Cách chế biến thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh attp

Đánh giá bài viết

Cách chế biến thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh attp. Như chúng ta đã biết, thức ăn đường phố tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe, bởi vì nó được bán trên vỉa hè, lòng đường hoặc những nơi dễ bị ô nhiễm môi trường. Nếu chúng ta không biết cách đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho thức ăn đường phố thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm và tử vong là rất cao. Vì vậy, để ngăn chặn các tình huống xấu xảy ra, vui lòng đọc qua bài viết này được chia bởi các chuyên gia Luật Quốc Bảo.

Mục lục

Vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố là gì?

Vệ sinh an toàn thực phẩm đường phố đơn giản có nghĩa là giữ thực phẩm bán trên vỉa hè, làn đường, chợ, v.v., sạch sẽ và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Ngoài ra, thức ăn đường phố được đảm bảo tốt nhất khi cửa hàng hoặc dịch vụ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

attp duong pho

Hậu quả khi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố.

Thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm hay còn gọi là thực phẩm bẩn, đây là những thực phẩm có thể gây ngộ độc tiềm ẩn khi tiêu thụ vào cơ thể. Một số triệu chứng khi sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm có thể được liệt kê như: rối loạn chức năng không giải thích được, ung thư, vô sinh, gây quái thai hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong. Ngoài ra, thực phẩm bẩn còn gây ra một số hậu quả nghiêm trọng như sau
  • Tác động đến sức khỏe cộng đồng
  • Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm cấp tính và mãn tính
  • Bệnh truyền qua thực phẩm
  • Ô nhiễm môi trường
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành du lịch, kinh tế đất nước

Điều kiện và giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố

Nếu bạn đang kinh doanh dịch vụ ẩm thực đường phố, nhưng bạn không biết làm thế nào để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho thức ăn đường phố? Sau đó, nhanh chóng xem các ghi chú sau đây được chia sẻ từ Luật Quốc Bảo.

Vị trí

Kinh doanh thức ăn đường phố phải tách biệt với các nguồn gây ô nhiễm, đảm bảo sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Thiết bị và dụng cụ

Đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ chế biến hải sản cũng như bảo quản, kinh doanh riêng thực phẩm sống và thực phẩm chế biến sẵn
Dụng cụ ăn uống, đóng gói và chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh, chất lượng, đủ số lượng
Thực phẩm ăn liền, thực phẩm nấu chín cần được trưng bày trên bàn hoặc kệ, cách mặt đất ít nhất 60cm
Khi bán rong: dụng cụ, ngăn chứa đựng, bảo quản thực phẩm, đồ uống ngay phải đảm bảo vệ sinh, chống bụi, mưa, ruồi và côn trùng gây hại.

Nước và nguyên liệu

Nước để nấu chín thực phẩm, và đá sạch phải đầy đủ, chất lượng tốt, vệ sinh, phù hợp với quy định
Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải có hạn sử dụng và đảm bảo an toàn theo quy định.

Người bán thức ăn đường phố phải được:

Huấn luyện, được cấp chứng chỉ huấn luyện kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định
Khám sức khỏe, giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe theo quy định
Mặc quần áo sạch sẽ, gọn gàng
Sử dụng găng tay dùng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hoặc dùng kẹp, kẹp để ăn uống ngay lập tức.

Vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo, sẽ bị phạt như thế nào?

Phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đối với một trong những hành vi sau đây

Thực phẩm được kinh doanh không có bàn, kệ hoặc phương tiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
Tại nơi bán, không có công cụ để che nắng, mua hoặc bụi
Không có công cụ để đảm bảo côn trùng hoặc động vật có hại gắn vào
Những nơi bán thức ăn đường phố không được cách ly với các nguồn gây ô nhiễm hoặc độc hại
Nơi bán thực phẩm không có thiết bị bảo quản theo quy định của pháp luật
Các dụng cụ sử dụng trong chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm
Tiếp xúc tay với thực phẩm

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, không đảm bảo chất lượng khi kinh doanh thực phẩm
Nguyên liệu trong chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc hết hạn sử dụng
Các cơ sở kinh doanh thực phẩm đường phố sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ, không thuộc danh mục thực phẩm được phép.
Bao bì kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng 

  • Đối với hành vi kinh doanh thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Những nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng nếu thực phẩm không hợp vệ sinh, nó có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều giai đoạn từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu nướng và ăn uống. Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình đều chú trọng thực hiện những điều đơn giản nêu trên về vệ sinh an toàn thực phẩm để bữa ăn không phải là nguồn bệnh mà là nguồn sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc mỗi ngày trong gia đình. Dưới đây là 10 quy tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm mà mỗi người và gia đình cần lưu ý:

1. Chọn thực phẩm tươi sạch

– Với rau: chọn rau và trái cây tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ.
– Với thịt, nó phải trải qua kiểm dịch thú y và đáp ứng các tiêu chuẩn của thịt tươi.
– Cá, hải sản phải tươi ngon, giữ được màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ôi thiu, ôi thiu.
– Thực phẩm chế biến sẵn phải được đóng hộp hoặc đóng gói an toàn, phải có nhãn mác có đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất. , Chế biến; với số đăng ký sản xuất và ngày hết hạn sử dụng. Đối với hàng hóa đóng hộp, không chọn hộp bị biến dạng, phồng lên hoặc rỉ sét.
– Không sử dụng thực phẩm khô bị mốc.
– Không sử dụng thực phẩm lạ (cá lạ, rau, trái cây, nấm lạ) không rõ nguồn gốc xuất xứ.
– Không sử dụng chất tạo màu, đường hóa học không thuộc danh mục được Bộ Y tế cho phép.

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng nếu thực phẩm không hợp vệ sinh, nó có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều giai đoạn từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu nướng và ăn uống.

Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình đều chú ý thực hiện những điều đơn giản nêu trên về vệ sinh an toàn thực phẩm để bữa ăn không phải là nguồn bệnh, mà là nguồn sức khỏe, nguồn sức khỏe và an toàn. hạnh phúc và hạnh phúc mỗi ngày trong gia đình.
Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng nếu thực phẩm không hợp vệ sinh, nó có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều giai đoạn từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu nướng và ăn uống.
Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình đều chú ý thực hiện những điều đơn giản nêu trên về vệ sinh an toàn thực phẩm để bữa ăn không phải là nguồn bệnh mà là nguồn sức khỏe, hạnh phúc và hạnh phúc hàng ngày trong gia đình

2. Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

– Khu vực chế biến thực phẩm không được có nước đọng, cách xa khói, bụi, nhà vệ sinh hoặc khu chăn nuôi, chất thải gây ô nhiễm môi trường.
Tất cả các bề mặt được sử dụng để chuẩn bị thực phẩm phải dễ dàng để làm sạch, và phải được giữ sạch sẽ và khô ráo mọi lúc.
– Bếp phải có đủ ánh sáng và thông gió.
– Phải có đủ nước sạch dùng cho chế biến thực phẩm và vệ sinh thường xuyên khu vực chế biến.
– Ngăn chặn sự di chuyển của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.

3Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ

– Không để dụng cụ bẩn qua đêm.
– Sau khi sử dụng, bát đĩa phải được rửa sạch ngay lập tức. Không sử dụng khăn ẩm ướt, nhờn để làm khô bát đĩa. Nếu thiết bị vừa được rửa sạch và cần được sử dụng ngay lập tức, cần rửa sạch bằng nước sôi.
– Dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm nấu chín và thực phẩm sống phải được giữ riêng.
– Không sử dụng dụng cụ bị sứt mẻ hoặc rỉ sét vì chúng khó rửa.
– Thực phẩm thừa, thực phẩm thải bỏ phải được bảo quản trong hộp kín có nắp đậy và vận chuyển hàng ngày.
– Chỉ sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa cho dụng cụ ăn uống đã được ngành Y tế phê duyệt để không gây ra dư lượng độc hại cho thực phẩm.
– Không sử dụng đồng, nhôm, thủy tinh đã qua chế biến, đồ dùng bằng nhựa tái chế để nấu ăn, có chứa thực phẩm lỏng có tính axit hoặc cồn vì chúng có thể hòa tan các kim loại nặng như chì, đồng… hoặc phụ gia thực phẩm.
– Tuyệt đối không sử dụng bao bì chứa hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc tẩy, chất khử trùng để đựng thực phẩm.

 4. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ

– Rau, quả phải được ngâm trong nước sạch sau đó rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu, thay nước 3-4 lần.
– Thực phẩm đông lạnh phải được rã đông và rửa sạch hoàn toàn trước khi nấu.
Đun sôi có thể tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn gây bệnh, nhưng nó phải được nấu chín kỹ để đạt đến điểm sôi đồng đều. Lưu ý rằng nếu thịt gần xương vẫn có màu hồng hoặc đỏ, nó phải được nấu lại cho đến khi chín hoàn toàn.
– Không ăn thực phẩm sống như gỏi cá, thịt bò quý hiếm, salad
attp duong pho 1

5Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong

– Thức ăn nấu chín để nguội ở nhiệt độ bình thường rất dễ để vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Để an toàn, hãy ăn ngay khi thức ăn vẫn còn nóng và vừa nấu xong.
Đối với các loại thực phẩm không cần nấu chín, chẳng hạn như chuối, cam, dưa và các loại trái cây khác, chúng nên được ăn ngay sau khi được gọt vỏ hoặc cắt.

6Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn.

– Nếu thực phẩm phải được chuẩn bị trước hoặc phải đợi trong 3 giờ, nó nên được giữ nóng ở 60 độ C hoặc duy trì trong điều kiện lạnh ≤ 10 độ C. Đối với trẻ nhỏ, thức ăn phải được phục vụ ngay sau khi nó nguội. và không áp dụng phương pháp bảo quản này.
– Không cho quá nhiều thức ăn ấm hoặc thức ăn nóng vào tủ lạnh.
– Không trộn lẫn thức ăn sống với thức ăn chín.
– Không sử dụng dao hoặc thớt vừa được cắt hoặc cắt lát thịt sống chưa được rửa sạch để cắt thức ăn đã nấu chín.
– Thực phẩm phải được đậy nắp cẩn thận để ngăn ruồi và côn trùng xâm nhập.
– Không dùng tay nhặt thức ăn đã nấu chín hoặc đá để làm đồ uống.
– Không để hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất độc hại khác trong khu vực chế biến thực phẩm.
– Bảo quản thực phẩm đóng gói tốt theo yêu cầu nhãn mác.
– Hâm nóng thực phẩm đến nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong quá trình bảo quản.

7Giữ vệ sinh cá nhân tốt

– Giáo viên chăm sóc trẻ cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi cho ăn hoặc xử lý thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi xử lý thực phẩm sống.
Mặc quần áo sạch và tóc gọn gàng khi chuẩn bị thức ăn.
– Không hút thuốc, ho hoặc hắt hơi trong khi chuẩn bị thức ăn.
– Giữ móng tay ngắn và sạch sẽ.
– Nếu có một vết thương trên tay, nó nên được phủ bằng một vật liệu không thấm nước.
– Không tiếp xúc với thức ăn khi bạn bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, sốt hoặc các dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm.

8 Sử dụng nước sạch trong ăn uống

– Sử dụng các nguồn nước thông thường như nước máy, nước giếng, nước mưa, sông suối đã qua xử lý để rửa thức ăn, chế biến thức ăn và rửa dụng cụ.
– Nước phải trong, không có mùi và không có mùi vị lạ.
– Dụng cụ chứa nước phải sạch sẽ, không được để rêu, bụi bẩn bám xung quanh hoặc ở phía dưới, có nắp đậy.
– Sử dụng nước đun sôi để uống hoặc pha chế nước ngọt, kem và đá.

9Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh

– Không sử dụng sách, báo cũ để đóng gói thức ăn đã nấu chín.
– Bao bì phải đảm bảo sạch sẽ, giữ được sự hấp dẫn về hương vị, màu sắc và không hấp thụ các chất độc hại vào thực phẩm.
Nhãn thực phẩm phải trung thực, chứa đầy đủ các thông tin cần thiết như tên sản phẩm, trọng lượng, thành phần chính, phương pháp bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến, số đăng ký sản xuất và thời gian. Hết hạn.

10Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ.

– Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột… hướng dẫn công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành Y tế.
– Rác phải được bảo quản trong các thùng chứa kín có nắp đậy, đúng giờ và đúng nơi quy định.
Quý khách cần tư vấn thủ tục xin giấy phép vệ sinh hãy liên hệ Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.