Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam là thủ tục bắt buộc mà bất kỳ chủ nhà nào cũng phải thực hiện. Do đó, các cá nhân, tổ chức thuê nhà ở cần nắm chắc thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài để giúp họ thực hiện nhanh chóng, chính xác.

Mục lục

1. Bắt buộc khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định tại Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam:

  • Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú phải khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an, đồn nơi đặt trụ sở.
  • Theo đó, các cơ sở lưu trú là tạm trú của người nước ngoài bao gồm: Khách sạn; nhà khách; khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, làm việc, học tập và thực hành; cơ sở y tế; nhà.
  • Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành tờ khai tạm trú (đối với vùng sâu, vùng xa, thời hạn là 24 giờ).

Hiện nay, có 2 hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài:

1. Khai báo trực tuyến tại Trang thông tin điện tử
Các khách sạn thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài thông qua trang web của họ.
2. Khai báo bằng phiếu khai báo tạm trú
Các cơ sở lưu trú khác có thể lựa chọn một trong hai phương thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài nêu trên và nên thực hiện thông qua trang web.

2. Hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng

Bước 1: Truy cập vào website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú

Ví dụ: Trang website xuất nhập cảnh của Tp Hồ Chí Minh: https://hochiminh.xuatnhapcanh.gov.vn/
Các bạn truy cập sau đó làm theo hướng dẫn là được.

Bước 2: Chọn Tải xuống để xem hướng dẫn cụ thể hoặc bấm vào đăng ký để tiến hành tạo tài khoản khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

dang ky tam tru

Bước 3: Đăng ký tài khoản

Phần Thông tin cơ sở lưu trú (Nơi có người nước ngoài lưu trú)

Tại mục Loại sơ sở lưu trú, chọn một trong năm loại:

– Chung cư, cơ sở y tế, ký túc xá;

– Khu công nghiệp, chế xuất;

– Khách sạn, nhà trọ;

– Nhà dân kinh doanh (Hộ kinh doanh);

– Nhà dân không kinh doanh.

Tùy thuộc vào loại hình của cơ sở lưu trú để chọn chính xác.

dang ky tam tru 1
Phần Thông tin người đăng ký tài khoản sẽ sử dụng tài khoản này để quản lý và khai báo tạm trú cho người nước ngoài đến Việt Nam. Sau đó chọn Hoàn tất đăng ký.
dang ky tam tru 2
Lưu ý: Dấu * là phần thông tin bắt buộc điền. Việc đăng ký tài khoản chỉ cần thực hiện duy nhất lần đầu.

Bước 4: Đăng nhập tài khoản

Bạn cần điền tài khoản vừa đăng ký vào để vào đăng nhập. Lưu ý bạn phải điền chính xác Tên và Pass;

Bước 5: Khai báo lưu trú cho người nước ngoài

Sau khi đăng nhập thành công, trong phần Quản lý khách, bạn nhập và kiểm tra thông tin khai báo về người nước ngoài.
Có 2 cách để thêm dữ liệu và Import dữ liệu. Chọn mới để làm cho việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài đơn giản hơn so với tải lên các tệp từ máy tính.
dang ky tam tru 3
Điền tất cả thông tin vào biểu mẫu. Để kiểm tra xem thông tin về khách có chính xác hay không, hãy chắc chắn bấm Tìm kiếm theo số hộ chiếu và quốc tịch.

Ấn nút “Lưu thông tin” và kiểm tra thông tin hệ thống.

dang ky tam tru 4

  • Nếu hệ thống xác nhận nhận, hoàn thành; Nếu hệ thống chưa nhận được nó, tuyên bố sẽ được thực hiện lại.
  • Sau khi khai báo thành công, nếu bạn chọn Quản lý khách, bạn sẽ thấy danh sách khách đã khai báo tạm trú trong danh sách.

Lưu ý: Chủ cơ sở lưu trú có thể xóa, chỉnh sửa hoặc gia hạn hoặc kiểm tra tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của khách.

3. Khai báo tạm trú cho người nước ngoài trực tiếp

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài trực tuyến rất đơn giản, vì vậy hầu hết các cơ sở có người nước ngoài lưu trú đều thực hiện trực tuyến để tiết kiệm thời gian.
Tuy nhiên, luật yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải kết nối Internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để truyền thông tin về khai báo tạm trú của người nước ngoài.
Đối với các cơ sở lưu trú khác có Internet có thể trực tiếp gửi thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. hoặc có thể gửi trực tiếp theo quy trình dưới đây:

Bước 1: Người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Bước 2: Khai, nộp Phiếu khai báo tạm trú cho trực ban Công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú. Tải về Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài mẫu NA17 Thông tư 04/2015/TT-BCA.

Bước 3: Người khai báo tạm trú nhận lại ngay Phiếu khai báo tạm trú đã có xác nhận của trực ban Công an cấp xã.

Luật Quốc Bảo vừa gửi đến quý khách bài viết hướng dẫn “Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài” Quý khách có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến “Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài” hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788.

Các câu hỏi thường gặp 

Theo: https://xuatnhapcanh.gov.vn/

dang ky tam tru 6

1. Tôi cần phải làm gì khi chồng tôi nhập cảnh bằng giấy miễn thị thực nhưng thời hạn tạm trú sắp hết, hiện tại Phòng xuất nhập cảnh địa phương nơi tôi sinh sống đang đóng cửa do tình hình Covid-19 (câu hỏi của chị Lê Ngọc Trân Trâu ngày 28/8/2020)?

Bạn nên chuẩn bị hồ sơ đề nghị gia hạn tạm trú cho chồng, bao gồm: 01 tờ khai NA5 (ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA), hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế. của Nhà nước; giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh và nộp hồ sơ theo quy định tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an địa phương sau khi bộ phận tiếp nhận hồ sơ của công dân mở cửa trở lại. Trong trường hợp ngày mở cửa nhận hồ sơ sau ngày hết hạn tạm trú dẫn đến chồng tạm trú quá hạn, vui lòng liên hệ số điện thoại của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (0243.938.7320) để được hỗ trợ.

2. Chủ trương tự động gia hạn tạm trú đối với NNN nhập cảnh bằng thị thực du lịch có được kéo dài sau tháng 8 hay không (gửi từ địa chỉ email kellyye1221@gmail.com)?

Người nước ngoài vào Việt Nam bằng visa du lịch, thị thực điện tử hoặc được miễn thị thực sau ngày 1 tháng 3 năm 2020 sẽ tự động gia hạn thời gian tạm trú đến ngày 30 tháng 9 năm 2020 và có thể xuất cảnh. trong thời gian trên mà không phải làm thủ tục gia hạn tạm trú.
Trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày 1/3/2020, nếu chứng minh được mình bị mắc kẹt trong dịch Covid-19 thì được cơ quan đại diện ngoại giao xác nhận bằng công hàm ngoại giao (có bản dịch tiếng Việt) có xác nhận bằng văn bản. của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc bị cách ly, điều trị Covid-19 hoặc do bất khả kháng, v.v. cũng sẽ được xem xét gia hạn tạm trú tự động đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2020 và phải được xuất trình. Ghi chú hoặc tài liệu được đề cập ở trên khi xuất cảnh.
Trong thời gian tự động gia hạn tạm trú, Nhà nước phải khai báo tạm trú và khai báo y tế theo quy định. Đối với các vấn đề phát sinh khác, vui lòng liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao của nước bạn hoặc số điện thoại của Cục Xuất nhập cảnh để được hỗ trợ.

3. Khi nào thì Việt Nam cho phép Việt kiều nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian tới (gửi từ địa chỉ email brandonle405@outlook.com)?

Việc Mở lại đường bay đến các nước của Việt Nam trong đại dịch Covid-19 do Chính phủ Việt Nam quyết định và đầu mối liên hệ cho việc này là Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam.
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam sẽ quyết định thời gian mở cửa trở lại để đón khách vào Việt Nam, mục đích giải quyết các vấn đề tư nhân, du lịch và đến nay vẫn chưa có hướng xử lý. nhập cảnh đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, mục đích giải quyết công việc cá nhân, du lịch để phòng chống dịch Covid-19.

4. Chồng em là NNN có GMTT. Nếu hiện tại chồng em muốn về Việt Nam thì có được nhập cảnh không? (gửi từ địa chỉ email thiet_le_kathy@yahoo.com)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Việt Nam tạm dừng nhập cảnh do dịch Covid-19 đối với tất cả các trường hợp mang GMTT.

5. Trường hợp người thân định cư ở nước ngoài vẫn còn quốc tích Việt Nam hiện nay không được phép cư trú tại nước ngoài nữa thì cần làm gì để được về nước? (gửi từ địa chỉ yen.hong8518@gmail.com)

Bởi vì người thân của cô là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, và quốc tịch Việt Nam. Do đó, người thân của chị cần đến các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài (Đại sứ quán Việt Nam tại nơi người thân của chị đang cư trú) để xin cấp hộ chiếu Việt Nam. Sau đó, người thân của bà có thể sử dụng lòng hiếu thảo để vào Việt Nam. Sau khi về nước, người thân của chị sẽ đến Công an huyện làm thủ tục đăng ký thường trú để được xử lý theo quy định.

6. Hiện nay tôi đang bị kẹt ở nước ngoài và mong muốn được trở về nước, chúng tôi cần làm những thủ tục gì ?(gửi từ địa chỉ

thuy.truong@platinumvietnam.com.au; ha.van.anhvu@skretting.com, cherreen.nttn@gmail.com)

  • Theo quy định tại Điều 33 và Điều 34 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam được xuất cảnh, nhập cảnh khi còn nguyên giấy tờ xuất cảnh, nhập cảnh, còn hiệu lực và có thị thực. nhập cảnh vào nước ngoài và không thuộc diện bị cấm xuất cảnh, không được phép xuất cảnh hoặc bị đình chỉ xuất cảnh.
  • Hiện nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, các nước đã hạn chế các chuyến bay thương mại. Do đó, công dân Việt Nam muốn về nước được đề nghị liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao để đăng ký về nước trên các chuyến bay cứu hộ.

7. Sắp tới miễn thị thực của chồng tôi hết hạn (khoảng 05/01/2021). Giờ tôi muốn xin thẻ tạm trú thì làm như thế nào? Và nếu xin làm lại miễn thị thực trước mấy tháng có được không?

  • Theo quy định tại Quyết định số 5551/QĐ-BCA-V19 về việc ban hành bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an, hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm: Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú. nơi cư trú (mẫu NA7 đối với cá nhân); phiếu đăng ký cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (NA8); giấy tờ chứng minh mối quan hệ với bên bảo lãnh; hộ chiếu hoặc giấy tờ du lịch quốc tế còn hiệu lực của người nước ngoài; 02 ảnh 2×3 (01 ảnh dán vào tờ khai, 01 ảnh riêng) và nộp hồ sơ theo quy định tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
  • Về việc cấp giấy miễn thị thực mới, nếu người nước ngoài được chấp thuận cấp thẻ tạm trú thì được phép cư trú tại Việt Nam trong thời hạn của thẻ tạm trú, do đó không cần thiết phải cấp giấy chứng nhận miễn thị thực mới.

8. Nhân viên bên em có hai quốc tịch Việt Nam và Úc. Vào đầu tháng 8 anh nhân viên này nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Ucs. Nếu anh này dự kiến ở lại Việt Nam làm việc đến hết năm, anh ấy có mặc nhiên được lưu trú Việt Nam như một công dân Việt Nam không (anh có đem CMND và hộ chiếu Việt Nam về) hay phải gia hạn lưu trú cho hộ chiếu Úc?

Theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (khoản 4 Điều 4): “Người nước ngoài có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh. xuất cảnh, quá cảnh hoặc cư trú tại Việt Nam”. Do đó, người nước ngoài làm việc tại các công ty đã sử dụng hộ chiếu Úc để nhập cảnh phải gia hạn tạm trú, xin thị thực theo quy định, không sử dụng hộ chiếu Việt Nam để cư trú như công dân Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.