Lừa đảo qua mạng cách nhận biết

Lừa đảo qua mạng cách nhận biết. Tình hình tội phạm mạng ngày càng gia tăng với tính chất vô cùng phức tạp, chúng sử dụng những thủ đoạn rất tinh vi khiến nạn nhân khó lường. Vậy, nạn nhân nên làm gì khi rơi vào lừa đảo trực tuyến? Báo cáo gian lận trực tuyến ở đâu?

Lừa đảo qua mạng xã hội là một hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến, trong đó kẻ gian sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, hoặc LinkedIn để lừa đảo người dùng bằng cách gửi tin nhắn, email, hoặc thông báo giả mạo.

Một số hình thức lừa đảo qua mạng xã hội phổ biến bao gồm:

 1. Lừa đảo tài khoản: Kẻ gian sử dụng một tài khoản giả mạo hoặc chiếm đoạt tài khoản của một người dùng thật để gửi thông điệp giả mạo, yêu cầu thông tin cá nhân hoặc yêu cầu chuyển khoản tiền.
 2. Lừa đảo qua email: Kẻ gian gửi email giả mạo từ các công ty hay tổ chức uy tín để lừa người nhận cung cấp thông tin cá nhân hoặc đăng nhập vào tài khoản của mình thông qua liên kết đính kèm.
 3. Lừa đảo qua trò chơi trực tuyến: Kẻ gian tạo ra các trò chơi trực tuyến giả mạo như game đánh bài, đua xe, bóng đá, và yêu cầu người chơi đăng ký, nạp tiền để chơi, sau đó chiếm đoạt tiền của họ.

Để tránh bị lừa đảo qua mạng xã hội, bạn nên luôn cẩn thận với các thông điệp không xác định nguồn gốc và đừng chia sẻ thông tin cá nhân hay tài khoản của mình với bất kỳ ai trên mạng xã hội nếu bạn không chắc chắn rằng họ là người thật sự. Ngoài ra, bạn nên sử dụng một phần mềm chống virus và cập nhật thường xuyên các bản vá bảo mật để bảo vệ thiết bị của mình khỏi các cuộc tấn công mạng.

lua dao
Cảnh báo lừa đảo qua mạng

Thế nào là lừa đảo qua mạng?

Các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành chưa có quy định giải thích cách thức gian lận, nhưng gian lận có thể hiểu là việc sử dụng thủ đoạn gian dối để lừa dối người khác chiếm đoạt tài sản hoặc để đạt được một số mục đích khác.
Thủ đoạn lừa đảo rất đa dạng, được sử dụng để che giấu nội dung sai sự thật để khiến người khác tin, tin đó là thật và giao tiền, tài sản khác cho kẻ lừa đảo. Các hình thức gian lận phổ biến bao gồm: Sử dụng giấy tờ giả mạo; nằm; giả làm cơ quan nhà nước…
Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng điều này để tiếp cận thêm nhiều “con mồi” rồi thực hiện các hành vi lừa đảo. Có thể thấy, lừa đảo trực tuyến là một hình thức phổ biến của tội phạm trực tuyến.
Tóm lại, lừa đảo trực tuyến là việc sử dụng các thủ đoạn lừa đảo thông qua mạng máy tính, internet, các đối tượng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo hay qua Email… cho tiền hoặc tài sản và sau đó chiếm đoạt tài sản.

Nhiều thủ đoạn lừa đảo qua mạng ai cũng nên biết để tránh

Một số thủ đoạn lừa đảo qua mạng phổ biến

Các hình thức lừa đảo qua Internet, mạng viễn thông, qua ứng dụng trực tuyến… đã có dấu hiệu gia tăng trong những năm gần đây, với nhiều cách chiếm đoạt tiền của người dân. Dưới đây là một số thủ thuật lừa đảo thường được sử dụng:
– Đối tượng chiếm dụng kiểm soát Facebook, Zalo của nạn nhân,… tài khoản, sau đó sử dụng tài khoản này để nhắn tin yêu cầu người thân, bạn bè chuyển tiền, nạp tiền điện thoại theo hướng dẫn và chiếm đoạt.
– Nhắn tin cho nạn nhân đã trúng giải thưởng có giá trị lớn, yêu cầu quyên góp để hỗ trợ quỹ cho người nghèo, người tàn tật bằng cách chuyển tiền vào một tài khoản nhất định hoặc mua thẻ điện thoại để chuyển thông tin cho nạn nhân sau đó đã bị đánh cắp thông tin.

– Đăng quảng cáo việc làm lên Facebook và dụ dỗ nạn nhân trở thành nhân viên bán hàng, sau đó yêu cầu nạn nhân bỏ ra một số tiền nhất định để mua hàng trên các sàn giao dịch như Shopee, Lazada, Amazon, Ebay… , đánh giá sản phẩm, nạn nhân sẽ được trả tiền cho hàng hóa và trả thêm một tỷ lệ phần trăm hoa hồng. Sau đó, đối tượng sẽ thực hiện hai kịch bản:

 • Một là chiếm đoạt luôn số tiền mua hàng của nạn nhân và xóa liên hệ;
 • Hai là chúng sẽ chuyển một khoản tiền hoa hồng nhỏ cho nạn nhân để tạo niềm tin, sau đó khi có những đơn hàng lớn hơn, nạn nhân đã nhận hàng thì các đối tượng này sẽ “bùng” tiền và chặn liên hệ…

Cảnh giác vụ lừa đảo qua mạng của người nước ngoài

Do mạng xã hội ngày càng phổ biến, nó có nhiều đặc điểm như ẩn danh, liên kết nhiều quốc gia, v.v. Do đó, các vụ lừa đảo trực tuyến hiện nay không chỉ đến từ các đối tượng trong nước mà còn từ các đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia. 
Trong đó, kịch bản lừa đảo phổ biến của những người nước ngoài này là kết bạn trên Facebook, Zalo,… để làm quen và tiếp cận “con mồi”. Sau khi nói chuyện một lúc và tạo được niềm tin từ nạn nhân, các đối tượng đề nghị chuyển tiền mặt làm quà.
Sau đó, chúng tiếp tục giả danh nhân viên ngân hàng để thông báo cho nạn nhân biết nạn nhân có bưu kiện gửi từ nước ngoài và yêu cầu nạn nhân chuyển trước một khoản tiền để nộp thuế, phí, phương tiện đi lại… Ngay sau khi nạn nhân đưa ra yêu cầu, họ sẽ lấy toàn bộ số tiền và xóa liên hệ.
Theo khoản 5 Điều 25 của Công ước Bưu chính Thế giới, Nghị định thư cuối cùng, các mặt hàng không được chấp nhận hoặc bị cấm gửi bao gồm:
– Cấm không được đưa tiền kim loại, tiền giấy, chứng khoán, bạch kim đã làm việc hoặc chưa làm việc séc du lịch, vàng hoặc bạc, đá quý, đồ trang sức hoặc các vật phẩm có giá trị khác trên:
+ Đối với các mặt hàng không khai báo, tuy nhiên, nếu được pháp luật của nước gửi, nhận cho phép thì các mặt hàng trên vẫn có thể được gửi trong phong bì niêm phong như một bưu chính được đánh số;
+ Đối với các bưu kiện không kê khai giá trao đổi giữa hai nước chấp nhận mở dịch vụ bưu kiện đã khai báo.
Ngoài ra, các cơ quan bưu chính có quyền cấm gửi vàng thỏi trong các mặt hàng khai báo hoặc không khai báo đến hoặc đi từ lãnh thổ của họ, hoặc quá cảnh qua quốc gia đó. Các quốc gia có quyền giới hạn giá trị thực tế của các mặt hàng này.
Như vậy, tiền là một trong những hàng hóa, vật phẩm bị cấm gửi qua đường bưu điện nên sẽ không thể có người từ nước ngoài gửi tiền mặt qua đường bưu điện về Việt Nam làm quà biếu. Mọi người cần chú ý đến điều này để không bị mắc bẫy.

Cần biết gì để không sập bẫy các chiêu trò lừa đảo qua mạng?

Để không rơi vào bẫy lừa đảo, bạn đọc cần trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản về các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến, đồng thời lưu ý một số cách để tránh những điều sau: 
Hãy cẩn thận khi nhận được liên kết hoặc tệp qua Facebook, Zalo…
Khi nạn nhân bị lừa click vào đường link đến một website độc hại, dù chưa làm gì ở website đó nhưng về mặt kỹ thuật, kẻ xấu có thể đã cài đặt mã độc trên thiết bị của nạn nhân. Khi đó, hacker có đủ quyền kiểm soát máy tính, đánh cắp dữ liệu và thông tin tài khoản. 
Do đó, không truy cập các liên kết không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ về sự an toàn của các liên kết đó.
Thường xuyên thay đổi mật khẩu cho các tài khoản mạng xã hội
Thay đổi mật khẩu cho các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo,… nhằm mục đích tăng tính bảo mật của tài khoản. Bạn phải bật bảo vệ mật khẩu nhiều lớp, khi đặt mật khẩu dùng nhiều ký tự đặc biệt kết hợp với số để nâng cao bảo mật. Bởi, nếu mật khẩu quá dễ đoán hoặc quá dài sẽ không đảm bảo tính bảo mật thì các đối tượng sẽ lợi dụng kẽ hở này để xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội và thực hiện các hành vi lừa đảo đánh cắp. lấy tài sản.
Ngoài ra, người dùng mạng xã hội nên cài đặt thêm phần mềm diệt virus, thường xuyên cập nhật các bản vá lỗi phần mềm và hệ điều hành.

“Tỉnh táo” trước những tin tuyển dụng làm CTV việc nhẹ, lương cao

Đối với công việc cộng tác viên cho các cửa hàng thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki…, cần kiểm tra rõ thông tin về hàng hóa, nhà cung cấp qua nhiều nguồn khác nhau để xác minh tính xác thực. thây. Đồng thời, không chuyển tiền đặt cọc theo yêu cầu nếu không biết bên tuyển dụng có uy tín hay không…

Các phòng tránh lừa đảo qua mạng

Để phòng tránh bị lừa đảo qua mạng, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 1. Kiểm tra địa chỉ URL: Trước khi truy cập vào một trang web, hãy kiểm tra địa chỉ URL và đảm bảo rằng nó là một địa chỉ đáng tin cậy. Đừng truy cập vào các liên kết không rõ nguồn gốc.
 2. Sử dụng phần mềm chống virus và bảo mật: Cài đặt và cập nhật thường xuyên phần mềm chống virus và bảo mật để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng và lừa đảo.
 3. Không chia sẻ thông tin cá nhân: Không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc tài khoản của bạn với bất kỳ ai trên mạng xã hội nếu bạn không chắc chắn rằng họ là người thật sự.
 4. Luôn kiểm tra địa chỉ email của người gửi: Nếu bạn nhận được email yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc đăng nhập vào tài khoản của mình, hãy kiểm tra địa chỉ email của người gửi và đảm bảo rằng đó là một địa chỉ đáng tin cậy.
 5. Hạn chế thông tin trên mạng xã hội: Hạn chế thông tin cá nhân của bạn trên mạng xã hội để giảm thiểu nguy cơ bị lừa đảo qua mạng.
 6. Cẩn thận với các thông điệp không xác định nguồn gốc: Đừng mở các thông điệp không xác định nguồn gốc hoặc không xác định được người gửi.
 7. Kiểm tra tài khoản ngân hàng thường xuyên: Kiểm tra tài khoản ngân hàng của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng không có giao dịch lạ.
 8. Tăng cường kiến thức về an ninh mạng: Nâng cao kiến thức của bạn về an ninh mạng bằng cách đọc các tài liệu về chủ đề này và cập nhật các thông tin mới nhất về các chiêu trò lừa đảo qua mạng.
 1. Cẩn thận với các quảng cáo và khuyến mãi: Không tin vào các quảng cáo hoặc khuyến mãi quá hấp dẫn trên mạng xã hội. Nếu bạn quan tâm, hãy tìm hiểu thêm thông tin về công ty hoặc sản phẩm trên các trang web đáng tin cậy.
 2. Sử dụng mật khẩu mạnh: Sử dụng mật khẩu mạnh và độc nhất cho mỗi tài khoản để giảm thiểu nguy cơ tài khoản bị đánh cắp hoặc hack.
 3. Tự giác và cảnh giác: Hãy luôn tự giác và cảnh giác trên mạng xã hội. Nếu bạn thấy bất kỳ hoạt động nào bất thường hoặc không đáng tin cậy, hãy đưa ra cảnh báo hoặc báo cáo cho nhà cung cấp dịch vụ hoặc cơ quan chức năng.
 4. Không tải xuống phần mềm không rõ nguồn gốc: Không tải xuống hoặc cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc từ các trang web không đáng tin cậy.
 5. Kiểm tra các quyền truy cập ứng dụng: Kiểm tra và quản lý các quyền truy cập ứng dụng trên tài khoản mạng xã hội của bạn. Hãy cẩn thận khi ủy quyền quyền truy cập cho các ứng dụng của bên thứ ba.
 6. Không trả tiền trước: Không trả tiền trước cho các sản phẩm hoặc dịch vụ trên mạng xã hội mà bạn không chắc chắn về tính đáng tin cậy của chúng.
 7. Luôn có trí nhớ và sự cảnh giác: Luôn giữ trí nhớ và sự cảnh giác trên mạng xã hội. Hãy luôn nhớ rằng không có gì miễn phí trên mạng và hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ các rủi ro và biện pháp phòng ngừa của mình trước khi sử dụng mạng xã hội.

Bị lừa đảo qua mạng, tố cáo ở đâu?

Thông thường, với những trò lừa đảo trực tuyến, sẽ rất khó để xác định chính xác thông tin của kẻ lừa đảo vì nhân chứng sẽ sử dụng thông tin giả mạo hoặc ẩn danh. Do đó, sẽ rất khó để tự lấy lại tiền lừa đảo.
Thay vào đó, nạn nhân của lừa đảo trực tuyến có thể chuyển sang các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hỗ trợ và giải quyết.

Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm gồm:

 • Cơ quan điều tra;
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;
 • Viện kiểm sát các cấp;
 • Các cơ quan, tổ chức khác: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Như vậy, người bị hại trong các vụ lừa đảo qua mạng có thể tố cáo hành vi phạm tội tới các cơ quan nêu trên để được giải quyết kịp thời.

Đường dây nóng trình báo về hành vi lừa đảo

 • Đường dây nóng 113 và trang Facebook của Công an thành phố Hà Nội, địa chỉ: https://www.facebook.com/ConganThuDo;
 • Đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053;
 • Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam: https://canhbao.ncsc.gov.vn.
 • Đối với người dân tại TP. Hồ Chí Minh: Gọi đến số điện thoại đường dây nóng: 08.3864.0508

Hồ sơ tố cáo lừa đảo qua mạng thế nào? Mẫu Đơn tố cáo mới nhất

Khi tố cáo lừa đảo qua mạng tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết, cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn trình báo công an;

– Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân của bị hại (bản sao công chứng);

– Chứng cứ kèm theo để chứng minh.

Lưu ý, người tố cáo cần thu thập và lưu giữ các bằng chứng liên quan đến hành vi lừa đảo, các biên lai, video, ghi âm cuộc nói chuyện, giao dịch giữa hai bên. Trong đó, có thể sử dụng bằng chứng là các file ghi âm, ảnh chụp, video… để nộp cho cơ quan Công an.

Mẫu đơn tố cáo tội phạm

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

Kính gửi: CÔNG AN ……………………………………………………………….

Tôi tên là :……………………………………………SĐT………………

CCCD số : ……………………………………………………………………..

ĐKHKTT : …………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại : …………………………………………………………………….

Tôi làm đơn này xin trình báo với Quý cơ quan việc như sau:

…..………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

Để bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của tôi và gia đình, đồng thời, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến quyền tài sản của công dân, nay tôi đề nghị Qúy cơ quan xem xét các vấn đề sau đây:

……………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………

Xin chân thành cảm ơn.

Tài liệu kèm theo:

……, ngày …. tháng ….. năm……

Người làm đơn

Lừa đảo qua mạng bị xử lý thế nào?

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm có thể là bất kỳ người nào từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại điều 12 BLHS về tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chủ thể của tội phạm không phải là người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Tức là nếu từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà chỉ có người trên 16 tuổi mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Xử phạt hành chính

Căn cứ theo theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

– Khung 01:

Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng – 03 năm trong trường hợp:

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá từ 02 triệu đồng – dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

– Khung 02:

Phạt tù từ 02 – 07 năm nếu thuộc một trong các trường hợp:

+ Có tổ chức;

+ Có tính chất chuyên nghiệp;

+ Tài sản chiếm đoạt trị giá từ 50 – dưới 200 triệu đồng;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc danh nghĩa cơ quan, tổ chức;…

– Khung 03:

Phạt tù từ 07 – 15 năm nếu thuộc một trong các trường hợp:

+ Tài sản chiếm đoạt trị giá từ 200 – dưới 500 triệu đồng;

+ Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

– Khung 04:

Phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân nếu thuộc một trong các trường hợp:

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên;

+ Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Hình phạt bổ sung

– Phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng;

– Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm;

– Bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Xử lý hình sự

Theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong trường hợp tài sản mà họ chiếm đoạt trị giá từ 02 đồng trở lên hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp:

– Đã bị phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản của mà còn vi phạm;

– Đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội: Cướp tài sản; Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; Cướp giật tài sản; cưỡng đoạt tài sản; trộm cắp tài sản;… chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

– Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội;

– Tài sản bị chiếm đoạt là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Luật Quốc Bảo vừa gửi đến các bạn bài viết: Lừa đảo qua mạng cách nhận biết  rất mong với những thông tin vừa cung cấp sẽ góp phần cải thiện tình trạng lừa đảo trên mạng xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.