Doanh Nhân Là Gì? Làm Sao Để Trở Thành Doanh Nhân?

Doanh Nhân Là Gì? Doanh nhân là người chủ doanh nghiệp hoặc người tham gia hoạt động kinh doanh để tạo ra lợi nhuận. Họ có khả năng sáng tạo, quản lý, và đưa ra quyết định chiến lược để phát triển và điều hành các hoạt động kinh doanh. Doanh nhân thường đảm nhận các vai trò quan trọng như lập kế hoạch, tìm kiếm nguồn vốn, quản lý tài chính, xây dựng mối quan hệ đối tác, và phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Một doanh nhân thành công thường phải có sự kiên nhẫn, quyết đoán, khả năng thích ứng với môi trường kinh doanh khắc nghiệt, và khả năng tạo ra giá trị cho khách hàng và cộng đồng.

Chúng ta thường thấy, một số doanh nhân xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Những người này thành công trong sự nghiệp và có ảnh hưởng lớn. Nhiều người cho rằng doanh nhân là những người giàu có. Điều đó có đúng không? Một doanh nhân là gì? 

Trong bài viết này Luật Quốc Bảo xin chia sẻ để các bạn cùng tham khảo.

Mục lục

Doanh nhân là gì?

Theo Từ điển tiếng Việt, trang 218, xuất bản tháng 04/2007 của Trung tâm từ điển học, do Giáo sư Hoàng Phê chủ biên, doanh nhân được định nghĩa là “Người làm nghề kinh doanh”.

Bên cạnh đó còn có từ Doanh gia là chỉ “nhà doanh nghiệp, nhà kinh doanh lớn, có tiếng tăm”.
Có thể hiểu, doanh nhân là người kinh doanh, tạo ra sản phẩm, công ăn việc làm, mang sản phẩm bán cho người khác để kiếm lợi nhuận.
doanh nhan

Doanh nhân chính là:

Những chủ doanh nghiệp trực tiếp điều hành kinh doanh doanh nghiệp của mình
Những người được thuê hoặc cử ra để quản lý doanh nghiệp, thực hiện các nhiệm vụ kinh doanh theo yêu cầu đề ra.
Trách nhiệm, lợi ích của các danh nhân gắn liền với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nhân gồm những ai?

Doanh nhân còn được nhiều người biết đến như một giám đốc điều hành cấp cao, người có thể điều hành và quản lý một công ty hoặc tập đoàn. Ngoài ra, một doanh nhân có thể là người sáng lập, chủ sở hữu hoặc cổ đông lớn của một doanh nghiệp thương mại.
Tuy nhiên, các doanh nhân không bao gồm giám đốc điều hành và giám đốc tại các công ty và cơ quan nhà nước, mà chỉ là một thuật ngữ dành riêng cho các tổ chức tư nhân.
Doanh nhân là những người kinh doanh, đôi khi được hiểu là những người chủ chốt trong việc quản lý và điều hành một doanh nghiệp.
Họ có thể là đại diện cổ đông, chủ sở hữu (ví dụ: thành viên Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị,…) hoặc trực tiếp điều hành doanh nghiệp như thành viên Hội đồng quản trị. .

Vai trò của doanh nhân là gì?

Doanh nhân là những người có năng khiếu đặc biệt về kinh doanh. Họ cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm ứng dụng trong kinh doanh. Họ luôn làm việc với kỷ luật, chăm chỉ, tận tụy với công việc và ảnh hưởng đến doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế quốc dân nói chung.
Bên cạnh đó, các doanh nhân rất giỏi quản lý và có năng lực quản lý nhiều hơn nhiều người trong các lĩnh vực khác. Do đó, chúng có vai trò rất quan trọng. Các vai trò sau đây của doanh nhân có thể được đề cập:
Bằng việc vận dụng khả năng, kỹ năng của bản thân, doanh nhân xây dựng và vận hành công ty đạt hiệu quả cao, tạo công ăn việc làm cho người lao động, không chỉ lao động giúp việc gia đình mà cả người lao động trên địa bàn.
Phát triển hàng hóa chất lượng, uy tín và chất lượng đưa ra thị trường.
Tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp, đồng thời đóng góp tích cực và nổi bật cho xã hội.
Góp phần xây dựng và phát triển cộng đồng, thực hiện an sinh xã hội.
Doanh nhân là những người đưa ra ý tưởng, lên kế hoạch công việc cụ thể để giao cho cấp dưới thực hiện; Họ giám sát hiệu suất của người khác và cùng chịu trách nhiệm về hiệu suất của người khác.
Từ trước đến nay, các doanh nhân Việt Nam chủ yếu hoạt động và cố gắng chiếm lĩnh thị trường nội địa. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều doanh nhân Việt Nam có những bước tiến mới và thâm nhập thị trường nước ngoài.
Trong tình hình đó, các doanh nhân Việt Nam muốn phát triển phải có khả năng cạnh tranh với các doanh nhân thế giới trong thị trường khốc liệt.
Xã hội và nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu của nền kinh tế và con người ngày càng cao, do đó nghĩa vụ và trách nhiệm của doanh nhân đối với doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội ngày càng được nhìn nhận. Cách nghiêm ngặt hơn
Để phát triển một doanh nghiệp bền vững, các doanh nhân phải luôn đảm bảo tuân thủ với:
Chuẩn mực về bảo đảm sản xuất, kinh doanh
Tiêu chuẩn bảo vệ môi trường tự nhiên và môi trường lao động
Thực hiện bình đẳng giới, an toàn lao động, quyền lao động…
Góp phần phát triển cộng đồng, thực hiện an sinh xã hội…

Tố chất của doanh nhân là gì?

Về cơ bản thì một doanh nhân cần có những tố chất như dưới đây:
Đầu tiên, phải có khát vọng, đam mê làm giàu
Bởi đó là động lực thúc đẩy mọi người hành động.
Khát vọng ở đây là khát vọng, khát vọng vượt qua chính mình, thoát nghèo hay yếu kém về kinh tế để có thể mang lại sự giàu có cho bản thân, gia đình cũng như xã hội.
Tư duy ở đây là nhận ra các cơ hội kinh doanh và nắm bắt chúng trong một thị trường đầy biến động. Tư duy sáng tạo của doanh nhân góp phần không nhỏ giúp doanh nghiệp tránh đối đầu trực tiếp với đối thủ thông qua việc nắm bắt nhu cầu mới.
Một phẩm chất quan trọng của một doanh nhân là khả năng lãnh đạo và tạo ra một hệ thống làm việc hiệu quả, có khả năng đốt cháy và truyền cảm hứng cho cấp dưới của mình.

Năng lực lãnh đạo được thể hiện qua các phương pháp như:

 • Phân quyền: ủy quyền định đoạt cho nhân viên cấp dưới
 • Hành chính: sử dụng mệnh lệnh, chỉ thị mang tính bắt buộc thông qua quy chế, nội quy…
 • Kinh tế: kích thích nhân viên thực hiện mục tiêu chung bằng các công cụ vật chất
 • Tổ chức giáo dục: tạo được sự liên kết giữa các cá nhân và tập thể
 • Tâm lý xã hội: Hướng các quyết định đến các mục tiêu phù hợp với nhận thức, tâm lý, con người.
Lãnh đạo cũng là một nghệ thuật và hành động cụ thể, không chỉ là chức danh hoặc vị trí của một người.
Phẩm chất lãnh đạo cũng được thể hiện thông qua tầm nhìn (đích đến trong tương lai), niềm tin (triển vọng lạc quan trong cả kinh doanh và cuộc sống) và khả năng truyền cảm hứng cho người khác.
Một điều kiện quan trọng cần thiết cho các doanh nhân là kiến thức
Đó là sự hiểu biết của doanh nhân về cuộc sống, các vấn đề kinh tế, chính trị và xã hội. Sự hiểu biết về các lĩnh vực này là để các doanh nhân tìm kiếm cơ hội kinh doanh, nhận ra những khó khăn và thách thức có thể xảy ra trong lĩnh vực kinh doanh và cho doanh nghiệp của họ.
Khi đã có một lượng kiến thức nhất định, doanh nhân sẽ đưa ra quyết định đầu tư, cụ thể nên đầu tư vào ngành, sản phẩm hay dịch vụ nào?
Đồng thời, doanh nhân phải có hiểu biết nhất định về các lĩnh vực quản lý chung trong doanh nghiệp để phối hợp tốt giữa các bộ phận chức năng, hỗ trợ bản thân khi đưa ra quyết định cũng như điều hành. xí nghiệp.
Điều đặc biệt quan trọng là một kiến thức và chuyên môn nhất định trong lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp trực tiếp tham gia vì ngành, nghề hay từng lĩnh vực kinh doanh đều có những đặc thù riêng về sản phẩm, thị trường,… thị trường, tổ chức sản xuất và phân phối sản phẩm, v.v. Cần biết tận dụng các yếu tố có khả năng hơn mình trong một lĩnh vực cụ thể để đóng góp vào sự thành công của doanh nghiệp.
Một phẩm chất không thể thiếu khác là ý chí, năng lượng và quyết tâm. Bởi môi trường kinh doanh luôn đầy thách thức, khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, phức tạp. Do đó, mỗi doanh nhân luôn sẵn sàng đối mặt với những điều không may có thể xảy ra với doanh nghiệp của mình, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Thương trường luôn chứa đựng sự khắc nghiệt, thất bại là điều khó tránh khỏi. Và tất nhiên, thành công chỉ đến với những người có ý chí, sự quyết tâm. Một doanh nhân có chí hướng luôn đặt mình ở thế chủ động trong mọi tình huống, có kế hoạch rõ rang để ứng phó trong mọi hoàn cảnh.

Theo cuốn sách “Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z”, cuốn sách đầu tiên về Kinh doanh thời trang thực chiến tại Việt Nam của CEO Nguyễn Mến (nhà sáng lập 5 thương hiệu thời trang tầm trung nổi tiếng)

10 tố chất của doanh nhân gồm:

Một là đam mê kinh doanh
Thứ hai là thích kiếm tiền
Thứ ba là khát khao thành công
Thứ tư, dám mạo hiểm
Thứ năm, có tư duy tích cực
Thứ 6, có trách nhiệm
Thứ 7, biết chấp nhận rủi ro
Thứ 8 là có long kiên trì đến cùng
Thứ 9, có mục tiêu rõ ràng
Và thứ 10 là có sự nhạy bén
Trên thực tế, nếu một người có đủ 10 phẩm chất, doanh nghiệp sẽ có nhiều lợi thế, tỷ lệ thành công cũng sẽ cao hơn. Phẩm chất càng ít, cơ hội thành công càng ít và tác giả cũng tin rằng nếu có đủ 5 phẩm chất trở lên, nó phù hợp cho kinh doanh.

Làm sao để trở thành doanh nhân?

Để có thể trở thành một doanh nhân, bên cạnh những phẩm chất cần thiết, cần trang bị những kinh nghiệm quý báu. Cần trang bị cho mình những kiến thức, đặc biệt là những kiến thức cơ bản trong ngành, lĩnh vực mà bạn theo đuổi.
Điều này được phản ánh trong việc bạn tham gia vào các khóa học, đó là những ngành nghề bạn chọn ở trường cao đẳng, các lớp kinh doanh (tại trường đại học hoặc không chính thức); Tham gia các bài giảng, hội thảo để rút kinh nghiệm cho bản thân thông qua lời khuyên của những người đã thành công trong lĩnh vực đó.
Bạn cần phải chăm chỉ hơn người bình thường, khám phá và học hỏi thêm sau những giờ học thông thường để nâng cao kiến thức. Bên cạnh đó, cần kết hợp thời gian giải trí phù hợp cho bản thân.
Bạn cũng cần cung cấp cho mình những người hướng dẫn thực sự giỏi. Đó có thể là mối quan hệ với một chuyên gia trong lĩnh vực mong muốn của bạn, cố gắng liên lạc với họ thông qua nhiều phương tiện khác nhau hoặc các cuộc trò chuyện với giảng viên và chuyên gia sau giờ học chính thức. lớp học để nhờ họ tư vấn.
Nhiều người đã có cơ hội kết nối chuyên nghiệp với các chuyên gia làm việc trong thời gian thực tập.
Để trở thành một doanh nhân, bạn cũng cần phát triển những thói quen tốt. Biết cách ưu tiên công việc, đặc biệt là không có thói quen trì hoãn, hoàn thành các dự án đã nhận và chịu trách nhiệm về hành động của mình, dù thất bại hay thành công.
Là một doanh nhân, bạn cũng phải tập trung đam mê vào công việc, biết theo đuổi đam mê để nâng cao tâm trạng, biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống hàng ngày, không quá cầu toàn trong mọi công việc. phục vụ và nói về doanh nghiệp của bạn một cách tự tin để thể hiện sự nghiêm túc của bạn.
Để trở thành một doanh nhân thành công, bạn cần phải có những mối quan hệ đúng đắn. Do đó, cần mở rộng mối quan hệ nhưng chọn đối tượng phù hợp. Luôn đối xử với tất cả các mối quan hệ với sự tôn trọng, phát triển kỹ năng kết nối và phát triển mối quan hệ khách hàng.
Một doanh nhân cần biết cách phối hợp kinh doanh, mục tiêu quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp khi bắt đầu là tồn tại. Bởi vì có sự tồn tại, có sự phát triển lâu dài. Đầu tư vào thành công trong tương lai cần được chú trọng; Biết cách dự đoán và chấp nhận rủi ro, biết cách đánh giá cao thất bại vì thất bại làm rõ phương pháp và mục tiêu.

Những doanh nhân nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam

 • Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch của tập đoàn Vingroup
 • Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air: CEO của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air
 • Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco: người sáng lập và giữ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị của công ty ô tô Trường Hải (Thaco).
 • Ông Trần Đình Long – Chủ tịch của tập đoàn Hòa Phát (tập đoàn sản xuất thép tư nhân lớn nhất Việt Nam)
 • Ông Nguyễn Đăng Quang: Chủ tịch Tập đoàn Masan
 • Ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch HĐTV công ty TNHH Minh Long 1
 • Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC
 • Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT công tỷ cổ phần Tập đoàn Lộc Trời
 • Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thái Holdings
 • Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG – BRG GROUP
 • Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH
 • Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO
 • Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thành
 • An, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty 789
 • Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải
 • Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Danh sách 50 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2023

 • Ông Phan Thanh Thiên, Tổng giám đốc công ty TNHH Phát triển khoa học quốc tế Trường Sinh
 • Ông Lương Văn Thành, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Đông Hải Bến Tre
 • Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, Tổng giám đốc công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam
 • Ông Cù Văn Thành, Giám đốc công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới
 • Ông Văn Tiến Thanh, Tổng giám đốc công ty cổ phần Phân bón Cà Mau
 • Ông Đỗ Ngọc Tài, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty cổ phần chế biến thuỷ sản Tài Kim Anh
 • Bà Bùi Thị Nhự, Giám đốc công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi
 • Ông Huỳnh Khắc Nhu, Tổng giám đốc công ty cổ phần Trà Bắc
 • Ông Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Mỹ Lan
 • Ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc công ty cổ phần Traphaco
 • Ông Hồ Quốc Lực , Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta
 • Ông Thân Đức Viêt, Tổng giám đốc công ty cổ phần May 10 – CTCP
 • Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT công ty Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam – Vietravel
 • Ông Bùi Minh Lực, Chủ tich HĐQT, Tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn Hoà Bình Minh
 • Ông Trương Hải Long, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội
 • Ông Nguyễn Huy Long, Giám đốc công ty TNHH Cơ khí tổng hợp Huy Long
 • Ông Đinh Hồng Kỳ, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần SECOIN
 • Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta
 • Bà Phạm Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc công ty CP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Dương
 • Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Giải pháp công nghệ CNC
 • Bà Nguyễn Thị Bích Huệ, Giám đốc công ty TNHH Vĩnh Tiến
 • Bà Ninh Thị Ty, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hồ Gươm
 • Ông Đặng Xuân Huề, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xuất nhập khẩu Quảng Bình
 • Ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An
 • Ông Trần Văn Đức, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
 • Ông Hoàng Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty cổ phần công nghệ VMO Holdings
 • Ông Cao Tiến Đoan, Tổng giám đốc công ty TNHH Tập đoàn Bất động sản Đông Á
 • Ông Đỗ Minh Đức, Tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI
 • Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận
 • Ông Phan Tiến Đạt, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần khoáng sản và xây dựng Bình Dương
 • Ông Võ Văn Danh, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi
 • Ông Trần Mạnh Báo, chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình SEED
 • Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty điện lực miền Bắc
 • Bà Đồng Thị Ánh, Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty PISICO Bình Định – CTCP
 • Ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn
 • Ông Trần Hoài An, Tổng giám đốc công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam
 • Bà Bùi Thị Hải Yến, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc CTCP HANEL
 • Bà Trịnh Thị Hồng Vân, Chủ tịch HĐQT CTCP nước giải khát Yến sào Khánh Hoà
 • Ông Phạm Ngọc Sơn, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ
 • Ông Trần Văn Sen, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Hương Sen
 • Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Tổng giám đốc công ty TNHH Hải Nam
 • Ông Tạ Sơn Tùng, Chủ tịch HĐQT CTCP Rikkeisoft
 • Ông Nguyễn Văn Thời, chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG
 • Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại Thái Hưng
 • Ông Đoàn Danh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thép Toàn Thắng
 • Ông Dương Mạnh Trường, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc công ty TNHH MTV 19-5 Bộ Công an
 • Ông Giang Quốc Trung, Chủ tịch HĐTV Công ty Đầu tư phát triển đô thị UDIC – công ty TNHH MTV
 • Bà Đặng Thị Lynh Trang, Chủ tịch HĐTV, Giám đốc công ty TNHH Minh Trang

25 người giàu nhất thế giới năm 2023

Vị trí số một năm ngoái, Elon Musk, đã chịu phần lớn thiệt hại của chính mình khi mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD vào tháng 10/2022, một rủi ro phức tạp đi kèm với việc cổ phiếu Tesla giảm mạnh. Tài sản của Musk hiện vào khoảng 180 tỷ USD, giảm so với 219 tỷ USD vào năm ngoái. Vị trí người giàu nhất thế giới của ông nhường lại cho một người mới: ông chủ người Pháp Bernard Arnault của tập đoàn xa xỉ, với khối tài sản trị giá 211 tỷ USD.
Có 150 người mới tham gia bảng xếp hạng năm nay, bao gồm nhà thiết kế thời trang Tom Ford và tay golf vĩ đại Tiger Woods. Phụ nữ vẫn còn ít đại diện, chỉ chiếm 13% danh sách, tăng từ 12% một năm trước. Hoa Kỳ một lần nữa có nhiều tỷ phú hơn bất kỳ quốc gia nào khác, với 736, tiếp theo là Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông và Ma Cao) với 562.
 • Bernard Arnault & gia đình
  Tài sản ròng: 211 tỉ USD • Nguồn: LVMH
  Tuổi: 74 • Quốc tịch: Pháp
 • Elon Musk
  180 tỉ USD • Tesla, SpaceX
  Tuổi: 51 • Quốc tịch: Mỹ

 • Jeff Bezos
  114 tỉ USD • Amazon
  Tuổi: 59 • Quốc tịch: Mỹ

 • Larry Ellison
  107 tỉ USD • Oracle
  Tuổi: 78 • Quốc tịch: Mỹ

 •  Warren Buffett
  106 tỉ USD • Berkshire Hathaway
  Tuổi: 92 • Quốc tịch: Mỹ

 • Bill Gates
  104 tỉ USD • Microsoft
  Tuổi: 67 • Quốc tịch: Mỹ

 • Michael Bloomberg
  94,5 tỉ USD • Bloomberg LP
  Tuổi: 81 • Quốc tịch: Mỹ

 • Carlos Slim Helú & gia đình
  93 tỉ USD • Viễn thông
  Tuổi: 83 • Quốc tịch: Mexico

 • Mukesh Ambani
  83,4 tỉ USD • đa ngành
  Tuổi: 65 • Quốc tịch: Ấn Độ

 • Steve Ballmer
  80,7 tỉ USD• Microsoft •
  Tuổi: 67 • Quốc tịch: Mỹ

 •  Françoise Bettencourt Meyers & gia đình
  80,5 tỉ USD • L’Oréal
  Tuổi: 69 • Quốc tịch: Pháp

 • Larry Page
  79,2 tỉ USD• Google
  Tuổi: 50 • Quốc tịch: Mỹ

 • Amancio Ortega
  77,3 tỉ USD • Zara
  Tuổi: 87 • Quốc tịch: Tây Ban Nha

 • Sergey Brin
  76 tỉ USD • Google
  Tuổi: 49 • Quốc tịch: Mỹ

 •  Zhong Shanshan
  68 tỉ USD • đồ uống, dược phẩm
  Tuổi: 68 • Quốc tịch: Trung Quốc

 • Mark Zuckerberg
  64,4 tỉ USD • Facebook
  Tuổi: 38 • Quốc tịch: Mỹ

 • Charles Koch
  59 tỉ USD • Koch Industries
  Tuổi: 87 • Quốc tịch: Mỹ

 • Julia Koch & gia đình
  59 tỉ USD • Koch Industries
  Tuổi: 60 • Quốc tịch: Mỹ

 •  Jim Walton
  58.8 tỉ USD • Walmart
  Tuổi: 74 • Quốc tịch: Mỹ

 • Rob Walton
  57.6 tỉ USD • Walmart
  Tuổi: 78 • Quốc tịch: Mỹ

 • Alice Walton
  56.7 tỉ USD • Walmart
  Tuổi: 73 • Quốc tịch: Mỹ

 • David Thomson & gia đình
  54,4 tỉ USD • Truyền thông
  Tuổi: 65 • Quốc tịch: Canada

 • Michael Dell
  50,1 tỉ USD • Dell Technologies
  Tuổi: 58 • Quốc tịch: Mỹ

 • Gautam Adani
  47,2 tỉ USD • Hạ tầng, hàng hóa
  Tuổi: 60 • Quốc tịch: Ấn Độ

 • Phil Knight & gia đình
  45,1 tỉ USD • Nike
  Tuổi: 85 • Mỹ

Doanh nhân trong thời kỳ 4.0 cần làm gì?

Vai trò của doanh nhân đối với cộng đồng

Vai trò của doanh nhân đối với cộng đồng là rất quan trọng và mang tính chất đa dạng. Dưới đây là một số vai trò chính mà doanh nhân có thể đóng góp cho cộng đồng:

 1. Tạo việc làm: Doanh nhân tạo ra cơ hội việc làm cho người dân trong cộng đồng. Bằng cách mở rộng hoạt động kinh doanh và đầu tư vào các dự án mới, doanh nhân giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp và cung cấp thu nhập ổn định cho cư dân.
 2. Tài trợ và đóng góp: Doanh nhân có thể đóng góp tài chính và tài trợ cho các hoạt động và dự án cộng đồng. Họ có thể tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận, trường học, bệnh viện, quỹ học bổng và các hoạt động xã hội khác để nâng cao chất lượng cuộc sống và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.
 3. Truyền cảm hứng và khởi nghiệp: Doanh nhân thành công có thể truyền cảm hứng cho người khác trong cộng đồng, khuyến khích họ theo đuổi đam mê và khởi nghiệp. Bằng cách chia sẻ câu chuyện thành công, kinh nghiệm và kiến thức của mình, doanh nhân có thể tạo điều kiện cho sự phát triển và tăng cường năng lực kinh doanh trong cộng đồng.
 4. Phát triển kinh tế địa phương: Doanh nhân có thể tạo ra sự phát triển kinh tế địa phương bằng cách mở rộng hoạt động kinh doanh, thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế. Điều này có thể mang lại lợi ích như cải thiện hạ tầng, tăng thu nhập và cơ hội kinh doanh cho người dân trong cộng đồng.
 5. Bảo vệ môi trường: Doanh nhân có thể đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường bằng cách thúc đẩy các hoạt động kinh doanh bền vững và thân thiện với môi trường. Bằng cách áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng, sử dụng nguồn tài nguyên tái chế và hạn chế ô nhiễm, doanh nhân có thể góp phần vào bảo vệ và duy trì môi trường sống lành mạnh cho cộng đồng.

Vai trò của doanh nhân đối với cộng đồng không chỉ giới hạn trong việc tạo ra lợi nhuận, mà còn là việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế, tạo việc làm, đóng góp xã hội, bảo vệ môi trường và truyền cảm hứng cho cộng đồng xung quanh.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.