Thủ tục xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ bạn biết chưa?

Nổi tiếng với kiến trúc văn hóa phong phú, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một điểm đến quen thuộc đối với những người đam mê khám phá sự giao thoa của các nền văn minh. Tuy nhiên, các thủ tục xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một rào cản lớn đối với nhiều người. Hiểu được mong muốn của Qúy khách, Luật Quốc Bảo sẽ cung cấp thông tin về toàn bộ kinh nghiệm và thủ tục xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ chi tiết cho Qúy khách.

1. Đi Thổ Nhĩ Kỳ có cần xin Visa không?

Phần lớn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở Tây Á và một phần ở Đông Nam Âu. Thổ Nhĩ Kỳ chênh lệch 4 múi giờ so với Việt Nam, khoảng cách từ thủ đô Hà Nội đến Istanbul khoảng 7.500 km.
Hiện tại, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ không có bất kỳ thỏa thuận miễn thị thực song phương nào. Do đó, công dân Việt Nam dự định du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cần nộp đơn xin visa Thổ Nhĩ Kỳ theo quy định. Trong trường hợp bạn có hộ chiếu công vụ, bạn sẽ được miễn visa vào Thổ Nhĩ Kỳ và có thể lưu trú tối đa 90 ngày.
Ngoài ra, công dân của các quốc gia khác khi nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ cần mang theo hộ chiếu có hiệu lực hơn 60 ngày so với thời hạn visa. Trong khi đó, để xin visa Thổ Nhĩ Kỳ, công dân Việt Nam cần có một lá thư mời được gửi từ một cá nhân / công ty tại Thổ Nhĩ Kỳ.

2. Các loại Visa đi Thổ Nhĩ Kỳ ngắn hạn

Trước hết, đương đơn cần phải tìm hiểu các loại thị thực chịu trách nhiệm của Đại Sứ Quán Thổ Nhĩ Kỳ kèm theo sự khác nhau giữa chúng để có thể lựa chọn loại visa phù hợp với nhu cầu của mình. Visa Thổ Nhĩ Kỳ ngắn hạn bao gồm 2 loại: Thị thực nhập cảnh một lần và thị thực nhập cảnh nhiều lần.

Thêm vào đó, với mục địch du lịch hoặc công tác ngắn hạn, quý khách có thể làm đơn đăng ký E-Visa Thổ Nhĩ Kỳ (Visa điện tử) để nhập cảnh nhanh chóng.

3. Quy định chung về Visa Thổ Nhĩ Kỳ điện tử

E-Visa Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực trong vòng 180 ngày kể từ ngày cấp. Người mang E-Visa được phép nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ một lần cho mục đích du lịch hoặc kinh doanh và có thể lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ tối đa 30 ngày.

Ngoài ra, trong suốt thời gian lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ, người nộp đơn cần giữ E-Visa để trình khi cần thiết.

turkey passport

4. Đối tượng được xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ online

 • Người nộp đơn phải có visa hoặc thẻ cư trú của các quốc gia thuộc Khối Schengen hoặc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Ireland.
 • Nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích du lịch hoặc kinh doanh. Trường hợp nhập cảnh với mục đích học tập hoặc làm việc, bạn vẫn cần phải nộp đơn xin visa Thổ Nhĩ Kỳ tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Visa hoặc thẻ cư trú vẫn còn hiệu lực vào thời điểm nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Thanh toán phí E-Visa trực tuyến bằng thẻ Master Card hoặc Visa Card.
 • Người nộp đơn phải sử dụng vé máy bay khứ hồi của Turkish Airlines, nếu không E-Visa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành vô hiệu.

5. Lệ phí và thời gian xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ

Hiện tại, phí xử lý đơn xin Visa là 60 USD cho một đơn xin Visa. Tuy nhiên, phí này không bao gồm chi phí dịch thuật công chứng cũng như chi phí nộp và trả lại tài liệu cho các loại visa thông thường.
Thời gian xử lý đơn xin visa du lịch Thổ Nhĩ Kỳ tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam khá lâu, khoảng từ 3 đến 4 tuần. Thời gian trả kết quả visa Thổ Nhĩ Kỳ là vào buổi chiều trong ngày làm việc, từ 13h30 đến 16h45 (trừ ngày lễ và Tết như quy định). Đối với visa điện tử (E-Visa), Visa sẽ được cấp ngay sau khi người nộp đơn hoàn thành quy trình đơn xin trực tuyến.

Turkish passport demand soars as rules relaxed | Financial Times

6. Thủ tục xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật mới nhất

Bước 1: Khai báo thông tin 

Người nộp đơn không cần chuẩn bị và nộp tài liệu tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ như khi xin visa thông thường, chỉ cần truy cập trang web https://www.evisa.gov.tr/en/ để khai báo các thông tin cần thiết.

Nhấp vào “Apply now”.

Chọn “Country / Region” và chọn “Vietnam”.

Trong phần “Travel Document”, chọn “Ordinary Passport” (Hộ chiếu thông thường).

Nhập mã  Security Verification rồi chọn “Save and Continue” (Lưu và Tiếp tục).

Bước 2: Xác nhận đủ điều kiện xin E-Visa Thổ Nhĩ Kỳ

Vui lòng xác nhận xem bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện để có được visa Thổ Nhĩ Kỳ điện tử (e-visa) hay không:

 • Nhập cảnh với mục đích du lịch hoặc kinh doanh.
 • Sở hữu visa hoặc thẻ cư trú của một quốc gia thuộc Khối Schengen hoặc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Ireland.
 • Hộ chiếu còn hiệu lực trong suốt thời gian lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Có vé máy bay khứ hồi đi Thổ Nhĩ Kỳ trên hãng hàng không Turkish Airlines hoặc Pegasus Airlines.
 • Nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bằng đường hàng không.
 • Xác nhận rằng tất cả các điều kiện trên được đáp ứng.

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện bắt buộc trên, hãy chọn “Save and Continue” (Lưu và Tiếp tục).

Bước 3: Khai báo các thông tin cá nhân

Người nộp đơn cần lưu ý phần “Type of Supporting Doc” (Loại tài liệu hỗ trợ), chỉ được chọn một trong hai tùy chọn: “Visa” (Visa) hoặc “Residence permit” (Thẻ cư trú). Sau đó, người nộp đơn điền thông tin cá nhân còn lại và sau đó chọn “Save and Continue” (Lưu và Tiếp tục).

Ở đây, các khai báo thông tin cá nhân của người nộp đơn sẽ được hiển thị lại để kiểm tra. Nếu tất cả thông tin đúng, hãy chọn “Verify” (Xác minh) để nộp đơn xin visa điện tử. Nếu cần thiết, hãy chọn “Edit” (Chỉnh sửa).

Bước 4: Xác nhận thông tin qua email

Người đăng ký sẽ nhận được e-mail xác nhận với tiêu đề là “E-mail address verification message REF:…” và địa chỉ người gửi là noreply@evisa.gov.tr để người đăng ký xác minh tài khoản e-mail của mình.

Bước 5: Thanh toán phí xin E-Visa Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi xác minh tài khoản email, người nộp đơn sẽ được chuyển hướng đến trang thanh toán. Người nộp đơn điền thông tin thẻ Master hoặc Visa Card và sau đó nhấp chuột vào “Make Payment” (Thực hiện thanh toán) để hoàn tất thanh toán khoản phí 20 USD.

Ngay sau khi thanh toán hoàn tất, visa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được gửi đến email của người nộp đơn.

Bạn chỉ cần in và trình phòng visa điện tử cùng với hộ chiếu và vé máy bay tại quầy nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ để có thể dễ dàng nhập cảnh vào đất nước này.

7. Địa chỉ làm Visa Thổ Nhĩ Kỳ

Đối với thị thực điện tử E-visa, bạn sẽ không cần phải chuẩn bị trước hồ sơ xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ, mà cần kiểm tra trước khi tiến hành nộp hồ sơ rằng mình có thể đáp các yêu cầu sau:

 • Đương đơn có visa hoặc thẻ cư trú của các quốc gia thuộc Khối Schengen hoặc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Ireland.
 • Các ứng viên đến Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích du lịch hoặc kinh doanh (những người nhập cảnh với mục đích học tập hoặc làm việc vẫn cần nộp đơn xin visa tại đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài).
 • Visa hoặc thẻ cư trú phải còn hiệu lực khi nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ.
*Lưu ý: Visa Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có hiệu lực khi bạn nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ bằng đường hàng không và sử dụng vé khứ hồi của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ.
Nếu đáp ứng được những yêu cầu trên, bước tiếp theo bạn cần làm là đăng ký thị thực điện tử trực tuyến trên trang https://www.evisa.gov.tr/en/. Các bước hoàn thành hồ sơ trực tuyến sẽ được giải thích dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào trang web www.evisa.gov.tr. Trang web này hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau. Để quá trình nộp đơn xin visa vào Thổ Nhĩ Kỳ dễ dàng hơn, người nộp đơn nên chọn tiếng Anh và làm theo hướng dẫn.

Bước 2: Tại phần ‘Loại tài liệu hỗ trợ’, chọn ‘Visa’ hoặc ‘Thẻ cư trú’ và tiếp tục điền thông tin cá nhân theo yêu cầu. Sau đó, chọn ‘Lưu và Tiếp tục’.

Bước 3: Kiểm tra thông tin cá nhân của bạn. Nếu tất cả thông tin đều chính xác, hãy chọn ‘Xác minh’, nếu không, hãy chọn ‘Chỉnh sửa’ để sửa thông tin. Khi bạn chọn ‘Xác minh’, đơn xin visa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được gửi đi.

Bước 4: Một email xác nhận sẽ được gửi đến hộp thư email của người nộp đơn (đã nhập ở bước 3). Nếu bạn không thấy email nào trong hộp thư đến, hãy kiểm tra ‘hộp thư rác’ trước khi chọn ‘Gửi lại email’. Sau đó, xác minh tài khoản email. Trong email vừa được gửi, nhấp vào nút ‘Xác nhận’.

Bước 5: Sau khi xác minh tài khoản email, người nộp đơn sẽ được chuyển đến trang thanh toán. Tại trang này, người nộp đơn cần điền thông tin tài khoản thẻ (có thể sử dụng bất kỳ thẻ Master hoặc Visa nào có thể thanh toán trực tuyến). Nhấp vào ‘Thanh toán’ sau khi hoàn thành thông tin.
Bước 6: Visa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được gửi đến email của người nộp đơn. Sau khi xác nhận rằng tất cả thông tin của bạn đều chính xác, bạn có thể dễ dàng in visa điện tử của mình và mang theo hộ chiếu và vé máy bay khi đến quầy nhập cảnh của Thổ Nhĩ Kỳ.

8. Nếu không đủ điều kiện làm Visa Thổ Nhĩ Kỳ điện tử thì cần làm gì?

Trường hợp bạn không đủ điều kiện để xin visa điện tử, bạn vẫn có thể nộp đơn xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ thông thường, bao gồm 4 bước: chuẩn bị các tài liệu cần thiết (chứng minh danh tính, tài chính, nghề nghiệp, các tài liệu liên quan đến chuyến đi), đặt lịch hẹn, nộp đơn tại Đại sứ quán và chờ kết quả trả về. Thời gian xử lý Visa thông thường mất 2-3 tuần, phí xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ là 180 USD ~ 4.242.000 VND (Single Entry) và 350 USD ~ 8.249.000 VND (Multiple Entry).

Cảnh quan tươi đẹp ở đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Như có thể thấy, Visa điện tử Thổ Nhĩ Kỳ là một hình thức khác của Visa thông thường nhưng thủ tục lại tiện lợi và nhanh chóng hơn. Chỉ cần vài bước trực tuyến, du khách có thể dễ dàng hoàn tất thủ tục đăng ký visa Thổ Nhĩ Kỳ mà không cần phải dành nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này khi xin Visa chỉ áp dụng cho những người đáp ứng đủ tất cả các điều kiện quy định.

9. Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ

 • Cơ hội được cấp Visa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cao hơn đối với những ứng viên đã đi du lịch đến nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand, v.v.
 • Những ứng viên dưới 18 tuổi không đi cùng cha mẹ cần cung cấp giấy ủy quyền phụ huynh cho người đi kèm.
 • Visa của Hoa Kỳ, vùng Schengen, Anh, Ireland vẫn còn hiệu lực, cho phép ứng viên nộp đơn xin visa điện tử tại trang web https://www.evisa.gov.tr/en/ mà không cần cung cấp tập tin như đã nêu trên.
 • Những ứng viên nộp đơn trực tiếp tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Hà Nội phải đảm bảo rằng tất cả tài liệu đã được công chứng là bản sao chính xác và được dịch sang tiếng Anh trước khi nộp.
 • Hiện tại, Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có trụ sở tại Hà Nội, không có ở các thành phố khác, do đó, nếu bạn muốn nộp đơn visa thông thường, bạn phải gửi trực tiếp đến Hà Nội.
 • Tùy thuộc vào hồ sơ của từng người, Đại sứ quán có thể yêu cầu một số tài liệu bổ sung ngoài những giấy tờ Visa du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu trên.
 • Đơn xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ không đầy đủ thông tin có thể dẫn đến việc bị xử lý chậm hoặc từ chối đơn.

Trên đây là thủ tục xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ mới nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp quá trình xin visa của bạn dễ dàng hơn. Nếu bạn cần tư vấn miễn phí thủ tục xin Visa hay hỗ trợ chuẩn bị các giấy tờ xin thị thực, Quý khách có thể liên hệ Luật Quốc Bảo để được tư vấn toàn quốc 24/7 qua số hotline/Zalo: 0763.387.788

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.