Các mẫu đơn xin ly hôn chính xác 2023

Các mẫu đơn xin ly hôn chính xác 2023. Hiện nay, có quá nhiều biểu mẫu ly hôn? Liệu đơn xin ly hôn có phải sử dụng biểu mẫu của Tòa án hay có thể viết tay không? Mỗi nơi có áp dụng loại đơn xin ly hôn khác nhau không? Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình, MẪU ĐƠN XIN LY HÔN 2023 CHÍNH XÁC 2023 phải có các nội dung chính sau đây: Thỏa thuận về phân chia tài sản, thỏa thuận về việc hỗ trợ trẻ em, tiền trợ cấp… Bài viết này sẽ giới thiệu các biểu mẫu đơn xin ly hôn phổ biến nhất và hướng dẫn cách lập đơn xin ly hôn chính xác nhất!

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook : https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

1. Đơn xin ly hôn là gì ?

Đơn xin ly hôn là một trong những tài liệu bắt buộc khi tiến hành thủ tục ly hôn tại tòa án. Qua đơn xin ly hôn, tòa án biết được mong muốn của các bên (chồng và vợ) trong việc giải quyết thủ tục ly hôn. Dựa trên nội dung viết trong đơn xin, tòa án xác định các yêu cầu cụ thể của các bên trong việc giải quyết vụ ly hôn, như:

Các bên có kết hôn hợp pháp hay không?

Lý do của các bên khi xin ly hôn là gì?

Các bên có thể thỏa thuận về việc chia tài sản chung và tài sản riêng không?

Các bên thỏa thuận thế nào về quyền nuôi con và trách nhiệm hỗ trợ trẻ sau khi ly hôn? …

Dựa trên thông tin do các bên cung cấp qua đơn xin ly hôn, tòa án (cụ thể là Thẩm phán và thư ký tòa án được giao xử lý vụ ly hôn) sẽ có cơ sở để thực hiện các bước tiến hành để giải quyết vụ ly hôn theo quy trình pháp lý chính xác. Nội dung được trình bày trong đơn xin ly hôn được xem xét là cơ sở để xác định phạm vi giải quyết của tòa án đối với vụ án.

Ví dụ: Nếu trong đơn xin ly hôn, việc chia tài sản của các bên được ghi “Tài sản không có sẵn” hoặc “tài sản do các bên thỏa thuận tự nguyện, không yêu cầu tòa án chia”. Thẩm phán xử lý vụ án sẽ hiểu rằng họ không cần phải giải quyết vấn đề tài sản vì các bên không có tranh chấp và không yêu cầu.

Nếu các bên liệt kê danh sách tài sản và yêu cầu tòa án chia theo quy định pháp luật, thẩm phán sẽ hiểu rằng họ cần phải hướng dẫn các bên về các quy định pháp lý liên quan đến lệ phí tòa án và các khoản phí khác. Phí định giá tài sản (nếu có). Vấn đề này sẽ được hướng dẫn chi tiết trong phần lập đơn xin ly hôn dưới đây.

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản rằng đơn xin ly hôn là một tài liệu cung cấp thông tin cần thiết liên quan đến mối quan hệ hôn nhân giữa chồng và vợ để phục vụ làm cơ sở cho việc giải quyết thủ tục ly hôn tại tòa án.

2. Tại sao cần tiến hành các thủ tục ly hôn?

Trong quá trình sống chung, cặp đôi đã tạo ra tài sản chung trong thời gian hôn nhân, có con cái cùng nhau… và cùng với đó, có thể xuất hiện các trách nhiệm chung như: Trách nhiệm thanh toán nợ nhà, trách nhiệm chăm sóc con cái…
Vì vậy, khi giải quyết theo các thủ tục ly hôn, nó sẽ giúp cho các bên (chồng và vợ) xác định rõ các vấn đề như: Tài sản này thuộc về ai? Ai chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ chung trước đây sau khi ly hôn? Ai chịu trách nhiệm nuôi con cái và ai chịu trách nhiệm cung cấp trợ cấp cho con cái? …
Sự minh bạch về các vấn đề liên quan đến tài sản chung, tài sản riêng, quyền nuôi trẻ… thông qua một quyết định hoặc phán quyết của tòa án sẽ giúp các bên tránh xa khỏi các tranh chấp có thể xảy ra sau này. Đồng thời, đây là một “giải thoát” pháp lý để các bên có thể tiến hành các vấn đề cá nhân của họ trong tương lai.
Ví dụ: Nếu không tiến hành ly hôn, các bên sẽ không thể kết hôn trong tương lai. Nếu không tiến hành ly hôn, các bên sẽ không có quyền hoàn toàn để sắp xếp tài sản chung đã được thiết lập trước đây. Nếu không tiến hành các thủ tục ly hôn, các bên sẽ không thể xác định rõ ai có quyền nuôi con cái? Ai có trách nhiệm trả tiền trợ cấp cho con cái sau khi ly hôn? Mức trợ cấp là bao nhiêu?
Đó là một số lợi ích pháp lý cơ bản khi đi qua các thủ tục ly hôn. Mặc dù đây là những điều mà không có cặp đôi nào nghĩ đến và muốn xảy ra với họ, nhưng phải đối mặt với chúng để vượt qua là cần thiết. Nếu mối quan hệ hôn nhân thực sự nghiêm trọng, không còn cách nào để sửa chữa nó.

đơn xin ly hôn
đơn xin ly hôn

3. Ai có quyền khởi đầu các thủ tục ly hôn?

Quyền tiến hành các thủ tục ly hôn được cụ thể quy định trong Điều 51, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết vụ ly hôn. Cụ thể:
“Vợ, chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ ly hôn.” Đây là trường hợp phổ biến nhất và thường gặp trong thực tế. Theo quy định này, chồng, vợ hoặc cả hai đều có quyền yêu cầu ly hôn. Điều này dẫn đến việc ly hôn được chia thành hai loại: ly hôn không tranh chấp và ly hôn một phía (sẽ được phân tích chi tiết ở phần dưới).

“Cha, mẹ và người thân khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ ly hôn khi một trong hai vợ chồng, do bệnh tâm thần hoặc bệnh khác, không thể nhận thức và kiểm soát hành vi của mình, đã là nạn nhân của bạo lực gia đình gây ra bởi chồng vợ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của họ.” Đây là trường hợp hiếm gặp trong thực tế, nhưng đó là một quy định pháp luật mở cửa để đảm bảo rằng các bên khác cũng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết vụ ly hôn.

Đồng thời, luật cũng cấm một trường hợp cụ thể yêu cầu ly hôn: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ mang thai, đã sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.” Đây là một quy định pháp luật rất nhân văn, để đảm bảo rằng một đứa trẻ từ thụ tinh đến khi ra đời có cả Mẹ và Ba để chăm sóc. Nhưng cần lưu ý rằng luật chỉ cấm chồng và không cấm vợ có quyền ly hôn trong trường hợp này. Mẹ (vợ) vẫn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết vụ ly hôn trong khi cô mang thai và nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

4. Nơi mua các mẫu đơn xin ly hôn 2023 chính xác

Hiện nay, có nhiều biểu mẫu ly hôn trực tuyến, dẫn đến người dân không biết nên sử dụng biểu mẫu nào một cách đúng đắn. Để mua và sử dụng các tài liệu ly hôn đúng cách, mọi người cần xác định những điểm sau đây:
Cách tốt nhất là đi trực tiếp đến tòa án huyện/thành phố trực thuộc trung ương mà bạn đang sống, đến phòng tiếp nhận và nhận các tệp của tòa án đó để yêu cầu một bộ đơn xin ly hôn. Nhân viên tiếp nhận sẽ hỏi: Liệu bạn muốn ly hôn bằng thỏa thuận chung hay một phía để cung cấp cho bạn một bộ tài liệu phù hợp bao gồm đơn xin ly hôn (có dấu tòa án đó).

Nói một cách đơn giản, có hai loại thủ tục ly hôn:

Ly hôn không tranh chấp (Thuận tình ly hôn): Cả chồng và vợ đều đồng ý và đồng tình với việc ly hôn, được gọi là ly hôn không tranh chấp hoặc ly hôn thỏa thuận.

Ly hôn một phía (Ly hôn đơn phương): Một trong hai vợ chồng đòi ly hôn trong khi người kia không đồng ý ly hôn. Đây được gọi là ly hôn một phía hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Bởi vì bản chất của hai trường hợp này hoàn toàn khác nhau, nên có 2 biểu mẫu: Biểu mẫu ly hôn một phía và biểu mẫu ly hôn không tranh chấp.

Biết được trường hợp của bạn là thuận tình hay một phía, bạn nên thảo luận một cách rõ ràng để mua một bộ đơn xin ly hôn đúng với hướng dẫn chính xác.

Thực tế, tòa án thường bán một bộ tài liệu ly hôn một phía hoặc không tranh chấp với mức phí từ 10,000 đến 15,000 VND/bộ tài liệu. Thường mỗi tòa án có một biểu mẫu đơn riêng với dấu của tòa và đôi khi họ chỉ chấp nhận đơn theo biểu mẫu do tòa án của họ ban hành, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng đây là cách tốt nhất, mặc dù có phần không tiện lợi do chi phí và thời gian di chuyển.

Cách thứ hai, bạn có thể tải xuống biểu mẫu ly hôn của chúng tôi dưới đây, in ra và sử dụng theo hướng dẫn chi tiết. Nhiều tòa án trên toàn quốc fully chấp nhận hình thức đơn xin ly hôn này vì theo luật, đơn xin ly hôn phải chứa nội dung cơ bản như: Người đề nghị, lý do ly hôn, và thỏa thuận về phân chia tài sản và quyền nuôi con được phê duyệt.

Bởi vì đơn xin ly hôn hoặc các tài liệu đi kèm chỉ là tài liệu ban đầu để tòa án tiếp cận yêu cầu ban đầu. Trong quá trình cải cách ngành tư pháp, cần đơn giản hóa vấn đề này để tạo điều kiện phù hợp cho người dân và không nên “ép buộc” họ phải sử dụng biểu mẫu do tòa án của họ ban hành vì điều này sẽ đi ngược lại với luật pháp và tôn vinh cải cách tư pháp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.

5. Các mẫu đơn xin ly hôn chính xác 2023

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…, ngày …… tháng …. năm ….

ĐƠN XIN LY HÔN (MẪU)

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN ………………………………………………………………………………………..

Tôi tên : …………………………….. năm sinh :…………………………………………………………………………….

CMND (Hộ chiếu) số:………………..ngày và nơi cấp :………………………………………………………………

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) ……………………………………………………………………………………..

Xin được ly hôn với chồng/vợ tôi là :…………………năm sinh :………………………………………………….

CMND (Hộ chiếu) số: ………………:ngày và nơi cấp:……………………………………………………………….

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ)…………………………………………………………………………………………………

* Nội dung Đơn xin ly hôn: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết)

…………………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Tôi làm đơn này đề nghị Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể.

* Về con chung: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết)  

…………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

* Về tài sản chung: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết)

…………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

* Về nợ chung: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết)

…………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Tôi xin chân thành cảm ơn./.

Người làm đơn

(Ký tên – Ghi rõ họ và tên)

   Phạm Thị/Văn A

6. Hướng dẫn cách viết nội dung Các mẫu đơn xin ly hôn chính xác 2023

6.1 Nội dung của đơn xin ly hôn

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, trong nội dung MẪU ĐƠN LY HÔN CHÍNH XÁC, người đơn có quyền ghi lại toàn bộ thời gian và quá trình sống chung giữa cặp vợ chồng như: Lý do ly hôn (Ngoại tình/đánh bạc/bạo lực gia đình…), tại sao xảy ra xung đột? Có chia tay hay không? Hoặc khoảng thời gian chia tay kéo dài bao lâu…
Ví dụ:
Các bên trình bày tình hình thực tế và lý do,Luật Quốc Bảo chỉ cung cấp ví dụ cụ thể về cách ghi chép để tham khảo cho khách hàng.

Ngày….tháng….năm… Tôi đã kết hôn với bà Nguyễn Thị B và sống cùng nhau hạnh phúc cho đến đầu năm 20… sau đó, bà Nguyễn Thị B đã có một mối quan hệ bất chính (ngoại tình) với một người đàn ông khác, người đó cũng ở trong làng chúng tôi. Mặc dù tôi đã khuyên rất nhiều lần để đảm bảo hạnh phúc gia đình, bà tôi, bà Nguyễn Thị B, không có sự thay đổi, dẫn đến xung đột gia đình thường xuyên, ảnh hưởng đến tâm lý và giáo dục của con cái tôi. Ngày…tháng…năm… Vợ chồng tôi đã sống ly thú chính thức từ một khoảng thời gian… năm nay. Cuộc sống chung của chúng tôi không thể hòa thuận, vì vậy chúng tôi gửi đơn này để yêu cầu Tòa án Nhân dân Quận… giải quyết thủ tục ly hôn.

6.2 Phần con cái chung

Nếu bạn có con cái cùng nhau, hãy ghi thông tin về con cái chung (tên, ngày sinh…), mong muốn và đề xuất về việc nuôi dưỡng con cái… Nếu không có con cái chung, hãy ghi “không”. Nếu không thể đồng ý về quyền nuôi con, hãy ghi: Hai bên không thể đồng ý về quyền nuôi con. Chúng tôi đề nghị tòa án dựa trên các quy định pháp luật hiện hành và chia quyền nuôi và trợ cấp con cái theo quy định của pháp luật.
Ví dụ:

Ghi thông tin về con cái chung và thỏa thuận quyền nuôi con và trợ cấp con cái, nếu có, Luật Quốc Bảo cung cấp ví dụ cụ thể về cách ghi chép để tham khảo cho khách hàng.

Chúng tôi có hai con cái chung:

Con trai: Nguyễn Văn D
Sinh ngày:….
Số chứng minh nhân dân: …………. Ngày cấp:…/…/20… Nơi cấp: Công an tỉnh:…

Nghề nghiệp: Công nhân cơ khí tại Công ty Cơ khí số 3 của tỉnh…

Con gái: Nguyễn Thị E
Hiện đang là học sinh lớp 8B, Trường Trung học cơ sở xã…, huyện…tỉnh…

Chúng tôi đã đồng ý sau khi ly hôn, Nguyễn Thị E sẽ sống cùng mẹ. Mỗi tháng, tôi sẽ đóng một số tiền:…..VND (bằng chữ………….VND) cho đến khi cô ấy đủ 18 tuổi.”

6.3 Tài sản chung

Nếu có tài sản, hãy ghi thông tin về tài sản (liệt kê tất cả), giá trị thực tế, đề xuất chia tài sản… và nếu không có tài sản chung, hãy ghi “không”. Hoặc ghi tài sản chung đã được cả hai bên đồng ý tự chia sẻ mà không yêu cầu tòa án chia sẻ;

Ví dụ:

Các bên có quyền đồng ý tự chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án chia theo quy định của pháp luật nếu không đạt được thỏa thuận. Luật Quốc Bảo cung cấp một ví dụ về trường hợp các bên đã đạt được thỏa thuận về chia tài sản.

Trong trường hợp đạt được thỏa thuận, phần này chỉ cần viết: Tài sản chung và tài sản riêng đã được cả hai bên đồng ý tự chia, không cần tòa án chia sẻ. Nếu bạn không có tài sản, chỉ cần viết: “Không có tài sản và không yêu cầu tòa án chia sẻ”
Trong trường hợp có tài sản mà không đạt được thỏa thuận: Các bên liệt kê tài sản chung của cặp đôi và rõ ràng yêu cầu chia sẻ bởi tòa án theo quy định của pháp luật.
Nếu bạn đang trong quá trình ly hôn và gặp xung đột khi chia tài sản, bạn có thể liên hệ với dịch vụ kế toán của chúng tôi để được tư vấn.

6.4 Nợ chung

Nếu có nợ chung, hãy xác định số tiền nợ (tiền mặt hoặc tài sản, người chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và yêu cầu chia sẻ trách nhiệm trả nợ trong đơn xin. Nếu không có nợ chung, hãy ghi “không”… Hoặc ghi nợ chung vì cả hai bên đã đồng ý tự chia sẻ mà không yêu cầu tòa án chia sẻ.

7. Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn đơn phương: 

Vấn đề ly hôn hiện nay là một vấn đề đau đáu trong xã hội khi tỷ lệ các trường hợp ly hôn chiếm khoảng 50% so với các vụ án dân sự khác. Khi các cặp vợ chồng sống chung và có nhiều xung đột và quá nhiều mâu thuẫn dẫn đến hôn nhân không thể đạt được mục tiêu và hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng không thể tiếp tục, thì cặp đôi mong muốn tìm cách giải thoát cho nhau.

Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng để ly hôn, phải có sự đồng ý từ cả hai bên, nhưng đó thực sự là một quan điểm sai lầm. Luật pháp cho phép các cặp vợ chồng ly hôn theo hai cách: thỏa thuận chung hoặc ly hôn một phía. Do đó, mà không cần sự đồng ý từ bất kỳ bên nào, bên kia vẫn có thể ly hôn một phía.

Để tiến hành ly hôn một phía, người đơn phải chuẩn bị một đơn xin ly hôn một phía và nộp nó tới Tòa án Nhân dân.

 

đơn xin ly hôn đơn phương

đơn xin ly hôn đơn phương
đơn xin ly hôn đơn phương

– Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn đơn phương (một phía):

(1) Ghi rõ địa điểm người đơn nộp đơn ly hôn (ví dụ: Thành phố Hồ Chí Minh, ngày….. tháng….. năm……).

(2) Ghi tên đầy đủ của Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ ly hôn; Nếu đó là Tòa án Nhân dân quận, cần nêu rõ rằng Tòa án Nhân dân quận đó thuộc tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Tòa án Nhân dân huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước); Nếu đó là Tòa án Nhân dân tỉnh, ghi rõ Tòa án Nhân dân tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương) đó (ví dụ: Tòa án Nhân dân tỉnh Nam Định) và địa chỉ của Tòa án đó.

(3) Nếu người đơn là cá nhân, ghi tên đầy đủ trên thẻ căn cước hoặc CCCD; Trong trường hợp người đơn là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có năng lực hành vi dân sự hạn chế hoặc người có khó khăn trong việc hiểu và kiểm soát hành vi của mình, ghi tên đầy đủ và địa chỉ của người đại diện hợp pháp (có thể là bố, mẹ hoặc người giám hộ…) của cá nhân đó; Nếu người đơn là cơ quan hoặc tổ chức, ghi tên của cơ quan hoặc tổ chức cùng với tên đầy đủ của người đại diện hợp pháp (có thể là người đại diện hợp pháp hoặc người đại diện được ủy quyền) của cơ quan hoặc tổ chức đó.

(4) Ghi rõ nơi cư trú vào thời điểm nộp đơn, có thể là nơi cư trú thường trú hoặc tạm trú của cá nhân. Nếu người đơn là cá nhân

ghi địa chỉ cư trú đầy đủ (ví dụ: 13A Lê Văn Chi, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh); Nếu người đơn là cơ quan hoặc tổ chức, ghi địa chỉ trụ sở của cơ quan hoặc tổ chức đó (ví dụ: Công ty Cổ phần Luật Đường Gia có trụ sở chính tại: 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

(5) Xác định từng vấn đề cần Tòa án giải quyết, có thể là yêu cầu ly hôn, quyền nuôi con, hoặc chia tài sản chung trong thời gian hôn nhân…

(6) Xác định yêu cầu về quyền nuôi con và yêu cầu trợ cấp (nếu có).

(7) Rõ ràng ghi tên của các tài liệu đính kèm vào đơn và tài liệu nào phải được đánh số

(ví dụ, tài liệu đi kèm với đơn gồm:

– Bản sao hợp đồng mua bán nhà,

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, v.v.).

(8) Nếu người đơn là cá nhân, đơn phải chứa chữ ký hoặc dấu vân tay của người đơn đó; Trong trường hợp người đơn là người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự, hoặc người có hạn chế về năng lực hành vi dân sự, hoặc người khó khăn trong việc hiểu và kiểm soát hành vi của mình, người đại diện hợp pháp (có thể là bố, mẹ, người giám hộ…) của cá nhân đó phải ký tên; Trong trường hợp người đơn hoặc người đại diện hợp pháp của người đơn không biết đọc, không thể nhìn thấy, không biết tiếng Việt, không thể tự viết đơn hoặc không ký tên hoặc dấu vân tay bản thân, cần có một người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để làm chứng và ký tên vào đơn. Nếu đó là cơ quan tổ chức kiện, người đại diện hợp pháp (người đại diện hợp pháp hoặc người đại diện được ủy quyền) của cơ quan hoặc tổ chức khởi kiện phải ký và ghi rõ tên đầy đủ và chức vụ và dấu của cơ quan hoặc tổ chức đó.”

Khi nào nên sử dụng đơn xin ly hôn một phía?

Khi một trong hai vợ chồng yêu cầu ly hôn nhưng việc hòa giải tại Tòa án không thành công, Tòa án sẽ chấp nhận yêu cầu ly hôn nếu có bằng chứng cho thấy người chồng hoặc người vợ đã phạm hành vi bạo hành gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe, danh dự, phẩm giá hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, dẫn đến tình hình hôn nhân rơi vào trạng thái nghiêm trọng, gây ra xung đột kéo dài không thể hòa giải và mục tiêu hôn nhân không được thực hiện.

Tòa án sẽ giải quyết ly hôn một phía nếu người chồng hoặc người vợ của người được tòa xác định là đã mất yêu cầu ly hôn.

Khi xung đột trong cuộc hôn nhân nghiêm trọng, mục tiêu của hôn nhân không được đạt được nhưng cả hai bên không đồng ý về tất cả các vấn đề liên quan đến ly hôn (quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, trợ cấp, tài sản), một trong vợ chồng sẽ tuân theo quy trình ly hôn một phía.

8. Hướng dẫn viết đơn công nhận thuận tình ly hôn:

Trong quá trình sống chung, xung đột sẽ không thể tránh khỏi. Khi xung đột gia tăng và sự không đồng tình ngày càng gia tăng, dẫn đến mục tiêu của hôn nhân không được thực hiện và hôn nhân rơi vào trạng thái nghiêm trọng không thể tiếp tục, người ta cần phải tìm cách tự giải thoát. Hiện nay, Luật Hôn nhân và Gia đình có hai loại ly hôn: ly hôn thỏa thuận và ly hôn một phía.

Trong trường hợp ly hôn thỏa thuận. Khi cả hai vợ chồng đã đồng ý về tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, nghĩa vụ trợ cấp con cái, chia tài sản chung của cặp đôi hoặc đồng ý với yêu cầu tách riêng về chia tài sản chung của cặp đôi. Nếu một vợ chồng tham gia một vụ án khác sau khi ly hôn, họ có quyền nộp đơn xin nhận diện ly hôn thỏa thuận để Tòa xem xét và giải quyết.

Trong bài viết này, Luật Quốc Bảo sẽ cung cấp cho khách hàng biểu mẫu mới và chuẩn nhất để yêu cầu nhận diện ly hôn thỏa thuận, khi nào nên sử dụng biểu mẫu để yêu cầu nhận diện ly hôn thỏa thuận và nội dung để yêu cầu nhận diện ly hôn thỏa thuận. Ly hôn thỏa thuận được viết.

đơn xin ly hôn thuận tình

đơn xin ly hôn thuận tình
đơn xin ly hôn thuận tình

– Khi nào cần sử dụng đơn xin nhận diện ly hôn thỏa thuận?

Khi cả hai vợ chồng đã đồng ý về tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, nghĩa vụ trợ cấp con cái, chia tài sản chung của cặp đôi hoặc đồng ý với yêu cầu tách riêng về chia tài sản chung của cặp đôi. Nếu một vợ chồng tham gia một vụ án khác sau khi ly hôn, họ có quyền nộp đơn xin nhận diện ly hôn thỏa thuận để Tòa xem xét và giải quyết. Trong quá trình giải quyết, nếu thấy rằng cả hai bên đều sẵn sàng ly hôn cũng như đồng ý về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ trợ cấp con cái, chăm sóc và nuôi dạy con dựa trên việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con cái, Tòa án sẽ ra quyết định nhận diện ly hôn thỏa thuận.

Do đó, đơn xin nhận diện ly hôn thỏa thuận được sử dụng khi:

– Cả hai vợ chồng đều đồng ý chấm dứt mối quan hệ hôn nhân;

– Thỏa thuận về quyền nuôi con cái trực tiếp, nghĩa vụ trợ cấp, hoặc cặp đôi đồng ý tự do mà không yêu cầu tòa án giải quyết;

– Thỏa thuận về việc chia tài sản chung, nợ nần chung hoặc nghĩa vụ dân sự khác;

– Khi thực hiện thỏa thuận viết, ký tên và gửi đơn, cặp đôi đồng ý một cách tự nguyện.

Đồng thời, nội dung của thỏa thuận cũng phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con cái.”

9. Phí ly hôn?

Phí tòa án ly hôn trong trường hợp không có tranh chấp tài sản là: 300,000 VND/vụ
Phí tòa án trong trường hợp tranh chấp tài sản sẽ được tính dựa trên bảng tính phí tòa án dân sự bậc sơ thẩm. Cụ thể:
Tổng giá trị tài sản tranh chấp Phí tòa án ly hôn phải trả
– Tài sản dưới 6,000,000 VND 300,000 VND
– Tài sản từ 6,000,000 VND đến 400,000,000 VND 5% giá trị tài sản tranh chấp
– Tài sản từ 400,000,000 VND đến 800,000,000 VND 20,000,000 VND + 4% phần vượt quá 400,000,000 VND
– Tài sản từ 800,000,000 VND đến 2,000,000,000 VND 36,000,000 VND + 3% phần vượt quá 800,000,000 VND
– Tài sản từ 2,000,000,000 VND đến 4,000,000,000 VND 72,000,000 VND + 2% phần vượt quá 2,000,000,000 VND
– Tài sản trên 4,000,000,000 VND 112,000,000 VND + 0.1% phần vượt quá 4,000,000,000 VND

10. Những giấy tờ cần chuẩn bị cho việc ly hôn:

Trước hết, để tiến hành các thủ tục ly hôn, bạn cần chuẩn bị các tài liệu bao gồm những thông tin sau:

Biểu mẫu đơn xin ly hôn bao gồm: Đơn xin ly hôn đơn phương và Đơn xin ly hôn thuận tình (Bạn có thể tham khảo thông tin về biểu mẫu đơn và cách viết nó tại các liên kết này).
Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu; Sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng (cần bản gốc);
Yêu cầu cung cấp đầy đủ tài liệu đăng ký hôn nhân (Bản chứng nhận hôn nhân gốc, nếu không có bản gốc, nộp tài liệu có giá trị pháp lý tương đương, mục đích là để tòa xác định xem đây có phải là hôn nhân hợp pháp hay không, và nếu quyết định ly hôn, tòa sẽ giữ lại tài liệu này);
Nếu cặp vợ chồng có con cái, cung cấp bản sao chứng thực của giấy khai sinh của con cái
Trình bày các tài liệu, giấy tờ hoặc bằng chứng liên quan đến tài sản của cặp vợ chồng (nếu có tranh chấp tài sản);
Trong trường hợp cặp vợ chồng kết hôn tại Việt Nam và một trong số họ (chồng hoặc vợ) rời bỏ nước ngoài mà không có địa chỉ cụ thể, cần có chứng nhận từ cơ quan chính quyền địa phương về việc rời bỏ của một trong số họ.

11. Các bước tiến hành thủ tục ly hôn tại tòa án

Thủ tục ly hôn sẽ diễn ra theo các bước sau:
Bước 1: Người chồng/người vợ nộp đơn xin ly hôn tại tòa án
Bạn nộp đơn ly hôn tại nơi cư trú, nơi sống hoặc làm việc của người bị đơn. Cụ thể:

Đối với ly hôn thuận tình: Nộp tài liệu tại Tòa án Nhân dân huyện nơi cặp vợ chồng có hộ khẩu thường trú (hoặc nơi họ đã đăng ký hộ khẩu – Được xác nhận bởi cơ quan cảnh sát của địa phương cư trú).

Đối với ly hôn đơn phương: Tài liệu ly hôn đơn phương phải được nộp tại nơi cư trú của người bị đơn (người không đồng ý ly hôn) hoặc nơi đăng ký hộ khẩu gần nhất (theo Điều 39, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015).
Ví dụ: Vợ yêu cầu ly hôn một phía chồng (nguyên đơn) có hộ khẩu thường trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chồng không đồng ý ly hôn (người bị đơn) có hộ khẩu thường trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, sau đó anh phải nộp đơn tại Tòa án Nhân dân quận Đống Đa để giải quyết.
Đối với các trường hợp có yếu tố nước ngoài: Áp dụng Điểm a, Khoản 1, Điều 37, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, tài liệu ly hôn phải được nộp tại Tòa án Nhân dân Tỉnh/Thành phố để giải quyết.
Ví dụ: A kết hôn với một công dân Mỹ, sống tại thành phố Hà Nội, và muốn ly hôn chồng mình, sau đó nộp đơn tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội để giải quyết.

Bước 2: Tòa án ban hành thông báo chấp nhận vụ ly hôn
Sau khi nộp đơn ly hôn, tòa án sẽ ban hành thông báo chấp nhận và yêu cầu cặp vợ chồng thanh toán lệ phí tòa án cho vụ ly hôn và bạn sẽ tiến hành thanh toán lệ phí này. Trong trường hợp ly hôn một phía, người nộp đơn ly hôn một phía có trách nhiệm thanh toán lệ phí tòa án. Nếu là ly hôn thỏa thuận, lệ phí tòa án sẽ được chia đều và một hoặc cả hai vợ chồng cần thực hiện trách nhiệm này.
Thường, việc giải quyết sẽ được xử lý trong khoảng 15 ngày làm việc từ ngày các bên nộp đầy đủ tài liệu và thanh toán lệ phí tòa án.

Bước 3: Tòa án tiến hành thủ tục hòa giải ly hôn
Trong vòng 15 ngày làm việc, tòa án sẽ mời các bên đến tòa để tiến hành hòa giải công khai. Trong đó, các bên sẽ báo cáo vụ việc theo hướng dẫn của viên thẩm phán tòa, thẩm phán giải quyết vụ án sẽ giải thích cho các bên về các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn, và đồng thời khuyến nghị các bên nghiên cứu cẩn thận và quyết định liệu có tiếp tục với việc ly hôn hay không.
Nếu các bên hòa giải thành công, đơn xin ly hôn có thể bị rút lại và tòa án sẽ ban hành quyết định dừng giải quyết vụ án.
Nếu hòa giải thất bại, tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành công và tiến hành bước tiếp theo.

Bước 4: Mở phiên tòa để giải quyết yêu cầu ly hôn
Trong vòng 07 ngày kể từ ngày hòa giải thất bại và một trong số các bên không có sự thay đổi trong việc ly hôn (duy trì ý kiến về việc ly hôn), Tòa án Nhân dân phải ban hành quyết định mở phiên tòa để giải quyết yêu cầu ly hôn.

Quyết định ly hôn chính thức của tòa án nếu trong vòng 07 ngày: sau khi kết thúc phiên hòa giải, tòa án sẽ ban hành quyết định thừa nhận sự đồng tình của các bên về việc ly hôn.
Trong trường hợp ly hôn một phía: Tòa án chấp nhận vụ án, giải quyết vụ án theo các thủ tục tổng quát và ban hành án hoặc quyết định giải quyết vụ án.
Thời hạn giải quyết vụ ly hôn:
Khoảng 04 đến 06 tháng kể từ ngày chấp nhận vụ án, tùy thuộc vào sự phức tạp của vụ án.

12. Nguyên tắc về phân chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly dị

Phân chia tài sản và quyền nuôi con là hai trong những vụ án thường gặp nhất khi tiến hành các thủ tục ly hôn. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ phân tích những nguyên tắc cơ bản nhất để xác định các mâu thuẫn này. Trong mỗi vụ ly hôn, luôn có những yếu tố riêng để giải quyết, cụ thể như sau:

12.1 Cách phân chia tài sản trong quá trình ly hôn

Nguyên tắc chung về phân chia tài sản trong quá trình ly hôn:

Luật pháp tôn trọng thỏa thuận giữa chồng và vợ về việc chia tài sản chung và tài sản riêng. Tòa án chỉ sẽ quyết định và giải quyết mâu thuẫn khi được yêu cầu bởi các bên đang tranh chấp trong đơn xin ly dị.
Ví dụ: Ông chồng là doanh nhân thành đạt, tạo ra hầu hết tài sản trong khi bà vợ chỉ ở nhà để chăm sóc việc nhà và con cái. Xảy ra mâu thuẫn về tài sản đòi hỏi tòa án phải chia theo quy định của luật. Nhưng trong quá trình giải quyết vụ án, nếu ông chồng đồng ý để lại toàn bộ tài sản của mình cho bà vợ, tòa án cũng sẽ chấp nhận mà không can thiệp hoặc quyết định.

Tài sản chung sẽ được chia đều thành hai phần sau khi trừ đi các nghĩa vụ chung của chồng và vợ dựa trên sự đóng góp của các bên trong quá trình hình thành tài sản chung.
Ví dụ: Tài sản chung của cặp vợ chồng là căn hộ (giá trị ước tính: 2 tỷ VND), nghĩa vụ trả nợ ngân hàng là: 1 tỷ VND. Như vậy, dựa trên nguyên tắc này có thể hiểu như sau: Nếu ai muốn sở hữu căn nhà này sau khi ly hôn, họ sẽ phải trả cho người còn lại 500.000.000 VND (đọc là: năm trăm triệu đồng), giả sử các đóng góp bằng nhau.

Tài sản riêng của một người thuộc về người đó.
Chứng minh tài sản chung và tài sản riêng là một vấn đề pháp lý cần được giải quyết vì trong các mối quan hệ hôn nhân tại Việt Nam thường ít khi rõ ràng về vấn đề này.

12.2 Xác định quyền nuôi con sau khi ly dị

Như một nguyên tắc chung: Tòa án tôn trọng thỏa thuận của các bên về việc chia quyền nuôi con và chỉ giải quyết mâu thuẫn này khi được yêu cầu.

Tuy nhiên, việc xác định quyền nuôi con có thể dựa trên ba cơ sở pháp lý cơ bản theo luật:

Điều kiện kinh tế: Tòa án phải xem xét ai có thu nhập cao hơn và thu nhập ổn định hơn? Ai có tài sản tốt hơn? … để đảm bảo rằng trẻ em có điều kiện vật chất tốt nhất có thể trong mỗi tình huống cụ thể.
Ví dụ: Ông chồng là chủ doanh nghiệp phá sản, nợ nhiều, không có tài sản và có thu nhập âm, trong khi bà vợ là viên chức nhà nước có thu nhập ổn định và có nhà riêng. Bà vợ có ưu thế về điều kiện kinh tế so với ông chồng (quan điểm chủ quan của thẩm phán).

Điều kiện giáo dục: Tòa án phải xem xét ai có thời gian, trình độ và lối sống phù hợp để hình thành và phát triển tính cách của trẻ.
Ví dụ: Ông chồng là kỹ sư xây dựng thường phải làm việc xa nhà, và bà vợ là giáo viên thường ở nhà chăm sóc con cái. Do đó, bà vợ có ưu thế trong việc giáo dục con cái (theo quan điểm chủ quan của thẩm phán).

Tuổi của trẻ em: Theo luật, quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi thuộc về mẹ (do yếu tố sinh học, vào thời điểm này trẻ em phụ thuộc lớn vào mẹ); Quyền nuôi con từ 12 tháng đến dưới 36 tháng tuổi ưu tiên thuộc về mẹ (trừ khi có thỏa thuận khác); Trẻ em từ 3 đến dưới 7 tuổi có quyền nuôi bằng nhau và đối với trẻ em trên 7 tuổi, tòa án phải hỏi ý kiến của trẻ về việc họ muốn sống cùng ai để làm căn cứ cho việc chia quyền nuôi con.
Như vậy, dựa trên ba yếu tố trên để xác định quyền nuôi con, nếu một bên (người chồng hoặc vợ) thắng thế, thẩm phán có thể dựa vào đó để đưa ra quyết định cuối cùng về việc xác định quyền nuôi con.

13. Nơi nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

Dựa vào quyền thẩm quyền của tòa án trong việc giải quyết vụ ly hôn, xác định nơi nộp đơn xin ly hôn (kèm theo các tài liệu và giấy tờ khác sẽ được trình bày chi tiết trong phần sau.

Về thẩm quyền tổng quát, các thủ tục ly hôn được xử lý tại tòa án nhân dân cấp huyện đối với ly hôn trong nước. Quá trình ly hôn liên quan đến yếu tố nước ngoài (một bên là người nước ngoài, kết hôn ở nước ngoài hoặc sống và làm việc ở nước ngoài) sẽ được tiến hành tại tòa án thành phố thuộc tỉnh. Do đó, nơi nộp đơn xin ly hôn có thể xác định như sau:

Nếu ly hôn là do thỏa thuận, người chồng hoặc người vợ có quyền nộp đơn tại tòa án nơi họ đang cư trú theo đăng ký hộ khẩu.
Ví dụ: Chồng có đăng ký hộ khẩu tại quận Thanh Xuân, Vợ có đăng ký hộ khẩu tại quận Đống Đa. Nếu ly hôn thỏa thuận, họ có thể nộp đơn tại tòa án nhân dân của các quận Đống Đa hoặc Thanh Xuân. Nơi nào gần và thuận tiện cho việc di chuyển, họ có thể nộp đơn ly hôn tại đó.

Nếu ly hôn là ly hôn một phía, tài liệu phải nộp tại nơi cư trú của bị đơn (người không đồng ý ly hôn).
Ví dụ: Nếu chồng không đồng ý ly hôn (là bị đơn) có đăng ký hộ khẩu tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Vợ muốn ly hôn (là nguyên đơn) có đăng ký hộ khẩu tại quận Đống Đa, trong trường hợp này, cô phải nộp đơn ly hôn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Vậy, nếu không thể xác định nơi cư trú hoặc người không đồng ý ly hôn đã chuyển đi, tôi có thể nộp đơn ở đâu? Trong trường hợp này, luật đã có quy định mở rộng rằng người muốn ly hôn có thể nộp đơn tại tòa án nhân dân mà người đó đã cư trú gần nhất (trong vòng 6 tháng gần đây).”

14. Một số câu hỏi phổ biến liên quan đến đơn xin ly hôn:

Mua đơn xin ly hôn ở đâu? Có phải mua hay xin không?

Để lấy đơn xin ly hôn, bạn có thể đến trực tiếp Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết vụ án để mua đơn xin ly hôn.

Trong trường hợp này, bạn có thể gọi đó là mua đơn xin ly hôn, nhưng cũng không sai nếu gọi là xin đơn xin ly hôn! Thông thường, Tòa án Nhân dân sẽ cung cấp nó miễn phí (tức là cho các đơn xin). Nhưng cũng có các Tòa án thu tiền (tiền giấy và tiền sao chụp).

Bạn cũng có thể viết đơn xin ly hôn của riêng mình. Miễn là đơn xin ly hôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quy định bởi Nghị quyết 01/2017/NQ-HDTP, thì nó sẽ được chấp nhận.

Đơn xin ly hôn có thể viết tay hoặc đánh máy không?

Các quy định của pháp luật dân sự Việt Nam chỉ yêu cầu nội dung phải được bao gồm trong đơn xin ly hôn. Không có quy định yêu cầu liệu một đơn xin ly hôn phải được viết tay hay đánh máy. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh, tùy thuộc vào nhu cầu của từng người, bạn có thể chọn viết đơn xin ly hôn bằng tay hoặc viết trên máy tính và in ra.

Khi nộp đơn xin ly hôn, cần phải kèm theo những giấy tờ nào?

Khi nộp đơn xin ly hôn, bạn sẽ phải kèm the theo các tài liệu sau để được ly hôn:

Giấy đăng ký kết hôn của cặp vợ chồng (bản gốc) để hủy sau khi ly hôn

Sổ hộ khẩu hoặc chứng minh tạm trú của cặp vợ chồng (bản sao công chứng)

Chứng minh thư công dân của cặp vợ chồng (bản sao công chứng)

Giấy khai sinh của con cái (nếu có – bản sao công chứng)

Các tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản bị tranh chấp hoặc yêu cầu Tòa án công nhận sự chia tài sản khi ly hôn (nếu có)

Tất nhiên! Đính kèm đơn xin ly hôn để hồ sơ của bạn được chấp nhận!

Có thể nộp đơn ly hôn và giấy tờ trực tuyến không?

Trong những năm gần đây, thủ tục hành chính ở Việt Nam đã được thực hiện trực tuyến thông qua các cổng dịch vụ công. Tuy nhiên, hệ thống Tòa án tại Việt Nam vẫn chưa tích hợp và hỗ trợ thủ tục trực tuyến.

Do đó, bạn chỉ có thể sử dụng 1 trong 2 biểu mẫu đơn xin ly hôn như sau:

Nộp trực tiếp tại Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết vụ án.

Gửi qua bưu điện đến Tòa án Nhân dân có thẩm quyền.

Ly hôn mất bao lâu?

Thời gian xử lý một vụ ly hôn thường diễn ra theo quy định pháp luật hiện hành thường kéo dài từ 4 đến 6 tháng. Quá trình giải quyết được tóm tắt như sau:

Thời gian xử lý hồ sơ: Trong vòng từ 5 đến 8 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được hồ sơ ly hôn hợp lệ, Tòa án phải xử lý hồ sơ và phát hành thông báo để đóng lệ phí tòa án dân sự ban đầu. Lệ phí tòa án (lệ phí tòa án ly hôn + lệ phí tòa án tranh chấp tài sản, nếu có) cho bên liên quan;

Thời gian giải quyết ly hôn: Tối đa 04 tháng (có thể kéo dài một lần mỗi 2 tháng đối với các trường hợp phức tạp) tòa án sẽ thực hiện các bước sau;

Xác minh thông tin theo nội dung đơn xin ly hôn;

Tiến hành đàm phán giữa chồng vợ (thông thường sẽ có 02 lần đàm phán, mỗi lần cách nhau 01 tháng)

và các công việc khác có thể phát sinh như định giá tài sản, công bố chứng cứ mới, thông báo cho truyền thông đại chúng trong trường hợp ly hôn với người mất tích…

Ban hành quyết định cuối cùng: Tòa án sẽ ban hành quyết định công nhận ly hôn thỏa thuận (sau 05 ngày làm việc, tòa án có trách nhiệm gửi quyết định đó đến các bên liên quan); Từ chối yêu cầu giải quyết ly hôn (đình chỉ hoặc tạm ngừng vụ án tạm thời) hoặc quyết định đưa vụ án ra tòa (nếu có tranh chấp liên quan đến tài sản hoặc quyền nuôi dạy con cái). Trong vòng 01 tháng kể từ ngày quyết định đưa vụ án ra tòa, tòa án sẽ mở phiên tòa. Sau đó, trong vòng 15 ngày kể từ ngày xử tòa, quyết định cuối cùng phải được gửi đến các bên liên quan để tiến hành thủ tục kháng cáo và kháng cáo quyết định/quyết định của tòa án.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.