Cách tiến hành thủ tục ly hôn nhanh nhất

Thủ tục ly hôn nhanh. Luật sư Luật Quốc Bão tư vấn và hướng dẫn chi tiết về thủ tục ly hôn nhanh nhất, luật tố tụng ly hôn như thế nào? Sự khác biệt giữa ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình là gì? Qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Nếu bạn gặp phải các vấn đề liên quan đến ly hôn, bạn cần tham khảo ý kiến pháp lý về luật hôn nhân và gia đình hoặc ý kiến của luật sư có trình độ. Nếu bạn không có thời gian để tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, xin vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo để được câu trả lời và hướng dẫn cụ thể.
 • Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các tình huống được Công ty Luật Quốc Bảo tư vấn dưới đây để biết thêm kiến thức về pháp luật.
 • Thủ tục ly hôn quy định thế nào?
 • Nộp đơn ly hôn ở đâu?
 • Cách tiến hành thủ tục ly hôn nhanh nhất ?
 • Những câu hỏi thường gặp trong ly hôn nhanh

Thủ tục ly hôn quy định thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục ly hôn có thể được giải quyết thông qua hai thủ tục: thủ tục dân sự đồng ý với vụ ly hôn đơn phương và thủ tục giải quyết vụ án dân sự ly hôn thuận tình theo yêu cầu của một bên. Vì bạn không được chỉ định, vì lợi ích thuận tiện của bạn, chúng tôi chia thành hai trường hợp:

Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn

Trong những trường hợp như vậy, tòa án sẽ chỉ chấp nhận yêu cầu của bạn và giải quyết vụ án theo thủ tục dân sự nếu bạn và vợ hoặc chồng của bạn có thể đạt được thỏa thuận về tất cả các vấn đề như ly hôn, nuôi dạy con cái và phân chia lao động, ly hôn tài sản chung, v.v. Sau khi đạt được thỏa thuận về nội dung trên, hai bên đã nộp đơn lên tòa án để công nhận thỏa thuận ly hôn.

Hồ sơ yêu cầu Tòa án công nhận sự đồng ý ly hôn nhanh nhất, bao gồm

 • Trường hợp hai bên đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có chứng nhận của viên chức lãnh sự và làm thủ tục đăng ký tại Bộ Tư pháp trước khi nộp đơn ly hôn, hôn. Trong trường hợp các bên không làm giấy chứng nhận kết hôn nhưng vẫn muốn ly hôn, đơn xin ly hôn phải nêu rõ lý do không làm giấy chứng nhận kết hôn.
 • Yêu cầu có thể được nộp trực tiếp đến tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện đến tòa án.

Các hồ sơ liên quan bạn có thể tham khảo chuyên mục ly hôn thuận tình của Luật Quốc Bảo nhé!

Thẩm quyền và thời hạn giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn

Khoản 2 Điều 29 quy định một trong những yếu tố quan trọng của hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án là “yêu cầu công nhận đồng ý ly hôn, nuôi con, phân chia tài sản khi ly hôn”. Điểm b Khoản 2 quy định, Tòa án nhân dân cấp huyện có quyền xét xử yêu cầu kết hôn và gia đình chung, yêu cầu chấp thuận công nhận ly hôn, yêu cầu cấp dưỡng con cái, yêu cầu phân chia tài sản ly hôn.

Điều 3 của Luật cũng quy định :3. Đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân công nhận việc thay đổi người cấp dưỡng trực tiếp sau ly hôn hoặc thay đổi người trực tiếp sau khi ly hôn theo quy định.

Cách tiến hành thủ tục ly hôn nhanh nhất

Luật tố tụng khác

Do đó, theo quy định của pháp luật, yêu cầu công nhận ly hôn tự nguyện thường thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện và yêu cầu ly hôn tự nguyện công nhận có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện.

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định thẩm quyền công nhận yêu cầu ly hôn thuận tình theo địa bàn, trong đó “Tòa án nơi một bên đồng ý ly hôn, nuôi dưỡng con cái, phân chia tài sản tại thời điểm ly hôn có quyền làm đơn xin công nhận ly hôn, nuôi con, phân chia tài sản ly hôn.

Do đó, nếu một trong hai vợ hoặc chồng có tài sản chung ở nước ngoài hoặc ở nước sở tại, sau khi thỏa thuận giữa hai bên, việc giải quyết yêu cầu ly hôn của cả hai bên thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi vợ hoặc chồng cư trú.

Trường hợp cả hai vợ chồng ở Việt Nam và không có tài sản chung ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn của hai vợ chồng theo thỏa thuận của vợ chồng thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ chồng cư trú.

Thủ tục giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn nhanh

 • Đương sự nộp đơn ly hôn lên Tòa án
 • Tòa án sẽ xử lý yêu cầu
 • Tòa án tiến hành hòa giải
 • Trường hợp hòa giải thành công và các bên không rút lại yêu cầu thì Tòa án lập biên bản hòa giải và thống nhất thành công. Tòa án cho các bên 7 ngày để thay đổi ý định. Trường hợp đương sự thay đổi ý kiến trong thời hạn đó thì Tòa án quyết định họp để giải quyết các vấn đề dân sự, sau khi mở phiên tòa thì quyết định công nhận ly hôn.
 • Trường hợp hòa giải không thành, đương sự kiên quyết ly hôn nhưng có thể thỏa thuận về vấn đề nuôi con và tài sản tại thời điểm ly hôn thì Tòa án lập biên bản đoàn tụ, công nhận thỏa thuận nuôi con và tài sản tại thời điểm ly hôn. Tòa án cũng cho các bên 7 ngày để thay đổi ý định. Trường hợp đương sự quá thời hạn không thay đổi ý kiến thì Tòa án quyết định mở phiên tòa để giải quyết các vấn đề dân sự, sau khi mở phiên tòa thì quyết định công nhận ly hôn.

Nếu chỉ một trong hai bên yêu cầu ly hôn nhanh nhất

Trong trường hợp này, Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết yêu cầu ly hôn thông qua thủ tục giải quyết vụ án dân sự ly hôn đơn phương:

Hồ sơ khởi kiện vụ ly hôn bao gồm

Đơn ly hôn và hồ sơ khởi kiện có thể được nộp trực tiếp đến tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện đến tòa án, bao gồm:

 • Các hồ sơ liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương.
 • Cần bằng chứng chứng minh rằng 1 trong 2 đã vi phạm vào Luật Hôn nhân và gia đình hoặc nêu lý do cụ thể tình hình của 2 vợ chồng.

Khả năng giải quyết vụ ly hôn

Thẩm quyền giải quyết vụ ly hôn tương tự như thẩm quyền xử lý yêu cầu công nhận đơn xin đồng ý ly hôn, cụ thể như sau:

 • Trường hợp một trong hai vợ chồng có tài sản chung ở nước ngoài hoặc ở nước sở tại thì yêu cầu ly hôn của hai người thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.
 • Nếu cả hai vợ chồng đều ở trong lãnh thổ Việt Nam và không có tài sản chung ở nước ngoài thì yêu cầu ly hôn của hai người thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc nơi làm việc.

Thủ tục và thời hạn giải quyết vụ ly hôn

 • Nguyên đơn cử người khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền;
 • Tòa án nhận được yêu cầu khởi kiện của đương sự và ghi vào sổ yêu cầu trả lại. Trong vòng năm ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu khởi kiện, Tòa án phải xem xét có chấp nhận vụ án hay không. Nếu có:
 • Nguyên đơn nộp tạm ứng chi phí tố tụng dân sự sơ thẩm tại Chi cục Thi hành án huyện và trả lại biên lai tạm ứng chi phí khởi kiện cho Tòa án;
 • Tòa án thụ lý vụ án, giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra quyết định
 • Thời hạn hòa giải: Từ 4 đến 6 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Trường hợp ly hôn đơn phương: Theo yêu cầu của một trong hai bên thì cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định sau đây:

 • Không có vụ án có yếu tố nước ngoài: Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Và khoản 1 Điều 39 Bộ luật Dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc thẩm quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đơn cư trú, làm việc. Hoặc các bên có quyền đồng ý bằng văn bản cho tòa án nơi nguyên đơn cư trú và nơi làm việc (điểm b khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 2015).
 • Các vụ án liên quan đến nước ngoài: Vụ ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng thường trú hoặc nơi tạm trú (Điều 37 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2015).

Ly hôn thuận tình: Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Dân sự 2015, vợ chồng có quyền thương lượng lựa chọn tòa án hoặc tòa án nơi vợ chồng cư trú hoặc làm việc. Nơi một người vợ hoặc chồng sống hoặc làm việc hoặc Cả hai vợ chồng đều sống và làm việc.

Cách tiến hành thủ tục ly hôn nhanh nhất ?

Hiện tại, mâu thuẫn gia đình bạn dường như đã nghiêm trọng, bạn không thể tiếp tục duy trì một cuộc hôn nhân như trước. Từ quan điểm tư vấn pháp lý, luật Quốc Bảo cung cấp một giải pháp là bạn cần phải chủ động đề nghị ly hôn đơn phương. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nộp đơn ly hôn. Cụ thể:

Chuẩn bị hồ sơ

 • 01 Đơn ly hôn: Hiện nay, Tòa án chỉ cấp mẫu đơn theo Mẫu đơn số 17 kèm theo Phụ lục 01/2017/NQ-HĐTP và Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, hiện đang sử dụng không thống nhất.
 • 01 Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Các tài liệu như vậy phải được nộp bản gốc, nhưng nếu bản gốc không còn, nó có thể được thay thế bằng bản sao.
 • 01 Sổ hộ khẩu của  vợ chồng bạn. Nếu bạn không có sổ hộ khẩu, bạn phải có bằng chứng về việc chồng bạn cư trú tại cơ quan quản lý dân số địa phương.
 • 01 Chứng minh nhân dân: Bản sao, chứng thực hoặc công chứng. Nếu không có chứng nhận hoặc công chứng, bạn phải so sánh bản gốc.
 • Bản sao giấy khai sinh của con cái của bạn: được công chứng hoặc chứng nhận. Nếu không, hãy sử dụng bản gốc để so sánh
 • Tài liệu về tài sản chung và nợ chung: bản sao đã được công chứng hoặc chứng thực hoặc bản chính được sử dụng để so sánh.
 • Bằng chứng về hành vi vi phạm nghĩa vụ hoặc xung đột gia đình của chồng bạn ….

Thủ tục thanh toán

Khi bạn đã sẵn sàng giả quyết ly hôn bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Nộp trực tiếp cho Tòa án nhân dân hoặc thông qua bưu điện hoặc trang web (chỉ áp dụng ở một số khu vực).
 • Tòa án có thẩm quyền là: Tòa án nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú hoặc đơn vị làm việc. Với sự đồng ý của chồng bạn, bạn có quyền khởi kiện tại tòa án nơi thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi làm việc của bạn.
 • Sau đó, tòa án sẽ tiếp nhận hồ sơ và xem xét đủ điều kiện, sau đó thụ lý vụ án để giải quyết ly hôn.

Phải trả chi phí tòa án

Vì thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, tôi không thể đưa ra con số chính xác. Nếu trường hợp của bạn không có tranh chấp về tài sản thì chỉ cần 300.000 đồng, nếu tài sản của hai bên có tranh chấp thì chi phí tòa án sẽ được tính theo giá trị tài sản tranh chấp theo Nghị quyết 326 của Quốc hội.

Những câu hỏi thường gặp trong ly hôn nhanh

Thủ tục ly hôn thuận tình và giành quyền nuôi con dưới 36 tháng

Câu hỏi

Trường hợp của tôi xin vui lòng tham khảo ý kiến luật sư, tôi 26 tuổi ở khu T, vợ khu B 24 tuổi, chúng tôi kết hôn hơn 1 năm, đăng ký kết hôn ở nông thôn. Chúng tôi kết hôn vì chúng tôi có thai trước khi kết hôn và đứa trẻ bây giờ được 6 tháng. Nhưng cuộc sống hiện tại, từ ngày kết hôn đến bây giờ, sống không hạnh phúc, cũng không có cảm giác gia đình!

Bây giờ, vì thực sự không thể chịu đựng được, chúng tôi đã thảo luận và quyết định chấm dứt mối quan hệ vợ chồng này. Vì vậy, tôi hỏi luật sư trong trường hợp của chúng tôi, làm thế nào để ly hôn một cách nhanh nhất. Hình thức và địa điểm ly hôn là bên vợ hay bên chồng, có điều kiện gì mới có thể bắt con?

Trả lời cố vấn

Xin chào, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã tham khảo ý kiến các trường hợp tương tự thông qua một số bà. Nếu bạn có thể đồng ý về ly hôn và quyền nuôi con, bạn có thể tiến hành thủ tục đồng ý ly hôn. Đơn xin đồng ý ly hôn được gửi đến Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi vợ hoặc chồng cư trú. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp lo lắng, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác vì lợi ích của đứa trẻ.

Cách tiến hành thủ tục ly hôn nhanh nhất

Có được kết hôn ngay sau khi vừa mới ly hôn ?

Vợ tôi và tôi đã ly dị được hai tháng. Bây giờ tôi muốn tái hôn, nhưng người phụ trách đăng ký kết hôn của xã nói rằng ông vừa ly dị và không phù hợp để đăng ký kết hôn. Vậy nhân viên nói đúng không? Giới hạn thời gian kết hôn sau khi ly hôn là bao nhiêu?

Luật sư tư vấn

Trường hợp của anh là ly hôn hai tháng trước. Bây giờ tôi muốn tái hôn, nhưng người phụ trách đăng ký kết hôn của xã nói rằng ông vừa ly dị và không phù hợp để đăng ký kết hôn. Sau đó, xã không còn đăng ký kết hôn cho bạn, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Theo luật hôn nhân Việt Nam, nam và nữ muốn kết hôn phải đến tuổi kết hôn, tự nguyện kết hôn… Trường hợp không thuộc trường hợp cấm kết hôn thì theo điều 8, hôn nhân theo quy định của pháp luật và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn sau đây:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

Nam và nữ kết hôn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Hôn nhân do cả nam và nữ tự nguyện quyết định;
 • Không làm mất năng lực hành vi dân sự;
 • Hôn nhân không thuộc một trong các trường hợp bị cấm kết hôn quy định tại điểm a, b, c, d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
 • Nhà nước không công nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Theo khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, hành vi kết hôn tại Việt Nam bị cấm:

Điều 5. Bảo vệ hệ thống hôn nhân và gia đình

Quan hệ hôn nhân và gia đình được thiết lập và thực hiện theo Quy định của Luật này được pháp luật tôn trọng và bảo vệ.

Các hành vi sau đây bị nghiêm cấm:

 • Kết hôn giả, ly hôn giả;
 • Tảo hôn, ép kết hôn, ngoại tình, cản trở hôn nhân;
 • Người đã kết hôn hoặc chung sống với người khác hoặc chưa lập gia đình hoặc chưa lập gia đình nhưng đã kết hôn hoặc chung sống với người đã kết hôn;
 • Người có cùng dòng máu kết hôn hoặc chung sống chung; họ trong vòng ba thế hệ; giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; người đã từng là cha, mẹ nuôi có con nuôi, bố vợ có con dâu, mẹ vợ có con rể, cha dượng có vợ riêng, mẹ kế và con riêng của chồng;
 • Đòi sự giàu có trong hôn nhân;
 • Cưỡng chế ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
 • Sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản để sinh con, mang thai hộ cho mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản không giới tính;
 • Bạo lực gia đình;
 • Lợi dụng việc thực hiện quyền kết hôn và gia đình để thực hiện hành vi buôn người, bóc lột lao động, lạm dụng tình dục hoặc các hành vi khác vì lợi ích cá nhân.

Quyền bổ sung

Quyền riêng tư như danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền riêng tư của đương sự được tôn trọng và bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ án hôn nhân và gia đình. Do đó, theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 không quy định bao lâu sau khi ly hôn có thể tái hôn, điều dễ hiểu là nếu hai bên muốn kết hôn thì phải đáp ứng mọi điều kiện. Kết hôn và không bị cấm kết hôn trong trường hợp họ sẽ có thể kết hôn một lần nữa.

Nếu bạn và bạn gái đó đáp ứng tất cả các điều kiện kết hôn và không bị cấm, bạn có thể đăng ký kết hôn hoàn toàn. Vì vậy, cán bộ xã vì gần đây bạn ly hôn mà không đăng ký kết hôn với bạn là bất hợp pháp, bạn có quyền khiếu nại hành vi này của cán bộ xã và yêu cầu họ đăng ký. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, bạn có thể khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã/ phường muốn đăng ký kết hôn. Đề nghị Ủy ban nhân dân đăng ký kết hôn cho bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn về các vấn đề pháp lý của việc ly hôn nhanh, ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương… Hãy nhanh chóng gọi cho Luật Quốc Bảo với hottline: 0763.387.788, để được hướng dẫn chi tiết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.