Các Bước Đấu Thầu Qua Mạng

Các Bước Đấu Thầu Qua Mạng. Đấu thầu qua mạng không còn là hoạt động xa lạ đối với các nhà thầu, bên mời thầu, nhưng nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường mua sắm công thì sẽ có nhiều bất ngờ. Trong bài viết này, Luật Quốc Bảo sẽ hướng dẫn chi tiết một số vấn đề liên quan đến đấu thầu qua mạng cho nhà thầu và bên mời thầu. 

Việc đấu thầu qua mạng ở Việt Nam thường được thực hiện theo các bước sau:

 1. Chuẩn bị hồ sơ đấu thầu: Bao gồm các thông tin về đối tác, yêu cầu kỹ thuật, điều kiện thanh toán, địa điểm và thời gian thực hiện dự án.
 2. Đăng ký và đăng nhập vào hệ thống đấu thầu trực tuyến: Tham gia đấu thầu, người dùng cần đăng ký tài khoản trên các trang web đấu thầu qua mạng ở Việt Nam.
 3. Tạo thông báo mời thầu: Sau khi đăng nhập vào hệ thống, đơn vị tổ chức đấu thầu sẽ tạo ra thông báo mời thầu để thông báo cho các nhà thầu quan tâm về dự án.
 4. Gửi hồ sơ thầu: Các nhà thầu quan tâm cần tải xuống hồ sơ đấu thầu từ trang web đấu thầu và gửi lại thông tin đấu thầu của mình trên trang web đó.
 5. Tiếp nhận và mở thầu: Đơn vị tổ chức đấu thầu sẽ tiếp nhận hồ sơ đấu thầu từ các nhà thầu và mở thầu trong thời gian quy định.
 6. Đánh giá hồ sơ thầu: Đơn vị tổ chức đấu thầu sẽ đánh giá các hồ sơ thầu dựa trên các tiêu chí được nêu trong thông báo mời thầu.
 7. Tuyển chọn nhà thầu: Sau khi đánh giá xong hồ sơ thầu, đơn vị tổ chức đấu thầu sẽ tuyển chọn nhà thầu thắng cuộc và thông báo kết quả đấu thầu cho các nhà thầu.
 8. Ký hợp đồng: Sau khi tuyển chọn được nhà thầu thắng cuộc, đơn vị tổ chức đấu thầu sẽ ký hợp đồng và bắt đầu thực hiện dự án.

Trên đây là quy trình đấu thầu qua mạng ở theo quy định hiện tại, tuy nhiên, việc triển khai có thể khác nhau tùy từng đơn vị tổ chức đấu thầu và từng lĩnh vực dự án.

dau thau qua mang
Đấu thầu qua mạng

Đấu thầu qua mạng là gì?

Theo khoản 13 Điều 4 Luật Đấu thầu 2013, “13. Đấu thầu qua mạng là đấu thầu được thực hiện thông qua việc sử dụng hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.”, cụ thể ở đây, đấu thầu qua mạng là việc sử dụng hồ sơ mời thầu. máy tính có kết nối internet để mời thầu hoặc tham gia đấu thầu trên trang thông tin điện tử của Mạng lưới đấu thầu quốc gia.

Tham gia đấu thầu qua mạng ở đâu?

Hiện nay, nhà thầu, bên mời thầu chỉ được tham gia đấu thầu qua mạng thông qua cổng thông tin điện tử của Mạng lưới đấu thầu quốc gia tại https://muasamcong.mpi.gov.vn/.
Để sử dụng website này, bạn cần cài đặt phần mềm VNeGP Client Agent để sử dụng đầy đủ tính năng. Lưu ý đặc biệt, chỉ hệ điều hành Windows mới có thể sử dụng phần mềm.

Nhà thầu, bên mời thầu sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để:

 • Nhà thầu/Nhà đầu tư: Tham dự thầu, kê khai hồ sơ năng lực, làm rõ hồ sơ mời thầu, trả lời gia hạn hiệu lực của hồ sơ dự thầu….
 • Bên mời thầu: Đăng tải TBMT, TBMST, mở thầu, trả lời yêu cầu làm rõ HSMT, yêu cầu làm rõ HSDT, hủy thầu….

Hướng dẫn đấu thầu qua mạng cho nhà thầu

Bất kỳ nhà thầu nào là tổ chức, cá nhân đều có thể tham gia đấu thầu qua mạng, tuy nhiên, cần đảm bảo 02 yêu cầu:
Phải có khả năng đăng ký làm nhà thầu trên Mạng lưới đấu thầu quốc gia, có bản kê khai đầy đủ về trình độ chuyên môn và tài khoản không nợ phí
Phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bên mời thầu ghi trong hồ sơ mời thầu đối với từng gói thầu cụ thể mà mình dự định tham gia.

Bước 1: Cài đặt hệ thống, chuẩn bị hồ sơ năng lực

Để tham gia đấu thầu qua mạng, đầu tiên nhà thầu cần tiến hành đăng ký tài khoản để sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
Sau đó, nhà thầu cần thực hiện kê khai hồ sơ năng lực về các nội dung như thông tin doanh nghiệp, năng lực tài chính, các hợp đồng đã và đang thực hiện của nhà thầu…. để khi tham gia đấu thầu qua mạng thì hệ thống sẽ tự động trích xuất vào các biểu mẫu và năng lực tương ứng trong hồ sơ dự thầu (HSDT) của nhà thầu. Thao tác này giúp các nhà thầu chỉ cần nhập thông tin hồ sơ năng lực 1 lần và có thể sử dụng cho nhiều lần tham dự thầu. 

Lưu ý: Nhà thầu cần cập nhật thường xuyên hồ sơ năng lực khi có thông tin thay đổi để tiết kiệm thời gian khi tham gia đấu thầu qua mạng.

Bước 2: Tìm kiếm thông tin gói thầu

Sau khi đã hoàn thành các thao tác ở bước 1, nhà thầu sẽ tiến hành tra cứu, tìm kiếm thông tin gói thầu để lựa chọn gói thầu phù hợp với năng lực của doanh nghiệp. Có 02 cách tìm kiếm thông tin gói thầu:
Cách 1: Tìm kiếm thông tin gói thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia
Cách 2: Tìm kiếm thông tin gói thầu bằng: http://muasamcong.mpi.gov.vn/

Bước 3: Tham dự thầu

Sau khi đã lựa chọn được gói thầu phù hợp, nhà thầu tiến hành chuẩn bị và nộp hồ sơ dự thầu. 
Các tài liệu trong hồ sơ dự thầu mà nhà thầu cần phải chuẩn bị, đó là: 

 • Bảo lãnh dự thầu (ngoại trừ gói thầu tư vấn và chào hàng rút gọn)
 • Báo cáo tài chính năm 1; Báo cáo tài chính năm 2; Báo cáo tài chính năm 3;..
 • Hợp đồng tương tự 1; Hợp đồng tương tự 2; Hợp đồng tương tự 3; ..
 • Các giấy tờ chứng minh về nhân sự
 • Các giấy tờ chứng minh về thiết bị
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của Hồ sơ mời thầu
 • Các cam kết của nhà thầu
 • Đề xuất về kỹ thuật

Bước 4: Trả lời yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu, gia hạn hiệu lực HSDT (nếu có)

Khi nhà thầu yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu từ bên mời thầu, hệ thống sẽ thông báo qua email của người phụ trách đấu thầu theo thông tin đã đăng ký. Tại bước này, nhà thầu sẽ giải đáp và trả lời các câu hỏi đặt ra của bên mời thầu để họ có thể hiểu rõ hơn về hồ sơ dự thầu, từ đó có cơ hội trúng thầu cao hơn.
Ngoài ra, hệ thống còn cho phép nhà thầu tiếp nhận và phản hồi yêu cầu gia hạn hiệu lực dự thầu từ bên mời thầu, đồng thời đính kèm thư bảo lãnh dự thầu mở rộng qua hệ thống. Trường hợp bên mời thầu yêu cầu, hệ thống sẽ gửi thông báo đến thư điện tử của người phụ trách đấu thầu theo thông tin đã đăng ký trên hệ thống.

Bước 5: Nhận kết quả lựa chọn nhà thầu và kiến nghị (nếu có)

Sau khi nhận được kết quả lựa chọn nhà thầu từ bên mời thầu, nhà thầu có thể gửi khiếu nại trên hệ thống về kết quả đấu thầu hoặc các vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Bên mời thầu sẽ tiếp nhận và phản hồi các kiến nghị của nhà thầu thông qua hệ thống.

dau thau qua mang 1
http://muasamcong.mpi.gov.vn/

Hướng dẫn đấu thầu qua mạng cho bên mời thầu (Chủ Đầu Tư)

Trong phần này Luật Quốc Bảo sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết cho bên mời thầu khi tham gia đấu thầu qua mạng. Thứ nhất, bên mời thầu cần nắm rõ về lộ trình đấu thầu qua mạng trong năm 2023, cụ thể:
Theo quy định tại khoản 2 Điều 37, Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT, lộ trình đấu thầu qua mạng năm 2023 như sau:
Tổ chức lựa chọn nhà thầu trực tuyến cho toàn bộ (100%) gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh trong lĩnh vực hàng hóa (bao gồm cả thuốc), xây lắp, dịch vụ phi tư vấn và dịch vụ tư vấn có giá gói thầu không quá 200 tỷ đồng, trừ gói thầu hỗn hợp, gói thầu áp dụng phương thức hai giai đoạn,  một túi hồ sơ, hai giai đoạn, hai túi hồ sơ.

Việc tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng trong năm phải đảm bảo tổng số gói thầu đạt tối thiểu 90% số gói thầu và tối thiểu 80% tổng giá trị gói thầu, áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế. đấu thầu cạnh tranh, trừ gói thầu hỗn hợp, gói thầu áp dụng phương thức hai giai đoạn, một túi hồ sơ, hai giai đoạn, hai túi hồ sơ;
Tổ chức lựa chọn nhà thầu trực tuyến cho toàn bộ (100%) gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh sử dụng vốn nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước. quốc gia, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân.

Dịch vụ công, trừ gói thầu hỗn hợp, gói thầu áp dụng phương thức hai giai đoạn, một túi hồ sơ, hai giai đoạn, hai túi hồ sơ. Như vậy, có thể thấy phần lớn các gói thầu thuộc dự án đầu tư hoặc mua sắm thường xuyên sẽ phải đấu thầu trực tuyến trong năm 2023. Việc thực hiện đấu thầu phi qua mạng (đấu thầu trên giấy) chỉ áp dụng. sử dụng số lượng nhỏ gói thầu mà Hệ thống đấu thầu quốc gia chưa hỗ trợ chính thức (gói thầu áp dụng phương thức hai giai đoạn, một túi hồ sơ, hai giai đoạn, hai túi hồ sơ).

Bước 1: Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu

Sau khi hoàn thành việc phê duyệt và đăng tải dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu (PPI), bên mời thầu sẽ chuẩn bị E-HSMT theo mẫu hồ sơ mời thầu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành. Sau đó, bên mời thầu trình chủ đầu tư thẩm định, phê duyệt E-HSMT. Cần lưu ý rằng nội dung của E-HSMT trên hệ thống phải phù hợp với nội dung đã được chủ đầu tư phê duyệt.

Bước 2: Tổ chức lựa chọn nhà thầu – Các Bước Đấu Thầu Qua Mạng

Tại bước này, bên mời thầu sẽ công bố E-TBMT và đồng thời phát hành E-HSMT. Việc đăng tải E-TBMT và E-HSMT được thực hiện dựa trên hướng dẫn chi tiết trên Mạng lưới đấu thầu quốc gia.
Trong trường hợp E-HSMT cần được sửa đổi, làm rõ, bên mời thầu cần đăng nhập và chỉnh sửa trực tiếp trên Mạng lưới đấu thầu quốc gia với sự chấp thuận của chủ đầu tư. Ngoài ra, bên mời thầu cần đăng tải các quyết định sửa đổi kèm theo nội dung sửa đổi trên hệ thống.
Khi kết thúc thời gian nộp hồ sơ dự thầu, bên mời thầu mở hồ sơ dự thầu.

Bước 3: Đánh giá E-HSDT và xếp hạng nhà thầu

Bên mời thầu đăng nhập vào hệ thống để tiến hành đánh giá Đề xuất điện tử, trong quá trình đánh giá có thể cần tiến hành làm rõ Đề xuất điện tử, đồng thời việc làm rõ hồ sơ dự thầu cũng được thực hiện thông qua Hệ thống. Sau khi có kết quả đánh giá, xếp hạng của nhà thầu sẽ được phê duyệt làm cơ sở thương thảo hợp đồng và các bước tiếp theo.

Bước 4: Thương thảo hợp đồng, trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu.

Việc thương thảo hợp đồng, trình, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu phải được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP
Sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt, bên mời thầu có trách nhiệm đăng tải thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu lên hệ thống, bao gồm các thông tin: Thông tin về gói thầu, nhà thầu nào trúng thầu và quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Bước 5: Hoàn thiện, ký kết hợp đồng – Các Bước Đấu Thầu Qua Mạng

Bên mời thầu và nhà thầu hoàn thành việc ký kết hợp đồng trên cơ sở quy định của Luật Đấu thầu và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Mẫu hồ sơ mời thầu qua mạng

(Mẫu hồ sơ mời thầu qua mạng và Phụ lục đối với từng loại gói thầu từ 01/8/2022 theo Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT?)

Các Mẫu hồ sơ mời thầu qua mạng đối với gói thầu xây lắp và gói thầu mua sắm hàng hóa?

Căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 4 Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT quy định mẫu đối với gói thầu xây lắp và gói thầu mua sắm hàng hóa như sau:
– Đối với gói thầu xây lắp:
+ Mẫu số 1A sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ,
+ Mẫu số 1B sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ,
+ Mẫu số 1C sử dụng để lập E-HSMST.
– Đối với gói thầu mua sắm hàng hóa (bao gồm cả trường hợp mua sắm tập trung):
+ Mẫu số 2A sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ;
+ Mẫu số 2B sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ,
+ Mẫu số 2C sử dụng để lập E-HSMST.
Các Mẫu hồ sơ mời thầu qua mạng đối với gói thầu dịch vụ tư vấn và phi tư vấn?
Căn cứ khoản 3, khoản 4 Điều 4 Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT quy định Mẫu hồ sơ đối với gói thầu dịch vụ tư vấn và phi tư vấn như sau:
– Đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn:
+ Mẫu số 3A sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ,
+ Mẫu số 3B sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ,
+ Mẫu số 3C sử dụng để lập E-HSMST.
– Đối với gói thầu dịch vụ tư vấn:
+ Mẫu số 4A sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ:
+ Mẫu số 4B sử dụng để lập E-HSMQT.
Một số Mẫu hồ sơ mời thầu qua mạng khác về báo cáo đánh giá và gói thầu mua thuốc năm 2022?
Căn cứ khoản 5 Điều 4 Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT quy định về các mẫu khác như sau:
– Mẫu số 5 sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh theo quy trình rút gọn.
– Đối với Mẫu báo cáo đánh giá:
+ Mẫu số 6A sử dụng để lập báo cáo đánh giá E-HSDT theo quy trình 01 quy định tại điểm a khoản 1 Điều 32 của Thông tư này cho gói thầu dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ,
+ Mẫu số 6B sử dụng để lập báo cáo đánh giá E-HSDT theo quy trình 02 quy định tại điểm b khoản 1 Điều 32 của Thông tư này cho gói thầu dịch vụ phỉ tư vấn, mua sắm hàng hóa theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ
+ Mẫu số 6C sử dụng để lập báo cáo đánh giá E-HSDT cho gói thầu dịch vụ phí tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ,
+ Mẫu số 6D sử dụng để lập báo cáo đánh giá E-HSDT cho gói thầu dịch vụ tư vấn theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ,
– Đối với gói thầu mua thuốc:
+ Mẫu số 7A sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ,
+ Mẫu số 7B sử dụng để lập E-HSMT áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Mẫu Phụ lục đối với các loại gói thầu theo Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT?

Căn cứ khoản 8 Điều 4 Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT quy định mẫu phụ lục như sau:
– Phụ lục:
+ Phụ lục 1A: Mẫu Tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả đánh giá EHSĐXKT (đối với gói thầu theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ),
+ Phụ lục 1B: Mẫu Quyết định phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật (đối với gói thầu theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ),
+ Phụ lục 2A: Mẫu Tờ trình đề nghị phê duyệt danh sách xếp hạng nhà thầu (đối với gói thầu theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ);
+ Phụ lục 2B; Mẫu Tờ trình đề nghị phê duyệt danh sách xếp hạng nhà thầu (đối với gói thầu theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ);
+ Phụ lục 3A: Mẫu Biên bản thương thảo hợp đồng (đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, phi tư vấn);
+ Phụ lục 3B: Mẫu Biên bản thương thảo hợp đồng (đối với gói thầu dịch vụ tư vấn);
+ Phụ lục 3C: Mẫu Kết quả đối chiếu tài liệu (đối với tất cả các gói thầu); h) Phụ lục 4: Mẫu Tờ trình đề nghị phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu; i) Phụ lục 5: Mẫu Bản cam kết:
+ Phụ lục 6: Phiếu đăng ký thông tin văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu;
+ Phụ lục 7: Phiếu đăng ký thông tin về nhà thầu nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam;
+ Phụ lục 6: Phiếu đăng ký thông tin văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu;
+ Phụ lục 7: Phiếu đăng ký thông tin về nhà thầu nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam;
+ Phụ lục 8: Phiếu đăng ký thông tin xử lý vi phạm pháp luật về đấu thầu;
+ Phụ lục 9: Một số quy định của E-HSMT vi phạm khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.
– Đối với gói thầu thuộc dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế, tổ chức liên chính phủ hoặc liên quốc gia, tổ chức chính phủ được chính phủ nước ngoài ủy quyền cung cấp cho Nhà nước hoặc Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nếu được nhà tài trợ chấp thuận thì việc lập E-HSMT, E-HSMQT, E-HSMST, báo cáo đánh giá E-HSDT, E-HSQT, E-HSDST được áp dụng theo các Mẫu quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Điều này.
Trên đây là quy định chi tiết về các Mẫu hồ sơ và Phụ lục đối với các loại gói thầu theo Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT năm 2022 mà các nhà đầu tư cần biết!
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.