Quy trình tinh chế tổ Yến sau khi thu hoạch

Quy trình tinh chế tổ Yến sau khi thu hoạch. Yến sào hiện được nhiều người lựa chọn để chăm sóc sức khỏe. Mặc dù nó rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết quy trình làm tổ yến. Khám phá 5 công đoạn tinh chế tổ yến sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình công phu này.

Quý khách cần hỗ trợ Thành lập công ty, Hộ kinh doanh, Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788.

Mục lục

Yến sào là gì?

Yên sào là một tổ yến (được hiểu là tổ yến được làm trong hang động / hang động), trong tiếng Trung Quốc: 燕窩. Chúng ta có thể hiểu rằng Yến Sào là một tổ ăn được làm từ nước bọt của một con chim yến. Trước đây, khi người dân không kinh doanh và biết nhiều về tổ yến, thời điểm đó, tổ yến chỉ được thu hoạch ở những vách đá cao, trên các đảo và vách đá, vì vậy số lượng cực kỳ nhỏ. Đó cũng là một lý do để đề cập đến tổ yến như một món ăn hiếm.

yen sao

Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, mọi người đã bắt đầu hình thành và phát triển việc nhân giống chim yến tại nhà từ việc nghiên cứu và tìm hiểu về đặc điểm phát triển của chim yến. Sự thống trị bên trong có nguồn gốc từ hơn 1.000 năm trước từ Trung Quốc. Sau đó xuất hiện ở Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.
Đặc biệt Yến sào tại Việt Nam vẫn được đánh giá cao về chất lượng và thành phần dinh dưỡng. Nghề nuôi chim yến trong nhà đã phát triển rất nhiều và thức ăn được ăn phổ biến hơn. Tuy nhiên, nó được gọi là nuôi yến mạch, nhưng bản chất là thu hút tổ yến ở nhà, nguồn thức ăn của chim yến vẫn hoàn toàn tự nhiên và con người không can thiệp. Thức ăn chính của chim yến là ong, ruồi, côn trùng có cánh…

Yến sào làm từ gì nhỉ? 

Để biết tổ yến được làm từ gì, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu về đặc điểm của chim. Chim trong quá trình sinh sản đều làm tổ. Thông thường vị trí của tổ yến thường được làm rất cao với mục đích bảo vệ gà con khỏi những ảnh hưởng bên ngoài của những kẻ săn mồi khác. Vị trí mà tổ chọn làm tổ cũng rất đặc biệt.
Đối với các loài chim yến làm tổ trên các đảo tự nhiên, sẽ có hang động trong các kẽ hở, những nơi có nơi để bám vào. Đối với nhà yến, nó cũng là nơi cao, chắc chắn cho tổ được cố định và lâu dài. Tổ yến sẽ là nơi để chim đẻ trứng, ấp trứng và nuôi chim con được sinh ra. Vật liệu chính được chim chọn để làm tổ là thực vật hoặc lông của chính chúng, một số loài kết hợp chúng với nước bọt để tạo thành tổ chắc chắn.

Tổ yến là gì? Yến sào được làm từ tổ của một loại chim yến. Loại chim rất đặc biệt, làm cho tổ của nó hoàn toàn bằng nước dãi của nó. Thật đáng ngạc nhiên, phải không? Nếu không tìm hiểu, bản thân nhà văn không thể ngờ rằng tổ của chim yến được làm từ nước bọt của chính nó. Nhiều người lầm tưởng rằng tổ được tạo thành từ thực vật, lá, rác, lông vũ… Giống như nhiều loài chim khác. Tổ yến được làm từ gì, đó là nước sọc của chim yến, rất tuyệt vời phải không?

Nhưng nếu đó là trường hợp, làm thế nào chúng ta có thể sử dụng nó như một món ăn? Yến sào có thành phần chính là dịch tiết từ nước bọt của chim yến. Thông qua quá trình và chất xúc tác của thời gian, dịch tiết của loài chim yến sẽ trở nên rất cứng và chắc chắn. Tổ là nơi chim yến có thể đẻ trứng và là nơi bảo vệ và nuôi chim con từ khi sinh ra cho đến khi nó trở thành một con chim trưởng thành.

Chim yến là một loài chim có đặc điểm rất đặc biệt, thường sống trong hang động và vách đá. Tổ chim thường chọn nơi có thông gió và độ ẩm cao. Tổ sẽ sinh sản vào mùa xuân từ tháng 1 đến tháng 3. Nắm chắc và nghiên cứu những đặc điểm đó giúp mọi người hiểu rõ hơn về loài chim yến để khai thác tổ hiệu quả. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng thành phần của tổ yến chứa rất nhiều protein, axit amin và khoáng chất có giá trị.

Yên sào được sử dụng như một loại thuốc có giá trị để giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe của người sử dụng. Yên sào phù hợp với hầu hết các đối tượng: Trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người bệnh…. Ở trên bạn đã có khái niệm tổ yến là gì và tổ yến được làm từ gì, phải không?

Quy trình làm tổ của chim yến

Con đực sẽ ghép đôi và giao phối với con cái. Sau khi giao phối và chuẩn bị cho mùa sinh sản, cả chim đực và chim cái sẽ cùng nhau xây tổ. Mục đích của việc xây dựng một tổ là để chăm sóc gà con với nhau. Sau 45 ngày, gà con trưởng thành rời khỏi tổ, đã đến lúc con người tìm và khai thác tổ. Một năm, mọi người thường khai thác tổ 2 đến 3 lần nếu đó là tổ yến trong nhà.
Hành vi của chim yến là nhổ và xây tổ. Điều đó giống như bản năng sinh tồn của chim yến, nó sẽ làm công việc này liên tục và nó cũng là điều kiện thuận lợi để con người khai thác tổ yến, làm ra những sản phẩm tốt, giàu chất dinh dưỡng. dinh dưỡng từ tổ yến để phục vụ các nhu cầu khác nhau của người sử dụng.

Khi nói đến tổ yến, mọi người thường sẽ phân biệt chúng thành 2 loại, một là yến đảo, hai là yến nuôi tại nhà.

Nếu như trước đây, khi nghề nuôi yến trong nhà chưa được thành lập, việc khai thác yến sào truyền thống rất nguy hiểm và khó khăn vì công nhân phải trèo lên các hang động cao, tối và sâu để có được mỗi tổ. Người ta gọi nó là tổ đảo, tổ yến tự nhiên. Chính vì lý do đó mà năng suất của tổ yến tự nhiên rất ít, dẫn đến giá cả cực kỳ cao và chỉ những người có điều kiện thực tế mới có thể sử dụng tổ yến.
Tuy nhiên, khi con người ngày càng phát triển, đặc biệt là trong 20 năm qua, Việt Nam đã học hỏi và thành công trong việc xây dựng những ngôi nhà nhanh chóng. Chúng ta có thể thấy những ngôi nhà nuôi yến mọc lên rất nhiều ở các tỉnh: Khánh Hòa, Kiên Giang, Hồ Chí Minh, Bình Định… Bằng cách xây dựng nhà yến, sản lượng tổ yến đang tăng lên từng ngày, nhờ đó, giá tổ yến tăng lên. trở nên mềm hơn yến mạch đảo, yến mạch tự nhiên.

Để thu hoạch tổ yến, mọi người sẽ xây dựng những ngôi nhà có môi trường trong nhà tương tự như trong hang động, sử dụng âm thanh nhân tạo như tiếng kêu của chim yến để thu hút chim yến từ thiên nhiên về làm tổ. Nhờ đó, năng suất của chim yến thu hoạch được cải thiện, việc thu hoạch tổ tại nhà dễ dàng và không nguy hiểm như ở đảo tự nhiên.

Do đó, giá thành rẻ hơn, số lượng cao hơn nên có thể được nhiều người sử dụng, nó không còn là một món ăn mà chỉ được gọi với tên gọi là món ăn ngon, dành cho các hoàng đế quý tộc. lại.
Mọi người có thể sử dụng tổ yến hoặc tổ yến để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho những người cần phục hồi sức khỏe, người bệnh, trẻ biếng ăn, phụ nữ mang thai, người già…. Yên sào được phân loại theo hình dạng. Phương pháp sơ chế: Tổ yến sống, tổ yến lông vũ, tổ yến tinh chế. Tùy theo năng lực, khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng, hiến tặng, người mua có thể nghiên cứu, tìm hiểu về các loại yến sào trên thị trường như: Yến sào Khánh Hòa, Yến sào Bình Định….

Quy trình tinh chế làm sạch lông tổ yến sào

Bước 1: Phân loại và kiểm tra chất lượng yến sào thô

Tổ yến thô được thu hoạch tại nhà yến. Sau đó, yến mạch thô được đóng gói và vận chuyển đến cơ sở sản xuất của Thượng Yên. Tại đây, tổ yến sẽ được phân loại theo “tỷ lệ vàng” và “tỷ lệ kim cương” nghiêm ngặt dựa trên độ dày, màu sắc và lượng tạp chất có trong tổ yến. Sau bước phân loại, tổ yến sẽ được phân loại và bảo quản trong kho hợp vệ sinh.

Bước 2: Làm sạch và chuẩn bị chế biến yến sào

Yến sào được chế biến trước khi đến với khách hàng phải là sản phẩm sạch nhất, an toàn và bổ dưỡng nhất. Do đó, tất cả nhân viên chuẩn bị tổ yến đều phải trải qua quá trình đào tạo và huấn luyện. Nhân viên cũng được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ và dụng cụ. Đồng thời, các vật dụng được sử dụng trong chế biến sơ bộ tổ yến phải được làm sạch và khử trùng.

Bước 3: Quy trình sơ chế yến sào thô

Tổ yến sống được ngâm trong nước lọc cho đến khi mềm, cho đến khi yến lỏng lẻo. Tùy thuộc vào độ dày và độ mỏng của tổ yến, thời gian ngâm kéo dài 20-25 phút. Tổ yến được cho qua nước nhiều lần để loại bỏ tất cả các sợi lông. Sau đó, nhân viên chế biến sơ bộ đã lấy tổ yến ra để nhặt những sợi lông và tạp chất còn lại từ tổ yến. Điều quan trọng nhất là chú ý đến thời gian ngâm tổ yến. Nếu ngâm quá ít, tổ yến không đủ mềm, sẽ khó loại bỏ tất cả các tạp chất trên yến mạch. Nếu bạn ngâm nó quá lâu, nó sẽ dễ dàng làm mất các khoáng chất có sẵn trong tổ yến.

Bước 4: Loại bỏ hết các tạp chất và làm sạch yến sào

Đây là công đoạn quan trọng và công phu nhất, quyết định chất lượng tổ yến. Sau bước sơ chế đầu tiên, tổ yến sẽ được các công nhân yến sào tỉ mỉ nhặt lên để làm sạch từng tạp chất và từng chiếc lông nhỏ. Trung bình, cứ 100g yến mạch, một công nhân phải mất tới 12 giờ để nhặt tất cả các tạp chất trong tổ yến. Bên cạnh đó, người thợ đòi hỏi sự tập trung cao độ, tỉ mỉ và chăm sóc từng chút một.

Bước 5: Ép khuôn, sấy khô và lưu trữ

Sau khi được làm sạch hoàn toàn, tổ yến sẽ được ép thành khuôn để tạo thành tổ. Thông thường, cứ 130g-150g tổ yến thô (tùy chất lượng) thì có 100g tổ yến sạch. 100g yến sạch có thể tạo ra từ 15 đến 16 tổ.
Sau khi tạo thành tổ, tổ yến sẽ được đưa vào máy sấy lạnh. Quá trình sấy lạnh vừa giúp tổ yến khô nhanh vừa đảm bảo hương vị đặc trưng của tổ yến. Tổ yến sẽ giữ được màu sắc tự nhiên cũng như chất dinh dưỡng. Sau khi đóng băng, tổ yến sẽ có hình hoa sen rất đẹp. Cuối cùng, sản phẩm sẽ được lưu trữ và đóng hộp hoàn toàn trước khi đến tay khách hàng.

Cách phân biệt hàng ‘xịn’ của chủ nhà yến chuyên nghiệp

Bỏ tiền ra mua yến sào để tăng cường sức khỏe, bạn nhất định phải nắm bắt được những kiến thức này.
Yên sào là một trong 8 món ăn bổ dưỡng của triều đình. Hiện nay, một kilogam yến mạch thô cao cấp có thể có giá lên tới hàng tỷ đồng. Ngoài ra, các loại tổ yến khác cũng có nhiều mức giá khác nhau từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.
Khi Tết Nguyên đán đến gần, nhu cầu về các sản phẩm xa xỉ và quý hiếm như tổ yến làm quà tặng tăng lên. Lợi dụng tâm lý này, nhiều chủ cơ sở kinh doanh đã dùng thủ đoạn để tạo ra yến mạch giả, nhái, kém chất lượng, pha trộn phụ gia để lừa dối người tiêu dùng nhằm trục lợi.

Trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ bị lừa khi mua yến sào trên mạng. Một số người chi hàng triệu đô la để mua một sản phẩm có giá trị để cải thiện sức khỏe của họ, nhưng khi họ sử dụng nó, hóa ra đó là mủ trôm, thạch hỗn hợp…

Vậy làm thế nào để người tiêu dùng nhận ra sản phẩm yến sào chất lượng, đáng đồng tiền bát gạo? Dưới đây là kinh nghiệm từ các chủ sở hữu tổ yến giàu kinh nghiệm, những người sẽ giúp bạn trở thành một người tiêu dùng thông thái:
Theo ông Trần Tú – chủ một nhà yến 8 năm tuổi, rộng 1.000m2 ở huyện Tân Uyên, Bình Dương, về quy trình chế biến, chia làm 2 nhóm: yến mạch sống và yến mạch tinh chế; Về nguồn gốc, nó bao gồm yến mạch đảo và yến mạch nuôi. Với mỗi loại tổ yến, chúng ta có một cách phân biệt khác nhau:
yen sao 1

1. Phân biệt yến thô thật, giả

Phân biệt bằng mùi và hình thức

Theo những người kinh doanh tổ yến lâu năm, tổ yến thật thường có mùi tanh của nước biển. Tổ yến thật thường có màu vàng trắng hoặc vàng cam, và không phai màu khi ngâm trong nước. Với toàn bộ tổ, các sợi chồng lên nhau được đan xen như sơ mướp để đáp ứng các tiêu chuẩn tốt nhất.
Nếu bạn chọn tổ yến thô, bạn nên chú ý chọn tổ yến có chân (đế cứng, dày, chắc chắn ở cả hai bên tổ). Bên trong tai của chim én thường mỏng hơn, bụng bên trong tổ được dệt lại với nhau như xơ mướp.
Tổ yến thô thật thường có hình thức không hoàn hảo, độ dày khác nhau. Khi nhìn vào yến mạch thực sự dưới ánh sáng mặt trời, chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua.
Trong khi đó, yến sào giả là sản phẩm đã được pha trộn với các chất phụ gia, thêm sợi thạch, mủ trôm, đường… để tăng trọng lượng và sử dụng thuốc tẩy để làm hình thức của tổ yến đẹp hơn.
Khi chạm vào tổ yến giả, các sợi yến mạch được chặt chẽ với nhau, các sợi có vẻ mềm mại và mịn màng. Tổ yến sống giả hoặc hỗn hợp sẽ có mùi tanh tương tự như mực, cá khô. Khi phản xạ dưới ánh mặt trời, tổ yến giả sẽ mờ đục và phản chiếu ánh sáng.

Phân biệt bằng cách ngâm nước

Để phân biệt tổ yến thật hay hỗn hợp, chúng ta có thể lấy một phần tổ yến để ngâm trong nước hoặc đun sôi.
Yến thật, dù ngâm trong nước hay đun sôi, vẫn ở dạng sợi, ngâm trong nước vẫn trong, không bị đổi màu mặc dù có thể nhìn thấy một chút bụi bẩn. Trong khi tổ yến giả sẽ dễ dàng biến mất, nước ngâm trở nên đục sau vài phút.
Yến thật, khi ngâm trong nước, sẽ làm cho các sợi linh hoạt, hơi mở rộng và các sợi sẽ giữ được hình dạng của chúng mặc dù chúng là vụn. Ngoài ra, tổ yến giả giòn hơn, tổ yến non sẽ nhão hơn. Yến mạch nấu chín vẫn còn nóng sẽ có mùi đặc trưng, tanh nhẹ, không giải phóng sợi. Nếu tổ yến được chế biến xong và không được sử dụng ngay lập tức, bảo quản nó trong tủ lạnh, mùi tanh sẽ gần như biến mất.
Trong khi đó, yến giả hoặc trộn với các chất phụ gia sẽ dễ dàng hòa tan sau vài phút và trở nên nhão. Nếu tổ yến được trộn với mủ trôm và rong biển, nó cứng, cứng và có mùi tanh mạnh. Nước ngâm trong tổ yến rất dễ bị đục, và màu sắc của tổ yến rất dễ phai màu rất nhiều.

2. Phân biệt yến tinh chế

Tổ yến tinh chế là tổ yến thô đã được làm sạch lông và tạp chất. Cấu trúc của tổ yến tinh chế sẽ khác với tổ yến thô ban đầu. Do đó, đây thường là loại dễ bị làm giả hơn bằng cách thêm các chất phụ gia (đường, muối, gelatin, chất kết dính…) để cân nặng. Mọi người cũng có thể thêm thạch, mủ trôm, rong biển vào yến mạch tinh chế giả.

Phân biệt bằng mùi và hình thức

Yến tinh chế tinh khiết thường xốp, hơi giòn, dễ vỡ, không linh hoạt do hút ẩm) ngay cả khi để lâu trong không khí. Khi ép, vỡ nhẹ, yến mạch sẽ bị phá vỡ ngay lập tức. Sợi yến mạch tinh chế có chất xơ, hơi thô.
Trong khi đó, tổ yến giả/độn sẽ có cảm giác các sợi bị dính, đóng chặt thành từng khối, khó bị vỡ. Nếu bạn thêm đường, gelatin, collagen, v.v., chỉ mất vài ngày để tổ yến trở nên linh hoạt và đàn hồi. Sợi tổ yến giả trông bóng bẩy hơn, to hơn.
Nếu bạn nhận thấy rằng yến tinh chế có mùi tanh mạnh, rất có khả năng yến mạch được trộn với lòng trắng trứng.

Phân biệt bằng vị

Yến nguyên chất thường không có vị. Nhưng yến pha trộn thường mặn hoặc ngọt. Để phân biệt, phá vỡ một miếng tổ yến trên đầu ngón tay út của bạn, nếm nó cẩn thận để xem nó có vị ngọt hay mặn. Bởi vì nhiều loại tổ yến được làm giả một cách tinh tế, chỉ phủ nhẹ một lớp đường, vì vậy nếu bạn không nếm thử những miếng lớn, rất khó để phát hiện.

Phân biệt bằng cách chưng lên

Yến thật, khi chưng cất trong khoảng 1 – 20 phút, sẽ hấp thụ nước và mở rộng, trở nên rõ ràng hơn, nhưng không hòa tan, không nhão nhão. Tùy thuộc vào độ tuổi của chim và chiều dài của yến mạch, thành phẩm sẽ dai nhiều hơn hoặc ít hơn, nhưng không bao giờ tan chảy hoàn toàn.
Yến thật có thể hơi tanh khi đun nóng, yến mạch sẽ nổi lên trên. Nhưng khi được bảo quản trong tủ lạnh, yến thật sẽ không còn mùi nữa.
Tổ yến giả khi nấu chín sẽ có mùi tanh đặc trưng của các chất phụ gia như lòng trắng trứng, rong biển… Nếu tổ yến được đệm bằng thạch, càng để lâu, tổ yến sẽ càng hòa tan, và nước sẽ trở nên đục hoặc thậm chí đục. đông lạnh thành các cụm như thạch. Nếu yến được nhồi với rong biển, khi nấu chín, các sợi sẽ mở rộng, thô và có hạt.

Bởi vì tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao, bạn cần chế biến nó đúng cách. Tùy thuộc vào từng vùng miền, có thể có các phương pháp chế biến khác nhau, nhưng phổ biến nhất là chưng cất yến với đường phèn và dược liệu, táo đỏ, gà hầm… Đặc biệt, bạn không nên sử dụng dụng cụ kim loại. Để chế biến yến chỉ nên sử dụng đồ sứ.

Để chọn được sản phẩm tốt, chất lượng tương xứng với giá cả, bạn nên lựa chọn những cơ sở nuôi chim yến uy tín, địa chỉ rõ ràng, kinh nghiệm lâu năm. Người tiêu dùng nên khôn ngoan, không nên tham lam, tin tưởng vào các sản phẩm gắn liền với “giá siêu rẻ”, “thu hồi vốn” với giá thấp bất ngờ.
Bởi thông thường, mỗi lạng tổ yến thô đã có giá trên 2 triệu đồng, chưa kể tổn thất 20 – 30% trong quá trình làm sạch và sấy khô, công sức nhặt tổ yến cho mỗi lạng khoảng 300.000 – 350.000 đồng. .. Do đó, ngay cả khi bán để thu hồi vốn cũng không thể có yến nguyên chất với giá chỉ vài trăm nghìn đồng/lạng.
Trên đây Luật Quốc Bảo vừa gửi đến quý khách bài viết chia sẻ “Quy trình tinh chế tổ Yến sau khi thu hoạch” nếu quý khách cần hỗ trợ pháp ký hãy liên hệ hotline/zalo: 0763387788. 
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.