Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là gì? Sự khác biệt của “khởi nghiệp” và “startup”? Bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin về khởi nghiệp? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Luật Quốc Bảo để hiểu rõ hơn nhé. 

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. 

Mục lục

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là từ dùng để chỉ việc ấp ủ ý tưởng kinh doanh của chính mình và từng bước thực hiện nó.

Nói đến khởi nghiệp, người ta thường nghĩ đến một người nào đó đang thành lập doanh nghiệp của riêng họ – nơi họ là người sáng lập, người đứng đầu và quản lý mọi việc lớn hay nhỏ, hoặc đồng sáng lập.

Khởi nghiệp có thể là một quá trình tuyệt vời. Bạn sẽ là người lên ý tưởng, chuẩn bị vốn và tạo dựng “đế chế” cho riêng mình. Bạn sẽ thuê nhân viên làm việc cho mình và quản lý/điều hành doanh nghiệp theo cách bạn muốn.

Khởi nghiệp cũng có thể hiểu là người cung cấp cho thị trường những sản phẩm/dịch vụ mới chưa từng xuất hiện hoặc kinh doanh những sản phẩm đã có mặt trên thị trường nhưng được “sửa đổi” theo cách của mình. 

Dù thế nào đi nữa, chúng ta không thể phủ nhận rằng khởi nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho bản thân doanh nhân cũng như cho toàn xã hội.

Khởi nghiệp là gì?
Khởi nghiệp là gì?

Sự khác biệt của “khởi nghiệp” và “startup”

Nhiều người trong chúng ta vẫn hay đánh đồng khái niệm “khởi nghiệp” và “startup” và nghĩ chúng là một. Tuy nhiên trên thực tế, chúng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Như đã giải thích ở trên, khởi nghiệp là việc bắt đầu một con đường nghề nghiệp mới và thường theo hướng thành lập 1 doanh nghiệp của riêng mình.

Khái niệm này đã tồn tại từ rất lâu (lên đến vài trăm năm), được nhiều người biết đến và sử dụng.

Ngược lại, startup là 1 thuật ngữ mới xuất hiện trong những năm gần đây. Nó dùng để chỉ một nhóm người hoặc một doanh nghiệp mới thành lập và chưa thể chắc chắn về % thành công của mình. Chỉ nghe qua cụm từ “startup” là phần lớn mọi người đều hiểu ngay 2 điều: “mới” và “độ thành công không cao”.

Nói tóm lại, “khởi nghiệp” là 1 động từ, chỉ việc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Còn “startup” là danh từ chỉ 1 nhóm người hoặc doanh nghiệp còn mới mẻ và chưa thể dám chắc về độ thành công của chính mình. Chúng ta không thể đánh đồng 2 khái niệm này bởi chúng hoàn toàn không phải là một.

Những yếu tố quan trọng bạn cần có khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp không phải là một việc dễ dàng và không thể thành công trong chốc lát. Bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ và chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể giảm thiểu rủi ro và đi đến thành công. Dưới đây là những yếu tố bạn phải có nếu muốn khởi nghiệp!

Vốn khởi đầu

Khởi nghiệp mà không cần vốn thì% thành công chỉ là con số 0. Bạn không thể thu lại được gì nếu không có sự đầu tư đúng đắn, đúng không? Vốn là nguồn dưỡng chất giúp công việc kinh doanh của bạn thuận buồm xuôi gió và dễ gặt hái thành công hơn.

Vốn là điều kiện tiên quyết để khởi nghiệp

Kiến thức nền tảng và kiến ​​thức chuyên môn

Ngày nay, muốn làm bất cứ ngành gì thì bạn cũng cần phải có kiến ​​thức về ngành đó, vì vậy nếu bạn muốn khởi nghiệp trong một lĩnh vực nào đó thì bạn cũng nên tìm hiểu những kiến ​​thức xung quanh. xung quanh khu vực đó.

Dù khởi nghiệp ở lĩnh vực nào thì bạn cũng cần trang bị cho mình đầy đủ kiến ​​thức về lĩnh vực đó thì mới có cơ hội thành công. Bạn phải biết tất cả mọi thứ từ cơ bản đến nâng cao để được coi là trang bị đầy đủ để bắt đầu kinh doanh.

Ví dụ bạn muốn mở công ty thời trang thì bạn phải hiểu sâu về ngành thời trang hay bạn muốn mở studio chụp ảnh nghệ thuật thì bạn phải có kiến ​​thức nhiếp ảnh xuất sắc.

Năng lực sáng tạo không giới hạn

Yếu tố quan trọng nhất khi bắt đầu con đường làm giàu của mình đó là bản thân người startup phải có một sự sáng tạo vượt bậc.

Bởi, chỉ có sự sáng tạo không giới hạn mới có thể làm nên sự khác biệt giữa bạn và đối thủ, chỉ có sự sáng tạo hơn người mới có thể giúp bạn nhìn thấu toàn bộ thị trường hiện tại, tìm ra những nhu cầu chưa được đáp ứng, từ đó đưa ra kế hoạch kinh doanh đặc biệt riêng cho startup của mình.

Kế hoạch này không nhất thiết phải bao gồm những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh chưa ai biết đến hay những ý tưởng mới hoàn toàn chưa ai nghĩ đến, mà nó phải tạo nên sự đột phá và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

Những người có óc sáng tạo hơn người sẽ có tỷ lệ khởi nghiệp thành công cao hơn những người khác. Chỉ khi vận dụng tốt óc sáng tạo, bạn mới có thể tạo ra những sản phẩm khác biệt và dám vươn tới những “chân trời” chưa được khám phá.

Nếu không làm được thì hãy làm, nếu đã làm thì phải tạo ra sự khác biệt! Chỉ có như vậy, bạn mới có thể thu hút sự chú ý của đám đông và gặt hái thành công cho mình!

Sáng tạo giúp bạn tránh được những cuộc chạm trán với các ông lớn khi mới bắt đầu.

Sự khác biệt trong sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp là điểm tựa quan trọng cho bạn trên thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt này. Vậy thì, thay vì tranh giành miếng bánh với các đối thủ lớn trên thị trường ra đời sớm hơn mình, mạnh hơn mình, nhiều kinh nghiệm hơn mình thì chúng ta có thể tự tìm ra một miếng bánh mới – mà tại đó chúng ta chính là người dẫn đầu.

Sự kiên trì – không bỏ cuộc

Sở dĩ đức tính kiên trì là một yếu tố quan trọng bởi vì trong quá trình khởi nghiệp không phải ai cũng có được thành công trong lần đầu bắt tay vào làm, có những người thất bại rất nhiều lần nhưng họ vẫn không từ bỏ, vẫn tiếp tục đứng dậy để thực hiện ý tưởng của mình.

Chính sự quyết tâm và lòng kiên trì trong con người đã tạo nên sự thành công – “Thất bại là mẹ thành công”.

Thực tế đã chứng minh rằng những doanh nhân khởi nghiệp thành công là những người có tinh thần quyết tâm cao hơn những người bình thường để vượt qua những trở ngại, có sự đam mê và kiên trì vượt trội để có thể nhanh chóng đứng lên từ những thất bại.

Kỹ năng cơ bản về kiến thức chuyên môn

Nếu bạn muốn làm bất cứ một việc gì trong bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có kiến thức về ngành nghề đó, vì thế nếu muốn khởi nghiệp kinh doanh trong một lĩnh vực nào đó bạn cũng nên tìm hiểu kĩ các kiến thức xung quanh lĩnh vực đó.

Ví dụ: bạn muốn khởi nghiệp bằng cách mở phòng thu âm chuyên nghiệp, thì bạn cần phải có những kiến thức cơ bản trong thanh nhạc, âm thanh, cách hoà âm – phối khí hoặc cần biết sử dụng một số nhạc cụ phổ thông…

Hay bạn muốn trở thành một nhà kinh doanh thời trang lớn bạn cần có những kiến thức cơ bản gu thẩm mỹ, thời trang, nắm được xu hướng thời trang, về bán hàng …

Việc hiểu biết các kiến thức cơ bản, chuyên môn trong lĩnh vực mình hoạt động hay nhiều khía cạnh khác nhau trong doanh nghiệp như sản phẩm, nhân lực, công nghệ, thị trường, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan là một bước đệm quan trọng giúp bạn tránh khỏi sự thất bại trong việc thiếu chuyên môn và những lí do ngoài ý muốn.

Vì thế nếu bạn có ý định khởi nghiệp trước tiên hãy trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức này.

Kỹ năng tìm hiểu và nghiên cứu thị trường

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, hiểu rõ mình chưa đủ, hãy hiểu rõ cả đối thủ. Nghiên cứu thị trường tiềm năng sẽ cung cấp cho startup có những thông tin quan trọng về lĩnh vực thị trường mà mình hoạt động.

Ngoài ra, việc này giúp khởi nghiệp kinh doanh và phát triển kế hoạch kinh doanh; dễ dàng thích ứng với những biến động của thị trường trong tương lai. Những yếu tố cần được ưu tiên khi nghiên cứu thị trường sẽ là:

Xu hướng phát triển thị trường, mức độ hấp dẫn, mức độ cạnh tranh, tốc độ tăng trưởng, xu hướng bán hàng

Kiểm tra hồ sơ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp – gián tiếp và đối chiếu với doanh nghiệp mình

Phân tích nhân khẩu học của khách hàng, vị trí địa lý, khách hàng điển hình, khách hàng tiềm năng.

Kỹ năng quản lý tài chính

Quản lý tài chính là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với người khởi nghiệp kinh doanh bao gồm từ việc lập kế hoạch để sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, xuyên suốt quá trình thực hiện dự án để đảm bảo việc thực hiện đi đúng với kế hoạch và mục tiêu đề ra, đồng thời phải theo dõi và điều chỉnh đúng lúc, quản lý quá trình thu chi, công nợ của khách hàng, đối tác…

Quá trình startup sẽ cần một lượng tiền nhất định để xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư nhân lực khi chưa thể hoạt động để có doanh thu ngay được.

Do đó, bạn cần có kế hoạch chi tiêu làm sao vừa phải tiết kiệm và vừa cần hợp lý ngay từ giai đoạn đầu cũng như trong suốt quá trình phát triển sau này của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Kỹ năng quản lý tài chính cần thời gian để học hỏi và thực hành để áp dụng hiệu quả.

Kỹ năng ủy quyền – giao quyền

Ủy quyền liên quan tới việc phân bổ trách nhiệm cho mọi người để hoàn thành công việc.

Điều kiện lý tưởng mà bạn muốn đạt được là khi các nhân viên của bạn có thể thực hiện được tất cả các hoạt động hàng ngày trong doanh nghiệp mình.

Ủy thác một cách hiệu quả sẽ giúp đạt được sự cân bằng giữa hiệu quả quản lý và hiệu quả hoàn thành công việc của mọi người.

Nhân tố chìa khóa là biết cách làm sao để doanh nghiệp của bạn làm việc cho mình, chứ không phải là bạn tất bật chạy theo quá trình hoạt động của doanh nghiệp mình.

Kỹ năng lập kế hoạch và xây dựng chiến lược

Lập kế hoạch và xây dựng chiến lược là một hoạt động rất quan trọng trong kinh doanh. Đây là quá trình xác định chiến lược, phương hướng cho công ty của bạn và quyết định việc phân bổ nguồn vốn cũng như nhân sự.

Bí quyết là việc biết làm thế nào để dự kiến được khả năng hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai từ 3 đến 5 năm tới với kế hoạch kinh doanh chi tiết.

Ngoài những yếu tố đã được nêu trên thì các kỹ năng mềm – kỹ năng sống cơ bản của bạn như quản lý thời gian, quản lý cảm xúc, kỹ năng giao tiếp,… cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu.

Kỹ năng mềm – kỹ năng sống tuy không mang ý nghĩa quyết định đối với sự thành bại của doanh nghiệp nhưng nó là yếu tố hỗ trợ giúp gia tăng khả năng thành công cho quá trình khởi nghiệp của bạn và tạo thế chủ động cho doanh nghiệp của bạn trong các tình huống khó khăn có thể gặp phải.

Kỹ năng trong khởi nghiệp là gì?

Nhiều doanh nhân tin rằng yếu tố quan trọng nhất sẽ quyết định mức độ thành công của họ với một công ty khởi nghiệp liên quan đến kinh nghiệm và kỹ năng chung của họ trong lĩnh vực thích hợp.

Tuy nhiên, các doanh nhân thành công đã phát triển một số kỹ năng kinh doanh nhất định giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

Mặc dù bạn chắc chắn cần can đảm và kiên nhẫn để bắt đầu. Và điều hành một doanh nghiệp mới, bạn cũng cần tập trung trau dồi những kỹ năng quan trọng. Nó là không thể thiếu cho sự thành công trong tương lai của bạn.

Vậy kỹ năng khởi nghiệp là gì? Đây là những kỹ năng bạn cần để bắt đầu, duy trì và phát triển doanh nghiệp của mình. Có được những kỹ năng đó sẽ đảm bảo thành công của bạn trong tương lai.

Những kỹ năng cần có để khởi nghiệp

Kỹ năng ủy quyền

Đây là kỹ năng liên quan tới việc phân bổ trách nhiệm cho mọi người để hoành thành công việc. Điều kiện lý tưởng nhất là khi các nhân viên của bạn có thể tự thực hiện được tất cả các hoạt động hàng ngày trong doanh nghiệp mình.

Ủy thác hiệu quả sẽ giúp đạt được sự cân bằng giữa hiệu quả quản lý và hiệu quả hoàn thành công việc của mọi người. Cốt lõi là việc biết cách làm sao để doanh nghiệp của bạn làm việc cho mình. Chứ không phải là bạn luôn tất bật chạy theo quá trình hoạt động của doanh nghiệp mình.

Giao tiếp cũng là một kỹ năng khởi nghiệp quan trọng

Giao tiếp là một phần rất quan trọng của cuộc sống và hiện diện trong mọi hoàn cảnh. Bạn sẽ nhận thấy rằng gần như tất cả những gì bạn làm đều yêu cầu cải thiện giao tiếp. Đặc biệt, để đạt được sự hiệu quả trong kinh doanh, bạn cần phải giao tiếp tốt.

Hãy luôn ghi nhớ câu nói của người xưa “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Câu nói của bạn không cần phải hoa mĩ.  Chỉ cần đó là lời nói lay động được lòng người là đủ.

Kỹ năng đàm phán

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng khi khởi nghiệp. Những cuộc đàm phán là kỹ năng có thể học hỏi thông qua kinh nghiệm và luyện tập. Những người hay tham gia các cuộc đàm phán có xu hướng khéo léo, sắc sảo hơn những người ít khi đàm phán. Người có kinh nghiệm biết mình cần phải nói gì. Khi nào nên và không nên nói, khi nào nên nhượng bộ hoặc không nhượng bộ. Điều quan trọng ở đây là cần biết làm thế nào để phát triển một cuộc đàm phán win-win cho mọi bên tham gia. Nhưng vẫn phải xác định kết quả tốt nhất cho mình.

Kỹ năng hoạch định chiến lược ngắn và dài hạn

Hoạch định chiến lược ngắn và dài hạn là một hoạt động rất quan trọng trong kinh doanh. Nó là quá trình xác định chiến lược công ty của bạn hay phương hướng phát triển và quyết định việc phân bổ nguồn vốn cũng như nhân sự.

Bí quyết ở đây là việc bạn biết làm thế nào để dự kiến được khả năng hoạt động của công ty bạn trong thời gian sắp tới và trong tương lai từ 3 đến 5 năm tới với kế hoạch kinh doanh chi tiết.

Kỹ năng khởi nghiệp quản lý tài chính

Đây là một kỹ năng khởi nghiệp rất quan trọng đối với người khởi nghiệp. Quá trình khởi nghiệp sẽ cần một lượng vốn nhất định để xây dựng các cơ sở vật chất và đầu tư nhân lực trong khi chưa thể hoạt động để có doanh thu ngay được.

Do đó, cần phải có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và hợp lý ngay từ giai đoạn đầu cũng như trong suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp sau này.

Kỹ năng lãnh đạo

Lãnh đạo là kỹ năng quản lý quan trọng, thể hiện khả năng thúc đẩy một nhóm người cùng hướng tới một mục tiêu chung. Nó cũng thể hiện khả năng chịu trách nhiệm, hình thành và thúc đẩy nhóm. Bạn cũng nên nắm rõ tính cách, đặc điểm và thế mạnh của từng người.

Có như thế, bạn sẽ phân chia công việc tốt hơn và đạt hiệu quả làm việc cao hơn.

Kỹ năng xây dựng nhóm

Kỹ năng xây dựng và làm việc nhóm là kỹ năng vô cùng cần thiết trong môi trường làm việc hiện đại ngày nay. Mọi người làm việc trong nhóm có thể tạo ra những giải pháp tốt hơn và có hiệu suất cao hơn một cá nhân làm việc độc lập.

Điều cần hướng tới ở đây là biết làm thế nào để xây dựng nhóm nhân viên, đối tác, tư vấn hoặc nhóm nhà đầu tư có thể giúp bạn đưa việc kinh doanh của mình lên một tầm cao mới.

Kỹ năng phân tích

Môi trường làm việc hiện nay ngày càng trở nên tiến bộ về công nghệ và cũng phức tạp hơn. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ như vậy, nhu cầu tư duy phân tích cũng cao hơn.

Tư duy phân tích là khả năng tiếp cận với tình hình kinh doanh của công ty bạn một cách khách quan nhất để quyết định bạn sẽ ở đâu trong tương lai và cần phải phải làm gì để thu hẹp khoảng cách giữa hiện tại và tăng trưởng trong tương lai.

Và chìa khóa ở đây là biết làm thế nào để thu thập, xem xét, đánh gía dữ liệu cần thiết để xây dựng những kế hoạch và lập luận thuyết phục.

Kỹ năng bán hàng và marketing

Hình thành được những phương pháp, những chính sách bán hàng và marketing – từ định giá, quảng cáo cho đến kỹ thuật bán hàng – là điều rất thiết yếu trong sự phát triển của doanh nghiệp bạn.

Khả năng phân tích cạnh tranh, thị trường và xu hướng của lĩnh vực hoạt động đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển chiến lược marketing của bạn.

Điều cần hướng tới ở đây là biết cách nhào nặn và truyền tải những thông điệp hấp dẫn tới đúng đối tượng mục tiêu, từ đó tạo ra những việc kinh doanh mới, xây dựng dòng doanh thu có lợi nhuận.

Kỹ năng quản lý chung

Quản lý chung là việc hướng dẫn và kiểm soát một nhóm cá nhân phối hợp hoạt động để đạt được mục tiêu.

Quản lý bao gồm việc triển khai và chỉ đạo các nguồn nhân lực nhân sự, nguồn lực tài chính và các nguồn lực công nghệ.

Chìa khóa là làm thế nào để thực hiện và phát triển một hệ thống làm việc mà có thể quản lý hoạt động hàng ngày, chăm sóc được các bên liên quan và hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh.

Ngoài những kỹ năng khởi nghiệp đã được nêu trên thì các kỹ năng mềm của bản thân bạn như quản lý thời gian, quản lý cảm xúc,… cũng là một trong những kỹ năng không thể thiếu.

Kỹ năng mềm không mang ý nghĩa quyết định đối với sự thành bại của doanh nghiệp nhưng nó là yếu tố hỗ trợ gia tăng khả năng thành công cho quá trình khởi nghiệp của bạn.

Khởi nghiệp là gì?
Khởi nghiệp là gì?

06 giai đoạn mà kế hoạch tài chính của một người khởi nghiệp sẽ trải qua:

Chiến lược tài chính của một công ty khởi nghiệp sẽ song hành với ba yếu tố, được gọi chung là “giai đoạn khởi nghiệp” – giai đoạn khởi nghiệp.

Những yếu tố này bao gồm: (1) sự phát triển của sản phẩm và thị trường, (2) sự tham gia của nhà đầu tư, và (3) sự pha loãng hay pha loãng của cổ phiếu doanh nghiệp.

Đối với một công ty khởi nghiệp, nguồn tài chính khởi nghiệp tốt nhất thường trải qua sáu giai đoạn sau:

 1. Giai đoạn hình thành ý tưởng:

Người sáng lập đầu tiên tìm ra ý tưởng đột phá thị trường hoặc công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới có thể được nhân rộng nhiều lần. Ở giai đoạn này, nhu cầu vốn lớn có thể không quá quan trọng nên có thể chưa được cấp vốn.

Tuy nhiên, nhà sáng lập vẫn cần chủ động với nguồn tiền thông qua việc lên kịch bản tài chính trong ít nhất 6 tháng đến 1 năm.

Ngoài ra, người sáng lập cũng phải lường trước khả năng quản lý tiền của chính mình, hoặc khả năng chấp nhận rủi ro có thể chịu đựng được nếu dự án thất bại trong giai đoạn đầu.

 1. Giai đoạn tìm kiếm người đồng sáng lập:

Tìm đúng người đồng sáng lập là một cơ hội và nỗ lực. Một số nhà sáng lập công nghệ có thể tìm thấy những người đồng sáng lập có thế mạnh về tài chính và gây quỹ.

Tuy nhiên, người sáng lập vẫn nên có kiến ​​thức về tài chính và lý tưởng nhất là người sáng lập là người huy động vốn trong giai đoạn này.

Tỷ lệ cổ phần dành cho những người đồng sáng lập không có công thức áp dụng cho mọi trường hợp.

Mặc dù vậy, người sáng lập vẫn nên là người nắm giữ phần lớn cổ phần trong giai đoạn đầu, thường lớn hơn 20-30% so với các cổ đông còn lại.

Ở giai đoạn này, Người đồng sáng lập cũng nên đóng góp tài chính để tăng cam kết và trách nhiệm với dự án.

 1. Giai đoạn xây dựng sản phẩm mẫu và tìm kiếm thị trường:

Giai đoạn này bắt đầu tốn kém, cần có sự chuẩn bị tốt về tài chính và tính toán tổng số vốn cần chuẩn bị. Thông thường giai đoạn này sẽ xuất hiện dòng vốn từ những người tin tưởng vào đội ngũ sáng lập, được gọi là “gia đình và bạn bè” – dòng vốn từ gia đình và bạn bè.

Ở giai đoạn này những người đồng sáng lập tham gia kiếm tiền sẽ có hiệu quả. Nếu có nhà đầu tư thiên thần thì chỉ nên chiếm dưới 10%, nếu không sẽ trở thành gánh nặng sau này.

 1. Công đoạn có mẫu sản phẩm tốt và thị trường phản hồi tốt:

Lúc này sẽ xuất hiện những nhân viên cần ưu tiên thưởng cổ phiếu (esoft) và nhà đầu tư thiên thần. Đây cũng là giai đoạn các cơ sở ươm tạo khởi nghiệp và các nguồn tài trợ của chính phủ có thể tham gia.

 1. Giai đoạn xác nhận mô hình, tăng trưởng nhanh chóng và liên tục:

Giai đoạn này, công ty có thể phát triển theo hai hướng: (1) là công ty tự phát triển, người sáng lập đánh giá công ty có khả năng quản lý trong 1-2 năm tới và chưa muốn gọi vốn đầu tư; (2) hoặc công ty cần huy động vốn để có dòng tài chính đảm bảo sự tồn tại của công ty.

Đối với hướng phát triển thứ hai, các vòng gọi vốn sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn và nhu cầu vốn của startup. Thường bắt đầu từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Các vòng tài trợ theo nhóm giá trị được đặt tên là chuỗi A, B, C với giá trị tăng dần.

Giai đoạn này cũng xuất hiện tình trạng thoái vốn của một số nhà đầu tư ban đầu.

 1. Giai đoạn thoái vốn:

Có hai mô hình thoái vốn phổ biến nhất:

– Bán toàn bộ công ty cho một doanh nghiệp lớn mà công ty khởi nghiệp có thể gia tăng giá trị cho hệ sinh thái kinh doanh của họ

Hoặc trở thành công ty đại chúng trên sàn chứng khoán.

Mô hình khởi nghiệp thành công

Mô hình khởi nghiệp thành công kim tự tháp

Mô hình khởi nghiệp kim tự tháp là mô hình được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Với mô hình này giúp doanh nghiệp thu được lãi nhiều trong khi chỉ bỏ ra rất ít vốn.

Vì đơn giản là bạn chỉ phải chia % tiền lời cho người người bán hàng. Mô hình này cũng không cần phải có nhiều đội ngũ trợ giúp bán hàng nên các bạn có thể tiết kiệm được khoản chi phí lớn.

Hầu hết các công ty kinh doanh luôn áp dụng mô hình này và ưu tiên sử dụng những nhân viên có thể sẵn sàng bất chấp để bán được hàng dù bằng cách nào.

Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng, kinh doanh cũng phải luôn tuân thủ quy định pháp luật và đặc biệt là cái “tâm”.

Nếu hàng của bạn chất lượng thì bạn chẳng cần phải dùng thủ đoạn gì nhiều thì cũng có được lượng khách hàng ưng ý.

​Mô hình khởi nghiệp nhằm chia sẻ quyền sở hữu

Bạn có thể tham khảo nhiều mô hình nổi tiếng được ứng dụng hiện nay là mô hình chia sẻ quyền sở hữu.

Đây là mô hình kinh doanh dưới dạng cho thuê sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty mà theo đó người thuê sẽ có quyền sở hữu tài sản đó trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Thông thường sẽ được tính theo giờ hay theo ngày, thậm chí là 1 tháng.

Mô hình khởi nghiệp thành công nhằm chia sẻ quyền sở hữu

Mô hình kinh doanh này chủ yếu đánh vào những người có nhu cầu ít khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó của công ty hoặc những người từ nơi khác tới và không tiện mang theo sản phẩm hay dịch vụ tương tự nhưng lại cần sử dụng ở nơi khác.

Chẳng hạn như cho thuê xe ô tô, xe máy, xe đạp, xe dịch vụ,…

Mô hình khởi nghiệp để trải nghiệm “dùng thử”

Mô hình khởi nghiệp trải nghiệm cũng là mô hình rất đáng để bạn tham khảo. Ví dụ như Tesla Motor, một hãng xe hơi điện tử được ra đời từ năm 2008 đến nay.

Nhưng hiện Tesla Motor đã được xem là Apple xếp vị trí thứ 2 trên thế giới. Họ sử dụng mô hình kinh doanh trải nghiệm này bằng cách cho khách hàng trải nghiệm sau đó bán trực tiếp sản phẩm.

Mô hình này có thể giúp khách hàng trải nghiệm hết tất cả tính năng của nó trước khi khách hàng quyết định mua sản phẩm hay sử dụng 1 dịch vụ nào đó.

Đương nhiên sau khi trải nghiệm “dùng thử”, họ có được sự an tâm và quyết định mua dễ dàng hơn nhiều.

Làm mới với mô hình khởi nghiệp hệ sinh thái

Một trong những mô hình khởi nghiệp bạn nên học hỏi chính là mô hình hệ sinh thái. Mô hình này được rất nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu ứng dụng.

Ví dụ là 2 tập đoàn nổi tiếng chính là Google và Apple. Hai tập đoàn lớn này tuyển dụng những nhà công nghệ thông minh nhất, sáng tạo nhất trên thế giới hiện nay giúp họ tạo ra những sản phẩm có tính tối ưu hóa và có sức ảnh hưởng lớn đến khách hàng.

Khi bạn bắt đầu sử dụng những ứng dụng từ Amazon hay Apple, Microsoft hay Google thì nghĩa là bạn đang hội nhập vào hệ sinh thái đa dạng chứ không phải là 1 thiết bị điện tử nào đó đơn thuần nữa.

Các hãng hiện nay đang cố để tạo ra sản phẩm uy tín và chất lượng để dành những thị phần trên thương trường.

Mô hình khởi nghiệp thuê bao mới lạ

Mô hình khởi nghiệp thuê bao này được xem giống như câu lạc bộ dành cho các hội viên và khách hàng trao đổi.

Mô hình này yêu cầu khách hàng phải đăng ký tên và mật khẩu hay số điện thoại của mình để truy cập vào một nội dung của website nào đó, thậm chí có khi sẽ phải trả tiền để có được nhiều quyền  truy cập tốt hơn.

Mô hình đăng ký này cũng tương tự như việc khi khách hàng đặt mua 1 kỳ báo hàng tháng hay hàng quý. Qua đó họ có được nhiều quyền lợi hơn, nhất là về những thông tin cần thiết, thậm chí là thông tin mới mà người ta chỉ xem chứ không đăng ký.

Mô hình khởi nghiệp này chỉ thích hợp với các loại nội dung số như: phần mềm, báo, game, tạp chí, dịch vụ viễn thông hay nội dung trực tuyến…

Khởi nghiệp cùng mô hình sàn giao dịch thương mại điện tử

Đối với một mô hình mà có lẽ bạn không còn quá xa lạ gì nữa đúng không? Không chỉ có những người làm kinh doanh mà cả khách hàng cũng không quá xa lạ với sàn thương mại điện tử trong thời đại công nghệ 4.0 này rồi.

Mô hình Marketplace xuất hiện chủ yếu để cung cấp cho cả người bán hàng và người mua những cơ hội để hòa hợp dễ dàng hơn thông qua nền tảng mạng Internet.

Nhờ đó khắc phục được điểm yếu, kế thừa những điểm tốt của những mô hình điện tử thương mại đã có sẵn từ trước đó.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự xây dựng mô hình kinh doanh online bằng việc thiết kế website hoặc sử dụng các kênh miễn phí như Facebook, Instagram, YouTube,…

Và bạn cũng nên tìm hiểu về SEO tổng thể website, Google Ads, Facebook Ads, dịch vụ viết bài chuẩn SEO…để phát triển mô hình hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Cùng trải nghiệm với mô hình kinh doanh miễn phí

Xưa giờ có lẽ khi ai nghe tới mô hình kinh doanh miễn phí thì đều đáng ngại rằng MIỄN PHÍ thì kinh doanh để làm gì, có đem lại lợi ích cho mình đâu. Tuy nhiên đây là một trong những hình thức khởi nghiệp rất hữu hiệu trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Miễn phí cũng được xem là mô hình kinh doanh hữu ích và có lợi nhằm đem đến thành công.

Tâm lý chung của mọi người chính là luôn thích sự miễn phí, tuy nhiên miễn phí này chính là mồi câu trong bài toán kinh doanh thôi.

Nếu như bạn dùng tiền để chạy quảng cáo trên facebook, bạn sẽ tiếp cận được lượng lớn khách hàng tiềm năng chú ý đến sản phẩm kinh doanh của mình.

Đó là những món lợi nhuận tuyệt vời mà các công ty thu được nhờ mô hình kinh doanh miễn phí.

Sử dụng loại mô hình nào phù hợp nhất còn tuy thuộc vào sản phẩm kinh doanh mà bạn hướng tới.

Những đối tượng nào phù hợp để khởi nghiệp?

Hiện nay, hầu như bất kỳ ai sau khi đi làm một thời gian đều cảm thấy mình đủ trưởng thành, có thể khởi nghiệp nếu muốn.

Khởi nghiệp không quy định già hay trẻ, nam hay nữ, không phân biệt phạm vi khởi nghiệp trong hay ngoài nước, khởi nghiệp ở thành thị hay nông thôn, … miễn là bạn có một lĩnh vực kinh doanh riêng. ý kiến. tính độc đáo và khả năng thực hiện chúng để tạo ra những giá trị thiết thực, mang lại nhiều lợi ích cho bản thân, doanh nghiệp khởi nghiệp và toàn xã hội.

Khởi nghiệp là điều nên làm, nhưng khởi nghiệp thành công hay không còn phụ thuộc vào vô số yếu tố. Hầu hết các ý tưởng khởi nghiệp hiện nay được hình thành chủ yếu thông qua các bạn trẻ có đam mê sáng tạo và làm giàu, đặc biệt là các bạn sinh viên vừa ra trường hoặc đang còn đi học.

Họ là những người trẻ nhiệt huyết, có định hướng mục tiêu, nhạy bén trong kinh doanh và khả năng nắm bắt, ứng dụng kiến ​​thức vào công nghệ mới.

Tuổi trẻ mang đến cho họ sự can đảm, mạnh dạn và khát khao khẳng định mình hơn các bậc tiền bối.

Cái họ thiếu là vốn, kinh nghiệm và thất bại. Vốn là yếu tố bắt buộc phải có khi khởi nghiệp. Đó không hẳn là nhiều tiền vì nếu còn trẻ, bạn sẽ khó có tiền trong tay như các “ông lớn”. Vốn ít nhưng ngược lại cũng khiến bạn có rất nhiều việc phải làm và cân đối với những start-up vốn ít như: cân đối chi tiêu, kêu gọi đầu tư, hợp tác,….

Ngoài ra, tại sao nhiều người cho rằng “thất bại là mẹ của thành công” cũng là vì từ những thất bại trong quá trình khởi nghiệp, bạn học nhanh hơn, nhiều hơn tất cả những lý thuyết trong sách dạy. .

Đối với các bạn trẻ, khởi nghiệp an toàn chưa chắc đã là điều khôn ngoan bởi nếu không va vấp với thị trường thì bạn sẽ không bao giờ thực sự trưởng thành và doanh nghiệp khó phát triển lâu dài.

Vì vậy, nếu bạn còn trẻ và chưa có sự nghiệp trong tay, đừng ngại thử sức và khởi nghiệp dù biết trước sẽ gặp thất bại.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là con đường dễ dàng đối với bất kỳ ai. Chúng chỉ mở ra khi bạn có đủ quyết tâm và kiên trì, bất chấp những chông gai, thử thách có thể gặp phải trên đường đi.

Những ý tưởng khởi nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

 1. Xây dựng các mô hình quản lý các kênh truyền thông xã hội

Trong thời kì đỉnh cao của công nghệ số, việc sử dụng các mạng xã hội đã trở thành một trong những hoạt động không thể thiếu đối với giới trẻ hiện nay như: facebook, instagram, youtube, twitter…

Đây được coi là một trong những kênh truyền thông quan trọng để tiếp cận với thị trường mà không phải ai cũng có kiến thức để quản lý các kênh này.

Nắm bắt được thị hiếu đó, rất nhiều công ty đã khởi nghiệp bằng cách gây dựng các dịch vụ quản lý truyền thông, chạy quảng cáo, tiếp thị sản phẩm,  của doanh nghiệp khác lên Mạng xã hội.

Nếu cá nhân hoặc công ty khởi nghiệp của bạn có thể giải quyết tốt các vấn đề như: thời gian, chi phí, hiệu quả chạy quảng cáo cho các công ty và các kênh truyền thông bạn sẽ có được nguồn thu tương đối lớn.

Trên thực tế, việc mua sắm tiêu dùng trực tuyến đã phát triển mạnh mẽ nên rất nhiều công ty sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để quản lý các kênh này. Đây là một trong số những ý tưởng khởi nghiệp hay và giàu tiềm năng.

 1. Dịch vụ cung cấp phần mềm chatbot cho các đơn vị công ty

Cũng nằm trong nhóm các ý tưởng khởi nghiệp từ sự phát triển của công nghệ và kinh doanh online, dịch vụ cung cấp phần mềm chatbot cũng là một trong những ý tưởng đáng được quan tâm. Sở dĩ vậy là vì việc tương tác với khách hàng hiện nay là rất quan trọng.

Nó là cầu nối để giữ chân khách hàng mua và tiêu dùng sản phẩm của doanh nghiệp nên chatbox có ý nghĩa rất quan trọng.

Nếu bạn lo lắng mình không phải là người quá giỏi về công nghệ thì hãy yên tâm vì dịch vụ cung cấp chatbox không yêu cầu nền tảng quá cao về công nghệ.

 1. Cung cấp dịch vụ thiết kế website, SEO, Marketing

Đây cũng là một ý tưởng haytrong thời đại công nghệ 4.0 này. Khi mà mọi mặt hàng truyền thống không thể bày bán vì dịch covid, tất cả mặt hàng đều chuyển sang hình thức chuyển đổi số.

Để mua bán trực tuyến bạn cần có một website để bạn đăng sản phẩm lên bán và tại website đó khách hàng để lại thông tin liên lạc để tiến hành đặt hàng.

Chỉ cần có giỏi thao tác trên một vài nền tảng hỗ trợ, bạn có thể lập website để bán cho người khác

 1. Xây dựng Blog theo chủ đề thế mạnh của bản thân

Đây là một ý tưởng khá tuyệt vời cho các bạn có khả năng viết lách và am hiểu văn chương. Bạn có niềm đam mê với một vấn đề nào đó hãy thử viết lách để đăng lên blog cá nhân, gây sự chú ý của độc giả bằng cách viết bài nội dung để kiếm thêm lợi nhuận.

Cần xây dựng Blog theo chủ đề nóng hổi hoặc theo nhu cầu của thị trường là ý tưởng kinh doanh rất tốt.

Bước đầu một số chủ đề bạn có thể bắt tay vào thực hiện như: Trải nghiệm cuộc sống, các câu chuyện về du lịch, làm đẹp, ẩm thực…

Khi Blog của bạn đã có lượng người theo dõi ổn định, bạn có thể bán các quảng cáo trên trang để kiếm thu nhập. Đây là một ý tưởng khởi nghiệp  khá vừa sức và phù hợp cho sinh viên bạn hãy thử dùng ngay nhé.

 1. Sản xuất hoặc bán bao bì sản phẩm cho các doanh nghiệp bán hàng online

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, ngành thương mại điện tử đang bước vào thời kỳ hoàng kim.

Hàng loạt các doanh nghiệp lớn và nhỏ đều đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Bên cạnh một số “ông lớn” trong ngành thương mại điện tử như: Tiki, Sendo, Shopee, Lazada,… các đơn vị kinh doanh nhỏ, lẻ, cá nhân cũng phát triển không kém.

Chính vì vậy, nhu cầu về hộp đựng hàng, túi, bao bì sản phẩm trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bạn có thể tìm hiểu để đánh vào thị trường này để tìm kiếm cơ hội cho mình nhé.

 1. Xây dựng và cung cấp khóa học online cho học sinh sinh viên

Trong tình hình dịch covid diễn biến khá phức tạp, hình thức học trực tuyến đang dần trở thành một cách học thay thế cho cách học tập trực tiếp đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới.

Nếu bạn có lợi thế về kiến thức nấu ăn, làm đẹp, du lịch,…các lĩnh vực trong cuộc sống thì bạn có thể tổ chức cung cấp các khóa học online.

Với hình thức này, thay vì phải thiết kế theo một giáo án chuẩn, bạn có thể tự do thiết kế khóa học theo nội dung và cấu trúc bài học của riêng mình.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù là một ý tưởng không quá mới mẻ nhưng nó lại là ý tưởng khởi nghiệp giàu tiềm năng trong bối cảnh thời đại số phát triển mạnh mẽ.

 1. Xây dựng kênh mạng xã hội truyền thông nổi tiếng

Nếu bạn là một hot Face, Tiktoker nổi tiếng thu hút nhiều lượt quan tâm, tương tác thì có thể sử dụng nó hoặc cho thuê để tiếp thị.

Nếu nền tảng bạn chưa có sẵn các kênh mạng xã hội nổi tiếng, ngay bây giờ bạn có thể xây dựng nó bằng thế mạnh của mình.

Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi tiền để thuê các kênh này nhằm tiếp cận và mở rộng đối tượng khách hàng. Công ty sẽ thuê bạn như một ” Đại sứ thương hiệu” để quảng bá và truyền thông cho sản phẩm và công ty họ.

 1. Hỗ trợ quản lý hoặc dịch vụ cho thuê homestay

Trong thời gian gần đây du lịch ngày càng phát triển khởi nghiệp cho thuê homestay là một ý tưởng mới được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, có rất nhiều chủ homestay không có nhiều thời gian để quản lý việc đưa các thông tin dịch vụ của mình lên mạng nhằm thu hút khách hàng tới thuê.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn ý tưởng hỗ trợ quản lý việc cho thuê homestay cho việc khởi nghiệp của mình.

Thông qua một nền tảng phổ biến như: Agoda,Traveloja, Booking,… bạn hoàn toàn dễ dàng thực hiện ý tưởng kinh doanh sáng tạo này.

 1. Tổ chức và phát triển các tour du lịch

Với sự phát triển của website chuyên đề trên Internet đã trở nên rộng rãi và phổ biến như hiện nay, việc quảng cáo các dịch vụ về du lịch đã trở nên rất thuận tiện.

Thông qua một số website nổi bật như Viator hay TripAdvisor, bạn có thể tiếp cận được rất nhiều khách hàng đang có nhu cầu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ, các ảnh, video và thông điệp trong hành trình chuyến đi của bạn trên các trang mạng xã hội khác nhau như: Facebook, Instagram, Tiktok… để người dùng có thể tiếp cận với dịch vụ của bạn.

Ý tưởng khởi nghiệp này sẽ rất phù hợp và có khả năng phát triển mạnh mẽ nếu bạn là một người đam mê khám phá thích đi du lịch.

 1. Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên hữu cơ an toàn

Ý tưởng cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn chính là kinh doanh các mặt hàng thực phẩm hữu cơ an toàn.

Top những lĩnh vực đang hot để khởi nghiệp

Dịch vụ thẩm mỹ

Thẩm mỹ luôn là một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay, bởi ai cũng có nhu cầu làm đẹp. Liên quan đến lĩnh vực này, một số ý tưởng liên quan đang rất được ưa chuộng là mỹ phẩm, spa, makeup…

Dịch vụ về ăn uống

Khởi nghiệp 4.0 là gì? Quan trọng nhất chắc chắn là cách lựa chọn lĩnh vực để khởi nghiệp. Các dịch vụ ăn uống với sự ưa chuộng từ giới trẻ hiện nay sẽ là một ý tưởng không tồi để tham khảo. Bạn có thể mở các quán cà phê, quán ăn vặt, tiệm bánh hay trà sữa,…

Dịch vụ đào tạo về ngoại ngữ

Trong thời đại 4.0, ngoại ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng và càng ngày càng được mọi người chú ý. Do vậy, ý tưởng xây dựng các trung tâm đào tạo ngoại ngữ chắc chắn sẽ dễ dàng phổ biến và được khách hàng đón nhận nhiều hơn.

Vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa cũng là một lĩnh vực tuyệt vời để tham khảo nếu có ý định khởi nghiệp. Trong xã hội mua sắm online hiện nay, không thể nghi ngờ độ phủ sóng cao của các dịch vụ “ship” hàng.

Khởi nghiệp với lĩnh vực thời trang

Thời trang chắc chắn sẽ là câu trả lời hàng đầu cho các ý tưởng khởi nghiệp. Nếu có óc sáng tạo tốt, tính tư duy thẩm mỹ cao, bạn chắc chắn có thể tìm đến thành công với lĩnh vực này.

Thời trang là một ý tưởng khởi nghiệp vô cùng hay ho

Môi giới việc làm

Nhu cầu tìm kiếm việc làm hiện nay đang ngày càng cấp bách ở mọi lứa tuổi. Trong khi đó, các dịch vụ môi giới việc làm lại chưa thực sự phổ biến. Do vậy, đây cũng là một ý tưởng táo bạo và hay ho nếu bạn muốn khởi nghiệp.

Những vấn đề pháp lý khi bắt đầu khởi nghiệp?

Đăng kí kinh doanh

Ở nhiều quốc gia, khởi nghiệp không nhất thiết phải thành lập doanh nghiệp. Nhưng ở nước ta, muốn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh thường phải thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.

Nếu không xác định được đúng mô hình kinh doanh phù hợp sẽ ảnh hưởng đến việc được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, điều kiện kinh doanh, giấy phép hoặc các vấn đề thuế. Thế nên, trước khi khởi nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau:

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh: hợp thời, hợp sức nhưng phải hợp pháp. Theo quy định của pháp luật, có tới 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và 6 ngành nghề pháp luật cấm đầu tư kinh doanh.

Trước khi quyết định đầu tư kinh doanh một lĩnh vực gì đó, cần xem xét ngành nghề mình dự định kinh doanh có thuộc danh mục bị cấm đầu tư kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện hay không. Và chỉ khi đáp ứng đủ điều kiện thì mới được triển khai hoạt động kinh doanh.

Lựa chọn loại hình kinh doanh: Hộ kinh doanh, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty hợp danh, Công ty cổ phần. Mỗi loại hình doanh nghiệp có ưu và khuyết khác nhau. Để lựa chọn một hình thức kinh doanh phù hợp cần căn cứ vào ngành nghề kinh doanh, vốn, nhân sự, việc phát triển kinh doanh…

Lựa chọn tên doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp gắn liền với việc phát triển thương hiệu. Không thể tùy ý đặt tên doanh nghiệp, mà phải tuân thủ các quy định pháp luật như: không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn trên toàn quốc, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên vi phạm đạo đức, truyền thống dân tộc..

Vấn đề pháp lý nhân sự

Nhân có hòa thì doanh nghiệp mới tồn tại, phát triển. Quản lý nhân sự là vấn đề cốt lõi khi khởi nghiệp cần quan tâm:

Trước khi khởi nghiệp: Nếu Khởi nghiệp chưa hình thành pháp nhân thì thỏa thuận giữa các sáng lập viên cần đảm bảo tính hợp pháp và có tính ràng buộc nhau theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 do các bên tự thiết lập và tự chịu trách.

Sau khi khởi nghiệp:

+ Nội quy lao động: Pháp luật quy định doanh nghiệp sử dụng trên 10 lao động phải có Nội quy lao động và phải đăng ký Nội quy lao động tại cơ quan quản lý lao động cấp tỉnh.

+ Tiền lương, thưởng: Người sử dụng lao động vi phạm quy định về tiền lương sẽ bị xử phạt hành chính, nên việc nắm rõ các quy định về trả lương là cần thiết như không được trả lương thấp hơn lương tối thiểu vùng, trả lương sai thời hạn, các quy định về lương làm thêm giờ, làm ngày lễ tết…

+ Kỷ luật lao động: doanh nghiệp cần lưu ý đến các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trường hợp được sử dụng các hình thức đó và chú ý vấn đề sa thải lao động để tránh các trường hợp sa thải trái pháp luật lao động…

+ Cần tuân thủ các quy định của pháp luật đối với từng nhóm lao động cụ thể như lao động chưa thành niên, lao động nữ, lao động là người khuyết tật…

Nguồn vốn và phân chia lợi nhuận

– Pháp luật không yêu cầu vốn tối thiểu để đưa vào kinh doanh, trừ những ngành nghề kinh doanh cần có vốn pháp định.

Để tránh trường hợp phải tăng hoặc giảm vốn điều lệ với thủ tục phức tạp, doanh nghiệp cần xác định nguồn vốn đưa vào kinh doanh phù hợp với năng lực nội tại và quy mô kinh doanh cũng như ngành nghề kinh doanh.

– Ngoài ra các doanh nghiệp trẻ cần lưu ý vấn đề góp vốn của công ty như: tài sản đưa vào góp vốn, các trường hợp cấm góp vốn, thời hạn góp vốn cụ thể đối với từng loại hình doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, cách xử lý khi thành viên không góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết…

– Phân chia lợi nhuận: Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp phải có Điều lệ công ty.

Theo đó, Điều lệ công ty phải có nội dung cơ bản như nguyên tắc phân chia lợi nhuận sau thuế và xử lý lỗ trong kinh doanh.

Do đó ngay từ khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp, các nhà khởi nghiệp cần thỏa thuận rõ nguyên tắc phân chia lợi nhuận để tránh tranh chấp. Trường hợp cách chia lợi nhuận không còn phù hợp thì cần sửa đổi, bổ sung Điều lệ đúng quy định pháp luật…

Sở hữu trí tuệ

Mỗi ý tưởng khởi nghiệp thường có tính sáng tạo, mới mẻ và liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ bao gồm: thương hiệu, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, bản quyền tác giả…

Đây là tài sản vô hình, nhưng vô giá đối với mỗi doanh nghiệp. Trong quá trình tư vấn pháp lý doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không quan tâm đầy đủ việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả cũng như đăng ký thương hiệu … dẫn đến khi tranh chấp thì không có căn cứ để giải quyết.

Điều này cho thấy tính cấp thiết của việc đăng ký bảo hộ các tài sản đặc biệt này ngay từ khi bắt đầu Khởi nghiệp.

Thậm chí trước khi đăng kí kinh doanh, các ý tưởng kinh doanh đã có thể đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Các vấn đề pháp lý về thuế

Khi thành lập doanh nghiệp thì phải nộp thuế, phí theo quy định. Các loại thuế và mức đóng thuế sẽ phụ thuộc vào loại hình kinh doanh và những phát sinh thực tế trong doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, một doanh nghiệp có thể phải chịu những loại thuế sau:

Thuế môn bài: là loại thuế doanh nghiệp đóng hằng năm, căn cứ tính thuế môn bài đối với doanh nghiệp là dựa vào số vốn Điều lệ mà doanh nghiệp đã đăng ký trên giấy phép đăng kí kinh doanh theo từng mức mà pháp luật quy định.

Thuế thu nhập doanh nghiệp: là loại thuế cơ bản, chủ yếu doanh nghiệp phải đóng, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp tùy theo doanh thu của từng doanh nghiệp.

Thuế giá trị gia tăng: tùy vào phương pháp kê khai thuế và kỳ tính thuế mà mỗi doanh nghiệp có cách tính thuế GTGT khác nhau.

Thuế xuất nhập khẩu: thuế xuất nhập khẩu chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp thực hiện việc xuất nhập khẩu, mức thuế suất sẽ tuân theo pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Thuế thu nhập cá nhân: các thành viên trong doanh nghiệp phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp có trách nghiệp kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên của mình.

Thuế tài nguyên: là loại thuế doanh nghiệp phải chịu cho hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên trong lãnh thổ Việt Nam.

Thuế sử dụng đất: doanh nghiệp có tài sản là quyền sử dụng đất phải đóng thuế quyền sử dụng đất cho Nhà nước.

Thuế tiêu thụ đặc biệt: dành cho những doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không khuyến khích tiêu dùng như thuốc lá điếu, rượu bia, xăng…

Câu hỏi thường gặp

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là khi bạn có ý tưởng kinh doanh riêng và bắt tay vào thành lập cho mình một doanh nghiệp. Bạn chính là người trực tiếp quản lý việc điều phối và kinh doanh của doanh nghiệp hoặc cũng có thể quản lý với tư cách là Co-Founder (người đồng sáng lập).

Đặc điểm chung của khởi nghiệp là gì?

Mọi dự án khởi nghiệp đều có 2 đặc điểm chung:

– Tính đột phá: Mọi dự án khởi nghiệp thường tạo ra những điều chưa từng có trên thị trường hoặc những thứ thị trường đã có nhưng tốt hơn, thậm chí là vượt bậc. Đó có thể là một mô hình kinh doanh mới, một phân khúc sản xuất mới hay một công nghệ chưa từng thấy trên thế giới.

– Tăng trưởng: Mọi công ty khởi nghiệp (hay Startup) đều không đặt mục tiêu, giới hạn sự tăng trưởng cho mình. Họ thường hoạt động với khát vọng đạt được sự phát triển tốt nhất có thể

Một người khởi nghiệp cần có những đặc điểm gì?

Một số đặc điểm mà người khởi nghiệp nên có nếu muốn thành công:

Tầm nhìn

Khi bạn xoay người sau một quả bóng gôn, bóng chày hoặc bóng tennis, cú đánh của bạn sẽ không dừng lại khi nó tiếp xúc với bóng.

Thật không may, hầu hết mọi người dừng lại ngay khi họ tiếp xúc với quả bóng, và sau đó quan sát nó rơi xuống.

Nguyên tắc này cũng áp dụng cho việc thành lập bất kỳ tổ chức nào, bao gồm cả một doanh nghiệp công nghệ.

Người sáng lập phải có tầm nhìn mạnh mẽ, dài hạn cho tương lai. Trong 20 năm nữa, ngành này, thị trường, công ty này sẽ như thế nào?

Là một người sáng lập, công việc của bạn sẽ là thuyết phục người khác nhìn nhận, chia sẻ và đầu tư vào tầm nhìn của bạn.

Truyền thông

Câu chuyện thường xuyên mà bạn có thể gặp ở bất cứ đâu là một doanh nhân trẻ sẽ có ý tưởng tuyệt vời để giải quyết một vấn đề lớn, nhưng lại thiếu khả năng truyền đạt vấn đề, giải pháp.

Và trả lời tại sao anh ấy hoặc cô ấy là người thích hợp vào đúng thời điểm để xây dựng một công ty khởi nghiệp giải quyết vấn đề đó.

Cách duy nhất để học hỏi và cải thiện khả năng giao tiếp là thực hiện liên tục và liên tục nhận phản hồi từ các bên thứ ba không thân thiện, không thân thiện, những người không ngại nói với bạn rằng (a) ý tưởng của bạn không tốt hoặc (b) cách bạn truyền đạt ý tưởng của mình rất xấu.

Kiên trì

Không phải tất cả mọi người sẽ thích ý tưởng hoặc đồng ý với ý tưởng của bạn. Nhưng không phải ai cũng là khách hàng tiềm năng nên không phải ý kiến nào cũng quan trọng.

Nếu ai đó không phải là đối tượng mục tiêu của bạn và chỉ trích hoặc khó chịu với ý tưởng của bạn, chỉ cần hỏi tại sao họ không thích nó. Đây là cơ hội của chúng tôi để học một cái gì đó mới. Quá nhiều doanh nghiệp (doanh nhân) dừng lại khi người đầu tiên nói không tốt!

Bất kể người đó có phải là khách hàng tiềm năng hay không, với tư cách là một nhà sáng lập và doanh nhân “bạn phải có làn da dày”. Chúng ta phải có khả năng vượt qua sự bất đồng quan điểm, sự ghét bỏ, hoặc bất kỳ loại tiêu cực nào khác và điều đó chỉ đơn giản là cần sự kiên trì.

Năng lượng

Khi bạn có tầm nhìn, bạn có thể truyền đạt tầm nhìn đó, và loại bỏ mọi nhận xét tiêu cực để tiếp tục con đường. Điều đó mang lại năng lượng, nhưng chúng không đủ để startup có được 100 khách hàng đầu tiên hoặc huy động vốn.

Hãy xem xét câu ngạn ngữ cũ của giới kinh doanh Mỹ rằng, “nếu kinh doanh giống như bóng chày, thì chỉ cần 30% thời gian để trở thành huyền thoại”. Vậy 30% là gì?

Đó là nơi cần có năng lượng: Đưa ra những cú đánh chính xác vào khách hàng tiềm năng, đối tác, nhà đầu tư, đồng sáng lập, nhân viên và bất kỳ ai khác mà bạn cảm thấy họ cần phải thu hút ánh nhìn của anh ấy.

Tập trung

Là những người sáng lập, có hàng trăm việc mà tất cả chúng ta phải làm hàng ngày. Bạn không thể làm tất cả chúng, và tất cả chúng phải được thực hiện.

Chìa khóa thành công trong giai đoạn đầu của bất kỳ công ty khởi nghiệp nào là tập trung vào những gì thực sự quan trọng. David Cummings, người sáng lập Pardot và Atlanta Tech Village, đã viết gần đây rằng “Những con số không quan trọng ngay từ đầu”.

Cummings khuyến nghị các nhà sáng lập tập trung vào doanh thu, khách hàng không liên kết (ví dụ: không phải bạn bè) và sự phù hợp với thị trường sản phẩm.

Chỉ có ba việc trong số một trăm việc mà bạn phải làm mỗi ngày. Hãy tập trung vào ba điều đó trong những ngày đầu khởi nghiệp của bạn và chúng ta sẽ vượt qua những ngày đầu.

Kiên nhẫn

Trong tất cả khả năng, họ sẽ không giống như Instagram (được Facebook mua lại với giá 1 tỷ đô la chỉ 2 năm sau khi thành lập), vì vậy điều quan trọng là phải tạo thói quen kiên nhẫn. Ban đầu, không ai biết bạn là ai hoặc bạn đang làm gì.

Sau đó, chỉ những khách hàng tiềm năng thực sự mới quan tâm đến bạn là ai và bạn làm gì, và phải mất một thời gian dài để những khách hàng tiềm năng áp dụng một cách suy nghĩ mới, hơn một chút so với một cách suy nghĩ mới. Làm tươi.

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc áp dụng các giải pháp mới, hiệu quả hơn là giải quyết vấn đề “theo cách chúng ta luôn làm”.

Thay đổi rất khó và cần thời gian. Liệu chúng ta có đủ kiên nhẫn để đứng trước thử thách của thời gian?

Kỹ năng công nghệ

Điểm cuối cùng đó là một câu chuyện điển hình rằng những ngày thuê thư ký làm những việc nhỏ đã qua lâu và không còn tồn tại nữa. Ngày nay, các công ty khởi nghiệp nhỏ, nhẹ, nhanh và những người sáng lập của họ cũng vậy. Họ hoàn toàn làm mọi thứ, học hỏi và phát triển các công nghệ thay đổi thế giới.

Trên đây là một số thông tin về khởi nghiệp là gì do các chuyên gia, tư vấn của công ty Luật Quốc Bảo biên soạn tư vấn. Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.