Làm cách nào để duy trì một môi trường ổn định và hạnh phúc cho con cái sau khi ly hôn?

Làm cách nào để duy trì một môi trường ổn định và hạnh phúc cho con cái sau khi ly hôn? Mỗi bậc cha mẹ đều muốn mang đến những điều tốt nhất cho con cái của họ để họ có thể sống cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Ngoài tình yêu và việc tạo điều kiện giáo dục tốt cho bé, cha mẹ cũng cần chú ý đến việc lựa chọn môi trường sống tốt cho sự phát triển của bé ở mọi khía cạnh. Duy trì một môi trường cho trẻ phát triển tự do là điều mà bậc cha mẹ ao ước. Quá trình nuôi dạy con cái không dễ dàng đối với bất kỳ ai, đặc biệt sau một cuộc ly hôn. Để cho trẻ phát triển toàn diện, thông minh, độc lập và phát triển, vai trò của người lớn là vô cùng quan trọng.

Duy trì một môi trường ổn định và phát triển cho trẻ sau ly hôn có thể dường như rất khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm điều đó một cách dễ dàng. Hãy tuân theo Luật Quốc Bảo Gia để tìm câu trả lời.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

1. Nỗi đau của trẻ em trong trường hợp ly hôn và sau ly hôn

Nhiều người đau đớn và suy tư nhiều về con cái khi quyết định ly hôn. Một số người quyết định chịu đựng và không ly hôn vì lợi ích của con cái, nhưng nhiều người vẫn chọn ly hôn để thoát ra và có hậu quả là giữ quyền nuôi dạy trực tiếp con cái. Đối với trẻ em, họ là kết quả, những người chứng kiến và những người phải chịu hậu quả và thực hiện phán quyết ly hôn này của cha mẹ họ. Vậy, nỗi đau của trẻ em trong quá trình ly hôn và sau ly hôn ở đâu?

duy trì một môi trường ổn định và hạnh phúc cho con cái sau khi ly hôn
duy trì một môi trường ổn định và hạnh phúc cho con cái sau khi ly hôn

1.1 Thứ nhất

Khi họ chưa hiểu rõ về Tòa án là gì và ly hôn là gì, nhưng cha mẹ vẫn đưa họ đến Tòa án để đưa ra ý kiến, làm chứng và phát biểu và trình bày vấn đề trước Tòa án. nhưng họ không nhất thiết hiểu nó có phải là khách quan và công bằng hay không? Hoặc chỉ nói những gì cha mẹ nói trước khi đến Tòa án. Và họ không biết rằng lời nói của họ cũng là cơ sở để Tòa án buộc phải chọn và quyết định tước quyền nuôi dạy trực tiếp cha mẹ của họ.

1.2 Thứ hai:

Nếu một cặp vợ chồng có nhiều con chung và bị buộc phải chia sẻ quyền nuôi dạy trực tiếp con cái, ly hôn cũng là một câu án mà làm phai nhạt và chia cắt mối quan hệ giữa các anh chị em vì họ “phải sống xa nhau.” và chia cắt khỏi nhau”. Họ là anh chị em nhưng phải sống cách xa nhau, không thể dành cả tuổi thơ cùng nhau và không có nhiều ký ức đẹp cùng nhau. Trong đó kết hợp là sự cô đơn, đơn độc và thiếu tình cảm hoàn hảo từ các thành viên trong gia đình.

Nếu không có đủ sự quan tâm, giáo dục và chăm sóc tốt từ cha mẹ nuôi dạy, mối quan hệ giữa các anh chị em sẽ mất trong tương lai về mặt tính cách, lối sống và sự phân biệt. Sau đó, khi họ lớn lên, mối quan hệ giữa các anh chị em cũng bị ảnh hưởng và mờ nhạt theo thời gian.

1.3 Thứ ba

Trong cuộc sống sau ly hôn, trẻ em sẽ có câu hỏi đối với cha mẹ, nhưng cha mẹ không thể trả lời chúng. Và những đứa trẻ này phải tự nhận biết, học hỏi và tự giải quyết theo thời gian. Mỗi lần hỏi, đó làm cho bạn cảm thấy buồn cho cha mẹ và cả cho chính đứa trẻ vì cha mẹ phải nói dối họ. Ví dụ về các câu hỏi: “Mẹ ơi, bố ở đâu? Tại sao bố không ở cùng với con? Tại sao không sống chung? Mẹ có ghét con không? Ly hôn là gì, mẹ? Bố đến thăm con hôm nay.” Con muốn cả hai cha mẹ đưa con ra ngoài, có được không? Con muốn cha mẹ sống chung, được không

1.4 Thứ tư

Điều đáng trách hơn cả là trẻ em bị trực tiếp tác động tâm lý bởi một trong hai bậc cha mẹ đang nuôi dạy họ (nếu có). Điều này có nghĩa rằng vì nhiều lý do, những người sống cùng con cái thường nói xấu về những người không sống cùng họ và nói xấu về gia đình và người thân của những người không sống cùng con cái của họ. Sau đó, tẩm hóa trẻ em bằng những ý tưởng về phân biệt và sự căm hận đối với người cha mẹ không nuôi dạy trực tiếp đứa trẻ và gia đình của họ. Khi họ lớn lên, họ trở nên xa lạ hơn và mất sự tôn trọng đối với một trong hai bậc cha mẹ. Thậm chí có thể đứa trẻ ngưng tất cả mọi liên lạc với một trong hai bậc cha mẹ (người không nuôi dạy trực tiếp).

1.5 Thứ năm

Khi cặp đôi ly dị, họ cũng đau, nhưng đó chỉ là một lần và xong. Hầu hết họ sẽ tìm cách xây dựng hạnh phúc mới với một người phù hợp hơn và sau đó họ cũng sẽ có con cái. Những đứa trẻ của cha mẹ ly dị trở thành người thứ ba, người thừa và phải gọi một người khác là cha hoặc mẹ, mà mọi người thường gọi là “mẹ kế hoặc bố kế”.

Lúc đó, tất cả bậc cha mẹ đều có cuộc sống riêng, gia đình riêng để quan tâm và ít quan tâm đến việc chăm sóc tinh thần, thời gian và tài chính cho riêng con cái. Và nếu những đứa trẻ này không may bị lạm dụng và bị từ chối, đó thật sự là bi kịch không biên giới. Những đứa trẻ này rất có khả năng có suy nghĩ tiêu cực hoặc bỏ nhà bỏ trốn và dễ dàng rơi vào các hiểm họa xã hội.

1.6 Cuối cùng

Khi trẻ em có cha mẹ ly dị lớn lên và nhận ra và hiểu được ý nghĩa của ly hôn, họ mất đi cả một tuổi thơ với những người cha mẹ bình thường, trong sáng như các đứa trẻ khác. Khi cảm nhận điều đó, họ chỉ có thể trách bản thân vì số phận và không thể trách cha mẹ của mình.

Khi tôi ra ngoài sống độc lập và mỗi dịp Tết, kỳ nghỉ xuân và ngày lễ, tôi muốn thăm cha mẹ của mình, nhưng tôi cũng phải xem xét liệu có nên thăm cha mẹ hay không? Nếu tôi muốn thăm cả hai, tôi không thể vì cha mẹ tôi sống xa nhau và thời gian cũng như phương tiện không cho phép. Nếu bạn không trở về, bạn sẽ bị gọi là vô hiếu, nhưng nếu bạn quay lại, bạn sẽ được tôn trọng bởi một số người và bị khinh thường bởi người khác.

2. 8 cách duy trì một môi trường ổn định và hạnh phúc cho con cái sau khi ly hôn

2.1 Yêu thương trẻ sơ sinh của bạn

Không có yếu tố nào có thể giúp trẻ sơ sinh của bạn phát triển khỏe mạnh như việc yêu thương trẻ. Mối quan hệ mạnh mẽ với mẹ, bố hoặc cả hai đều quan trọng để trẻ phát triển khỏe mạnh. Hãy trao cho trẻ tình yêu vô điều kiện và tự thân. Tình yêu đó nên được thể hiện nhiều, ngay cả khi trẻ đang khóc, tức giận (và thậm chí là nổi loạn khi vào tuổi dậy thì) cũng như trong những khoảnh khắc khi trẻ đáng yêu cực kỳ.

2.2 Xây dựng gắn kết với trẻ

Tận dụng mọi cơ hội để nói chuyện, hát hoặc ru bé trong khi bạn đang thay tã, tắm bé, đi mua sắm hoặc lái xe cùng bé. Những việc dường như phổ biến này sẽ kích thích phát triển trí tuệ của bé tốt hơn thay vì áp dụng các phương pháp cơ học từ sách. Ngay cả đồ chơi giáo dục nhất cũng sẽ không có ý nghĩa nếu bé không có bạn để chơi cùng. Mục tiêu của bạn lúc này không phải là “dạy” bé mà là ở đó và gắn kết với bé.

Sự cần được lắng nghe luôn là một điều thiết yếu đối với trẻ em, và với mỗi đứa trẻ có tính cách khác nhau, cần phải có cách trò chuyện phù hợp. Hãy lắng nghe những gì con bạn muốn, những gì họ cần và khuyến khích họ thể hiện suy nghĩ của mình. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng sẽ được hình thành thông qua những cuộc trò chuyện đó. Trẻ sẽ gần gũi hơn với cha mẹ, có thể tin tưởng và chia sẻ nhiều hơn về những câu chuyện riêng của họ với cha mẹ.

Điều này cũng là một thói quen cần được bồi dưỡng từ khi còn nhỏ, vì bạn không thể hy vọng rằng một đứa trẻ chưa từng trò chuyện với cha mẹ suốt thời thơ ấu đến tuổi dậy thì sẽ đến với cha mẹ để tâm sự.

2.3 Hiểu thêm về bé

Tìm hiểu điều gì làm cho bé vui vẻ hoặc buồn, hứng thú hoặc chán, an ủi hoặc kích thích. Bạn cần chú ý đến phản ứng của bé thay vì chỉ dựa vào lời khuyên từ sách. Nếu bé cảm thấy không thoải mái với tiếng ồn hoặc trò chơi ồn ào, hãy an ủi bé bằng những âm thanh dịu dàng và trò chơi nhẹ nhàng hơn. Nếu có quá nhiều thứ làm bé trở nên quá kích thích, hạn chế thời gian chơi và mức độ hoạt động để bé có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

Cha mẹ luôn muốn trở thành cha mẹ tốt. Có những câu chuyện về cha mẹ muốn con cái mình có tương lai tốt hơn, đăng ký cho con các loại lớp học tài năng, sau đó tham gia thêm các lớp học khác… làm cho không gian của con cái hẹp lại, và tuổi thơ trở thành chỉ là kiến thức trên giấy. Đứa trẻ cảm thấy mệt mỏi và mất hứng trong việc học tập, thậm chí mối quan hệ với cha mẹ dần trở nên xa cách. Vì vậy, việc tạo ra một môi trường có thể giúp trẻ học những điều mới mẻ nhưng cũng tạo niềm thú vị cho họ cực kỳ quan trọng. Cha mẹ cũng không nên quên tương tác với con cái để làm cho mối quan hệ trở nên gần gũi hơn.

2.4 Quên áp lực về việc tận hưởng thời gian với bé

Việc học và phát triển của bé sẽ không được cải thiện hoặc hiệu quả hơn nếu bạn luôn đặt áp lực lên bé, và điều này thậm chí có thể gây ra một số trở ngại trong quá trình phát triển của bé. Thay vì dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về các bài học giáo dục khô khan, bạn nên thư giãn và tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ cùng bé.

2.5 Tạo không gian riêng cho bé

Chăm sóc bé là điều bình thường và dễ thấy; nhưng quá lo lắng có thể gây hại. Việc bạn luôn ở bên cạnh, hướng dẫn và giúp đỡ bé mọi lúc có thể khiến bé mất cơ hội để khám phá những điều xung quanh và giảm khả năng thực hành kỹ năng học tập và giải quyết tình huống. Vì vậy, hãy dành thời gian chơi cùng bé một cách điều độ. Đôi khi, bạn nên để bé có không gian riêng để bé có thể tự do khám phá đồ chơi của mình.

2.6 Để cho bé làm chủ mọi thứ

Đảm bảo rằng bé, chứ không phải bạn, đang kiểm soát mọi thứ. Để bé làm chủ một thời gian không chỉ giúp bạn tận dụng những khoảnh khắc đáng giá mắt cho bé mà còn giúp tăng cường và xây dựng lòng tự tôn của bé bằng cách cho thấy rằng những điều bé thích luôn xứng đáng nhận sự chú ý từ cha mẹ.
Bạn cũng nên để con quyết định khi nào muốn kết thúc thời gian chơi. Bé sẽ cho bạn biết rằng “Tôi đã đủ rồi” bằng cách chạy trốn, làm ầm ĩ, khóc, hoặc thể hiện sự không hài lòng hoặc không vui vẻ. Bỏ qua thông điệp mà bé muốn truyền đạt và ép bé làm theo ý bạn sẽ làm mất khả năng kiểm soát của bé, làm giảm sự quan tâm của bé đối với các vật và trò chơi xung quanh (ít nhất là trong một thời gian ngắn) và cuối cùng làm cho thời gian chơi trở thành gánh nặng cho cả bạn và bé.

2.7 Lựa chọn thời điểm phù hợp

Trẻ luôn ở trong một trong sáu trạng thái ý thức sau đây:
Ngủ sâu và yên bình;
Đang nằm và dễ bị kích thích;
Buồn ngủ và mệt mỏi;
Buồn ngủ;
Tỉnh táo và thích thú tham gia hoạt động thể chất;
Làm mất trật tự mọi thứ và khóc hoặc thức tỉnh yên tĩnh.
Bạn nên khuyến khích trẻ phát triển về mặt thể chất khi bé tỉnh táo và hoạt động, và khuyến khích trẻ học những điều khác khi bé tỉnh tĩnh. Bạn cũng nên nhớ rằng trẻ sơ sinh có thời gian tập trung rất ngắn; Ví dụ, sau 2 phút nhìn vào một cuốn sách, việc bé không thể lắng nghe bạn đọc nữa không có nghĩa là bé từ chối lắng nghe bạn, mà chỉ đơn giản là bé không thể tập trung nữa.

2.8 Khuyến khích bé tích cực

Khi con bạn bắt đầu đạt được điều gì đó (cười, nâng đôi vai và cánh tay lên nền đệm, đá một chiếc trống đồ chơi, lật người, hoặc nắm chặt một món đồ chơi), hãy khuyến khích bé làm việc chăm chỉ hơn thông qua các hành động khích lệ tích cực. Bạn có thể ôm bé, thể hiện niềm vui, hô hào, hoặc làm bất cứ điều gì khiến bé cảm thấy thoải mái và truyền tải thông điệp đến bé: “Mẹ/Bố nghĩ rằng con tuyệt vời.

2.9 Hãy là nguồn động viên cho con cái của bạn

Làm cha mẹ có lẽ là công việc khó khăn nhất trong cuộc đời của mỗi người, vì nó đòi hỏi sự cống hiến và tận tụy suốt đời. Nhưng làm cha mẹ cũng đồng nghĩa với việc làm người trưởng thành, và người trưởng thành thường có thói quen áp đặt những kinh nghiệm của họ lên người khác, đặc biệt là trẻ em. Mặc dù đôi khi điều này hoàn toàn không phù hợp cho đứa trẻ và đôi khi có kết quả không mong muốn.

Thùng chứa chỉ đầy đủ khi tình yêu hoàn toàn, đó là khi mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái được duy trì. Đó là khi bạn hiểu con cái mình. Vì vậy, hãy lắng nghe con cái của bạn, biết điểm mạnh và yếu của họ để khuyến khích họ phát triển, nhưng đừng quên dành thời gian cho họ và tạo ra một không gian đẹp để họ thực hành nghệ thuật. Hãy là những người luôn ở phía sau và động viên con cái của bạn để họ trở thành một hỗ trợ vững chắc để họ có thể tin tưởng và tự tin tiến lên.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.