Trường hợp nào mẹ không được quyền nuôi con

Tòa án luôn quyết định ai sẽ có quyền nuôi con dựa trên các nguyên tắc mà cả hai vợ chồng đã đồng ý. Do đó, sau khi ly hôn, hai bên có thể thống nhất về việc ai trực tiếp nuôi con và sau khi ly hôn, hai bên thống nhất quyền và nghĩa vụ của đứa trẻ. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng tranh cãi về quyền nuôi con. Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp sau đây:

 • Trẻ vị thành niên
 • Trẻ đã trưởng thành nhưng đã mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản nuôi sống bản thân.

Ngoài ra, nếu không có thỏa thuận, tòa án sẽ bổ nhiệm một người giám hộ đứa trẻ dựa trên các điều kiện tốt nhất của đứa trẻ. Hãy cùng Luật Quốc Bảo theo dõi bài viết sau đây để có cách nhìn tổng thể về quyền nuôi con khi ly hôn nhé!

 • Quyền cơ bản đối với con cái của vợ và chồng sau ly hôn
 • Trường hợp nào mẹ không được nuôi con khi ly hôn?
 • Những quyền nuôi con ưu tiên cho người mẹ
 • Làm sao để giành quyền nuôi 2 con?
 • Điều kiện Tòa án xem xét giao con cho cha, mẹ khi ly hôn
 • Cha, mẹ có được yêu cầu thay đổi người nuôi con?
 • Cần chuẩn bị bằng chứng gì để giành quyền nuôi con?

Mục lục

Quyền cơ bản đối với con cái của vợ và chồng sau ly hôn

Tuổi của con có ảnh hưởng gì trong cuộc chiến giành nuôi con?

Ngoài các quy định trên, có một số điều cần lưu ý:

 • Nếu đứa trẻ từ 07 tuổi trở lên, bất kỳ người vợ hoặc chồng nào muốn nuôi dạy con cái phải hỏi theo ý muốn của đứa trẻ
 • Trẻ em dưới 36 tháng tuổi sẽ được sinh trực tiếp cho người mẹ trừ khi người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con.

Quyền của cha mẹ khi thực hiện ly hôn

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của đứa trẻ khi đứa trẻ sống với cha mẹ bên kia, có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền đến thăm con mà không bị cản trở.

Quyền thăm nom khi không trực tiếp nuôi con

Mặc dù không thể trực tiếp nuôi dạy con cái, nhưng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người đó, tôn trọng mối quan hệ cha mẹ và con cái được pháp luật bảo vệ, người không nuôi con có quyền đến thăm con cái của họ mà không có ai khác. bị cản trở.

Tuy nhiên, việc thăm dò không thể được sử dụng như một cái cớ để cản trở hoặc ảnh hưởng đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em. Khi đó, người phụ trách nuôi dạy con cái có quyền yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm hỏi. Cụ thể, Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định các trường hợp sau đây sẽ bị Tòa án hạn chế quyền thăm con:

 • Bị kết án về một trong những tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và danh dự của trẻ em
 • Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em;
 • Phá hủy tài sản của trẻ em;
 • Sống một lối sống đồi trụy;
 • Xúi giục hoặc ép buộc trẻ em làm những việc bất hợp pháp, trái với đạo đức xã hội

Trường hợp nào mẹ không được quyền nuôi con

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Không chỉ có quyền thăm con, mà những người không trực tiếp nuôi dạy con cái phải có nghĩa vụ cấp dưỡng, chia sẻ một phần gánh nặng tài chính của người nuôi con. Theo đó, hai bên sẽ thỏa thuận bao nhiêu tiền cấp dưỡng dựa trên thu nhập thực tế, khả năng tài chính của người phụ thuộc và nhu cầu chi tiêu của đứa trẻ.

Tòa án sẽ chỉ áp dụng số tiền hỗ trợ cho các bên nếu không thể đạt được thỏa thuận. Thông thường, trong thực tế, tòa án thường đặt mức hỗ trợ ở mức 15-30% thu nhập của người ủng hộ.

Trường hợp nào mẹ không được nuôi con khi ly hôn?

Các điều luật thể hiện quyền nuôi con của người mẹ

Theo Điều 69 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Cha mẹ có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

 • “Yêu thương bạn, tôn trọng ý kiến của bạn, chăm sóc tốt việc học tập và giáo dục của họ, để con cái của họ phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức, trở thành con hiếu thảo của gia đình và công dân có ích cho xã hội.”

Và khoản 1 Điều 71 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

 • “Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền bình đẳng để cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên và con trưởng thành bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không thể làm việc và không có tài sản để nuôi sống con chưa thành niên và người lớn. Tôi. ”

Đồng thời, theo điều 13 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004

 • “Trẻ em có quyền sống với cha mẹ. Không ai có quyền ép buộc một đứa trẻ tách ra khỏi cha mẹ trừ khi vì lợi ích của đứa trẻ. ”

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, không ai có quyền ngăn cản mẹ của đứa trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng và sống với cha mẹ của họ. Nếu chồng của bạn tiếp tục ngăn cản bạn thực hiện các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con bạn, bạn có quyền báo cáo cho cảnh sát hoặc chính quyền địa phương để tìm giải pháp.

Bên cạnh đó, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định vợ, chồng có nghĩa vụ yêu thương, giữ lời hứa, tôn trọng, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau; cùng nhau chia sẻ, làm việc nhà; vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, gìn giữ và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau.

Kết luận về quyền nuôi con của nguoi72i mẹ

Nếu bạn và vợ của bạn hiện nay thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và vợ chồng không hạnh phúc, bạn muốn ly hôn với chồng, bạn có thể nộp đơn ly hôn tại tòa án theo điều 56 Của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Tòa án sẽ chấp nhận và giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn nếu:

 • “Có lý do để tin rằng vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, dẫn đến hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Khi tòa án quyết định ly hôn, tòa án sẽ quyết định ai có quyền nuôi con. Theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

 • Trẻ em dưới 36 tháng tuổi được mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ khi người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác vì lợi ích của đứa trẻ.”

Trong trường hợp của bạn, em bé của bạn chỉ mới 9 tháng tuổi và do đó sẽ ủy thác cho bạn chăm sóc và nuôi dưỡng trừ khi bạn không đủ điều kiện để chăm sóc hoặc nuôi dưỡng hoặc người vợ hoặc chồng của bạn có một thỏa thuận khác.

Những quyền nuôi con ưu tiên cho người mẹ

Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn

Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định

 • Vợ, chồng thỏa thuận ai trực tiếp nuôi con thì nghĩa vụ và quyền lợi của hai bên đối với con sau khi ly hôn; trường hợp không thỏa thuận được thì Toà án căn cứ vào lợi ích của từng bên của đứa trẻ mà quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng; nếu trẻ từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của đứa trẻ.

Theo quy định này, sau khi ly hôn, bạn và người phối ngẫu của bạn có thể thỏa thuận nuôi dạy con cái. Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận giữa hai vợ chồng. Vì vậy, khi bạn là cha của em bé, con bạn đã 07 tuổi và nếu bạn muốn nuôi dạy một đứa trẻ, trước tiên bạn có thể đồng ý rằng bạn là người giám hộ của đứa trẻ.

Nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận, theo các quy định nêu trên, tòa án sẽ xem xét và quyết định đứa trẻ sống với ai vì lợi ích khác nhau của đứa trẻ.

Lưu ý

Vì vấn đề của bạn không được nêu cụ thể, con bạn có 07 tuổi hay không. Tuy nhiên, nếu con bạn 07 tuổi, tòa án sẽ xem xét mong muốn của anh ta / cô ấy. Nếu con bạn muốn ở bên bạn, đây cũng có thể là lý do tại sao tòa án quyết định nhận con nuôi.

Vì vậy, với câu hỏi của bạn, nếu bạn muốn nuôi dạy con bạn khi con bạn 07 tuổi, sau đó:

 • Bạn có thể thỏa thuận với vợ của bạn để bạn có thể nuôi dạy con cái của bạn.
 • Con của bạn muốn ở bên bạn (nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, đây sẽ là một trong những yếu tố quyết định của tòa án có được con nuôi dưỡng hay không).
 • So với vợ của bạn, bạn đáp ứng tất cả các khía cạnh để đảm bảo lợi ích của con bạn. Đây là một trong những “lợi thế” của tòa án trong việc giải quyết vấn đề ly hôn của ai có quyền nuôi con.

Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Về nuôi con dưới 36 tháng tuổi, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:

 • Trẻ em dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác vì lợi ích của mình.

Đối với câu hỏi của bạn, vì con bạn chỉ mới 1 tuổi, con bạn sẽ được giao trực tiếp cho bạn – mẹ của đứa trẻ để chăm sóc theo quy định tại khoản 3 Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình nêu trên.. Tuy nhiên, cũng theo quy định này, có thể thấy rằng không phải bà mẹ nào cũng có thể nuôi dạy con cái. Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định hai trường hợp người mẹ không thể nuôi dạy con cái, bao gồm:

 • Người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con mình.
 • Cha mẹ có các thỏa thuận khác vì lợi ích của con cái họ.

Do đó, nếu người mẹ đủ điều kiện để nuôi con, tòa án sẽ giao trực tiếp đứa trẻ dưới 36 tuổi cho mẹ nuôi. Nếu không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận nào khác giữa cha mẹ, trẻ em dưới 36 tháng tuổi vẫn có thể được cha nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục.

Khi nào bị tước quyền nuôi con?

Điều 85, khoản 1, Bộ luật Hôn nhân và Gia đình quy định các hạn chế về quyền đối với cha mẹ có con chưa thành niên, bao gồm:

 • Người đó bị kết án một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của trẻ em;
 • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chăm sóc, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái.
 • Kẻ đã phá hoại tài sản của vợ hoặc chồng.
 • Những người có lối sống sa ngã.
 • Việc xúi giục hoặc ép buộc trẻ em là bất hợp pháp và vi phạm đạo đức xã hội.

Đối với câu hỏi của bạn, quyền của bạn đối với trẻ vị thành niên sẽ bị hạn chế nếu bạn gặp phải một trong những tình huống trên. Vì bạn không nêu rõ tình hình của mình, bạn nên xem xét và quyết định theo các quy định nêu trên.

Làm sao để giành quyền nuôi 2 con?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu hai vợ chồng có thể đạt được thỏa thuận, tòa án sẽ công nhận thỏa thuận của hai người. Nếu hai vợ chồng không đạt được thỏa thuận, tòa án sẽ xem xét nhiều yếu tố, nhưng quyền và lợi ích tối cao của đứa trẻ phải được bảo vệ.

Thông thường, khi một người chồng và người vợ có hai đứa con, tòa án sẽ xem xét rằng cha mẹ có một đứa con. Tuy nhiên, trong trường hợp ly hôn, một bên có thể có quyền nuôi con của hai đứa con cùng một lúc:

 • Vợ hoặc chồng có quyền hạn chế đối với trẻ vị thành niên. Trong trường hợp này, tòa án sẽ không chỉ định người phối ngẫu để giám hộ và chăm sóc và giáo dục con cái của họ.
 • Nếu có bằng chứng cho thấy đối phương không đủ điều kiện về vật chất, thu nhập và tinh thần như ngoại tình, không chăm sóc con cái, không tạo môi trường tốt nhất để nuôi dưỡng và chăm sóc con cái.

Do đó, để có được quyền nuôi con của hai đứa trẻ, trước tiên phải có đủ bằng chứng để chứng minh rằng họ đủ điều kiện để nuôi hai đứa con. Vì bạn và vợ của bạn có một đứa con 9 tuổi, bạn cũng cần phải có một đứa trẻ đi cùng. Ngoài ra, có thể cung cấp bằng chứng cho thấy chồng bạn không đủ điều kiện để tạo ra môi trường tốt nhất cho con bạn.

Điều kiện Tòa án xem xét giao con cho cha, mẹ khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ luôn muốn trao quyền nuôi con cho nhau, bởi vì đứa trẻ là “huyết thống”, ngay cả khi mối quan hệ hôn nhân không còn tồn tại, cũng muốn con cái ở bên cạnh. Từ góc độ pháp lý, Điều 81 Bộ luật Hôn nhân và Gia đình quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau ly hôn như sau:

 • Người chồng hoặc vợ có thể thỏa thuận về việc ai nuôi con sau khi ly hôn. Đồng thời, hai người cũng có thể thỏa thuận quyền trông trẻ, nghĩa vụ cấp dưỡng con cái khi “mỗi người một việc”. Tòa án sẽ tôn trọng và công nhận thỏa thuận giữa hai bên.
 • Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, tòa án sẽ căn cứ vào lợi ích của đứa trẻ để quyết định giao con cho vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục sau khi ly hôn.
 • Nếu đứa trẻ dưới 36 tháng tuổi, tòa án sẽ giao đứa trẻ cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng và người cha phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi chỉ được giao cho cha nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi con…
 • Nếu đứa trẻ từ đủ 07 tuổi trở lên, tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của đứa trẻ và sau đó giao cho cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Do đó, khi không có thỏa thuận, tòa án sẽ dựa vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là phải có cơ sở cho thực tế là cha mẹ có đủ điều kiện để đảm bảo lợi ích của con cái họ về mọi mặt.

Cha, mẹ có được yêu cầu thay đổi người nuôi con?

Theo quy định, tòa án sẽ bàn giao đứa trẻ cho một trong hai người giám hộ vì lợi ích khác nhau của đứa trẻ. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều người đã giành được quyền nuôi con, nhưng trong quá trình sống với trẻ em, nhiều quyền của đứa trẻ không được đảm bảo. Theo đó, khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định việc thay đổi việc thay đổi trực tiếp nuôi con sau ly hôn bao gồm:

 • Bố mẹ có thỏa thuận.
 • Người nuôi con không còn đủ điều kiện để chăm sóc, chăm sóc, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 • Dựa trên mong muốn của trẻ em từ 07 tuổi trở lên.

Đặc biệt, trong trường hợp nhiều bậc cha mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì tòa án có thể bàn giao con cho người giám hộ theo quy định tại khoản 4 Điều 84 Bộ luật Hôn nhân và Gia đình. Do đó, không phải tất cả các trường hợp đều xác định người chăm sóc và người nuôi dưỡng cố định, nhưng trong quá trình sống với con cái, nếu có những lý do nêu trên, có thể xác định rằng quyền nuôi con sau khi ly hôn có thể thay đổi. Thậm chí trong một số trường hợp, cả cha lẫn mẹ đều không thể giành được quyền nuôi con.

Trường hợp nào mẹ không được quyền nuôi con

Cần chuẩn bị bằng chứng gì để giành quyền nuôi con?

Như đã đề cập trước đó, quyền nuôi con sẽ do tòa án quyết định trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, pháp luật không nêu rõ các điều kiện và lý do để phân bổ con cái cho cha mẹ. Do đó, trong thực tế, các bên có xu hướng hiển thị những điều sau đây:

Có thu nhập đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con

Đây có thể được coi là một trong những yếu tố quan trọng mà cha mẹ muốn có được quyền nuôi con khi ly hôn. Bởi khi bạn có một cuộc sống ổn định, bạn có điều kiện chất lượng như thu nhập ổn định, mức lương cao, thu nhập ổn định, có sổ tiết kiệm… Những yếu tố vật chất này là đủ để đảm bảo rằng trẻ em được chăm sóc và nuôi dưỡng đầy đủ để chúng có thể học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất có thể.

Có thời gian, giành nhiều tình cảm quan tâm, yêu thương con

Ngoài vật chất, yếu tố tâm lý của trẻ cũng là một trong những vấn đề quan trọng. Vì vậy, khi bạn có thời gian để chăm sóc trẻ em, ở bên cạnh bạn, yêu thương và tôn trọng ý kiến của trẻ em, không phân biệt đối xử với trẻ em hoặc cô ấy, quyền nuôi con sẽ “giành chiến thắng”.

Bằng chứng trong trường hợp này có thể liên quan đến giờ làm việc của một người muốn giành quyền nuôi con; người đó là một người thường xuyên đi công tác, thường xuyên rời khỏi nhà và không có thời gian để chăm sóc trẻ em …

Chứng minh có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương

Ngoài các yếu tố thể chất và tinh thần, đôi khi các bên cần phải chứng minh các điều kiện khác, chẳng hạn như có thể tạo ra môi trường và không gian phát triển tối ưu cho trẻ em …

Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp

Đây được coi là một trong những biện pháp của Tòa án để xem xét các điều kiện tốt nhất cho trẻ em. Nếu các bên có tình huống tương tự về thể chất, tinh thần, đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng mà Tòa án xem xét phân bổ cho ai.

Các vấn đề cần chứng minh trong trường hợp này bao gồm:

 • Trong thời gian chung sống, người đó không quan tâm đến trẻ, hoặc đánh đập hoặc ngược đãi trẻ về thể chất và tinh thần, cản trở hoặc tạo điều kiện cho trẻ phát huy tài năng… Ảnh hưởng sâu sắc đến trẻ em. Sự phát triển toàn diện của trẻ em.
 • Ly hôn là do lỗi của người khác gây ra bằng chứng như ngoại tình, bạo lực gia đình, v.v., do đó xác định rằng người kia là một ví dụ xấu cho một đứa trẻ nếu đứa trẻ được phép sống với nhau. Phương pháp này có thể ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ …

Có thể thấy, vấn đề cấp dưỡng con cái là một trong những vấn đề khá phức tạp, nhất là khi hai vợ chồng phải cung cấp cho tòa án bằng chứng cụ thể và thuyết phục. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề này, độc giả có thể liên hệ 0763.387.788 để gặp gỡ các luật sư và chuyên gia pháp lý của Luật Quốc Bảo để được tư vấn cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.