Làm cách nào để chấp nhận và đánh giá cao những điều tích cực trong cuộc sống sau ly hôn?

Làm cách nào để chấp nhận và đánh giá cao những điều tích cực trong cuộc sống sau ly hôn? Bạn vừa mới ly hôn, cho dù ly hôn là một phía hoặc ly hôn là sự thỏa thuận, đây cũng là một thời điểm đầy thách thức. Bởi vì, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp lại cuộc sống độc thân của mình, đặc biệt nếu bạn đã kết hôn trong nhiều năm. Vậy làm thế nào để mọi thứ nhanh chóng ổn định và bạn sẵn sàng tiến lên tiếp tục? Hồi phục sau ly hôn không bao giờ dễ dàng. Bất kỳ ai đã trải qua nó đều cảm thấy tuyệt vọng và lạc hướng trong những tháng đầu tiên, thậm chí là nhiều năm, cố gắng để đưa cuộc sống của họ trở lại đúng quỹ đạo. Nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn và bạn không thể để ly hôn ảnh hưởng đến tất cả những điều tốt đẹp bạn vẫn có thể làm với cuộc sống của mình. Làm thế nào để chấp nhận và đánh giá những điều tích cực trong cuộc sống sau ly hôn?

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.
Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.
Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM
Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao
Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

Mục lục

1. Làm thế nào để phục hồi sau ly hôn?

Nghiên cứu trước đây cho thấy người thông thường mất 18 tháng để ‘tiến lên phía trước’ sau một cuộc ly hôn. Một số phụ nữ thấy rằng quá trình phục hồi sau ly hôn của họ kéo dài nhiều năm; trong khi người khác thấy họ đã chuẩn bị cho cuộc ly hôn trong thời gian dài nên chỉ trong vài tháng hoặc tuần họ cảm thấy tốt hơn nhiều so với nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, đừng quên công việc và các bước bạn vẫn phải thực hiện để đảm bảo sự độc lập mới của bạn. Làm việc của bạn và thực hành chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống của mình đang bắt đầu có sự tiến triển mới. Các điều bạn có thể làm ngay bây giờ để giúp bạn phục hồi sau ly hôn

chấp nhận và đánh giá cao những điều tích cực trong cuộc sống sau ly hôn
chấp nhận và đánh giá cao những điều tích cực trong cuộc sống sau ly hôn

1.1. Tạo các cuộc trò chuyện xây dựng về cảm xúc của bạn

Có hai cách để nói về cảm xúc của bạn và cuộc ly hôn.

Trước hết, bạn có thể than phiền về tất cả mọi thứ có vẻ sai trong cuộc sống của bạn (điều này có lẽ sẽ không đưa bạn rất xa). Thứ hai, bạn có thể có các cuộc trò chuyện xây dựng với những người xung quanh bạn. Một cuộc trò chuyện xây dựng có thể bao gồm các cuộc thảo luận về việc xem xét liệu cảm xúc của bạn có hợp pháp không. Hoặc bạn đang làm gì để vượt qua chúng. Hoặc tại sao những cảm xúc cụ thể vẫn tái phát mặc dù cuộc ly hôn đã kết thúc. Để lựa chọn đúng đắn nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của một tâm lý học nếu bạn cảm thấy thật sự không thể vượt qua nỗi đau này.

1.2. Bạn bè chất lượng

Sẽ tốt nếu tất cả bạn bè xung quanh bạn có thể lắng nghe và giúp bạn có được sức mạnh tích cực.

Những người bạn cần trong thời gian như thế này là những người bạn có thể nhìn nhận cả hai mặt của vấn đề. Đây là những người bạn biết cách giúp đỡ bạn. Họ không sợ nói cho bạn những điều bạn cần nghe.

Cuối cùng, đó là những người bạn chất lượng. Họ biết rằng dù bạn có thích hay không, đó là lời khuyên tốt nhất cho bạn trong thời điểm này.

Hãy học cách đánh giá những người bạn trong cuộc sống của bạn bởi vì nếu thiếu họ, bạn có thể ra quyết định dựa trên những gì bạn cảm thấy đúng chứ không phải những gì thực sự đúng.

1.3. Tận dụng mạng xã hội để

kết nối với bạn bè cũ Nhiều người sẽ nói với bạn rằng mạng xã hội có hại, mạng xã hội tăng cường trạng thái trầm cảm và các cảm xúc tiêu cực khác.

Mặc dù điều này có thể đúng một phần, có nhiều cách mà mạng xã hội có thể được sử dụng tích cực.

Một trong những lợi ích không thể bàn cãi của mạng xã hội là khả năng kết nối với bạn bè, cả mới và cũ.

Cho dù bạn đã kết hôn trong bao lâu, vẫn còn có những người bạn mà bạn đã không liên lạc trong nhiều năm. Dù sự khác biệt xuất phát từ lối sống, sở thích, tính cách, hoặc cuộc sống trở nên quá bận rộn, những người bạn cũ này sẽ luôn có trong danh sách bạn bè của bạn.

Tận dụng cơ hội để kết nối lại với cả những người cũ lẫn mới. Hãy nhớ luôn cảnh giác để bạn không bị lợi dụng hoặc lừa dối trong khi bạn đang ở trong tình huống khó khăn.

1.4. Không sử dụng mạng xã hội để theo dõi người cũ

Có lẽ người cũ của bạn đang sử dụng mạng xã hội và họ đang toàn thế thốt về cuộc sống mới của họ trước mắt thế giới.

Trước hết, hãy hiểu rằng đây thường là một “lớp vỏ” hoặc một cách để che giấu cảm xúc thực sự của họ. Không ai sử dụng mạng xã hội để chia sẻ về việc họ nằm trong giường và buồn bã với một khuôn mặt trống trải. Mọi người muốn nỗ lực để tạo cho cuộc sống ảo của họ trở nên hoàn hảo.

Rình rập người cũ của bạn và xem họ đang làm gì thông qua mạng xã hội không chỉ là sự lãng phí thời gian – nó còn vô cùng bất hiệu quả. Đừng để họ cướp đi cuộc sống của bạn nữa.

Trong thời gian này, bạn nên tiếp tục làm những điều có ích cho sự phát triển của bản thân và trở nên một người tốt hơn. Đừng tiếp tục theo dõi mọi bước di chuyển của họ (nếu bạn đang làm vậy) và để những cảm xúc đó dần dần phai mờ bên trong bạn.

1.5. Đánh giá những gì đã sai trong hôn nhân của bạn

Việc đánh giá những điều tốt và xấu từ hôn nhân của bạn là một bước tích cực hướng đúng. Việc này bao gồm suy nghĩ về những điều mà cả hai bạn có thể đã làm tốt hơn.

Điều này có tính hai chiều, tích cực và tiêu cực. Xác định những điều bạn đã làm tốt trong hôn nhân quá khứ của bạn. Và đừng quên xác định những điều mà bạn và người kia không thể hoà giải và “đồng thuận” với nhau trong suốt cuộc hành trình của bạn.

Cuối cùng, đánh giá cách mà hai khía cạnh này – cả tích cực và tiêu cực – đã đóng một vai trò trong cuộc ly hôn của bạn. Bạn có thể sử dụng đánh giá này để hiểu về và chuẩn bị cho các mối quan hệ trong tương lai.

1.6. Hãy tạo cơ hội để tự đau khổ

Nếu bạn không dành thời gian để cảm nhận nỗi buồn và chấp nhận nó, bạn có thể thấy mình sống với những suy tư và cảm xúc bị giam giữ.

Đừng vội vàng trong bất kỳ điều gì.

Dù bạn đang trải qua cảm giác tức giận, buồn bãi hay hối hận – bạn cần để trái tim mình làm sạch chúng. Điều này sẽ cho phép bạn thực hiện điều bạn nên làm một cách có trái tim mở cửa và tâm trí trong sáng.

1.7. Học cách trân trọng những bài học

Dù bạn coi hôn nhân của mình là thất bại hay không, luôn có những quyết định mà bạn nhìn lại và ước mình đã làm khác.

Mặc dù hối hận là hậu quả tự nhiên của những suy nghĩ này, đây cũng là thời điểm quan trọng để học được một số bài học.

Bạn đã sai ở điểm nào? Bạn có thể tiếp cận mọi thứ một cách khác? Nếu bạn nghĩ rằng mình đã làm đúng mọi thứ, thì làm thế nào để trình bày bản thân một cách tốt hơn? Bạn có thể trở thành một người lắng nghe tốt hơn không?…

Hãy nghiêm túc thực hiện bài tập này và sử dụng thông tin để tưởng tượng lại bạn muốn trở thành trong các mối quan hệ trong tương lai.

1.8. Vận động và tập thể dục

Hãy ra ngoài, đi dạo hoặc leo núi, đến phòng tập thể dục, hoặc chỉ đơn giản ngồi trong phòng xông hơi. Bất kể bạn chọn làm gì, hãy làm ngay và đánh thức cơ thể của bạn.

Sự tự cải thiện mà tập thể dục mang lại khi biến nó thành một thói quen thường xuyên sẽ khiến bạn ngạc nhiên bởi hiệu quả của nó.

1.9. Thiền

Có lẽ bạn đã sử dụng thiền như một phần của lịch trình hàng ngày của mình. Thiền là một hình thức thiền luyện dài hạn, điều này có nghĩa là những lợi ích bắt đầu xuất hiện khi bạn thực hành đều đặn trong vài tháng, nhiều năm hoặc mãi mãi.

Dành ít nhất 5 phút mỗi ngày để xua đuổi mọi lo âu và nhắm mắt. Tập trung vào hơi thở và đưa tâm trí của bạn trở lại với hơi thở nếu nó bắt đầu lạc hướng.

1.10. Theo đuổi một sở thích bạn đã có

Sau ly hôn là thời gian thích hợp để trở lại những sở thích bạn chưa thể thực hiện. Hãy thử một số điều đã từng làm bạn hứng thú và thúc đẩy bạn. Hãy xem xem điều gì bạn thử có thể gợi lên niềm vui mà bạn đã quên mất.

1.11. Nghe nhạc

Một số bản nhạc có thể đưa bạn trở lại với ký ức cũ và nhắc bạn về thời điểm tốt lành (hãy tránh bản nhạc làm bạn buồn). Những bản nhạc phù hợp có thể biến một ngày xấu thành một ngày tốt. Đó là sức mạnh của âm nhạc. Hãy coi đó như một phương tiện để cải thiện tâm trạng của bạn mỗi khi bạn cần.

1.12. Tránh giao tiếp không cần thiết với người cũ của bạn

Quá trình phục hồi đòi hỏi bạn phải loại bỏ những thói quen xấu trong cuộc sống và thay thế chúng bằng những thói quen tốt. Bạn có thể thấy mình đang nói chuyện với người cũ trong vài tháng (hoặc nhiều năm) sau ly hôn. Bạn có thể muốn kể cho họ nghe về một số sự kiện cụ thể đã xảy ra trong cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, trừ khi bạn đang thảo luận về những vấn đề liên quan đến con cái, duy trì những cuộc trò chuyện như vậy có thể gây hại cho quá trình phục hồi sau ly hôn. Hãy tập trung vào những người bạn biết đáng nói chuyện hoặc cần phải nói chuyện.

1.13. Viết nhật ký

Viết là một cách để thể hiện suy nghĩ. Thay vì nhìn ra cửa sổ và đắm chìm trong suy tư, hãy thử lấy bút và viết những suy nghĩ đó lên giấy. Dù bạn tổng hợp ngày của mình trong viết lách hoặc chỉ đơn giản ghi chép những suy nghĩ ngẫu hứng khi chúng xuất hiện, thói quen viết lại những suy nghĩ của bạn có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng xử lý và ánh xạ tình cảm của bạn.

Viết những suy nghĩ này lên giấy sẽ giúp bạn giải quyết cảm xúc hiện tại. Nó giúp bạn tiêu hóa những gì bạn đang cảm nhận hoặc suy tư vào thời điểm đó. Hãy suy nghĩ về điều gì sẽ làm cho ngày hôm nay trở thành một ngày tuyệt vời và viết lại điều đó. Cuối ngày, hãy suy nghĩ về cách mọi thứ diễn ra. Ghi lại một vài điều đã diễn ra rất tốt hoặc xem xem bạn có thể làm điều gì khác để làm cho ngày của bạn tốt hơn.

1.14. Loại bỏ những vật phẩm gợi lại ký ức buồn

Nếu bạn không còn sống chung với người cô ấy và họ chưa lấy đi tất cả tài sản của họ, hãy loại bỏ những ký ức cũ đó. Ngay cả tiềm thức, việc bị bao quanh bởi những đồ dùng tích luỹ trong hôn nhân có thể gợi lại những ký ức đau khổ.

1.15. Ra ngoài và trải nghiệm thiên nhiên Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rất nhiều lợi ích sức khỏe khi bạn đắm mình trong thiên nhiên. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng thiên nhiên có thể giúp loại bỏ hoặc giảm thiểu tình trạng tăng huyết áp. Thiên nhiên cũng có thể cải thiện các bệnh tim mạch.

Quan trọng hơn hết, tâm trạng tổng thể và sự sống lực của bạn sẽ được nâng cao do tiếp xúc với vẻ đẹp tự nhiên. Hãy ra ngoài đi dạo, hít thở không khí trong lành và cảm nhận thiên nhiên thật tuyệt đẹp. Thường thì chúng ta thường xem nhẹ những điều nhỏ nhặt như vậy. Đừng bao giờ coi thường giá trị của môi trường xung quanh bạn.

1.16. Ăn uống lành mạnh

Hãy tỉnh táo về những gì bạn đưa vào cơ thể mình. Thức ăn và dinh dưỡng có tác động trực tiếp đến cảm xúc của bạn.

Mức ăn uống lành mạnh bạn thực hiện, thì bạn sẽ trông và cảm thấy lành mạnh. Nếu bạn cảm thấy tốt, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên và ngày của bạn sẽ trở nên vui vẻ hơn.

Protein, chất béo và carbohydrate nên là trung tâm của thói quen ăn uống của bạn.

Hãy cố gắng tránh thực phẩm chế biến và tìm kiếm các lựa chọn lành mạnh thay thế cho các món ăn yêu thích của bạn.

1.17. Chậm rãi trong một mối quan hệ mới

Tình cảm của bạn vẫn còn chưa dứt và bạn vừa trải qua một thời kỳ khó khăn và đau đớn trong cuộc đời.

Hãy làm mọi thứ một cách từ từ và chậm rãi, đừng nhanh chóng bước vào một mối quan hệ mới ngay lập tức.

1.18. Không nên mua sắm quá nhiều

Nếu bạn mua sắm với hi vọng rằng các vật phẩm vật chất sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống tinh thần của bạn – bạn có lẽ sẽ sai.

Để có thể tiến lên phía trước, việc tiêu tiền một cách vô tội vạ KHÔNG BAO GIỜ được khuyến nghị, đặc biệt khi bạn còn các hóa đơn quan trọng khác trong cuộc sống của bạn như thẻ tín dụng, thuế, hóa đơn dịch vụ, …

Bạn cần phải có trách nhiệm về mức tiêu tiền và những thứ bạn tiêu tiền vào đâu.

1.19. Tự tha thứ cho bản thân

Bạn không thể sống cuộc đời với những điều hối tiếc. Bạn không thể sống một cuộc đời đáng sống bằng cách liên tục tự đàm thoại tiêu cực cho tâm trí của mình.

Dù bạn xem hôn nhân của mình là thất bại hay không, bạn cần phải tha thứ cho bản thân về mọi điều đã xảy ra.

Hãy tha thứ cho mình về những điều bạn đã làm, hoặc tha thứ cho mình về việc chấp nhận cách bạn đã sống trong suốt một thời gian dài. Hãy tha thứ cho mình về cách bạn hoặc người kia có thể khiến con cái của bạn cảm thấy thế nào.

Việc tha thứ cho bản thân là cách duy nhất giúp bạn thật sự tiến lên phía trước.

1.20. Chuyển nhà nếu có thể

Hầu hết các cặp vợ chồng dành phần lớn thời gian giải quyết ly hôn để chiến đấu cho ngôi nhà gia đình. Trong bản chất, cả hai vợ chồng có mối quan hệ tinh thần với tài sản này. Mặt khác, ngôi nhà này có thể đánh thức rất nhiều ký ức về cuộc hôn nhân của bạn, cả những ký ức tốt và xấu. Những ký ức này sẽ đi theo bạn miễn là bạn ở trong ngôi nhà đó. Vì vậy, việc chuyển nhà có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.

1.21. Tạo ra những thói quen mới cho bản thân

Bạn đã nghe bao giờ câu nói “bạn là tổng của những thói quen của bạn” chưa?

Những gì bạn làm ngày qua ngày thường xuyên xác định người bạn trở thành. Nếu bạn đang cố gắng thay đổi cuộc đời mình thì bạn phải làm điều gì đó khác biệt. Tạo ra những thói quen mới, tích cực hơn để trở thành một người mới.

1.22. Khuyến khích con bạn đặt câu hỏi cho bạn

Nếu con bạn đặt câu hỏi cho bạn như “tại sao” về cuộc ly hôn của bạn, hãy trả lời cho họ. Họ xứng đáng biết điều gì đang xảy ra.

Điều này không có nghĩa bạn đang thao túng con bạn hướng về phía bạn, hoặc bạn đang sử dụng con bạn như một cách để thoả mái về đối tác của bạn. Điều này đơn giản có nghĩa bạn tôn trọng con bạn.

1.23. Xin hãy kiên nhẫn

Bạn cần phải hiểu rằng mọi quá trình phục hồi đều mất thời gian.

Phục hồi tinh thần không phải là điều bạn có thể ép buộc. Nó bắt đầu hình thành theo thời gian khi bạn tự đánh giá, chấp nhận và học từ những thất bại trong hôn nhân của bạn.

Kiên nhẫn là khả năng tin tưởng vào quá trình và tiến từng bước nhỏ một theo hướng tích cực, tương tự như khái niệm phát triển các thói quen tốt.

1.24. Đọc sách để rèn luyện tâm trí

Não bộ của bạn là một cơ bắp giống như tất cả các cơ bắp khác trên cơ thể của bạn, mặc dù nó mạnh mẽ hơn nhiều. Não bộ cũng cần sự vận động và kích thích để hoạt động ở mức độ tối ưu.

Hãy đọc về các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống bạn muốn cải thiện, chẳng hạn như trách nhiệm công việc của bạn. Hoặc đọc về các chủ đề mà bạn luôn quan tâm nhưng chưa bao giờ có thời gian để theo đuổi.

Hãy làm điều này một cách đều đặn, hàng ngày nếu bạn có thể. Hãy biến nó thành một thói quen và tư duy của bạn sẽ thịnh hành như một kết quả.

1.25. Tìm một công việc

Nhiều phụ nữ phụ thuộc vào chồng, dẫn đến mất quyền tự quyết kinh tế. Vì vậy, sau cuộc ly hôn là cơ hội của bạn để tìm một công việc để có thể tự nuôi sống bản thân và con cái. Làm việc không bao giờ dễ dàng nhưng đó chính là cách bạn phát triển theo thời gian để có thể thu hoạch được những phần thưởng tốt nhất.

Cuối cùng – bận rộn có nghĩa là ít thời gian để suy ngẫm, ít thời gian để tự thương xót, ít thời gian để ganh tị. Điều này có lợi cho bạn để bạn có thể quay trở lại cuộc sống bình thường mới của bạn.

1.26. Ưu tiên chăm sóc bản thân

Ưu tiên chăm sóc bản thân như thay đổi kiểu tóc, chăm sóc da và duy trì vệ sinh cá nhân đúng cách là cách đơn giản giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và nâng cao lòng tự trọng.

Thói quen lành mạnh dẫn đến hình ảnh tích cực về bản thân và một lối sống hạnh phúc hơn.

1.27. Đi ngủ sớm và thức dậy sớm

Việc thức dậy sớm mang lại cho bạn cơ hội vô giá để sẵn sàng tinh thần và tâm trí trước khi bị cuốn vào hỗn loạn cuộc sống.

Điều này giúp bạn có thời gian để uống một tách cà phê trong giường, đọc một cuốn sách nhẹ, lập danh sách công việc cần làm, hoặc bất kỳ điều gì khiến bạn cảm thấy sảng khoái nhất khi bắt đầu một ngày mới.

1.28. Sắp xếp mọi thứ theo cách của bạn

Cuộc sống hàng ngày có thể gây ra áp lực lớn, vì vậy hãy ít lo lắng về bản thân và dành thời gian để sắp xếp đồ đạc của bạn.

Tạo ra một không gian sống được tổ chức. Bắt đầu bằng việc loại bỏ mọi thứ mà bạn không yêu hoặc không cần.

Như vậy, bạn sẽ giảm bớt căng thẳng, tạo ra một không gian sống thoải mái hơn và cảm thấy có kiểm soát cuộc sống của mình.

1.29. Ngủ

Hãy cố định giờ bạn đi ngủ vào ban đêm và thức dậy vào buổi sáng. Việc ngủ đúng giờ cũng quan trọng như lượng giấc ngủ.

Hạn chế việc sử dụng điện thoại, máy tính bảng, máy tính, vv. ít nhất 60 phút trước khi đi ngủ.

Melatonin là một loại chất giúp tự nhiên cho giấc ngủ và sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Giấc ngủ đủ, chất lượng và đều đặn sẽ giúp tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạn hoạt động ở mức tối ưu suốt cả ngày.

1.30. Tạo một mùi thơm mới cho không gian của bạn

Những tế bào giúp bạn cảm nhận mùi liên quan đến hệ thống xúc cảm (phần cổ não) – thống trị trí nhớ, tình cảm và hành vi tổng quát.

Dưới đây là một số mùi phổ biến và lợi ích mà chúng có thể mang lại cho bạn:

Mùi hoa lavender có thể giúp bạn thư giãn. Mùi cây thông có thể làm giảm căng thẳng và lo âu. Mùi cam quýt có thể đánh thức bạn hoặc cung cấp một lượng năng lượng giữa ngày. Mùi hoa nhài có thể giúp giảm bớt nỗi buồn.

Ly hôn không phải là sự kết thúc mọi thứ. Đôi khi nó có thể là sự giải thoát cho bạn, điều quan trọng là cách bạn tiếp nhận nó. Cuộc sống không quá khắc nghiệt, nó sẵn sàng mở lòng chào đón bạn khi bạn thực sự cố gắng.

Hãy thả lỏng tâm hồn, đừng trách bản thân và ôm mối oan hận với người này hoặc người kia. Hãy suy nghĩ mở cửa hơn, chăm sóc bản thân tốt hơn vì bạn còn cả cuộc đời phía trước và có thể có con cái dựa vào bạn.

2. Làm cách nào để chấp nhận và đánh giá cao những điều tích cực trong cuộc sống sau ly hôn?

Thực hành những thói quen tốt và hiệu quả sẽ giúp bạn có cuộc sống tích cực và rạng ngời hơn. Năng lượng tích cực sẽ giúp bạn duy trì niềm vui để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày.

chấp nhận và đánh giá cao những điều tích cực trong cuộc sống sau ly hôn
chấp nhận và đánh giá cao những điều tích cực trong cuộc sống sau ly hôn

2.1 Tìm thái độ tích cực trong tình huống khó khăn

Một trong những điều đơn giản nhưng hiệu quả nhất mà chúng ta có thể thực hiện để xây dựng tư duy tích cực hơn là nghĩ tích cực càng thường xuyên càng tốt.

Khi chúng ta đối mặt với một tình huống dường như khó khăn – có lẽ chúng ta đã mắc sai lầm, thất bại hoặc vấp phải một khó khăn nào đó – chúng ta hỏi những câu hỏi như:

  • Điều gì là tích cực hoặc tốt đẹp trong vấn đề này?
  • Có thể làm gì trong tình huống này?

Làm như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã thực hiện trước đây trong các tình huống tương tự. Bởi khi chúng ta nghĩ lại, chúng ta luôn tự hỏi mình đã bị cuốn vào câu chuyện đó đến đâu và câu chuyện đã trở nên tồi tệ hơn như thế nào đến ngày hôm nay.

Chúng ta sử dụng những câu hỏi này nhưng thường không hỏi chúng ngay lập tức. Thường thì chúng ta cần một thời gian để suy nghĩ về cảm xúc trước khi hành động. Cố gắng ép bản thân nghĩ tích cực khi bạn vẫn trong tâm trạng hỗn loạn hoặc sốc thường thường không hiệu quả.

Hãy xem các gợi ý dưới đây để cải thiện tâm trạng của bạn.

2.2. Học và sống trong môi trường tích cực

Những người bạn dành thời gian ở bên cùng những thứ bạn tiếp cận từ xa như TV, internet hoặc tạp chí sẽ có ảnh hưởng lớn đến quan điểm của bạn.

Để có thể sống tích cực và phát triển tư duy tích cực, quan trọng rằng chúng cung cấp một ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn, làm bạn mạnh mẽ và đem lại niềm cảm hứng thay vì kéo bạn xuống.

Vì vậy, hãy lựa chọn cẩn thận những thứ phù hợp.

Bạn có thể tự hỏi, ví dụ:

  • Ai là 3 người xấu xa nhất mà chúng ta từng gặp?
  • Điều gì là 3 nguồn thông tin tiêu cực nhất mà chúng ta từng thấy hoặc đọc?

Hãy tự trả lời và suy nghĩ về cách bạn có thể dành ít thời gian hơn cho một trong những sự xao lạc đó trong tuần này.

Và cách bạn có thể thoải mái dành nhiều thời gian hơn cho những điều tích cực và những người tốt trong cuộc sống của bạn. Hơn nữa, đừng quên học cách truyền tải năng lượng tích cực cho người khác!

2.3 Đi chậm rãi

Chúng ta thấy rằng khi chúng ta di chuyển quá nhanh, khi chúng ta cố gắng nghĩ, nói, ăn hoặc di chuyển quanh cuộc sống quá nhanh, mọi thứ không diễn ra một cách tốt.

Căng thẳng gia tăng. Nghĩ về một điều gì đó tiêu cực cho đến khi nó bắt đầu gia tăng và chúng ta cảm thấy như năng lượng của mình đang giảm sút.

Nhưng nếu chúng ta chậm lại chỉ một phút – thậm chí nếu chúng ta phải ép bản thân chúng ta để chạy bộ, trò chuyện hoặc ăn chậm hơn – tâm trí và cơ thể chúng ta sẽ bình tĩnh. Và sau đó, rất dễ để bạn suy nghĩ tích cực và tổng hợp về mọi thứ, cũng như trở lại một thái độ lạc quan và xây dựng hơn.

2.4 Đừng cố gắng đè nén một núi rác rườm

Thực tế thì việc trở nên bi quan dễ dàng, đặc biệt khi bạn đang căng thẳng hoặc khi bạn đang di chuyển quá nhanh. Tư duy tích cực dễ dàng bị lấp đầy bởi những điều tiêu cực.

Và những rào cản có thể trở thành một ngọn núi lớn và đáng sợ trong tâm trí của bạn.

Một cách đơn giản với 3 bước có thể giải quyết tình huống như vậy để chúng không thể tránh bạn:

  • Nói không: Trong đầu bạn, hãy la hét “DỪNG!” hoặc “KHÔNG”, chúng ta sẽ không đi con đường đó nữa!” cho đến khi những suy nghĩ này bắt đầu ám ảnh trong đầu bạn.
  • Thở: Sau khi bạn đã thổi đi những suy nghĩ bằng cách la hét trong đầu, hãy ngồi xuống và giữ tư thế của bạn. Thở qua bụng và tập trung vào hơi thở bên trong và bên ngoài trong 1 hoặc 2 phút để làm dịu tâm trí và cơ thể của bạn.
  • Tập trung lại: Đặt câu hỏi về núi suy nghĩ của bạn bằng cách nói chuyện với người thân hoặc chọn lời khuyên dựa trên tình hình. Hoặc đơn giản là tự hỏi về nó để mở rộng góc nhìn hoặc làm sạch tâm trí của bạn: vấn đề này có tồn tại trong vòng 5 năm sau đó không? Hoặc trong 5 tuần?.

2.5 Đừng để sợ hãi mơ hồ ngăn bạn làm những điều bạn muốn làm

Đôi khi, bạn muốn thay đổi cuộc sống. Bắt đầu một thói quen mới, một công việc mới hoặc mời ai đó đi hẹn hò lần đầu.

Một cái bẫy phổ biến khi bạn muốn thực hiện một trong những điều này là mất đi sợ hãi mơ hồ về những gì có thể xảy ra nếu bạn thực sự hành động.

Và bởi vì tâm trí bị ảnh hưởng bởi những sợ hãi đó, nó tạo ra những ác mộng.

Chúng tôi biết. Chúng tôi đã gặp tình huống đó nhiều lần.

Vì vậy, chúng tôi đã học cách tự hỏi mình điều này: thực sự, tệ nhất có thể xảy ra là gì?

Khi chúng tôi đang tự mình tìm hiểu điều này, chúng tôi đã dành một thời gian để nghĩ về những gì chúng tôi có thể làm nếu nó khác hẳn so với những gì đã xảy ra.

Chúng tôi đã dành vài năm để phát hiện ra rằng điều tồi tệ nhất mà thực sự có thể xảy ra thường không đáng sợ như nỗi ác mộng mà tâm trí của chúng ta có thể làm nó trở nên. Trả lời một cách rõ ràng như vậy không tốn nhiều thời gian hoặc công sức và có thể giúp bạn tránh nhiều điều làm phiền tâm trí bạn. Và giúp bạn tiếp tục, bước ra khỏi sự hạn chế và tận dụng cơ hội.

2.6 Đóng góp giá trị và những điều tốt đẹp vào cuộc sống của người khác

Nếu bạn trao đi một điều gì đó, bạn sẽ nhận lại từ thế giới và mọi người xung quanh.

Không nhất thiết là từ mọi người. Và điều đó cũng không phải lúc nào cũng đúng.

Nhưng điều bạn gửi đi sẽ có tác động lớn.

Cách bạn trao đi chúng và cách bạn đối xử với chúng sẽ là điều bạn nhận lại. Và cách bạn đối xử với người khác hoặc cách bạn nghĩ về họ sẽ có ảnh hưởng lớn đến cách bạn đối xử và nghĩ về chính bản thân.

Vì vậy, hãy tặng giá trị và những điều tích cực, ví dụ:

  • Giúp đỡ. Lend một tay cho người khác khi họ cần. Đưa bạn bè qua đường. Hoặc nếu họ cần thông tin, giúp họ tìm kiếm thông tin trên Google hoặc hỏi bạn bè của bạn.
  • Lắng nghe. Đôi khi, người ta không muốn sự giúp đỡ trực tiếp. Họ chỉ muốn có ai đó lắng nghe một cách chú ý đến những gì họ muốn nói để cảm thấy tốt hơn một chút.
  • Động viên tinh thần. Mỉm cười. Ôm ai đó khi họ thực sự cần. Phát nhạc hay khi bạn đang cùng bạn bè và đề nghị một bộ phim vui vẻ cho buổi tối của bạn. Hoặc động viên khi ai đó đang trải qua một ngày khá tồi tệ hoặc đang trải qua khủng hoảng.

2.7 Luyện tập đều đặn, ăn uống và ngủ đủ giấc

Điều này tất nhiên là cần thiết. Nhưng chúng tôi biết rằng việc ngủ đủ giấc vào ban đêm sâu và làm việc trong một ngày khi nghĩ tiêu cực hoặc đầu óc bận rộn có rất nhiều điều đang áp lên tâm trí. Và chúng tôi cũng biết, một cách đơn giản, chúng ta sẽ không thể tập trung và nghĩ khi dạ dày đang rỗng.

Vì vậy, chúng tôi rất khuyến nghị bạn hãy thận trọng với những thói quen đơn giản này vì dù có vẻ khá nhàm chán. Nhưng tầm ảnh hưởng lớn của chúng phụ thuộc vào cách bạn quản lý chúng.

2.8 Bắt đầu một ngày mới với tư duy tích cực

Cách bạn bắt đầu ngày của mình thường sẽ ảnh hưởng lớn đến phần còn lại của ngày.

Vì vậy, hãy thận trọng về cách bạn bắt đầu buổi sáng của mình. Nếu bạn bắt đầu với tốc độ đầy đủ, nó sẽ tốn rất nhiều cuối ngày và sau đó sẽ khiến căng thẳng và ý thức cũng mờ đi trong cuộc sống của bạn, và sau đó suy nghĩ tiêu cực sẽ đến rất nhanh.

Nếu bạn ở trong tình huống bạn bắt đầu ngày của mình khá chậm rãi, bằng cách kể chuyện vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè hoặc bạn dành thời gian để đọc một cuốn sách hoặc lắng nghe những điều đầy cảm hứng trong khi ăn sáng, trên xe buýt đến công việc sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cách ngày của bạn diễn ra.

2.9 Đừng chỉ sống cho qua ngày

Khi bạn dành thời gian trong khoảnh khắc hiện tại, nó sẽ trở nên đơn giản hơn để tiếp cận những cảm xúc tích cực và có cái nhìn thực tế về những gì bạn có thể làm với cuộc sống của mình.

Khi bạn bị lạc hướng vào quá khứ hoặc tương lai giống như nhiều người trong chúng ta, chúng ta dành quá nhiều thời gian lo lắng về những điều đơn giản trở nên phức tạp. Và những thất bại và sai lầm trong quá khứ sẽ quay trở lại kéo bạn xuống với tư duy tiêu cực.

Bằng cách bắt đầu rất chậm vào buổi sáng và hy vọng có thể duy trì càng nhiều càng tốt trong phần còn lại của ngày, điều này sẽ giúp bạn thật sự cố định ở thời điểm hiện tại.

Một cách đơn giản khác để nhanh chóng quay lại trong khoảnh khắc bạn đang ở và quay lại trạng thái tập trung là chỉ tập trung tinh thần vào những gì đang diễn ra xung quanh bạn ngay bây giờ trong một vài phút. Nhìn vào nó. Nghe nó. Cảm nhận mùi vị của nó. Cảm nhận ánh sáng buổi sáng, mưa buổi chiều hoặc làn gió mát mẻ trên da bạn.

Ở lúc đầu, điều này có lẽ dường như là một điều rất nhỏ bé hoặc hoàn toàn không quan trọng. Nhưng việc đơn giản là trở lại với cuộc sống, với thời điểm hiện tại thực sự có tác động tích cực đến phần còn lại của ngày của bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.