15 cách để xây dựng lòng tự trọng và tự tin sau khi ly hôn

Làm cách nào để xây dựng lòng tự trọng và tự tin sau khi ly hôn? Ly hôn – đó là lựa chọn cuối cùng khi cuộc sống gia đình trở thành “địa ngục”. Mỗi người tìm kiếm một giải pháp để ly hôn để đổi lấy cuộc sống tự do, mặc dù họ biết rằng có rất nhiều hậu quả đằng sau nó! Thách thức đối với những người đã quyết định ly hôn là biết cách đứng lên và bắt đầu một cuộc sống mới, tốt đẹp hơn.

Nhưng để vượt qua thách thức lớn của cuộc đời này thật sự không đơn giản đối với bất kỳ ai. Đằng sau ly hôn luôn là nỗi buồn, cô đơn, trống rỗng, thất vọng, mất lòng tin… trong từng người. Ngoài ra, còn có gánh nặng kiếm sống hoặc nuôi con một mình… Rất nhiều người làm cho bản thân mình trở nên thêm đau khổ bằng cách kéo theo nỗi buồn “sau ly hôn” của họ vào những ngày dài không ngừng của tâm trạng trầm cảm, khi họ đóng cửa trái tim để “nuốt” nỗi đau, thì điều họ mất đi là thời gian, một tâm trí để chăm sóc những điều hữu ích, niềm vui bẩm sinh trong cuộc sống và cơ hội để tìm kiếm hạnh phúc mới. Vậy làm cách nào để xây dựng lòng tự trọng và tự tin sau khi ly hôn?

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

1. 15 cách để xây dựng lòng tự trọng và tự tin sau khi ly hôn

Sau ly hôn, nhiều người cảm thấy thất vọng và mất niềm tin vào người giới khác, điều này hoàn toàn có thể hiểu. Tuy nhiên, quyết định sống một mình suốt đời không phải lúc nào cũng là lựa chọn đúng, vì bạn có thể bỏ lỡ cơ hội tìm thấy tình yêu và hạnh phúc thật sự. Tất nhiên, bắt đầu một mối quan hệ mới luôn đòi hỏi tình cảm chân thành và sự nghiêm túc thực sự. Đừng tìm kiếm một người mới chỉ để lấp đầy khoảng trống để giảm bớt nỗi buồn, cô đơn hoặc dựa vào tiền bạc…

Tóm lại, để đứng lên, tự tin và tiến lên sau ly hôn luôn đòi hỏi sức mạnh, quyết tâm và lạc quan thật sự của những người liên quan. Hãy tự tin rằng bạn có thể vượt qua thách thức lớn trong cuộc đời này, vì mọi nỗi đau sẽ tan biến, khi một cửa đóng lại, cửa khác sẽ mở ra…

Sự tự tin sẽ trở lại khi bạn nhận ra rằng bạn có giá trị hơn cả những cảm xúc mà người khác dành cho bạn và quý bề mình hơn cả cảm xúc của chính bạn.

Kế hoạch số một là làm mọi thứ làm cho bạn hạnh phúc. Tận hưởng sự quan tâm mà bạn xứng đáng. Dưới đây là một số điều có thể giúp bạn trở lại với bản thân – đẹp và tự tin – sau cuộc ly hôn:

 • Viết xuống mọi điều bạn thích về chính mình.
 • Ghi lại những điều bạn muốn và có thể thay đổi, và tạo ra một danh sách.
 • Lắng nghe những lời khen và tin vào chúng.
 • Tự thưởng cho mình những bộ quần áo mới, một buổi mát-xa, hoặc một buổi đi dạo dọc bờ nước.
 • Tham gia vào một nhóm hỗ trợ cho người đã ly dị hoặc nhóm của những người độc thân nuôi con.
 • Tìm kiếm những người khiến bạn cảm thấy tự tin về bản thân.
 • Tránh chỉ trích.
 • Tìm những điều bạn có thể làm tốt và thực hiện chúng một cách đều đặn.
 • Thư giãn – học một số kỹ năng mới, thử các thói quen mới và tận hưởng cuộc sống.
 • Đừng ngần ngại sử dụng đại từ “tôi” và nói về cảm xúc của bạn.
 • Hoàn thành một việc gì đó mỗi ngày.
 • Tự trọng bản thân mình đến mức bạn cũng đạt được sự tôn trọng từ người khác.
xây dựng lòng tự trọng và tự tin sau khi ly hôn
xây dựng lòng tự trọng và tự tin sau khi ly hôn

1.1 Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn.

Sự tự tin là một trạng thái ẩn giấu sâu bên trong chúng ta. Để đạt được điều này, bạn phải mạnh mẽ và kiên định bên trong. Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng con người có tính yếu đuối bẩm sinh và thường không tin tưởng vào bản thân. Vì vậy, để trả lời câu hỏi “Làm thế nào để tự tin?”, điều đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Chúng giống như một đám mây tối luôn lơ lửng trên đầu bạn, làm cho bạn không thể thoát ra khỏi đó.

Luôn luôn lạc quan, tích cực và tìm động lực để phát triển bản thân mỗi ngày. Đừng để tinh thần buồn bã và tiêu cực ám ảnh bạn mãi mãi. Để làm điều đó, bạn có thể tham gia vào các khóa học đào tạo để luyện tập kỹ năng và lòng dũng cảm của bạn. Điều này sẽ tốt hơn là chỉ ngồi tại nhà và than phiền. Đồng thời, đừng quên kết bạn với những người lạc quan để nhận được năng lượng tích cực từ họ.

1.2 Khám phá những điểm mạnh của bạn để trở nên tự tin hơn

Tự tin là niềm tin vào bản thân. Vì vậy, đừng cố gắng tìm cách để trở nên tự tin, mà hãy khám phá nó bên trong chính bạn. Mọi người đều có điểm mạnh riêng của họ. Nếu bạn có thể xác định và phát triển điểm mạnh của mình một cách hiệu quả nhất, thì bạn sẽ trở nên tự tin hơn bao giờ hết.

Hãy luôn tin rằng bạn có điểm mạnh riêng của mình, bạn chỉ chưa nhận ra chúng. Để làm điều này, hãy dũng cảm bước ra khỏi vùng thoải mái của bạn và tham gia vào nhiều hoạt động để chứng minh giá trị của bạn. Chỉ cần cố gắng và làm hết sức mình, bạn sẽ khám phá ra những điều mới mẻ ẩn sâu bên trong và cảm thấy thực sự hài lòng.

1.3 Xây dựng lòng tự trọng và tự tin sau khi ly hôn bằng lối sống khoa học

Bạn luôn cảm thấy mình thiếu tự tin và không đạt được những thành tựu giống như người khác? Nếu bạn muốn thoát ra khỏi tình thế này, hãy thử thay đổi lối sống hiện tại của bạn. Bạn sẽ không bao giờ có thể trở nên tự tin nếu bạn vẫn sống theo cách không khoa học như: thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, thức khuya chơi game, thiếu mục tiêu và dễ dàng hy sinh bản thân… Ngay bây giờ, hãy từ bỏ các thói quen xấu và xây dựng một lối sống lành mạnh hơn bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn uống khoa học, đặt ra mục tiêu để cải thiện bản thân mỗi ngày… Nếu bạn thực hiện những điều này, sự tự tin sẽ đồng hành với bạn trong cuộc sống.

1.4 Lấy lại tình cảm sau ly hôn

Trải qua cuộc ly hôn là một thời kỳ thách thức lớn trong cuộc đời mọi người. Tuy nhiên, bạn vẫn phải nghĩ và chuẩn bị cho cuộc sống phía trước. Sử dụng những cơ hội quý báu này để tìm lại chính mình với các gợi ý sau đây:

1.5 Đánh giá khả năng của bạn

Hãy làm mọi thứ bạn có thể để lập kế hoạch cho sự thành công của bản thân. Tìm ra điểm mạnh và kỹ năng của bạn để giúp bạn tiến xa theo hướng tích cực.

Hãy tin thật vào chính bạn, bạn sẽ đạt được kết quả trong cuộc sống mà bạn tin rằng mình xứng đáng. Hãy giữ lại những phẩm chất tốt bạn có từ bản gốc như nụ cười, lòng tử tế, lòng nhân ái, lòng khoan dung, quan tâm đến mọi người… Khi bạn bắt đầu tập trung vào điều đó, bạn sẽ tỏa sáng.

1.6 Nghỉ ngơi

Trong và sau cuộc ly hôn, bạn thường cảm thấy tan vỡ và buồn rầu, như là bạn đã mất đi điều gì đó rất quý báu.

Nhiều phụ nữ đã cảm thấy hoang mang và căng thẳng trong một thời gian, đến mức họ sẽ lao vào làm việc để quên thời gian.

Tại một thời điểm nào đó, bạn nên gửi con cái đến cùng ông bà, nghỉ làm để dành thời gian cho bản thân. Điều đó có thể đơn giản như tắm rửa, đi dạo, đọc một cuốn sách với tách trà yêu thích của bạn. Hãy để bản thân được như vậy.

Hãy nhớ: Bạn càng hạnh phúc, gia đình bạn cũng càng hạnh phúc.

1.7 Đừng nuối tiếc, đau khổ hoặc trái đắng

Đừng hối tiếc và buồn bã về quá khứ, suy nghĩ về tất cả mọi thứ đã xảy ra và thay đổi mọi thứ. Điều quan trọng là thừa nhận cảm xúc của bạn và học từ những kinh nghiệm trước đây để chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn mới trong cuộc sống của bạn.

Hãy chấp nhận sự thật rằng bạn đã ly hôn và không thể cứu vãn, và bạn phải làm gì để cuộc sống tương lai của bạn trở nên hạnh phúc hơn. Khi bạn sống có mục tiêu, bạn có thể có ý chí mạnh mẽ để vượt qua nỗi đau và có một cuộc sống thực sự ý nghĩa cho bản thân và cho tất cả những người quan tâm đến bạn. Vì vậy, bạn nên tự đặt mục tiêu cho bản thân với tình cảm chân thành từ trái tim của bạn.

1.8 Sống với sức mạnh

Khi trải qua cuộc ly hôn, tâm trạng của bạn giống như những con sóng lớn. Bạn trở nên căng thẳng, sợ hãi, tiêu cực, đầy thù hận và có cảm giác như đang thiếu điều gì đó. Tất nhiên bạn phải hiểu và chấp nhận những cảm xúc thiếu động lực đó. Và hãy bắt đầu xây dựng ý chí mạnh mẽ cho bản thân.

Hãy bắt đầu từng bước như một đứa trẻ đang học đi. Học cách tận hưởng, hào phóng, tích cực hoặc khoan dung, làm những gì trái tim bạn nói cho bạn là đúng. Điều đó có thể đơn giản như vuốt ve lưng của con vật cưng yêu quý, ngửi một bông hoa, hoặc nghĩ về những câu chuyện hài hước trong quá khứ đã khiến bạn cười.

Hãy bắt đầu thay đổi bằng ý chí của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc mà ít cố gắng hơn và dễ dàng hơn.

1.9 Hãy trung thực với chính bạn và người khác

Trong và sau cuộc ly hôn, bạn thường bị lấp đầy bởi sự không tin. Hãy lắng nghe trái tim mình, làm những gì cảm thấy đúng. Đôi khi có những tình huống mà trái tim bạn bối rối, vì vậy bạn nên đợi. Khi bạn lắng nghe trái tim mình, điều đó có nghĩa bạn đang trung thực với chính mình.

1.10 Thay đổi vẻ ngoại hình hiện tại để tự tin hơn

Vẻ ngoại hình của bạn có tác động lớn đến sự tự tin bên trong. Vì vậy, hãy chăm sóc bản thân một cách nghiêm túc để trở nên cuốn hút hơn. Đặc biệt, bạn cần giữ cho bản thân luôn thơm tho và sạch sẽ. Cơ thể có mùi hôi sẽ cản trở bạn trong mọi việc.

Bên cạnh đó, việc thay đổi kiểu tóc, phong cách thời trang, trang điểm… cũng cần thiết để giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng sự thay đổi này phù hợp với hoàn cảnh, công việc và khả năng tài chính của bạn.

1.11 Phát triển bản thân để tự tin hơn trong cuộc sống

Sự tự tin được tạo ra từ giá trị cá nhân của bạn. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang thắc mắc về cách tự tin hơn, hãy tạo cơ hội cho bản thân để thực hành và phát triển trong các lĩnh vực khác nhau!

Học một ngôn ngữ nước ngoài mới, tham gia khóa học kỹ năng,… sẽ là những điều bạn có thể dễ dàng thực hiện. Khi bạn cảm nhận mình ngày càng có giá trị hơn, bạn cũng sẽ bắt đầu trở nên tự tin hơn.

1.12 Học cách chấp nhận lời khen

Chúng ta thường có xu hướng từ chối khi nhận được lời khen. Chúng ta nghĩ rằng đó chỉ là một lời lịch sự, nhưng thực ra chúng ta không phải là những người tốt nhất. Duy trì tư duy này chỉ làm bạn trở nên tự ti hơn và hơn nữa.

Thay vào đó, tại sao bạn không học cách chấp nhận lời khen và nghĩ rằng đó là bởi vì bạn thực sự có tài năng mà mọi người xung quanh bạn khen ngợi bạn? Nếu bạn không biết cách tự tin hơn, từ hôm nay hãy học cách tin rằng những lời khen đó hoàn toàn chân thành và hợp lý!

1.13 Yêu bản thân hơn

Đó là một sự thật rằng những người yêu bản thân nhiều hơn thường là những người khá tự tin trong cuộc sống. Bởi khi họ yêu bản thân, họ luôn có cái nhìn đúng đắn về giá trị riêng của họ. Họ sẽ không so sánh bản thân với những người xung quanh và nghĩ rằng họ kém hơn người khác. Nếu có so sánh, họ sẽ nhanh chóng tìm ra những điểm mạnh và ưu điểm của bản thân. Hãy thử yêu bản thân một chút nữa để biết bạn đáng giá đến đâu. Nhờ điều đó, bạn sẽ dễ dàng khôi phục sự tự tin!

1.14 Đặt ra những mục tiêu “hợp lý”

Làm thế nào để trở nên tự tin hơn? Đầu tiên hãy học cách đặt ra những mục tiêu phù hợp với khả năng của bạn. Rất nhiều người vội vàng khẳng định bản thân trong mắt người khác, nên họ đặt quá nhiều mục tiêu và kế hoạch vượt quá khả năng của họ. Trong khi bạn chỉ có thể hoàn thành 10 việc một ngày, hãy cố tạo kế hoạch để hoàn thành 20 việc một ngày.

Cuối cùng, khi ngày kết thúc và tất cả công việc của bạn không hoàn thành hoặc bạn chỉ hoàn thành phần nào đó của mục tiêu, bạn dễ cảm thấy thất vọng vào bản thân. Điều này sẽ khiến bạn nghĩ rằng bạn không đủ giỏi, không đủ xuất sắc và sau đó mất đi sự tự tin bẩm sinh.

1.15 Ghi lại những thành tựu bạn đã đạt được

Một bí quyết khác mà Cleanipedia muốn chia sẻ nếu bạn không biết cách tự tin hơn là ghi lại những thành tựu bạn đã đạt được. Đó có thể là thành tích học thuật, thành tích trong công việc như ngày bạn nhận được lương đầu tiên, khi bạn thăng chức hoặc bất kỳ điều gì khiến bạn tự hào. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra rằng bạn vẫn có khả năng thực hiện nhiều việc hữu ích và trở nên tự tin hơn!

2. Tự tin sau ly hôn để tiếp tục “đi bước nữa” 

Cuộc sống tiếp tục chảy đi, cho đến một ngày, bất thình lình, bạn đột ngột gặp gỡ một người nào đó để lại ấn tượng mạnh mẽ trong bạn, người đó gợi mơ ước về một ngôi nhà hạnh phúc mới. Nhưng bạn là người đã trải qua “hành trình trên thuyền.” Điều này không đơn giản như chỉ cần gật đầu đồng ý khi người đó cầu hôn bạn.

Bạn sẽ phải làm gì để thực sự trở lại hạnh phúc?

xây dựng lòng tự trọng và tự tin sau khi ly hôn
xây dựng lòng tự trọng và tự tin sau khi ly hôn

2.1 Mạnh mẽ về tinh thần, đứt bỏ quá khứ:

Sự tan vỡ của cuộc hôn nhân trước đây, nếu nó là do sự mất mát đáng tiếc của bạn đối với người phối ngẫu, nỗi buồn của sự mất mát sẽ luôn kèm theo bạn; Nếu nó là do sự phản bội của người phối ngẫu hoặc do mâu thuẫn và xung đột kéo dài giữa hai bên dẫn đến ly dị, sẽ khó tránh khỏi cảm giác thất vọng, mất niềm tin và mất lòng tin chưa được giải quyết. Tất cả… Và nếu bạn xây dựng một mối quan hệ mới với tâm hồn bị thương, trái tim chảy máu, đó sẽ rất khó để bạn cảm nhận hạnh phúc thực sự mà người đó mang lại; Họ cũng sẽ ngăn bạn mở cửa trái tim và đưa tình yêu đầy đủ của bạn cho người bạn yêu. Vì vậy, trước khi bước vào một cuộc hôn nhân mới, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã có một “không gian yên tĩnh” đủ lâu để xóa bỏ tất cả các cảm xúc tiêu cực và rào cản tâm lý vô hình có tác động tiêu cực đối với hạnh phúc tương lai của bạn.

2.2 Cẩn thận khi lựa chọn:

Nếu trong cuộc hôn nhân trước đây, bạn đã có lối sống thụ động và phụ thuộc vào đối tác của bạn, hãy tỉnh táo để không mắc lỗi trong lựa chọn tiếp theo của bạn. Đừng chỉ kỳ vọng ai đó sẽ hỗ trợ bạn, mà bỏ qua việc tìm hiểu về sở thích, thói quen, tính cách, sự nghiệp, mối quan hệ xã hội… mọi thứ liên quan đến bản chất của người đó. Hãy cẩn thận trước khi quyết định dành phần còn lại của cuộc đời với người đó. Ngược lại, không nên vội vàng cũng giúp bạn hiểu rõ bản thân, sâu bên trong để tự xác nhận, bạn thực sự yêu người đó? Hãy nhớ, có rất nhiều người tốt bạn có thể “dựa vào”, nhưng người có thể thực sự là bạn đồng hành tinh thần của bạn không có sẵn ở cửa cuộc đời bạn.

2.3 Tránh lặp lại sai lầm:

Sau khi cuộc hôn nhân của bạn kết thúc, nếu bạn ly dị vì bạn không hạnh phúc, bạn cần suy tư và học những bài học cụ thể cho bản thân. Bạn cần hiểu rõ rằng bạn đã thiếu sót điều gì, mặt nào bạn chưa hoàn thiện, những yếu điểm trong cuộc sống bạn cần vượt qua… tất cả những điều này sẽ rất quý báu cho bạn lần này khi tái hôn. Ví dụ, nếu trong quá khứ bạn có thói quen “đút” và “tạo dáng” đối tác của bạn để trở thành người bạn muốn, hãy từ bỏ ngay nếu bạn không muốn rơi vào tình huống tương tự một lần nữa. Thay vào đó, hãy dành thời gian cho bạn và người mới quen biết để hiểu về nhau và tìm những điều bạn có chung cũng như sự khác biệt để điều chỉnh cùng nhau để tìm sự hòa hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh việc so sánh (ngầm hoặc mở cửa) người cũ với người mới, họ sẽ tổn thương hoặc rất buồn nếu bạn luôn nhắc đến những điểm tốt của người cũ làm mẫu gương để nhắc họ theo đuổi.

2.4 Không nên dò xét về quá khứ của đối tác:

Nếu cả bạn và đối tác của bạn có cuộc hôn nhân mới trong mối quan hệ “không sổ lươn”, bạn nên tránh tìm hiểu sâu về người cũ của đối tác. Trừ khi bạn cần biết lý do tại sao cuộc hôn nhân trước của đối tác bạn tan vỡ (ví dụ, vì họ là người đàn ông bạo hành, người nghiện cờ bạc, người đa tình…) để quyết định liệu bạn có thể tiếp tục hẹn hò. Khi sống cùng họ, bạn không nên hỏi hoặc đặt câu hỏi cho đối tác của bạn bằng những câu hỏi như “Liệu anh ấy hay cô ấy đã nuông chiều bạn trong quá khứ?”, “Tại sao bạn chọn vợ hoặc chồng là một người quá gợi tình như vợ hoặc chồng của bạn?” như vậy, vị trí của bạn trong mắt đối tác của bạn sẽ không được nâng cao, ngược lại, bạn chỉ làm họ cảm thấy tổn thương… Tóm lại, cả bạn và người đó chắc chắn sẽ quyết định đặt kết thúc cho quá khứ cùng nhau và tập trung vào việc xây dựng hạnh phúc hiện tại.

2.5 Hướng ngoại, không hoàn hảo:

“Tiến lên” là “miễn cưỡng” và không ai muốn điều đó, vì vậy ở một số khía cạnh, mọi người vẫn nghĩ rằng cuộc hôn nhân đầu tiên tốt hơn, ít thách thức hơn. Đặc biệt trong gia đình có tình huống “con tôi, con cô, con chung”, nhiều mối quan hệ phức tạp và phức tạp có thể làm cho những người liên quan mệt mỏi. Vì vậy, bạn không nên ép bản thân và tất cả mọi người trong gia đình cố gắng tạo ra một ngôi nhà hoàn hảo, không có xung đột và mâu thuẫn. Hãy đối xử với tất cả trẻ em của bạn (bao gồm những người không phải là con riêng) một cách đúng đắn, công bằng và không ghen tị. Nếu có điều gì khiến bạn không hạnh phúc, bạn nên rộng lượng đủ để bỏ qua nó, để cuộc sống của bạn có thể trở nên thư giãn và ôn hòa.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.