Tôi cần một thuê luật sư ly hôn không và làm thế nào để chọn một người phù hợp?

Tôi cần một thuê luật sư ly hôn không và làm thế nào để chọn một người phù hợp? Ly dị là một vấn đề nghiêm trọng, không ai có thể dễ dàng đối mặt và vượt qua giai đoạn khó khăn sau khi chấm dứt một cuộc hôn nhân. Thậm chí, còn rất nhiều người gặp tình trạng kiệt sức tinh thần trong một thời gian dài vì họ không chuẩn bị tinh thần. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu rõ về các quy định pháp lý về ly dị, bạn sẽ đối diện nhiều khuyết điểm khi giành quyền nuôi con hoặc xảy ra tranh chấp tài sản.

Tìm một luật sư ly hôn gia đình uy tín sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và tìm ra một giải pháp hợp lý để xử lý tình huống, đảm bảo quyền lợi và lợi ích tốt nhất của bạn, đồng thời giúp quá trình ly dị diễn ra chính xác và nhanh chóng hơn. Trong bài viết hôm nay, Luật Quốc Bảo chia sẻ với bạn kiến thức tổng quan về vấn đề ly dị cũng như mức giá thuê luật sư ly dị để giúp bạn hiểu về sự quan trọng của việc thuê một luật sư chuyên nghiệp trong lĩnh vực này cũng như các ước tính ngân sách phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

1. Những hình thức ly hôn hiện nay 

Ly dị theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 là sự chấm dứt mối quan hệ hôn nhân theo một quyết định hoặc án tòa hiệu lực. Ngày nay, những người muốn ly dị và muốn ly dị để tự do luôn tìm mọi cách để ly dị. Tuy nhiên, ly dị phải hợp pháp, không vi phạm các nghị định cấm, không đi ngược với tập quán và phong tục tốt, và không vi phạm pháp luật. Hiện nay, tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sau để ly dị:

1.1 Ly hôn thuận tình

Đây là trường hợp ly dị mà:
Cả hai chồng và vợ tự nguyện, đồng tình và không có sự ép buộc trong việc ly dị. Cả hai đều có quyền tự do trong hôn nhân.
Cả hai chồng và vợ đều đồng ý về việc ai sẽ giữ quyền nuôi con sau khi ly dị.
Cả hai chồng và vợ đều đồng tình về nơi ở, cách chia tài sản, cách xử lý nợ nần và người sẽ chăm sóc trẻ sau khi ly dị.

1.2 Ly hôn đơn phương

Theo pháp luật Việt Nam, nếu chồng và vợ không sống hòa hợp hoặc không thể đạt được thoả thuận chung về việc ly dị – bất kỳ bên nào đều có quyền nộp đơn đến Tòa để yêu cầu ly dị một phía mà không cần sự đồng ý của bên còn lại.
Để nói một cách đơn giản, ly dị một phía là:
Một trong hai người muốn ly dị mặc cho người kia không đồng ý.
Các bên không đồng ý về việc chia tài sản chung.
Các bên chưa đồng tình về kế hoạch xử lý nợ nần chung.
Xảy ra tranh chấp về quyền nuôi con.
Theo Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, để cơ quan có thẩm quyền chấp nhận đơn ly dị từ một phía – người nộp đơn phải cung cấp hình ảnh, băng ghi âm hoặc video để chứng minh:
Người kia thường xuyên vi phạm bạo lực gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và sức khỏe của người kia/người con; hoặc đe dọa tính mạng.
Người kia đã mất tích – theo tuyên bố của Tòa án.
Bên còn lại đã vi phạm các quyền và nghĩa vụ, gây ra việc hôn nhân tan vỡ và trở nên vô nghĩa, chẳng hạn như: không tôn trọng, không trung thành hoặc xúc phạm danh dự của người kia.
Như bạn có thể thấy từ việc chia sẻ ở trên, để hoàn thành thủ tục ly dị, bạn cần phải nắm vững các quy định pháp lý về ly dị cũng như hiểu quá trình/chế độ chuẩn bị để không mất đi quyền lợi của mình

Tôi cần một luật sư ly hôn không và làm thế nào để chọn một người phù hợp?
Tôi cần một luật sư ly hôn không và làm thế nào để chọn một người phù hợp?

2. Những vấn đề cần chú ý về việc ly hôn theo quy định pháp luật

2.1 Cơ sở để ly hôn

Cơ sở để ly hôn là những tình tiết (điều kiện) do pháp luật quy định và chỉ khi những tình tiết (điều kiện) đó tồn tại thì Tòa án mới có thể giải quyết việc ly hôn. Giải quyết việc ly hôn cần dựa trên những điều kiện cụ thể. Theo quy định, các cơ sở mà Tòa án xem xét việc ly hôn bao gồm:

Khi xem xét đề nghị ly hôn, Tòa án xác định rằng tình huống nghiêm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không thể đạt được, thì Tòa án quyết định cho phép ly hôn.
Tình trạng của cặp vợ chồng được xem xét là nghiêm trọng khi:
Chồng và vợ không yêu, tôn trọng, quan tâm và giúp đỡ nhau như người chỉ biết nghĩ về bổn phận của họ một cách riêng rẽ, để vợ hoặc chồng một mình sống cuộc sống mà họ muốn sống, cùng với người thân hoặc cơ quan, tổ chức, đã được nhắc nhở và đưa ra nhiều lần để hoà giải.

Vợ chồng luôn bạo hành và tra tấn lẫn nhau, chẳng hạn như thường xuyên đánh đập nhau hoặc tham gia vào các hành vi xúc phạm danh dự, phẩm cách và danh tiếng của nhau, như đã được nhận diện bởi người thân hoặc cơ quan chức năng, tổ chức, và hội đoàn đã nhắc nhở và hoà giải nhiều lần.

Chồng và vợ không trung thành với nhau như có mối quan hệ ngoại tình. Họ đã bị nhắc nhở hoặc được lời khuyên bởi vợ hoặc chồng hoặc người thân hoặc cơ quan hoặc tổ chức nhưng vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ ngoại tình.

Cơ sở để xác định rằng cuộc sống chung của cặp vợ chồng không thể kéo dài dựa trên tình trạng hiện tại của cặp vợ chồng, đã đạt đến mức nghiêm trọng như được hướng dẫn ở trên. Nếu thực tế cho thấy chúng ta đã bị nhắc nhở và hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ ngoại tình hoặc tiếp tục sống ly thân, xao lạc nhau hoặc tiếp tục lạm dụng, tra tấn và xúc phạm lẫn nhau, có cơ sở để đánh giá rằng cuộc sống hôn nhân chung không thể kéo dài lâu.Mục đích của hôn nhân không được đạt: không có tình yêu giữa chồng và vợ; bất bình đẳng trong nghĩa vụ và quyền của chồng và vợ; không tôn trọng danh dự, phẩm cách và danh tiếng của chồng và vợ; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của chồng và vợ; không giúp đỡ hoặc tạo điều kiện cho nhau phát triển trong mọi khía cạnh. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người được Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ cho phép ly hôn.
Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích. Thực tế cho thấy có thể xảy ra hai trường hợp như sau:

a. Vợ hoặc chồng đồng thời yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng hoặc vợ mất tích và yêu cầu Tòa án cho phép ly hôn. Trong trường hợp này, nếu Tòa án tuyên bố người đó mất tích, việc ly hôn sẽ được chấp nhận; nếu Tòa án kết luận rằng không có điều kiện để tuyên bố người đó mất tích, thì yêu cầu của vợ hoặc chồng sẽ bị từ chối.

b. Vợ hoặc chồng đã được Tòa án tuyên bố mất tích theo yêu cầu của người có quyền và lợi ích liên quan. Sau khi Tòa án ra quyết định tuyên bố vợ hoặc chồng mất tích và quyết định đó đã có hiệu lực pháp lý, chồng hoặc vợ của người đó có thể yêu cầu ly hôn từ người đó. Trong trường hợp này, Tòa án sẽ cho phép ly hôn.

2.2 Quy trình ly hôn

Quy trình ly hôn phải thông qua việc hoà giải tại Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự. Trong trường hợp cả chồng và vợ đều đề nghị ly hôn nhưng việc hoà giải tại Tòa án thất bại, nếu xem xét rằng cả hai bên thực sự tự nguyện ly hôn và đã đồng ý về việc chia tài sản, quyền nuôi con, giáo dục và chăm sóc trẻ em, Tòa án sẽ công nhận việc ly hôn và thoả thuận về tài sản và trẻ em dựa trên cơ sở đảm bảo quyền lợi hợp pháp của vợ và trẻ em; Nếu không thể đạt được thoả thuận hoặc, mặc dù có thoả thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi hợp pháp của vợ và trẻ em, Tòa án sẽ quyết định. Khi một vợ hoặc chồng đề nghị ly hôn và việc hoà giải tại Tòa án thất bại, Tòa án sẽ xem xét và giải quyết việc ly hôn.

Các giấy tờ và tài liệu cần thiết để nộp khi đăng ký ly hôn tại Tòa án:

Hồ sơ đơn xin ly hôn tại Tòa án bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

  • Đơn xin ly hôn hoặc Đơn xin công nhận ly hôn theo thoả thuận (theo mẫu)
  • Bản sao thẻ căn cước (hoặc hộ chiếu); sổ hộ khẩu (được cấp công chứng).
  • Bản gốc giấy kết hôn (nếu có), trong trường hợp bản gốc giấy kết hôn bị mất, nộp bản sao đã được công chứng bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải nêu rõ trong tài liệu đơn kiện.
  • Bản sao chứng minh ngày cấp (nếu có con cái).
  • Bản sao các văn bằng và chứng từ về sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).
  • Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó một bên rời nước (không thể tìm địa chỉ), thì cần có xác nhận từ chính quyền địa phương cho biết một bên đã rời nước và có tên trong sổ hộ khẩu.
  • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam, họ phải lãnh sứ quán hóa giấy kết hôn và thực hiện chú thích trên sổ đăng ký tại Sở Tư pháp trước khi nộp đơn ly hôn. Trong trường hợp hai bên không chú thích nhưng vẫn muốn ly hôn, đơn xin ly hôn phải nêu rõ lý do không chú thích về hôn nhân.

2.3 Quy định về thời gian giải quyết ly hôn

Những người muốn ly hôn phải nộp đơn kèm theo tài liệu như: giấy kết hôn (gốc); bản sao sổ hộ khẩu + thẻ căn cước của chồng và vợ; bản sao giấy khai sinh; bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản… nộp tại tòa án. Những bên liên quan có thể nộp đơn tới tòa án bằng dịch vụ bưu điện. Ngày nộp đơn kiện được tính từ ngày người nộp đơn gửi đơn tới tòa án hoặc ngày ghi dấu bưu điện ở nơi chuyển phát.

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn kiện, tòa án phải xử lý vụ án, tức là thông báo cho người nộp đơn đóng phí tòa án trước, và tòa án sẽ chấp nhận vụ án khi người đơn nộp cho tòa án biên lai chứng từ thanh toán phí tòa án.

Trong vòng 4 tháng kể từ ngày chấp nhận, tùy từng trường hợp cụ thể, tòa án sẽ ra một trong những quyết định sau đây: Công nhận sự đồng thuận của các bên (tái hợp hoặc ly hôn theo thoả thuận); Tạm dừng giải quyết vụ án; Tạm hoãn giải quyết vụ án; Dẫn vụ án ra phiên tòa (nếu một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con cái hoặc tài sản).

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày ban hành quyết định công nhận sự đồng thuận của các bên, tòa án phải gửi quyết định đó cho các bên.

Trong vòng 1 tháng kể từ ngày quyết định dẫn vụ án ra phiên tòa, tòa án phải mở phiên tòa.

Sau 15 ngày kể từ ngày phiên tòa, nếu không có lời kháng cáo hoặc phản đối, án phán sẽ có hiệu lực.

Do đó, thông thường, thời gian giải quyết ly hôn tổng cộng cho các trường hợp ly hôn theo thoả thuận là trong vòng 130 ngày; Ly hôn một phía trong vòng 170 ngày.

2.4 Giải quyết quyền và nghĩa vụ của chồng và vợ sau ly hôn

Nguyên tắc chung khi giải quyết vụ ly hôn là ưu tiên sự đồng thuận tự nguyện của cặp vợ chồng khi đề nghị ly hôn.

Trong trường hợp không đạt thoả thuận, việc này sẽ được giải quyết theo yêu cầu của pháp luật. Cụ thể:

*** Chia tài sản của chồng và vợ sau ly hôn

Việc chia tài sản sau ly hôn là thoả thuận giữa các bên; Nếu không thể đạt thoả thuận, hãy yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bất kỳ bên nào thuộc về bên đó.

Nguyên tắc chung:
Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây (Theo Điều 95 của Luật Hôn nhân và Gia đình):

Tài sản chung của vợ chồng nguyên tắc được chia đều, nhưng cần xem xét tình hình của từng bên, tình hình tài sản và đóng góp của từng bên vào việc tạo ra, duy trì và phát triển tài sản này. Lao động của vợ chồng trong gia đình được xem xét như lao động có thù lao;

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, con cái dưới 18 tuổi hoặc người trưởng thành bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không thể làm việc và không có tài sản để tự nuôi sống;

Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để cả hai bên có thể tiếp tục làm việc và tạo ra thu nhập;

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; Bất kỳ bên nào nhận tài sản bằng hiện vật với giá trị lớn hơn phần họ được quyền nhận phải trả cho bên còn lại sự khác biệt giá trị đó.

Việc thanh toán các nghĩa vụ tài sản chung của vợ chồng được thoả thuận bởi vợ chồng; Nếu không thể đạt thoả thuận, hãy yêu cầu Tòa án giải quyết.

Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung gia đình nhưng ly hôn

Trong trường hợp chồng và vợ sống chung với gia đình và ly hôn, nếu không thể xác định tài sản của chồng và vợ trong tài sản chung của gia đình, chồng hoặc vợ sẽ được một phần tài sản chung của gia đình. Dựa trên sự đóng góp của chồng và vợ vào việc tạo ra, duy trì và phát triển tài sản chung cũng như cuộc sống chung của gia đình. Việc chia một phần tài sản chung được thỏa thuận bởi chồng và vợ cùng với gia đình; Nếu không thể đạt thoả thuận, hãy yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong trường hợp chồng và vợ sống chung với gia đình và tài sản của chồng và vợ trong tài sản chung của gia đình có thể xác định bằng cách phân chia, thì khi ly hôn, tài sản của cặp vợ chồng sẽ được trừ đi từ tài sản chung để chia.

Chia quyền sử dụng đất giữa chồng và vợ khi ly hôn
Quyền sử dụng đất riêng của bất kỳ bên nào sẽ vẫn thuộc về bên đó khi ly hôn.

Việc chia quyền sử dụng đất chung giữa chồng và vợ khi ly hôn được thực hiện như sau:

Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm và nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và điều kiện để sử dụng trực tiếp đất, sẽ được chia theo thoả thuận của cả hai bên; Nếu không thể đạt thoả thuận, Tòa án sẽ yêu cầu giải quyết theo nguyên tắc chung.
Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và điều kiện để sử dụng đất trực tiếp, bên đó có thể tiếp tục sử dụng đất nhưng phải trả cho bên còn lại giá trị của quyền sử dụng đất mà họ được quyền;

Trong trường hợp chồng và vợ có quyền sử dụng đất nông nghiệp để trồng cây hàng năm hoặc nuôi trồng thủy sản cùng với gia đình, khi ly hôn, quyền sử dụng đất của chồng và vợ sẽ được tách riêng và chia theo quy định tại điểm a. mục này;

Đối với đất nông nghiệp để trồng cây cây trồng lâu năm, đất rừng trồng cây rừng và đất ở, nó được chia theo nguyên tắc chung được quy định tại Điều 95 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000;

Việc chia quyền sử dụng cho các loại đất khác được thực hiện theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật dân sự.

Trong trường hợp chồng và vợ sống chung với gia đình nhưng không có quyền sử dụng đất với gia đình, khi ly hôn, quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 96 của Luật này.

Chia nhà trong trường hợp chung sở hữu giữa chồng và vợ
Trong trường hợp nhà chung sở hữu bởi chồng và vợ và có thể chia để sử dụng, khi ly hôn, nó sẽ được chia theo quy định tại Điều 95 của Luật này; Nếu không thể chia, bên tiếp tục sử dụng ngôi nhà phải trả cho bên còn lại giá trị mà họ được quyền.

Giải quyết quyền của chồng và vợ khi ly hôn trong trường hợp ngôi nhà được sở hữu riêng bởi một bên
Trong trường hợp ngôi nhà được sở hữu riêng bởi một bên và đã được sử dụng chung, khi ly hôn, ngôi nhà đó vẫn thuộc sở hữu riêng của người sở hữu, nhưng phải trả cho bên kia một phần giá trị của ngôi nhà, dựa trên nỗ lực trong việc duy trì, nâng cấp, cải tạo và sửa chữa ngôi nhà.

*** Sự hỗ trợ giữa vợ và chồng sau khi ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình quy định: “Khi ly hôn, nếu bên khó khăn hoặc bên cần được hỗ trợ với lý do hợp pháp, bên còn lại có nghĩa vụ cung cấp sự hỗ trợ theo khả năng của mình.”

Mức độ hỗ trợ sẽ được thỏa thuận bởi vợ chồng dựa trên thu nhập và khả năng thực tế của người có nghĩa vụ hỗ trợ; Nếu không thể đạt thoả thuận, hãy yêu cầu Tòa án giải quyết.

*** Quyền và nghĩa vụ chăm sóc, quan tâm, giáo dục và nuôi dạy con cái sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, vợ chồng vẫn có nghĩa vụ chăm sóc, quan tâm, giáo dục và nuôi dạy trẻ em dưới 18 tuổi hoặc người trưởng thành mất năng lực hành vi dân sự, hoặc không thể làm việc và không có tài sản để tự nuôi sống.
Người không chăm sóc trực tiếp cho con cái phải cung cấp tiền trợ cấp cho trẻ.

Vợ chồng thỏa thuận về việc ai sẽ chăm sóc trực tiếp cho con cái, và quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con cái sau khi ly hôn; Nếu không thể đạt thoả thuận, Tòa án sẽ quyết định giao con cái cho một bên chăm sóc trực tiếp dựa trên lợi ích của con cái ở mọi khía cạnh; Nếu con cái của bạn đã từ 9 tuổi trở lên, lời ước của con cái cũng phải được xem xét.
Nói chung, trẻ dưới ba tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ để chăm sóc, trừ khi các bên đã thỏa thuận khác.

Nếu người chăm sóc trực tiếp cho con cái không đảm bảo đủ quyền của con cái ở mọi khía cạnh và phải xem xét lời ước của con cái, nếu con cái của bạn đã từ 9 tuổi trở lên, một hoặc cả hai bên có thể yêu cầu thay đổi người chăm sóc con cái sau khi ly hôn.

Sau khi ly hôn, người không chăm sóc trực tiếp cho con cái có quyền thăm và chăm sóc con cái; Không ai có quyền ngăn cản người đó thực hiện quyền này.

Trong trường hợp người không chăm sóc trực tiếp cho con cái lạm dụng quyền thăm để cản trở hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến việc chăm sóc, quan tâm, giáo dục và nuôi dạy con cái, người chăm sóc trực tiếp cho con cái có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm của con cái của người đó.

chọn thuê luật sư khi ly hôn
chọn thuê luật sư khi ly hôn

3. Có nên thuê luật sư cho việc ly hôn?

Liệu ly hôn cần phải thuê luật sư không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Như đã phân tích ở trên, việc ly hôn là một sự kiện pháp lý kết thúc mối quan hệ hôn nhân giữa chồng và vợ. Có hai hình thức ly hôn: ly hôn một phía và ly hôn thỏa thuận. Ly hôn thỏa thuận xảy ra khi cả chồng và vợ đều đồng ý về vấn đề ly hôn, bao gồm các vấn đề liên quan khác. Trong hình thức này, chồng và vợ sẽ không có những tranh cãi ác liệt về con cái, tài sản hoặc nợ chung. Tuy nhiên, ly hôn một phía khác biệt. Trong ly hôn một phía, chồng và vợ không thể tìm ra một thoả thuận chung về việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. Trong hình thức này, thường thì chỉ một trong hai bên muốn ly hôn, bên kia không đồng tình với quyết định ly dị. Đồng thời, do không có sự thỏa thuận về việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân, thường xảy ra xung đột và tranh cãi về con cái chung, tài sản chung và nợ chung giữa hai bên. Trong phần lớn thời gian, khi thực hiện ly hôn một phía, cả chồng và vợ đều muốn giành chiến thắng nhiều hơn (hoặc ít nhất là bảo vệ quyền của họ).

Từ phân tích ở trên, có thể khẳng định rằng khi ly hôn, nếu xuất hiện nhiều xung đột và tranh cãi giữa cả hai bên, người dân cần thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ. Thuê một luật sư ly hôn giỏi tại Việt Nam sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả các thủ tục và hướng dẫn bạn cách xử lý tranh chấp một cách tốt nhất (nếu có).

3.1 Tư vấn và hỗ trợ trong việc chuẩn bị thủ tục ly hôn

Tư vấn và đưa ra lời khuyên hữu ích về nhiều khía cạnh khác nhau của việc ly hôn giúp bạn có cái nhìn rõ ràng trước khi đưa ra quyết định để bạn không phải hối hận sau này.
Giúp bạn hiểu rõ quy định pháp luật về ly hôn. Đồng thời, đại diện bạn suốt quá trình ly hôn.
Hỗ trợ bạn soạn thảo tài liệu và hoàn thành thủ tục ly hôn một cách chính xác để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho bạn; giúp giải quyết mọi vấn đề phát sinh sau ly hôn hoặc đối tác dân sự.
Luật sư Quốc Bảo có thể hỗ trợ tất cả khía cạnh của mỗi vụ ly hôn của từng khách hàng, bao gồm:
Nộp đơn yêu cầu của khách hàng tại Tòa, ví dụ, một đơn yêu cầu.
Nộp đơn đòi quyền nuôi con cái; trợ cấp cho con cái.
Soạn thảo một thoả thuận về trách nhiệm cha mẹ hoặc một thoả thuận về chia tài sản.
Hỗ trợ các vấn đề ly hôn khác dưới quyền luật sư.

3.2 Bảo đảm quyền lợi của khách hàng

Thỏa thuận/tranh chấp về việc trợ cấp cho con cái/quyền nuôi con và chia tài sản thường rất phức tạp vì theo văn hóa Á – người Việt thường sống chung với gia đình mở rộng (có thể bao gồm nhiều thế hệ). Khi ly hôn, tài sản chung có thể được chia giữa nhiều người tham gia, không chỉ giữa hai bên.
Ngoài ra, nếu họ có con cái chung, điều này sẽ dẫn đến xung đột về quyền nuôi con cũng như quyền của trẻ trong tương lai. Mọi thứ có thể không được đảm bảo nếu không thể đạt được một thỏa thuận chung, và không có ai đứng ra tư vấn.
Thêm vào vấn đề chia tài sản sẽ khiến một cuộc ly hôn bình thường trở nên phức tạp hơn vì bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu và những lợi ích bạn sẽ nhận được.
Lúc này, luật sư đóng vai trò của một cây cầu văn hóa và pháp lý cho gia đình – giúp bạn tìm ra giải pháp ly hôn phù hợp và khôn ngoan nhất.

3.3 Đại diện pháp lý cho khách hàng tham gia vào vụ kiện tại Tòa

Trong quá trình kiện tụng tại Tòa, đôi khi bạn sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng và hoang mang, không thể trình bày vấn đề một cách rõ ràng – một luật sư sẽ giúp bạn truyền đạt ý kiến của mình một cách đầy đủ và chính xác cho thẩm phán để đảm bảo quyền lợi của bạn cũng như tránh các tuyên bố sai lệch không mong muốn.

4. Dựa trên những cơ sở nào mà chi phí thuê luật sư ly hôn được xác định?

Chi phí thuê luật sư ly hôn sẽ phụ thuộc vào 3 tiêu chí chính sau đây:

Một, độ phức tạp của vụ án
Nếu luật sư chỉ cung cấp lời khuyên ly hôn cơ bản, thì chi phí sẽ không đáng kể, thậm chí miễn phí nếu tư vấn trực tuyến có thể thực hiện. Ngược lại, nếu bạn cần thuê luật sư để hoàn thành các thủ tục ly hôn, phí sẽ cao hơn. Trong trường hợp luật sư đại diện cho một khách hàng tham gia vào vụ kiện tại tòa khi vụ án liên quan đến tranh chấp phức tạp về quyền nuôi con, chia tài sản hoặc bảo vệ quyền ly hôn, phí sẽ khá cao.

Hai, thời gian thực hiện công việc của luật sư
Nếu cả hai bên đều đồng ý ly hôn hoặc hoàn thành việc hòa giải thành công, phí trả cho luật sư không cao bởi công việc của họ phải được thực hiện khá đơn giản và thời gian hoàn thành cũng tương đối ngắn. Nếu một bên chủ tâm bỏ trốn/mất tích hoặc ly hôn một cách đơn phương, quá trình kiện tụng khá phức tạp và phải đi qua nhiều giai đoạn, điều này có nghĩa là phí trả cho việc thuê luật sư giải quyết vụ ly hôn sẽ cao hơn.

Ba, kinh nghiệm và danh tiếng của luật sư
Hầu hết các luật sư trẻ tuổi sẽ tính phí tương đối thấp hơn so với các luật sư có kinh nghiệm trong ngành. Ngoài ra, nếu luật sư cần liên tục di chuyển để tham gia vào việc giải quyết các tranh chấp/vụ kiện, các vụ ly hôn… khách hàng sẽ phải trả thêm phí.

5. Lựa chọn dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Quốc Bảo

5.1 Phương thức tư vấn ly hôn tại Luật Quốc Bảo 

Nếu bạn không thể cứu vớt cuộc hôn nhân và buộc phải chọn tùy chọn ly hôn, bạn cần hiểu rõ các quy định về thủ tục ly hôn để đảm bảo thời gian giải quyết nhanh chóng, tránh trường hợp đi đi lại lại nhiều lần mà vụ án không được giải quyết. Khi khách hàng cần tư vấn về thủ tục ly hôn, họ có thể liên hệ với Luật Quốc Bảo, chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng về thủ tục ly hôn qua một trong những phương pháp sau:

– Dịch vụ tư vấn, trả lời và báo giá qua điện thoại

Miễn là bạn có một phương tiện liên lạc như điện thoại, khách hàng có thể hoàn toàn liên hệ với luật sư và tư vấn viên của chúng tôi để được tư vấn và nhận câu trả lời về quy định pháp luật. Hơn nữa, trong các trường hợp cần xử lý ngay lập tức, khách hàng nên kết nối với Trung tâm Gọi điện để có cái nhìn về giải pháp, tránh rủi ro không may xảy ra.
– Tư vấn trực tiếp và thực hiện dịch vụ pháp lý tại văn phòng:

-Tư vấn trực tuyến bằng cách gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi

Đối với khách hàng không có thời gian để đến văn phòng hoặc có quá nhiều tài liệu cần được đánh giá, chúng tôi khuyến nghị khách hàng chọn tư vấn qua Email vì điều này tiết kiệm thời gian và tiền bạc. đi lại nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của tư vấn vì trong tài liệu, luật sư của chúng tôi đã trích dẫn các quy định cụ thể, phân tích và đánh giá.

Khách hàng nên lựa chọn khi họ có thời gian và không ở xa địa lý, luật sư của chúng tôi sẽ trao đổi trực tiếp, thu thập thông tin và có một kế hoạch tư vấn phù hợp (trong các trường hợp nghiêm trọng, vi phạm mục đích của hôn nhân hoặc tránh trường hợp hôn nhân sụp đổ vô cớ)

Chúng tôi luôn ủng hộ nhu cầu hạnh phúc của mọi người, đó là lý do tại sao, khi hôn nhân vẫn có thể tìm được điểm chung hoặc lý do ly hôn không có cơ sở, cả hai bên đều sẵn sàng xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, chúng tôi sẽ cung cấp tư vấn phù hợp để khách hàng có thể lựa chọn.

5.2 Phạm vi tư vấn và hướng dẫn của luật sư về thủ tục ly hôn tại Luật Quốc Bảo 

Ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con, phân chia tài sản khi ly hôn;

Tranh chấp về việc chia tài sản chung giữa chồng và vợ trong quá trình hôn nhân;

Tranh chấp về việc thay đổi người nuôi trực tiếp con sau khi ly hôn;

Tranh chấp về việc xác định cha hoặc mẹ cho một đứa trẻ hoặc xác định đứa trẻ cho một phụ huynh;

Tranh chấp về tiền cung ứng;

Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình theo quy định của pháp luật;

Yêu cầu hủy hôn nhân bất hợp pháp;

Yêu cầu công nhận sự đồng tình cho việc ly hôn, quyền nuôi trẻ và phân chia tài sản khi ly hôn;

Yêu cầu công nhận thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi trực tiếp con sau khi ly hôn;

Yêu cầu giới hạn quyền của phụ huynh đối với trẻ em chưa thành niên hoặc quyền thăm trẻ sau khi ly hôn;

Yêu cầu chấm dứt việc nhận nuôi;

Yêu cầu công nhận và thi hành tại Việt Nam các quyết định và phán quyết về hôn nhân và gia đình của tòa án nước ngoài hoặc không công nhận các quyết định và phán quyết về hôn nhân và gia đình của tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam;

Các yêu cầu khác liên quan đến hôn nhân và gia đình theo quy định của pháp luật.

5.3 Nội dung tư vấn ly hôn tại Luật Quốc Bảo

Tư vấn về quy định pháp lý về Ly hôn

Tư vấn về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ ly hôn;

Tư vấn về các thủ tục hoà giải ở cơ sở;

Tư vấn về thủ tục ly hôn;

Tư vấn về thủ tục hoà giải tại Tòa án;

Tư vấn về cơ sở ly hôn;

Tư vấn về quy định về sự đồng thuận và ly hôn theo yêu cầu của một bên;

Tư vấn về nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn và các thủ tục phân chia tài sản;

Tư vấn về các thủ tục giải quyết ly hôn tại Tòa án.

Tư vấn về khởi kiện các vụ ly hôn để bảo vệ quyền lợi của khách hàng

Tư vấn về các hình thức kiện tụng để bảo vệ quyền lợi;

Tư vấn về việc viết đơn kiện và hướng dẫn thủ tục kiện tụng;

Đại diện để khiếu nại và bảo vệ quyền lợi trước cơ quan có thẩm quyền;

Tư vấn về các thủ tục nộp đơn kiện về tranh chấp tài sản sau ly hôn

Tư vấn về các hình thức kiện tụng để bảo vệ quyền và lợi ích pháp lý của các bên trong tranh chấp tài sản;

Tư vấn về việc viết đơn kiện tụng và hướng dẫn thủ tục kiện tụng để bảo vệ quyền và lợi ích pháp lý của các bên trong tranh chấp tài sản;

Đại diện khiếu nại và bảo vệ quyền và lợi ích pháp lý của các bên trong tranh chấp tài sản trước cơ quan có thẩm quyền;

Tư vấn, Trả lời mọi câu hỏi khi giải quyết vụ ly hôn
Khi cần lời khuyên về ly hôn, các khách hàng muốn sử dụng dịch vụ của Luật Quốc Bảo xin vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận phản hồi nhanh nhất và báo giá cụ thể cho từng dịch vụ ly hôn. Khách hàng có thể lựa chọn các phương pháp tư vấn khác phù hợp với điều kiện và yêu cầu của họ.

Ngoài ra, với sự giao phó và sự giám sát chặt chẽ về chất lượng, cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng, Luật Quốc Bảo luôn tự hào là một trong những đơn vị tiên phong về chất lượng tư vấn pháp lý, đặc biệt về Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đội ngũ Luật sư và Chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng. Sự tin tưởng và hỗ trợ của khách hàng là động viên lớn đối với chúng tôi để phấn đấu và cung cấp thêm nhiều dịch vụ pháp lý chất lượng hơn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.