Top 10+ cách giảm bớt căng thẳng và lo lắng khi ly hôn

Top 10++ cách giảm bớt căng thẳng và lo lắng khi ly hôn. Ly hôn là một trong những quyết định gây áp lực và đau đớn nhất. Cảm xúc buồn bã, trách nhiệm và hối hận có thể làm tê liệt bạn và giam giữ bạn trong một mớ cảm xúc khó lòng tháo ra. Không có cách nào để hoàn toàn loại bỏ áp lực khi đối diện với một cuộc ly hôn khó khăn. Tuy nhiên, có nhiều công cụ và kỹ thuật xử lý có thể giúp giảm bớt nó, để bạn có thể duy trì cuộc sống hiệu quả và chăm sóc cho con cái, công việc và bản thân.

Hãy nhớ rằng xung đột căng thẳng này sẽ không kéo dài mãi và bạn đang ở giai đoạn cuối cùng của việc đạt được tự do và hạnh phúc mà có lẽ không thể thực hiện nếu bạn quyết định ở lại trong mối quan hệ độc hại này. Dưới đây là một số công cụ và kỹ thuật hữu ích bạn có thể sử dụng để giảm bớt áp lực và tiến tới mục tiêu không chỉ hạn chế thiệt hại gây ra mà còn đạt được trong cuộc ly hôn của bạn

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

1. Những cảm xúc phải đối diện trong quá trình ly hôn

1.1 Sợ hãi

Bạn sợ hãi điều gì bạn sẽ phải đối mặt. Bạn cân nhắc điểm mạnh và yếu của cuộc ly hôn. Bạn chiến đấu hoặc cố gắng vì con cái. Bạn đấu giá với hạnh phúc của chính mình. Bạn thỏa thuận với bản thân, bạn sợ, bạn lo lắng… Đừng hoảng, tất cả những cảm xúc đó đều là bình thường.

1.2 Liều lĩnh

Một cảm xúc mà bạn chưa từng trải qua, kết hợp với nỗi buồn, tuyệt vọng và suy tư về sự oan trái, hối hận hoặc ác cảm. Bạn thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy như mình là người duy nhất còn sống. Tuy nhiên, đừng ngần ngại để biểu đạt cảm xúc của bạn, vì càng che giấu cảm xúc, chúng càng trở nên tối tăm và khó giải phóng. Hãy để mình khóc một trận và sau đó đứng lên và đi ra ngoài. Đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực sẽ làm bạn không thể đứng dậy.

1.3 Tuyệt vọng

Một chuỗi suy tư rằng không còn ai muốn yêu bạn nữa hoặc rằng khó khăn để bắt đầu một mối quan hệ mới. Thậm chí cuộc sống từ đây đã hủy hoại. Và vì vậy có thể có cơ hội bạn sẽ tự mình rơi vào tay của người không xứng đáng. Có lẽ bạn sẽ vội vàng để điền vào khoảng trống hoặc thử nghiệm cảm xúc của chính mình để xem liệu bạn có thể phấn khích và đam mê lại không… Nhưng lời khuyên thực sự dành cho bạn là không nên phụ thuộc vào bất kỳ ai, bạn phải mạnh mẽ bản thân. Đừng vội vàng yêu ai đó ngay lập tức, hãy yêu chính bản thân bạn trước tiên.

cách để giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong quá trình ly hôn
cách để giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong quá trình ly hôn

1.4 Bế tắc

Một chuỗi vấn đề nảy sinh mà bạn sẽ phải tự mình xử lý. Tài chính, sức khỏe, pháp lý, công việc nhà, chăm sóc con cái… Những điều mà bạn có thể đã chia sẻ trước đây. Đối mặt với tất cả những vấn đề này cùng một lúc khiến bạn căng thẳng và mệt mỏi. Nhưng hãy thả lỏng và giải quyết từng vấn đề một cách từng bước. Bạn sẽ không thể cùng một lúc lo về khía cạnh pháp lý của ngôi nhà mới và sửa ống nước bị hỏng trong ngôi nhà cũ của bạn…Hãy kiên trì và giải quyết từng vấn đề theo thứ tự cần làm ngay. Hãy nhớ rằng cuộc ly hôn giống như một cuộc chạy marathon yêu cầu kiên nhẫn và sự kiên trì. Hãy tự thương xót mình, ngay cả khi những điều mà trước đây được coi là tuyệt vời dường như đã biến mất như bong bóng xà phòng.

1.5 Tính toán

Bạn có thể quên rằng cuộc ly hôn là một giao dịch kinh doanh, liên quan đến việc chia sẻ tài sản và thu nhập, đó không chỉ là một câu chuyện cảm xúc. Bạn có thể phải đối diện với các tài liệu kiện tụng, phải gặp luật sư… Vấn đề pháp lý đòi hỏi sự tính toán khôn ngoan. Bạn cần tìm hiểu bạn sẽ đạt được gì và mất gì, hoặc nơi bạn có thể yếu. Có thể bạn cần phải tiêu tiền để đầu tư cho cuộc sống tương lai của bạn. Đó là hiện thực của hai từ ‘ly hôn’.

1.6 Không thoải mái

Có nhiều tình huống khiến bạn không thoải mái. Sự nhìn nhận từ hàng xóm, lời thì thầm từ những người quan tâm đến bạn. Những lời trách móc hoặc thương hại không cần thiết… Bạn nhận được sự đối xử khác biệt từ bạn bè và bạn cảm thấy không thoải mái từ lòng tử tế đến lòng thương hại. Bạn cũng cảm thấy buồn khi thấy các cặp đôi hạnh phúc và trẻ em được cha mẹ đưa ra ngoài. Hiện thực là bạn không đơn độc, nếu có người làm bạn không thoải mái, có nhiều người khác xung quanh để làm ấm lòng bạn. Đừng để sự không thoải mái khiến bạn trở nên đắng cay suốt thời gian.

1.7 Tự thương xót

Có những lúc bạn sẽ tự thương xót mình và có suy nghĩ như thế này: “Trong quá khứ, bạn nói rằng bạn sẽ mang lại hạnh phúc cho tôi đến cuối con đường, nhưng bây giờ bạn có thể lạnh lùng và không cảm xúc…”. Bạn cảm thấy xấu hổ khi xem đó là thất bại cá nhân. Mọi người đều biết nỗi buồn là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn phải chấp nhận tình huống và thích nghi nhanh chóng trước khi các cảm xúc tiêu cực làm bạn chìm sâu vào tuyệt vọng.

Trước khi tìm ra giải pháp thực sự, hãy thay đổi và thích nghi. Đừng lúc nào cũng biến mình thành một người thụ động trong mọi tình huống, vì lúc này hơn bao giờ hết, bạn có thể biết được mình mạnh mẽ và tài năng đến đâu.

2. Top 10++ phương pháp giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng khi ly hôn

Không có cách nào để hoàn toàn loại bỏ áp lực khi đối diện với một cuộc ly hôn khó khăn. Tuy nhiên, có nhiều công cụ xử lý mà bạn có thể sử dụng để giảm nó, để bạn có thể duy trì cuộc sống hiệu quả và chăm sóc cho con cái, công việc và bản thân. Dưới đây là một số phương pháp giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng khi ly hôn bạn có thể cân nhắc: 

2.1 Hạn chế hoặc loại bỏ việc liên lạc với đối tác của bạn

Nếu bạn phải nói chuyện với họ về con cái, hãy gửi một tin nhắn ngắn. Nếu người đó gửi cho bạn các email dài, tin nhắn điện thoại hoặc tin nhắn văn bản, hãy chọn không phản hồi. Họ đang cố gắng làm bạn kiệt sức. Đừng để mình bị giam giữ. Bạn không bị buộc phải để người độc hại chiếm bất kỳ thời gian quý báu nào của bạn. Hãy dành thời gian đó cho những việc bạn cần làm để chăm sóc bản thân và giải quyết cuộc ly hôn của bạn. Hãy nhớ rằng đối tác của bạn đang ở mức độ nguy hiểm và duy trì ranh giới lành mạnh.

Đừng cho phép họ đàm phán trực tiếp với bạn về các điều khoản của cuộc ly hôn để tiết kiệm tiền hoặc vì bất kỳ lý do nào khác. Họ sẽ tận dụng điều đó để đưa ra những yêu cầu không hợp lý và làm bạn thất vọng. Dù sao, họ cũng không giữ bất kỳ lời hứa nào. Đừng rơi vào bẫy của họ. Hãy nói với họ để để luật sư của họ liên hệ với luật sư của bạn để thảo luận về tất cả các khía cạnh của thỏa thuận.

Hãy thực tế về những gì bạn có thể mong đợi từ cuộc ly hôn và sau đó chiến đấu vì nó. Gửi tài liệu và bằng chứng cần thiết ngay cho luật sư của bạn. Loại bỏ những trễ truyền không cần thiết để giảm áp lực và tiết kiệm chi phí.

2.2 Trò chuyện với một chuyên gia tâm lý

Nhiều người đối diện với cuộc ly hôn có thể trải qua rối loạn ăn uống, lo âu mãn tính, trầm cảm và hậu sản chấn trường (PTSD). Bạn cần phải đối mặt với vấn đề tự hình dung, vì hành vi độc hại của người lạm dụng có thể xói mòn lòng tự trọng của bạn trong một khoảng thời gian dài.

2.3 Chăm sóc cho cơ thể của bạn

Ly hôn ảnh hưởng không chỉ đến tâm trí mà còn đến cơ thể của bạn. Ly hôn – đó là căng thẳng, một trong những nguyên nhân khiến cơ thể mất đi năng lượng, khiến bạn cảm thấy yếu đuối, bất lực và kiệt sức. Cả về thể chất lẫn tượng trưng, các cơ quan của bạn đều mệt mỏi. Và vì vậy, để hỗ trợ tâm hồn và tâm lý của bạn, hãy bắt đầu bằng việc chăm sóc cơ thể của bạn.

Để loại bỏ hoặc ít nhất là giảm bớt tác động có hại của căng thẳng đối với cơ thể, hãy cố gắng xây dựng lối sống lành mạnh cho bản thân. Tập thể dục, đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ, tuân thủ lịch trình và đi dạo ngoài trời, và ăn uống đúng cách và đủ. Nếu bạn cảm thấy cơ thể thiếu đi sự quan tâm nhẹ nhàng, hãy tìm kiếm các phương án thay thế như xoa bóp, yoga, khiêu vũ…

Tập thể dục ít nhất 30 phút, 3 đến 4 ngày một tuần. Đi dạo ngoài trời để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hít thở không khí trong lành.

Tập thể dục giúp giảm căng thẳng bằng cách giải phóng hóa chất và tạo cảm giác hạnh phúc. Điều này sẽ giúp bạn duy trì sự tỉnh táo và xây dựng sức mạnh cần thiết. Nó cũng giúp cải thiện trí nhớ và tâm trạng.

Hãy yêu chính bản thân bạn và hiểu rằng bạn đang sống trong căng thẳng, nhưng tất cả sẽ qua đi.

2.4 Làm sạch tâm trí của bạn

Bạn sẽ xử lý công việc một cách suôn sẻ hơn nếu tâm trí bạn tỉnh táo, đầy năng lượng và được nghỉ ngơi đầy đủ. Hãy đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ, chú ý đến chế độ ăn uống và uống nhiều nước. Những điều đơn giản này rất quan trọng.

2.5 Thở sâu

Khi bạn căng thẳng, hít thở sâu trong bốn giây qua mũi, giữ trong vòng hai giây, sau đó thở ra chậm trong bốn giây qua miệng. Làm điều này 5 đến 10 lần cho đến khi bạn cảm thấy thư giãn. Lặp lại điều này càng nhiều lần cần thiết trong suốt ngày. Điều này sẽ giúp bạn có thời gian để quyết định cách bạn sẽ phản ứng. Đừng hành động dựa trên cảm xúc hoặc sự sợ hãi. Nếu làm như vậy, bạn sẽ mắc sai lầm. Hãy đáp ứng khi tâm trí bạn rõ ràng nhất.

2.6 Điều trị bằng xoa bóp sẽ giúp bạn thư giãn và kết nối với cơ thể của bạn

Nghiên cứu cho thấy rằng xoa bóp giảm huyết áp cao và có thể tăng cường hệ miễn dịch, bởi vì một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng hormone căng thẳng cortisol giảm đáng kể sau xoa bóp

cách để giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong quá trình ly hôn
cách để giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong quá trình ly hôn

2.7 Nghe nhạc

Từ thời cổ đại, con người đã biết rằng âm nhạc có khả năng làm dịu đi và chữa lành. Vì tâm trạng tích cực ảnh hưởng đến trí nhớ, hãy nghe nhạc vui vẻ trong xe hơi hoặc bất cứ nơi nào khác bạn có thể. Thay đổi thể loại hoặc tắt nhạc khiến bạn buồn hoặc chứa từ lời xúc phạm về phụ nữ. Những gì bạn nghe ảnh hưởng đến cách bạn nhận thức thế giới.

2.8 Biết ơn

Luôn biết ơn rằng bạn có một gia đình, họ đều khỏe mạnh, bạn có một công việc tốt. Những điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong thời điểm này. Biết ơn sẽ giúp bạn duy trì thứ tự trong cuộc sống, vì vậy hãy viết nhật ký về những điều bạn biết ơn trong cuộc sống hàng ngày.

2.9 Tự quyền lực

Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về khả năng xử lý cuộc ly hôn nếu bạn tự chấp nhận trách nhiệm cho kết quả, tự tìm hiểu và thực hiện những bước tiến cụ thể để bảo vệ bản thân. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn và cũng giảm bớt áp lực

2.10 Nhìn vào tương lai

Điều phức tạp nhất trong cuộc ly hôn là hiểu và cảm nhận rằng cuộc sống vẫn tiếp tục. Và nó sẽ không bao giờ còn giống như trước đây. Điều duy nhất rất rõ ràng là nó sẽ là một tương lai mới. Khi bạn nhận ra điều đó, bạn có thể bắt đầu bằng việc xác định kế hoạch cho tương lai đó. Trước hết, cho ngày hôm nay, sau đó cho tuần và chỉ sau đó cho cả năm.Thường thì, trong gia đình, các kế hoạch được thiết lập dựa trên kế hoạch và thời gian rảnh rỗi của chồng.Nam giới luôn được ưu tiên và thời gian của phụ nữ được sắp xếp dựa trên sở thích và công việc của họ. Nếu kỳ nghỉ của chồng bạn vào tháng 5, điều đó có nghĩa là gia đình có thể đi nghỉ vào thời gian đó. Khi chồng bạn ra đi, mọi thứ sẽ trở nên hỗn độn cho bạn: bạn nên xác định tiêu chuẩn nào cho việc sắp xếp thời gian của bạn bây giờ?

Ngoài ra, việc mất đi người đàn ông làm gia tăng gánh nặng cho phụ nữ trong việc chăm sóc con cái: các vấn đề trở nên lớn hơn, nhưng tay để giải quyết chúng lại ít đi. Sự lo lắng gia tăng, cảm giác không chắc chắn, dường như không bao giờ kết thúc. Lập kế hoạch sẽ giúp bạn giải quyết những cảm xúc này. Khi bạn biết bạn cần làm gì hôm nay và ngày mai, tương lai sẽ ít mơ hồ và đáng sợ hơn. Viết kế hoạch của bạn, nó sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn. Ngoài ra, quá trình viết ghi chú cũng giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và bình tĩnh hơn.

2.11 Tự thời gian cho bản thân

Phụ nữ ly dị thường chỉ muốn một điều: thuốc giảm đau tức thì, để nhanh chóng giảm bớt những cảm xúc nặng nề và xóa đi ký ức. Rất tiếc là không có viên thuốc kỳ diệu đó, và mọi thứ ban đầu có vẻ như một loại phép màu sau này lại hóa ra là chất độc. Cuộc ly hôn và trải nghiệm tác động của nó là quá trình kéo dài, giống như thai kỳ. Để mang thai và “sinh ra” một người mới cũng cần thời gian.

Đừng cố gắng vượt qua những trải nghiệm đắng cay ngay lập tức – Hãy thích nghi để vượt qua chúng – điều đó có nghĩa, sống và tiếp tục sống. Đừng phá vỡ mọi thứ, đừng uống rượu, đừng làm những điều quá bất ngờ, đừng nói những lời khó nghe mà sau này bạn sẽ hối hận. Mọi thứ có thời gian của nó. Trước hết, bạn cần tin rằng cuộc ly hôn đã xảy ra, sau đó là tức giận và khóc. Nước mắt sẽ làm dịu đi nỗi đau của bạn về sự mất mát và thất vọng. Tất cả những quá trình này đều quan trọng để lành lặn và đòi hỏi không chỉ sức mạnh tinh thần mà còn cần thời gian.

2.12 Lên kế hoạch cho những điều vui vẻ

Nhiều người nghĩ rằng cuộc ly hôn là một thời kỳ u ám. Để nhanh chóng biến tối tăm đó thành ánh sáng, bạn cần từ từ đem lại niềm vui trở lại trong cuộc sống. Làm thế nào để làm điều đó? “Hãy nhớ rằng bên ngoài hôn nhân, còn có những điều quý báu khác đã tồn tại, đang tồn tại và sẽ luôn tồn tại trong cuộc sống của bạn. Có thể đó là bạn bè, con cái, sự nghiệp của bạn, hoặc thậm chí là con chó của bạn.” hoặc mèo trong gia đình.

Hãy thử loại thuốc an thần: lên kế hoạch cho những sự kiện vui vẻ và làm việc, và viết chúng vào lịch của bạn cho tuần tới. Sau đó điền vào các nhiệm vụ bạn phải thực hiện trong thời gian còn lại, ngay cả khi chúng không phải là những điều bạn muốn làm.

Đôi khi bạn cảm thấy những hành động như vậy dường như giả tạo, phản bội tâm trạng của bạn. “Làm sao có thể, nếu tôi bắt đầu thưởng thức cuộc sống, điều đó có nghĩa là thực chất tôi không buồn chút nào cả, tôi không cảm thấy đau khổ vì mất chồng và gia đình!” – Nhiều người nghĩ như vậy.

Chúng ta thử từ bỏ tất cả niềm vui để không giảm đi giá trị của nỗi đau! Điều này xảy ra nếu cuộc ly hôn là ý muốn của chồng. Trong tâm hồn của người phụ nữ bị bỏ rơi tồn tại một ảo tưởng: anh ấy phải thấy tôi đang chịu đựng bao nhiêu, anh ấy sẽ hiểu lòng trung thành của tôi và quay trở lại. Tư duy đó sẽ thúc đẩy bạn vào một ngõ cụt và một ngõ cụt: Hy vọng đó rất không hy vọng vì con người luôn muốn nhìn về phía những người hạnh phúc biết cách thưởng thức cuộc sống.

2.13 Tìm những điều tích cực

Nếu có ai đó hỏi phụ nữ đang trải qua cuộc ly hôn: “Có điều gì tốt về cuộc ly hôn không?” họ có lẽ sẽ không tìm thấy câu trả lời. Họ có thể cảm thấy tức giận: “Tôi sắp chết vì đau đớn, làm sao bạn có thể hỏi một câu hỏi ngu ngốc như vậy?” Ngay bây giờ, dường như cuộc sống đã thay đổi 180 độ và hướng xấu. Nhưng sau đó, mọi thứ có thể không phải như vậy.

Hãy cố gắng viết xuống tất cả những điều tích cực về tình huống mới của bạn. Hiện tại, điều gì trở nên có thể? Chuyện gì xảy ra không tốt với chồng bạn? Bạn đã được giải phóng chưa? Làm thế nào chúng ta có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi, không gian rảnh rỗi, tiền bạc và quyền lực? Ví dụ, bạn luôn muốn cắt tóc ngắn như một chàng trai, nhưng chồng bạn chỉ thích tóc dài. Bạn luôn muốn có một vườn thú trong nhà, và chồng bạn dị ứng với lông mèo. Bạn muốn học khiêu vũ, nhưng chồng bạn không thích và không cho bạn đi. Bây giờ là thời gian để làm những điều bạn luôn muốn.

2.14 Hãy tìm sự giúp đỡ

Cuộc ly hôn trong văn hóa của chúng ta luôn được xem xét là một thất bại đáng xấu hổ, đặc biệt là đối với phụ nữ. “Cô ấy không thể duy trì gia đình, cô ấy không thể làm bất cứ điều gì, cô ấy không ổn định” – đôi khi bạn cảm thấy như có sự kiêng kỵ ẩn hoặc rõ ràng xung quanh bạn, tại nỗi đau của bạn. Phụ nữ cảm thấy mệt mỏi trong quá trình ly hôn, nhưng mọi người xung quanh cô ấy đã “giúp” cô ấy như vậy!

Bạn thật sự cần sự giúp đỡ, vì trong bất kỳ tình huống khó khăn nào, cảm giác “bạn không cô đơn” sẽ giúp bạn. Vì v vậy, đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ. “Hãy chia sẻ với những người có thể thông cảm với bạn, và thậm chí là những người hiểu nỗi đau của bạn. Ban đầu, bạn chỉ cần tự duy trì bản thân mình trong một thời gian ngắn. Người khác có thể mang lại sự hỗ trợ tinh thần – lắng nghe bạn, ôm bạn, lau đi nước mắt của bạn. Họ cũng có thể giúp đỡ trong việc hành động: tìm kiếm lời khuyên pháp lý, trông trẻ cho con cái của bạn, thậm chí cho bạn mượn tiền.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.