Xin Giấy phép bán lẻ rượu và quy trình xin cấp phép?

Giấy phép bán lẻ rượu xin có dễ không? Người kinh doanh bán lẻ rượu làm cách nào để xin cấp phép? Quy trình thủ tục thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành năm 2022 như thế nào? Hãy cùng Luật Quốc Bảo tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

Xin giấy phép bán lẻ rượu như thế nào? 

Rượu là loại hàng hóa phổ biến và được tiêu thụ lớn trên toàn thế giới, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết. Tuy nhiên, để hạn chế mức độ nguy hiểm của loại sản phẩm này, cũng như để Nhà nước quản lý được tốt nhất các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh rượu trên thị trường thì các cá nhân, doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động bán lẻ rượu phải xin giấy phép bán lẻ rượu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công ty Luật Quốc Bảo xin tư vấn trình tự, thủ tục và điều kiện xin cấp giấy phép bán lẻ rượu dưới bài viết sau đây.

Căn cứ pháp lý

Nghị định Số 105/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 09 năm 2017 về kinh doanh rượu;

Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương.

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu/Xin Giấy phép bán lẻ rượu 

– Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật;

– Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng;

– Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

– Rượu có nồng độ 5.5 độ trở lên

Quyền của Thương nhân bán lẻ rượu

Mua rượu từ thương nhân sản xuất rượu trong nước, thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu theo nội dung ghi trong giấy phép;

Bán rượu cho thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ hoặc bán trực tiếp cho người mua tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân theo nội dung ghi trong giấy phép.

Thẩm quyền cấp Giấy phép bán lẻ rượu

Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan cấp Giấy phép bán lẻ rượu trên địa bàn;

Lưu ý: Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thì có quyền cấp sửa đổi, bổ sung và cấp lại giấy phép đó.

Thủ tục cấp phép bán lẻ rượu/Xin Giấy phép bán lẻ rượu 

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Một số lưu ý về xin Giấy phép bán lẻ rượu

Giấy phép bán lẻ rượu có hiệu lực trong vòng 05 năm.

Khi hết thời hạn 05 năm, Thương nhân phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày. Hồ sơ, thẩm quyền, thủ tục cấp lại đối với quy định lại khoản này áp dụng như quy định đối với trường hợp cấp mới.

Thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh rượu bán lẻ 

Để làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh rượu bán lẻ, trước tiên bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ: 

 1. Đơn đề nghị xin cấp giấy phép bán lẻ rượu;
 2. Bản sao giấy phép kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh;
 3. Bản sao hợp đồng thuê mượn địa điểm bán lẻ;
 4. Tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh;
 5. Bản sao văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.
Giấy phép bán lẻ rượu
Giấy phép bán lẻ rượu

Hình thức nộp hồ sơ

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh rượu bán lẻ có thể nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc nộp qua mạng. 

Lưu ý: Với hình thức nộp qua mạng, bạn vẫn phải nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký.

Thời gian giải quyết hồ sơ

Nếu hồ sơ hợp lệ: Trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép bán lẻ rượu.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ: Trong vòng 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện phải ra thông báo điều chỉnh, bổ sung.

Lưu ý chung về quyền và nghĩa vụ khi kinh doanh bán lẻ rượu

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, bạn cần lưu ý các quy định sau để tránh bị xử phạt trong quá trình hoạt động.

 1. Chỉ được mua, bán rượu có nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp và được ghi cụ thể trong giấy phép bán lẻ rượu tại mục nội dung “Được phép tổ chức bán lẻ rượu như sau”;

Ví dụ:

Bạn chỉ được bán rượu vang, rượu vodka, rượu whisky mua tại công ty TNHH Hoàng Hà nếu trên giấy phép, mục nội dung “Được phép tổ chức bán lẻ rượu” ghi cụ thể: Được phép mua các loại rượu vang, rượu whisky, rượu vodka của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu sau: Công ty TNHH Hoàng Hà.

 1. Niêm yết bản sao giấy phép bán lẻ rượu tại địa điểm kinh doanh;
 2. Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu có thời hạn tối đa 5 năm. Do vậy, để tránh bị xử phạt và gây ảnh hưởng hoạt động kinh doanh, trong vòng 30 ngày, tính đến ngày giấy phép bán lẻ rượu hết hiệu lực, bạn cần làm thủ tục gia hạn giấy phép bán lẻ rượu.

Lưu ý: Thủ tục gia hạn giấy phép kinh doanh rượu bán lẻ được thực hiện tương tự như thủ tục cấp mới. 

Thời hạn của Giấy phép bán lẻ rượu là bao lâu?

Theo điểm b khoản 2 Điều 28 Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 20 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP), thời hạn giấy phép bán lẻ rượu được quy định như sau:

“2. Thời hạn của giấy phép:

a) Thời hạn của Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp là 15 năm;

b) Thời hạn của Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Giấy phép phân phối rượu, Giấy phép bán buôn rượu, Giấy phép bán lẻ rượu là 05 năm.”

Như vậy, theo quy định nêu trên thời hạn của Giấy phép bán lẻ rượu là 05 năm.

Các câu hỏi thường gặp về Xin Giấy phép bán lẻ rượu

Trả lời:

Muốn bán lẻ rượu phải đăng ký với cơ quan chức năng?

Cũng như các mặt hàng khác có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng như thuốc lá, các đồ uống có chất kích thích khác thì rượu cũng là một trong những loại hàng hóa đặc biệt đó.

Do vậy, việc kinh doanh rượu nói chung là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Bởi vậy, nếu muốn kinh doanh rượu thì phải đáp ứng điều kiện bắt buộc và thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, theo điểm c khoản 1 Điều 25 Nghị định 105/2017/NĐ-CP thì với hoạt động kinh doanh bán lẻ rượu thì các cơ sở kinh doanh phải thực hiện việc đăng ký tại Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và hạ tầng thuộc UBND cấp quận, huyện, thị xã.

Phân biệt “bán lẻ rượu” và các loại hình kinh doanh rượu khác

Để không nhầm lẫn khi thực hiện đăng ký kin doanh, các doanh nghiệp cần phải phân biệt chính xác các hoạt động kinh doanh bán lẻ rượu với các loại hình kinh doanh rượu khác.

Kinh doanh rượu gồm nhiều loại hình như: Sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ. Trong đó, bán lẻ rượu chỉ là một trong số nhiều loại hình kinh doanh rượu mà pháp luật Việt Nam cho phép và có thể hiểu đây là việc một thương nhân nhập hàng hóa là rượu từ những nhà sản xuất rượu và cung cấp cho những khách hàng thứ cấp.

Đặc biệt, để phân biệt bán lẻ rượu với hoạt động bán buôn rượu thì căn cứ vào số lượng hàng hóa bán ra cho mỗi khách hàng. Để phân biệt hoạt động bán lẻ rượu và bán rượu tiêu dùng tại chỗ thì dựa vào cách thức của người khách hàng sử dụng rượu.

Phí dịch vụ và lệ phí cấp giấy phép kinh doanh bán rượu?

Trả lời: Tổng chi phí xin giấy phép kinh doanh rượu bán lẻ là 15.000.000 đồng, chi phí này đã bao gồm phí dịch vụ và lệ phí cấp giấy phép bán lẻ rượu. 

Tuy nhiên, trước khi làm thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu (được xem là giấy phép con), bạn cần thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).

Tùy vào quy mô, định hướng kinh doanh mà bạn chọn lựa thành lập 1 trong 3 loại hình sau: công ty/doanh nghiệp – hộ kinh doanh cá thể – hợp tác xã/liên hiệp hợp tác xã.

Xin Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu có thời gian bao lâu?

Trả lời: Giấy phép bán lẻ rượu được sử dụng tối đa 5 năm. Hết thời hạn sử dụng, bạn cần làm thủ tục gia hạn (tương tự thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu lần đầu). 

Điều kiện kinh doanh rượu bán lẻ là gì?

Trả lời: 4 điều kiện mà các nhà đầu tư, kinh doanh rượu bán lẻ cần đảm bảo:

 • Phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh;
 • Có quyền sử dụng địa điểm kinh doanh hợp pháp;
 • Có địa điểm kinh doanh cố định, có địa chỉ rõ ràng;
 • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, phân phối rượu, bán buôn rượu.

Ngoài ra, tại điều kiện đầu tiên (thủ tục thành lập), tùy vào từng loại hình bạn chọn lựa thành lập mà cần đảm bảo thêm các điều kiện về loại hình, chẳng hạn: tên, địa điểm, vốn điều lệ…

Các giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu là gì?

Trả lời: 

Trường hợp 1: Chỉ làm dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu (giấy phép con) tại Anpha, bạn cung cấp:
 1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh;
 2. Hợp đồng thuê mượn địa điểm bán lẻ;
 3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng địa điểm kinh doanh;
 4. Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc (đối tác là thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu).
Trường hợp 2: Làm chuỗi dịch vụ trọn gói bao gồm dịch vụ thành lập và dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu, cung cấp thêm:
 1. Thông tin dự kiến để thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã như: tên, địa chỉ đặt trụ sở chính, vốn điều lệ…
 2. CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện pháp luật và các thành viên tham gia góp vốn.

Dịch vụ Luật Quốc Bảo làm thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu trong bao lâu?

Trả lời: Chỉ trong vòng 15 ngày, chúng tôi sẽ hoàn thành thủ tục xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu. Trường hợp bạn sử dụng chuỗi dịch vụ trọn gói bao gồm dịch vụ thành lập và dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu của chúng tôi thì tổng thời gian từ 18 ngày (tùy vào từng loại hình thành lập)

Giấy phép bán lẻ rượu
giấy phép bán lẻ rượu

Các thông tin khách hàng cần cung cấp khi chọn dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu

4 giấy tờ bạn cần cung cấp cho Luật Quốc Bảo khi sử dụng dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu (giấy phép con) bao gồm:

 1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh;
 2. Hợp đồng thuê mượn địa điểm bán lẻ;
 3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng địa điểm kinh doanh;
 4. Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc (đối tác là thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu).

Trường hợp bạn sử dụng chuỗi dịch vụ trọn gói bao gồm dịch vụ thành lập và dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu thì cung cấp thêm cho Anpha các thông tin sau:

 1. Thông tin dự kiến để thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã như: tên, địa chỉ đặt trụ sở chính, vốn điều lệ…
 2. CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện pháp luật và các thành viên tham gia góp vốn.

Dịch vụ xin Giấy phép bán lẻ rượu của Công ty Luật Quốc Bảo

– Tư vấn điều kiện hồ sơ đổi Giấy Phép bán lẻ rượu;

– Yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin để hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy Phép bán lẻ rượu;

– Soạn thảo hồ sơ cấp Giấy Phép bán lẻ rượu;

– Thay mặt doanh nghiệp làm các thủ tục xin cấp Giấy Phép bán lẻ rượu;

– Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình cấp Giấy Phép bán lẻ rượu;

– Nhận và giao lại cho khách hàng Giấy Phép bán lẻ rượu.

Mẫu xin giấy phép bán lẻ rượu (mẫu quy định)

Mẫu số 01

TÊN THƯƠNG NHÂN
——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————

Số: …../…..

….., ngày ….. tháng ….. năm ……

 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY PHÉP

…………………..(1)……………………

Kính gửi: …………………….(2)………………………

Tên thương nhân: ………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ trụ sở chính:……………………………….. Điện thoại:………………. Fax: …………………

Địa điểm sản xuất/kinh doanh: …………………………………………………………………………..

Điện thoại:………………………………………….. Fax: ………………………………………………..

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương)/Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã/Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số…………………………. do………………………. cấp ngày……. tháng……. năm……….

Đề nghị …………(2)………… xem xét cấp Giấy phép ……………(1)…………., cụ thể là:

(Tùy thuộc vào từng loại hình kinh doanh rượu, thương nhân thực hiện theo một trong các đề nghị dưới đây):

Được phép sản xuất rượu như sau:

Sản xuất các loại rượu: ……………………(3)……………………………………………………………

Quy mô sản xuất sản phẩm rượu: …………………….(4)……………………………………………….

Được phép tổ chức phân phối rượu như sau:

Được phép mua các loại rượu của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu, nhà cung cấp rượu nước ngoài sau: ……………………….(5)…………………………….

Được phép tổ chức hệ thống phân phối rượu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sau:…………………………………………………………………………………………………………..

Được phép bán lẻ rượu, tại các địa điểm sau: ………………………………………………………….

Được phép tổ chức bán buôn rượu như sau:

Được phép mua các loại rượu của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu sau:

…………………………………………….(5)………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………….

Được phép tổ chức hệ thống bán buôn rượu tại tỉnh, thành phố: …………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………….

Được phép bán lẻ rượu tại các địa điểm: ………………………………………………………………

Được phép tổ chức bán lẻ rượu như sau:

Được phép mua các loại rượu của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu sau:

……………………………………………..(5)………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………..

Được phép bán lẻ rượu tại các địa điểm: ………………………………………………………………

……………(6)…………………….. xin cam đoan thực hiện đúng các quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu, Nghị định số …./2020/NĐ-CP ngày…tháng…. năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và những quy định của pháp luật có liên quan. Nếu sai, xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật./.

 

NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT
(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu(nếu có))

Chú thích:

(1): Loại giấy phép: Sản xuất rượu công nghiệp/sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh/phân phối rượu/bán buôn rượu/bán lẻ rượu

(2): Cơ quan cấp phép: Bộ Công Thương/Sở Công Thương/Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng.

(3): Ghi cụ thể từng loại sản phẩm rượu như: Rượu vang, rượu vodka, rượu trái cây…

(4): Ghi công suất thiết kế; đối với sản xuất rượu thủ công thì ghi sản lượng dự kiến sản xuất (lít/năm).

(5): Ghi rõ tên, địa chỉ.

(6): Tên thương nhân xin cấp giấy phép.

Trên đây là thông tin chi tiết về xin Giấy phép bán lẻ rượu năm 2022. Hãy đến với Luật Quốc Bảo, Quý bạn sẽ an tâm thực hiện, dưới chi phí phù hợp và giá cả phải chăng. Trao đổi và liên hệ với Luật Quốc Bảo chúng tôi thông qua hotline/zalo: 0763387788, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết và nhanh chóng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.