Làm thế nào để thảo luận về quy tắc và hòa thuận sau ly hôn với người còn lại?

Làm thế nào để thảo luận về quy tắc và hòa thuận sau ly hôn với người còn lại? Chia tay, chuyển từ mối quan hệ người chồng và người vợ thành mối quan hệ bạn bè. Hành động như vậy, ngoài việc làm cho việc chia tay dễ dàng hơn, còn giúp cho đứa con chung của cặp đôi tránh được một số mất mát và bất lợi. Đối với đứa trẻ, việc gặp gỡ và nhận được sự quan tâm từ cả hai phụ huynh sẽ dễ dàng hơn. Điều này cũng giúp mỗi người không bị ảnh hưởng đến sự nghiệp, công việc và danh tiếng xã hội của họ. Ngay cả nghệ sĩ được nhắc đến trước đó cũng tự hào về vấn đề này. Điều này cũng giúp anh ta cảm thấy nhẹ nhõm khi bước tiếp. Không phải ai cũng có hành vi văn minh như đã đề cập. Nhiều gia đình “tan vỡ” ngay lập tức có xung đột về tài sản, quyền nuôi con, vv., khiến họ coi nhau như người lạ, thậm chí là kẻ thù.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

1. Không tranh chấp để thảo luận về quy tắc và hòa thuận sau ly hôn

1.1 Tranh chấp ly hôn là gì?

Để hiểu về thuật ngữ “tranh chấp ly hôn”, trước hết, chúng ta cần hiểu rõ thuật ngữ “ly hôn”. Khái niệm ly hôn có thể được hiểu theo nghĩa rộng là sự chấm dứt mối quan hệ hôn nhân theo quyết định của Tòa án sau khi có yêu cầu từ một hoặc cả hai bên trong cuộc hôn nhân. Theo đó, tất cả trách nhiệm pháp lý và nghĩa vụ của cả chồng và vợ trong hôn nhân, cùng với các trách nhiệm dân sự khác, sẽ bị hủy bỏ. Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền ra quyết định chấm dứt mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

Về pháp lý, thuật ngữ “Ly hôn” được quy định trong Khoản 14 Điều 3 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quyết định hoặc phán quyết có hiệu lực pháp lý của Tòa án”. Đây được coi là định nghĩa đầy đủ và chính xác nhất để xác định khái niệm về sự kết thúc mối quan hệ hôn nhân trong phạm vi của pháp luật.

Ngoài ra, khi nói về tranh chấp ly hôn, trong Khoản 1, Điều 28 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 có quy định rằng ly hôn thuộc loại tranh chấp về hôn nhân và gia đình và nằm trong thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Tranh chấp ly hôn xảy ra khi các bên liên quan không thể tự thỏa thuận hoặc đồng tình với nhau để giải quyết một vấn đề cụ thể liên quan đến quyền và nghĩa vụ pháp lý của họ sau khi ly hôn. Do đó, tranh chấp ly hôn được hiểu là các tranh chấp về quyền, lợi ích và nghĩa vụ pháp lý của các bên trong mối quan hệ pháp lý của hôn nhân và gia đình.

thảo luận về quy tắc và hòa thuận sau ly hôn
thảo luận về quy tắc và hòa thuận sau ly hôn

1.2 Chủ thể trong tranh chấp ly hôn

Kết quả thực tế đã chỉ ra rằng tranh chấp ly hôn thường rất phức tạp, thường kéo dài và đòi hỏi nhiều thời gian, tài chính và cố gắng từ các bên liên quan. Để đáp ứng đúng yêu cầu của các bên liên quan, việc xác định chính xác chủ thể của tranh chấp trong cuộc tranh cãi đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Những tranh chấp thường xuất hiện trong tranh chấp ly hôn bao gồm: tranh chấp quyền nuôi con chung và tranh chấp về tài sản (bao gồm tài sản chung và nợ chung của cặp vợ chồng).

1.3 Tranh chấp về quyền nuôi con

Khi ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con trở thành một vấn đề nhạy cảm và phức tạp. Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình quy định một số nguyên tắc cơ bản để giải quyết vấn đề này một cách hợp lý và công bằng.

Trước hết, việc đặt ra một thỏa thuận giữa cặp đôi về ai sẽ chăm sóc trực tiếp cho con cái sau ly hôn là ưu tiên hàng đầu. Thỏa thuận này cần phải xác định rõ trách nhiệm và quyền của cả hai bên đối với việc chăm sóc và nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, nếu không có thỏa thuận, Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền quyết định vấn đề này. Tòa án sẽ xem xét và quyết định người sẽ chăm sóc trực tiếp cho con dựa trên lợi ích tốt nhất của trẻ. Điều này đòi hỏi xem xét nhiều yếu tố, bao gồm:

Yếu tố vật chất: Yếu tố này được xem xét dựa trên khả năng tài chính của các bố mẹ. Người muốn đòi quyền nuôi con cần phải chứng minh rằng họ có khả năng cung cấp điều kiện sống tốt cho con cái, bao gồm chỗ ở, học tập, y tế và tiền giải trí. Khả năng cung cấp môi trường cho trẻ chơi, giải trí và tương tác xã hội là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của con cái.

Yếu tố tâm lý: Sự phát triển tâm lý của trẻ cũng cần sự quan tâm. Yếu tố này được xem xét dựa trên đạo đức và phẩm hạnh của bố hoặc mẹ. Đồng thời, tình yêu thương và khả năng dành thời gian chăm sóc và giáo dục con cái cũng là yếu tố quan trọng.

Thứ hai, trong trường hợp trẻ em từ 7 tuổi trở lên, ý kiến của trẻ cũng được xem xét trong quá trình giải quyết vấn đề quyền nuôi con. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi thường sẽ được giao cho mẹ nuôi trực tiếp, nhưng điều này cũng phụ thuộc vào khả năng và điều kiện của mẹ. Trong trường hợp mẹ không có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dạy con hoặc trong trường hợp bố mẹ có thỏa thuận khác phù hợp hơn cho lợi ích của trẻ, Tòa án sẽ xem xét và đưa ra quyết định.

Trong quá trình giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con, Tòa án tập trung vào đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ. Mục tiêu chính là xác định những người có khả năng cung cấp môi trường tốt nhất cho trẻ phát triển một cách toàn diện, về cả thể chất và tinh thần.

1.4 Tranh chấp về tài sản chung

Nếu có tranh chấp giữa vợ chồng liên quan đến việc chia tài sản khi ly hôn, Tòa án sẽ áp dụng các quy định tại Khoản 2, Điều 50 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, và quá trình giải quyết tranh chấp sẽ được giải quyết một cách công bằng và hợp lý, áp dụng các nguyên tắc cơ bản để giải quyết vấn đề tranh chấp nhưng nhiều yếu tố khác cũng có thể được xem xét trong từng trường hợp cụ thể.

Trong quá trình giải quyết vấn đề chia tài sản giữa vợ chồng khi ly hôn, chúng ta cần phải chú ý. Tòa án phải xác định rõ tài sản chung bao gồm gì. Đồng thời, xác định xem vợ hoặc chồng có quyền và nghĩa vụ liên quan đến bên thứ ba hay không. Nếu có, bên thứ ba phải được đưa vào quá trình làm việc như một người có quyền và nghĩa vụ. Trong trường hợp vợ chồng có quyền và nghĩa vụ liên quan đến bên thứ ba, nếu họ đưa ra yêu cầu giải quyết, Tòa án phải bao gồm nó trong quá trình giải quyết cùng với việc giải quyết tranh chấp giữa vợ và chồng. Trong trường hợp có một bên thứ ba liên quan đến tài sản chung của cặp vợ chồng nhưng không đưa ra yêu cầu giải quyết, Tòa án sẽ hướng dẫn họ giải quyết tranh chấp khác.

1.5 Nguyên tắc chia tài sản giữa vợ chồng khi ly hôn?

Liên quan đến vấn đề chia tài sản, nó sẽ được chia theo các quy định tại Điều 59, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cụ thể quy định các nguyên tắc chia tài sản như sau:

Nguyên tắc chia đôi (Khoản 2, Điều 59, luật hôn nhân và gia đình) nhưng xem xét các yếu tố sau đây:
Tình cảnh của gia đình và của vợ chồng;

Các đóng góp của chồng và vợ trong việc tạo ra, duy trì và phát triển tài sản chung. Lao động của vợ chồng trong gia đình được xem xét như lao động có thù lao;

Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để cả hai bên có thể tiếp tục làm việc và tạo thu nhập;

Lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

Do đó, nguyên tắc chia đôi có thể được hiểu một cách đơn giản là mỗi bên sẽ nhận được một nửa (1/2) giá trị của tài sản được tạo ra trong thời gian hôn nhân. Tuy nhiên, thẩm phán sẽ xem xét các yếu tố khác như: Tình cảnh riêng của mỗi bên, đóng góp, lỗi của các bên… điều này có nghĩa rằng nguyên tắc chia 50:50 sẽ không được áp dụng một cách cứng nhắc. % giá trị tài sản có thể được hiểu một cách linh hoạt hơn như chia đôi 40:60 hoặc 45:55 % giá trị tài sản được tạo ra. Trong thực tế, trong những trường hợp đặc biệt, chúng ta có thể thấy rằng việc chia tỷ lệ: 70/30 hoặc 80/20 vẫn được xem xét là hợp pháp và hợp pháp.

Nguyên tắc chia tài sản chung theo loại (Nếu không thể chia theo loại, thì chia theo giá trị với việc thanh toán chênh lệch giá trị). Nguyên tắc này khá dễ hiểu. Pháp luật ưu tiên việc chia theo loại trước. Nếu không thể chia theo loại, thì nó sẽ được định giá thành tiền để chia. Bên nhận tài sản theo loại phải trả chênh lệch lại cho bên kia.

Nguyên tắc tài sản riêng thuộc về người đó (ngoại trừ trong trường hợp tài sản riêng đã được hợp nhất vào tài sản chung. Trong trường hợp hợp nhất hoặc trộn lẫn tài sản riêng với tài sản chung, tài sản của bên không nhận sẽ được thanh toán cho giá trị tài sản mà họ đã đóng góp vào khối tài sản đó).

1.6  Cách xác định tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được xác định theo quy định tại Điều 33 của Luật Hôn nhân và Gia đình: “Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản được tạo ra bởi vợ chồng, thu nhập từ lao động, sản xuất và kinh doanh, lợi nhuận phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại Khoản 1, Điều 40 của Luật này; Tài sản mà vợ chồng kế thừa chung hoặc tặng chung và tài sản khác mà vợ chồng đã thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng mua sau hôn nhân là tài sản chung của cặp vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được kế thừa riêng, được tặng riêng hoặc được mua thông qua giao dịch với tài sản riêng.

Trong trường hợp không có cơ sở để chứng minh rằng tài sản mà vợ chồng tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên, tài sản đó sẽ được coi là tài sản chung.

Ngoài ra, Điều 9 và Điều 10 của Nghị định 126/2014/ND-CP có hướng dẫn chi tiết về các quy định trên như sau:

Điều 9 của Nghị định 126/2014/ND-CP giải thích về thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Theo đó, thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong hôn nhân bao gồm:

Thưởng, giải thưởng xổ số, trợ cấp, trừ trường hợp được quy định tại Khoản 3, Điều 11 của Nghị định này;
Tài sản mà vợ chồng đã thiết lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với các đối tượng bị bỏ rơi, bị chôn hoặc chìm, bị bỏ quên, và gia súc và gia cầm bị đánh mất, thú cảnh dưới nước;
Thu nhập hợp pháp khác được quy định bởi pháp luật.
Điều 10 của Nghị định 126/2014/ND-CP giải thích về lợi tức và thu nhập phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng như sau:

Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng là sản phẩm tự nhiên mà vợ chồng thu được từ tài sản riêng của vợ chồng;
Thu nhập phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng là lợi ích mà vợ chồng thu được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ chồng.

1.7 Cách xác định tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Theo quy định tại Điều 43 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản riêng của vợ chồng bao gồm:

Tài sản mà mỗi người có trước hôn nhân; tài sản được kế thừa riêng hoặc được tặng trong thời kỳ hôn nhân; Tài sản được chia riêng giữa vợ chồng theo quy định của các Điều 38, 39 và 40 của Luật này; Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ chồng và tài sản khác mà theo pháp luật là tài sản riêng của vợ chồng;
Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ chồng cũng là tài sản riêng của vợ chồng. Lợi tức và thu nhập phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định của Khoản 1, Điều 33 và Khoản 1, Điều 40 của Luật này.

Tài sản riêng khác của vợ chồng được quy định tại Điều 11 của Nghị định 126/2014/ND-CP bao gồm:

Quyền sở hữu tài sản trí tuệ theo quy định của luật sở hữu trí tuệ;
Tài sản mà vợ chồng thiết lập quyền sở hữu riêng theo quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác;
Trợ cấp và ưu đãi mà vợ chồng nhận theo luật ưu đãi người có công với cách mạng; Quyền sở hữu tài sản khác liên quan đến danh tính của vợ chồng.
Như vậy, tài sản mà vợ chồng được tặng, kế thừa hoặc được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân có bằng chứng pháp lý, thông qua các hợp đồng tặng, tài liệu về phân chia thừa kế và chứng chỉ. Đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và không có thỏa thuận trước đây để coi là tài sản chung, nó sẽ được xem xét là tài sản riêng khi có tranh chấp, ly hôn hoặc khi cần xác định Tài sản Riêng.

2. Cách để thảo luận về quy tắc và hòa thuận sau ly hôn với người còn lại 

Ly hôn chắc chắn là điều mà không ai trong số các người kết hôn muốn xảy ra trong gia đình của họ. Tuy nhiên, nếu buộc phải ly hôn, có một số nguyên tắc mà cặp vợ chồng đã ly thôi nên tuân theo cùng nhau để giảm thiểu bất lợi cho con cái của họ.

Thảo luận về quy tắc và hòa thuận sau ly hôn
Thảo luận về quy tắc và hòa thuận sau ly hôn

2.1 Thảo luận về quy tắc và hòa thuận sau ly hôn bằng cách ngồi xuống và trò chuyện cụ thể với nhau.

Hầu hết các cặp vợ chồng đã ly thôi đều có xung đột khó giải quyết. Đã trải qua một mối hôn nhân không hoàn hảo, họ thường coi nhau như kẻ thù thệ. Nhưng nếu không còn gì để kết nối lẫn nhau, liệu có ý nghĩa gì trong việc gìn giữ lòng căm thù?

Bạn nên nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực, vì như câu ngạn ngữ cổ điển nói, “khi một cửa đóng lại, một cửa khác sẽ mở ra,” hãy bỏ qua sự căm thù và giữ tâm trí yên bình để thưởng thức cuộc sống mới của bạn.

Hãy bỏ qua mọi xung đột dẫn đến sự tách rời. Cả hai nên đồng ý về cách văn minh nhất để ly thôi và có ít ảnh hưởng nhất đối với con cái. Đừng bao giờ tin vào câu nói “im lặng là vàng” đôi khi bạn phải ngồi xuống cùng nhau, với một tách cà phê hoặc một ly nước, một tách trà để tâm sự với nhau, loại bỏ những “gập ghềnh” của xung đột và lành lặn những vết thương tình yêu. Hoặc ít nhất, chúng ta nên ngồi xuống và trò chuyện một cách trung thực với nhau về các vấn đề liên quan đến con cái và tài sản trong quá trình ly thôi.

2.2 Cả hai cần đồng ý về quan điểm trong việc nuôi dạy con cái:

Con cái ra đời độc lập với mối quan hệ hôn nhân của cha mẹ, luật hôn nhân và gia đình cũng quy định về quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con cái ngay cả khi họ không kết hôn. Do đó, khi cha mẹ ly thôi, điều đó không có nghĩa là cha mẹ sẽ mất đi hoặc bị chia cách vĩnh viễn với con cái, mà chỉ là sự thay đổi nơi ở. Con cái sẽ sống cùng mẹ hoặc cha và sẽ thường xuyên gặp gỡ, nhận sự chăm sóc và tình thương của người còn lại hàng tuần hoặc hàng tháng. Tất cả chúng ta đều yêu con cái của mình. Hãy cam kết rằng đây là trường hợp đó.

Hôn nhân đã tan vỡ giữa đường, nhưng con cái vẫn là mối quan tâm chung và quan trọng nhất. Đó là lý do tại sao, để trở thành người ly thôi văn minh, bạn nên lên kế hoạch với đối tác của mình để nuôi dạy con cái.

Mặc dù có khả năng sau khi ly thôi, bạn và người chồng/người vợ cũ của bạn sẽ có một mối quan hệ mới và có thêm con cái mới, nhưng hãy cùng nhau làm việc để chăm sóc con cái chung của chúng ta để cho dù con cái không còn sống cùng cả hai cha mẹ, họ vẫn cảm nhận được tình yêu toàn diện mà cha mẹ dành cho họ.

Vì vậy, hãy cam kết cùng nhau giữ hình ảnh đẹp của người còn lại trong mắt bạn. Điều này sẽ mang lại hạnh phúc và sự bình yên cho con cái, chứ không phải là cho mẹ và cha.

2.3 Không hận thù

Đừng nghĩ đến việc trả đũa người kia bằng cách giữ lại con cái hoặc làm điều gì đó không có lợi. Điều này là vô nghĩa vì nó chắc chắn không có giá trị lâu dài. Đơn giản, khi chúng ta kết thúc phiên tòa và trở lại vòng đời bình thường, những phiền toái từ việc trả đũa người cũ sẽ là khó khăn mà chúng ta và con cái của chúng ta phải đối mặt.

Cha mẹ nên giải quyết việc chia tài sản một cách công bằng và hòa bình, đừng coi tài sản như gánh nặng. Con cái rất công bằng. Họ luôn suy nghĩ về cách làm cho cả hai cha mẹ hạnh phúc và thoải mái. Nếu một người bị thiệt thòi, con cái sẽ chắc chắn biết và sẽ ủng hộ người bị thiệt thòi, coi thường họ và thậm chí căm ghét người kia.

2.4 Khi đi tòa án, đừng nói nhiều về xung đột.

Chỉ cãi nhau trong phiên tòa không giúp gì. Dù sao thì ly thôi. Và ly thôi theo mặc định là bước cuối cùng để giải quyết xung đột, đưa mối quan hệ cũ vào giai đoạn mới.

Cha mẹ nên sắp xếp cuộc gặp gỡ giữa con cái và cha mẹ nếu họ sống cùng một người. Cha mẹ, đừng quên, “xa mặt cách lòng”, đừng để con cái cảm thấy tiếc nuối vì sau khi cha mẹ ly thôi, họ cảm thấy mình đã mất một người cha hoặc mẹ. Điều này thật độc ác đối với con cái.

Con cái rất nhạy cảm, sự ly thôi của cha mẹ là một mất mát lớn nếu cha mẹ không ngồi xuống và trò chuyện trung thực với nhau để tìm ra giải pháp. Nếu tuân theo những nguyên tắc trên, thậm chí nếu họ không muốn, con cái vẫn có thể sống hạnh phúc và vững vàng để có cuộc sống tốt.

2.5 Đừng bi quan và suy tư tiêu cực

Nhiều người sau khi ly thôi có thái độ tiêu cực đối với cuộc sống, một số người tức giận và ghét người khác giới, một số người rút lui vào thế giới riêng của họ. Họ ngừng quan hệ với người thân và tránh liên lạc với bạn bè.

Cuộc sống vẫn tiếp diễn, mỗi ngày trôi qua đều đòi hỏi sự nỗ lực để hạnh phúc, vì vậy hãy bỏ qua quá khứ và hướng về tương lai để xây dựng cuộc sống mới với tâm hồn nhẹ nhàng, không căm hận, không tức giận.

2.6 Đừng vội vàng bước vào mối quan hệ mới

Hôn nhân đã tan vỡ, trái tim đang chảy máu, nên nhiều người sẽ chọn bước vào mối quan hệ mới để xóa bỏ hình ảnh người cũ, để an ủi trái tim cô đơn của họ.

Tuy nhiên, bạn cần xem xét một cách cẩn trọng khi cam kết vào một tình yêu mới vì lúc này bạn đang trong một khủng hoảng tâm lý nên lựa chọn nhanh chóng không nhất thiết là lựa chọn hợp lý.

Cuộc đời dài lắm, còn rất nhiều thời gian, vì vậy hãy tìm một nơi đáng giá để làm mới trái tim của bạn, mà chưa “được lành” sau khi trải qua một mối hôn nhân không hoàn hảo.

2.7 Đừng nói xấu về người cũ của bạn

Ly thôi không có nghĩa là hạnh phúc của bạn kết thúc tại đây, đúng rằng hạnh phúc gia đình cũ không còn nữa, nhưng nó mở ra cơ hội để hạnh phúc mới đến. Nếu bạn muốn hạnh phúc mới đến, bạn cần để quá khứ qua đi.

Những bài học về cuộc sống đã chỉ ra rằng điều ngược lại của tình yêu là quên. Vì vậy, sự trả thù tốt nhất là quên. Vì vậy, hãy quên cách mọi người đã đối xử xấu với bạn, hãy quên rằng mọi người đã gian dối mà bạn đã từng đánh ghen… vì đó là cách để bạn có được sự bình yên và để con cái của bạn có cuộc sống yên bình mà họ xứng đáng có.

Thực tế là quá nhiều người cố gắng thấu đáo vào tâm trí của trẻ em về cách tồi tệ mà cha mẹ của họ đã làm, và điều này gây tổn thương cho cả hai. Họ nguyền rủa, sử dụng từ ngữ tục tù và thậm chí hành động để nói xấu về nhau.

Hãy nhớ rằng chỉ trích xấu chỉ làm thỏa mãn cái tôi của bạn vào thời điểm hiện tại, nhưng sẽ ảnh hưởng đến con cái của bạn và khiến họ tự ti, suy nghĩ tiêu cực, trở nên kín đáo và có vô số rối loạn tâm lý khác nhau chỉ vì sự chia tay này. Hãy thử hỏi xem con cái của bạn xứng đáng phải chịu những tổn thất như vậy không?

Hãy thử học hỏi từ các cặp đôi đã xử sự rất văn minh với nhau sau khi ly thôi. Sau nhiều năm, họ vẫn yêu thương và nuôi dạy con cái cùng nhau, họ đặt sang một bên lòng kiêu hãnh chỉ để con cái của họ có thể hạnh phúc.

2.8 Đừng để con cái hoang mang vì xung đột của cha mẹ

Ly thôi là điều mà không ai muốn, nhưng khi nó xảy ra, hãy đặt ưu tiên đầu tiên trong vấn đề này: Con cái.

Tiếp tục yêu thương và chăm sóc con cái của họ nên là điều mà các bố và mẹ đặt lên hàng đầu trong cuộc sống của họ trước khi nghĩ về điều gì sẽ xảy ra sau ly thôi.

Có khá nhiều cuộc ly thôi êm đẹp, đó là những cặp đôi trẻ ly thôi theo sự đồng thuận, và cả hai vẫn chăm sóc con cái cùng nhau, bất kể ai có quyền nuôi con.

Xung đột của cha mẹ sau ly thôi chỉ làm cho mảnh yêu thương và tôn trọng còn lại giữa hai người biến mất. Có nhiều trường hợp đẩy hai người vào sự căm hận, kéo con cái trở thành đồng minh hoặc ngăn cản lẫn nhau thăm con sau ly thôi, làm cho cuộc ly thôi trở thành một địa ngục sống, không ai có thể sống trong bình yên trong một thời gian dài.

Chính là xung đột và lời lăng mạ sau ly thôi của cha mẹ sẽ tạo ra cú sốc lớn và tổn thương tâm lý lớn cho con cái. Vì vậy, đừng biến con cái của bạn thành công cụ để một bên kéo, bên kia đẩy và thỏa thuận. Làm một người cha hoặc mẹ, người không nuôi con cần phải đối xử tốt với người sẽ nuôi con trong tương lai và người đó sẽ tạo điều kiện để họ thăm và thực hiện nghĩa vụ đối với con sau ly thôi.

2.9 Hiểu rằng đến lúc phải buông bỏ

Nhiều người ly thôi thường tự hỏi: Tôi đang chịu đựng như vậy, nhưng tôi không biết người khác ra sao? Thậm chí vì họ muốn người khác phải chịu đựng giống họ, họ chọn biến mình thành người xấu bằng cách cố tình vu khống và gây hại cho người khác để họ phải chịu cảnh tương tự để cảm thấy hài lòng.
Nhưng thực tế, ly thôi sẽ khiến cả hai phải chịu đựng và đau khổ, chỉ khác cách họ thể hiện nó khác với bạn. Mất đi một gia đình mà bạn đã nuôi dưỡng, ai mà không cảm thấy đau khổ? Đó là lý do tại sao nhiều người không thể chịu đựng thực tế khắc nghiệt này, nên họ đổ vào cuộc tình yêu sau ly thôi một sau một.
Vì vậy, để không phải chịu thêm đau khổ hoặc tổn thương, chúng ta không nên trách móc hoặc quấy rối lẫn nhau nữa. Hãy hiểu rằng ngôi nhà đó chỉ đơn giản đã mất, chúng ta không thể hàn gắn nó cùng nhau vì chúng ta không hướng về một hướng, vì vậy chúng ta phải buông bỏ. Vì vậy, đừng tìm kiếm sự trả thù hoặc làm bất cứ điều gì có hại cho người cũ của bạn, mà hãy để họ ra đi và tìm hạnh phúc mới. Bằng cách không căm ghét người cũ, bạn cũng đang tạo cơ hội khác cho chính mình để được hạnh phúc.
Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn đã ly thôi, những thứ mà cả hai vẫn có chung, ví dụ, đứa con chung của bạn chắc chắn không thể bị từ chối, vì vậy đừng cố gắng từ chối sự thực đó và nghĩ rằng họ không còn liên quan đến nhau nữa. Hãy nghĩ về việc hai người vẫn có lợi ích chung, vẫn phải đối diện với nhau trong tương lai, để biết rằng việc ly thôi một cách văn minh là cần thiết để khi họ gặp lại họ sẽ không cảm thấy xấu hổ và con cái của họ sẽ không bị tổn thương vì điều đó.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.