Làm cách nào để xây dựng một mối quan hệ tốt với người cũ sau ly hôn?

Làm cách nào để xây dựng một mối quan hệ tốt với người cũ sau ly hôn? Kết thúc một mối quan hệ luôn là thời điểm khi chúng ta trải qua nhiều cảm xúc khác nhau. Đây cũng là thời điểm đáng để suy ngẫm. Lúc này, bạn có thể viết rằng hôn nhân của bạn “thất bại ở mọi lĩnh vực,” nhưng sau khi suy tư một cách bình tĩnh và làm rõ điều bạn không muốn tái diễn, bạn có thể bất ngờ khi nhận ra những điều tốt đẹp trong mối quan hệ cũ, những điều mà mối quan hệ cũ đã mang đến cho bạn và đã làm bạn trưởng thành hơn.

Liệu sau khi ly hôn, bạn có thể vẫn là bạn bè không? Chủ đề này vẫn gây tranh cãi. Một số người nghĩ rằng sau khi bị tổn thương và kiệt sức về mặt tinh thần, họ phải rời xa hôn nhân và không muốn thấy mặt người kia nữa. Đối với người khác, hai từ “vì con cái” là quan trọng nhất, họ chấp nhận bỏ qua mọi vấn đề để con cái có thể phát triển. Vậy làm thế nào để xây dựng một mối quan hệ tốt với người đã ly hôn sau khi chia tay.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

1. Liệu bạn có nên là bạn với người yêu cũ?

Việc đột ngột cắt đứt mọi liên lạc với một người đã từng là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn, đặc biệt nếu đó là một mối quan hệ tình cảm nghiêm trọng, thật khó khăn.

Mặt một, bạn cần thời gian để quên đi tình cảm và sự thân thiết về mặt tinh thần và thể chất mà bạn đã từng có với người đó. Mặt khác, bạn có thể đang cảm thấy buồn bực và tức giận với người yêu cũ. Rất nhiều cảm xúc đổ đến cùng một lúc, làm cho chúng ta bối rối và không biết phải làm gì.

Bạn tự hỏi liệu bạn nên duy trì mối liên kết hoặc tái xây dựng mối quan hệ một cách mới, trong một tình bạn không lãng mạn. Không có câu trả lời đúng đắn cho câu hỏi này vì nó phụ thuộc vào mỗi mối quan hệ cụ thể. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố cần xem xét khi đưa ra quyết định.

Clarissa Silva, một nhà khoa học hành vi, huấn luyện viên quan hệ và người sáng lập phương pháp “Giả thuyết Hạnh phúc của bạn,” đưa ra một số câu hỏi bạn cần xem xét.

xây dựng một mối quan hệ tốt với người cũ sau ly hôn?
xây dựng một mối quan hệ tốt với người cũ sau ly hôn?

1.1 Dưới đây là một số lý do bạn muốn làm bạn với người yêu cũ:

Bạn có bạn chung: Nếu bạn và người yêu cũ của bạn có nhiều bạn chung, việc cách xa nhau có thể tạo ra tình huống khó xử cho tất cả mọi người. Cố gắng làm bạn có thể giúp bạn duy trì mối quan hệ xã hội.

Bạn là người cùng nuôi con: Nếu bạn và người yêu cũ đang nuôi con chung, duy trì mối quan hệ tốt với nhau có thể giúp tạo môi trường ổn định hơn cho con cái.

Bạn là đồng nghiệp: Nếu bạn và người yêu cũ là đồng nghiệp, làm việc cùng nhau và duy trì một thái độ lịch lãm và thân thiện có thể giúp tránh xảy ra xung đột.

Bạn có sở thích chung: Nếu bạn và người yêu cũ chia sẻ các sở thích chung hoặc tiếp tục tham gia vào một số sở thích hoặc hoạt động cụ thể cùng nhau, có thể có ích khi tiếp tục duy trì mối quan hệ bạn bè.

Bạn chia tay một cách hòa hợp: Nếu bạn và người yêu cũ đã chia tay một cách hòa hợp hoặc vì lý do thực tế, bạn có thể hạnh phúc khi làm bạn với họ.

Bạn có nền tảng của mối bạn thân: Nếu bạn và người yêu cũ của bạn đã là bạn thân trước khi bắt đầu hẹn hò, bạn có một nền tảng vững chắc của mối bạn thân. Bạn có thể nhận ra rằng bạn nên là bạn hơn là người yêu.

Bạn chưa sẵn sàng buông bỏ: Đôi khi, làm bạn với người yêu cũ giúp mang lại cảm giác an toàn vì sự quen thuộc và kết nối tinh thần bạn đã phát triển qua thời gian, theo Silva. Buông bỏ sự an toàn tinh thần trong mối quan hệ có thể khó khăn, và bạn có thể cố gắng tìm cách giữ lại cảm giác đó.

Bạn cần sự đóng cửa: Nếu bạn vẫn chưa hoàn toàn kết thúc mối quan hệ, bạn có thể thử làm bạn với người yêu cũ để tìm sự đóng cửa.

Để con bạn phát triển tâm lý bình thường
Một số cặp vợ chồng chọn li dị tự nguyện bởi tình cảm đã tan biến và không thể giải quyết xong. Họ quyết định rời xa nhà để tránh xa nhau nhưng vẫn rất quan tâm đến con cái. Dù bạn có thích hay không, ly dị chắc chắn ảnh hưởng đến con cái và làm cho họ buồn một thời gian dài. Nếu sau khi chia tay, con cái phải chứng kiến cha mẹ không gặp nhau và bị cấm gặp người còn lại, nhiều phụ huynh lo lắng rằng tâm lý của con cái khi lớn lên sẽ không bình thường. Có lẽ sau này, sau khi đã thất thản, tôi quyết định trở thành bạn để nuôi dạy con cái cùng nhau. Thỉnh thoảng, tôi gặp họ để đưa con đi học, đến công viên giải trí hoặc thăm ông bà.

Đối với bản thân bạn
Khi lớn lên và trải qua biến cố, người trưởng thành thường buông bỏ mọi tức giận và lòng oan trái để sống bình an và với một trái tim nhẹ nhàng hơn. Tương tự, đối với người chồng hoặc vợ cũ. Sau khi ly dị, họ có thể đã trải qua giai đoạn u sầu, nhưng khi tĩnh tâm, họ không thể giữ mãi lòng căm hận. Đặc biệt khi bạn buông tay và tình cảm dần phai nhạt, đối diện với người kia không còn khiến bạn cảm thấy bất ổn nữa.
Ly dị không giống như chia tay, cả hai bạn vẫn có người thân và cha mẹ chung, mà tình cảm của họ không bị ảnh hưởng bởi sự tách rời. Dù sao, khi gia đình của bên kia có việc, họ không thể giả vờ là người lạ. Ngay cả khi hai người đi tiếp một bước nữa, người chồng/vợ cũ có thể trở thành bạn đời tinh thần, và khi nói về con cái, họ có thể tâm sự về cả cuộc đời của họ.

1.2 Việc làm bạn với người yêu cũ có thể là ý tưởng tốt nếu có:

Tình cảm trong sáng: Bạn và người yêu cũ không còn tình cảm lãng mạn với nhau. Bạn muốn duy trì một mối quan hệ thân thiết và coi họ như một người bạn, không hơn.

Mục tiêu phù hợp: Cả hai thật sự muốn là bạn.

Hỗ trợ lẫn nhau: Bạn tôn trọng nhau và tiếp tục là nguồn hỗ trợ cho nhau.

Kết thúc: Cả hai bạn đã trải qua mối chia tay và không còn những cảm xúc chưa giải quyết. Cả hai đã tiến xa và có thể gặp người khác.

Sự trưởng thành về mặt tinh thần: Cả hai bạn đều đủ trưởng thành về mặt tinh thần để duy trì một mối quan hệ bạn bè hỗ trợ mà không có gánh nặng tinh thần hoặc kỳ vọng không thực tế.

“Đôi khi, chúng ta để mối quan hệ quá khứ cản trở hạnh phúc trong tương lai”, Silva nói.

Trong trường hợp đó, các chuyên gia khuyên rằng việc rút lui đôi khi có thể dẫn đến sự tiến lên vì nó giúp chúng ta thấy rằng chúng ta đã lý tưởng hóa mối quan hệ trước đó. Việc xem xét lại khía cạnh bạn bè trong mối quan hệ có thể giải quyết một số vết thương quá khứ.

1.3 Khi nào thì nên tránh?

Người yêu cũ đã lạm dụng hoặc gây hại cho bạn trong nhiều cách.

Bạn hoặc người yêu cũ đã ngoại tình và gây thương tổn lẫn nhau một cách nghiêm trọng.

Bạn vẫn còn tình cảm với người yêu cũ và đang cố quay lại.

Bạn biết rằng người yêu cũ vẫn còn tình cảm với bạn nhưng bạn không còn cảm xúc đó nữa.

Bạn cảm thấy cô đơn và muốn được an ủi và quan tâm.

Bạn đang cố chứng minh rằng bạn đã vượt qua mối quan hệ và sống khá tốt mà không có họ.

Bạn đang cố tìm hiểu cuộc sống của họ sẽ như thế nào nếu không có bạn.

Đôi khi, theo Silva, chúng ta quan tâm đến người yêu cũ vì chưa tìm thấy người thay thế hoặc không muốn trải qua quá trình hẹn hò. “Cố gắng làm bạn với người yêu cũ có thể giúp bạn nhận ra tại sao bạn chọn chia tay, bằng cách làm nổi bật sự không phù hợp, độc hại và những cảm xúc tiêu cực bạn gặp phải khi còn bên nhau.”

1.4 Nên đợi bao lâu?

Nếu bạn vừa mới chia tay, bạn có thể tự hỏi liệu bạn nên đợi một thời gian trước khi cố gắng trở thành bạn. “Không có một khoảng thời gian cụ thể nào có thể biến mối quan hệ của bạn thành phiên bản lý tưởng của nó. Thay vào đó, nó phụ thuộc vào tình hình cụ thể của từng mối quan hệ,” Silva nói.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn có thể là bạn với người yêu cũ, bạn nên để bản thân có thời gian để thể hiện cảm xúc thật của mình về mối quan hệ và tái lấy lại độc lập. Điều này có thể mất tuần, tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Tuân theo quy tắc không liên lạc trong một thời gian có thể giúp bạn xây dựng lại cuộc sống của mình mà không có họ.

2. 10 cách để xây dựng một mối quan hệ tốt với người cũ sau ly hôn?

Câu chuyện về những cặp đôi ly hôn vẫn còn duy trì tình bạn, cùng đưa con cái đến công viên, thức đêm để trông nom cho con khi ốm… đang ngày càng trở thành một điều “cần phải, là, và diễn ra” đối với các cặp đôi sau khi ly hôn. Vậy làm cách nào để xây dựng một mối quan hệ tốt với người cũ sau ly hôn? Bạn hãy cùng tham khảo những điều sau để rút ra những kinh nghiệm cho bản thân nhé. 

2.1 Hãy thành thật với bản thân

Trước khi quyết định trở thành bạn với người yêu cũ, hãy tự hỏi những câu hỏi sau:

Bạn có còn yêu người yêu cũ và đang cố quay lại với họ không?
Bạn vẫn tức giận hoặc buồn bã với họ?
Bạn đang cố gắng đạt được điều gì từ mối quan hệ bạn bè với họ?
Bạn thật sự tin rằng bạn có thể có một mối quan hệ thân thiết, không lãng mạn với họ?
Bạn sẽ ổn khi họ bắt đầu hẹn hò với người khác?
Việc thành thật với bản thân về những cảm xúc của mình quan trọng. Nếu không, việc cố gắng trở thành bạn với họ có thể gây thêm đau khổ cho bạn.

2.2 Tránh nhớ lại về mối quan hệ của bạn

“Dù có thể khó khăn, hãy cố gắng không nhớ lại về mối quan hệ với người yêu cũ,” Silva nói.

Bằng cách làm như vậy, bạn chỉ nhớ những khoảnh khắc của mối quan hệ mà bạn muốn nhớ, bỏ qua phần còn lại. “Điều này làm cho đối tác cũ của bạn trở nên lý tưởng hóa và tạo ra một cảm giác hy vọng sai lầm về cách người đó phù hợp trong cuộc sống của bạn,” chuyên gia nói.

2.3 Đặt ra những ranh giới

Quan trọng là phải đặt ra và duy trì những ranh giới với người yêu cũ. Mối quan hệ bạn bè của bạn không nên giống với mối quan hệ lãng mạn bạn từng có với họ. Bằng cách đặt ra những ranh giới, bạn có thể đảm bảo rằng chúng không bị vượt quá.

Điều này đôi khi khó khăn để thực hiện, vì chúng ta thường có xu hướng níu kéo chặt chẽ những gì chúng ta có và biết. Khi chúng ta trong một mối quan hệ, chúng ta phát triển một sự gắn kết sinh lý với đối tác mà làm cho chúng ta muốn duy trì mối gắn kết đó. Mối gắn kết này không thực sự là sự khao khát về người yêu cũ, mà là mong muốn được gắn kết và yêu thương.

Duy trì một mối quan hệ giả tạo dưới vỏ bọc của tình bạn sẽ trì hoãn hạnh phúc của bạn. Bởi vì thay vì tìm kiếm một mối quan hệ đầy đủ ý nghĩa với người phù hợp hơn, bạn duy trì một mối quan hệ tiện lợi với người yêu cũ.

Do đó, quan trọng là bạn phải phân biệt điều này cho bản thân và thiết lập những ranh giới rõ ràng trong mối quan hệ bạn bè với người yêu cũ, theo Silva.

2.4 Chấp nhận rằng mọi thứ đã thay đổi

Việc làm bạn với ai đó không giống như hẹn hò. Mặc dù có thể có phần lạ lẫm ban đầu, bạn sẽ từ từ quen với nó. Bạn sẽ phải liên tục chấp nhận thực tế rằng mọi thứ đã thay đổi

2.5 Thay đổi “cách nhìn” về người yêu cũ của bạn

Suy nghĩ về những tổn thương trong quá khứ làm cho việc hòa hợp với người yêu cũ trở nên khó khăn. Vì vậy, hãy điều chỉnh một chút bằng cách nghĩ về họ như một đồng nghiệp hoặc thậm chí như một hàng xóm để cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời, cả hai bạn nên gặp mặt khi cần phải đưa ra những quyết định quan trọng. Hãy nghĩ về con cái trong khi nói chuyện vì điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tâm trạng và không đưa ra những quyết định sai lầm.

2.6 Kiểm soát cảm xúc của bạn

Chữa lành những vết thương từ cuộc ly dị mất thời gian. Trước hết, bạn có thể thử bằng cách nói những lời tử tế, tránh gửi tin nhắn hoặc email khi bạn không vui. Đặc biệt, bạn không nên hành động phản kháng trước mặt người yêu cũ trước mặt con cái. Từ từ, tất cả mọi thứ sẽ qua đi, hãy đánh giá những gì người yêu cũ đã làm cùng bạn để chăm sóc con cái. Với điều đó, mối quan hệ của bạn sẽ trở nên tốt hơn và việc chăm sóc con cái cũng sẽ hiệu quả hơn.

2.7 Trở thành bạn với người yêu mới của người cũ

Điều này rất khó khăn, thậm chí với nhiều người có thể là không thể. Tuy nhiên, trong thực tế, đây sẽ là người có khả năng ảnh hưởng đến người yêu cũ của bạn và thậm chí có thể chăm sóc con cái của bạn trong tương lai. Vì vậy, hãy sử dụng sự thẳng thắn và minh bạch để mở đường cho một mối quan hệ thân thiết, tốt đẹp. Chỉ sau đó, con cái của bạn mới có thể sống trong các mối quan hệ lành mạnh và trong một không khí tràn đầy tình yêu.

2.8 Luôn lạc quan và đầy hi vọng

Sau khi bạn vượt qua nỗi đau của sự chia tay, mối quan hệ của bạn với người yêu cũ sẽ cải thiện. Cả hai bạn có thể thậm chí hỗ trợ lẫn nhau một cách tích cực khi giải quyết một vấn đề khó khăn cùng nhau và đạt được hiệu quả lớn hơn so với khi bạn còn là vợ chồng. Hãy cùng làm việc để chăm sóc con cái sau khi ly dị, hãy nhìn vào mọi thứ một cách lạc quan nhất, tất cả những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn, đối tác và con cái của bạn

2.9 Suy nghĩ vì lợi ích của con cái

Ở phương Tây, hầu hết các cặp đôi sau ly hôn vẫn coi nhau là bạn và sẵn sàng hợp tác với nhau để nuôi dạy và chăm sóc con cái một cách tốt nhất có thể. Nhưng với người Việt, điều này khác biệt, hầu hết các cặp đôi sau ly hôn không muốn gặp nhau nữa, thậm chí coi nhau là kẻ thù. Nhiều cha mẹ còn tìm cách ngăn người chồng/vợ cũ thăm và chăm sóc con cái, có ý định cắt đứt liên lạc của người chồng/vợ cũ với con cái.

Nhưng có một sự thật bạn không thể phủ nhận, đó là, dù người yêu cũ không còn là chồng/vợ của bạn nữa, họ sẽ mãi mãi là cha mẹ của con cái bạn.

Sau khi ly hôn, bạn có thể nhanh chóng tái hôn và có một người chồng/vợ mới, nhưng con cái thì không, họ chỉ có một cha và một người mẹ sinh học, bất kể người kế thừa hay người kế thừa, cho dù tốt đến đâu. Không có gì có thể hoàn toàn thay thế vị trí của cha mẹ sinh học trong tâm trí của một đứa trẻ.
Dù bạn có ghét đến mức nào, bạn cũng không nên nói xấu về cha mẹ của con trước mặt con. Nói điều xấu về đối tác cũ không làm bạn trở nên tốt hơn trong mắt con cái bạn. Điều này có thể làm cho con cái bạn cảm thấy bối rối và bù đắp, không biết nên tin ai.

Hãy cố giữ liên lạc với người chồng/vợ cũ để cùng nhau nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục con cái. Đừng ngăn cản người kia gặp gỡ con cái, hãy tuân theo quy định của tòa án.

Bạn nên thỏa thuận với người chồng/vợ cũ về cách nuôi dạy con cái và đồng tình về quy tắc và kỷ luật. Tuy nhiên, tất cả sự giao tiếp với người kia cần được kiểm soát để không ảnh hưởng đến cuộc sống mới của họ.

Bạn cũng không cần cố gắng chứng minh rằng bạn có thể thực hiện cả hai vai trò làm cha mẹ tốt. Cố gắng chứng minh bạn hoàn hảo có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Đừng cố gắng thuyết phục con cái rằng bạn yêu họ nhiều hơn người kia. Trẻ em rất nhạy bén và đủ thông minh để hiểu rõ người thực sự yêu thương và quan tâm họ.

Sau khi cha mẹ ly hôn, trẻ em thường phải trải qua chấn thương tâm lý và cảm thấy cô đơn. Hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho con cái. Giải thích cho con cái về ý nghĩa của cuộc ly dị và rằng dù có ly hôn, mẹ và bố vẫn yêu thương họ như trước. Nếu trẻ em gặp khó khăn trong cuộc sống mới như gặp khó khăn trong việc hòa nhập với bạn bè ở trường mới, trải qua bạo lực tại trường học, bị quấy rối trực tuyến… hãy khuyến khích con cái nói lên để có thể can thiệp và giúp đỡ kịp thời.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.