Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh là câu hỏi mà nhiều doanh nhân vẫn luôn thắc mắc. Lợi ích của mỗi loại hình chi tiết như thế nào? Qua bài viết này công ty Luật Quốc Bảo xin cung cấp cho quý khách hàng những vấn đề liên quan đến hai loại hình kinh doanh trên để bạn có thể lựa chọn cho mình phương án đúng nhất. Tuy nhiên nếu có vấn đề cần giải đáp, mời quý khách hàng liên hệ với Luật Quốc Bảo, luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những vấn đề liên quan đến pháp luật một cách chi tiết nhất. Xin cảm ơn!

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

Căn cứ pháp lý

 • Luật doanh nghiệp năm 2020
 • Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Doanh nghiệp năm 2020
 • Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017.
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
 • Nghị định 39/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Khái quát về công ty và hộ kinh doanh

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh trước tiên cần phải hiểu rõ công ty và hộ kinh doanh là gì.

Khái quát về hộ kinh doanh

 • Theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh được đăng ký bởi một cá nhân hoặc thành viên của hộ gia đình và chịu trách nhiệm toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ gia đình. Trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký là hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Về tên hộ kinh doanh

Tên của một hộ kinh doanh bao gồm hai yếu tố sau:
 • Loại hình “Hộ kinh doanh”;
 • Tên cá nhân của hộ kinh doanh.
 • Tên thích hợp được viết với các chữ cái của bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, có thể đi kèm với các số và ký hiệu.
Tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong khu vực.

Về ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh có quyền tự do đăng ký ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh được thực hiện ngành nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và phải đảm bảo đáp ứng trong suốt quá trình hoạt động.
Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh
Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Khái quát về công ty

Công ty tiếng Anh là Company

Điều kiện về tên công ty

– Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.

– Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

– Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Trụ sở của công ty/doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Về mức vốn điều lệ: 

Hiện nay, pháp luật không có quy định số vốn tối thiểu (ngoại trừ những ngành nghê yêu cầu có vốn pháp định) hoặc tối đa.

Số vốn này do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần xem xét cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh vì thủ tục giảm vốn điều lệ tương đối phức tạp và vốn điều lệ cũng liên quan đến mức thuế môn bài hằng năm.

Thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập:

Nêu rõ tỷ lệ góp vốn kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Trường hợp thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập là tổ chức cần: Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Người đại diện theo pháp luật:

Thông tin cá nhân kèm theo chức danh (giám đốc/ tổng giám đốc, chủ tịch công ty, chủ tịch HĐQT).

Trường hợp người đại diện theo pháp luật là người được doanh nghiệp thuê thì cần cung cấp thêm hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh:

Doanh nghiệp có thể tham khảo tra cứu và lựa chọn ngành nghề kinh doanh cho phù hợp, lưu ý một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế có tên riêng, tài sản, phòng giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện hoạt động kinh doanh.

Nhắc đến doanh nghiệp là nhắc đến một tập hợp các công ty có đặc điểm chung như: Doanh nghiệp tư nhân, Doanh nghiệp Nhà nước,…

Hiện nay, Luật doanh nghiệp quy định về loại hình doanh nghiệp, bao gồm 5 hình thức sau:

Công ty trách nhiệm hữu hạn:

Bao gồm 2 loại công ty trách nhiệm hữu hạn, đó là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên với số lượng thành viên hạn chế không quá 50 người.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phép phát hành cổ phiếu, dẫn đến khả năng huy động vốn bị hạn chế.

Mức độ trách nhiệm của loại hình kinh doanh này có giới hạn, các thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các khoản nợ khác của doanh nghiệp trong phạm vi vốn góp, tài sản cá nhân sẽ không bị ảnh hưởng khi công ty phá sản hoặc gặp phải các rủi ro pháp lý khác.

Công ty hợp danh:

Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, kinh doanh cùng nhau dưới một tên chung (đối tác chung) và phải là cá nhân. Ngoài các đối tác chung, công ty có thể có thêm người góp vốn.

Quan hệ đối tác không được phép phát hành cổ phiếu. Đối tác chung phải là cá nhân, hoàn toàn chịu trách nhiệm về nghĩa vụ của công ty.

Người góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi vốn góp vào công ty.

Doanh nghiệp tư nhân:

Doanh nghiệp tư nhân là một doanh nghiệp thuộc sở hữu của một cá nhân và tự chịu trách nhiệm với tất cả tài sản của mình cho tất cả các hoạt động kinh doanh.

Mỗi cá nhân chỉ có thể thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ sở hữu duy nhất của một doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân.

Chủ sở hữu của một doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau thuế đã nộp và các nghĩa vụ tài chính khác được thực hiện. theo quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu của một doanh nghiệp tư nhân có thể thuê một người khác làm giám đốc để quản lý và điều hành doanh nghiệp. Một doanh nghiệp tư nhân không có điều lệ công ty.

Một công ty chỉ là một tập hợp con của một doanh nghiệp, với các tính năng cơ bản sau:

 • Với tư cách là một pháp nhân.
 • Tách và là pháp nhân độc lập với chủ sở hữu.
 • Chủ sở hữu công ty chỉ có trách nhiệm hữu hạn
 • Cổ phần hoặc phần vốn góp trong công ty có thể chuyển nhượng.
 • Mô hình quản lý tập trung và thống nhất.

Như vậy, trong 5 loại hình doanh nghiệp, chỉ có công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần được gọi là công ty.

Lợi thế và nhược điểm giữa công ty và hộ kinh doanh?

Về lợi thế

Đối với các công ty:

Khả năng huy động vốn khá cao dưới nhiều hình thức khác nhau đối với một số loại hình công ty như công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Có thể mở rộng kinh doanh trên quy mô lớn, với nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau bằng cách thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, hoặc thành lập địa điểm kinh doanh…

Từ đó, giảm thiểu rủi ro so với quy mô nhỏ và nhỏ. kinh doanh.

Số lượng lao động không bị hạn chế, tạo việc làm cho người trong độ tuổi lao động nhưng chưa có việc làm, tận dụng được lao động chưa đủ tuổi với một số công việc phù hợp.

Công ty sẽ nhận được nhiều khoản vay ưu đãi hơn so với các mô hình kinh doanh khác.

Khả năng cạnh tranh của công ty sẽ cao hơn vì thương hiệu của công ty được xây dựng bởi uy tín và chất lượng sản phẩm. dịch vụ tôi cung cấp.

Đối với hộ kinh doanh:

Không bị ràng buộc về vốn, các hộ kinh doanh có thể kinh doanh với số vốn lớn hay nhỏ, vì vậy khả năng quay vòng vốn nhanh chóng giúp quá trình kinh doanh thuận lợi hơn.

Thủ tục thành lập, thay đổi, giải thể hộ kinh doanh không quá phức tạp.

Về nhược điểm

Đối với các công ty:

+ Thủ tục thành lập công ty tương đối phức tạp, phải chuẩn bị hồ sơ và hoàn thiện hồ sơ theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP sau đó nộp hồ sơ cho cơ quan xuất bản. Đăng ký kinh doanh sẽ được xử lý.

+ Việc quản lý nhân viên và hoạt động kinh doanh cũng trở nên khó khăn hơn vì công ty thường sử dụng rất nhiều nhân viên và có quy mô lớn, thậm chí quy mô cực kỳ lớn.

Đối với hộ kinh doanh:

+ Huy động vốn còn hạn chế, hộ kinh doanh chỉ được tự xoay vòng vốn hoặc vay của cá nhân, tổ chức khác. Vốn cũng không thể rút và chịu trách nhiệm hoàn toàn cho hoạt động kinh doanh của mình.

+ Hộ kinh doanh chỉ được sử dụng không quá 10 lao động, khiến quy mô sản xuất kinh doanh luôn bị thu hẹp. Chủ hộ kinh doanh cần phải là người có cách sắp xếp, phân công công việc hợp lý cho người lao động để phát huy tối đa tiềm năng của số vốn họ đã bỏ ra.

Vì những ưu điểm và nhược điểm nêu trên, tùy thuộc vào yêu cầu và điều kiện hiện có để kinh doanh, bạn có thể chọn thành lập một công ty hoặc một hộ kinh doanh để thực hiện kinh doanh theo kế hoạch.

Nếu bạn muốn kinh doanh với quy mô lớn, số lượng nhân viên lớn, nhiều vốn và muốn mở rộng sản xuất trong tương lai, bạn có thể chọn một trong những loại hình công ty. Nếu bạn chỉ muốn một doanh nghiệp gia đình nhỏ với số lượng nhân viên nhỏ, quy mô nhỏ và thuận tiện để quản lý, bạn nên chọn một doanh nghiệp gia đình.

So sánh công ty và hộ kinh doanh

Công ty là gì?

Công ty là một tổ chức kinh tế liên kết giữa hai hay nhiều người (cá nhân hoặc pháp nhân) bằng một sự kiện pháp lý.

Trong đó, các bên có sự thỏa thuận với nhau về việc sử dụng tài sản hay khả năng của họ nhằm tiến hành các hoạt động để thực hiện những mục tiêu chung.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì công ty bao gồm có các loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty Hợp danh và công ty cổ phần.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh được hiểu trên thực tế là một mô hình kinh doanh có quy mô cá nhân hoặc hộ gia đình, được thành lập dựa trên những điều kiện và trình tự, thủ tục được pháp luật quy định.

Hộ kinh doanh tự chịu trách nhiệm hoàn toàn với hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài ra, việc định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể cũng được quy định trong các văn bản pháp luật.

Cụ thể, Điều 79, Nghị định 01/2019/NĐ-CP định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể như sau:

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.”

Sự khác biệt giữa công ty và hộ kinh doanh cá thể

Về cơ bản, Công ty và hộ kinh doanh cá thể đều là những loại hình tổ chức kinh tế được thành lập theo những trình tự, thủ tục nhất định theo quy định của pháp luật và đều hoạt động nhằm sinh ra lời ích.

Tuy nhiên, giữa công ty và hộ kinh doanh cá thể vẫn có những đặc điểm khác biệt sau đây:

– Quy mô kinh doanh

+ Công ty: không bị giới hạn về quy mô, vốn, địa điểm kinh doanh, công ty được phép xuất khẩu, nhập khẩu.

+ Hộ kinh doanh cá thể: Có quy mô nhỏ, việc kinh doanh buôn bán phải lựa chọn một địa điểm cố định để đăng ký kinh doanh, có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất.

Nếu buôn bán lưu động, kinh doanh ngoài địa điểm kinh doanh phải thông báo cho cơ quan thuế, quản lý kinh doanh… vì vậy địa điểm kinh doanh, hộ kinh doanh có nhiều hạn chế hơn doanh nghiệp.

– Số lượng lao động

+ Doanh nghiệp: không hạn chế

+ Hộ kinh doanh: giới hạn nhân công không quá 10 người

– Điều kiện kinh doanh

+ Doanh nghiệp: phải đăng kí kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp và có con dấu

+ Hộ kinh doanh: chỉ trong một số trường hợp nhất định, đăng ký kinh doanh ở cơ quan cấp huyện và không có con dấu.

– Về chế độ trách nhiệm

+ Doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp vào công ty (trừ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn)

+ Hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của hộ kinh doanh.

Chuyển đổi giữa hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp

Mặc dù nắm bắt được những lợi thế của việc thành lập doanh nghiệp, nhưng do năng lực tài chính hạn chế và kinh nghiệm yếu, nhiều người vẫn chọn đăng ký kinh doanh trong giai đoạn khởi nghiệp.

Vậy khi một hộ kinh doanh có kết quả kinh doanh tốt, muốn mở rộng thì có thể chuyển đổi thành công ty hay doanh nghiệp không?

Câu trả lời là: Bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi từ một doanh nghiệp hộ gia đình thành một doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể cũng được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế, phí trong 3 năm đầu thành lập.

Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp

Trình tự chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp như sau:

Chuẩn bị hồ sơ:

Hồ sơ gồm các giấy tờ sau:
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký thuế;
 • Điều lệ công ty;
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh) hoặc danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần);
 • Trường hợp thành viên góp vốn thành lập công ty là tổ chức cần bổ sung: Bản sao hợp lệ quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tài liệu tương đương khác của tổ chức;
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại theo diện theo pháp luật, của các thành viên, cổ đông;
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu người đại diện theo pháp luật không trực tiếp đi nộp hồ sơ);
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người được ủy quyền.
Nộp hồ sơ: Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, hoặc nộp hồ sơ online tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Thời gian giải quyết: Trong vòng 5-7 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lợi ích và hạn chế khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể sang doanh nghiệp

Lợi ích của việc kinh doanh theo loại hình kinh doanh:

-Được hoạt động như một pháp nhân, có con dấu riêng, thuận tiện hơn trong giao dịch dân sự, vay vốn ngân hàng;

– Trách nhiệm hữu hạn chỉ trong phạm vi vốn điều lệ của công ty;

– Nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ các hiệp hội nghề nghiệp, tiếp cận các ưu đãi đầu tư từ nhà nước, khi hoạt động với chức năng mới, doanh nghiệp có thể huy động được sự góp vốn của tổ chức, các cá nhân khác; dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng, có cơ hội mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao vị thế trên thị trường…

– Đặc biệt, khi hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp còn được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ từ nhà nước như sau:

 • Miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp lần đầu, miễn phí thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp lần đầu;
 • Lệ phí môn bài được miễn trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu;
 • Miễn lệ phí thẩm định, cấp phép lần đầu đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện;
 • Được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ miễn phí trong việc soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp;
 • Tư vấn, hướng dẫn miễn phí thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu;
 • Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có thời hạn theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hạn chế khi chuyển từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp

Bên cạnh những lợi ích, vẫn còn những lo ngại lớn hơn là nhiều hộ kinh doanh, mặc dù có doanh thu tốt, không muốn chuyển sang mô hình kinh doanh. Lý do khiến nhiều hộ kinh doanh “ngại chuyển đổi” là vì:

Doanh nghiệp phải nộp nhiều loại thuế có thuế suất cao gấp nhiều lần so với hộ kinh doanh như: thuế giấy phép kinh doanh, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, nộp thuế thu nhập cá nhân cho người lao động và các loại thuế khác. các loại khác như: thuế bảo vệ môi trường, thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt…;

Sau khi chuyển đổi, doanh nghiệp phải mở sổ sách kế toán. Hàng tháng, phải trả tiền thuê kế toán, sau đó phải mua chữ ký số, hóa đơn điện tử…;

Chế độ sổ sách kế toán của doanh nghiệp rất phức tạp, phải kê khai, quyết toán thuế, lập báo cáo sử dụng hóa đơn, báo cáo tài chính và đảm bảo tất cả các báo cáo, sổ sách luôn đúng quy định của pháp luật, đúng thời hạn, đúng chuẩn mực kế toán;

Vấn đề tuyển dụng, sa thải, giải thể doanh nghiệp cũng phải thực hiện theo quy định;

Doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục hành chính phức tạp hơn so với hộ kinh doanh như bảo hiểm, lao động, phòng cháy chữa cháy… và chính những thủ tục này sẽ làm tăng chi phí, gây khó khăn cho hoạt động. kinh doanh sản xuất.

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh
Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Các câu hỏi thường gặp về công ty, hộ kinh doanh cá nhân

Câu hỏi 1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh đơn giản, với quy mô nhỏ, được đăng ký bởi một cá nhân hoặc thành viên của một hộ gia đình và chịu trách nhiệm về tất cả tài sản của mình cho các hoạt động kinh doanh của hộ gia đình.

Câu hỏi 2. Có lợi hơn khi thành lập một hộ kinh doanh cá thể hoặc một doanh nghiệp?

Tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu và khả năng tài chính của bạn, bạn có thể chọn một loại hình kinh doanh phù hợp. Nếu có định hướng phát triển và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong tương lai, thành lập công ty, doanh nghiệp là lựa chọn tốt nhất. Nếu chỉ có nhu cầu kinh doanh với quy mô nhỏ, vốn hạn chế, đơn giản và dễ quản lý thì việc thành lập hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh phù hợp với cá nhân hoặc hộ gia đình.

Câu hỏi 3. Ưu và nhược điểm của một hộ kinh doanh cá thể là gì?

– Ưu điểm: Số lượng nhân viên ít dễ quản lý, chứng từ kế toán và sổ sách kế toán đơn giản, và ít nộp thuế bằng phẳng phù hợp với cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ, có ít vốn.

Nhược điểm: Không có tư cách pháp nhân, quy mô kinh doanh nhỏ nên không dễ huy động vốn hay mở rộng quy mô kinh doanh, người đứng đầu hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm với toàn bộ tài sản của mình, bản chất hoạt động. phân mảnh, không xuất được hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng.

Câu hỏi 4. Những lợi thế và bất lợi của các loại hình doanh nghiệp khác nhau là gì?

– Ưu điểm: Có tư cách pháp nhân (trừ doanh nghiệp tư nhân), không giới hạn số lượng lao động và ngành nghề kinh doanh, phát hành hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) dễ dàng huy động vốn từ bên ngoài và mở rộng phạm vi sản xuất kinh doanh. Chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp vào công ty, không lấy tài sản cá nhân để chịu trách nhiệm về nghĩa vụ của công ty (trừ doanh nghiệp tư nhân).

– Nhược điểm: chế độ kế toán phức tạp, doanh nghiệp phải nộp nhiều loại thuế với thuế suất cao, phải thực hiện đúng và đầy đủ các chính sách cho người lao động như thai sản, bảo hiểm…

Câu hỏi 5. Hộ kinh doanh có thể xuất hóa đơn đỏ không?

Không. Chỉ có công ty, doanh nghiệp mới có quyền xuất hóa đơn đỏ (hóa đơn giá trị gia tăng) cho khách hàng.

So sánh giữa hộ kinh doanh và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Hộ kinh doanh

 • Thủ tục thành lập khá đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà;
 • Không phải khai thuế hằng tháng;
 • Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;
 • Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;
 • Được áp dụng chế độ thuế khoán.
 • Mỗi hộ kinh doanh chỉ được sử dụng tối đa dưới 10 lao động;
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở thêm chi nhánh hay địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác;
 • Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu pháp nhân;
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh;
 • Muốn xuất hóa đơn cho khách hàng thì cần liên hệ Cơ quan thuế quản lý để mua hóa đơn cho hộ kinh doanh và số lượng hóa đơn bị hạn chế;
 • Tính chất hoạt động Hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ là nguyên nhân ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

Công ty TNHH một thành viên

Ưu điểm:

 • Có tư cách pháp nhân, có con dấu pháp nhân;
 • Chủ sở hữu sẽ có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty;
 • Được mở thêm chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác;
 • Một cá nhân cũng có thể thành lập được doanh nghiệp. Không nhất thiết phải tìm đối tượng hợp tác để cùng thành lập doanh nghiệp;
 • Chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty. Nên ít gây rủi ro cho chủ sở hữu;
 • Có cơ cấu tổ chức gọn, linh động. Thủ tục thành lập đơn giản hơn loại hình công ty TNHH 2 thành viên và công ty cổ phần;
 • Doanh nghiệp được quyền tự quyết định về hình thức hóa đơn, số lượng hóa đơn không hạn chế và chủ động trong việc xuất hóa đơn cho khách hàng;
 • Số lượng lao động không hạn bị hạn chế;
 • Quy định về vấn đề chuyển nhượng vốn quy định chặt chẽ.

Nhược điểm:

 • Loại hình doanh nghiệp này không được phát hành cổ phiếu. Do đó, việc huy động vốn của công ty sẽ bị hạn chế. Công ty sẽ không có số vốn lớn để có thể triển khai những kế hoạch kinh doanh lớn.
 • Công ty TNHH một thành viên chịu sự điều chỉnh của pháp luật chặt chẽ hơn.
 • Do công ty TNHH một thành viên chỉ do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu. Nên khi huy động thêm vốn góp của cá nhân, tổ chức khác sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty Cổ phần.
 • Công ty TNHH một thành viên không được rút vốn trực tiếp. Mà phải bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn cho tổ chức hoặc cá nhân khác.
 • Tiền lương thanh toán cho Chủ sở hữu không được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các khoản thuế phải đóng

Hộ kinh doanh

Các loại thuế phải đóng:

 • Thuế môn bài;
 • Thuế giá trị gia tăng;
 • Thuế thu nhập cá nhân.

Tùy theo mức doanh thu của Hộ kinh doanh trong năm để xác định các loại thuế mà hộ kinh doanh cần phải đóng. Đối với một số trường hợp mà mức doanh thu của hộ kinh dưới 100 triệu /năm có thể được miễn các loại thuế trên.

Công ty TNHH một thành viên

Các loại thuế:

 • Thuế môn bài;
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp;
 • Thuế thu nhập cá nhân;
 • Thuế xuất nhập khẩu.

Dịch vụ thành lập công ty tại Luật Quốc Bảo

Hiện tại chúng tôi đang cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói với mức giá hợp lý nhất. Nếu bạn chỉ muốn thành lập công ty với kết quả là con dấu tròn và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chi phí phải trả rất rẻ và phải chăng.

Chúng tôi đã xây dựng một kế hoạch thành lập công ty với kết quả đã được chứng minh bằng cách phục vụ khách hàng trong nhiều năm. Kế hoạch bao gồm các bước đã được nghiên cứu cẩn thận và cực kỳ tỉ mỉ, chính xác như sau:

– Tư vấn hết lòng cho khách hàng và khai thác những thông tin quan trọng liên quan đến việc thành lập công ty như khách hàng muốn đặt tên công ty như thế nào, loại hình công ty nào muốn thành lập? Công ty lớn hay nhỏ, bao nhiêu vốn… từ đó có thể khái quát hóa thông tin đăng ký công ty.

– Từ những thông tin thu được từ bước 1, nhân viên tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư sau khi khách hàng đã được kiểm tra.

– Trong vòng 3 ngày kể từ ngày xét kết quả sẽ được trả lại, chúng tôi sẽ in con dấu và thực hiện theo yêu cầu công bố mẫu con dấu và thông tin của công ty theo yêu cầu của pháp luật.

– Kết quả công bố cũng là kết quả cuối cùng của việc thành lập công ty. Viet Luat sẽ gửi cho bạn tất cả các kết quả mà chúng tôi đại diện để thực hiện sau 5 đến 7 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực giữa hai bên.

Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh tại Luật Quốc Bảo

Tương tự như việc thành lập công ty, việc thành lập hộ kinh doanh cá thể cũng giúp chúng tôi lựa chọn gói hàng cho khách hàng. Như chúng tôi đã đánh giá, việc thực hiện đăng ký hộ kinh doanh sẽ đơn giản hơn, nhưng nếu bạn không biết quy trình, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm điều này.

Hồ sơ thành lập:

Đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến phòng đăng ký kinh doanh của quận, huyện nơi có địa điểm kinh doanh. Nội dung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
 • Kinh doanh;
 • Số vốn đăng ký kinh doanh;
 • Họ tên, số hiệu và ngày cấp chứng minh nhân dân, địa chỉ cư trú và chữ ký của cá nhân thành lập hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với một doanh nghiệp hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc bởi một đại diện hộ gia đình, trong trường hợp một hộ kinh doanh được thành lập bởi một hộ gia đình.
 • Bản sao chứng minh nhân dân của cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc đại diện hộ gia đình và biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp hộ kinh doanh được thành lập bởi một nhóm cá nhân.

 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình (đối với ngành, nghề cần có chứng chỉ hành nghề).
 • Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (đối với ngành, nghề cần vốn pháp định).

Thẩm quyền giải quyết: Ủy ban nhân dân quận/ huyện nơi hộ kinh doanh muốn đăng ký thành lập.

Thời hạn xử lý: 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ và đúng cách.

Chúng tôi cũng sẽ có kế hoạch xác định rằng khách hàng có thể nhận được kết quả mong muốn và sẵn sàng tư vấn miễn phí về các vấn đề cần lưu ý cho các hộ kinh doanh cá thể như cách đặt tên, người tham gia thiết lập doanh nghiệp và tất cả các vấn đề liên quan khác giúp khách hàng truy cập vào cách tốt nhất để thiết lập và vận hành.

Nội dung do Luật Quốc Bảo cung cấp sau khi hoàn thành dịch vụ

Thành lập một công ty và một hộ kinh doanh với một số người thiếu kinh nghiệm thực sự khó khăn, nhưng thực hiện các nhiệm vụ sau thành lập cũng là một quá trình tích lũy và học hỏi để có thể hiểu và làm chủ.  

Ví dụ, việc nộp thuế, tờ khai lệ phí giấy phép và thuế cũng đã thay đổi để không còn theo phương thức truyền thống như trước đây.

Do đó, Luật Quốc Bảo cung cấp dịch vụ cho khách hàng bao gồm:

– Cung cấp chữ ký số với giá rẻ cho thời gian sử dụng 36 tháng, hỗ trợ sử dụng, giải đáp thắc mắc khi sử dụng.

– Đăng ký giao dịch nghĩa vụ tài chính trực tuyến với cơ quan thuế, sau đó có thể nộp tờ khai đúng hạn khi khách hàng yêu cầu.

– Đăng ký mã vạch, mã sản phẩm

– Thiết kế trang web của công ty và logo công ty/hộ gia đình.

Trên đây là thông tin về nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.