Thủ tục xin Visa Nhật Bản: Đơn giản, chi tiết 2023

Thủ tục xin Visa Nhật Bản? Bước chân đến xứ sở hoa anh đào, Nhật Bản, là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, trước khi bạn có thể khám phá vẻ đẹp văn hóa và cảnh quan tuyệt đẹp của đất nước này, thủ tục xin Visa Nhật Bản sẽ là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Với yêu cầu và quy định nghiêm ngặt từ phía Nhật Bản, việc chuẩn bị và nộp đúng hồ sơ xin visa là một điều vô cùng quan trọng để đảm bảo thành công trong việc đạt được mục đích của bạn, cho dù đó là du lịch, du học, làm việc hoặc thăm thân nhân.

Việc xin Visa Nhật Bản là một quá trình quan trọng và có thể phức tạp đối với những ai muốn đến quốc gia này để du lịch, du học, làm việc hoặc thăm thân nhân. Với mục đích giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho du khách, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định và yêu cầu từ phía Nhật Bản, thủ tục xin Visa Nhật Bản đã được thiết lập. Vậy bạn đã biết thủ tục xin Visa Nhật Bản nhanh chóng, đúng quy định chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Luật Quốc Bảo nhé. 

Luật Quốc Bảo chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý tận tâm, bảo đảm, uy tín. Quý khách muốn làm giấy phép lao động, làm visa cho người nước ngoàihay muốn tư vấn hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo số Hotline/Zalo: 0763387788 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí.

Mục lục

Giới thiệu khái quát về đất nước Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia đảo nằm ở Đông Á, tại khu vực Đông Bắc Thái Bình Dương. Với văn hóa đa dạng, cảnh quan tuyệt đẹp và tiến bộ công nghệ, Nhật Bản thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Dưới đây là một khái quát về đất nước này:

 1. Địa lý: Nhật Bản gồm một chuỗi quần đảo bao gồm 6.852 hòn đảo lớn và nhỏ. Các hòn đảo chính của Nhật Bản bao gồm: Hokkaido, Honshu (đảo chính), Shikoku và Kyushu.
 2. Thủ đô: Thủ đô của Nhật Bản là Tokyo, là một trong những trung tâm kinh tế và văn hóa lớn nhất thế giới. Tokyo nổi tiếng với những cảnh quan đô thị phát triển, chợ Tsukiji nổi tiếng với cá, công viên Ueno và Đền Senso-ji.
 3. Ngôn ngữ: Ngôn ngữ chính thức và phổ biến nhất là tiếng Nhật. Tuy nhiên, tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi ở các khu vực du lịch và kinh doanh.
 4. Văn hóa: Văn hóa Nhật Bản kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Nhật Bản nổi tiếng với nghệ thuật trà, nghệ thuật bonsai, kimono truyền thống, nghệ thuật hội họa ukiyo-e và nhiều nét văn hóa độc đáo khác.
 5. Ẩm thực: Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới với các món sushi, sashimi, ramen, tempura và nhiều món ăn truyền thống khác. Ngoài ra, Nhật Bản cũng có nhiều loại đồ uống độc đáo như sake (rượu gạo Nhật Bản) và trà xanh.
 6. Du lịch: Nhật Bản có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như Thành phố cổ Kyoto với các ngôi đền và lâu đài, Núi Phú Sĩ – biểu tượng quốc gia, Công viên Quốc gia Nikko, Thành phố Osaka sôi động và hòn đảo Okinawa nổi tiếng với bãi biển và văn hóa đặc biệt của người dân bản địa.
 7. Công nghệ: Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ và đổi mới. Quốc gia này đã đóng góp rất nhiều cho ngành công nghiệp điện tử, xe hơi, máy tính và các công nghệ tiên tiến khác.
 8. Phong tục và lễ hội: Nhật Bản có nhiều lễ hội truyền thống và phong tục độc đáo như Matsuri (lễ hội), Hanami (ngắm hoa anh đào), Oshogatsu (năm mới), và Bon Odori (lễ hội tưởng nhớ tổ tiên).

Nhật Bản là một quốc gia đa dạng với sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, văn hóa độc đáo, ẩm thực phong phú và cảnh quan tuyệt đẹp.

Thủ tục xin Visa Nhật Bản
Thủ tục xin Visa Nhật Bản

Tổng quan về Visa Nhật Bản

Visa Nhật Bản hay còn gọi là thị thực Nhật Bản là “giấy thông hành” do Chính phủ Nhật Bản cấp cho công dân nước ngoài, cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản trong một thời gian nhất định với mục đích đến rõ ràng.

Hiện Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia được miễn thị thực Nhật Bản nên mọi công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào “Đất nước mặt trời mọc” đều phải xin thị thực, trừ một số trường hợp được miễn thị thực. Xuống đây:

Công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn hiệu lực do Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cấp. Với mục đích dự định nhập cảnh vào Nhật Bản để thực hiện chức năng ngoại giao, lãnh sự hoặc các nhiệm vụ chính thức của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Và các thành viên gia đình sống cùng hộ gia đình với họ, nếu mang hộ chiếu nói trên, có thể được miễn thị thực vào lãnh thổ Nhật Bản bất kể thời gian lưu trú tại Nhật Bản.

Công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có giá trị nhập cảnh với mục đích khác. Họ sẽ được phép nhập cảnh và tạm trú trong thời gian không quá 90 ngày. Lưu ý rằng điều này không áp dụng cho những người nhập cảnh với mục đích tìm việc làm, xin thường trú, thực hành nghề nghiệp, làm các công việc khác, v.v.

Vậy có bao nhiêu loại visa Nhật Bản phổ biến hiện nay? Tôi cần loại thị thực nào để đến Nhật Bản?

Có 2 tiêu chí để phân loại visa Nhật Bản, đó là:

 • Số lần nhập cảnh, và
 • Mục đích chuyến đi.

Nếu xét theo số lần nhập cảnh thì hiện nay có 3 loại visa Nhật Bản:

 • thị thực nhập cảnh một lần,
 • thị thực nhập cảnh kép, và
 • thị thực nhập cảnh nhiều lần.

Tùy vào mục đích nhập cảnh mà chính phủ Nhật Bản sẽ cấp visa Nhật Bản phù hợp cho bạn.

Bảng dưới đây sẽ cho bạn thấy sự khác biệt cơ bản về ba loại thị thực này.

Loại visaSố lần hiệu lực(số lần được xét duyệt nhập cảnh)Thời hạn hiệu lực(thời hạn được chấp nhận xét duyệt nhập cảnh tính từ ngày liền sau ngày cấp visa)Thời hạn lưu trú (số ngày được lưu trú tại Nhật tính từ ngày tiếp liền sau ngày nhập cảnh Nhật Bản)
Visa 1 lần(Single)1 lầnTrong 3 thángTừ 15 ngày trở lên (Mỗi lần lưu trú ngắn hạn, giới hạn trong 90 ngày)
Visa 2 lần(Double)2 lầnTrong 6 tháng(đối với visa quá cảnh – transit là 4 tháng)
Visa nhiều lần(Multiple)Nhiều lầnTừ 1 năm trở lên(dựa theo mục đích sang Nhật)

Nếu chia theo mục đích chuyến đi, visa Nhật Bản lại gồm 5 loại phổ biến:

 • Visa du lịch,
 • Visa thăm thân,
 • Visa thương mại,
 • Visa quá cảnh – transit,
 • Visa du học,
 • Visa lao động.

Điểm khác nhau cơ bản giữa các loại visa này như sau:

Loại visaKý hiệuSố lần hiệu lựcThời hạn hiệu lực(tính từ ngày tiếp theo ngày phát hànhThời hạn lưu trú(tính từ ngày tiếp theo ngày nhập cảnh Nhật)
Visa du lịchV1 lần, 2 lần hoặc nhiều lầnTối đa 5 nămTối đa 30 ngày
Visa thăm thânV1 lần, 2 lần hoặc nhiều lầnTối đa 5 nămTối đa 30 ngày
Visa thương mạiV1 lần, 2 lần hoặc nhiều lầnTối đa 10 nămTối đa 90 ngày
Visa quá cảnh – TransitT1 lầnTối đa 15 ngàyTối đa 72 giờ
Visa du họcG1 lần, 2 lần hoặc nhiều lầnVô thời hạn (Dài hay ngắn phụ thuộc vào trình độ của bạn)Tối đa 6 năm 
Visa lao độngE/S1 lần, 2 lần hoặc nhiều lầnVô thời hạn (Dài hay ngắn phụ thuộc vào trình độ của bạn)Tối đa 5 năm

Visa du lịch Nhật Bản là gì?

Visa du lịch Nhật Bản là loại visa cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản để tham gia các hoạt động tham quan, vui chơi, giải trí,….

Hiện nay có 2 loại visa du lịch Nhật Bản:

 • Visa du lịch tự túc: cho phép tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, tham quan,… tại Nhật Bản và không bao gồm thăm thân, thăm bạn bè, thương mại.
 • Visa du lịch theo đoàn: Loại visa này cấp cho người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông tham gia tour du lịch theo đoàn do công ty du lịch chỉ định tổ chức.

Thủ tục xin Visa Nhật Bản là gì?

Để xin Visa Nhật Bản, bạn cần tuân theo các bước và thủ tục sau đây:

 1. Xác định loại visa: Trước khi bắt đầu quy trình xin visa, hãy xác định loại visa mà bạn muốn apply, bao gồm visa du lịch, visa du học, visa kinh doanh, visa làm việc, và nhiều loại visa khác.
 2. Thu thập thông tin và hồ sơ: Thu thập các thông tin cần thiết và chuẩn bị hồ sơ cần thiết để nộp đơn xin visa. Thông tin và hồ sơ cụ thể có thể khác nhau tùy theo loại visa bạn đang xin, vì vậy hãy kiểm tra yêu cầu cụ thể từ Đại sứ quán Nhật Bản hoặc lãnh sự quán gần bạn.
 3. Điền đơn xin visa: Điền đơn xin visa theo mẫu được cung cấp bởi Đại sứ quán Nhật Bản hoặc lãnh sự quán. Chắc chắn rằng bạn cung cấp đầy đủ thông tin và điền đúng các trường thông tin yêu cầu.
 4. Nộp hồ sơ: Gửi hồ sơ xin visa cùng với các tài liệu cần thiết đến Đại sứ quán Nhật Bản hoặc lãnh sự quán gần bạn. Kiểm tra yêu cầu cụ thể của họ để đảm bảo rằng bạn đã đầy đủ tất cả các tài liệu cần thiết.
 5. Thanh toán phí: Trong quá trình nộp hồ sơ, bạn sẽ phải thanh toán phí xin visa. Số tiền phí và cách thanh toán có thể khác nhau tùy thuộc vào loại visa và quốc gia nơi bạn nộp đơn.
 6. Phỏng vấn visa (nếu cần): Đôi khi, Đại sứ quán Nhật Bản hoặc lãnh sự quán có thể yêu cầu bạn tham gia phỏng vấn trước khi xem xét đơn xin visa. Chuẩn bị tài liệu và thông tin cần thiết để trả lời các câu hỏi một cách tự tin và chính xác.
 7. Chờ xem xét và thông báo kết quả: Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ phải chờ quá trình xem xét của Đại sứ quán Nhật Bản hoặc lãnh sự quán. Thời gian xem xét có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp.
 8. Lấy visa: Nếu đơn xin visa được chấp nhận, bạn sẽ được cấp visa Nhật Bản. Bạn có thể đến lấy visa tại Đại sứ quán Nhật Bản hoặc lãnh sự quán gần bạn, hoặc có thể yêu cầu gửi visa qua bưu điện.

Lưu ý rằng quy trình xin visa có thể thay đổi theo quy định của Đại sứ quán Nhật Bản và lãnh sự quán, vì vậy hãy kiểm tra thông tin cụ thể từ nguồn thông tin chính thức trước khi xin visa.

Điều kiện xin visa du lịch Nhật Bản là gì?

Về nguyên tắc, người xin visa đi du lịch Nhật Bản sẽ được cấp nếu đạt được tất cả các điều kiện dưới đây và được nhận định rằng việc cấp visa là thích hợp. Trường hợp không đạt tiêu chuẩn cơ bản thì sẽ bị từ chối hoặc dừng xét duyệt.

Điều kiện để cấp visa du lịch Nhật Bản cho bạn tham khảo như sau:

 • Người xin visa du lịch Nhật Bản 2023 phải có hộ chiếu còn hiệu lực và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở lại nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lại nước đang cư trú.
 • Hồ sơ trình nộp để xin cấp visa phải đúng và chính xác.
 • Hoạt động tại Nhật Bản của người xin cấp visa hoặc nhân thân hay vị trí của người xin cấp visa và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được quy định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn (Điều lệ hành chính số 319 năm 1951. Sau đây gọi là “Luật xuất nhập cảnh”).
 • Người xin visa không tương ứng với các mục của Khoản 1 Điều 5 Luật xuất nhập cảnh.

Visa du lịch Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

Thời hạn xin visa du lịch Nhật Bản của Luật Quốc Bảo

Visa du lịch Nhật Bản cho phép bạn ở lại bao nhiêu ngày? Chắc hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Thông thường, visa du lịch Nhật Bản là loại visa ngắn hạn, có thời hạn tối đa là 90 ngày. Loại visa này có giá trị 1 lần nhập cảnh, thời gian lưu trú tối đa 15 ngày

Trường hợp bạn đã từng đi Nhật liên tục trong 3 năm trở lại đây hoặc có visa của các nước phát triển như Mỹ, Anh, visa Schengen,… có tài chính mạnh, lịch sử du lịch rõ ràng sẽ được xem xét. cấp thị thực du lịch nhiều lần với thời hạn tối đa 1-5 năm, mỗi lần thời gian lưu trú tối đa 30 ngày.

Xin visa du lịch Nhật Bản mất bao lâu?

Về nguyên tắc, kết quả xét duyệt cấp thị thực sẽ được thông báo sau 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đơn xin cấp thị thực nếu bạn nộp đơn trực tiếp tại cửa sổ của Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán và sau 10 ngày làm việc nếu được áp dụng thông qua các Đại lý ủy thác được chỉ định.

Tùy vào nội dung xin visa mà có trường hợp phải mất vài tháng sau mới có kết quả, vì vậy bạn nên xin visa sớm để tránh ảnh hưởng đến chuyến đi của mình. Ngoại trừ các trường hợp nhân đạo liên quan đến tính mạng con người, Đại sứ quán không trả lời các hồ sơ xin visa sớm.

Xin visa du lịch Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Như đã đề cập, Nhật Bản là một trong những quốc gia có lệ phí xin visa rẻ và bạn chỉ phải nộp phí khi được cấp visa (trong trường hợp bạn nộp tại Đại sứ Quán hoặc Tổng lãnh sự quán, khi nộp hồ sơ tại các đơn vị nhận ủy thác bạn không được nhận lại phí khi trượt visa).

Cụ thể, lệ phí khi xin visa du lịch Nhật Bản giao động từ 650.000 đến 1.500.000 đồng

Ngoài ra bạn sẽ phải nộp thêm các khoản phí khác như:

 • Phí dịch vụ cho đơn vị được ủy thác nếu bạn nộp hồ sơ xin cấp visa qua các bên này: khoảng 200.000VNĐ
 • Phí dịch thuật hồ sơ công chứng (tiếng Anh/ tiếng Nhật): khoảng 115.000VNĐ/trang (nếu cần)

Như vậy tổng chi phí để xin visa đi Nhật Bản du lịch sẽ dao động khoảng 2.000.000 VNĐ/người.

Nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản ở đâu?

Hiện nay có khá nhiều địa điểm nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản từ Nam vào Bắc. Cụ thể bạn có thể nộp tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán hoặc đơn vị nhận ủy thác gồm VFS Global và 14 đại lý du lịch. 

Bảng so sánh 2 hình thức nộp hồ sơ qua ĐSQ/ TLSQ và nộp hồ sơ qua VFS Global hoặc 14 đại lý du lịch:

Hạng mụcNộp qua ĐSQ/ TLSQNộp qua VFS Global và 14 đại lý du lịch
Thời gian cấpChậm hơn, ~15 ngàyNhanh hơn, ~ 10 ngày
Phí làm visaMất phí thị thực khi được cấp visaMất phí thị thực kể cả khi trượt visa và vẫn phải đóng thêm phí dịch vụ
Dịch vụ chuyển phátKhông có dịch vụ chuyển phát qua bưu điệnChuyển phát nhanh kết quả thị thực đến các khu vực trong và ngoài Thành phố Hồ Chí Minh/Hà Nội
Đặt lịch hẹnBắt buộc phải đặt lịch hẹn trướcKhông cần đặt lịch hẹn, chỉ cần đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực để nộp hồ sơ

Dưới đây là địa chỉ nộp hồ sơ chi tiết cùng giờ làm việc, bạn có thể lựa chọn nơi nộp hồ sơ visa du lịch/ công tác/ thăm thân đúng theo khu vực và tiện nhất với mình nhé!

Thủ tục xin Visa Nhật Bản
Thủ tục xin Visa Nhật Bản

Địa chỉ nộp hồ sơ tại Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (từ tỉnh Gia Lai, tỉnh Bình Định trở ra Bắc)

 • Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 024-3846-3000

Thông tin tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM (từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào phía Nam)

 • Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, District 3, Ho Chi Minh, Quận 3 Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: +84-28-44581025 

Thời gian hoạt động của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán:

Giờ làm việcThứ Hai đến Thứ Sáu08:30 – 16:45
Giờ nộp hồ sơThứ Hai đến Thứ Sáu08:30 – 11:00
Giờ trả kết quảThứ Hai đến Thứ Sáu13:30 – 16:45

Ngoài ra còn có Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng nhưng không thực hiện cấp thị thực.

 • Địa chỉ: Tầng 4-5, Lô số A17-18-19, Đường 2/9, Phường Bình Thuận, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
 • Điện thoại: +84-(0)236-3555-535

Địa chỉ nộp hồ sơ tại VFS Global

VFS Hà Nội (từ tỉnh Gia Lai, tỉnh Bình Định trở ra Bắc)

 • Địa chỉ: Tòa nhà Ocean Park, Tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.
 • Điện thoại: 8428 38227456 
 • Thời gian làm việc:
  • Làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu trừ ngày lễ
  • Nộp hồ sơ xin visa từ 8h30 đến 15h00.
  • Nhận kết quả xin visa từ 13h00 đến 16h00.

VFS TP HCM (từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào phía Nam)

 • Địa chỉ: Lầu 3, Tòa nhà Resco, Số 94-96 Đường Nguyễn Du – Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 • Điện thoại: 8428 38227456 
 • Thời gian làm việc:
  • Làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu trừ ngày lễ.
  • Nộp hồ sơ từ 8h30 đến 15h00.
  • Nhận kết quả từ 13h00 đến 16h00.

Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản gồm cần những gì?

Những lưu ý quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản:

 • Hồ sơ không đầy đủ sẽ không được chấp nhận.
 • Tùy từng trường hợp có thể yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc phỏng vấn.
 • Nếu Đại sứ quán yêu cầu nhưng không cung cấp thêm giấy tờ hoặc không phỏng vấn thì hồ sơ sẽ bị dừng xem xét.
 • Nếu cần trả lại bản chính thì nộp thêm bản photo
 • Ngoại trừ các giấy tờ có ghi rõ thời hạn hiệu lực, tất cả các giấy tờ trong hồ sơ phải còn thời hạn 3 tháng kể từ ngày cấp.
 • Tờ khai xin visa Nhật Bản sẽ được điền bằng tiếng Anh. Các giấy tờ khác trong hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản được chấp nhận là bản tiếng Việt, không cần dịch thuật.

Trọn bộ hồ sơ xin visa du lịch cho từng loại

Visa du lịch tự túc Nhật Bản 1 lần

 •  Hộ chiếu: Bản gốc
 • Tờ khai xin visa (dán sẵn ảnh thẻ 4.5cm×3.5cm): 1 bản gốc
  • Phần cuối cùng của tờ khai xin visa, người xin visa chính chủ phải ký tên trùng với chữ ký trên hộ chiếu. 
  • Mặt sau ảnh phải ghi rõ họ tên.
  • Hồ sơ sẽ không được tiếp nhận nếu có chỉnh sửa ảnh.
  • Mặt sau Hồ sơ cần xử lý trên máy, đề nghị không dập ghim.
 •  (Trường hợp xin visa theo nhóm) Tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa những người xin visa với nhau
  • Quan hệ họ hàng: Giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, bản sao sổ hộ khẩu v.v.giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp
  • Quan hệ bạn bè: Ảnh chụp chung (nhìn rõ mặt, không đeo kính hoặc đội mũ)
  • Giấy tờ khác: có thể chứng minh mối quan hệ  
   • Nếu nhóm từ 3 người trở lên cần kèm thêm giấy giải thích để hiểu mối quan hệ giữa người xin visa bằng sơ đồ.
   • Trước khi nộp tờ khai phải làm rõ mối quan hệ của tất cả những người xin visa
 • Tài liệu chứng minh năng lực chi trả kinh phí chuyến đi: 1 trong các giấy tờ dưới đây (bản gốc)
  • Sao kê tài tài khoản trả lương (06 tháng gần nhất)
  • Chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn
  • Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan nhà nước cấp v.v.
   • Khi xin visa, hãy nộp “a. Sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng” nhiều nhất có thể
   • Trường hợp tiền lương được trả qua tài khoản ngân hàng, hãy đánh dấu bằng bút màu để làm rõ khoản tiền nào là khoản tiền lương.
 • Giấy tờ xác nhận đặt chỗ máy bay hoặc hành trình: 1 bản gốc
  • Vé tàu cũng được chấp nhận.
  • Khuyến cáo không được mua vé khi chưa nhận được visa.
  • Hành trình không phải là văn bản mà người xin visa/người mời làm mà là bản in “hành trình bay” trong đó có ghi thông tin ngày xuất phát/đến nơi, thời gian, họ tên, địa điểm xuất phát/đến nơi.
 • Lịch trình dự định: 1 bản gốc
  • Bắt buộc phải điền ngày nhập cảnh, ngày về nước. Bắt buộc điền tên chuyến bay và sân bay xuất nhập cảnh nếu đã quyết định.
  • Lịch trình cần viết theo từng ngày. Không chỉ ghi tên thành phố chung chung như “Tokyo”, “Kyoto” mà cần ghi cụ thể địa điểm và nội dung hoạt động thực tế.
  • Hãy điền cụ thể nơi sẽ nghỉ lại (trường hợp khách sạn ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại).
  • Trường hợp hoạt động cùng một lịch trình với người/nhóm khác hãy chứng minh mối quan hệ với người/nhóm đó. (Người/nhóm tham gia du lịch đoàn hãy trình bày).

Visa du lịch tự túc Nhật Bản nhiều lần 

Visa du lịch nhiều lần dành cho 3 đối tượng dưới đây, và hồ sơ cũng sẽ khác nhau theo từng loại

Diện thị thực du lịch Nhật Bản nhiều lầnĐiều kiện áp dụng
ANhững người trong 3 năm gần đây, có trên 1 lần lưu trú ngắn hạn tại Nhật, trong thời gian ở Nhật, không có vấn đề về nhập cảnh, lưu trú, vi phạm pháp luật và thỏa mãn một trong những điều sau đây:Có đầy đủ năng lực tài chính chi trả kinh phí chuyến đi như chi phí đi lại ăn ở v.v.Trong 3 năm gần đây, nhiều lần đi đến các nước G7 (trừ Nhật) với mục đích lưu trú ngắn hạn.
BNgười có đầy đủ năng lực kinh tế
CVợ/ chồng/ con của người nêu ở 2 mục trên 

Tài liệu dành cho người xin theo điều kiện A

 • Hộ chiếu: Bản gốc
  • Hãy dán giấy đánh dấu vào trang hộ chiếu để chứng minh rằng trong 3 năm gần đây đã từng trên 1 lần vào Nhật Bản với mục đích lưu trú ngắn hạn.
  • Hãy dán giấy đánh dấu vào luôn trang hộ chiếu để chứng minh rằng nhiều lần vào G7 (trừ Nhật).
  • Trường hợp không thể chứng minh bằng hộ chiếu mới thì hãy nộp cả hộ chiếu cũ.
 • Tờ khai xin visa (dán sẵn ảnh thẻ 4.5cm×3.5cm): 1 bản gốc
  • Phần cuối cùng của tờ khai xin visa, người xin visa chính chủ phải ký giống với chữ ký trên hộ chiếu.
  • Mặt sau ảnh phải ghi rõ họ tên.
  • Hồ sơ sẽ không được tiếp nhận nếu có chỉnh sửa ảnh.
 •  Bản giải trình lý do cần thiết xin cấp thị thực nhiều lần (mẫu tự do)): 1 bản gốc
 • Tài liệu chứng minh năng lực chi trả kinh phí chuyến đi: 1 trong các giấy tờ dưới đây (bản gốc)    
  • Sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng (06 tháng gần nhất)
  • Chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn
  • Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan nhà nước cấp v.v.
   • Khi xin visa, hãy nộp “a. Sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng” nhiều nhất có thể
   • Trường hợp tiền lương được trả qua tài khoản ngân hàng, hãy đánh dấu bằng bút màu để làm rõ khoản tiền nào là khoản tiền lương.

Tài liệu dành cho người xin theo điều kiện B

 • Hộ chiếu: Bản gốc
 • Tờ khai xin visa (dán sẵn ảnh thẻ 4.5cm×4.5cm): 1 bản gốc
  • Phần cuối cùng của tờ khai xin visa, người xin visa chính chủ phải ký giống với chữ ký trên hộ chiếu.
  • Mặt sau ảnh phải ghi rõ họ tên.
  • Hồ sơ sẽ không được tiếp nhận nếu có chỉnh sửa ảnh.
 • Bản giải trình lý do cần thiết xin cấp thị thực nhiều lần (mẫu tự do): 1 bản gốc

Mẫu tham khảo bản giải trình

 • Tài liệu chứng minh khả năng tài chính: Từ 1 bản trở lên trong các giấy tờ này (bản gốc)
  • Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng
  • Sổ tiết kiệm ngân hàng (trình bản gốc – nộp bản photocopy)
  • Giấy chứng nhận thu nhập hoặc giấy nộp thuế do cơ quan nhà nước cấp v.v.

Tùy trường hợp, giấy chứng nhận thừa kế, hợp đồng cho thuê nhà, giấy sở hữu đất đai, giấy chứng nhận quyền bất động sản v.v cũng có thể được chấp nhận (nếu cần giữ lại bản gốc, đề nghị trình bản gốc – nộp bản  photocopy).

Tài liệu dành cho người xin theo điều kiện C

 • Hộ chiếu: Bản gốc
 • Tờ khai xin visa (dán sẵn ảnh thẻ 4.5cm×4.5cm): 1 bản gốc, điều kiện như trên
 • Tài liệu chứng minh mối quan hệ gia đình: Trình bản gốc – nộp bản photocopy

      a. Giấy khai sinh

      b. Giấy đăng ký kết hôn

      c. Sổ hộ khẩu v.v.

(Trường hợp xin cá nhân) Tài liệu chứng minh khả năng tài chính của người theo điều kiện【B】và Bản giải trình lý do cần thiết xin cấp thị thực nhiều lần (mẫu tự do) như trên.

Tải Hồ sơ visa Nhật Bản

Trường hợp nộp hồ sơ xin visa Nhật theo nhóm

 • Trường hợp sang Nhật theo nhóm gia đình hoặc bạn bè, hãy đánh số thứ tự ((1), (2)…) cả tờ khai và các giấy tờ khác, chứng minh mối quan hệ giữa người xin visa với nhau (trường hợp có từ 3 người trở lên cần tạo sơ đồ chứng minh mối quan hệ).
 • Cần đánh số thứ tự của người xin visa vào các giấy tờ khác như: số dư tài khoản ngân hàng, xác nhận đặt vé máy bay, lịch trình v.v.
 • Trường hợp chứng minh mối quan hệ bạn bè bằng ảnh phải chọn ảnh mặt chính diện, nhìn rõ mặt. Không cần thiết phải có mặt tất cả người xin visa trên 1 ảnh.
 • Trước khi nộp hồ sơ cần sắp xếp và đánh số thứ tự toàn bộ hồ sơ xin visa.

Kinh nghiệm để có một bộ hồ sơ đẹp giúp xin visa du lịch Nhật Bản tự túc thành công

Lịch sử du lịch tốt

Đừng để “hộ chiếu trắng”. Ít nhất bạn nên đi du lịch một số nước trong khu vực Đông Nam Á trước như Thái Lan, Singapore,… Nếu có điều kiện hơn thì hãy đi các nước Châu Âu, Châu Mỹ. Khi đã du lịch tại các quốc gia này, việc xin visa du lịch Nhật Bản sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bằng chứng làm việc

Các viên chức lãnh sự sẽ đặc biệt chú ý đến công việc của bạn. Bạn cần chứng minh rằng bạn có một công việc ổn định và thu nhập khá (có thể là 1.000 đô la trở lên). Nếu bạn đã làm việc lâu năm thì mức độ cam kết của bạn với công việc sẽ càng thuyết phục hơn.

Vai trò của người xét duyệt visa là xác định xem mục đích bạn nhập cảnh vào nước họ có hợp pháp hay không và nếu ai đó có ý định nhập cảnh để làm việc bất hợp pháp thì sẽ dễ dàng bị phát hiện và liệt vào danh sách. sách đen. Điều đó chứng tỏ cơ hội xin visa du lịch Nhật Bản sau này của bạn là con số không.

Chứng minh tài chính

Các tài liệu tài chính sẽ nói lên một điều. Bạn hoàn toàn có khả năng chi trả trong suốt chuyến đi của mình. Để làm được thì bạn phải có ít nhất 200 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng hoặc trong sổ tiết kiệm của bạn phải gửi ít nhất 5000 USD và được gửi từ 3 tháng trước ngày xin visa du lịch Nhật Bản.

Thư mời đi Nhật

Việc có thư mời không đảm bảo chắc chắn bạn sẽ được cấp visa vào Nhật Bản mà chỉ làm tăng tính thuyết phục và giá trị cho bộ hồ sơ của bạn. Ngoài ra, Đại sứ quán cũng có thể xem kế hoạch du lịch của bạn và những cam kết mà người mời đưa ra khi bạn nhập cảnh vào Nhật Bản.

Người viết thư cho bạn có thể là người Nhật chính gốc, hoặc người đang sinh sống và làm việc tại Nhật và những người này phải đảm bảo có công việc ổn định và thu nhập khá!

Có lịch trình du lịch chi tiết và ngày về ít nhất 3 ngày trước ngày hết hạn visa

Việc bạn lên sẵn lịch trình cho chuyến đi chứng tỏ bạn đã tìm hiểu kỹ các địa điểm du lịch và bạn muốn đi du lịch Nhật Bản thật sự. Lưu ý lịch trình cần khớp với ngày giờ bạn đặt vé máy bay nhé!

Xác nhận vé máy bay khứ hồi và khách sạn tại Nhật Bản

Lưu ý không nên xuất vé máy bay vào thời điểm xin visa du lịch Nhật Bản để tránh trường hợp hồ sơ của bạn không được duyệt. Đại sứ quán không chịu trách nhiệm thanh toán phí xuất, hủy vé trong trường hợp này. Bạn chỉ nên đặt vé và chọn trả sau rồi in xác nhận để nộp trong hồ sơ nhé!

Thủ tục làm visa du lịch Nhật Bản chuyên nghiệp, đúng quy định?

Quy trình xin visa Nhật Bản được thực hiện theo 5 bước chuyên nghiệp:

Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo checklist phía trên. Lưu ý tuyệt đối không khai man hoặc giả mạo hồ sơ, giấy tờ.

Đặt lịch hẹn

Nộp ở Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán hay VFS Global bạn đều cần đặt lịch hẹn trước khi đến nộp hồ sơ.

 • Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán: Bạn có thể đặt lịch hẹn qua số hotline +84-28-3933-3510 một ngày trước khi đến làm thủ tục.
 • VFS Global: Liên hệ đặt lịch hẹn qua số hotline 8428 38227456 (08:30 – 16:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu)

Nộp hồ sơ

Bạn có thể nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị nhận ủy thác là VFS Global hoặc 14 đại lý du lịch. Địa chỉ cụ thể bạn có thể cập nhật mục trên nhé!

Nộp phí/lệ phí

Sau khi nộp hồ sơ bạn tiến hành thanh toán phí xin visa Nhật Bản trong trường hợp nộp tại các đơn vị nhận ủy thác. Nộp tại ĐSQ/TLSQ bạn chỉ nộp phí khi có kết quả xin visa.

Nhận kết quả & Kiểm tra kết quả tình trạng xin visa Nhật Bản (nếu muốn)

Sau khi được thông báo về kết quả cấp thị thực, bạn có thể nhận hộ chiếu từ ĐSQ/TLSQ hoặc Trung tâm Tiếp nhận Thị thực. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ gửi lại hộ chiếu cho bạn qua đường bưu điện với một khoản phí bổ sung (trường hợp nơi bạn nộp hồ sơ có dịch vụ này).

Nếu bạn muốn xem kết quả xin visa du lịch Nhật Bản của mình có thể kiểm tra kết quả visa Nhật Bản bằng cách thực hiện theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Bạn truy cập vào website chuyên dụng của để kiểm tra kết quả visa Nhật Bản, địa chỉ web: https://lapse-immi.moj.go.jp/ZEC/appl/e0/ZEC2/pages/FZECST011.aspx 

Bước 2: Website hiển thị như hình, bạn tiến hành điền các thông tin theo yêu cầu, bao gồm:

 • 在留カード等番号: Là mã số thẻ ngoại kiều, mã này ở góc bên phải của thẻ ngoại kiều.
 • 在留カード等有効期限: Mức hạn của thẻ, thông tin này được in trên dòng thứ 5.
 • 在留カード等有効期限: Bạn điền mã xác nhận captcha theo màn hình hiển thị phía bên trái vào.

Bước 3: Nhấn nút 問合せ để kết thúc tiến trình. Lúc này, bạn có thể xem kết quả visa Nhật online vừa hiển thị trên trình duyệt này.

*Lưu ý: Nếu kết quả trả về là 失効していません nghĩa là thị thực của bạn vẫn còn hiệu lực và bạn hoàn toàn có thể tiếp tục công tác, du lịch và học tập tại Nhật Bản. Ngược lại, khi bạn tra cứu kết quả visa Nhật Bản online và màn hình trả về この在留カード等番号は有効ではありません nghĩa là visa của bạn đã hết hạn.

Một vài lưu ý, chú ý quan trọng khi xin visa du lịch Nhật Bản

Để tăng khả năng được cấp visa du lịch Nhật Bản, Visana đã tổng hợp những lưu ý quan trọng khi xin visa du lịch vào Nhật Bản như sau:

 • Không mua vé máy bay đi Nhật khi chưa nhận visa vì Đại sứ quán Nhật Bản sẽ không chịu trách nhiệm nếu bạn không nhận được visa như dự định.
 • Trong trường hợp bạn không xuất trình đủ các giấy tờ cơ bản hoặc có nội dung không đầy đủ, đơn xin thị thực của bạn sẽ không được chấp nhận.
 • Cũng có trường hợp sau khi Đại sứ quán nhận hồ sơ vẫn yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc phỏng vấn. Nếu bạn không cung cấp tài liệu bổ sung hoặc xuất hiện cho một cuộc phỏng vấn, ứng dụng của bạn sẽ bị dừng lại để xem xét.
 • Hồ sơ đã nộp tại Đại sứ quán sẽ không được trả lại. Nếu cần nộp lại các giấy tờ gốc (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chấp nhận, v.v.) và giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) thì nộp kèm bản photo. .
 • Không gửi trực tiếp các giấy tờ cơ bản qua Email, Bưu điện, Fax đến Đại sứ quán Nhật Bản trừ khi được Đại sứ quán yêu cầu trực tiếp. Những đệ trình không mong muốn này sẽ không được chấp nhận.

Câu hỏi thường gặp về Thủ tục xin visa Nhật Bản?

Xin visa du lịch Nhật Bản có cần phỏng vấn không?

Bạn không phải phỏng vấn khi xin visa du lịch Nhật Bản. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ĐSQ/TLSQ yêu cầu phỏng vấn để làm rõ một số vấn đề liên quan đến giấy tờ, hồ sơ. Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin để trả lời lưu loát.

Gia hạn visa du lịch Nhật Bản có được không?

Bạn có thể gia hạn visa du lịch Nhật Bản bằng cách chuẩn bị các giấy tờ tương tự như hồ sơ xin visa du lịch. Tuy nhiên, bạn sẽ nộp đơn tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương và phải nộp đơn 3 tháng trước khi thị thực hiện tại của bạn hết hạn.

Khi bị từ chối visa du lịch Nhật Bản thì xin lại trong bao lâu?

Trong trường hợp bị từ chối cấp thị thực, bạn sẽ không thể nộp đơn xin cấp thị thực trong 6 tháng kể từ ngày bị từ chối. ĐSQ/TLSQ sẽ không tiết lộ lý do từ chối.

Những trường hợp nào được miễn chứng minh tài chính khi xin visa du lịch Nhật Bản?

Nếu bạn xin visa du lịch Nhật Bản và thuộc các trường hợp sau thì sẽ được miễn chứng minh tài chính:

-Là giáo viên cấp 1 trở lên, Hải quan, Công chức thuế, Bác sĩ, Phóng viên/nhà báo, Tiếp viên hàng không, Luật sư, Kiến trúc sư -> Nộp giấy xác nhận công việc, thẻ hành nghề.

– Bạn làm công ty nước ngoài hoặc công ty nhà nước mức lương từ 10 triệu trở lên hoặc là cán bộ từ cấp phòng trở lên nếu mức lương dưới 10 triệu -> Nộp hồ sơ chứng minh công việc và mức lương.

– Bạn có bằng Thạc sĩ trở lên -> Nộp giấy tờ chứng minh công việc và bằng cấp

Bạn có được phép nộp đơn xin Visa biên nhận cho bạn không?

Về nguyên tắc, người xin cấp thị thực du lịch Nhật Bản phải là chủ sở hữu và phải làm việc này tại cửa sổ cấp thị thực của Đại sứ quán Nhật Bản hoặc tại Đại lý ủy thác được chỉ định (phí phát sinh riêng).

Tuy nhiên, nếu người xin visa thuộc diện quy định có thể ủy quyền cho gia đình – công ty đang làm việc – cơ quan cử đi – công ty du lịch chỉ định (không nhận bạn bè) đứng tên xin visa du lịch. Nhật Bản. Trong bộ hồ sơ, ngoài những giấy tờ cơ bản, bạn cần viết giấy ủy quyền kèm theo giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người ủy quyền và người được ủy quyền để nộp cho Đại sứ quán.

Xin visa Nhật Bản trước bao lâu?

Thị thực có thể được lấy ba (03) tháng trước ngày nhập cảnh vào Nhật Bản.

Có dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản online không?

Bạn có thể điền đơn xin visa du lịch Nhật Bản online nhưng vẫn phải in ra và nộp tại ĐSQ/TLSQ hoặc 15 cơ quan được ủy quyền. Đại sứ quán Nhật Bản không nhận hồ sơ gửi qua email, bưu điện, FAX, v.v.

Xin visa du học Nhật Bản có khó không?

Đây là đối tượng sẽ khá khó để xin visa du lịch Nhật Bản thành công vì bạn:

– Khó chứng minh tài chính – yếu tố quyết định đến khả năng chi trả cho chuyến đi

– Không có mối quan hệ ràng buộc như vợ/chồng, con cái khiến Đại sứ quán nghi ngờ bạn có khả năng trốn sang Nhật và lưu trú bất hợp pháp hay không.

– Không có nhiều lịch sử du lịch,…

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xin visa thành công nếu tìm được một công ty chuyên làm visa chuyên nghiệp.

Dịch vụ làm Visa Nhật Bản – Luật Quốc Bảo uy tín, đảm bảo

Dịch vụ làm Visa Nhật Bản của Luật Quốc Bảo đảm bảo uy tín và chất lượng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ hỗ trợ và tư vấn đầy đủ cho quy trình xin visa Nhật Bản, bao gồm:

 1. Tư vấn về loại visa: Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các loại visa Nhật Bản và giúp bạn xác định loại visa phù hợp với mục đích của bạn, bao gồm visa du lịch, visa du học, visa làm việc, visa kinh doanh và nhiều loại visa khác.
 2. Hướng dẫn và thu thập hồ sơ: Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về các tài liệu cần thiết và thu thập hồ sơ chuẩn bị cho việc nộp đơn xin visa. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Đại sứ quán Nhật Bản hoặc lãnh sự quán.
 3. Điền đơn xin visa: Chúng tôi sẽ giúp bạn điền đơn xin visa theo mẫu đúng quy định và đảm bảo rằng tất cả các trường thông tin được điền đầy đủ và chính xác.
 4. Kiểm tra và đánh giá hồ sơ: Trước khi nộp hồ sơ, chúng tôi sẽ kiểm tra và đánh giá hồ sơ của bạn để đảm bảo tính đầy đủ và chính xác. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng không có sai sót trong hồ sơ của bạn để tăng cơ hội thành công.
 5. Hỗ trợ trong quá trình xem xét: Trong quá trình xem xét đơn xin visa, chúng tôi sẽ cung cấp sự hỗ trợ và liên lạc với Đại sứ quán Nhật Bản hoặc lãnh sự quán khi cần thiết. Chúng tôi sẽ theo dõi tiến trình và thông báo kết quả cho bạn.

Dịch vụ làm Visa Nhật Bản của Luật Quốc Bảo được cam kết đảm bảo uy tín, chất lượng và hỗ trợ đầy đủ cho khách hàng trong quá trình xin visa.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.