Thủ tục chuyển quận BHXH khi thay đổi địa điểm kinh doanh

Thủ tục chuyển quận BHXH khi thay đổi địa điểm kinh doanh. Sau khi thay đổi địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải làm thủ tục chuyển khu bảo hiểm xã hội đến nơi di dời theo quy định của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Quộc Bảo để biết thêm chi tiết về thủ tục này nhé!

Cơ sở pháp lý

Khi doanh nghiệp thay đổi giấy phép kinh doanh, trụ sở chính hoặc địa điểm kinh doanh thì thủ tục thay đổi khu BHXH là một trong những thủ tục rất quan trọng và cần thiết.

Theo quy định hiện hành tại Công văn số 1366/BHXH-THU ngày 20/4/2011, cơ quan BHXH thành phố. HCM đã tiến hành hướng dẫn chi tiết các bước trong quy trình chuyển giao khu BHXH quản lý khi thay đổi địa điểm kinh doanh.

dia diem kinh doanh 4
Thủ tục chuyển quận BHXH khi thay đổi địa điểm kinh doanh

Quy trình chuyển quận BHXH quản lý khi thay đổi địa điểm kinh doanh

Sau khi thay đổi giấy phép kinh doanh hoặc thay đổi địa điểm đặt trụ sở công ty, đơn vị cần thực hiện thủ tục chuyển khu BHXH chuyển nơi đăng ký BHXH cũ sang cơ quan BHXH quản lý mới. Có hai bước cơ bản trong quá trình chuyển giao khu bảo hiểm xã hội, đó là:

 • Bước 1: Báo giảm BHXH, BHYT, BHTN và chốt sổ BHXH đối với cơ quan BHXH nơi đi;
 • Bước 2: Báo tăng BHXH, BHYT, BHTN đối với cơ quan BHXH nơi đến;

Tại cơ quan BHXH nơi chuyển đi

Báo giảm BHXH

Để thực hiện báo giảm BHXH cho cơ quan BHXH nơi chuyển đi, doanh nghiệp phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ liên quan như sau:

 • Bản sao giấy phép kinh doanh mới hoặc quyết định/văn bản của cơ quan nhà nước liên quan đến việc chuyển quận của đơn vị (01 bản);
 • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS, 01 bản);
 • Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (01 thẻ/người);
 • Chứng từ nộp tiền (bản sao nếu có);
 • Phiếu giao nhận hồ sơ ngưng tham gia BHXH (mẫu 106, 02 bản);

Hoặc in và gửi hồ sơ điện tử mẫu 600a báo giảm tất cả lao động đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (có ký xác nhận và đóng dấu) lên cơ quan BHXH nơi chuyển đi.

Thời hạn giải quyết: trong vòng 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ báo giảm của công ty.

* Lưu ý: 

– Sau khi nộp hồ sơ đề nghị thông báo giảm thuế điện tử 600a cho cơ quan BHXH, công ty phải liên hệ với người quản lý thu để xác nhận khoản nợ phải trả với cơ quan BHXH. Đơn vị có trách nhiệm thanh toán khoản nợ trên và nộp hồ sơ bản giấy cho cơ quan bảo hiểm xã hội chậm nhất là ngày 15 của tháng cuối cùng trước khi chuyển đi.
– Đối với các đơn vị sử dụng phần mềm kê khai BHXH điện tử, khi giao dịch thành công, đơn vị không đính kèm hình ảnh một số giấy tờ như: Bản sao giấy phép kinh doanh mới hoặc quyết định/văn bản của cơ quan nhà nước liên quan đến việc chuyển huyện của đơn vị, biên lai chi trả…, công ty phải in danh sách và nộp kèm theo thẻ BHYT (nếu có) cho cơ quan BHXH bằng đường bộ. bưu chính (bưu phí sẽ do cơ quan BHXH chi trả).
– Doanh nghiệp phải thu hồi thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi chuyển đến trước ngày 05 của tháng thông báo giảm. Trường hợp không lấy lại được thẻ BHYT, đơn vị lập bổ sung bảng kê giá trị thẻ còn lại theo mẫu D02-TS.
– Nếu đơn vị lựa chọn nộp hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thì thời hạn giải quyết hồ sơ của cơ quan BHXH được cộng thêm 2 ngày cho mỗi lượt (tức 12 ngày/lần).

Chốt sổ BHXH

Sau khi báo giảm BHXH, công ty tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ để hoàn thành thủ tục chốt sổ tại cơ quan BHXH nơi chuyển đi.

Thành phần hồ sơ chốt sổ BHXH gồm có:

 • Phiếu giao nhận hồ sơ xác nhận quá trình đóng BHXH, BHTN áp dụng cho mẫu sổ mới (mẫu 321, 02 bản);
 • Phiếu giao nhận hồ sơ xác nhận quá trình đóng BHXH, BHTN áp dụng cho mẫu sổ cũ (mẫu 301, 02 bản);
 • Tờ rời sổ (nếu có);
 • Sổ BHXH (01 sổ/ người);
 • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (TK1-TS, 1 bản/người);
 • Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có);

Thời hạn giải quyết: trong vòng 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ chốt sổ của công ty.

* Lưu ý:

– Đơn vị phải đóng đủ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đến tháng chuyển đi, nộp hồ sơ giải quyết hưởng trợ cấp cho người lao động tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi chuyển đi trước khi chuyển sang cơ quan bảo hiểm xã hội mới.
– Các đơn vị cần nhanh chóng, kịp thời đăng ký tham gia BHXH tại cơ quan BHXH nơi chuyển đến mà không phải chờ cơ quan BHXH nơi chuyển đến mới xử lý xong hồ sơ, yêu cầu của công ty.
– Nếu đơn vị lựa chọn nộp hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thì thời hạn giải quyết hồ sơ của cơ quan BHXH được cộng thêm 2 ngày cho mỗi lượt (tức 12 ngày/lần).
dia diem kinh doanh 5
04 điểm mới về chính sách bảo hiểm y tế năm 2023

Tại cơ quan BHXH nơi chuyển đến

Tại cơ quan BHXH nơi chuyển đến, doanh nghiệp tiến hành lập 01 bộ hồ sơ báo tăng BHXH, BHYT, BHTN để hoàn tất thủ tục chuyển quận BHXH.

Thành phần hồ sơ:

 • Thông báo chuyển địa điểm;
 • Biên bản chuyển địa bàn quản lý BHXH;
 • Tổng hợp danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT;
 • Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN tại cơ quan BHXH trước đó (mẫu C12-TS, 01 bản);
  • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (mẫu số TK3-TS, 01 bản);
  • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người);
  • Quyết định thành lập hoặc giấy phép kinh doanh/hoạt động (bản sao có chứng thực);
  • Danh sách người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (mẫu D02-TS, 01 bản);
  • Phiếu giao nhận hồ sơ đăng ký BHXH, BHYT bắt buộc (mẫu 101, 02 bản);

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ trên, công ty tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi chuyển đến.

Lưu ý:

– Trong thời hạn 04 ngày kể từ ngày nhận được thông báo chấp nhận hồ sơ của cơ quan bảo hiểm xã hội, đơn vị phải chuyển ngay số tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tháng đầu tiên làm căn cứ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi chuyển sang cấp thẻ. Bảo hiểm y tế kịp thời cho người lao động.
– Nếu đơn vị lựa chọn nộp hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thì thời hạn giải quyết hồ sơ của cơ quan BHXH được cộng thêm 2 ngày cho mỗi lượt (tức 12 ngày/lần).
Bài viết cuối cùng là hướng dẫn thủ tục chuyển BHXH khi đơn vị thay đổi địa điểm kinh doanh. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích trong quá trình làm việc. Quý khách cần tư vấn hôc trợ hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788.
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.