Làm thế nào để xử lý sự lo lắng và tự ti trong mối quan hệ sau ly hôn?

Làm thế nào để xử lý sự lo lắng và tự ti trong mối quan hệ sau ly hôn? Sau khi ly hôn là một giai đoạn khó khăn khi bạn phải kết thúc một mối quan hệ tốt trong quá khứ. Tuy nhiên, bạn cần vượt qua nó để tiếp tục sống hạnh phúc. Cuộc sống luôn luôn đơn độc và không bao giờ hoàn thiện khi chúng ta không tự tin vào bản thân mình. Thiếu tự tin nghiêm trọng trong dài hạn gây ra sự suy yếu về sức khỏe của con người, khiến chúng ta mất nhiều cơ hội và lợi ích trong cuộc sống: công việc mơ ước, mối quan hệ tốt, thậm chí là hạnh phúc riêng của chúng ta. Bởi vì thiếu tự tin, những giấc mơ của chúng ta mãi mãi chỉ là những giấc mơ, không bao giờ có cơ hội để trở thành hiện thực.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

Mục lục

1. Cảm xúc cần đối diện trong quá trình ly hôn

Để đưa ra quyết định khó khăn đó, bạn cũng cần biết về những rủi ro bạn phải đối mặt nếu muốn kiên định.

1.1 Sợ hãi

Bạn sợ hãi điều gì bạn sẽ phải đối mặt. Bạn cân nhắc những lợi và hại của việc ly hôn. Bạn chiến đấu hoặc cố gắng vì con cái. Bạn đánh đổi với hạnh phúc của chính bạn. Bạn thỏa thuận với chính mình, bạn sợ hãi, bạn lo lắng… Đừng hoảng sợ, tất cả những cảm xúc đó đều là bình thường.

1.2 Dũng cảm

Một cảm xúc mà bạn chưa bao giờ trải qua, kết hợp giữa nỗi buồn, tuyệt vọng và suy tư về sự ác cảm, hối hận hoặc căm ghét. Bạn thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy mình là người duy nhất còn sống. Tuy nhiên, đừng ngại biểu đạt cảm xúc của bạn, bởi vì bạn che giấu càng nhiều thì chúng sẽ trở nên tối tăm và khó khăn để thả lỏng. Hãy khóc một trận và sau đó đứng lên và ra ngoài. Đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực sẽ khiến bạn không thể đứng lên.

1.3 Tuyệt vọng

Một chuỗi suy tư rằng không còn ai muốn yêu bạn nữa hoặc rằng khó khăn để bắt đầu một mối quan hệ mới. Thậm chí cuộc sống từ đây là tan nát. Và vì vậy có thể có một cơ hội bạn sẽ để bản thân mình rơi vào tay một người không xứng đáng. Có lẽ bạn sẽ vội vàng để lấp đầy khoảng trống hoặc kiểm tra tình cảm của mình xem bạn có thể phấn khích và đam mê lại được không… Nhưng lời khuyên thật sự cho bạn là không nên phụ thuộc vào bất kỳ ai, bạn phải mạnh mẽ bản thân mình. Đừng vội yêu ai đó ngay lập tức, hãy yêu bản thân mình trước tiên.

xử lý sự lo lắng và tự ti trong mối quan hệ sau ly hôn
xử lý sự lo lắng và tự ti trong mối quan hệ sau ly hôn

1.4 Bế tắc

Một loạt vấn đề nảy sinh mà bạn sẽ phải tự mình xử lý. Tài chính, sức khỏe, pháp lý, công việc nhà, chăm sóc trẻ… Những điều mà bạn có thể đã chia sẻ trước đây. Đối mặt với tất cả những vấn đề này cùng một lúc làm bạn căng thẳng và mệt mỏi. Nhưng hãy thả lỏng và giải quyết từng vấn đề một cách từng bước. Bạn sẽ không thể cùng lúc quan tâm đến phần pháp lý của căn nhà mới của bạn và sửa ống nước hỏng trong căn nhà cũ của bạn…

Hãy kiên trì và xử lý mỗi vấn đề theo thứ tự cần làm ngay lập tức. Hãy nhớ rằng ly hôn giống như một cuộc marathon đòi hỏi kiên nhẫn và sự kiên định. Hãy tỏ lòng thương xót với bản thân mình, ngay cả khi những điều mà trước đây được xem là tuyệt vời dường như đã biến mất như bong bóng xà phòng.

1.5 Tính toán

Bạn có thể quên rằng việc ly hôn là một giao dịch kinh doanh liên quan đến việc chia sẻ tài sản và thu nhập, đó không chỉ là một câu chuyện cảm xúc. Bạn có thể phải đối mặt với tài liệu kiện tụng, phải gặp luật sư… Những vấn đề pháp lý đòi hỏi sự tính toán khôn ngoan. Bạn sẽ cần phải tìm hiểu bạn sẽ có được gì và mất gì, hoặc nơi bạn có thể yếu đi. Bạn có thể cần phải bỏ một số tiền để đầu tư cho cuộc sống tương lai của bạn. Đó là thực tế của hai từ ‘ly hôn’.

1.6 Không thoải mái

Có nhiều tình huống khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Ánh nhìn từ hàng xóm, những cái thì thầm từ những người quan tâm đến bạn. Những lời trách móc hoặc thương hại không cần thiết… Bạn nhận được sự xử trí khác biệt từ bạn bè và bạn cảm thấy không thoải mái từ lòng tử tế đến lòng thương hại. Bạn cảm thấy buồn khi thấy các cặp đôi tám nhảy và các trẻ con được cha mẹ đưa ra ngoài. Thực tế là bạn không đơn độc, nếu có những người khiến bạn không thoải mái, có nhiều người khác xung quanh để làm ấm trái tim bạn. Đừng để sự không thoải mái khiến bạn cảm thấy đắng cay suốt ngày.

1.7 Tự thương hại

Có thời điểm bạn sẽ tự thương hại bản thân và có suy tư như thế này: “Trước đây, bạn nói rằng sẽ mang lại hạnh phúc cho tôi đến cuối con đường, nhưng bây giờ bạn có thể lạnh lùng và không có cảm xúc…”.

Bạn cảm thấy xấu hổ khi coi đây là một thất bại cá nhân. Mọi người đều biết rằng nỗi đau là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn phải chấp nhận tình hình và thích nghi nhanh chóng trước khi những cảm xúc tiêu cực đẩy bạn vào tuyệt vọng.

Trước khi tìm ra giải pháp thực sự, hãy thay đổi và thích nghi. Đừng luôn biến mình thành một người thụ động trong mọi tình huống, vì bây giờ hơn bao giờ hết, bạn có thể biết mình mạnh mẽ và tài năng ra sao.

2. Kiểm soát lo âu để xử lý sự lo lắng và tự ti trong mối quan hệ sau ly hôn

Lo âu là một phần của phản ứng của não trước sự kiện hoặc nguy cơ. Đây là một phản ứng tự nhiên và hoàn toàn bình thường. Nó sẽ tự động biến mất khi sự kiện gây lo âu kết thúc.

Tuy nhiên, nếu lo âu là một tình trạng mãn tính, thậm chí khi thực sự không có tình huống tồi tệ hoặc những điều xảy ra không gây lo âu bạn đến mức đó, bạn có thể có một vấn đề tâm lý.

Tuy nhiên, không dễ dàng để xác định xem lo âu của bạn có phải là một dạng bệnh hay không. Điều này cũng phụ thuộc vào đặc điểm phản ứng của từng người.

Nếu lo âu của bạn có các dấu hiệu sau đây, bạn cần chú trọng đặc biệt để kiểm soát nó càng sớm càng tốt:

Lo âu đi kèm với hoảng sợ, sợ hãi ngay cả với sự kiện nhỏ
Run rẩy và lạnh lẽo mỗi khi lo âu
Mệt mỏi cực độ
Lo âu đi kèm với vấn đề dạ dày và ruột
Mất khả năng tập trung trong thời gian dài

xử lý sự lo lắng và tự ti trong mối quan hệ sau ly hôn
xử lý sự lo lắng và tự ti trong mối quan hệ sau ly hôn

2.1 Thở sâu để làm dịu lo âu

Khi có điều gì đó bất thường xảy ra trong cuộc sống của bạn, phản ứng phổ biến nhất là tim đập nhanh hoặc lòng bàn tay ẩm ướt.
Cách nhanh nhất để đối phó là đóng mắt, thở sâu và sau đó thở ra chậm rãi. Lặp lại vài lần cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn. Điều này sẽ tạo thời gian cho não để phản ứng với sự kiện và sắp xếp lại thứ tự của nó. Từ đó, bạn sẽ tìm ra cách xử lý vấn đề một cách bình tĩnh.

2.2 Đặt cho mình những câu hỏi

Những suy nghĩ tiêu cực về tình huống xấu có thể dễ dàng xuất hiện trong tâm trí bạn và làm tăng sự nghiêm trọng của nó. Lúc này, hãy đặt cho mình những câu hỏi như đang diễn ra điều gì? Liệu đáng để bạn lo âu đến mức đó không? Làm gì để kiểm soát tình hình?…
Những câu hỏi như thế này sẽ giúp bạn đánh giá tình huống một cách hợp lý để kiểm soát lo âu của bạn một cách đúng đắn.

2.3 Sử dụng tinh dầu thiết yếu hoặc hương thơm dịu nhẹ

Aromatherapy hoạt động để kích hoạt một số receptor trong não để giảm bớt lo âu và căng thẳng.
Khi bạn luôn cảm thấy không yên hoặc lo âu, hãy thử sử dụng tinh dầu thiết yếu hoặc nến thơm vị như oải hương, cúc hoặc đàn hương để kiểm soát tâm trạng của bạn.

2.4 Kiểm soát lo âu bằng cách đi dạo hoặc tập yoga trong khoảng 15 phút

Đôi khi, cách tốt nhất để ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực là tránh xa khỏi tình huống gây lo âu. Khi có điều gì đó khiến bạn lo âu xảy ra, tạm thời bỏ qua nó và đi dạo hoặc tập yoga. Lúc này, tâm trí bạn sẽ không phải tập trung quá nhiều vào những điều tiêu cực

2.5. Viết lại những suy nghĩ của bạn

Việc viết lại những điều lo lắng và gây căng thẳng sẽ giúp chúng rời khỏi tâm trí của bạn, khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Mẹo thư giãn này đặc biệt hữu ích cho những người thường lo lắng về những điều lạ lẫm và tầm phào. Những người mắc chứng rối loạn lo âu tổng hợp (GAD) cũng có thể sử dụng quy trình này để kiểm soát lo âu.

Tuy nhiên, nếu bạn có rối loạn lo âu tổng hợp, phương pháp ứng phó này không nên là điều trị duy nhất. Bạn cần được điều trị dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia cho chiến lược kiểm soát dài hạn. Điều này sẽ giúp bạn giảm đi sự nghiêm trọng của các triệu chứng.

2.6 Học cách quản lý cảm xúc để kiểm soát lo âu

Các yếu tố tăng mức lo âu của bạn bao gồm caffeine, thuốc lá, bia, rượu và chất kích thích. Khi bạn giảm bớt hoặc không tiếp xúc với những thứ này, lo âu thái quá của bạn cũng sẽ giảm đáng kể.
Với những lo âu xuất phát từ những vấn đề lâu dài như tình hình tài chính hoặc công việc, bạn cần thời gian hơn để kiểm soát và cân bằng. Lúc đó, bạn có thể cần sự trợ giúp của một nhà tâm lý học hoặc sự chia sẻ nhiều hơn từ người thân và bạn bè.

Các nguồn kích thích lo âu thông thường bao gồm:

Tính chất công việc hoặc môi trường làm việc căng thẳng
Tác động phụ của một số loại thuốc
Chấn thương
Sự kiện trong cuộc sống
Hội chứng ám ảnh tâm lý
Trầm cảm
Sau khi bạn đã xác định nguyên nhân gây lo âu, bạn nên cố gắng hạn chế tiếp xúc với những yếu tố đó. Ngoài ra, trong mọi tình huống, bạn cần biết cách quản lý cảm xúc và phản ứng trước tình huống để kiểm soát lo âu một cách hiệu quả.

2.7 Áp dụng liệu pháp hành vi tư duy

Liệu pháp hành vi tư duy là một phương pháp điều trị rối loạn lo âu mà các nhà tâm lý thường khuyến nghị cho bệnh nhân. Liệu pháp này giúp bệnh nhân phát triển cách suy nghĩ khác nhau để tạo ra các phản ứng khác nhau đối với tình huống gây lo âu. Người terapi sẽ dạy bạn cách thay đổi những suy nghĩ và hành vi tiêu cực trước khi lo âu xảy ra.
Theo thời gian, tâm trí của bạn sẽ tự động xác định cách suy nghĩ và phản ứng hiệu quả nhất đối với một vấn đề và áp dụng nó vào các tình huống khác

2.8 Thiền định hoặc thực hành tập trung hàng ngày

Phương pháp kiểm soát lo âu này có nhiều ảnh hưởng từ đạo Phật. Bạn cần thiền định hoặc thực hành tập trung một cách đều đặn để có kết quả tốt nhất. Lúc đó, tâm trí của bạn sẽ được rèn luyện để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ngay khi chúng xuất hiện.

Nếu bạn thấy khó để ngồi yên và tập trung, hãy thử bắt đầu bằng việc tập yoga để luyện tập.

2.9 Thay đổi chế độ ăn uống

Bổ sung hoặc thay đổi sang một chế độ ăn uống lành mạnh là chiến lược quản lý lo âu dài hạn. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng một số chất bổ sung hoặc dưỡng chất có thể giúp giảm lo âu. Những chất này bao gồm:
Vitamin C
Axít béo omega-3
Trà xanh
Sô cô la đen (một cách tối giản)
Khi bạn muốn cân bằng tâm lý với chế độ ăn uống, có thể mất 3 tháng trở lên kể từ thời điểm bạn bắt đầu thay đổi để thấy kết quả đầu tiên. Ngoài ra, chế độ ăn uống mới của bạn có thể tương tác với một số loại thuốc bạn đang sử dụng (nếu có). Vì vậy, hãy thảo luận những điều này với bác sĩ của bạn trước để đảm bảo bạn áp dụng chúng đúng cách.

2.10 Duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần

Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát lo âu bằng cách tập thể dục thường xuyên, duy trì một chế độ ăn cân đối và đảm bảo đủ giấc ngủ.
Một cách khác hữu ích để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn là kết nối với những người hạnh phúc, yêu bản thân hơn và không tiếp xúc với các nguồn tin tức tiêu cực.

2.11 Kiểm soát lo âu bằng thuốc

Tại điểm này, bạn cần thấy bác sĩ để được đánh giá đúng mức độ lo âu của bạn. Nếu tình hình nghiêm trọng đủ để cần sử dụng thuốc, bác sĩ sẽ kê đúng loại thuốc cho tình trạng của bạn.
Trước khi dùng thuốc, bạn cần thảo luận kỹ về tình trạng sức khỏe của bạn để bác sĩ có thể có dữ liệu kê toa phù hợp hơn cho bạn.

3. Xử lý sự lo lắng và tự ti trong mối quan hệ sau ly hôn để tự tin hơn

Bao nhiêu lần bạn có một ý tưởng tuyệt vời nhưng cho rằng đó là điều vô nghĩa, hoạ̣c bạn cho rằng bạn không đủ mạnh mẽ để thực hiện nó, và cuối cùng, bạn thấy người khác thực hiện nó và hưởng lợi từ nó? Những thành tựu và phần thưởng nó mang lại là gì? Mặc dù nhiều người có tài năng, cuộc sống hoặc sự nghiệp của họ không êm đềm do thiếu tự tin – hoạ̣c tự trọ̣ng thấp.

*** Biện pháp giải quyết

Nếu bạn cảm thấy mình gặp khó khăn với tự trọ̣ng thấp và không thể vượt qua nó một mình, hãy tham khảo ý kiến của một bác sĩ hoặc tâm lý trị liệu để nhận được phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho bạn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy bạn hoàn toàn có thể cải thiện và tăng tự tin của bạn khi bạn thực sự quyết tâm và nỗ lực.

3.1 Hãy nghĩ tích cực về bản thân:

Bạn là một cá nhân đặc biệt, duy nhất với những phẩm chất mà không ai khác có.
Dưới đây là một số thói quen giúp bạn vượt qua tự trọ̣ng thấp, trở nên táo bạo hơn và tích cực hơn trong cuộc sống. Bạn không cần thực hành tất cả các điều này, nhưng hãy lựa chọn những thói quen bạn yêu thích hoặc cảm thấy phù hợp nhất với bạn. Quan trọng là khi bạn đã lựa chọn, hãy nỗ lực thực hiện chúng đều đặn và thành thụ để chúng trở thành một phần không thê̂̉ thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn:

3.2 Viết một list danh sách cho bạn:

Một danh sách các điểm mạnh hoặc tài năng của bạn, một danh sách các thành tựu hoặc thành công của bạn, và một danh sách chứa những điều tốt đẹp bạn yêu thích về bản thân. Bạn có thể yêu cầu bạn bè hoặc người thân mà bạn tin tưởng giúp bạn hoàn thiện những danh sách này. Khi hoàn thành, bạn hãy bảo quản những danh sách một cách cẩn thận và lấy ra đọc hàng ngày. Điều này đưa cho bạn cơ hội nhắc nhở mình thường xuyên rằng bạn cũng là một người tuyệt vời và có khả năng, không giống như những suy nghĩ tự trọ̣ng của bạn trước đây.

3.3 Luôn nghĩ tích cực về bản thân.

Không có ai là hoàn hảo trong thế giới này: bạn có thể có những khuyết điểm thực sự, nhưng ngoài điều đó, bạn là một cá nhân đặc biệt, duy nhất với những phẩm chất riêng mà không ai khác có, và bạn xứng đáng được tự hào về bản thân. Mạnh dạn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực như “Tôi là thất bại,” “Tôi không thể làm bất kỳ điều gì tốt” hoặc “Không ai thích tôi”!

Tự quan tâm cho bản thân, như luôn chải tóc gọn gàng, cắt móng tay hoặc làm đẹp cho bản thân.

Mặc những bộ quần áo khiến bạn cảm thấy thoải mái, hài lòng và tự tin.

Ăn uống một cách điều động, cho phép bạn tận hưởng những món ưa thích của mình. Hãy biến mỗi bủa ăn thành một dịp khác biệt đệp và thú vị cho bạn để tận hưởng (đặc biệt nếu bạn sống một mình), như tắt ti vi vào lúc ăn, trình bày những món an uống hấp dẫn và thu hút.

3.4 Tập thể dục đều đặn:

Thực hành thói quen đi bộ nhanh mỗi ngày, và thực hiện các bài tập cường độ cao (các bài tập vận động giúp bạn đổ mồ hôi) 3 lần/tuần. Ngủ đều đặn và đủ giấc. Hạn chế thức khuya và thiếu ngủ.

Kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn. Học cách thư giãn hoặc thiền một khi bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng.

Dọn dẹp phòng hoặc không gian sống của bạn, biến nó thành không gian sống thoải mái và đẹp đẽ của riêng bạn. Trong đó, trưng bày những vật phẩm bạn yêu thích hoặc tự hào, hoặc những vật phẩm đánh dấu các thành tựu đặc biệt và kỷ niệm bạn thích.

3.5 Dành thời gian theo đuổi sở thích của riêng bạn hoặc làm những việc bạn thích.

Mỗi ngày, làm ít nhất một công việc bạn yêu thích, tận hưởng cảm giác tuyệt vời khi hoàn thành nó, và tự nhắc mình rằng bạn xứng đáng sống hạnh phúc và thoải mái như vậy.

Tham gia hoạ̣t động nghệ thuật hoặc thực hành như học vẽ, âm nhạc, thơ ca và nhảy múa. Đây là những hoạ̣t động lành mạnh giúp bạn dễ dàng bày tỏ bản thân, mài dũa kỹ năng của bạn, và cũng là cơ hội để gặp gỡ và tương tác với người khác có cùng sơ thích.

3.6  Đặt ra cho bản thân một mục tiêu cụ thể và thực tế

Một mục tiêu mà bạn biết bạn có thể hoàn toàn đạt được, sau đó quyết định thực hiện nó. Chúng chỉ cần là những mục tiêu đơn giản như hoàn thành một lớp yoga, học hát, hoặc nấu một bữa ăn ngon để chiều chuổi gia đình hoạ̣c bạn bè. Sau khi hoàn thành mục tiêu này, hãy đặt ra mục tiêu khác, sau đó bạn sẽ thấy mình sống động và cuộc sống hàng ngày trở nên ý nghĩa hơn nhiều!

Bắt đầu thực hiện những công việc mà bạn đã lâu không làm vì thiếu thời gian, chẳng hạn như: chăm sóc vườn, lau cửa sổ, hoạ̣c sắp xếp tài liệu cá nhân.

3.7 Tích cực thực hiện một việc làm cho bạn cảm thấy có ý nghĩa 

Mang lại niềm vui hoạ̣c lợi ích cho cộng đồng, chẳng hạn như viếng thăm một người bạn ốm, hoặc tham gia vào các hoạt động tình nguyện, …

Mời người thân hoạ̣c bạn bè tham gia cùng bạn vào những hoạt động có ý nghĩa đó và chia sẻ niềm vui. Nhiều lần họ cũng thầm muốn làm những công việc tốt đẹp như vậy, chỉ cần ai đó – giống bạn – mở cuộc gọi. Không kể, sự tham gia, giúp đỡ và ủng hộ của nhiều người có thể giúp kế hoạch của bạn tiến triển suôn sẻ và thành hiện thực sớm.

Bất kể bạn có bận rộn đến mấy, luôn dành thời gian chất lượng với những người bạn yêu thích nhất, những người quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như gia đình, người yêu, bạn thân, những mối quan hệ có ý nghĩa,…

3.8 Cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất đối với bạn:

Hoàn toàn tránh xa những người hoặc nơi không đối xử tốt với bạn, những điều làm cho bạn cảm thấy không đáng, tồi tệ và làm tái hiện những suy nghĩ tự ti tiêu cực. Táo bạch cắt đứt mối quan hệ với những thứ đó, để duy trì cuộc sống tích cực, có ý nghĩa và luôn tiến về phía trước

4. 9 cách ‘mở đường’ tới một mối quan hệ hạnh phúc

4.1 Nền tảng cho hạnh phúc

Neena Lall, một nhà tâm lý nổi tiếng tại New York, nói rằng một mối quan hệ hạnh phúc được xây dựng trên sự giao tiếp và sự thẳng thắn về tất cả những điều khiến bạn hạnh phúc. “Cả bạn và đối tác có thể cùng quyết định tác động của một mối quan hệ hạnh phúc đối với cuộc sống của bạn”, bà nói.

xử lý sự lo lắng và tự ti trong mối quan hệ sau ly hôn
xử lý sự lo lắng và tự ti trong mối quan hệ sau ly hôn

4.2 Sự thật về các cặp đôi hạnh phúc

Tiến sĩ Gregory Scott Brown, bác sĩ tâm thần, tác giả của “Tâm trí tự lành sẽ làm điều đó”, nói, “Trong thời gian làm việc với bệnh nhân, tôi đã quan sát thấy rằng hạnh phúc trong một mối quan hệ liên quan đến sự cân bằng, giao tiếp, tình yêu và tôn trọng lẫn nhau. Những cặp đôi hạnh phúc đôi khi có ý kiến khác biệt, nhưng họ không bao giờ mất tôn trọng với nhau, đó cũng là trái tim của hạnh phúc.”

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong một mối quan hệ hạnh phúc và khỏe mạnh.

4.3 Dùy trì quan điểm thực tế 

“Tất cả mối quan hệ đều có những thăng trầm,” Brown nói. Nếu bạn mong đợi mọi thứ đều ươm đẹp như ánh nắng và những bông hoa hồng, đó là một kỳ vọng không thực tế.” Angela Amias, một nhà tâm lý tại Iowa và một chuyên gia được công nhận quốc gia về mối quan hệ, nói rằng duy trì góc nhìn thực tế giúp bạn trân trọng từng khoảnh khắc cùng nhau và vượt qua những thời điểm khó khăn.

4.4 Luôn ‘điều chỉnh’ cùng với mối quan hệ

“Điều hòa một mối quan hệ có nghĩa là chăm sóc nó thường xuyên, theo cách bạn sẽ chăm sóc một thứ sống,” Amias cho biết. Bạn có thể nghĩ về việc này như việc tăng ‘khả năng chối chiến’ của mối quan hệ. Các cặp đôi có thể sử dụng thời gian khó khăn và đầy thách thức để ‘tập luyện’, thực hành, và lặp lại để củng cố mối quan hệ của họ.

4.5 Thường xuyên dành thời gian cùng nhau

Để mối quan hệ của bạn phát triển, bạn cần thường xuyên dành thời gian cùng nhau. “Thời gian chất lượng quan trọng cho một mối quan hệ vì nó nuôi dưỡng mối kết nối tinh thần và thể chất,” Rebecca Phillips – một tâm lý trị liệu tại Frisco (Texas) nói.

4.6 Thường xuyên thủ thôại tự do

Dù lựa chọn thời gian riêng tư là một phần quan trọng của một mối quan hệ hạnh phúc. Các cặp đôi khác nhau có những nhu cầu khác nhau về sự tự do. “Nếu cả hai đối tác hài lòng với mức độ tự do của người khác, thì không có vấn đề gì cả,” nhà tâm lý Krista Jordan tại Austin, Texas nói. Thời gian riêng tư giúp họ nuôi dưỡng mối quan hệ của họ bằng cách tạo ra sự mới mẻ. Mõi cặp đôi cần thảo luận về điều này mở cửa và đảm bảo cân bằng đúng đắn được thực hiện.”

4.7 Trân trọng những khác biệt của nhau

Hãy thử đặt cho mình câu hỏi về điều gì khác biệt về đối tác của bạn. Thách thải bạn tự hỏi xem ít nhất trong một số tình huống, điều đó có thê̂̉ được coi là điểm cộng.

4.8 Đừng kỳ vọng hoặc ép buộc đối tác của bạn thay đổi

Bạn không thê̂̉ ép buộc đối tác của mình thay đổi, nhưng bạn có thể trao đổi với họ về cách bạn cảm thấy. Người duy nhất mà bạn có thê̂̉ thay đổi là bạn chính mình. Giao tiếp một cách hiệu quả với đối tác của bạn sẽ giúp họ quyết định có kiến thức thức sục về cách thay đổi cho bản thân họ. “Một người yêu thê̂̉ dục và sức khoẻ không thể ép buộc đối tác của mình chia sẻ niềm đam mê này, nhưng suy nghĩ cốt yếu và dẫn đần cuộc sống khỏe mạnh có thể ảnh hưởng đến đối tác của mình. Từ đó, đối tác của họ sẽ xem xét việc điều chỉnh sức khỏe của mình.”

4.9 Loại bỏ tâm tội

Xung đột cũng là một phần của một mối quan hệ khỏe mạnh. Nhưng quan trọng là phải chấp nhạ̣n rằng một số cuộ̣c tranh cuộc không được đại học để chiến thă̆ng hoạ̣c thua cuộ̣c. Jordan nói: “Hãy tự đặt câu hỏi, cuộ̣c tranh cuộc còn quan trọng sau 10 năm không? Nếu câu trả lời là không, hãy buỏ̉i tay. Điều này thực sự không đáng để lo lắng về những điều nhỏ bé.”

4.10 Thành thạo các kỹ thuật giao tiếp và nghe

Giao tiếp luôn là cầu nại của mội mối quan hệ. Nếu bạn không thể giao tiếp một cách hiệu quả với đối tác của bạn, giọng nói của bạn sẽ không được nghe thấy.

4.11 Trân trọng sự trung thực

Sự trung thực là nền tảng của sự gần gũi. Bạn luôn cảm thấy kết nối sâu sắc với mọ̣t người khi bạn không giấu thông tin hoạ̣c nói dựng.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.