Làm sao để ly hôn đơn phương?

Làm sao để ly hôn đơn phương? Xã hội ngày càng phát triển, xung đột xảy ra giữa chồng và vợ trong gia đình ngày càng gia tăng. Khi xung đột không thể giải quyết đạt đỉnh, một trong hai bên chọn kết thúc mối quan hệ để giải phóng cho nhau. LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG là hậu quả của điều này. Để hiểu rõ hơn về các tài liệu, điều kiện, cách nhanh nhất để ly hôn đơn phương và quy trình ly hôn đơn phương, vui lòng đọc bài viết dưới đây của Luật Quốc Bảo.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.
Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.
Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM
Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao
Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

 1. Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là quyết định của một trong hai người trong hôn nhân chấm dứt mối quan hệ hôn nhân mà không cần sự đồng ý của người còn lại. Điều này yêu cầu tiến hành các thủ tục pháp lý thông qua tòa án, bao gồm việc lập đơn đăng ký, nộp đơn và trải qua quá trình xử lý tại tòa án.

2. Các trường hợp của ly hôn đơn phương bao gồm:

Theo quy định: “Khi một trong hai bên yêu cầu ly hôn nhưng sự hòa giải tại Tòa án không thành công, Tòa án sẽ chấp thuận ly hôn nếu có căn cứ cho rằng chồng hoặc vợ đã gây ra bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng.” Sự quan trọng của quyền và nghĩa vụ của chồng vợ gây ra tình trạng hôn nhân trở nên nghiêm trọng, cuộc sống cùng nhau không thể kéo dài, và mục đích của hôn nhân không thể đạt được.

Do đó, ly hôn đơn phương là một thủ tục xuất phát từ mong muốn của một người. Và nếu bạn muốn Tòa án chấp nhận và ban hành quyết định hoặc phán quyết về ly hôn, người chồng phải chứng minh rằng người chồng còn lại đã gây ra bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của cặp vợ chồng, gây ra tình trạng hôn nhân trở nên căng thẳng và kéo dài, và mục đích của hôn nhân không thể đạt được.

Người nộp đơn ly hôn đơn phương không được nằm trong các trường hợp sau đây:

Không có căn cứ để tin rằng người chồng hoặc người vợ đã gây ra bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của người vợ chồng.

Có căn cứ rằng người chồng hoặc người vợ đã gây ra hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của người vợ chồng nhưng không gây ra tình trạng hôn nhân trở nên nghiêm trọng, cuộc sống cùng nhau không thể kéo dài, và mục đích của hôn nhân không thể đạt được.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn nếu vợ đang mang thai, đã sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Nếu người vợ hoặc người chồng biến mất nhưng chưa có Tuyên bố Vắng mặt của Tòa án, Tòa án sẽ không chấp thuận ly hôn.

Trong trường hợp một trong hai người chồng, do bệnh tâm thần hoặc bệnh khác, không thể nhận thức và kiểm soát hành vi của mình, Tòa án sẽ không chấp thuận ly hôn nếu một trong hai trường hợp sau đây xảy ra:

Người yêu cầu ly hôn không phải là cha mẹ hoặc người thân khác của người bị ốm;
Không có căn cứ cho rằng người chồng hoặc người vợ đã gây ra hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe hoặc tinh thần của người bị ốm. (Điều 51 và Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)

ly hôn đơn phương
ly hôn đơn phương

3. Các điều kiện để ly hôn đơn phương

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, hiện nay pháp luật cho phép chồng và vợ ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tuy nhiên, ly hôn này sẽ phải dựa trên cơ sở chứng minh rằng một trong hai bên đã vi phạm nghiêm trọng chế độ vợ chồng. Do đó, dựa trên quy định tại Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, ly hôn theo yêu cầu của một bên được tiến hành trong các trường hợp sau đây:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi một trong hai vợ chồng yêu cầu ly hôn nhưng việc hòa giải tại Tòa án không thành công, Tòa án sẽ chấp nhận ly hôn nếu có căn cứ cho rằng chồng hoặc vợ đã vi phạm bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của họ. Vấn đề của vợ chồng đưa hôn nhân vào tình trạng nghiêm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài và mục tiêu của hôn nhân không được đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người được Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ chấp nhận ly hôn.

Trong trường hợp yêu cầu ly hôn theo quy định tại Khoản 2, Điều 51 của Luật này, Tòa án sẽ chấp nhận ly hôn nếu có chứng cứ cho rằng chồng hoặc vợ đã phạm bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của người kia.

Theo quy định trên, trong trường hợp bạn muốn ly hôn đơn phương chồng mình, bạn phải cung cấp căn cứ để chứng minh rằng chồng của bạn đã vi phạm nghĩa vụ vợ chồng (ví dụ, có hình ảnh và video ghi lại chồng bạn ngoại tình) hoặc có căn cứ để chứng minh rằng chồng bạn thường xuyên phạm bạo lực gia đình chống lại bạn khi hai bạn sống chung, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bạn…

Trong trường hợp bạn có đủ căn cứ như quy định tại Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, bạn có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương và gửi đến Tòa án Nhân dân của quận mà chồng bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương bao gồm:

Đơn yêu cầu ly hôn (theo mẫu: Mẫu đơn yêu cầu ly hôn đơn phương mới nhất);

Giấy kết hôn gốc (trong trường hợp không có giấy kết hôn gốc, bạn có thể nộp bản sao và đi kèm với tài liệu giải thích rõ ràng lý do không có giấy gốc);

Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của chồng và vợ (bản sao công chứng hoặc bản sao đã xác nhận);

Tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có);

Giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh của con cái (nếu có tranh chấp);

Tài liệu chứng minh vi phạm theo quy định tại Điều 56 của Luật này.

4. Hồ sơ ly hôn đơn phương

Mẫu đơn yêu cầu ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu quy định trong Nghị định 04/2018/NQ-HDTP;
Giấy kết hôn gốc. Trong trường hợp mất/không có giấy kết hôn, bạn cần đến Ủy ban nhân dân nơi vợ chồng trước đây đăng ký kết hôn để yêu cầu một bản sao của Giấy Kết hôn.
Bản sao công chứng của thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu của chồng và vợ;
Bản sao công chứng sổ hộ khẩu của chồng và vợ;
Bản sao công chứng của giấy khai sinh của con cái;
Bản sao công chứng của các giấy tờ và tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản của cả chồng và vợ như giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận sở hữu nhà cửa và tài sản gắn liền với đất

5. Toàn bộ thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

5.1 Giải quyết ly hôn đơn phương ở cấp đầu tiên – sơ thẩm

Bước 1: Chuẩn bị và nộp đơn

Chuẩn bị tất cả các tài liệu như đã nêu ở trên.
Người yêu cầu giải quyết ly hôn (người đệ đơn) gửi hồ sơ ly hôn đơn phương tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết bằng các phương thức sau đây:

(i) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

(ii) Gửi bằng dịch vụ bưu chính;

(iii) Nộp trực tuyến qua Cổng Thông tin Điện tử của Tòa án (nếu có).
Bước 2: Thủ tục tiếp nhận đơn

Khi nhận được đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án phải ngay lập tức cấp giấy chứng nhận tiếp nhận đơn cho người đệ đơn (nếu đệ đơn nộp trực tiếp tại Tòa án) hoặc gửi thông báo tiếp nhận đơn cho người đệ đơn (nếu đệ đơn nộp qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tuyến).
Bước 3: Xử lý đơn ly hôn đơn phương

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu, Chánh án Tòa án phân công Một Thẩm phán để xem xét đơn.
Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn và đưa ra một trong các quyết định sau đây:
Yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung đơn;
Tiến hành thủ tục tiếp nhận vụ án theo quy trình thông thường hoặc quy trình tóm tắt nếu vụ án đáp ứng điều kiện để được giải quyết theo quy trình tóm tắt quy định tại Điều 1, Điều 317 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015;
Chuyển đơn kiện sang Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người đệ đơn nếu vụ án thuộc thẩm quyền của một Tòa án khác;
Trả đơn kiện cho người đệ đơn nếu vụ án không thuộc thẩm quyền của Tòa án.
Kết quả của việc xử lý đơn do Thẩm phán quy định tại Điều 3 của Điều lệ này phải được ghi chú trong sổ biên nhận đơn và thông báo cho người đệ đơn qua Cổng Thông tin Điện tử của Tòa án (nếu có).
Bước 4: Tiếp nhận giải quyết ly hôn đơn phương

Sau khi nhận được đơn và các tài liệu và bằng chứng đi kèm, nếu được cho rằng vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án, Thẩm phán phải ngay lập tức thông báo cho người đệ đơn để họ có thể đến Tòa án để hoàn tất thủ tục thanh toán trước cước tố tụng nếu họ phải trả trước cước tố tụng.
Trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc thanh toán trước cước tố tụng, người đệ đơn phải thanh toán trước cước tố tụng và nộp cho Tòa án biên nhận cho trước cước tố tụng.
Thẩm phán tiếp nhận vụ án khi người đệ đơn nộp cho Tòa án biên nhận cho trước cước tố tụng.
Trong trường hợp người đệ đơn được miễn hoặc không cần phải trả trước cước tố tụng, Thẩm phán phải tiếp nhận vụ án sau khi nhận được đơn và các tài liệu và bằng chứng đi kèm.
Bước 5: Tổ chức cuộc họp giao nhận, truy cập tài liệu và bằng chứng, và hòa giải

Trước khi tiến hành cuộc họp, Thẩm phán phải thông báo cho các bên tranh tụng, người đại diện hợp pháp của các bên tranh tụng và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tranh tụng về thời gian, địa điểm và nội dung của cuộc họp.
Trong trường hợp ly hôn đơn phương và không thể hòa giải theo quy định tại Điều 207 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015, Thẩm phán sẽ tiến hành cuộc họp để kiểm tra giao nhận, truy cập và tiết lộ bằng chứng mà không tiến hành hòa giải.
Đối với các tranh chấp về quyền nuôi con sau khi ly hôn hoặc thay đổi người nuôi con trực tiếp sau khi ly hôn, Thẩm phán phải nhận ý kiến từ trẻ em vị thành niên từ bảy tuổi trở lên. Nếu cần thiết, họ có thể mời đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước về gia đình và cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em đến làm chứng và đưa ý kiến.
Trong trường hợp các bên có thể đồng ý về vấn đề cần giải quyết trong vụ án dân sự, Tòa án sẽ lập biên bản ghi nhận hòa giải thành công. Biên bản này sẽ ngay lập tức được gửi cho các bên tham gia phiên hòa giải.
Kết thúc 7 ngày kể từ ngày lập biên bản ghi nhận hòa giải thành công, nếu không có bên nào thay đổi ý kiến về thỏa thuận, Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc Một Thẩm phán được phân công bởi Chánh án Tòa án phải ban hành quyết định công nhận thỏa thuận giữa các bên.
Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày ban hành quyết định công nhận thỏa thuận giữa các bên, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các bên và Vụ Kiểm sát cùng cấp.
Bước 6: Khởi tố phiên xử ly hôn đơn phương cấp đầu tiên

Trong trường hợp các bên không thể hòa giải, trong vòng 01 tháng kể từ ngày quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải khởi tố phiên xử ly hôn đơn phương cấp đầu tiên.
Trong trường hợp có lý do hợp pháp, thời gian này có thể được gia hạn nhưng không được vượt quá 2 tháng. Kết thúc phiên xử, kết quả giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương sẽ được quyết định thông qua án phán.

5.2 Giải quyết ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm

Theo quy định tại Điều 271 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015, khi không đồng ý với toàn bộ hoặc một phần nội dung của án phán và có căn cứ và tài liệu chứng minh rằng kháng cáo là hợp pháp, người chồng và người vợ hoặc những người có quyền và nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo án phán của Tòa án cấp đầu tiên chưa có hiệu lực pháp lý.
Đối với việc kháng cáo án ly hôn, người chồng không thể uỷ quyền cho người khác để thực hiện thủ tục này.

Bước 1: Chuẩn bị kháng cáo

Kháng cáo phải chứa đựng các nội dung chính sau:

Ngày, tháng, năm nộp kháng cáo;
Tên, địa chỉ; Số điện thoại, số fax, địa chỉ email (nếu có) của người kháng cáo;
Kháng cáo toàn bộ hoặc một phần án phán hoặc quyết định của Tòa án cấp đầu tiên chưa có hiệu lực pháp lý;
Lý do kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;
Chữ ký hoặc dấu vân tay của người kháng cáo.
Bước 2: Nộp kháng cáo

Kháng cáo phải được nộp trong thời hạn kháng cáo và tại Tòa án có thẩm quyền để tiếp nhận kháng cáo.
Thời hạn kháng cáo án phán của Tòa án cấp đầu tiên là 15 ngày kể từ ngày án phán; Đối với các bên tranh tụng, đại diện của các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện mà không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt tại án phán vì lý do hợp pháp, thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận án phán hoặc từ ngày án phán được thông báo.
Trong trường hợp một bên tranh tụng, đại diện của một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện có mặt tại phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do hợp pháp, thời hạn kháng cáo được tính từ ngày án phán.
Trong trường hợp kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính, ngày kháng cáo được xác định dựa trên ngày tổ chức dịch vụ bưu chính gửi dấu trên phong bì.

Bước 3: Thanh toán trước cước tố tụng kháng cáo

Sau khi tiếp nhận kháng cáo hợp lệ, Tòa án cấp đầu tiên phải thông báo cho người kháng cáo để họ có thể thanh toán trước cước tố tụng kháng cáo theo quy định của pháp luật, nếu họ không được miễn hoặc không đủ điều kiện. phải trả trước cước tố tụng.
Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc thanh toán trước cước tố tụng kháng cáo, người kháng cáo phải thanh toán trước cước tố tụng kháng cáo và nộp cho Tòa án cấp đầu tiên biên nhận cho trước cước tố tụng kháng cáo. Kết thúc thời hạn này, nếu người kháng cáo không thanh toán trước cước tố tụng kháng cáo, họ sẽ được coi là từ bỏ quyền kháng cáo, trừ khi có lý do hợp pháp.
Trong trường hợp sau khi hết hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc thanh toán trước cước tố tụng kháng cáo, người kháng cáo nộp cho Tòa án một biên nhận cho việc thanh toán trước cước tố tụng kháng cáo. nếu lý do không được nêu rõ, Tòa án cấp đầu tiên yêu cầu người kháng cáo trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu của Tòa án để nộp một văn bản giải thích lý do việc nộp biên nhận trả trước tiền cước tố tụng kháng cáo trễ hạn. Phí tố tụng kháng cáo được nộp cho Tòa án cấp đầu tiên để đưa vào hồ sơ vụ án. Vụ án này được xử lý theo thủ tục”

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương
Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm

Theo quy định tại Điều 203 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015, giai đoạn chuẩn bị phiên tòa cấp phúc thẩm kéo dài trong khoảng 04 tháng, kể từ ngày tiếp nhận vụ án.
Thời hạn này có thể được gia hạn trong trường hợp phức tạp, sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan nhưng không được vượt quá 02 tháng.
Trong suốt thời gian chuẩn bị phiên tòa, nếu có căn cứ để đưa vụ án ra tòa, Thẩm phán sẽ đưa ra quyết định đưa vụ án ra tòa.
Trong vòng 01 tháng kể từ ngày quyết định đưa vụ án ra tòa, Tòa án phải mở phiên tòa cấp phúc thẩm. Trong trường hợp có lý do hợp pháp, thời hạn này là 02 tháng.
Do đó, thời hạn tối đa để giải quyết vụ ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm kéo dài tối đa là 08 tháng, kể từ ngày tiếp nhận vụ án. Trong trường hợp phải thêm tài liệu để Thẩm phán xử lý vụ án hoặc vụ án có nhiều chi tiết phức tạp đòi hỏi thời gian kéo dài để thu thập bằng chứng và làm rõ hơn, thời gian giải quyết ly hôn có thể kéo dài thêm.

6. Thời gian giải quyết cấp phúc thẩm

Theo quy định tại Điều 286 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015, giai đoạn chuẩn bị phiên tòa cấp phúc thẩm kéo dài tối đa là 02 tháng, kể từ ngày tiếp nhận vụ án; Trong trường hợp tình hình phức tạp, nó có thể được gia hạn thêm một tháng.
Trong suốt thời gian chuẩn bị phiên tòa, nếu có căn cứ để đưa vụ án ra tòa, Thẩm phán sẽ đưa ra quyết định đưa vụ án ra tòa.
Trong vòng 01 tháng kể từ ngày quyết định đưa vụ án ra tòa, tòa án phải mở phiên tòa cấp phúc thẩm. Trong trường hợp có lý do hợp pháp, thời hạn này là 02 tháng.
Do đó, thời hạn tối đa để giải quyết khiếu nại án phán về vụ ly hôn là 05 tháng kể từ ngày tiếp nhận vụ án.

Chi phí giải quyết ly hôn đơn phương
Đối với các trường hợp ly hôn không có tranh chấp về tài sản
Tranh chấp về hôn nhân và gia đình không liên quan đến giá trị tài sản là các trường hợp không có tranh chấp về tài sản.
Phí tòa cấp phúc thẩm ở cấp đầu tiên là 300.000 VND.
Phí tòa cấp phúc thẩm ở cấp phúc thẩm là 300.000 VND.
Đối với các trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản
Phí tòa cấp phúc thẩm ở cấp đầu tiên được tính như sau:
Giá trị tài sản Từ 6.000.000 VND trở xuống Mức phí tòa 300.000 VND
Giá trị tài sản Từ trên 6.000.000 VND đến 400.000.000 VND Mức phí tòa  5% của giá trị tài sản tranh chấp
Giá trị tài sản Từ trên 6.000.000 VND đến 400.000.000 VND Mức phí tòa 20.000.000 VND + 4% giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 400.000.000 VND
Giá trị tài sản Từ trên 800.000.000 VND đến 2.000.000.000 VND Mức phí tòa 36.000.000 VND + 3% giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 800.000.000 VND
Giá trị tài sản Từ trên 2.000.000.000 VND đến 4.000.000.000 VND Mức phí tòa 72.000.000 VND + 2% giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 VND
Giá trị tài sản Từ trên 4.000.000.000 VND trở lên Mức phí tòa 112.000.000 VND + 0,1% giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 VND.
Phí tòa cấp phúc thẩm ở cấp phúc thẩm là 300.000 VND.

ly hôn đơn phương
ly hôn đơn phương

7. Cơ quan tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

Theo quy định tại Điều 39 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người yêu cầu phải nộp đơn xin ly hôn đơn phương hoặc giấy chứng nhận ly hôn đơn phương tới Tòa án nơi người bị đơn định cư hoặc làm việc.
Đồng thời, theo Điều 35, Khoản 1 của Luật Tố tụng Dân sự, các tranh chấp liên quan đến hôn nhân và gia đình sẽ được giải quyết bởi Tòa án Nhân dân cấp huyện theo thủ tụng cấp đầu.
Tuy nhiên, nếu những vụ ly hôn này liên quan đến người dân đang cư trú hay tài sản ở nước ngoài, Tòa án Huyện không có thẩm quyền mà thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân dân Tỉnh. (Theo Điều 37 của Luật Tố tụng Dân sự).
Do đó, nếu hai công dân Việt Nam ly hôn tại nước, họ phải nộp đơn ly hôn tới Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi người yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, chẳng hạn như thủ tục ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc hoặc thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài, Tòa án Nhân dân Tỉnh sẽ thực hiện quá trình ly hôn đơn phương.

8. Phân chia quyền nuôi con trực tiếp trong vụ ly hôn đơn phương

Khi ly hôn, về cả văn hóa và pháp luật Việt Nam, cha mẹ phải đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con thơ ấu và con cái đã mất khả năng hành vi dân sự hoặc không có khả năng làm việc và không có tài sản để tự nuôi sống.

Ngoài ra, cha mẹ sẽ thỏa thuận về người sẽ nuôi con trực tiếp. Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, Tòa án sẽ chỉ định một phụ huynh trực tiếp dựa trên lợi ích của trẻ trong tất cả các khía cạnh. Nếu trẻ trên 7 tuổi, Tòa án sẽ xem xét ý kiến của trẻ, nhưng đây không phải là cơ sở duy nhất để Tòa án đưa ra quyết định. Đặc biệt đối với trẻ dưới 36 tháng tuổi, nếu đôi vợ chồng không có thỏa thuận khác, người mẹ phải được ưu tiên nuôi con.

Làm thế nào để giành quyền nuôi con trong vụ ly hôn đơn phương?Giành quyền nuôi con trong trường hợp ly hôn đơn phương là một vấn đề phổ biến. Vậy tôi nên làm gì để thuyết phục Tòa án giao quyền trực tiếp nuôi con cho tôi?Theo nguyên tắc, dựa trên lợi ích của trẻ trong tất cả các khía cạnh, Tòa án sẽ dựa vào thông tin được cung cấp và sau đó xác minh tình trạng vật lý, tâm lý của trẻ, môi trường sống và mối quan hệ của mỗi bên để đánh giá ai sẽ mang lại cuộc sống hạnh phúc và sự phát triển khỏe mạnh cho trẻ.Theo đó, cha hoặc mẹ phải được đánh giá cao về các chi tiết sau đây:Điều kiện vật chất: nhà cửa, thu nhập của mỗi bên, vv dựa trên thông tin được cung cấp hoặc được xác minh về các khoản chi tiêu cố định của người đó để sống, người phụ thuộc, tiêu chuẩn thói quen tiêu dùng để so sánh với mức sống trung bình của trẻ.Điều kiện tinh thần: thời gian dành cho trẻ; cách chăm sóc, dạy dỗ và giáo dục trẻ; tính cách của người đó;…Điều kiện môi trường sống: có phải là vị trí địa lý thuận tiện cho trẻ đi học, chơi, hay là một nơi được đánh giá cao về mức sống, trình độ trí thức, và các yếu tố về trật tự và an ninh,…Ngoài ra, Tòa án cần xem xét đạo đức, lối sống, hoạt động và mối quan hệ khác của trẻ để xem xét ai sẽ ở bên cạnh trẻ để đảm bảo sự phát triển tốt nhất trong tất cả các khía cạnh và không bị ảnh hưởng tiêu cực.

9. Phân chia tài sản hôn nhân trong vụ ly hôn đơn phương

Rất ít vợ chồng ly hôn đơn phương có thể thỏa thuận về việc phân chia tài sản hôn nhân. Do đó, việc xác định nguyên tắc phân chia tài sản chung theo luật là rất quan trọng vì nó giúp người yêu cầu hiểu rõ điều gì là đúng, điều gì là sai và liệu Tòa án đã tuyên án đúng hay chưa. Các quy định mới về phân chia tài sản hôn nhân sau ly hôn như sau:Khi ly hôn, chồng và vợ có quyền tự thỏa thuận với nhau về tất cả các vấn đề, bao gồm việc phân chia tài sản. Trong trường hợp chồng và vợ không thể đạt được thỏa thuận nhưng yêu cầu, Tòa án phải xem xét và quyết định xem có nên áp dụng rề ngộ hôn nhân theo thỏa thuận hay theo pháp luật, phụ thượng theo từng trường hợp cụ thể sẽ được xem xét và giải quyết bởi Tòa án. Cụ thể như sau: Trong trường hợp không có thoả thuận bằng văn bản về chế độ tài sản của chồng và vợ hoặc thoả thuận bằng văn bản về chế độ tài sản của chồng và vợ được Tòa án xem xét và tuyên bố hoàn toàn vô hiệu, chế độ tài sản của vợ sẽ được áp dụng. Chồng phải theo quy định của pháp luật để phân chia tài sản của đôi vợ chồng khi ly hôn; Trong trường hợp có thoả thuận bằng văn bản về chế độ tài sản của chồng và vợ và tài liệu này không bị tòa án tuyên bố hoàn toàn vô hiệu, nội dung của thoả thuận sẽ được áp dụng để phân chia tài sản của chồng và vợ khi ly hôn. Đối với các vấn đề không được thỏa thuận bởi chồng và vợ hoặc thoả thuận không rõ ràng hoặc không hợp lệ, các quy định tương ứng tại Điểm 2, 3, 4, 5, Điều 59 và Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và Gia đình để phân chia tài sản của chồng và vợ khi ly hôn.Khi giải quyết vụ ly hôn, nếu có yêu cầu tuyên bố thoả thuận về chế độ tài sản của đôi vợ chồng không hợp lệ, Tòa án sẽ xem xét và giải quyết nó cùng lúc với yêu cầu phân chia tài sản của đôi vợ chồng khi ly hôn.

Khi phân chia tài sản chung của chồng và vợ khi ly hôn, Tòa án phải xác định xem chồng và vợ có quyền và nghĩa vụ tài sản với người thứ ba hay không để đưa người thứ ba vào vụ án là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong trường hợp chồng và vợ có quyền và nghĩa vụ tài sản với người thứ ba mà họ yêu cầu giải quyết, Tòa án phải giải quyết khi phân chia tài sản chung của đôi vợ chồng. Trong trường hợp chồng và vợ có nghĩa vụ đối với người thứ ba và người thứ ba không yêu cầu giải quyết, Tòa án sẽ hướng dẫn họ giải quyết trong vụ án khác.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo quy định của pháp luật được áp dụng để phân chia tài sản của đôi vợ chồng khi ly hôn, tài sản chung của đôi vợ chồng, trong nguyên tắc, được chia thành hai phần nhưng còn xem xét các yếu tố sau đây để xác định: Xác định tỷ lệ tài sản mà chồng và vợ được phân chia:

Trong đó:

“Hoàn cảnh gia đình và của chồng và vợ” là tình trạng năng lực pháp lý, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản và khả năng làm việc và tạo ra thu nhập sau ly hôn của chồng và vợ cũng như các thành viên gia đình khác và chồng và vợ có quyền và nghĩa vụ cá nhân và tài sản theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Bên đối diện gặp khó khăn hơn sau ly hôn sẽ được nhận một phần lớn hơn tài sản so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận tài sản để đảm bảo sự duy trì và ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với tình hình thực tế của gia đình và chồng và vợ;
“Đóng góp của chồng và vợ vào việc tạo ra, duy trì và phát triển tài sản chung” là đóng góp của tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của chồng và vợ trong việc tạo ra, duy trì và phát triển tài sản chung. Người vợ ở nhà chăm sóc con cái và gia đình mà không đi làm được tính là một người lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của người chồng hoặc vợ đi làm. Bên đóng góp nhiều sẽ nhận nhiều hơn;
“Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để đảm bảo cho các bên có thể tiếp tục làm việc và tạo ra thu nhập” có nghĩa là việc phân chia tài sản chung giữa chồng và vợ phải đảm bảo rằng cả hai vợ chồng có thể tiếp tục hoạt động chuyên nghiệp của họ; đối với chồng và vợ đang tham gia hoạt động sản xuất và kinh doanh để tiếp tục sản xuất và kinh doanh để tạo ra thu nhập và phải trả cho bên kia sự khác biệt về giá trị tài sản. Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ chồng, con nhỏ hoặc con cái đã mất năng lực hành vi dân sự. công việc và không có tài sản để tự nuôi sống. civil micro;
“Lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền và nghĩa vụ của chồng và vợ” là lỗi của một trong hai vợ chồng vi phạm quyền và nghĩa vụ cá nhân và tài sản của đôi vợ chồng, dẫn đến ly hôn.
Giá trị tài sản chung của chồng và vợ và tài sản riêng của chồng và vợ được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết vụ án lần đầu.

Khi giải quyết phân chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người vợ, con nhỏ và con cái đã mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng hành vi dân sự và không có tài sản để tự nuôi sống.

Nếu tôi muốn đệ đơn ly hôn đơn phương nhưng mất Giấy Chứng nhận Kết hôn, tôi nên làm gì?
Bạn phải nộp đơn đề nghị (đơn đơn ly hôn) cùng với các tài liệu khác bao gồm Giấy Chứng nhận Kết hôn gốc. Nếu thiếu tài liệu gốc, Tòa án sẽ không chấp nhận vụ án. Tuy nhiên, một bản sao của Giấy Chứng nhận cũng được Tòa án chấp nhận. Bạn cần nộp đơn xin cấp bản sao Giấy Chứng nhận Kết hôn tại Ủy ban Nhân dân phường/xã nơi đăng ký kết hôn.

Liệu thủ tục ly hôn đơn phương có thể được giải quyết mà không cần hoà giải không?
Hoà giải tại cơ sở (tại cấp xóm, xã, hoặc địa phương) là một thủ tục tùy chọn. Tuy nhiên, hoà giải tại Tòa án là một thủ tục bắt buộc không chỉ áp dụng cho thủ tục ly hôn đơn phương mà còn áp dụng cho thủ tục ly hôn theo thỏa thuận.

Tòa án gọi mấy lần trong thủ tục ly hôn đơn phương?
Dựa trên các bước thủ tục ly hôn đơn phương được trình bày ở trên, có thể thấy rằng Tòa án gọi nhiều lần trong thủ tục ly hôn đơn phương để:

Yêu cầu thêm tài liệu nếu hồ sơ ly hôn không đầy đủ.
Lấy lời khai và thu thập bằng chứng.
Tiến hành hoà giải.
Phiên tòa tại cấp đầu tiên: Phiên tòa đầu tiên có thể bị hoãn từ một đến nhiều lần vì các lý do khác nhau, do đó, bạn sẽ được gọi bởi Tòa án nhiều lần liên quan đến phiên tòa cấp đầu tiên.

Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu?
Ly hôn đơn phương được xác định là một vụ án dân sự (vụ án đệ đơn ly hôn). Do đó, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, thời hạn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương là 4 tháng; Trong các trường hợp phức tạp, thời hạn này có thể được kéo dài thêm 2 tháng.
Do đó, khi một bên yêu cầu ly hôn đơn phương, phải xác định rằng thời gian giải quyết sẽ không nhanh chóng như thủ tục ly hôn theo thỏa thuận.

Giải quyết ly hôn tại cấp đầu tiên: Từ 4 đến 6 tháng (nếu tranh chấp phức tạp, thời hạn này có thể kéo dài hơn).
Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: Từ 3 đến 5 tháng (nếu có án phúc thẩm về phiên tòa đầu tiên).

Có thể sửa đổi hoặc rút lại đơn đề nghị ly hôn đơn phương được không?
Có ba lần mà người đơn có thể thay đổi, bổ sung hoặc rút bớt một phần yêu cầu ly hôn của mình (ly hôn đơn phương), đó là:

Thay đổi hoặc rút lại đơn đề nghị ly hôn trước khi mở phiên tòa cấp đầu tiên.
Trước khi mở phiên tòa cấp đầu tiên, dựa trên phần 7, phần IV của Công văn số 01/2017/GD-TANDTC:
Trước khi đưa vụ án ra phiên tòa cấp đầu tiên, Tòa án sẽ tổ chức cuộc họp để kiểm tra việc trao đổi, tiếp cận, tiết lộ bằng chứng và hoà giải. Tòa án sẽ chấp nhận việc thay đổi hoặc bổ sung yêu cầu vụ kiện nếu việc này được thực hiện trước khi mở phiên họp này mà không có ràng buộc về việc thay đổi hoặc bổ sung này có vượt ra khỏi phạm vi vụ kiện ban đầu hay không.
Thay đổi hoặc rút lại đơn đề nghị ly hôn tại phiên tòa cấp đầu tiên.
Theo quy định tại phần 7, phần IV của Công văn số 01/2017/GD-TANDTC:
Trong trường hợp người đơn đề nghị thay đổi hoặc bổ sung yêu cầu vụ kiện tại phiên tòa cấp đầu tiên, Tòa án sẽ xem xét xem thay đổi hoặc bổ sung yêu cầu vụ kiện có vượt ra khỏi phạm vi vụ kiện ban đầu hay không. Và Tòa án chỉ chấp nhận khi việc thay đổi yêu cầu không vượt ra khỏi phạm vi vụ kiện ban đầu như quy định tại Điều 244.1 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.
Thay đổi hoặc rút lại đơn đề nghị ly hôn tại phiên tòa cấp phúc thẩm.
Tại phiên tòa cấp phúc thẩm, người đơn chỉ có thể rút lại đơn đề nghị ly hôn nếu người đáp ứng đồng ý, dựa trên Điều 299 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

10. Một số câu hỏi liên quan đến ly hôn đơn phương 

10.1 Nếu tôi muốn đệ đơn ly hôn đơn phương nhưng mất Giấy Chứng nhận Kết hôn, tôi nên làm gì?

Bạn phải nộp đơn đề nghị (đơn đơn ly hôn) cùng với các tài liệu khác bao gồm Giấy Chứng nhận Kết hôn gốc. Nếu thiếu tài liệu gốc, Tòa án sẽ không chấp nhận vụ án. Tuy nhiên, một bản sao của Giấy Chứng nhận cũng được Tòa án chấp nhận. Bạn cần nộp đơn xin cấp bản sao Giấy Chứng nhận Kết hôn tại Ủy ban Nhân dân phường/xã nơi đăng ký kết hôn.

10.2 Liệu thủ tục ly hôn đơn phương có thể được giải quyết mà không cần hoà giải không?

Hoà giải tại cơ sở (tại cấp xóm, xã, hoặc địa phương) là một thủ tục tùy chọn. Tuy nhiên, hoà giải tại Tòa án là một thủ tục bắt buộc không chỉ áp dụng cho thủ tục ly hôn đơn phương mà còn áp dụng cho thủ tục ly hôn theo thỏa thuận.

10.3 Tòa án gọi mấy lần trong thủ tục ly hôn đơn phương?

Dựa trên các bước thủ tục ly hôn đơn phương được trình bày ở trên, có thể thấy rằng Tòa án gọi nhiều lần trong thủ tục ly hôn đơn phương để:

Yêu cầu thêm tài liệu nếu hồ sơ ly hôn không đầy đủ.
Lấy lời khai và thu thập bằng chứng.
Tiến hành hoà giải.
Phiên tòa tại cấp đầu tiên: Phiên tòa đầu tiên có thể bị hoãn từ một đến nhiều lần vì các lý do khác nhau, do đó, bạn sẽ được gọi bởi Tòa án nhiều lần liên quan đến phiên tòa cấp đầu tiên.

10.4 Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Ly hôn đơn phương được xác định là một vụ án dân sự (vụ án đệ đơn ly hôn). Do đó, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, thời hạn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương là 4 tháng; Trong các trường hợp phức tạp, thời hạn này có thể được kéo dài thêm 2 tháng.
Do đó, khi một bên yêu cầu ly hôn đơn phương, phải xác định rằng thời gian giải quyết sẽ không nhanh chóng như thủ tục ly hôn theo thỏa thuận.

Giải quyết ly hôn tại cấp đầu tiên: Từ 4 đến 6 tháng (nếu tranh chấp phức tạp, thời hạn này có thể kéo dài hơn).
Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: Từ 3 đến 5 tháng (nếu có án phúc thẩm về phiên tòa đầu tiên).

10.5 Có thể sửa đổi hoặc rút lại đơn đề nghị ly hôn đơn phương được không?

Có ba lần mà người đơn có thể thay đổi, bổ sung hoặc rút bớt một phần yêu cầu ly hôn của mình (ly hôn đơn phương), đó là:

Thay đổi hoặc rút lại đơn đề nghị ly hôn trước khi mở phiên tòa cấp đầu tiên.
Trước khi mở phiên tòa cấp đầu tiên, dựa trên phần 7, phần IV của Công văn số 01/2017/GD-TANDTC:
Trước khi đưa vụ án ra phiên tòa cấp đầu tiên, Tòa án sẽ tổ chức cuộc họp để kiểm tra việc trao đổi, tiếp cận, tiết lộ bằng chứng và hoà giải. Tòa án sẽ chấp nhận việc thay đổi hoặc bổ sung yêu cầu vụ kiện nếu việc này được thực hiện trước khi mở phiên họp này mà không có ràng buộc về việc thay đổi hoặc bổ sung này có vượt ra khỏi phạm vi vụ kiện ban đầu hay không.
Thay đổi hoặc rút lại đơn đề nghị ly hôn tại phiên tòa cấp đầu tiên.
Theo quy định tại phần 7, phần IV của Công văn số 01/2017/GD-TANDTC:
Trong trường hợp người đơn đề nghị thay đổi hoặc bổ sung yêu cầu vụ kiện tại phiên tòa cấp đầu tiên, Tòa án sẽ xem xét xem thay đổi hoặc bổ sung yêu cầu vụ kiện có vượt ra khỏi phạm vi vụ kiện ban đầu hay không. Và Tòa án chỉ chấp nhận khi việc thay đổi yêu cầu không vượt ra khỏi phạm vi vụ kiện ban đầu như quy định tại Điều 244.1 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.
Thay đổi hoặc rút lại đơn đề nghị ly hôn tại phiên tòa cấp phúc thẩm.
Tại phiên tòa cấp phúc thẩm, người đơn chỉ có thể rút lại đơn đề nghị ly hôn nếu người đáp ứng đồng ý, dựa trên Điều 299 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

10.6 Có thể uỷ quyền thủ tục ly hôn đơn phương được không?

Bạn không thể uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương (cũng như ly hôn thỏa thuận) thay bạn bởi đây là một quyền cá nhân không thể chuyển giao, dựa trên Điều 4, Điều 85 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. “Đối với việc ly hôn, người đứng ra không được uỷ quyền cho người khác tham gia vào kiện sự thay mình.”
Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp ly hôn đơn phương mà các bên không cần phải tự thực hiện thủ tục.

Dưới đây là các trường hợp như vậy:

Nếu một trong hai vợ chồng, do bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác, không thể nhận thức và kiểm soát hành vi của họ, và cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe hoặc tinh thần của họ, người thân yêu cầu
Tòa án ly hôn theo quy định tại Điều 2, Điều 51 của Luật Hôn nhân và Gia đình.
Nếu người đơn yêu cầu ly hôn đơn phương từ bên đáp ứng đã mất năng lực hành vi: Tòa án sẽ bổ nhiệm người giám hộ đại diện cho người đó để giải quyết vụ kiện.
Mặc dù không thể uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, người đứng ra vẫn có quyền thuê luật sư để hỗ trợ và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong suốt quá trình kiện tụng. Việc thuê luật sư không bắt buộc nhưng được đề xuất nếu vụ án ly hôn đơn phương phức tạp với nhiều tranh chấp.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.