Làm sao để mối quan hệ với con cái không bị tổn thương sau khi ly hôn?

Làm sao để mối quan hệ của bạn với con cái không bị tổn thương sau khi ly hôn? Hậu quả của việc ly hôn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến bố mẹ, mà còn có tác động tiêu cực đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ trong dài hạn. Điều này có thể dẫn đến những kết quả không mong muốn. Tâm lý của hầu hết trẻ sau khi phải đối mặt với quyết định ly hôn của cha mẹ sẽ bị tổn thương và cảm thấy lạc hướng tinh thần. Mỗi đứa trẻ sẽ có sự phát triển tâm lý khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, tuổi tác, tình hình sống cư trú.

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các cặp vợ chồng đang lên kế hoạch chia tay nhưng không muốn ảnh hưởng đến con cái. Bởi sau cùng, một đứa trẻ xứng đáng được yêu thương từ cả hai phụ huynh, việc chia tay nhiều hay ít cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Áp dụng những phương pháp này, bạn có thể xử lý việc ly hôn một cách bình yên.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

1. Tổn thương tâm lý của trẻ sau khi cha mẹ ly hôn

Ly hôn có lẽ là một trong những quyết định vô cùng khó khăn đối với các cặp vợ chồng. Việc xem xét và suy nghĩ về thời điểm nên ly hôn cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra lựa chọn thích hợp. Và đặc biệt, tâm lý của trẻ là một yếu tố có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi cha mẹ ly hôn.

Mặc dù chúng ta biết rằng có một số trường hợp ly hôn là quyết định cuối cùng và cần thiết khi hôn nhân không còn cách nào để cứu vớt. Cố gắng duy trì một mối quan hệ với một loạt xung đột kéo dài và chồng chéo khiến tâm lý của trẻ càng trở nên dễ tổn thương hơn.

Tuy nhiên, khi đối diện với việc chấm dứt và chia tay một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, chắc chắn không ai có thể tránh khỏi nỗi đau và buồn phiền. Đối với người lớn, họ có thể biết cách kiểm soát và kiềm chế cảm xúc của họ. Tuy nhiên, trẻ em lại hoàn toàn ngược lại. Trẻ em sẽ phải chịu tổn thương tâm lý nghiêm trọng sau khi cha mẹ ly hôn.

Đặc biệt là khi cha mẹ ly hôn một cách đột ngột, mà không có sự chuẩn bị cẩn thận để trẻ em có thể hiểu đầy đủ về tình hình. Một số thay đổi trong tâm lý của trẻ sau khi cha mẹ ly hôn bao gồm:

cách để mối quan hệ với con cái không bị tổn thương sau khi ly hôn
cách để mối quan hệ với con cái không bị tổn thương sau khi ly hôn

1.1 Khó kiểm soát cảm xúc, trở nên dễ cáu gắt

Hầu hết trẻ em, khi chứng kiến sự ly hôn của cha mẹ, cảm thấy cực kỳ tức giận, giận dữ, cáu gắt và sợ hãi, đặc biệt ở trường hợp của trẻ dưới 10 tuổi. Trẻ em sẽ có nỗi lo sợ tâm lý rằng sau ly hôn, cha mẹ họ sẽ không còn quan tâm và yêu thương họ.
Tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và tính cách của mỗi đứa trẻ, mức độ tức giận và phản ứng sẽ khác nhau. Thông thường, trẻ em được bao bọc và được chiều chuộng bởi gia đình sẽ thể hiện cảm xúc mạnh hơn so với trẻ có tính cách mạnh mẽ và đã tự lập từ thuở nhỏ.

Tổn thương tâm lý này có thể xảy ra vì trẻ em phải thay đổi môi trường sống của họ. Sau khi ly hôn, trẻ em chỉ có quyền lựa chọn sống cùng một người hoặc thậm chí thay đổi nơi cư trú. Tác động của môi trường sống có thể làm cho trẻ em trở nên bối rối và mất kiểm soát về hành vi và cảm xúc của họ.

Đặc biệt, khi trẻ em không nhận đủ tình yêu từ cha mẹ, họ sẽ dễ dàng cảm thấy hoảng sợ, lo lắng, thiếu an toàn và nhạy cảm hơn bình thường. Nhiều trẻ cũng thể hiện sự không ổn định tâm lý qua các triệu chứng như mất ngủ, rối loạn ăn uống, dần mất hứng thú với mọi thứ, trở nên thất thường, trầm cảm, v.v.

1.2 Tâm lý trở nên nhạy cảm

Sau khi trải qua ly hôn của cha mẹ, chắc chắn tâm lý của bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Sau một thời gian, các cảm xúc tiêu cực và cực đoan của trẻ dần dần giảm đi. Tuy nhiên, vết thương tâm lý mà trẻ em phải chịu đựng vẫn tồn tại, làm cho họ trở nên nhạy cảm hơn với mọi thứ xung quanh, với nhiều xu hướng không muốn hoạt động và chơi như trước.
Lúc này, nếu cha mẹ chăm sóc và quan tâm nhiều đến trẻ em, họ sẽ dễ dàng nhận thấy rằng trẻ em trở nên ít nói, ít chia sẻ, ít chơi và đùa giỡn như trước. Trẻ em có thể thậm chí có suy nghĩ ghét bản thân, nghĩ rằng họ là nguyên nhân khiến cha mẹ phải ly hôn. Sự nhạy cảm quá mức của trẻ em có thể làm trở ngại mối quan hệ, làm cho họ khó kết bạn, đặc biệt là khi họ phải chuyển đến một nơi mới.

Thường thì sự nhạy cảm của trẻ em sau khi cha mẹ ly hôn thể hiện rõ hơn ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bởi vào thời điểm này, trẻ em vẫn chưa có đủ nhận thức và kinh nghiệm sống để hiểu rõ lý do vì sao hạnh phúc gia đình bị đánh mất. Ngược lại, đối với những đứa trẻ lớn hơn có một hiểu biết nhất định về vấn đề ly hôn, họ sẽ biết cách kiểm soát bản thân và kiềm chế những phản ứng quá mức.

1.3 Tự trừng phạt tâm lý

Sau khi trải qua một loạt các cảm xúc tiêu cực, trẻ em sẽ bắt đầu cảm thấy tội lỗi và tra tấn chính họ. Ở một số trường hợp, trẻ em tin rằng vì họ không biết nghe lời, học kém, hoặc gây hỏng, cha mẹ đã bỏ rơi họ. Những suy nghĩ này sẽ luôn tồn tại trong tâm trí của trẻ nhỏ, làm cho họ cảm thấy mệt mỏi, đau khổ, trầm cảm và tuyệt vọng.
Tuy nhiên, trẻ em có xu hướng không muốn chia sẻ suy nghĩ của họ với những người xung quanh. Tội lỗi và án hình của trẻ em sẽ tiếp tục tồn tại, ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động và kết quả học tập của họ. Nếu tình trạng này không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, trẻ em sẽ đối mặt với nguy cơ nhiều vấn đề tâm lý nguy hiểm như trầm cảm, rối loạn lo âu, căng thẳng thần kinh, v.v.

1.4 Cảm giác bất lực, cô đơn và mất mát

Vết thương tâm lý lớn nhất mà trẻ em phải đối mặt sau khi cha mẹ ly hôn là cảm giác cô đơn, bất lực và mất mát. Đặc biệt đối với những đứa trẻ trước đây đã nhận được nhiều tình yêu, chăm sóc và bảo vệ từ cha mẹ. Khi đối diện với mất mát to lớn này, trẻ em sẽ cảm thấy thất vọng cực kỳ. Ngay cả khi một trong hai cha mẹ cố gắng đền đáp, dành nhiều sự quan tâm và chiều chuộng hơn, họ không thể hoàn toàn thay thế vị trí của người kia.

Trong thực tế, có nhiều trẻ em cố gắng tìm cách giúp cha mẹ quay lại bên nhau. Họ luôn muốn có hạnh phúc trọn vẹn. Tuy nhiên, đôi khi cuộc hôn nhân của cha mẹ đã đạt đến giai đoạn không thể hoàn lại và ly hôn là lựa chọn cuối cùng.

Sau khi đã cố gắng để làm lành lại mối quan hệ của cả hai nhưng không mang lại kết quả mong muốn, trẻ em sẽ cảm thấy mệt mỏi và tuyệt vọng. Khi tâm lý của trẻ hoàn toàn bị tổn thương sau khi cha mẹ ly hôn, họ chắc chắn sẽ sống liên tục trong cảm giác buồn bã, trầm cảm và mất niềm tin. Đặc biệt đối với trẻ em có tính cách nhút nhát và nhạy cảm, cuộc ly hôn của cha mẹ có thể khiến họ trở nên kín đáo hơn, thậm chí không muốn nói chuyện với bất kỳ ai.

1.5 Sự phản đối nảy ra

Nhiều trẻ em, khi nhận tin tức về ly hôn của cha mẹ, sẽ hình thành tâm lý phản đối và phản kháng mạnh mẽ. Trẻ em không chỉ mất kiểm soát về cảm xúc mà còn dễ hình thành các hành vi nổi loạn để thu hút sự chú ý và quan tâm của cha mẹ và những người xung quanh. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ nỗi sợ bị bỏ rơi bởi cha mẹ, tâm lý không ổn định và cảm giác mình trở thành một người thừa thãi.
Tuy nhiên, nhiều cha mẹ, khi chứng kiến hành vi phản đối của con cái, nghĩ rằng đó là do con cái bị đẻ bỏ và không hiểu biết chuyện gì, không biết rằng tâm lý của con cái sau khi chứng kiến cha mẹ ly hôn bị tổn thương rất lớn. Từ đó, nhiều người đã phản ứng hoặc nói những lời trách nhiệm và chỉ trích đối với con cái, làm cho hậu quả tâm lý trở nên nghiêm trọng hơn.

Mặt khác, một số trẻ em có tâm lý muốn phản đối và phản đối mạnh mẽ về việc ly hôn của cha mẹ vì nó sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tương lai của họ. Đặc biệt là những đứa trẻ đang ở độ tuổi thiếu niên. Lúc này, trẻ em bắt đầu có mục tiêu, ước mơ và kế hoạch tương lai của riêng họ.

Do đó, việc ly hôn của cha mẹ có thể thay đổi cả cuộc đời và kế hoạch của đứa trẻ. Trong một số trường hợp, họ thậm chí trở nên bực tức và thù địch với cha mẹ vì họ cho rằng cha mẹ chỉ quan tâm đến lợi ích của riêng họ và quên đi đến con cái.

1.6 Mất niềm tin

Đối với trẻ em, gia đình là một tâm điểm mạnh mẽ và có ảnh hưởng lớn nhất đối với cuộc sống. Đó là lý do tại sao khi gia đình không còn trọn vẹn và cha mẹ quyết định ly hôn, đứa trẻ sẽ thất vọng và dần mất niềm tin lớn trong cuộc sống. Sự chia cắt của gia đình sẽ khiến trẻ em trở nên lạc hậu, bi quan và có cái nhìn tiêu cực về mọi thứ xung quanh họ.
Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ em đã được yêu thương và chiều chuộng bởi gia đình từ nhỏ hoặc ở các gia đình có vẻ rất hạnh phúc nhưng đột ngột tan vỡ. Cha mẹ có thể biết cách kiểm soát cảm xúc của họ để không gây ra xung đột trước mắt trẻ em. Tuy nhiên, khi mọi thứ đạt đến điểm cao điểm của họ, họ sẽ bị một cú sốc tâm lý mạnh mẽ, gây ra sự mất niềm tin lớn trong đời.

Tình trạng này có thể dẫn đến việc trẻ em dần mất niềm tin và không còn tin vào bất kỳ điều gì trong cuộc sống, đặc biệt là hôn nhân. Khi chứng kiến sự chia cắt của cha mẹ, trẻ em dễ dàng hình thành nỗi sợ hôn nhân, lo lắng về hôn nhân và những hậu quả tương tự cho con cái. Bởi họ không muốn lặp lại điều đó, trong nhiều trường hợp, khi trở thành người trưởng thành, họ cũng có xu hướng muốn sống độc lập, không bị ràng buộc.

2. Làm sao để mối quan hệ với con cái không bị tổn thương sau khi ly hôn?

Để giảm thiểu tác động tâm lý đối với con cái sau khi ly hôn, cha mẹ cần thực hiện các điều sau:

cách để mối quan hệ với con cái không bị tổn thương sau khi ly hôn
cách để mối quan hệ với con cái không bị tổn thương sau khi ly hôn

2.1 Cha mẹ nên nói chuyện với con cái trước

Trên thực tế, có nhiều trường hợp khi con cái không được thông báo trước về quyết định ly hôn của cha mẹ. Ngay cả sau khi cha mẹ đã hoàn thành tất cả các thủ tục, con cái chỉ biết về điều này khi được hỏi về việc muốn sống cùng một phụ huynh.
Tuy nhiên, dù có nói hay không, tâm lý của trẻ sẽ trở nên buồn chán và thất vọng. Tuy nhiên, nếu con cái không được cảnh báo trước, họ sẽ thất vọng hơn và cảm thấy rất sợ hãi. Khi con cái phải đưa ra quyết định sống với cha hay mẹ, họ sẽ bối rối và không biết cách lựa chọn đúng đắn.
Do đó, trước khi quyết định ly hôn, cha mẹ nên dành thời gian nói chuyện với con cái trước. Cha mẹ nên chọn thời điểm thích hợp để con cái có thể tiếp thu thông tin tốt nhất. Cha mẹ nên nói rõ với con cái về điều gì sắp xảy ra để họ có thời gian chuẩn bị tâm lý.

2.2 Cha mẹ nên cho con cái biết về những nguyên nhân khách quan dẫn đến việc ly hôn

Nhà tâm lý học cho rằng nếu cha mẹ ly hôn nhưng không cho con cái biết lý do cụ thể tại sao, con cái sẽ có xu hướng nghĩ rằng nguyên nhân đó đến từ chính họ, vì con cái không tốt, không ngoan ngoãn, không học tốt, vv. Và tâm lý tự trách nhiệm và tự đổ lỗi sẽ luôn khiến con cái cảm thấy mệt mỏi và bế tắc.
Bên cạnh đó, cũng có nhiều trẻ em muốn cha mẹ của họ có thể chữa trị và trở lại cuộc sống hạnh phúc như trước. Con cái hy vọng rằng cha mẹ của họ sẽ chỉ tạm thời tách rời. Do đó, để con cái hiểu và giảm thiểu tác động tâm lý, cha mẹ cần để con cái biết về những nguyên nhân dẫn đến quyết định này.

Cùng một lúc, điều này cũng là sự tôn trọng cha mẹ dành cho con cái của họ. Cha mẹ cần giải thích cụ thể cho con cái và khẳng định rằng ly hôn là giải pháp cuối cùng, và con cái hoàn toàn không phải là nguyên nhân và trách nhiệm cho điều này. Khi đó, con cái sẽ cảm thấy thoải mái hơn, đau khổ tinh thần sẽ giảm bớt và suy nghĩ tiêu cực sẽ bị hạn chế.

2.3 Tôn trọng quyết định của con cái

Con cái là hạt giống của tình yêu và tài sản quý báu của cha mẹ. Tuy nhiên, sau khi một cuộc hôn nhân kết thúc, con cái không thể chia như tài sản khác. Hiện nay, có nhiều trường hợp tranh giữ quyền nuôi con làm cho nhiều gia đình mệt mỏi và cả hai bên căm thù nhau.
Tuy nhiên, quyết định sống cùng ai không thể dựa trên quyết định của cha mẹ. Cha mẹ cần lắng nghe và tôn trọng ý kiến và mong muốn của con cái mình. Đồng thời, cha mẹ cũng cần suy nghĩ và xem xét kỹ lưỡng xem con cái nên sống cùng ai, ai sẽ được tốt hơn về mặt thể chất và tinh thần. Đừng để cá nhân ích kỷ của cha mẹ ảnh hưởng đến tâm lý và tương lai của con cái.

2.4 Lắng nghe con cái

Ngoài việc giải thích cho con cái về sự ly dị, cha mẹ cũng cần lắng nghe lòng con cái. Đối với trẻ nhỏ, họ có thể tự do thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của họ. Tuy nhiên, khi con cái lớn hơn 15 tuổi, họ có xu hướng muốn giấu giếm và ít biểu lộ bên ngoài. Do đó, cha mẹ cần dành nhiều sự quan tâm và thời gian để an ủi tinh thần của con cái.
Lúc này, cha mẹ nên ngồi lại và lắng nghe suy nghĩ của con cái và hỏi họ về lo lắng và sự bất an của họ. Đồng thời, tìm hiểu xem con cái có bị ảnh hưởng bởi các quyết định trong tương lai, chẳng hạn như việc tham gia kỳ thi vào trường cấp 3, đại học, vv. Từ đó, cha mẹ cũng sẽ biết cách điều chỉnh và đảm bảo cuộc sống của họ sau này.

2.5 Dành thời gian để quan tâm và giáo dục con cái nhiều hơn

Để xử lý các thủ tục ly dị, cha mẹ đôi khi trở nên bận rộn và căng thẳng, nên họ dành ít thời gian để quan tâm đến con cái. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho con cái chịu nhiều tổn thương tinh thần sau khi cha mẹ ly dị. Trẻ cũng có xu hướng sống cách biệt hoặc trở nên nổi loạn.
Chính vì vậy trong thời kỳ này cha mẹ cần dành thời gian nhiều hơn để quan tâm, chăm sóc và giáo dục con cái. Cha mẹ cần cho con cái thấy rằng dù không còn sống cùng nhau nữa, họ vẫn sẽ trao cho con cái tình yêu như ban đầu. Các con vẫn là anh em và có thể liên hệ và gặp nhau.

2.6 Cha mẹ cần ổn định tinh thần

Cho dù bạn là người khởi xướng hoặc là người chịu động cơ trong quyết định ly dị, bạn cần phải ổn định và kiểm soát tốt tinh thần của mình. Cha mẹ cần vượt qua nỗi đau và giảm bớt căng thẳng để có thể giúp đỡ con cái một cách tốt nhất. Đơn giản là cha mẹ phải thực sự ổn định tinh thần để có thể chăm sóc và nuôi dưỡng con cái cho tương lai.
Cha mẹ nên tránh những từ ngữ, hành động và hình ảnh tiêu cực trước mặt con cái. Cũng vì những điều này sẽ gây ra những ám ảnh khó khăn trong ký ức của con, thậm chí ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của con cái trong tương lai. Ngược lại, con cái cũng là động lực lớn nhất để cha mẹ trở nên ổn định tinh thần hơn trong cuộc sống.

2.7 Không nói xấu người kia trước mặt con cái

Điều này là một quy tắc quan trọng trong văn hóa của việc ly dị cho các cặp đôi sau khi chia tay. Khi bạn không thể hòa giải và sống chung với nhau nữa, việc ai đúng và ai sai không còn quan trọng, hãy đối xử với nhau với mức lịch sự tối thiểu.
Không trách móc hoặc chỉ trích người kia trước mặt con cái

Nhiều người có xu hướng trách móc hoặc chỉ trích người kia trước mặt con cái, ví dụ như “bố con rất xấu, hắn uống rượu và ngoại tình, hắn không xứng đáng để làm người cha”, hoặc “mẹ con là một người phụ nữ xấu xí và là điều tàn nhẫn nhất trên thế giới mà tôi từng gặp”… Những từ ngữ đó sẽ được khắc sâu vào tâm trí của con, khiến con cảm thấy không thể tin tưởng người mà họ trước đây đã yêu quý rất nhiều.

2.8 Cảm ơn vì sự hỗ trợ thêm

Cha mẹ không phải làm điều này một mình. Khi cảm xúc trở nên quá mạnh mẽ, tâm lý gia gia đình có thể giúp cả người lớn và trẻ em.

Vì vậy, cha mẹ có thể xem xét việc mời một chuyên gia tâm lý có chất lượng để hỗ trợ họ và con cái về mặt tinh thần. Tâm lý học có thể cung cấp một không gian trung lập để xử lý cảm xúc, đề xuất các phương pháp điều trị thích hợp.

2.9 Giảm hạn chế

Ngay cả trẻ em đã chứng kiến hành vi tồi tệ của cha mẹ vẫn có thể mong muốn người lớn tiếp tục sống hạnh phúc cùng nhau. Trong quá trình ly dị của cha mẹ, trẻ có thể trải qua xung đột về lòng trung thành và bị áp lực bởi việc mắc kẹt giữa các cuộc tranh cãi của người lớn. Điều này gây ra sự hỗn loạn bên trong.

2.10 Giữ các thay đổi và xung đột càng ít càng tốt

Đây là lúc quan trọng để duy trì mọi thứ càng ổn định càng tốt. Quan trọng là cung cấp môi trường ổn định và hỗ trợ để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của hành vi của cha mẹ trong quá trình ly dị đối với con cái.

Người lớn nên hạn chế sự thay đổi, các cuộc tranh luận và thiết lập các thói quen chung để con cái cảm thấy ổn định và an toàn trong thời điểm có nhiều thay đổi.

2.11 Đừng để con cái rơi vào tình trạng tồi tệ trước khi quá muộn

Tâm lý của trẻ trong năm đầu tiên sau khi cha mẹ ly dị thường là yên tĩnh, thường khóc và khó mà chia sẻ. Vì vậy, trẻ hiếm khi chia sẻ những gì họ trải qua khi gặp bạn trong vài giờ ngắn ngủi. Bạn nên biết cách quan sát các dấu hiệu để nhận biết xem con cái có đang bị ngược đãi hoặc bạo hành không, chẳng hạn như:

Trẻ thường ôm bạn và khóc, ít khi nhìn vào khuôn mặt của bạn khi nói chuyện.

Vết bầm tím trên một số phần trên cơ thể của trẻ.

Trẻ cho thấy dấu hiệu muốn về nhà với bạn, như khóc hoặc muốn dành thời gian nhiều hơn với bạn. Điều này có thể có nghĩa là trẻ đang trải qua một số lo lắng. Bạn nên thận trọng và thể hiện sự quan tâm bằng cách hỏi về các hoạt động hàng ngày của trẻ để từ từ hiểu vấn đề, thay vì hỏi trực tiếp: ai đã hoặc có vẻ tức giận, điều này sẽ làm hãi hùng trẻ và có thể bị che giấu.

Bất kể nguyên nhân của việc chia tay, trẻ vẫn cần một cuộc sống hạnh phúc và bình yên cho riêng họ, vì vậy cha mẹ không nên chỉ trích lẫn nhau.

Con cái không nên bị cấm gặp mẹ hoặc bố nữa bởi họ cần tình yêu của cả hai.

Nếu việc chia tay xảy ra trước độ tuổi 4 hoặc sau độ tuổi 12, trẻ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý ít hơn.

Tổn thương tâm lý của trẻ sau khi cha mẹ ly dị là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu cha mẹ nhạy bén và biết cách quan tâm và chia sẻ với con cái, họ sẽ dễ dàng vượt qua nỗi đau tinh thần này và tiếp tục phấn đấu cho tương lai.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.