Hướng Dẫn Thoát Nạn Khi Xảy Ra Cháy

Hướng Dẫn Thoát Nạn Khi Xảy Ra Cháy. Gần đây, trên toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, chủ yếu do những người bị nạn trong hỏa hoạn thiếu kỹ năng thoát hiểm khi có cháy. Bộ Công an đã đưa ra hướng dẫn cụ thể cho mọi người áp dụng theo từng tình huống để thoát hiểm khi có cháy.

karaoke 2

Tham khảo thêm: Thủ tục xin giấy phép kinh doanh Karaoke

Dưới đây là một số kỹ năng thoát hiểm quan trọng khi có cháy nổ:

Để thoát an toàn khi có cháy, trước hết, phải xác định được lối thoát an toàn từ căn nhà đang cháy. Thông thường, các lối thoát đến nơi an toàn trong các căn nhà độc lập hoặc kề nhau bao gồm: cửa chính của nhà; cầu thang thoát hiểm để thoát ra ngoài từ các tầng; lối thoát ra ban công hoặc hành lang; lối vào ban công hoặc lối đi lên mái (tầng trên cùng) để thoát ra tòa nhà kế bên. Ngoài ra, đối với căn hộ độc lập, lối thoát an toàn là thông qua cửa sổ và ban công khi có các thiết bị hỗ trợ như cầu thang, cầu thang cây, dây tự cứu chậm, v.v.

  1. Giữ bình tĩnh: Trước tiên, hãy giữ bình tĩnh và không hoảng loạn. Điều này giúp bạn tư duy một cách rõ ràng và nhanh chóng đưa ra quyết định hợp lý.
  2. Kiểm tra môi trường: Ngay khi phát hiện có cháy, hãy kiểm tra xem có khói dày đặc hay lửa đang cản trở lối thoát không. Đừng tiếp cận nơi có nguy cơ nguy hiểm và tìm một lối thoát an toàn.
  3. Sử dụng lối thoát dự phòng: Hãy luôn biết vị trí các lối thoát dự phòng và cách sử dụng chúng. Nếu lối thoát chính bị cản trở, hãy sử dụng lối thoát dự phòng như cửa sổ, ban công hoặc cầu thang dự phòng.
  4. Quan sát dòng người di chuyển: Khi di chuyển trong đám đông, hãy giữ một khoảng cách an toàn với những người xung quanh và tìm cách di chuyển theo một hướng không bị kẹt chặt.
  5. Tránh tiếp xúc với lửa và khói: Nếu bạn phải đi qua vùng có lửa hoặc khói dày đặc, hãy nhìn thấu qua lớp vải để tìm hướng di chuyển an toàn. Hãy nằm bò trên sàn nếu khói quá đậm và di chuyển gần sàn để tránh khí độc.
  6. Sử dụng khăn ướt: Nếu không thể tránh khói, hãy dùng một chiếc khăn ướt hoặc nước để che mặt và hô hấp qua khăn để tránh hít phải khí độc.
  7. Gọi cấp cứu: Khi bạn đã an toàn, hãy gọi số cấp cứu của địa phương hoặc hỏi xung quanh để nhờ người khác gọi cứu hỏa. Cung cấp địa chỉ chính xác và thông tin cần thiết để giúp họ đến kịp thời.

Lưu ý rằng, hãy luôn tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy và học cách sử dụng thiết bị phòng cháy như bình cứu hỏa trước khi có cháy để có thể ứng phó tốt nhất.

Khi phát hiện cháy, mọi người nên chú ý: Người đầu tiên phát hiện cháy cần phải nhanh chóng báo động cho tất cả mọi người trong nhà và thoát ra ngoài qua cửa chính nếu cách này chưa bị cháy và bị che phủ bởi lửa và khói. Trong quá trình di chuyển, cần duy trì bình tĩnh và thực hiện các biện pháp để tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị đánh trúng bởi lửa, gây cháy hoặc cháy quần áo.

Trường hợp lối thoát qua cửa chính ở tầng một đã bị che phủ bởi lửa và khói, hãy giữ bình tĩnh và thảo luận với các thành viên trong gia đình để tìm cách thoát ra qua các lối thoát khác như: di chuyển ra ban công và sử dụng phương tiện như thang dây nếu có sẵn, hoặc trong trường hợp khẩn cấp, dùng dây thừng hoặc tự kết nối dây thừng với các vật dụng như rèm cửa, ga trải giường, quần áo để trốn xuống và ra khỏi nơi an toàn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng dây thừng để trượt xuống, cần đảm bảo rằng dây thừng là vững chắc và phải được gắn vào cấu trúc vững chắc.

Có thể di chuyển đến ban công hoặc qua cửa sổ và tìm cách thoát ra qua những căn nhà và công trình lân cận; di chuyển lên mái nhà hoặc đến mái nhà và ra khỏi các cấu trúc lân cận nếu có thể. Trong quá trình di chuyển, cần sử dụng khăn ướt hoặc áo để che mũi và miệng để hạn chế hít phải khói và khí độc.

Đối với các căn nhà và tòa nhà có lồng sắt bao quanh bên ngoài, có thể thoát ra qua cửa trên những lồng sắt đó và đi đến các tòa nhà kế cận. Nếu không có lối thoát khẩn cấp trên những lồng sắt đó, hãy bình tĩnh tìm kiếm các vật dụng như búa, rìu hoặc các vật khác để đập hoặc mở rộng các ô trên lồng sắt để mọi người có thể đi qua và thoát ra các công trình lân cận hoặc xuống một nơi an toàn với sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Bộ Công an khuyến cáo tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh để trốn thoát, vì dễ bị ngạt khói và bị bỏng khi đám cháy lan ra toàn bộ căn hộ. Trong một số tình huống khẩn cấp, nhằm ngăn chặn đám cháy từ tầng dưới lan ra tầng trên, mọi người có thể xả nước từ phòng tắm để làm tràn nước ra sàn và chảy xuống tầng dưới, từ đó ngăn chặn đám cháy lan ra các tầng trên. Tuy nhiên, khi xả nước trong căn hộ, cần cắt nguồn điện chính để tránh bị điện giật bởi nước tràn và ngắn mạch thiết bị điện.

Trong tất cả các trường hợp, khi phát hiện cháy, cần nhanh chóng gọi đến lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ qua số điện thoại 114 để kịp thời đến cứu hộ và dập tắt đám cháy.

karaoke 3

Hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra cháy chung cư, nhà cao tầng

Bộ Công an hướng dẫn rằng, trong các tòa nhà chung cư có nhiều tầng và cao tầng, các lối thoát an toàn là cầu thang bên trong tòa nhà (cửa vào thang máy có cửa tự động đóng) hoặc cầu thang mở đặt ở bên ngoài tòa nhà (thường là cầu thang sắt).

Khi xảy ra cháy trong các tòa nhà cao tầng, để thoát ra an toàn, mọi người cần quan sát trên hành lang của tòa nhà dẫn từ căn hộ đến lối thoát, thường có biển chỉ dẫn, nạn nhân di chuyển. Di chuyển theo hướng mũi tên để đến cầu thang thoát hiểm. Tại cửa vào phòng thang máy (bên trong nhà) hoặc cầu thang mở (bên ngoài) sẽ có đèn hiển thị với biểu tượng “EXIT”, khi vào thang máy, mọi người sẽ di chuyển xuống và ra khỏi một nơi an toàn.

Để thoát ra an toàn, Bộ Công an khuyến nghị chỉ sử dụng cầu thang bộ, tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát ra, vì hệ thống cung cấp điện cho thang máy có thể bị mất và thang máy sẽ dừng đột ngột ở vị trí hiện tại. Ở bất kỳ vị trí nào, nạn nhân sẽ bị mắc kẹt trong thang máy và đối mặt nguy hiểm từ đám cháy, hít phải khói và khí độc dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn.

Trên đường thoát hiểm, cần thông báo cho tất cả mọi người ở các căn hộ kế cận và nhấn nút báo động cháy khẩn cấp để mọi người trong tòa nhà biết có sự cố cháy và nhanh chóng thoát ra. Trong quá trình thoát ra, mọi người nên hỗ trợ lẫn nhau, chú ý đặc biệt đến việc giúp đỡ người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang bầu. Tuyệt đối không xô đẩy hoặc đẩy nhau, điều này có thể gây thương tích và đe dọa tính mạng của nhiều người.

Trong trường hợp cửa chính vào căn hộ và hành lang dẫn đến cầu thang thoát hiểm bị che phủ bởi khói và lửa, không thể thoát ra khỏi phòng, hãy nhanh chóng đóng cửa và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn khói và lửa lan vào căn hộ.

Sử dụng điện thoại để gọi nhanh lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ qua số 114 để kịp thời đến cứu hộ; Di chuyển đến cửa sổ hoặc ban công, hét to và sử dụng áo, khăn tắm hoặc vật sáng màu để rủ người khác biết nơi mình gặp nguy hiểm.

Trong tất cả các trường hợp, tuyệt đối không nên vội vàng nhảy từ trên xuống dưới để thoát ra khi không có điều kiện an toàn như đệm khí hoặc một số thiết bị bảo vệ khác đã được Cảnh sát PCCC chấp thuận. Cần chờ đợi sự triển khai của lực lượng Cảnh sát PCCC và các đội cứu hộ dưới đất.

Tham khảo thêm: Thủ tục xin giấy phép kinh doanh Karaoke

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong gia đình  

Nắm rõ các thao tác PCCC sau sẽ giúp gia đình luôn an tâm trong mọi sinh hoạt. Cụ thể các những điều cần chú ý như sau:

1/ Không để các vật liệu dễ cháy và nổ trong nhà Không lưu trữ xăng, nhiên liệu, bình gas mini, v.v. trong lượng lớn trong nhà. Trong trường hợp kinh doanh, cần sắp xếp một cách hợp lý để tránh các vật dễ cháy như chăn, báo, nguồn điện, v.v.

2/ Lắp đặt thiết bị điện đúng cách Điện cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy, vì vậy trong quá trình lắp đặt, cần chú ý đến các kỹ thuật đúng để đảm bảo an toàn. Đề nghị lắp đặt hệ thống điện với cầu chì tự động, không tự ý lắp đặt các thiết bị tiêu thụ công suất cao. Không đặt các vật dễ cháy gần các thiết bị tạo nhiệt cao như bếp điện, quạt sưởi, v.v.

3/ Sử dụng bình gas có khóa an toàn Đối với gia đình sử dụng bếp gas, luôn nhớ tắt gas ngay sau khi không cần sử dụng. Trong trường hợp có cháy gas ở bếp, ống dẫn, hoặc bộ van áp suất, vui lòng tìm cách đóng van bình gas, sử dụng bình chữa cháy và các vật (chăn ướt, nước) để dập tắt đám cháy và ngay lập tức thông báo cho cơ quan quản lý. Kiểm tra thiết bị và phụ kiện bình gas định kỳ.

4/ Lưu ý khi đốt hương, thiêu đốt giấy tờ cúng Đây là một truyền thống của Việt Nam, nhưng để đảm bảo an toàn, khi đốt hương hoặc thiêu đốt giấy tờ cúng, bạn nên chú ý đốt xa các nơi chứa chất nguy hiểm về cháy nổ; Có người canh gác để ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy.

5/ Luôn có bình chữa cháy trong nhà Để nhanh chóng đối phó với cháy, trang bị gia đình của bạn bình chữa cháy. Bình chữa cháy giúp bạn tự hoạt động hơn trong việc dập tắt đám cháy và ngăn chặn các vụ nổ.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.