Mẫu đơn tố cáo đánh người

Mẫu đơn tố cáo đánh người. Tố cáo là việc cá nhân dựa theo thủ tục những quy định của Luật để thông báo, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về hành vi trái pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào. Cá nhân gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Mặt khác, người dân cũng có thể tự tố cáo gửi cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp có người có hành vi ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy, viết đơn tố cáo tội đánh người gây thương tích như thế nào? Mời các bạn đọc qua bài viết của Luật Quốc Bảo để hiểu và nắm rõ các quy định về hình thức tố cáo hành hung có thể giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về pháp luật.

luat to cao
Luật tố cáo

Căn cứ pháp lý

  • Bộ Luật Hình Sự 2015
  • Luật tố cáo 2018
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Khái niệm về tố cáo

Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Luật Tố cáo 2018 khái niệm của tố cáo như sau:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

Tố cáo là cá nhân theo thủ tục quy định tại Luật này mà thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại. đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, bao gồm:

a) Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ;

b) Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực.”

Thủ tục nộp đơn tố cáo đánh người gây thương tích

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi phát hiện hành vi cố ý gây thương tích trên thực tế, công dân có quyền tố giác tội cố ý gây thương tích cho cơ quan công an để cơ quan có thẩm quyền xử lý. điều tra và giải quyết.
Đầu tiên, bạn cần nộp đơn tố giác tội phạm và tố cáo (thường được gọi là tố giác cố ý gây thương tích) cho cơ quan công an cấp huyện nơi cố ý gây thương tích.
Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, cơ quan Công an trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc quyết định không truy tố. khởi tố vụ án hình sự.
Trường hợp vụ việc bị tố cáo có nhiều tình tiết phức tạp hoặc cần kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố cáo có thể kéo dài hơn, nhưng không quá hai tháng theo quy định tại Điều 147 của Bộ luật Tố tụng. hình sự năm 2015.
Nếu sau hai tháng, cơ quan công an không giải quyết vụ việc của bạn hoặc không giải quyết thỏa đáng thì bạn có thể làm đơn khiếu nại và gửi đến người đứng đầu cơ quan công an đó để yêu cầu giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn. và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Cách viết đơn tố cáo đánh người gây thương tích

Đơn tố cáo phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người yêu cầu, thể hiễn rõ ngày, tháng, năm làm đơn và các nội dung sau:

Phần kính gửi

Ghi rõ tên cơ quan tiếp nhận đơn tố cáo hành vi cố ý gây thương tích. Như đã đã cập ở trên, cơ quan tiếp nhận đơn trong trường hợp này là cơ quan Công an xã/phường hoặc Công an quận/huyện xảy ra vụ việc.

Thông tin người tố cáo và người bị tố cáo

Cần thể hiện các thông tin sau:

Họ và tên người tố cáo, người bị tố cáo;

Năm sinh;

Số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp;

Địa chỉ đăng ký thường trú;

Địa chỉ liên hệ;

Số điện thoại liên lạc.

Lý do tố cáo

Để việc tố cáo được xem xét và cơ quan công an có căn cứ điều tra, xác minh, đương sự cần giải thích rõ các nội dung sau:

Nguyên nhân dẫn đến sự việc,

Diễn biến và địa điểm xảy ra sự việc,

Thời điểm bắt đầu và kết thúc hành vi vi phạm,

Quan hệ của người bị hại với đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích (có mâu thuẫn, thù oán gì không?)

Mô tả rõ đặc điểm về các đối tượng đó để công an truy tìm,

Có hay không việc can ngăn, chống đỡ, cấp cứu,…

Giám định của cơ sở y tế kết luận về thương tích và tình trạng sức khỏe của người bị hại…

Có nhân chứng không,….

Yêu cầu giải quyết tố cáo

Sau khi tóm tắt lại vụ việc, bạn cần chốt lại yêu cầu giải quyết xử lý hình sự với đối tượng đã cố ý thực hiện hành vi gây thương tích:

Đưa ra căn cứ pháp lý chứng minh hành vi của người bị tố cáo đã vi phạm điều khoản nào theo quy định của pháp luật. (Nếu có các chứng cứ kèm theo như ghi âm, video sự việc)

Đề nghị Cơ quan Công an giải quyết, xem xét trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật để có căn cứ xử lý đối tượng có hành vi đánh người gây thương tích theo quy định pháp luật.

Mức phạt đối với tội đánh người, hành vi cố ý gây thương tích

– Tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định mức xử phạt hành chính: phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.”

– Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 quy định chế tài xử phạt đối với hành vi cố ý gây thương tích như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Một số lưu ý cơ bản khi viết đơn tố cáo đánh người gây thương tích

– Thứ nhất là làm đơn tố cáo hành vi đánh người, cố ý gây thương tích cho cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, điền đầy đủ thông tin đầy đủ, chính xác, biên bản sự việc phải nêu rõ sự việc. Càng chi tiết càng tốt.
– Thứ hai là về các tài liệu kèm theo, đặc biệt là kết quả giám định thương tích vì đây là cơ sở quan trọng nhất để quyết định Cơ quan điều tra có quyết định khởi tố vụ án hay không.
– Thứ ba là cấu thành tội cố ý gây thương tích theo Bộ luật Hình sự 2015, còn phải dựa vào nhiều yếu tố như: chủ thể, đối tượng, mặt chủ quan, mặt khách quan; các yếu tố khác như động cơ, mục đích, công cụ, phương tiện phạm tội,…

Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-o0o——

…………………….., ngày ………..  tháng ……….. năm ………………

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

(Về hành vi cố ý gây thương tích với người khác của……….. xảy ra tại………..)

 

Kính gửi:  ………………….. (Các Cơ quan như phần thẩm quyền tiếp nhận)

Tôi tên là : …………………………………………. sinh năm ……………….

CMND/CCCD số……………………. do CA…………………… cấp ngày……/……/………………….

 Nơi đăng ký HKTT: …………………………………………………………………………………………………………………………………………

          Tôi làm đơn này để xin trình bày và kiến nghị với quý Cơ quan một sự việc diễn ra như sau:

          – Tôi có quen biết đối tượng tên là……………………………………………………………………(có xảy ra mâu thuẫn, thù oán, gì không?)……… Nếu không biết rõ về đối tượng trên thì cần phải mô tả rõ đặc điểm về các đối tượng đó để cơ quan Công an tiến hành truy tìm…

Ngày…….. trên đoạn đường thuộc địa phận………(mô tả chi tiết cụ thể về tình tiết sự việc…….) , hậu quả, thương tích……..

           Nay tôi làm đơn này để trình báo toàn bộ sự việc trên cho quý Cơ quan được biết. Đề nghị Cơ quan có thẩm quyền giải quyết, xem xét trưng cầu giám định về tỷ lệ thương tật của tôi để có căn cứ tiến hành việc xử lý các đối tượng……. về hành vi đánh người gây thương tích theo quy định pháp luật.

Tôi xin cam đoan những sự kiện và tình tiết nêu trên là đúng sự thật nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Cơ quan. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Gửi kèm theo:

– CMND/CCCD,sổ hộ khẩu (bản sao);

– Các giấy tờ khác có liên quan…

Người tố giác

(Ký, ghi rõ họ tên)

Tố cáo là việc cá nhân dựa theo thủ tục những quy định của Luật để thông báo, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về hành vi trái pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, tổ chức nào. Cá nhân gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Mặt khác, người dân cũng có thể tự tố cáo gửi cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp có người có hành vi ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy, viết đơn tố cáo tội đánh người gây thương tích như thế nào? Mời các bạn đọc qua bài viết của Luật Quốc Bảo để hiểu và nắm rõ các quy định về hình thức tố cáo hành hung có thể giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.