Điều Kiện, Thủ Tục, Chi Phí, Giấy Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm Siêu Thị Mini

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm siêu thị mini. Siêu thị mini là cơ sở bán lẻ với nhiều mặt hàng do chủ sở hữu, nhóm người hoặc công ty có đăng ký kinh doanh quản lý theo quy định của nhà nước. Nó hoàn toàn khác với bán lẻ tại chợ truyền thống, siêu thị được quản lý chặt chẽ và thống nhất dựa trên người quản lý và nhân viên siêu thị. Các sản phẩm siêu thị rất đa dạng để phục vụ đầy đủ nhu cầu mua sắm thiết yếu của khách hàng. Các siêu thị mini này được yêu cầu phải xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm siêu thị mini.

Quý khách cần tư vấn hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 076 338 7788

sieu thi

Mục lục

1. Khái niệm

  • Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc đảm bảo thực phẩm không gây hại cho sức khỏe; cuộc sống của người dùng, đảm bảo rằng thực phẩm không bị hư hỏng; không chứa các tác nhân vật lý, hóa học và sinh học; hoặc tạp chất vượt quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật; Thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, xác nhận cơ sở đáp ứng các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Siêu thị mini là cơ sở bán lẻ có diện tích dưới 500 m2 và thuộc loại hình siêu thị tổng hợp theo quy định của pháp luật.

2. Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho siêu thị mini.

Điều kiện chung

  • Đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Có đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất thực phẩm.

Điều kiện cụ thể

Đối với cơ sở sản xuất

  • Vị trí địa điểm, môi trường: Có đủ diện tích để bố trí khu vực sản xuất thực phẩm; khu vực phụ trợ, thuận tiện cho hoạt động sản xuất; bảo quản và vận chuyển thực phẩm; Khu vực sản xuất và lưu trữ thực phẩm không bị ngập lụt hoặc trì trệ;
  • Thiết kế và bố trí nhà xưởng: Quy trình sản xuất thực phẩm phải được sắp xếp theo một số nguyên tắc nhất định; Mỗi khu vực phải được thiết kế riêng biệt. Nơi tập kết, xử lý chất thải phải nằm ngoài khu vực nhà máy sản xuất thực phẩm; đảm bảo vệ sinh.
  • Kết cấu nhà xưởng: Vệ sinh; không thấm nước; không có vết nứt, màu sắc tươi sáng, không rò rỉ, không trượt; thoát nước tốt, đảm bảo côn trùng và vật nuôi không thể xâm nhập;
  • Hệ thống thông gió: Hướng gió của hệ thống thông gió phải đảm bảo rằng nó không thổi từ một khu vực có nguy cơ ô nhiễm đến một khu vực có yêu cầu sạch sẽ.
  • Hệ thống chiếu sáng: Đảm bảo theo quy định đáp ứng yêu cầu sản xuất; kiểm soát chất lượng, an toàn sản phẩm;
  • Hệ thống cấp nước: Đảm bảo đủ nước sạch cho sản xuất; Nguồn nước phải được kiểm tra; đảm bảo tuân thủ các quy định về chất lượng và vệ sinh ít nhất 6 tháng một lần.
  • Hệ thống Hơi nước và khí nén: đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn, không gây ô nhiễm.
  • Hệ thống xử lý chất thải và rác thải: Có đủ công cụ để thu gom rác thải và rác thải.
  • Nhà vệ sinh, khu vực thay đổi bảo hộ lao động: Phải bố trí riêng biệt với khu vực sản xuất thực phẩm; Có một phòng để thay quần áo bảo hộ trước và sau giờ làm việc.

Đối với trang thiết bị, dụng cụ

  • Trang thiết bị, dụng cụ: phải đảm bảo an toàn; không làm ô nhiễm thực phẩm; Dễ dàng làm sạch, khử trùng và bảo trì.
  • Phương tiện rửa và sát khuẩn tay: Có đủ phương tiện rửa tay; khử trùng tay và ủng; giày, dép trước khi sản xuất thực phẩm;
  • Thiết bị, dụng cụ sản xuất thực phẩm: Làm bằng vật liệu không độc hại; ít bị mặc; không rỉ sét, không bị nhiễm các chất độc hại; không gây mùi lạ hoặc thay đổi thực phẩm;
  • Phòng chống côn trùng và động vật gây hại: Thiết bị đảm bảo phòng chống côn trùng hiệu quả; động vật gây hại;
  • Thiết bị, dụng cụ giám sát, đo lường: Có đủ trang thiết bị; công cụ giám sát chất lượng, an toàn sản phẩm; phải có khả năng đánh giá các tiêu chí chất lượng và an toàn sản phẩm chính của thực phẩm.
  • Chất tẩy rửa và chất khử trùng: Phải có trong bao bì dễ nhận biết; với hướng dẫn sử dụng và không để ở nơi sản xuất thực phẩm.

Đối với người trực tiếp sản xuất thực phẩm

  • Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải có giấy chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Công Thương.
  • Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải bảo đảm các yêu cầu về sức khỏe khi tham gia sản xuất thực phẩm; Đối với cơ sở thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải qua khám sức khỏe và được cấp Giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ theo quy định. kiên quyết.

cua hang ban le

3. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho siêu thị mini.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận

  • Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận, thực hiện theo Mẫu số 01 Phụ lục I Ban hành kèm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP này.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh doanh phù hợp với loại thực phẩm do người sản xuất (có xác nhận của cơ sở);
  • Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy chứng nhận thể lực của chủ cơ sở sản xuất thực phẩm; nhà sản xuất trực tiếp; kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp huyện cấp;
  • Danh sách các nhà sản xuất thực phẩm đã được đào tạo về kiến thức an toàn thực phẩm, có xác nhận của chủ cơ sở.
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở; của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng phụ trách ngành.

Trình tự thực hiện

Tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ của hồ sơ

  • Trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định cấp Biên nhận hồ sơ.
  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Xử lý hồ sơ

  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ; Ủy ban nhân dân cấp huyện yêu cầu cơ sở có văn bản bổ sung hồ sơ.
  • Sau 30 ngày làm việc kể từ ngày gửi thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ, nếu cơ sở không có phản hồi, UBND cấp huyện có quyền hủy bỏ hồ sơ.
  • Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. UBND huyện tổ chức thẩm định thực tế. Kết quả đánh giá “vượt qua” hoặc “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thành” phải nêu rõ lý do trong biên bản thẩm định.
  • Trong trường hợp “Chờ hoàn thành”, thời gian khắc phục tối đa là 60 ngày. Sau khi thực hiện khắc phục hậu quả theo yêu cầu của Tổ thẩm định, cơ sở phải gửi báo cáo kết quả khắc phục hậu quả (thực hiện theo mẫu) cho cơ quan có thẩm quyền để thẩm định lại theo quy định.
  • Thời hạn đánh giá lại tối đa là 15 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo khắc phục hậu quả;
  • Trường hợp kết quả đánh giá lại vẫn “Không đạt”, cơ quan có thẩm quyền thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương để giám sát và yêu cầu đơn vị không hoạt động cho đến khi Được cấp Giấy chứng nhận.

Nhận kết quả

  • Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”; Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Trường hợp Không được cấp Giấy phép; UBND cấp huyện phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do không cấp.

Các bước xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ xin giấy phép với các tài liệu sau đây:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận ATTP;
  • Bản sao y bản chính giấy đăng ký kinh doanh trong đó có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ tại siêu thị mini;
  • Sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực xung quanh
  • Giấy chứng nhận đã tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ siêu thị mini và nhân viên;
  • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép vệ sinh ATTP cho siêu thị mini về Sở Công Thương (Trực thuộc Bộ Công Thương)

Bước 3: Sở Công Thương sẽ tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt hồ sơ.

Nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ gửi văn bản thông báo để tổ chức, cá nhân sửa đổi, bổ sung. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ tiến hàng thành lập đoàn thẩm định tại siêu thị

Bước 4: Sau khi thẩm định, nếu kết quả siêu thị mini đã đạt được những tiêu chí về An toàn vệ sinh thực phẩm thì đoàn sẽ có biên bản đạt và cấp giấy phép An toàn thực phẩm.

Nếu kết quả chưa đạt thì có văn bản thông báo để cơ sở nhanh chóng khắc phục và đoàn thẩm tra sẽ tiến hành thẩm định lại

4. Quy định xử phạt khi vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

giay chung nhan vsattp

5. Dịch vụ xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật Quốc Bảo

  • Tư vấn cho khách hàng về các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Thay mặt khách hàng lập hồ sơ và nộp hồ sơ giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Trao đổi, cập nhật thông tin cho khách hàng trong quá trình làm thủ tục;
  • Tiếp nhận và trả lại cho khách hàng Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Phí dịch vụ xin giấy phép tại Luật Quốc Bảo.

Việc đi lại xin phép giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm “giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm” rất mất thời gian, hoàn thiện nhiều thủ tục hồ sơ giấy tờ.

Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật Quốc Bảo sẽ hướng dẫn khách hàng setup cơ sở , thay mặt khách hàng hoàn thiện hồ…

  • Đối với cơ sở quán ăn, nhà hàng …Hộ kinh doanh Phí 8.000.000 VNĐ
  • Đối với cơ sở sản xuất “Công ty” Phí dịch vụ là 10.000.000 đến 15.000.000.

Trên đây Luật Quốc Bảo vừa trình bầy bài viết “Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm siêu thị mini” để Quý khách hàng lắm được quy định, quy trình thủ tục hồ sơ để xin cấp “Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm siêu thị mini” Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo số Hotline/zalo: 0763387788.

Chi phí xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm siêu thị mini.

Lệ phí cấp giấy phép an toàn thực phẩm

  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP lần đầu: 150.000 đồng/lần
  • Lệ phí cấp lại (gia hạn) cho cơ sở: 150.000 đồng/lần
  • Lệ phí cấp giấy xác nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm: 30.000 đồng/chứng chỉ
  • Ngoài ra cơ sở còn cần nộp phí thẩm định cơ sở, phí thẩm xét hồ sơ, phí kiểm tra định kỳ,….trong và sau khi xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP

Phí thẩm xét hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Mức phí là 500.000 đồng/lần và được áp dụng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đáp ứng đủ các điều kiện liên quan tới giấy phép vệ sinh ATTP.

Phí thẩm định cơ sở xin cấp giấy chứng nhận ATTP

  • Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ: 1 triệu đồng/lần/cơ sở
  • Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm doanh thu ≤ 100 triệu đồng/tháng: 2 triệu đồng/lần/cơ sở
  • Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm doanh thu > 100 triệu đồng /tháng: 3 triệu đồng/lần/cơ sở
  • Đối với cửa hàng bán lẻ thực phẩm: 500.000 đồng/lần/cơ sở
  • Đối với đại lý, cửa hàng bán buôn thực phẩm: 1 triệu đồng/lần/cơ sở
  • Đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn dưới 200 suất ăn; cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố có vị trí cố định: 500.000 đồng/lần/cơ sở
  • Đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn từ 200 suất ăn đến 500 suất ăn: 600.000 đồng/lần/cơ sở
  • Đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn từ 500 suất ăn trở lên: 700.000 đồng/lần/cơ sở

Phí kiểm tra cơ sở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP định kỳ

  • Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ: 500.000 đồng/lần/cơ sở
  • Cơ sở sản xuất thực phẩm doanh thu ≤ 100 triệu đồng/tháng: 1 triệu đồng/lần/cơ sở
  • Cơ sở sản xuất thực phẩm doanh thu > 100 triệu đồng/tháng trở lên: 1,5 triệu đồng/lần/cơ sở
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: 500.000 đồng/lần/cơ sở

Cảm ơn Quý khách đã tham khảo bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.