Khi nào nên ly hôn?

Khi nào một cặp vợ chồng nên quyết định ly hôn? Đó hẳn là câu hỏi của nhiều người đang phải đối mặt với cuộc sống hôn nhân “cơm không ngon, canh không ngọt”.
Ly hôn là một quyết định rất quan trọng, hậu quả của nó có thể kéo dài đến hết đời, vì vậy cả hai bạn cần ngồi lại và thảo luận để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Bài viết dưới đây của Luật Quốc Bảo sẽ giải đáp thắc mắc khi nào nên ly hôn?
Hầu hết trong những năm đầu đời sống hôn nhân, ai cũng cảm thấy tràn đầy hạnh phúc và đây cũng là khoảng thời gian nồng nàn nhất đối với các cặp vợ chồng trẻ.
Chắc chắn ai cũng sẽ ao ước cho mình một tổ ấm gia đình hạnh phúc, cùng nhau sinh ra những đứa con ngoan ngoãn và cùng nhau trưởng thành để nhìn thấy con mình lớn lên.
Tuy nhiên, trên thực tế, không phải cuộc hôn nhân nào cũng hoàn hảo, không phải điều chúng ta mong muốn sẽ trở thành sự thật.
Khi phải đối mặt với gánh nặng lương thực, tiền bạc cùng hàng loạt vấn đề xoay quanh cuộc sống, cả hai dần trở nên mệt mỏi, cãi vã và bất đồng là điều không thể tránh khỏi.
Khi những bất đồng hay mâu thuẫn gia đình liên tục xảy ra và không được giải quyết, cả hai sẽ dần trở nên xa cách, và cuộc sống hôn nhân sẽ không còn nhiều tiếng cười như trước. Và ly hôn là sự lựa chọn của nhiều người.
Tuy nhiên, ly hôn là một quyết định rất quan trọng và cần được xem xét cẩn thận. Cũng bởi vì hậu quả của nó có thể kéo dài suốt đời, gây ảnh hưởng đến trẻ em. Do đó, không phải lúc nào cũng thấy hôn nhân không còn hạnh phúc như lúc ban đầu, bạn nên nghĩ ngay đến “con đường của mọi người”.
Do đó, nếu có thể, cả hai bạn nên ngồi lại và thảo luận để làm rõ những xung đột và vấn đề vẫn còn mâu thuẫn với nhau.
Một khi mọi thứ đã rõ ràng, hãy đưa ra lựa chọn của bạn. Dưới đây là một số thời điểm tốt để đưa ra quyết định của bạn.
ly hon 1
Khi nào ly hôn?

Khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc.

Khi bước vào mối quan hệ hôn nhân, ai cũng muốn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ. Đặc biệt là phụ nữ ngày càng có nhiều mong muốn, họ mơ về một người chồng quan tâm, quan tâm và chân thành dành cho họ tình yêu.
Cả hai sẽ cùng nhau chia sẻ, gánh vác và cùng nhau chăm lo cuộc sống gia đình, cùng nhau trải qua những ngày dài và khó khăn của cuộc đời.
Nhưng khi đến một thời điểm nào đó, cuộc sống hôn nhân không còn được xây dựng bằng tình yêu, sự cảm thông và sẻ chia, người đàn ông không còn là chỗ dựa vững chắc cho gia đình, ly hôn là điều không thể tránh khỏi. từ.
Khi phía bên kia không còn dành nhiều tình yêu cho đối tác của bạn và cả hai bạn liên tục có những mâu thuẫn chưa được giải quyết, có lẽ đã đến lúc đánh giá lại tầm quan trọng của mối quan hệ này.

Khi cả hai đã cạn tình, cạn nghĩa với nhau

Để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, cần có sự nỗ lực, nuôi dưỡng, yêu thương và trách nhiệm từ cả hai phía. Nếu chỉ có tình yêu, vẫn không thể duy trì mối quan hệ vợ chồng lâu dài.
Tình yêu và ý nghĩa luôn phải cùng nhau xây dựng một mái ấm hạnh phúc và trường tồn.
Nhiều cặp đôi có thể sống với nhau cho đến khi “răng trắng” đôi khi không phải vì từ yêu, mà vì tình cảm.
Một người phụ nữ có thể chấp nhận duy trì cuộc hôn nhân khi tình yêu không còn ý nghĩa, họ sẽ tiếp tục cố gắng nếu “nửa kia” vẫn có trách nhiệm và dành cho mình sự tôn trọng.
Nếu trong gia đình người vợ luôn làm việc chăm chỉ, hy sinh, cố gắng xây dựng nhà cửa thì người chồng không nên ngại làm việc chăm chỉ để cùng nhau vun đắp. Bạn nên hiểu rằng hôn nhân, nếu chỉ có nỗ lực và nỗ lực từ một phía tồn tại, sẽ mãi mãi không trọn vẹn và lâu dài.
Do đó, một khi cả tình yêu và ý nghĩa đã cạn kiệt, chúng ta không nên ngoan cố bám víu. Đặc biệt là đối với phụ nữ, phải cố gắng sống với một người không yêu họ đã là một điều khó khăn, nhưng khi người đó không còn trách nhiệm, điều đó sẽ khiến họ càng khó khăn hơn.
Sống với một người chồng vô trách nhiệm bạn sẽ không thể nương tựa và càng không thể cùng nhau xây dựng cuộc sống gia đình tốt đẹp.

Khi vợ chồng không còn nhìn về một hướng

Khi nào một cặp vợ chồng nên quyết định ly hôn? Một nền tảng vững chắc để xây dựng một gia đình bền vững là cả hai phải cùng nhau nhìn theo cùng một hướng. Trong tất cả mọi thứ, cả hai nên trở thành một đội để có thể cùng nhau hoàn thành tốt hơn.
Ngay cả những việc nhỏ nhất như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ đến những việc quan trọng hơn như quản lý tài chính, chi tiêu, nuôi dạy con cái, hỗ trợ lẫn nhau trong việc phát triển công việc, thực hiện ước mơ. Ước mơ cá nhân và cả hai, vợ chồng cũng cần chung tay để biến nó thành hiện thực.
Nếu một trong hai bạn bắt đầu di chuyển và làm việc theo quỹ đạo riêng biệt hoặc họ không làm việc với bạn để giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, thường đưa ra ý kiến trái ngược và muốn mâu thuẫn với bạn. Trong mọi trường hợp, tại thời điểm này bạn cũng nên xem xét ly hôn.
Nếu cả hai không thể tiếp tục vẽ ước mơ của mình lại với nhau, không còn chia sẻ cùng một suy nghĩ, định hướng và suy nghĩ, thì chấm dứt đôi khi là lựa chọn thích hợp nhất.

Khi chồng hoặc vợ công khai tái phạm ngoại tình nhiều lần

Trên thực tế, rất khó để tìm được một người bạn đời hoàn hảo và đúng đắn. Nếu họ thực sự vì nhau và muốn làm việc cùng nhau để nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình, cả hai phải biết cách thay đổi cho phù hợp với nhau. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp ngoại tình và phản bội lẫn nhau.
Đàn ông dễ bị ngoại tình về thể xác hơn, trong khi phụ nữ đôi khi chỉ dừng lại ở mức độ không chung thủy về tinh thần.
Tuy nhiên, dù là hình thức ngoại tình nào, khi bạn không biết cách kiểm soát và dừng lại đúng lúc, rất khó để giữ được hạnh phúc gia đình.
Nhiều người chia sẻ, khi lần đầu tiên phát hiện chồng ngoại tình, họ cảm thấy vô cùng đau khổ và thất vọng.
Tuy nhiên, nhiều người vợ vì tình cảm, sự khoan dung, vì tương lai của con cái, vì quan điểm của xã hội, vì lợi ích của cả hai gia đình, có thể nhắm mắt vào mọi thứ. Nếu người chồng biết ăn năn, biết cách quay đầu lại và tiếp tục gìn giữ, xây dựng tổ ấm gia đình, cả hai vẫn có thể cùng nhau bước đi trên con đường mơ ước.
Tuy nhiên, nếu người kia liên tục thực hiện hành vi phản bội, khiêu khích và công khai nhiều lần, điều đó cho thấy họ không còn coi bạn là một phần quan trọng của bản thân, không còn đam mê mối quan hệ. đôi. Vậy bây giờ bạn có nên giữ cuộc hôn nhân này hay không?

Khi một bên thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình

Khi nào một cặp vợ chồng nên quyết định ly hôn? Thời điểm tốt nhất để bạn đưa ra lựa chọn đó là khi người kia liên tục phạm tội bạo lực gia đình gây thiệt hại cả về thể chất và tinh thần.
Ngoại tình, gia trưởng, vô tâm có thể được tha thứ và bỏ qua bởi một người phụ nữ kiên nhẫn và khoan dung. Tuy nhiên, bạo lực dưới mọi hình thức, dù là thể chất hay tinh thần, không bao giờ được dung thứ.
Nhiều người nói rằng phụ nữ không nên bị đánh ngay cả với một bông hoa. Trong mọi trường hợp, vợ anh là người “quỳ gối”, người cùng anh nuôi dưỡng mái ấm gia đình, dành cả tuổi trẻ để cùng anh vượt qua những khó khăn của cuộc sống cùng anh. Đó là lý do tại sao bạo lực không bao giờ có chỗ đứng trong một gia đình hạnh phúc.
Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp cố gắng chịu đựng vì họ nghĩ rằng họ phải duy trì để con cái có thể có một cuộc sống đầy đủ với cả cha và mẹ.
Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng không đứa trẻ nào có thể lớn lên hạnh phúc và hạnh phúc khi cha mẹ chúng là nạn nhân của sự lạm dụng tàn nhẫn.
Do đó, đừng cố gắng ép buộc bản thân và lấy cớ của con cái bạn để chôn vùi bản thân trong bất hạnh. Nếu sự khoan dung và sức khỏe của bạn đã đạt đến giới hạn, thì ly hôn là giải pháp tốt nhất để bạn thoát khỏi những ràng buộc, tổn thương và mệt mỏi.
Tham khảo thêm: Thủ tục ly hôn

Khi hôn nhân làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái

Gia đình là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hình thành nhân cách của mỗi trẻ. Cha là trụ cột và tấm gương tuyệt vời cho con cái học hỏi và noi theo.
Người mẹ là chỗ dựa tinh thần, là nguồn tình cảm để sưởi ấm trái tim của các con.
Chính vì vậy, gia đình luôn được xem là cái nôi văn hóa đầu tiên và có ảnh hưởng lớn đến con cái. Không khí tâm lý và cách đối xử giữa các thành viên trong gia đình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách sống và suy nghĩ của trẻ nhỏ.
Tất cả các xung đột và cãi vã giữa các cá nhân trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ, có ảnh hưởng nhất định đến con cái.
Nếu một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình không có nhiều tình yêu, cha mẹ thường cãi nhau, bạo lực sẽ khiến tâm lý và tính cách của đứa trẻ bị ảnh hưởng tiêu cực, và thậm chí nó có thể ảnh hưởng đến các quyết định. hôn nhân tương lai của trẻ em.
Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ cho rằng con cái cần có đủ cha mẹ nên luôn cố gắng nuôi dưỡng, gìn giữ dù mối quan hệ vợ chồng không còn có thể cứu vãn được nữa.
Cha mẹ nên hiểu rằng khi sống trong một gia đình không hạnh phúc, về lâu dài, trẻ sẽ cảm thấy tự ti, thậm chí những hành vi tiêu cực xuất hiện.
Do đó, khi nhận thấy mối quan hệ vợ chồng không thể hòa giải, mâu thuẫn, tranh chấp trong gia đình có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái, đừng lo lắng về vấn đề “khi nào vợ Chồng nên ly hôn? nhưng chắc chắn hãy đưa ra quyết định chia tay vì lợi ích của con cái và bản thân bạn.

Đối phương làm cạn kiệt tài sản chung và không có dấu hiệu ngừng lại

Tài chính cũng là một trong những vấn đề quan trọng có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hôn nhân. Đây cũng là thước đo cho sự nỗ lực, nỗ lực của vợ chồng, đặc biệt là người đàn ông trong gia đình.
Người chồng có thể không kiếm được quá nhiều tiền, nhưng anh ta không thể trở thành nguyên nhân của sự kiệt quệ kinh tế.
Ngược lại, phụ nữ cũng vậy, bạn có thể không giỏi kiếm tiền, nhưng chắc chắn bạn không thể tiêu tiền vào những thứ vô dụng, đặc biệt là cờ bạc và chơi đùa.
Mang toàn bộ số tiền, tài sản trong gia đình chi tiêu cho mục đích cá nhân, khiến gia đình rơi vào bế tắc vì nợ nần cũng là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân tan vỡ.
Nếu bạn phạm sai lầm, dại dột, bạn vẫn có thể cố gắng cùng nhau xây dựng lại cuộc sống ban đầu của mình.
Tuy nhiên, nếu tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần, khiến bạn phải gánh chịu những hậu quả khó lường, thì bây giờ bạn cũng nên cân nhắc chấm dứt quan hệ hôn nhân. Một người như vậy không xứng đáng với những nỗ lực của bạn, cũng không phải là điểm tựa vững chắc để bạn tin tưởng nữa.

Khi cả hai không còn tôn trọng lẫn nhau

Cho dù vợ chồng sống với nhau bao lâu, họ cũng nên ghi nhớ khái niệm “tôn kính như mới”. Sự tôn trọng luôn là yếu tố góp phần tạo nên hạnh phúc trọn vẹn của một gia đình.
Cũng bởi vì trong một cuộc hôn nhân không chỉ là “bộ sưu tập gạo để thổi gạo lại với nhau” mà còn là sự tôn trọng và tôn kính lẫn nhau.
Nếu không có sự tôn trọng giữa hai bên, mà chỉ có những lời miệt thị, từ chối, hạ thấp và khinh miệt đối phương, chắc chắn cả hai sẽ không thể đi cùng nhau trong suốt quãng đời còn lại. Khi vợ chồng liên tục chỉ trích, chế giễu nhau thì cuộc sống sẽ ngày càng bế tắc, tồi tệ và vô cùng độc hại.
Ngôn ngữ có thể là một “vũ khí” sắc bén giết chết linh hồn của một người. Nếu khi vợ chồng nói chuyện với nhau nhưng chỉ dùng những lời lẽ thô tục, châm biếm và khiêu khích lẫn nhau, ly hôn có thể là lối thoát tốt nhất cho cả hai.
Cũng bởi vì hôn nhân là sự tôn trọng và bình đẳng giữa hai bên, nếu không có điều này, không thể tiếp tục một mối quan hệ lâu dài.
Nếu bạn đang trải qua tất cả những điều trên, đừng lo lắng về việc “khi nào bạn và người phối ngẫu của bạn nên ly hôn” mà hãy giải phóng bản thân một cách mạnh mẽ. Khi cuộc hôn nhân không thể hàn gắn, ly hôn là giải pháp tốt nhất cho những người liên quan.

Ly hôn có thực sự đáng sợ?

Ly hôn không phải là một điều xấu, nếu không có tình yêu, nó nên được giải phóng. Hãy sống cho chính mình để con cái của bạn được yêu thương.
Nhà tâm lý học Quan Sơn Nguyệt (Trung Quốc) cho biết, ông từng xem một đoạn video ghi lại các sự kiện sau khi một cặp vợ chồng ly hôn ở thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông. Khi người mẹ bước đi, đứa trẻ vùng vẫy, hét lên trong vòng tay của cha mình: “Hãy để con đi, con không muốn ở bên bố. Đừng đi.”
Tại sao mọi người thường nói “Ly hôn, đáng thương nhất sẽ là đứa trẻ”. Vậy khi nào thì thời điểm cha mẹ ly hôn khiến đứa trẻ đau khổ nhất? Tôi nghĩ là không, bởi vì họ đã phải chịu đựng 365 ngày trong năm. Họ đã phải chứng kiến những cuộc cãi vã và oán giận trước và sau khi cha mẹ chia tay.
Trên mạng xã hội Zhihu (Trung Quốc), một cô gái cho biết, cô không hiểu vì sao bố mẹ chia tay, cho đến khi chứng kiến cha mình đi tiểu trực tiếp trên đệm ghế vệ sinh mà mẹ cô thường đặt. vào mùa đông. Hành động của người cha được cho là để trả thù cho việc “quên nâng bệ toilet, gây bất tiện cho người khác”. Người mẹ không thể chịu đựng được việc ly hôn.
Sau khi cha cô kết hôn lần thứ hai, cô gái đã đến thăm ông. Sau khi sử dụng xong bồn cầu, cô vô thức nhấc nắp bồn cầu lên. Khi đi ra ngoài, người dì hỏi: “Con đã nhấc nắp bồn cầu lên chưa. Lần sau con sẽ không phải nhấc nó lên, cha con luôn để nó như vậy vì sợ rằng việc đi vệ sinh sẽ bất tiện cho con.” Cô gái đã bị sốc khi nghe điều đó. Cuối cùng cô cũng hiểu, không phải là bố không biết cách đối xử tốt với người khác, chỉ là bố không tốt với mẹ.
Ngày hôm đó, cô thẳng thắn hỏi cha mình: “Trước khi ly hôn, ông không còn yêu mẹ bao lâu nữa?”, ông chỉ giữ im lặng và không nói.
Thật vậy, đứa trẻ hiểu mối quan hệ giữa cha mẹ hơn bất kỳ ai khác. Họ có thể hiểu mọi thứ chỉ từ một nắp bồn cầu, một khoảng lặng dài giữa hai người, chỉ nghe thấy âm thanh của TV trong phòng hoặc tránh ánh mắt của nhau. Nó cũng có thể là hình ảnh của một chiếc giường đôi, nhưng thường thì một người đang nằm trong đó, và người kia chỉ về nhà vào ban đêm.

Hôn nhân là để hạnh phúc, ly hôn cũng vậy.

Ly hôn không phải là việc xấu xa, nếu không còn tình yêu nên giải thoát. Hãy sống vì chính mình để con cái được yêu thương.
Quan Sơn Nguyệt kể, thời làm tư vấn tâm lý trẻ em, ông không thể quên cô gái trẻ lần nào gặp ông cũng gục mặt xuống khóc, miệng luôn nói: “Cháu không muốn về nhà”.
Cô gái có một cuộc sống khá bình yên cho đến khi thi đại học. Một tối đó khi đang xem tivi trong nhà, người mẹ bất ngờ chạy vào, ôm con gái nức nở: “Bố con có người phụ nữ khác đã 3 năm nay”. Ngay sau đó, bố cô bất ngờ xông vào đánh mẹ.
Kể từ đó, cả hai không còn giữ thể diện trước mặt con gái. Chỉ cần cô ở nhà, mẹ cô sẽ nói xấu cha cô, ông đã lừa dối và bắt nạt cô như thế nào. Mỗi lần về nhà, hai người họ bắt đầu một cuộc khẩu chiến, kết thúc bằng những món ăn vỡ, uống xong nồi… Nhiều đêm cô gái gặp ác mộng, toàn thân run rẩy, nhìn chằm chằm vào chiếc đồng hồ phía trên. tường cho đến sáng. Cô liên tục quỳ xuống cầu xin họ ly hôn càng sớm càng tốt. Nhưng người mẹ đã kiên quyết: “Tôi sẽ không bao giờ để chúng có được những gì chúng muốn. Nếu tôi đã phải chịu đựng, đừng để họ hạnh phúc”.
“Những câu chuyện như vậy, tôi đã gặp một vài người. Điều gì đau đớn nhất đối với một đứa trẻ? Đó có phải là một cuộc ly hôn? Tôi không nghĩ vậy, vì đó là những cuộc cãi vã, những cuộc đấu tranh, làm tổn thương không ngừng cha mẹ của nhau trước mặt con cái họ”, nhà tâm lý học nói.
Có người hỏi tôi: Một cuộc hôn nhân có nên kết thúc không? Tôi nói với họ rằng hãy suy nghĩ về 3 vấn đề. Một là, nếu bạn cảm thấy cuộc hôn nhân đã thất bại, rời đi là tốt cho cả hai bạn. Thứ hai, nếu bạn ở bên một người cảm thấy nghẹt thở mỗi khi bạn nghĩ về nó, như một cơn ác mộng, thì ly hôn là giải pháp tốt nhất. Và cuối cùng khi con bạn cầu xin và hy vọng bạn sớm ly hôn. Thay vì mang lại sự oán giận cho đứa trẻ, để lại trong tâm trí những ký ức đau buồn của cha mẹ, hãy chia tay càng sớm càng tốt.

Ly hôn không phải là kết thúc, mà là sự khởi đầu

Một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, mọi thứ xung quanh cũng trở nên bất hạnh. Đối với một cuộc hôn nhân tốt đẹp, mọi người tự nhiên tốt hơn.
Nếu bạn không thể tiếp tục ở bên nhau, ly hôn, điều đó không phải là khủng khiếp. Mọi người đều có thời gian để thay đổi, khi tình yêu không còn nữa và những lý tưởng mới xuất hiện sẽ buộc chúng ta phải đưa ra quyết định. Đối với nhiều người, mối quan hệ tiền định này chỉ đơn giản là đã đi đến cuối một chương trong cuộc đời họ, từ đó mở ra một cánh cửa khác với mong muốn được sống trong hòa bình.
Cuộc sống luôn có những biến số bất thường xảy ra, để thách thức con người. Những người có bản lĩnh là những người sẽ vượt qua biến số đó, dù đó là một bước đi khó khăn nhưng họ sẽ tiếp tục tiến về phía trước và tìm thấy hạnh phúc của riêng mình. Ngay cả khi họ không còn là vợ chồng, họ vẫn có thể làm bạn và cùng nhau nuôi dạy những đứa con trưởng thành. Do đó, hãy sống cho chính mình, nhưng đừng bao giờ quên hướng dẫn con những hành động thiết thực khi cha mẹ chia tay: Cha mẹ luôn là người thân của con. Cha mẹ luôn yêu thương bạn, nhưng bây giờ nó sẽ theo một cách khác. “.
Rốt cuộc, hôn nhân là vì hạnh phúc và ly hôn cũng vậy. Ly hôn không có nghĩa là kết thúc, nó chỉ là kết thúc của một câu chuyện.

Nếu bạn gặp khó khăn về các vấn đề pháp lý của việc ly hôn hoặc các vấn đề tranh chấp khác… Hãy nhanh chóng gọi cho Luật Quốc Bảo với hottline: 0763.387.788 để được hướng dẫn chi tiết nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.