Làm thế nào để tự chăm sóc và tạo ra thời gian cho bản thân sau ly hôn?

Làm thế nào để tự chăm sóc và tạo ra thời gian cho bản thân sau ly hôn? Cuộc sống sau ly hôn có thể đau đớn, gây sốc, và khiến bạn cảm thấy như mọi thứ sẽ không bao giờ giống như trước nữa.
Điều đó là đúng, nhưng điều đó không có nghĩa cuộc sống của bạn sẽ trở nên tồi tệ. Ly hôn thường phức tạp và gây ra những cảm xúc buồn bã và hối hận, nhưng cuối con đường có thể đầy cơ hội mới và một cuộc sống mới mà bạn xứng đáng thưởng thức. Tìm hiểu cách hồi phục sau ly hôn rất khó khăn. Nhưng cuối cùng, sự khó khăn này sẽ không đánh bại bạn nếu bạn biết cách hồi phục. Vậy làm thế nào để chăm sóc bản thân và dành thời gian cho mình sau ly hôn?

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

1. Cuộc sống thay đổi ra sao sau ly hôn?

Ly hôn, tất nhiên, không phải là một trải nghiệm thoải mái và khiến việc tưởng tượng cuộc sống sau này trở nên khó khăn.

Cuộc sống sau ly hôn phải được định nghĩa lại cho bạn bây giờ, tập trung vào những thành tựu cá nhân của bạn, bất kể chúng lớn hay nhỏ. Thật tốt hơn nếu bạn bắt đầu lại từ đầu bằng cách chấp nhận tình cảm của mình và để bản thân có đủ thời gian để xây dựng cuộc sống sau ly hôn.

Cuộc sống mới của bạn hoàn toàn nằm trong tay bạn. Bạn có thể làm việc để hoàn thiện bản thân và biến công việc của mình thành điều có ý nghĩa hơn. Từ chối và than khóc vì một mối quan hệ tan vỡ sẽ không giúp gì trong tương lai.

Hãy hiểu rằng ai cũng cảm thấy bối rối khi nghĩ về cách sống sau ly hôn, và không ai ép buộc bạn phải chìm đắm trong đó. Hãy dành thời gian để làm lành những vết thương của mình.

tự chăm sóc và tạo ra thời gian cho bản thân sau ly hôn
tự chăm sóc và tạo ra thời gian cho bản thân sau ly hôn

2. Liệu ly hôn có đáng sợ không?

Việc ly hôn có đáng sợ hay không phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Có lẽ, chỉ những người hiểu rõ bản thân mới có thể tìm thấy câu trả lời thỏa đáng cho họ.

Nói một cách khách quan, nếu có ai đó nói rằng ly hôn không đáng sợ, có lẽ người đó không hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của việc quyết định ly hôn. Hoặc có thể người đó đang tránh, không dám thừa nhận sự thật về nỗi đau mà người ta phải trải qua sau một mối quan hệ tan vỡ.

Ly hôn có nghĩa là phá vỡ một gia đình, một gia đình mà bạn từng tin rằng sẽ ở bên bạn suốt đời, một gia đình mà bạn nghĩ rằng là cuộc sống toàn bộ của bạn. Khi bạn ly hôn, có nghĩa rằng tất cả những nỗ lực của bạn để tìm kiếm và duy trì hạnh phúc cho đến nay sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.

Khi bạn ly hôn, bạn phải đối mặt với ánh mắt tò mò và đáng thương của những người xung quanh, bạn phải tự mình đối mặt với vấn đề tài chính, và con cái của bạn sẽ không còn có một gia đình với đủ số lượng phụ huynh. Và đáng sợ nhất trong tất cả, nếu bạn có con cái, ly hôn có nghĩa rằng con cái của bạn sẽ không còn một gia đình nữa. Bạn không thể tưởng tượng được cách con của bạn sẽ trải qua cú shock đó, cách họ sẽ lớn lên và bị ảnh hưởng, những điều họ sẽ hỏi bạn và cách bạn sẽ phải trả lời?

Với một loạt vấn đề như vậy, không ai có thể khẳng định rằng ly hôn không đáng sợ. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ rằng bạn sẽ phải đối mặt với những gì sau ly hôn để có thể giải quyết và đối mặt với nó. Chỉ sau đó bạn mới có thể bước ra khỏi cuộc ly hôn một cách nhẹ nhàng và hướng tới tương lai của bản thân. Nếu bạn không ly hôn vì sợ hãi, bạn sẽ phải tiếp tục duy trì một cuộc hôn nhân đầy bất lực và không hy vọng, điều đó thậm chí còn đáng sợ hơn. Không ai có thể sống trong đau khổ, bị bóc lột, bị tâm lý hoặc vật lý hành hạ, và con cái của bạn cũng không thể lớn lên trong nỗi sợ hãi từ cha mẹ.

Hãy nghĩ về điều này, nếu bạn không ly hôn vì sợ hãi, bạn sẽ phải tiếp tục duy trì một cuộc hôn nhân đầy bất lực và không hạnh phúc. Điều nào sẽ đáng sợ hơn? Không ai có thể sống trong đau khổ, bị bóc lột, bị tâm lý hoặc vật lý hành hạ, và con cái của bạn cũng không thể lớn lên trong nỗi sợ hãi từ cha mẹ.

Vì vậy, ly hôn có thể đáng sợ, nhưng sống bất lực để duy trì hôn nhân là điều đáng sợ hơn.

3. Bí quyết giúp bạn vượt qua khủng hoảng sau ly hôn nhanh chóng

3.1 Chấp nhận trách nhiệm về lựa chọn của bạn

Ly hôn có lẽ không phải là một quyết định dễ dàng đối với những người liên quan. Khi bạn quyết định bước ra khỏi cuộc hôn nhân, bạn đã quyết định chấm dứt gia đình mà bạn đã làm việc chăm sóc và bảo tồn để bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới. Không ai có thể lựa chọn thay bạn, vì vậy bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho tất cả những tác động từ quyết định này.

Sau ly hôn, các mối quan hệ liên quan cũng sẽ thay đổi từ gia đình của chồng sang gia đình của vợ, bố mẹ hai bên sẽ bị ảnh hưởng một cách nhiều ít và con cái cũng có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ một cách cẩn trọng trước khi quyết định chấm dứt mối quan hệ của bạn. Mặc dù chúng ta biết rằng mọi người đều có quyền theo đuổi hạnh phúc của riêng họ, nhưng khi bạn đã quyết định, bạn nên chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

3.2 Học cách chấp nhận và chăm sóc bản thân tốt hơn

Sau ly hôn, cuộc sống chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi. Bạn không nên tránh né điều này mà phải biết cách chấp nhận giai đoạn khó khăn này. Trong xã hội hiện nay, ly hôn không còn là một vấn đề nhạy cảm hoặc khủng khiếp. Xã hội có một cái nhìn thoải mái hơn về vấn đề này. Không ai đánh giá một người dựa trên việc họ đã ly hôn hay chưa.

Nếu bạn quyết định rời bỏ cuộc hôn nhân để làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn, hãy dành thời gian lắng nghe chính mình. Bạn phải tìm vị trí của mình trong xã hội để độc lập tài chính, sắp xếp thời gian của mình và lập kế hoạch cho mình, gặp gỡ bạn bè và tận hưởng những điều bạn từng muốn làm trước đây.

3.3 Trưởng thành hơn và hoàn thiện hơn

Trải qua một cuộc hôn nhân không hài lòng là một thách thức lớn đối với mọi người. Thế giới sẽ không dừng lại vì sự ly hôn của bạn, mọi thứ sẽ tiếp tục và bạn phải tiếp tục sống, vấn đề là bạn chọn cách sống trong những ngày tiếp theo.

Khi lấy nhau lần đầu, mỗi người chắc chắn sẽ ưu tiên tình yêu và cảm xúc của họ. Nhưng khi bạn ly hôn và định tái hôn, bạn cần phải xem xét cẩn thận, vì những quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn mà còn đến cuộc sống của những người xung quanh bạn, đặc biệt là con cái của bạn. Đừng vội vàng đưa ra bất kỳ quyết định nào cho đến khi tinh thần và tâm trạng của bạn ổn định sau ly hôn. Đầu tiên, bạn nên dành thời gian chăm sóc bản thân, gia đình và bạn bè để cân bằng cuộc sống của mình.

Bước ra khỏi cuộc hôn nhân, bạn phải trở nên trưởng thành hơn ở mọi khía cạnh, sẵn sàng bơi vào đại dương để hoàn thiện bản thân, rèn luyện thêm kỹ năng và nâng cao giá trị cá nhân của mình. Mỗi người chỉ sống một cuộc đời và cơ hội không đến với chúng ta nhiều lần. Hãy lạc quan và biết cách nắm bắt những cơ hội mới để làm cho bản thân mình trở nên tốt hơn.

3.4 Loại bỏ tâm trạng tiêu cực

Sau ly hôn, bạn sẽ trải qua những cảm xúc của sự trống rỗng, cô đơn, yếu đuối, đau đớn, cô lập, trầm cảm, xấu hổ… Nhưng bạn cần phải biết rằng, vượt qua những khó khăn đó, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Bạn cần sớm vượt qua cảm giác trầm cảm và nhận ra rằng bạn vẫn rất xinh đẹp, thông minh, hài hước… Kìm kẹp những cảm xúc ngăn cản quá trình phục hồi của bạn. Điều quan trọng nhất sau ly hôn là bạn cần vượt qua chính cảm xúc của mình.

Đừng giữ lại cảm xúc cho mình: nói những gì bạn nghĩ. Chia sẻ với một người bạn tin tưởng. Để sống sót sau cuộc ly hôn với chồng, bạn sẽ cần sự an ủi từ bên ngoài trong thời gian đầu. Hãy dành cho mình vài ngày để buông bỏ những tâm trạng tiêu cực, sau đó gói đồ và bắt đầu một cuộc sống mới với nụ cười.

3.5 Bạn không phải là nạn nhân

Sau một cuộc ly hôn, bạn có thể tự trách mình hoặc trách những người xung quanh và coi mình là nạn nhân. Tuy nhiên, chìa khóa để thoát khỏi khủng hoảng là tìm hiểu ai chịu trách nhiệm về điều gì đã xảy ra, chấp nhận điều đó và tiến lên phía trước. Bạn không phải là nạn nhân, cuộc sống là một phép màu và bạn có quyền lựa chọn những người xứng đáng với bạn.

3.6 Đừng giữ lại cảm xúc cho mình

Sau ly hôn, phụ nữ thường cảm thấy trống rỗng, bối rối và cô đơn, vì tất cả các kế hoạch và ước mơ liên quan đến người đàn ông này. Điều này đặc biệt khó khăn đối với những người có con trong thời gian hôn nhân, vì sau đó trở nên khó khăn hơn để cố gắng buông bỏ quá khứ. Trong giai đoạn sau ly hôn, không cần giới hạn giao tiếp, mà hãy thử liên hệ với người thân yêu, bạn bè, đồng nghiệp. Sẽ hữu ích tham dự triển lãm và rạp chiếu phim cùng nhau. Điều này cần thiết để ngăn ngừa sự trầm cảm khi chia tay với chồng.

3.7 Hãy tin vào bản thân

Cách tốt nhất để tăng thêm sự tự tin là tương tác với những người có suy nghĩ tích cực về bạn, tạo kiểu tóc, trang điểm đẹp và sắp xếp một buổi chụp ảnh với một chuyên gia. Hãy nhớ rằng ly hôn không phải là sự kết thúc của cuộc sống, mà là cách để sắp xếp nó theo ý muốn tự do của bạn. Hãy tưởng tượng xem bạn có thể đạt được bao nhiêu điều mà không có chồng cũ. Hãy tin rằng ly hôn là cách tốt nhất cho bạn. Hãy nhớ về những khía cạnh tiêu cực trong mối quan hệ của bạn, ghi chép về những lợi ích của cuộc sống tự do sau khi chia tay với chồng, cảm nhận sự nhẹ nhõm sau sự tan vỡ.

4. Tự chăm sóc và tạo ra thời gian cho bản thân sau ly hôn để tận hưởng cuộc sống 

Thời gian cho “Me time” luôn là cụm từ yêu thích của tôi. “Me time” có nghĩa là thời gian riêng tư dành cho bản thân. Đây là một loại thuốc tinh thần quan trọng giúp làm lành vết thương, loại bỏ căng thẳng, và giúp bạn tìm thấy niềm vui và cân bằng trong cuộc sống.

4.1 Lập kế hoạch cho các hoạt động hàng tuần

Hãy tạo lịch trình và lập kế hoạch cho những việc bạn muốn làm và cần làm trong tuần. Điều này sẽ giúp bạn quản lý công việc và cân bằng cuộc sống dễ dàng hơn, mà không gây trùng lắp, đồng thời vẫn có thời gian cho bản thân. Nó cũng giúp bạn:
Đo lường khối lượng công việc hàng ngày của bạn
Sắp xếp công việc một cách hợp lý hơn
Hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng đúng hạn
Tăng năng suất hàng ngày và sự hài lòng trong công việc
Tránh những sự bất ngờ có thể xảy ra bằng cách tạo ra thời gian cho những sự kiện không lường trước
Có đủ thời gian cho gia đình, bạn bè, thể dục và sở thích cá nhân
Loại bỏ những phương tiện liên quan đến công việc và tập trung vào những gì bạn đang làm, bạn sẽ nhận ra rằng mọi thứ không quan trọng như bạn nghĩ.

4.2 Thưởng thức thời gian thư giãn theo nhiều cách

Bạn có thể tận hưởng thời gian một mình bằng nhiều cách. Ví dụ, mang theo một cuốn sách để đọc trên xe bus đi làm hoặc khi đến sớm cho một cuộc hẹn. Hãy tận dụng thời gian giờ nghỉ trưa tại nơi làm việc để nghỉ ngơi hoặc đi mua sắm vào cuối tuần để thư giãn. Bạn cũng có thể trang trí ngôi nhà của mình để tạo nơi ấm cúng và dễ chịu hơn.
Mọi công việc đều có áp lực của riêng nó, vì vậy hãy tránh rơi vào chúng. Thay vào đó, dành thời gian tham gia vào những hoạt động có ích như đi dạo, tình nguyện hoặc tham gia câu lạc bộ.

4.3 Tránh đảm nhận quá nhiều nhiệm vụ

Thời gian của chúng ta mỗi ngày có hạn. Không phải tất cả những người kinh doanh đều có thể dành 18 giờ làm việc, vì họ cũng cần thời gian cho bản thân và gia đình.
Có những lúc cuộc sống yêu cầu bạn phải ‘dũng cảm’ từ chối. Bởi nếu không, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn vào cuộc sống bận rộn và không bao giờ có thể dừng lại. Hãy dành thời gian để vui vẻ cùng bạn bè và gia đình.

4.4 Ưu tiên sở thích của bạn

Hãy nhớ rằng bạn cần có sức khỏe tốt để dễ dàng đối phó với căng thẳng. Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn cân đối, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi khi cơ thể cần, bạn cũng nên du lịch, nấu ăn, đi du lịch với bạn bè, tham gia một vài câu lạc bộ… Đó là những sở thích hữu ích giúp tinh thần của bạn thư giãn. Hãy dành thời gian cho bản thân để thưởng thức sở thích của mình.

4.5 Tập trung vào cuộc sống của bạn

Mỗi ngày, chúng ta nhận được vô số thông tin từ môi trường bên ngoài: gia đình, bạn bè, xã hội… mà đôi khi không quan trọng và không liên quan đến cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, người ta thường lãng phí thời gian và năng lượng lo lắng về cuộc sống của người khác và quan tâm đến việc của Chúa. Cuộc sống cá nhân vốn phức tạp, vậy tại sao lại mất công quan tâm đến cuộc sống của người khác?

Thay vào đó, tôi chỉ tập trung vào cuộc sống của mình và những điều quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống mỗi ngày. Tôi chỉ biết cách dạy yoga một cách nhiệt tình, tập luyện chăm chỉ, nuôi dạy con cái tốt, chăm sóc gia đình, chỉ quan tâm đến những người tôi yêu thương nhất và cố gắng dành thời gian cho bản thân mỗi ngày. Về các ngôi sao, ca sĩ, tin đồn, tin tức gây chú ý, xu hướng mới, hoặc cuộc sống của một người nổi tiếng nào đó, tôi không quan tâm nhiều. Chẳng có gì lạ khi khi tôi tụ tập với bạn bè hoặc đi chơi cùng em trai em gái tôi, tôi trở thành một “người ngoài cuộc” và kém hiểu biết.

4.6 Tổ chức cuộc sống của bạn

Bởi vì tôi muốn có nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình, tôi cố gắng sắp xếp để có ít nhất hai ngày “trống rỗi” mỗi tuần. Các ngày còn lại, tôi dạy nhiều, làm nhiều việc, và nhờ đó tôi có nhiều thời gian hơn để chơi với con cái, thư giãn và thưởng thức cuộc sống khi có thể. Nhờ đó, tôi luôn nhanh chóng tái tạo năng lượng, phục hồi cơ thể và thư giãn tâm trí sau một tuần làm việc vất vả.

Để tổ chức cuộc sống của bạn, bạn nên ưu tiên hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng, đầu tư vào mối quan hệ gần gũi và loại bỏ những lo lắng hoặc căng thẳng không cần thiết.

5. Tự chăm sóc và tạo ra thời gian cho bản thân sau ly hôn để nâng cao sức khỏe 

5.1 Tập thể thao

Cơ thể sẽ tiết ra các hormone endorphin, giảm căng thẳng và “đánh thức” tâm trí sau khi tập thể dục. Đây là lý do tại sao việc tập thể dục thường được nhắc đến và coi là một loại thuốc mạnh giúp giảm căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Bạn có thể tập thực hiện các bài tập nhỏ ngay trong các hoạt động hàng ngày của mình: đi bộ bộ thay vì đi thang máy hoặc dạo chơi trong công viên mỗi buổi tối. Không chỉ vậy, việc dọn dẹp nhà cửa cũng là một hình thức tập thể dục cực kỳ hiệu quả giúp tăng chỉ số vận động của bạn.
Để có được lợi ích tối ưu, bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và cố gắng làm điều này ngoài trời nếu có thể. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ sản xuất ra vitamin D, đồng thời tăng hormone serotonin trong não, giúp tăng cảm giác hạnh phúc. Ngoài ra, việc dành thời gian ở gần thiên nhiên trong các hoạt động ngoài trời cũng đã được chứng minh là giảm căng thẳng một cách hiệu quả.

5.2 Thưởng thức bữa ăn ngon

Một nghiên cứu cho thấy rằng một số chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể giúp bạn giảm căng thẳng và cân bằng tâm trạng. Cụ thể, cung cấp một lượng tạm ổn của carbohydrate (bao gồm đường, tinh bột, sợi thực phẩm có trong trái cây, rau, ngũ cốc…) sẽ kích thích hoạt động của hormone serotonin, mang lại cảm giác an lành và làm dịu tâm trí. Thực phẩm giàu protein cũng tạo ra các hormone norepinephrine, dopamine và tyrosine, giúp bạn tỉnh táo tinh thần.
Đặc biệt, rau củ và trái cây chứa nhiều loại vitamin khác nhau, cung cấp năng lượng cho từng tế bào trong cơ thể, ảnh hưởng đến việc điều tiết tâm trạng. Đồng thời, axit béo omega-3 không bão hòa trong cá, hạt và ngũ cốc có tác dụng tăng độ nhớt của màng tế bào não, giải phóng hormone dopamine, giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn.

5.3 Uống đủ nước

Cơ thể cần nước để thực hiện nhiều chức năng quan trọng, chẳng hạn như duy trì nhiệt độ cơ thể, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, đảm bảo các cơ quan hoạt động một cách bình thường và cung cấp dưỡng chất cho tất cả các tế bào.
Việc uống đủ nước cũng giúp não hoạt động tốt. Khi bạn không uống đủ lượng nước, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung, bị đau đầu và thay đổi tâm trạng.

Do đó, mỗi người nên bổ sung 1,5 – 2 lít nước/ngày. Bạn có thể cần phải uống nhiều nước hơn nếu bạn tập thể dục hoặc hoạt động vận động, bị sốt hoặc mất nước do nôn mửa hoặc tiêu chảy, đang mang thai hoặc cho con bú, sống trong môi trường khô hanh và nhiệt đới,

5.4 Quản lý căng thẳng một cách lành mạnh

Căng thẳng và lo âu là một phần bình thường của cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến tâm trí, cơ thể và tình cảm của bạn. Nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng mức căng thẳng luôn cao được liên kết với nguy cơ cao huyết áp, trầm cảm, bệnh tim và đột quỵ, và hệ thống miễn dịch suy yếu.

Để hạn chế căng thẳng kéo dài, bạn có thể thực hiện một số hoạt động thư giãn bao gồm các bài tập hô hấp như hô hấp bằng cơ hoành, tập thể dục, thực hành yoga hoặc tai chi, thiền, thực hiện các hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, tô màu, viết…

Ngoài những biện pháp trên, bạn cần tiêm phòng để phòng ngừa bệnh tật, thực hành quan hệ tình dục an toàn để ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục và loại bỏ các thói quen hàng ngày xấu như uống rượu và hút thuốc.

5.5 Theo dõi các chỉ số

Các chỉ số như chỉ số khối cơ thể (BMI), huyết áp, cholesterol và triglyceride, đường huyết sau ăn kiêng… không chỉ cảnh báo về nguy cơ bệnh tật mà còn thúc đẩy bạn thay đổi lối sống phù hợp để cải thiện và ngăn ngừa bệnh tật.
Nhiều tình trạng như huyết áp cao hoặc cholesterol cao có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi chúng gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, có thể gây nguy cơ đến tính mạng.

Do đó, bạn cần theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện sự thay đổi nhỏ nhất trong cơ thể để thực hiện biện pháp kịp thời. Nếu thay đổi lối sống không đủ hiệu quả, bác sĩ của bạn có thể quyết định kê đơn thuốc để giúp giảm nguy cơ các biến chứng tiềm năng.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.