Danh sách các nước được miễn thị thực vào Việt Nam

Thông báo quán trọng về Miễn thị thực Việt Nam (miễn visa vào Việt Nam)Chính phủ bắt đầu áp dụng lại chính sách miễn thị thực Việt Nam song phương và đơn phương từ ngày 15/03/2022. 

Danh sách các nước được miễn thị thực vào Việt Nam

1. Miễn thị thực là gì?

Miễn thị thực là một chính sách nhập cảnh được áp dụng bởi một quốc gia để thuận tiện hóa quá trình du lịch và công việc cho người nước ngoài. Khi áp dụng chính sách này, quốc gia đó cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú trên lãnh thổ của nước đó trong một khoảng thời gian nhất định mà không yêu cầu các thủ tục xin visa hoặc đóng các lệ phí liên quan đến visa.
Đối với Việt Nam, miễn thị thực là một chính sách quan trọng để thu hút du khách và khuyến khích người nước ngoài đến thăm đất nước này. Chính phủ Việt Nam đã cho phép công dân các quốc gia cụ thể nhập cảnh và lưu trú trên lãnh thổ Việt Nam trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần phải xin visa Việt Nam hay đóng phí liên quan đến visa.
Việc áp dụng chính sách miễn thị thực giúp tăng cường hoạt động du lịch và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và quan hệ đối tác quốc tế của Việt Nam. Điều này tạo ra cơ hội mới cho việc hợp tác và trao đổi giữa các quốc gia, đồng thời mở ra những tiềm năng kinh doanh và đầu tư mới cho Việt Nam.

Để được vào Việt nam theo diện miễn thị thực này, công dân các nước đủ điều kiện phải đảm bảo:

 • Hộ chiếu còn hạn ít nhát 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.
 • Hộ chiếu có ít nhất 02 trang trống.

2. Danh sách các nước được miễn visa vào Việt Nam:

Tại thời điểm tháng 01 năm 2022, Việt Nam đang miễn visa cho công dân 25 quốc gia (hộ chiếu phổ thông), trong đó:

 • Việt Nam miễn thị thực song phương cho công dân 12 quốc gia, và
 • Việt Nam miễn thị thực song phương cho công dân 13 quốc gia, trong đó có 11 quốc gia châu Âu (thay vì 5 quốc gia trước đây).

Thời gian được phép lưu trú tối đa và điều kiện miễn thị thực từng nước được ghi cụ thể trong bảng dưới đây:

STTQuốc tịchThời gian lưu trúMục đích nhập cảnh
1Chile90 ngàyNhập cảnh đó không nhằm mục đích hoạt động có thu nhập
2Panama90 ngàyNhập cảnh đó không nhằm mục đích hoạt động có thu nhập
3Campuchia30 ngàyKhông quy định
4Indonesia30 ngàyKhông quy định
5Kyrgyzstan30 ngàyKhông quy định
6Lào30 ngàyKhông quy định
7Malaysia30 ngàyDu lịch; tham dự các hoạt động thông tấn, báo chí; đi việc công; thăm thân nhân; đàm phán thương mại; đầu tư; tham dự các hoạt động thể thao; tham dự các hội nghị, hội thảo.
8Singapore30 ngàyNhập cảnh đó không nhằm mục đích hoạt động có thu nhập
9Thái Lan30 ngàyKhông quy định
10Philippines21 ngàyKhông quy định
11Brunei14 ngàyKhông quy định
12Myanmar14 ngàyThăm viếng
13Belarus15 ngàyKhông quy định
14Hàn Quốc15 ngàyKhông quy định
15Nhật Bản15 ngàyKhông quy định
13Đức15 ngàyKhông quy định
17Đan Mạch15 ngàyKhông quy định
18Na Uy15 ngàyKhông quy định
19Nga15 ngàyKhông quy định
20Pháp15 ngàyKhông quy định
21Phần Lan15 ngàyKhông quy định
22Tây Ban Nha15 ngàyKhông quy định
23Thụy Điển15 ngàyKhông quy định
24Ý15 ngàyKhông quy định
25Anh (không bao gồm người có hộ chiếu công dân Anh tại nước ngoài – BNO)15 ngàyKhông quy định

Lưu ý quan trọng về các trường hợp miễn thị thực Việt Nam:

 • Quy định về việc Người nước ngoài thuộc diễn miễn thị thực đơn phương, nếu lần kế tiếp nhập cảnh vào Việt nam muốn được sử dụng quyền miễn thị thực, thì phải chờ ít nhất 30 ngày kể từ ngày xuất cảnh của lần lưu trú việt Nam gần nhất theo diện miễn thị thực được xóa bỏ từ ngày 01/07/2020. Như vậy công dân thuộc các quốc gia theo diện miễn thị thực Việt Nam luôn được miễn thị thực lên tới 15 ngày.
 • Người có hộ chiếu công dân Anh tại nước ngoài – BNO không thuộc đối tượng được miễn visa Việt Nam.
 • Miễn thị thực bao gồm việc miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh.
 • Thời gian tạm trú miễn thị thực được tính từ ngày nhập cảnh.
Bảng miễn thị thực nhập cảnh Việt nam ở trên (cập nhật ngày 10/03/2022) chỉ nhằm cung cấp thông tin. Tuy nhiên, chính sách về miễn thị thực có thể thay đổi theo thời gian và thông tin mới có thể chưa được cập nhật cụ thể trên bảng đó. Do đó, để biết thông tin chính xác và chi tiết nhất về miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam, khách du lịch nên liên hệ trực tiếp với các cơ quan ngoại giao đại diện tại nước của họ hoặc liên hệ với các nguồn thông tin chính thức, chẳng hạn như Đại sứ quán Việt Nam, Lãnh sự quán hoặc cơ quan du lịch của Việt Nam.

3. Các trường hợp miễn thị thực Việt Nam khác:

visa vietnam update

Hiện tại, ngoài những trường hợp được miễn visa như đã nêu, Việt Nam cũng áp dụng chính sách miễn thị thực cho những trường hợp sau đây:
 • Miễn thị thực 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển: Chính phủ Việt Nam đã ban hành quyết định miễn thị thực nhập cảnh trong vòng 30 ngày cho người nước ngoài khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
  • Có sân bay quốc tế.
  • Có không gian riêng biệt.
  • Có ranh giới địa lý xác định và cách biệt với đất liền.
  • Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế-xã hội và không gây tổn hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự và an toàn xã hội của Việt Nam.
 • Người có Thẻ đi lại doanh nhân APEC (ABTC) có hộ chiếu còn hạn được miễn visa nhập cảnh và lưu trú tại Việt nam tối đa 60 ngày;

Những trường hợp này cho phép người nước ngoài vào Việt Nam và lưu trú trong khoảng thời gian quy định mà không cần xin visa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các quy định và điều kiện cụ thể có thể thay đổi theo chính sách của Chính phủ Việt Nam. Vì vậy, khách du lịch nên liên hệ trực tiếp với các cơ quan ngoại giao hoặc cơ quan có thẩm quyền để biết thông tin chính xác và cập nhật trước khi lên kế hoạch xuất cảnh vào Việt Nam.

4. Gia hạn miễn thị thực Việt Nam

Có sự thay đổi về quy định gia hạn visa và hình thức visa run đối với du khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng miễn thị thực. Trước đây, du khách có thể gia hạn visa để tiếp tục lưu trú tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, tất cả các trường hợp nhập cảnh Việt Nam bằng miễn thị thực không thể gia hạn visa. Để tiếp tục lưu trú tại Việt Nam sau khi hết thời hạn miễn thị thực, du khách có thể áp dụng phương thức “visa run”. Điều này có nghĩa là du khách rời khỏi Việt Nam và đến các nước láng giềng hoặc các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore và sau đó quay trở lại Việt Nam bằng miễn thị thực mới.
Phương thức visa run được sử dụng để gia hạn thời gian lưu trú tại Việt Nam và tiếp tục tham quan, công việc hoặc du lịch. Tuy nhiên, du khách cần lưu ý rằng hình thức này chỉ là một giải pháp tạm thời và không được coi là cách thức hợp pháp để duy trì lưu trú dài hạn tại Việt Nam. Nếu du khách muốn lưu trú lâu dài hoặc có mục đích cụ thể khác, cần tìm hiểu và tuân thủ các quy định và quy trình của chính phủ Việt Nam về visa và lưu trú.
Trên đây là danh sách các nước được miễn thị thực vào Việt Nam. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp quá trình xin visa của bạn dễ dàng hơn. Nếu bạn cần tư vấn miễn phí thủ tục xin Visa các nước hay hỗ trợ chuẩn bị các giấy tờ xin thị thực, thẻ tạm trú Quý khách có thể liên hệ Luật Quốc Bảo để được tư vấn toàn quốc 24/7 qua số hotline/Zalo: 0763.387.788
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.