Làm cách nào để xác định giá trị và mục tiêu mới sau ly hôn?

Làm cách nào để xác định giá trị và mục tiêu mới sau ly hôn? Cuộc sống sau ly dị là điều mà mọi người liên quan đều lo lắng và suy nghĩ về. Rất nhiều người gục ngã, thiếu tự tin và xấu hổ trước sự xung quanh khi cuộc hôn nhân của họ tan vỡ. Hồi phục sau ly dị không bao giờ dễ dàng. Bất kỳ ai đã trải qua nó đều cảm thấy tuyệt vọng và lạc hậu trong những tháng đầu tiên, thậm chí vài năm, khi cố gắng để đời họ quay trở lại quỹ đạo. Nhưng cuộc sống tiếp tục như vốn dĩ, và bạn không thể để ly dị ảnh hưởng đến tất cả những điều tốt làm bạn vẫn có thể thực hiện với cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số cách để xác định các giá trị và mục tiêu mới trong cuộc sống sau ly dị.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.
Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.
Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM
Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao
Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

Mục lục

1. Thực trạng ly hôn của các cặp vợ chồng hiện nay 

Ly hôn là một hiện tượng xã hội không bình thường nhưng cần thiết để đảm bảo tự do trong hôn nhân và phục vụ như một biện pháp nhằm củng cố hôn nhân tự nguyện và tiến bộ.

Theo thống kê về các vụ án mới được xử lý bởi Viện Kiểm sát cấp 2 của Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai trong 10 tháng đầu năm 2022, đã xử lý 3.051 vụ án liên quan đến hôn nhân và gia đình trong tổng số 4.796 vụ án, liên quan đến các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình (chiếm 63,6%). Tình hình này đáng lo ngại. Khi một gia đình tan vỡ, nó không chỉ để lại tác động tâm lý đối với những người liên quan, đặc biệt là trẻ em, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của xã hội.

Có thể nói rằng ly hôn là sự lựa chọn của cả chồng và vợ hoặc một phía một mình, nhưng tình trạng hôn nhân ngày càng gia tăng và trẻ hóa, sự suy tan của hôn nhân không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình và người thân mà còn gây ra nhiều hậu quả cho xã hội. Bởi vì gia đình là tế bào của xã hội, khi những tế bào này không “khỏe mạnh”, xã hội sẽ bị ảnh hưởng theo nhiều cách. Sau ly hôn, nhiều trẻ em sống trong tình hình thiếu tình yêu, quan tâm và nuôi dưỡng từ cha mẹ; Trong nhiều trường hợp, cả hai cha mẹ đều không thực hiện nghĩa vụ nuôi dạy và lớn lên với sự giúp đỡ của người thân; Có trường hợp bị bỏ rơi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tính cách và lối sống của trẻ, dẫn đến vi phạm pháp luật và nhiều vấn đề xã hội… Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến trong những năm gần đây, tội phạm với đối tượng vị thành niên có xu hướng tăng.

xác định giá trị và mục tiêu mới sau ly hôn
xác định giá trị và mục tiêu mới sau ly hôn

1.1 Lý do dẫn đến tình trạng ly hôn gia tăng hiện nay, nhưng chủ yếu tập trung vào những nguyên nhân chính sau đây:

Thứ nhất, một lý do lớn và sâu sắc dẫn đến tình trạng ly hôn gia tăng, đặc biệt là đối với các cặp vợ chồng trẻ, là do họ thiếu kỹ năng sống. Họ bước vào cuộc sống hôn nhân khi còn quá trẻ, không được chuẩn bị tinh thần, kinh tế, sức khỏe và kiến thức cần thiết cho cuộc sống gia đình, quá tôn trọng cái tôi của họ và ít quan tâm đến chồng hoặc vợ, làm cho hầu hết các cặp vợ chồng trẻ có xung đột ngay từ những tháng và năm đầu tiên của hôn nhân. Trong khi nhận thức bề mặt của họ về cuộc sống gia đình, ý nghĩa của hôn nhân và tình yêu khiến họ thiếu dũng khí và kỹ năng để giải quyết và vượt qua xung đột, dẫn đến ly hôn.

Thứ hai, do khó khăn về mặt kinh tế, sự không ổn định về sự nghiệp, thu nhập không ổn định và sinh con sớm, chồng và vợ thường xảy ra xung đột và không thể tập trung vào việc xây dựng nền kinh tế gia đình và nuôi dạy con cái. Hầu hết các Quyết định công nhận ly hôn không cãi cùng cho thấy rằng các cặp vợ chồng xin ly hôn không có tài sản chung.

Ngoài ra, còn có các lý do khác như: do tư tưởng lỗi thời, vợ không thể sinh con trai nên chồng ngoại tình hoặc ly hôn để tìm vợ mới với mục đích có con trai “tiếp tục dòng họ”; vấn đề về bạo lực gia đình và xã hội ác; Chồng và vợ không đồng lòng, xung đột thường xảy ra do nhận thức xã hội và luật pháp không đủ, và thậm chí còn có nhiều trường hợp chồng cờ bạc và rượu…

2. Những điều phải đối mựt sau ly hôn 

Hầu hết các cặp vợ chồng ly hôn không phải vì một lý do cụ thể, mà thường là do những tác động nhỏ từ trước đó dần dần tích luỹ, làm xáo trộn mối quan hệ hạnh phúc trước đây. Hai người dần trở nên xa lạ và không còn hiểu nhau. Đặc biệt là gặp nhau mỗi ngày trong một nhà hàng làm họ ghét nhau. Mọi hành động của người kia sẽ khiến người kia cảm thấy bực bội và không thoải mái.

Hôn nhân không phải là một con đường dễ dàng, nhưng đi đến ly hôn trở nên rất dễ dàng đối với nhiều người. Ngay cả khi họ luôn cảm thấy họ phải ly dị trước đây, khi vấn đề này thực sự xảy ra, đây vẫn là một rào cản lớn mà không phải ai cũng có thể vượt qua. Những nguyên nhân phổ biến của sự trầm cảm sau ly hôn bao gồm:

2.1 Tâm lý tự ti:

Không phải ai cũng tự hào vì họ đã ly dị, ngay cả khi người kia không phải là người tốt. Mặt khác, những ảnh hưởng từ người xung quanh bạn, tin đồn về gia đình, người, và nguyên nhân dẫn đến ly hôn cũng khiến bạn sợ người xung quanh, ngày càng rút vào vỏ ốc và mất tự tin vào bản thân.

2.2 Chưa có thời gian để lấy lại thăng bằng trong cuộc sống:

Từ cuộc sống của hai người nhưng bây giờ một mình, không có ai để trò chuyện hàng ngày, phải thay đổi nơi làm ăn khiến cuộc sống của bạn đột ngột thay đổi mạnh và bạn không thể lấy lại thăng bằng kịp.

2.3 Cô đơn:

Cảm giác cô đơn và trống rỗng luôn hiện hữu. Một số người có thể cảm nhận điều này ngay từ đầu, nhưng một số người mất một thời gian để thực sự nhận thấy điều này. Ngay cả khi họ uống rượu, hút thuốc, và gặp bạn bè, họ không thể xua tan cảm giác trống rỗng trong lòng.

2.4 Khủng hoảng tài chính:

Tình huống này phổ biến hơn ở những người có nghĩa vụ nuôi dạy con cái. Nuôi con một mình không chỉ khó khăn mà còn đòi hỏi nhiều chi phí. Đôi khi, ngay cả khi có tiền tiêu từ người bạn đời, cũng chưa đủ. Cha mẹ phải làm nhiều việc hơn nhưng vẫn phải lo suy nghĩ để chăm sóc tốt cho con cái, làm cho họ mệt mỏi về mặt tinh thần và kiệt sức.

2.5 Sợ tình yêu:

Những người sau ly hôn thường mất rất nhiều thời gian để quên đi những vết thương cũ trong lòng, nhưng đồng thời họ cũng khóa trái tim vì sợ bị tổn thương lại. Thiếu tình cảm, thiếu quan tâm và không có ai để chia sẻ cũng làm cho họ mất đi tinh thần và dễ bị trầm cảm hơn.

2.6 Áp lực từ gia đình:

Sau ly hôn, nhiều người thường trở lại sống cùng gia đình và tất nhiên không khí gia đình thường có chiều hướng yên bình. Sự quan tâm từ gia đình đôi khi đặt áp lực nhiều hơn lên người vừa mới chia tay sau hôn nhân. Hơn hết, họ thường xấu hổ khi nói về vấn đề của họ với cha mẹ và khiến bầu không khí trở nên ngột ngạt hơn mỗi khi trở về nhà.

Sau ly hôn, tâm trạng của người liên quan sẽ rất nhạy cảm và thường có xu hướng rút lui hơn, không muốn chia sẻ cảm xúc của họ với người thân bằng cách nói “Tôi ổn.” Những cảm xúc khó giải quyết, ký ức về quá khứ hạnh phúc hoặc mải mê về nỗi đau với người bạn đời như một xoáy mà kéo họ vào bóng tối và không thể thoát ra.

2.7 Sợ Hãi

Bạn sợ những gì bạn sẽ phải đối mặt. Bạn cân nhắc lợi và hại của việc ly hôn. Bạn chiến đấu hoặc cố gắng vì con cái. Bạn đấu tranh với hạnh phúc của riêng mình. Bạn thỏa thuận với bản thân, bạn sợ, bạn lo lắng… Đừng hoảng loạn, tất cả những cảm xúc đó đều là bình thường.

2.8 Liều lĩnh

Một cảm xúc mà bạn chưa bao giờ trải qua, kết hợp giữa nỗi buồn, tuyệt vọng và những suy nghĩ về oan trái, hối tiếc hoặc căm hận. Bạn thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy như mình là người sống sót duy nhất. Tuy nhiên, đừng sợ hãi khi thể hiện cảm xúc của bạn, vì càng che giấu cảm xúc, chúng càng trở nên tối tăm và khó khải hóa. Hãy khóc một cú lớn và sau đó đứng lên và đi ra ngoài. Đắm chìm trong những cảm xúc xấu xa sẽ khiến bạn không thể đứng dậy.

2.9 Tuyệt vọng

Một loạt suy nghĩ rằng không còn ai muốn yêu bạn nữa hoặc rằng rất khó để bắt đầu một mối quan hệ mới. Thậm chí cuộc sống từ đây là bị hủy hoại. Và vì vậy, có khả năng rằng bạn sẽ để mình rơi vào tay của một người không xứng đáng thực sự. Có lẽ bạn sẽ vội vàng để điền vào khoảng trống hoặc kiểm tra tình cảm của chính mình xem bạn có thể cảm thấy phấn khích và đam mê lại… Nhưng lời khuyên thực sự dành cho bạn là không nên phụ thuộc vào bất kỳ ai, bạn phải mạnh mẽ mình. Đừng vội yêu ai đó ngay lập tức, hãy yêu bản thân trước.

2.10 Bế tắc

Một loạt vấn đề nảy sinh mà bạn sẽ phải xử lý một mình. Tài chính, sức khỏe, vấn đề pháp lý, công việc nhà, chăm sóc trẻ… Những điều mà bạn có thể đã chia sẻ trước đây. Đối mặt với tất cả những vấn đề này cùng một lúc khiến bạn căng thẳng và mệt mỏi. Nhưng hãy buông bỏ và xử lý từng vấn đề một. Bạn sẽ không thể cùng lúc chăm sóc các khía cạnh pháp lý của ngôi nhà mới và sửa ống nước bị hỏng trong ngôi nhà cũ của bạn…

Hãy kiên trì và đối phó với từng vấn đề theo thứ tự cần phải giải quyết ngay. Hãy nhớ rằng việc ly hôn giống như một cuộc marathon yêu cầu kiên nhẫn và bền bỉ. Hãy thể hiện lòng thông cảm với chính mình ngay cả khi những điều mà trước đây được coi là tuyệt vời dường như đã biến mất như bọt xà.

2.11 Tính toán

Bạn có thể quên rằng ly hôn là một giao dịch kinh doanh liên quan đến việc chia sẻ tài sản và thu nhập, nó không chỉ là một câu chuyện cảm xúc. Bạn có thể phải đối mặt với các tài liệu tố tụng, phải gặp luật sư… Vấn đề pháp lý đòi hỏi những phân tích khôn ngoan. Bạn sẽ cần phải tìm hiểu những gì bạn sẽ đạt được và mất đi hoặc những nơi bạn có thể yếu đi. Có thể bạn sẽ phải tiêu tiền để đầu tư cho cuộc sống tương lai của mình. Đó là hiện thực của hai từ “ly hôn.”

1.12 Khó chịu

Có nhiều tình huống khiến bạn cảm thấy khó chịu. Sự ánh mắt từ hàng xóm, lời thì thầm từ những người quan tâm đến bạn. Những lời trách móc hoặc lòng thương hại không cần thiết… Bạn nhận được sự đối xử khác biệt từ bạn bè và cảm thấy không thoải mái vì sự tử tế hoặc ái tình. Bạn cảm thấy buồn khi nhìn thấy các cặp đôi hạnh phúc và trẻ con được cha mẹ dẫn đi chơi. Sự thật là bạn không cô đơn, nếu có những người khiến bạn cảm thấy khó chịu, thì cũng có rất nhiều người khác ở xung quanh để làm ấm lòng bạn. Đừng để sự khó chịu khiến bạn cảm thấy đắng cay suốt ngày.

1.13 Tự thương hại

Có những lúc bạn sẽ tự thương hại mình và có những suy nghĩ như thế này: “Trong quá khứ, bạn nói rằng bạn sẽ mang lại cho tôi hạnh phúc đến cuối con đường, nhưng bây giờ bạn có thể thờ ơ và không cảm xúc…”.

Bạn cảm thấy xấu hổ khi xem xét điều này như một thất bại cá nhân. Mọi người đều biết rằng nỗi buồn là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn phải chấp nhận tình hình và thích nghi nhanh chóng trước khi những cảm xúc tiêu cực đánh bại bạn vào tuyệt vọng.

Trước khi tìm ra giải pháp thực sự, hãy thay đổi và thích nghi. Đừng luôn biến mình thành một người thụ động trong mọi tình huống, vì bây giờ hơn bao giờ hết có thể khiến bạn biết bạn mạnh mẽ và tài năng như thế nào.

2. Những cách lấy lại thăng bằng sau ly hôn 

2.1 Tĩnh tâm

Để đối mặt với chuỗi thời gian này, sự ổn định cảm xúc quan trọng vô cùng.

Bạn dễ dàng có khuynh hướng tự làm mình suy sụp tinh thần sau khi trải qua một cú sốc tình cảm. Nhưng nếu bạn mạnh mẽ và dũng cảm để thừa nhận sự thất bại trong tình yêu và lập kế hoạch cho cuộc sống tương lai, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại thăng bằng.

Ổn định cảm xúc của bạn bằng cách đối mặt với hiện thực là bước đầu tiên giúp bạn phục hồi tinh thần sau khi ly hôn.

2.2 Mang tâm hồn sáng sủa và tích cực

Làm thế nào bạn có thể xây dựng lại cuộc sống bạn luôn ước mơ? Nếu tinh thần của bạn tích cực, đó sẽ là một khởi đầu mới giúp bạn chào đón một sự khác biệt lớn trong cuộc sống.

Sau ly hôn, đó sẽ trở thành một giai đoạn cực kỳ khó khăn nếu bạn không còn nghĩ tích cực về những điều phía trước. Hãy lập kế hoạch để thư giãn, giải trí, tìm người bạn có thể chia sẻ và vui vẻ, tìm một hình thức giải trí khi bạn trở về nhà, đăng ký một khóa học tâm lý và lập kế hoạch một chương trình mới cho công việc của bạn. Lúc đó, cuộc sống sẽ mở ra trước mắt bạn đầy ánh sáng, chứ không phải là tối tăm, u ám và bế tắc.

2.3 Dành thời gian cho người thân và bạn bè

Sẽ vội vàng nếu bạn bắt đầu ngay lập tức với mối quan hệ mới. Hãy dành thời gian để quan tâm đến người thân và bạn bè. Đó là liều thuốc tốt cho trái tim của bạn đã bị tổn thương.

Dừng lại và suy nghĩ về các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết của bạn. Họ nên là những người bạn ưu tiên trong suy tư của bạn vào thời điểm này. Họ sẽ giúp bạn vượt qua cú sốc tinh cảm để bạn không bị lạc hướng vào suy tư tiêu cực.

2.4 Làm những điều bạn yêu thích

Hãy đảm bảo bạn dành thời gian đầy đủ để thưởng thức cuộc sống sau khi ly hôn. Ít nhất mỗi tuần, hãy tạm dừng lịch trình hàng ngày của bạn để tập trung vào việc đi ra ngoài hoặc làm điều gì đó bạn thật sự yêu thích. Điều đó sẽ giúp bạn đối phó với cuộc sống sau khi ly hôn một cách thoải mái hơn.

2.5 Đặt ra những mục tiêu cụ thể và thực hiện

Cuộc sống sau khi ly hôn là thời kỳ nhiều biến đổi và hỗn loạn. Để đảm bảo bạn cảm thấy tự hào về chính bản thân mình và tận hưởng cảm giác thành công, hãy đặt ra một mục tiêu mà bạn chưa từng đạt được. Sau đó, ưu tiên những mục tiêu nhỏ và lập kế hoạch để đạt được chúng, từng bước một.

Bằng cách thực hiện mỗi kế hoạch một cách thành công, bạn sẽ hạnh phúc với những trải nghiệm này. Cuộc sống của bạn sau khi ly hôn sẽ trở thành những tháng ngày giúp bạn khám phá thêm nhiều khả năng mà bạn chưa có cơ hội nhận thức.

2.6 Trân trọng khả năng của bạn

Hãy làm mọi việc bạn có thể để lập kế hoạch cho sự thành công của bản thân. Tìm ra điểm mạnh và kỹ năng của bạn để giúp bạn tiến về hướng tích cực.

Hãy thực sự tin vào chính bản thân mình, bạn sẽ đạt được kết quả trong cuộc sống mà bạn tin rằng mình xứng đáng. Hãy giữ lại những phẩm chất tốt mà bạn có sẵn như sự mỉm cười, lòng tốt, sự nhân hậu, lòng khoan dung, quan tâm đến mọi người… Khi bạn bắt đầu tập trung vào điều đó, bạn sẽ tỏa sáng.

2.7 Nghỉ ngơi

Trong và sau khi ly hôn, bạn thường cảm thấy tan vỡ và buồn bã, như là bạn đã mất đi một thứ rất quý giá.

Nhiều phụ nữ đã cảm thấy hoang mang và căng thẳng trong một thời gian, đến mức họ sẽ vội vã làm việc để quên đi thời gian.

Ở một thời điểm nào đó, bạn nên gửi con cái đến ông bà để dành thời gian cho bản thân mình. Điều đó có thể đơn giản như tắm biển, đi dạo, đọc một cuốn sách cùng ly trà yêu thích. Hãy cho phép bản thân bạn được như vậy.

Hãy nhớ rằng: Bạn càng hạnh phúc, gia đình bạn cũng sẽ càng hạnh phúc.

2.8 Đừng có hối hận, đau khổ hoặc đắng cay

Đừng hối hận và buồn rầu về quá khứ, suy nghĩ về mọi thứ đã xảy ra và thay đổi mọi thứ. Quan trọng là thừa nhận cách bạn cảm thấy và học từ những trải nghiệm trong quá khứ để chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn mới trong cuộc sống.

Hãy chấp nhận rằng bạn đã ly hôn và không thể cứu vãn và bạn cần phải làm gì để làm cho cuộc sống tương lai của bạn hạnh phúc hơn và vui vẻ hơn. Khi bạn sống với mục đích, bạn có thể có ý chí mạnh mẽ để vượt qua nỗi đau và có một cuộc sống thực sự ý nghĩa cho chính bản thân và cho những người quan tâm đến bạn. Vì vậy, bạn nên tự đặt ra mục tiêu cho cuộc sống của mình bằng tình cảm chân thành từ trái tim của bạn.

2.9 Sống với sự mạnh mẽ

Khi trải qua ly hôn, tâm trạng của bạn giống như những con sóng cuồn cuộn. Bạn trở nên căng thẳng, sợ hãi, tiêu cực, ganh tị và cảm thấy như có điều gì đó đang mất. Tất nhiên bạn phải hiểu và chấp nhận những cảm xúc đó thiếu ý chí. Và bắt đầu xây dựng ý chí mạnh mẽ cho bản thân.

Hãy bắt đầu từng bước như một đứa trẻ học cách đi. Học cách tận hưởng, lòng hào phóng, tích cực hoặc lòng khoan dung, làm những gì trái tim bạn nói đúng. Điều đó có thể đơn giản như vuốt ve lưng con vật cưng của bạn, ngửi một bông hoa, hoặc suy tư về những câu chuyện hài hước trong quá khứ đã làm bạn cười.

Hãy tạo sự thay đổi bắt đầu từ ý chí của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

2.10 Hãy trung thực với bản thân và người khác

Trong và sau khi ly hôn, bạn thường tràn đầy sự hoài nghi. Hãy lắng nghe trái tim bạn, làm những điều mà bạn cảm thấy đúng. Đôi khi có những tình huống mà trái tim bạn bối rối, vì vậy bạn nên đợi. Khi bạn lắng nghe trái tim mình, đó là cách bạn trở nên trung thực với bản thân.

3. Mục đích của việc xác định giá trị và mục tiêu mới sau ly hôn

“Xác định mục tiêu là sự khởi đầu của mọi thành tựu” – W. Clement Stone. Trong cuộc sống, nếu bạn muốn đạt được điều mình muốn trong bất kỳ công việc nào, mỗi người cần phải đặt ra những mục tiêu riêng của họ. 

Với những mục tiêu rõ ràng và thông minh, bạn không chỉ xác định hướng để đạt đến điểm đến của mình và nguồn động viên để thúc đẩy bản thân suốt chặng đường, mà còn mang lại nhiều lợi ích lớn như:

  • Giúp bạn nhận ra điều gì thực sự quan trọng và ưu tiên, từ đó dễ dàng kiểm soát cuộc sống của mình.
  • Tổ chức thời gian một cách hiệu quả và tận dụng tối đa tất cả các nguồn lực.
  • Mở rộng tầm nhìn, đào sâu sự hiểu biết và tăng cường khả năng tập trung vào công việc.
  • Tăng cường niềm tin và ý chí, giúp bạn duy trì tinh thần lạc quan và sẵn sàng đối mặt với thách thức.
  • Cơ hội nhận biết khả năng của bạn và theo dõi sự tiến bộ, qua đó rèn luyện để đạt được nhiều mục tiêu khác trong tương lai.

4. Bí quyết để xác định giá trị và mục tiêu mới sau ly hôn

Vẽ ra một “bản đồ” rõ ràng và liệt kê các bước là một cách giúp mục tiêu của bạn được đạt đến trong thời gian ngắn. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay bây giờ! Hãy chọn mục tiêu phù hợp với bạn và tạo kế hoạch để đạt được nó với 7 bước dưới đây.

xác định giá trị và mục tiêu mới sau ly hôn
xác định giá trị và mục tiêu mới sau ly hôn

4.1. Xác định những khao khát của riêng bạn

Để có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định chính xác hơn khi giải quyết vấn đề, bước đầu tiên là đưa ra ý tưởng về mục tiêu của bạn. Bằng cách đặt câu hỏi và trả lời chúng trong 5 lĩnh vực quan trọng của cuộc sống:

Học hành: Bạn đam mê lĩnh vực học gì và muốn theo đuổi lâu dài? Bạn muốn trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm nào?

Sự nghiệp: Bạn muốn đảm nhận vị trí công việc nào? Sự nghiệp của bạn muốn tiến triển như thế nào trong vòng 3-5 năm tới?

Gia đình: Bạn muốn ngôi nhà của bạn trông như thế nào? Bạn muốn trở thành bố hoặc mẹ? Hoặc bạn muốn con cái của bạn học tại một trường công lập hay quốc tế?

Sức khỏe: Bạn muốn có dáng vóc lý tưởng? Bạn muốn thành thạo các hoạt động thể thao nào (bóng đá, bơi lội, quyền Anh, võ thuật…)?

Tích luỹ: Bạn muốn tích luỹ và tiết kiệm bao nhiêu tiền trong quá trình làm việc? Bạn muốn thử sức trong kinh doanh hoặc đầu tư vào một lĩnh vực cụ thể để tăng tài sản của bạn?

Hoặc, bạn có thể thử phương pháp 3 mục tiêu. Trong thời gian dưới 30 giây, hãy nhanh chóng viết ra 3 mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Dù bạn chọn câu trả lời nào trong phương pháp “danh sách mục tiêu” này, nó có thể là một bức tranh chính xác về điều bạn thực sự muốn.

4.2. Đặt ra mục tiêu rõ ràng: ngắn hạn và dài hạn 

Tiếp theo, hãy tạo một kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho chính bạn, đây là cách giúp bạn xác định rõ hơn hướng làm việc của mình và tạo động lực để đạt mục tiêu hiệu quả. Ví dụ, ước mơ của bạn là trở thành bác sĩ (mục tiêu dài hạn). Nhưng, trước khi “đến đó,” có những mục tiêu ngắn hạn bạn cần vượt qua như thi đỗ kì thi đầu vào, hoàn thành chương trình học y khoa và cuối cùng là thực tập.

Lý tưởng, khi bạn đã có một bức tranh toàn cảnh trong tâm trí, hãy bắt đầu suy nghĩ về những mục tiêu nhỏ hơn để đạt được chúng. Các mục tiêu ngắn hạn nên được xếp hạng từ danh sách công việc hàng ngày, sau đó là mục tiêu riêng của bạn để hoàn thành hàng tuần/tháng. Dần dần gia tăng đến mục tiêu một năm, mục tiêu trung hạn từ 2-3 năm và mục tiêu dài hạn từ 3-5 năm.

4.3. Xác định những việc cần thực hiện

“Một hành trình ngàn dặm bắt đầu từ bước đi đầu tiên,” nếu mọi người muốn thành công, họ phải bắt đầu hành động từ những bước đầu tiên. Vì vậy, để làm cho mục tiêu của bạn trở nên khả thi hơn, bạn cần lập danh sách tất cả những việc bạn cần thực hiện và sắp xếp chúng thành hai hình thức: Trình tự và Ưu tiên.

Trình tự – những gì bạn phải làm trước để bạn có thể làm những việc khác.

Ưu tiên – điều gì quan trọng hơn và điều gì quan trọng hơn. 2.4. Xác định những rào cản cần phải vượt qua Theo nguyên tắc của ràng buộc, luôn có một yếu tố hạn chế ngăn trở tốc độ bạn đạt được mục tiêu. Ràng buộc hoạt động theo nguyên tắc 80/20, có nghĩa là 20% nguyên nhân do các yếu tố bên ngoài gây ra và 80% còn lại đến từ các nguồn bên trong, bao gồm việc thiếu một kỹ năng, một phẩm chất hoặc một bộ kỹ năng hoặc kiến thức.

Vì vậy, khi bạn đã xác định những rào cản cần phải vượt qua, bạn nên tìm cách vượt qua chúng bằng cách tập trung vào việc rèn luyện những kỹ năng yếu của bạn, thay vì chỉ tập trung vào việc phát triển những kỹ năng hiện tại của bạn mà đã tốt.

4.4. Xác định những rào cản cần phải vượt qua

Theo nguyên tắc của sự ràng buộc, luôn tồn tại một yếu tố hạn chế ngăn trở tốc độ bạn đạt được mục tiêu. Ràng buộc hoạt động theo nguyên tắc 80/20, có nghĩa rằng 20% nguyên nhân là do tác động từ bên ngoài và 80% còn lại đến từ các nguồn nội tại, bao gồm thiếu một kỹ năng, một phẩm chất hoặc một bộ kỹ năng hoặc một phần kiến thức nào đó.

Do đó, sau khi bạn đã xác định những rào cản cần vượt qua, bạn nên tìm cách vượt qua chúng bằng cách tập trung vào việc rèn luyện những kỹ năng yếu của bạn, thay vì chỉ tập trung vào việc phát triển những kỹ năng hiện tại của bạn mà đã tốt.

4.5. Đặt hạn chót cụ thể

Ngay từ đầu, bạn nên đặt hạn chót cụ thể và ngày chính xác cho từng công việc. Nếu mục tiêu của bạn khá lớn, hãy đặt những hạn chót phụ. Nhưng điều quan trọng là bạn cần thực hiện đúng hạn hoặc trước hạn mà bạn đã đặt, để bạn có thể dễ dàng kiểm soát kết quả bạn đã đạt được và những điều bạn cần cố gắng hơn trong tương lai.

4.6. Xây dựng kỷ luật

Bí quyết để tối ưu hóa thời gian cần để hoàn thành mục tiêu của bạn là thực hành kỷ luật hàng ngày. Điều này có nghĩa, khi bạn đã quyết định nhiệm vụ quan trọng nhất đối với bạn, bạn cần tránh mọi xao lạc và tập trung toàn bộ tâm trí vào nó cho đến khi hoàn thành 100%.

Do đó, nhiều người muốn đạt mục tiêu về tự do tài chính trong vòng 10 – 20 năm tới. Tuy nhiên, trong suốt quá trình đó, họ rất dễ bị những cám dỗ bên ngoài, dẫn đến tiêu xài phung phí làm ảnh hưởng đến kế hoạch. Song, ngày nay, bằng việc “đầu tư” vào bảo hiểm nhân thọ từ sớm, mỗi người có thể đảm bảo hoàn thành được mục tiêu đề ra, thậm chí là rút ngắn hơn.

Sản phẩm bảo hiểm không chỉ cung cấp sự bảo vệ tài chính trước những rủi ro bất ngờ, mà còn là một giải pháp hiệu quả để tiết kiệm và đầu tư cho người tham gia quản lý tiền bạc với kỷ luật. Hơn nữa, thông qua việc tích luỹ, khi nó đáo hạn, bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn có được một số tiền lớn, từ đó làm cho việc thực hiện các kế hoạch tương lai của bạn dễ dàng hơn.

4.7. Đánh giá lại mục tiêu của bạn

Cùng với việc tận hưởng những thành tựu, bạn cũng nên đánh giá lại mức độ hoàn thành cũng như xem xét liệu các mục tiêu bạn đặt ra có phải là những gì bạn mong muốn hay không.

Nếu mục tiêu quá dễ dàng, hãy tăng độ khó cho mục tiêu tiếp theo.

Nếu bạn đạt được mục tiêu một cách khó khăn, hãy xem xét tiến bộ của bạn và đặt ra mục tiêu khác dễ dàng hơn.

Nếu bạn thấy rằng một số mục tiêu không còn thú vị nữa, hãy xem xét việc thay thế chúng bằng mục tiêu mới.

Có thể nói rằng để đạt được mục tiêu của bạn, điều quan trọng là kế hoạch cần phải khả thi và cụ thể nhất có thể. Đặc biệt, người trẻ, bất kể tuổi tác của họ, cần nuôi dưỡng một mục tiêu bên trong họ để thúc đẩy họ phấn đấu hàng ngày. Lý tưởng nhất, xác định rõ ràng điều bạn muốn, viết nó ra, lập kế hoạch cho nó và làm việc với nó hàng ngày, bạn sẽ hoàn thành nhiều mục tiêu hơn trong những tuần và tháng tiếp theo.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.