Các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm

Các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm. Thực phẩm đã thông qua đóng gói biến chế sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, đựng thực phẩm chức năng (sau đây gọi là chung là sản phẩm) đã có quy trình kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước đó khi đưa ra thông tin lưu trên thị trường.

Quý khách cẩn tư vấn hỗ trợ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại giấy phép tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, ISO 22000 Hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 

iso
Các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm

Thực trạng an toàn thực phẩm ngày nay.

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến vị ngon thực phẩm mà còn quan tâm đến thực phẩm họ đang sử dụng có an toàn cho sức khỏe của họ không? có chứa những chất ảnh hưởng đến sức khỏe của họ không? has an ninh hợp không?…
Xu hướng đang trở nên phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt là trong thị trường thương mại tự do như ngày nay, để đáp ứng nhu cầu về sản phẩm ngày càng cao, cũng như sự cạnh tranh tranh khốc liệt, ngành công nghiệp thực phẩm đã tập trung phát triển theo nhiều phương thức khác nhau để phát triển những sản phẩm mới,  tăng năng suất, làm cho sản phẩm không chỉ ngon an toàn hơn, đẹp hơn,… ví dụ như là ứng dụng công nghệ biến đổi gen (GMO). Phải thừa nhận rằng, những thay đổi đó giúp đáp ứng nhu cầu xã hội tốt hơn nhưng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, sức khỏe và an toàn thực phẩm.
Ngày nay người tiêu dùng ngày càng trở nên hiểu biết hơn, được thông tin tốt hơn và rất quan tâm đến một sản phẩm hoàn toàn thực sự. Cho dù là về vấn đề giá trị dinh dưỡng, hay thực phẩm biển đổi gen, hay ô nhiễm thực phẩm, người tiêu dùng ngày càng biết nhiều hơn về những vấn đề này. Điều này rất khác so với quá khứ mà mối bận tâm của người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất chỉ là việc đóng gói, trình bày, mùi vị, màu sắc, thành phần và tất nhiên là giá cả. Vấn đề sức khỏe và an toàn thực phẩm ngày càng trở nên phức tạp và vì vậy ngày càng có nhiều tiêu chuẩn quy định về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có thể kể đến các tiêu chuẩn như GMP, HACCP, BRC, ISO 22000, Global Gap,…

GMP, HACCP, BRC, IFS, ISO 22000, Global Gap là những tiêu chuẩn gì ?

Tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, IFS, Global Gap và ISO 22000 là các tiêu chuẩn dựa trên những nguyên tắc cơ bản về kiểm soát sản xuất liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Các tiêu chuẩn này cũng đưa ra những quy định cho những hoạt động khác như kiểm soát lưu trữ, vận chuyển, kiểm tra và phương pháp bán lẻ sản phẩm hiệu quả.

Các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm thường bao gồm:

  1. Tiêu chuẩn hình thức: đánh giá ngoại hình, màu sắc, hình dạng, kích thước, độ đồng đều, độ tươi, độ ẩm, độ bẩn của sản phẩm.
  2. Tiêu chuẩn về thành phần dinh dưỡng: đánh giá các chất dinh dưỡng trong sản phẩm như protein, carbohydrate, lipid, vitamin và khoáng chất.
  3. Tiêu chuẩn về chất lượng vệ sinh: đánh giá mức độ đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và bảo quản sản phẩm.
  4. Tiêu chuẩn về chất lượng vị, mùi: đánh giá độ ngọt, độ mặn, độ chua, độ cay, mùi vị của sản phẩm.
  5. Tiêu chuẩn về chất lượng độc hại: đánh giá các hợp chất độc hại như chì, thủy ngân, Asen, Cadimi và Pesticide có trong sản phẩm.

– GMP: Nguyên tắc thực hành sản xuất tốt

Thực hành sản xuất tốt (GMP) là các thực hành bắt buộc để tuân theo các hướng dẫn được khuyến nghị bởi các cơ quan kiểm soát việc cấp phép và cấp phép sản xuất và kinh doanh thực phẩm & đồ uống, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, và thiết bị y tế.

– HACCP: Phân tích rủi ro và các điểm kiểm soát tới hạn

Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) là một cách tiếp cận phòng ngừa có hệ thống đối với an toàn thực phẩm khỏi các mối nguy sinh học, hóa học, vật lý và gần đây là các mối nguy phóng xạ trong quá trình sản xuất có thể gây ra thành phẩm không an toàn và thiết kế các biện pháp để giảm thiểu những nguy cơ này rủi ro đến mức an toàn

– ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Là tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên thực hiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được chứng nhận. Nó bao gồm giao tiếp tương tác, quản lý hệ thống và kiểm soát mối nguy. Nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào bất kể quy mô hoặc vị trí của nó trong chuỗi thực phẩm.

– BRCGS cho An toàn Thực phẩm: Tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu

Tiêu chuẩn toàn cầu của Hiệp hội bán lẻ Anh cho ngành sản xuất, chế biến và đóng gói thành phần thực phẩm và thực phẩm.

– BRCGS đối với vật liệu đóng gói thực phẩm:

Tiêu chuẩn Toàn cầu về Vật liệu đóng gói được thiết kế để bảo vệ người tiêu dùng bằng cách cung cấp cơ sở chung cho việc chứng nhận các công ty cung cấp bao bì cho các nhà sản xuất thực phẩm.

– IFS Food: Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế

Tiêu chuẩn tính năng quốc tế cho tất cả các nhà sản xuất thực phẩm

 – IFS Global Markets – Food

Là một chương trình đánh giá an toàn thực phẩm được tiêu chuẩn hóa dành cho các nhà bán lẻ cũng như các sản phẩm thực phẩm có thương hiệu trong ngành. Chương trình nhằm hỗ trợ “các doanh nghiệp nhỏ và / hoặc kém phát triển” trong việc phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của họ và thực hiện bước đầu tiên hướng tới việc thực hiện Tiêu chuẩn IFS Food.

– Chương trình An toàn Thực phẩm SQF:

Bộ luật SQF đáp ứng nhu cầu của tất cả các nhà cung cấp trong ngành công nghiệp thực phẩm thông qua hệ thống chứng nhận được quốc tế công nhận, nhấn mạnh vào việc áp dụng có hệ thống HACCP để kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm. Việc triển khai hệ thống quản lý SQF giải quyết các yêu cầu về an toàn thực phẩm của người mua và cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp cung cấp thị trường thực phẩm địa phương và toàn cầu

– Gluten free:

Tiêu chuẩn Gluten Free dành cho các nhà sản xuất và các công ty đánh giá đối với sản phẩm thực phẩm không có chứa Gluten.

– GMO free:

Tiêu chuẩn này được thiết kế cùng với đại diện của các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và công nghiệp thực phẩm, các tổ chức chứng nhận, các nhóm lợi ích và đại diện công chúng. Nó hỗ trợ các cơ sở sản xuất trong việc thực hiện các yêu cầu pháp lý về dán nhãn “không có biến đổi gen GMO” và thiết lập các cuộc đánh giá thống nhất cho các tổ chức chứng nhận.

– FSMA:

Tiêu chuẩn của Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm được Tổng thống Obama ký thành luật vào ngày 4 tháng 1 năm 2011 đối với Thức ăn, Thực phẩm, các sản phẩm sản xuất và nhập khẩu vào thị trường Mỹ

– GLOBAL G.A.P IFA:

Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu cho trang trại tích hợp

– Tiêu chuẩn BAP:

Tiêu chuẩn Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất

Điểm khác biệt giữa GMP, HACCP, BRC, IFS và ISO 22000 là gì?

  • GMP dựa trên quá trình thực hành sản xuất
  • HACCP tập trung vào những điểm quan trọng của quá trình sản xuất để giảm thiểu và kiểm soát các rủi ro về mất an toàn và vệ sinh thực phẩm.
  • BRC (do nước Anh ban hành) và IFS (khởi xướng từ Đức và Pháp) là những tiêu chuẩn được phát triển bởi các tập đoàn bán lẻ của Châu Âu, các tiêu chuẩn này cũng bao gồm phần lớn yêu cầu giống như của tiêu chuẩn HACCP và GMP.
  • ISO 22000 là tiêu chuẩn do tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa (ISO) ban hành, tiêu chuẩn kết hợp 7 nguyên tắc và 12 bước kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm của HACCP với các nguyên tắc quản lý hệ thống.
  • Global Gap: Tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu do tổ chức phi lợi nhuận FoodPlus là đại diện pháp nhân. Tiêu chuẩn GlobalGap ra đời nhằm bổ sung và thay thế cho Eurep Gap bởi phạm vi của EurepGap chỉ trên sản phẩm trồng trọt còn GlobalGap mở rộng ra cả sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Đến nay GlobalGap đã xây dựng các tiêu chuẩn cho rau và quả, cây tổng hợp, hoa và cây cảnh, cà phê, chè, thịt lợn, gia cầm, gia súc và cừu, bơ sữa và cá hồi, tôm, các sản phẩm khác đang được nghiên cứu và xây dựng.

Lợi ích chủ yếu của các tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, ISO 22000

  • Nâng cao niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp
  • Các quy trình an toàn thực phẩm được triển khai sẽ giúp tìm ra những vấn đề tiềm ẩn một cách hiệu quả.
  • Việc theo dõi thường xuyên và nghiên cứu cập nhật sẽ giúp cải tiến liên tục độ an toàn của sản phẩm.
  • Giảm bớt tầng suất kiểm định khắt khe từ khách hàng hay tổ chức khác.
  • Giảm thiểu những rào cản thương mại và giúp mở rộng khả năng thâm nhập vào những thị trường khác.
  • Cải tiến những tiêu chuẩn về sản xuất và vấn đề kiểm soát của tổ chức.
  • Xây dựng lực lượng lao động chủ lực có được nhận thức mới về an toàn thực phẩm.
  • Hướng dẫn cho tổ chức theo sát những luật lệ đúng về vệ sinh, sức khoẻ và an toàn thực phẩm.
  • Trong trường hợp các sản phẩm vướng vào những vấn đề về an toàn thực phẩm các tiêu chuẩn này sẽ giúp tổ chức có thể xử lý vấn đề theo cách hiệu quả nhất.
Luật Quốc Bảo vừa gửi đến các bạn bài viết: Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Quý khách cẩn tư vấn hỗ trợ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại giấy phép tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, ISO 22000 Hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.