Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam mới nhất

Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam cần tiến hành như thế nào? Thủ tục ra sao? Hãy tìm hiểu thông tin này với Luật Quốc Bảo thông qua bài viết sau.

Hiện nay, xu hướng kết hôn với người nước ngoài ngày càng phổ biến, theo đó ly hôn với các yếu tố nước ngoài xảy ra thường xuyên. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và các tài liệu hướng dẫn.

Nếu bạn vẫn gặp vấn đề, không rõ ràng hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua đường dây nóng / Zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn miễn phí.

luat su ly hon 1
Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam mới nhất

Tham khảo thêm: Thủ tục ly hôn 

Mục lục

Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là gì?

Điều 127 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định rằng ly hôn liên quan đến các yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp cụ thể như:

  • Ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài;
  • Ly hôn giữa người nước ngoài thường trú tại Việt Nam theo yêu cầu.

Nếu trong trường hợp là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam tại thời điểm yêu cầu ly hôn, việc ly hôn sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật của quốc gia nơi chồng và vợ cư trú cùng nhau. Nếu không có nơi thường trú chung, việc giải quyết phải tuân theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết bất động sản nước ngoài khi ly hôn phải tuân theo luật pháp của quốc gia nơi có bất động sản.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, xu hướng kết hôn với người nước ngoài ngày càng phổ biến, theo đó ly hôn với các yếu tố nước ngoài xảy ra thường xuyên. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và các tài liệu hướng dẫn.

Theo Điều 3, Điều 35, Điều 37 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết các vụ ly hôn với các yếu tố nước thuộc về Tòa án nhân dân của tỉnh.

Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Khoản 4, Điều 35 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, nếu ly hôn xảy ra với một công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với một công dân của một quốc gia láng giềng cư trú trong cùng khu vực, ở khu vực biên giới với Việt Nam, quyền tài phán thuộc về Tòa án Nhân dân cấp huyện.

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Để thực hiện ly hôn với các yếu tố nước ngoài, cần phải chuẩn bị giấy ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn hoặc Đơn xin công nhận đồng ý ly hôn (theo mẫu của tòa án).

– Giấy chứng nhận kết hôn gốc (nếu có), trong trường hợp Giấy chứng nhận kết hôn gốc bị mất, phải nộp bản sao được chứng nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; Hộ chiếu (bản sao được chứng nhận).

– Bản sao giấy khai sinh của trẻ (nếu có con).

– Bản sao chứng thực chứng từ và tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Giấy tờ chứng minh rằng một bên ở nước ngoài (nếu có)

Lưu ý:

Nếu cả hai bên đăng ký kết hôn theo luật pháp nước ngoài và muốn ly hôn tại Việt Nam, họ phải có được sự hợp pháp hóa lãnh sự của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và hoàn thành các thủ tục được ghi trong tài liệu đăng ký tại Sở Tư pháp trước khi nộp đơn ly hôn tại tòa án.

Các bước để thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

ly hon don phuong voi nguoi nuoc ngoai tai viet nam
Các bước để thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Gửi hồ sơ hợp lệ để ly hôn tại tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Trong vòng 7 -15 ngày, Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Tòa án sẽ gửi thông báo thanh toán tạm ứng.

Bước 3: Trả trước các chi phí tòa án dân sự tại Phòng Thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng lệ phí tòa án cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên hòa giải tại tòa án và tiến hành các thủ tục ly hôn tại Tòa án theo các thủ tục sơ thẩm.

Thời gian giải quyết các vụ ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Thời gian giải quyết các vụ ly hôn liên quan đến các yếu tố nước ngoài là 4 – 6 tháng kể từ ngày chấp nhận theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Theo các quy định của Nghị quyết 326/2016 / UBTVQH14, bản án lệ phí sơ thẩm trong vụ ly hôn là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản. Nếu có tranh chấp về tài sản, phí tòa án được xác định theo giá trị của tài sản.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là thủ tục ly hôn trong đó bên nước ngoài bắt buộc phải định cư tại Việt Nam theo các thủ tục trong Bộ luật tố tụng dân sự của Việt Nam. Thủ tục ly hôn cho người nước ngoài tại Việt Nam được giải quyết với các ký tự sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án Nhân dân có thẩm quyền của tỉnh hoặc thành phố;

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo cho bạn để trả trước đơn đăng ký;

Bước 3: Trả trước cho đơn xin dân sự để kiểm tra tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và trả lại tiền tạm ứng cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và quá trình sẽ diễn ra theo quy định của pháp luật.

Thời gian của tòa án để xử lý thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Ly hôn đồng thuận: khoảng 1 đến 2 tháng;

Ly hôn đơn phương: ở cấp độ sơ thẩm khoảng 4 đến 6 tháng (nếu bị đơn vắng mặt, có tranh chấp tài sản …, có thể mất nhiều thời gian hơn). Khiếu nại từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo).

Trong trường hợp ly hôn vắng mặt, khoảng thời gian là từ 12 đến 24 tháng (do thủ tục ủy thác tư pháp).

Cơ quan giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Theo các quy định về thủ tục ly hôn với người nước ngoài, quyền tài phán thuộc về Tòa án Nhân dân của tỉnh / thành phố.

Thủ tục ly hôn với các thành phần nước ngoài tại Việt Nam

– Đơn ly hôn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Chứng minh thư và đăng ký hộ gia đình;

– Giấy khai sinh của trẻ em;

– Các tài liệu và bằng chứng khác chứng minh tài sản chung như: LURC (sách đỏ); Đăng ký xe; Tiết kiệm…

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Hướng dẫn và tư vấn cho khách chuẩn bị các tài liệu được đệ trình tại Tòa án để yêu cầu ly hôn với các yếu tố nước ngoài;
Hồ sơ soạn thảo và các tài liệu liên quan cho khách hàng;
Hỗ trợ khách hàng hoàn thành thủ tục ly hôn với các yếu tố nước ngoài cho đến khi Tòa án ra quyết định ly hôn.

Thời gian ly hôn với người nước ngoài

Trong các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự, mất bao lâu để giải quyết một vụ ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam? Bởi vì thời gian xử lý ly hôn của người nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố, rất khó để xác định một khoảng thời gian cụ thể.

Dựa trên tiến trình của phiên tòa cũng như kinh nghiệm lâu dài về thực hành pháp luật trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, thời gian giải quyết các vụ ly hôn với người nước ngoài thường diễn ra như sau:

Thời gian ly hôn theo sự đồng ý của người nước ngoài: Khoảng 1 đến 4 tháng;

Thời điểm ly hôn đơn phương với người nước ngoài: ở cấp độ sơ thẩm là khoảng 4 đến 6 tháng (nếu bị đơn vắng mặt, có tranh chấp tài sản, v.v., nó có thể mất nhiều thời gian hơn). Khiếu nại từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo).

Trong trường hợp ly hôn vắng mặt

Trong trường hợp ly hôn vắng mặt, khoảng thời gian là từ 12 đến 24 tháng (do thủ tục ủy thác tư pháp).

Thời gian tiến hành thủ tục ly hôn với người nước ngoài sẽ tuân theo các bước sau:
Bước 1: Người phối ngẫu nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án Nhân dân của tỉnh hoặc thành phố nơi bị đơn cư trú;

Bước 2: Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện với các tài liệu hợp lệ, Tòa án sẽ chấp nhận và giải quyết vụ án và sẽ đưa ra thông báo thanh toán tạm ứng phí tòa án cho người khởi kiện.

Bước 3: Dựa trên thông báo của Tòa án, các bên liên quan phải trả trước chi phí tòa án tại Phòng Thi hành án dân sự cấp huyện và trả lại việc nhận tiền tạm ứng của tòa án cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án chấp nhận vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung và đưa ra phán quyết và quyết định giải quyết vụ án.

Luật sư tư vấn về thủ tục ly hôn

Hiện tại, có nhiều trường hợp chồng phải ra nước ngoài làm việc và sinh sống. Vì khoảng cách địa lý, xa mặt và trái tim, họ không còn tình cảm với nhau, mục đích của hôn nhân không thể đạt được. Do đó, ly hôn để kết thúc một cuộc hôn nhân không hạnh phúc là một lựa chọn cho nhiều cặp vợ chồng. Vì vậy, trong trường hợp một bên ở nước ngoài, thủ tục ly hôn với người nước ngoài khác với thông thường, nơi ly hôn được nộp, v.v. Đây là những vấn đề mà nhiều người phải đối mặt.

Nếu bạn không biết các quy định pháp lý về ly hôn, bạn không biết hỏi ai, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc bằng cách gọi 076 338 7788, một luật sư sẽ tư vấn và trả lời cho bạn.

Ngoài ra, để biết thêm các quy định cụ thể, bạn có thể tham khảo tình huống mà Luật Quốc Bảo khuyên dưới đây:

Thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài

luat su ly hon 2
Thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Câu hỏi:

Thưa ông, tôi có một câu hỏi để hỏi. Bây giờ tôi muốn ly hôn với vợ, nhưng vợ tôi đã tự nguyện đi làm ở nước ngoài tại Đài Loan trong 5 tháng. Tôi nộp đơn lên tòa án tỉnh nhưng tòa án yêu cầu tôi phải có địa chỉ của vợ tôi ở Đài Loan để nhận đơn. Do đó, tôi muốn hỏi luật sư về các giải pháp và thủ tục để tôi có thể giải quyết và đơn phương ly hôn. Tôi chân thành cảm ơn bạn.

Trả lời:

Xin chào, cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Quốc Bảo, trong trường hợp bạn hỏi, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Về thẩm quyền giải quyết ly hôn

Theo các quy định tại các Điều 28, 37, 39 và 469 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết các vụ ly hôn trong trường hợp một đương sự ở nước ngoài và người kia ở Việt Nam thuộc thẩm quyền giải quyết vụ ly hôn. quyết định của Tòa án Nhân dân tỉnh nơi bị đơn cư trú.

Do đó, để ly hôn, anh ta phải nộp hồ sơ ly hôn và các tài liệu kèm theo lên Tòa án Nhân dân tỉnh nơi vợ anh ta cư trú tại Việt Nam trước khi ra nước ngoài làm việc.

Nếu trong trường hợp bạn không có địa chỉ

Nếu trong trường hợp bạn không có địa chỉ của vợ hoặc vợ bạn cố tình che giấu địa chỉ, thì:
Theo Nghị quyết số 01/2003 / NQ-HDTP (ngày 16 tháng 4 năm 2003 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân, hướng dẫn áp dụng luật trong giải quyết một số tranh chấp dân sự và dân sự).

Trong trường hợp nếu người trả lời ở nước ngoài không có địa chỉ

Trong trường hợp nếu người trả lời ở nước ngoài không có địa chỉ, không có thông tin hoặc che giấu địa chỉ, để nguyên đơn trong nước không thể biết địa chỉ hoặc thông tin của họ, việc giải quyết như sau:

Thứ nhất

– Trong trường hợp bị cáo ở nước ngoài không có địa chỉ và không có thông tin về họ (ngay cả người thân của họ cũng không có địa chỉ hoặc thông tin về họ), Tòa án sẽ ra quyết định tạm thời giải quyết vụ án.

Quyết định vụ việc theo quy định khi không thể tìm thấy địa chỉ của người trả lời và giải thích cho nguyên đơn rằng họ có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án quận nơi họ thường trú để tuyên bố bị cáo mất tích hoặc chết theo quy định của pháp luật. luật tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

Thứ hai

– Nếu họ biết thông qua người thân của họ rằng họ vẫn có liên lạc với người thân trong nước, nhưng người thân của họ không cung cấp địa chỉ và thông tin của người trả lời cho Tòa án, họ sẽ không tuân thủ yêu cầu. của Tòa án thông báo cho bị đơn gửi lời khai tới Tòa án.

Đây được coi là trường hợp bị cáo cố tình che giấu địa chỉ của mình, từ chối tuyên bố hoặc từ chối cung cấp các tài liệu cần thiết. Nếu Tòa án đã đưa ra yêu cầu thứ hai, nhưng người thân của họ cũng từ chối cung cấp địa chỉ và thông tin của người trả lời cho Tòa án cũng như từ chối tuân thủ yêu cầu của Tòa án để thông báo cho người trả lời, sau đó Tòa án đưa vụ án ra xét xử trong trường hợp vắng mặt của bị đơn theo thủ tục chung.

Thứ ba

Sau phiên tòa, Tòa án cần gửi ngay một bản sao bản án hoặc quyết định cho người thân của bị đơn để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành đăng công khai bản sao bản án hoặc quyết định tại trụ sở của Ủy ban Nhân dân. cấp xã nơi bị đơn cư trú lần cuối và nơi người thân của bị đơn cư trú để đương sự có quyền kháng cáo theo luật tố tụng (điểm b, tiểu mục 2.1, Phần II).

Tài liệu và thủ tục ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

– Giấy chứng nhận kết hôn gốc.

– Một bản sao thường trú hoặc tạm trú của vợ hoặc chồng cũ.

– Bản sao chứng minh thư hoặc bản sao hộ chiếu của vợ chồng.

Bằng chứng về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà…

– Bản sao giấy khai sinh của trẻ (nếu có).

Thủ tục ly hôn đơn phương với các yếu tố nước ngoài?

Câu hỏi:

Chào. Luật sư cho tôi hỏi về luật ly hôn khi vợ ở nước ngoài. Vợ tôi đã ở nước ngoài 4 tháng, tôi không đồng ý để cô ấy đi nhưng vợ tôi vẫn đi. Và khi mọi thứ kết thúc, cặp đôi không vui, tôi yêu cầu vợ tôi quay lại sống với chồng và con, nhưng vợ tôi từ chối.

Vợ tôi cũng làm phiền tôi và gia đình tôi. Mối quan hệ của cặp đôi đang tan vỡ. Vì vậy, tôi không thể tiếp tục sống như thế này. Vì vậy, tôi muốn ly hôn và có quyền nuôi con, vậy thủ tục nên là gì? Và nếu vợ tôi không chấp nhận đơn ly hôn viết tay, liệu việc ly hôn có được giải quyết không? Tôi đến từ A. Vợ tôi đến từ B. Nhận trợ giúp từ một luật sư.

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đề cập đến các trường hợp tương tự sau:
Theo đó, trong trường hợp người vợ không ký vào tờ đơn ly hôn với sự đồng ý của cô ấy, anh ta có thể đơn phương nộp đơn ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam và gửi nó đến Tòa án Nhân dân tỉnh nơi người vợ đăng ký thường trú để giải quyết.

Về hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn;
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc); Nếu bạn không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ban đầu, bạn phải có được chứng nhận từ Ủy ban Nhân dân của tỉnh nơi đăng ký kết hôn.
+ Sổ hộ gia đình, chứng minh nhân dân (bản sao được chứng nhận);
+ Giấy khai sinh của trẻ em (bản sao được chứng nhận – nếu có);
+ Tài liệu và bằng chứng khác chứng minh tài sản chung
+ Sau đó, bạn mang tất cả các tài liệu trên để nộp tại: Tòa án Nhân dân của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Chính phủ Trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

Thủ tục tái sinh con và ly hôn khi vợ ở nước ngoài

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi muốn hỏi về trường hợp của tôi như sau: Chúng tôi có con gái 1 năm nay 5 tuổi, vợ tôi đã nhập giấy khai sinh từ quê nhà. Bây giờ, vợ tôi bỏ đi vì lý do không rõ, không thể liên lạc được. Vợ tôi không để lại giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy khai sinh cho con đi học.

Tôi đã đến chỗ của vợ tôi nhưng họ nói rằng con và vợ tôi phải có giấy chứng nhận kết hôn để cấp lại giấy khai sinh của con tôi. Tôi không có tất cả các tài liệu, hồ sơ nơi con tôi sinh ra, tôi phải làm gì để đăng ký lại cho con tôi để nó có thể đi học?

Vấn đề khác:

Vợ tôi đi làm ở nước ngoài nhưng không có cuộc thảo luận nào giữa vợ và chồng, nhưng vợ tôi tự nguyện làm thủ tục xuất khẩu lao động, Vợ tôi không để lại các tài liệu như đăng ký kết hôn, giấy khai sinh cho con đi học.

Tôi thấy một gia đình như vậy không còn hạnh phúc, tôi muốn nộp đơnly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, tôi cần những tài liệu gì và làm thủ tục. Con gái tôi hiện đang sống với tôi. Xin hãy giúp tôi với luật sư.

Trả lời từ luật sư:

Chúng tôi muốn trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về vấn đề cải chính khai sinh

Và theo Điều 28 của Luật Dân sự 2014, sửa đổi và bổ sung một số điều khoản của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và xác thực:

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi hộ tịch và sửa chữa

Người yêu cầu đăng ký thay đổi hoặc sửa chữa hộ tịch phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tài liệu đầy đủ theo quy định tại Khoản 1 của Điều này, nếu nhận thấy rằng việc thay đổi hoặc sửa chữa hộ tịch là có căn cứ, phù hợp với các quy định của pháp luật dân sự và luật dân sự. 

Theo luật pháp liên quan

Theo luật pháp liên quan, hộ tịch – cán bộ tư pháp sẽ ghi vào sổ hộ tịch, cùng với người yêu cầu đăng ký thay đổi hộ tịch hoặc sửa chữa, đăng nhập vào sổ hộ tịch và báo cáo với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã để phát hành trích xuất. cho người yêu cầu.

Trường hợp 1

Trong trường hợp thay đổi hộ tịch hoặc sửa chữa liên quan đến giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn, viên chức dân sự sẽ ghi lại sự thay đổi hoặc sửa chữa hộ tịch trong giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn.

Trong trường hợp cần xác minh, thời hạn có thể được kéo dài không quá 03 ngày làm việc.

Trong trường hợp thay đổi hoặc sửa chữa hộ tịch được đăng ký ngoài nơi đăng ký hộ tịch trước đó, Ủy ban Nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản, kèm theo một bản sao trích xuất hộ tịch, cho Ủy ban Nhân dân nơi đăng ký. hộ tịch trước đây để ghi vào sổ hộ tịch.

Trường hợp 2

Trong trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là một cơ quan đại diện, Ủy ban Nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản, kèm theo một bản sao trích xuất hộ tịch, cho Bộ Ngoại giao để chuyển đến cơ quan đại diện để ghi vào sổ hộ tịch. chủ tịch

Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn phải đến Bộ Tư pháp của Ủy ban Nhân dân xã nơi sinh con được đăng ký để thực hiện thủ tục sửa chữa cho anh ta.

Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

Để tiến hành thủ tục ly hôn khi vợ bạn sống và làm việc ở nước ngoài, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

Theo các hướng dẫn trong câu hỏi (1) và (2)

Cơ quan giải quyết ly hôn:

– Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình, bao gồm: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, phân chia tài sản khi kết hôn. ly hôn; Tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn; Hỗ trợ tranh chấp; Tranh chấp về phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân…

Cụ thể, Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm về ly hôn liên quan đến các yếu tố nước ngoài là Tòa án Nhân dân của tỉnh.

Trường hợp 1

Trong trường hợp của mình, anh ta đã nộp đơn ly hôn lên Tòa án Nhân dân nơi vợ anh ta có hộ khẩu thường trú để Tòa án chấp nhận và giải quyết việc ly hôn của anh ta. Và anh ta đã cung cấp cho tòa án địa chỉ của vợ anh ta ở quốc gia nơi vợ anh ta, để tòa án có thể liên lạc với vợ anh ta để giải quyết vụ ly hôn.

Thủ tục giải quyết sẽ như sau:

Đối với trường hợp một công dân Việt Nam cư trú tại nước này có đơn xin ly hôn với một công dân Việt Nam đã ra nước ngoài (bị đơn), Tòa án phân biệt như sau khi ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam:

Thứ nhất

– Nếu có thể liên hệ với bị cáo ở nước ngoài thông qua người thân của mình, Tòa án thông qua người thân đó sẽ gửi tuyên bố của nguyên đơn ra nước ngoài cho bị đơn ở nước ngoài và yêu cầu họ trả lời tòa án. các thông tin sau. lời khai hoặc tài liệu cần thiết để giải quyết ly hôn. Dựa trên lời khai và tài liệu nhận được, tòa án đã xét xử thủ tục chung.

Thứ hai

Nếu thực sự không thể liên lạc với bị cáo ở nước ngoài, tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án và giải thích với nguyên đơn rằng họ có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án Nhân dân cấp huyện địa phương nơi bị đơn tọa lạc. cư dân tuyên bố người trả lời mất tích hoặc chết. Đây là cơ sở để chấm dứt hôn nhân.

Thứ ba

– Nếu có căn cứ để cho thấy người thân của bị đơn biết nhưng không cung cấp địa chỉ và thông tin của bị đơn cho tòa án hoặc không tuân thủ yêu cầu của Tòa án (trước tiên một phần), sau đó đây được coi là trường hợp của bị đơn. cố tình che giấu địa chỉ, từ chối tuyên bố. Đã đưa ra yêu cầu thứ hai nhưng người thân của họ vẫn từ chối hợp tác, tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử trong trường hợp vắng mặt của bị đơn theo thủ tục chung.

Sau phiên tòa, Tòa án sẽ gửi ngay một bản sao bản án hoặc quyết định cho người thân của bị đơn, đồng thời đăng công khai bản sao bản án hoặc quyết định tại trụ sở của Ủy ban Nhân dân cấp xã về nơi cư trú cuối cùng của bị đơn. con cáo. , để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo luật tố tụng.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm khi khách hàng muốn tìm hiểu về Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua đường dây nóng / Zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.