Cách xây dựng sự nghiệp hoặc đổi hướng sự nghiệp sau ly hôn?

Cách xây dựng sự nghiệp hoặc đổi hướng sự nghiệp sau ly hôn? Cuộc sống sau ly hôn có thể đau đớn, gây sốc và khiến bạn cảm thấy như mọi thứ sẽ không bao giờ giống như trước nữa. Điều đó là đúng, nhưng điều đó không có nghĩa cuộc sống của bạn sẽ kém đi. Ly hôn thường phức tạp và gây ra những cảm xúc buồn bã và hối tiếc, nhưng cuối con đường có thể đầy cơ hội mới và một cuộc sống mới mà bạn xứng đáng thưởng thức. Hãy dành thời gian để làm lành vết thương và phát triển bản thân. Làm thế nào để xây dựng một sự nghiệp mới hoặc thay đổi hướng nghề nghiệp sau ly hôn?

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

Mục lục

1. Xây dựng sự nghiệp hoặc đổi hướng sự nghiệp sau ly hôn bằng việc xác định mục tiêu 

Sau ly hôn, mọi thứ dường như trở nên lộn xộn và mất phương hướng, bao gồm cả công việc. Mọi thứ dường như quay trở lại điểm khởi đầu, và bạn cần phải bắt đầu lại với rất nhiều cố gắng.

Mục tiêu nghề nghiệp đóng vai trò như cam kết của một ứng viên đối với sự kiên định của mình đối với công việc mà anh/chị ý dự định theo đuổi. Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bạn một cách chính xác giúp bạn điều hướng trên con đường phát triển sự nghiệp tốt nhất.

2 – Dựa trên cái gì để xác định mục tiêu nghề nghiệp

Nếu mục tiêu đúng và phù hợp với khả năng của bạn, thì tốc độ chinh phục mục tiêu sẽ nhanh chóng và kết quả sẽ cao. Do đó, việc xác định mục tiêu nghề nghiệp hiệu quả nhất nên dựa trên những yếu tố sau đây:

xây dựng sự nghiệp hoặc đổi hướng sự nghiệp sau ly hôn
xây dựng sự nghiệp hoặc đổi hướng sự nghiệp sau ly hôn

2.1. Phải dựa trên khả năng thực sự của bạn

Bạn học một ngành, nhưng muốn nộp đơn xin vào ngành khác vì lương cao hơn, gần nhà hơn, có người quen làm quản lý… Những lý do này sẽ không giúp bạn đạt được thành công trong sự nghiệp của mình. Quan trọng là phải phù hợp với khả năng và đam mê ẩn sâu bên trong bạn. “Chuyên sâu về công nghệ, chuyên sâu về cuộc sống,” mọi ngành đều có vị trí riêng của nó, điều quan trọng là phải phù hợp với khả năng và sự hăng hái tiềm ẩn trong bạn.

2.2. Mục tiêu thành công mà bạn đang kỳ vọng là gì?

Một số người nghĩ rằng thành công là mức lương cao và vị trí cao, trong khi người khác định nghĩa thành công là khi họ kiếm được thu nhập tốt trong lĩnh vực làm việc tự do. Còn bạn, thành công mà bạn muốn là gì? Hiểu rõ yếu tố này, bạn có thể lọc và chọn ứng tuyển cho vị trí công việc phù hợp. Chỉ có vị trí đúng sẽ thúc đẩy nỗ lực tăng cường hiệu suất xuất sắc, qua đó thành công trong việc chinh phục mục tiêu nghề nghiệp đã đặt ra.

2.3. Mục tiêu nghề nghiệp phải có khả năng đo lường

Đây là một yếu tố giúp bạn kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh và tỉnh táo với mục tiêu nghề nghiệp mà bạn mong đợi. Mọi mục tiêu nghề nghiệp đều tốt, nhưng con đường đến nó luôn có những thay đổi không được dự trù. Chỉ khi mục tiêu có khả năng đo lường (ví dụ: mức lương, cấp quản lý, số lượng thiết kế bán chạy…), bạn có thể điều chỉnh để mọi thứ thể hiện đúng như kế hoạch đã đề ra.

3. Các bước để xây dựng kế hoạch nghề nghiệp

3.1 Tự đánh giá cá nhân

Bắt đầu xây dựng con đường nghề nghiệp của bạn bằng cách tự đánh giá chân thành về bản thân. Aricia LaFrance, một chuyên gia nghề nghiệp và người sáng lập trang web marketyourway.com, chia sẻ câu chuyện của mình: “Tôi đã cung cấp tư vấn nghề nghiệp cho nhiều người suốt hơn 20 năm và tôi đã nhận thấy nhiều đặc điểm kéo dài suốt cả cuộc đời của họ. Đó cũng chính là bản chất của một sự nghiệp. Ví dụ, bạn có thích con số hoặc luôn muốn giúp đỡ người khác. Biết những đặc điểm này sẽ giúp bạn tạo ra một con đường nghề nghiệp mà bạn sẽ hài lòng nhất. Lời khuyên của tôi là hãy suy nghĩ về đam mê lâu dài của bạn khi lập kế hoạch nghề nghiệp.”

Joel Garfinkle, người sáng lập dreamcoaching.com, đề xuất bạn nên tổng hợp đánh giá mọi thành tựu bạn đã đạt được trong sự nghiệp. “Tập trung vào những trải nghiệm đã giúp bạn học được những bài học quý báu và học được những kỹ năng mới,” ông nói. Hãy đọc xem lại lý lịch cá nhân cũng như đánh giá và ý kiến của người khác về bạn. Sau đó, xác định những điều bạn đã học được. Rút ra thông tin làm bạn nổi bật. Khi bạn đã phân tích quá khứ, xác định và định rõ tình trạng nghề nghiệp hiện tại, bạn sẽ xây dựng một lộ trình nghề nghiệp hoàn chỉnh cho bản thân.

Sara LaForest và Tony Kubica, người sáng lập công ty tư vấn quản lý Kubica LaForest, đề xuất sử dụng các bài đánh giá về tính cách và lịch sử làm việc để xác định những điều bạn làm tốt, những điều bạn không thích và những điều gì có thể gây căng thẳng và hạn chế sự thành công của bạn. Họ cũng đề xuất bạn nên nói chuyện với các chuyên gia hiểu rõ về bạn và yêu cầu lời khuyên.

3.2 Lập kế hoạch

“Một kế hoạch chu đáo cho tương lai nghề nghiệp của bạn sẽ giúp bạn tập trung vào những mục tiêu phía trước. Mục tiêu đại diện cho lòng tham vọng và mục tiêu của bạn. Nếu mục tiêu của bạn không rõ ràng, sự phát triển nghề nghiệp của bạn sẽ thiếu tính nhất quán và phụ thuộc nhiều vào may mắn,” Garfinkle nói.

Ông cũng đề xuất trả lời các câu hỏi sau đây để xác định mục tiêu của bạn:

Bạn muốn tham gia vào loại dự án nào?

Bạn muốn đạt được những thành tựu gì trong bộ phận/công ty của bạn?

Bạn muốn làm việc cho loại công ty nào? (Văn hóa, quy mô, danh tiếng… công ty như thế nào?)

Bạn muốn sự nghiệp của bạn giải quyết những vấn đề gì?

Bạn muốn làm việc trong môi trường nào?

Bạn mong muốn mức lương và điều kiện làm việc như thế nào?

Bạn muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân như thế nào?

“Khi đặt ra các mục tiêu, hãy nghĩ về kết quả cuối cùng và thực hiện từng bước cụ thể,” LaFrance bổ sung. Mỗi mục tiêu nên được chia thành các bước nhỏ cụ thể để giúp bạn đạt đến đích dễ dàng hơn.”

3.3 Đánh giá lại quá trình

Đừng nghĩ rằng con đường nghề nghiệp của bạn chỉ là một con đường một chiều mà bạn không thể lạc hướng. Thay vào đó, hãy lập kế hoạch kiểm tra địa chỉ bạn đã đi trên bản đồ bạn đã đề ra. Tập trung đặc biệt vào các giai đoạn quan trọng trong cuộc đời mà có thể ảnh hưởng đến ưu tiên của bạn.

Bản chất công việc không phải là một thực thể ổn định. LaForest và Kubica nói: “Lập kế hoạch nghề nghiệp của bạn trong vòng 10-15 năm tới là khó khăn và có thể nhanh chóng lỗi thời do có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn mà không ai có thể dự đoán, như sự thay đổi trong kinh tế hoặc sự tiến bộ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.” Vì vậy, hãy chú ý đến bức tranh tổng thể khi đặt ra các mục tiêu của bạn.

4. 9 Bước để thay đổi định hướng nghề nghiệp 

Sau ly hôn, bạn muốn từ bỏ những điều cũ, bao gồm công việc của bạn, và muốn chuyển sang một môi trường mới và có trải nghiệm mới. Nguyên nhân thay đổi nghề nghiệp có thể thay đổi từ người này sang người khác, nhưng khi bạn nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng cho một sự thay đổi nghề nghiệp, nó có thể mang lại cho bạn kết quả thỏa đáng hơn.

Những lý do phổ biến khi muốn thay đổi nghề nghiệp bao gồm: không còn hào hứng với nghề nghiệp hiện tại, căng thẳng, cảm thấy công việc hiện tại không phải dành cho bạn, tìm kiếm sự linh hoạt hơn, mong muốn một công việc với thu nhập tốt hơn, lộ trình thăng tiến rõ ràng, muốn trải nghiệm nhiều công việc, tìm kiếm cảm giác được đánh giá…

Nếu bạn đang xem xét việc thay đổi nghề nghiệp – cho dù bạn đang ở độ tuổi 25, 30, 40 hay 50, dưới đây là 9 bước hướng dẫn để bạn thay đổi con đường nghề nghiệp của mình:

4.1 Tìm hiểu sâu hơn về bản thân

Trước hết, hãy xem xét cách bạn phản ứng đối với công việc hiện tại và cách chúng ảnh hưởng đến sự hài lòng với công việc của bạn.

Ghi lại các chủ đề lặp đi lặp lại, sự kiện đáng chú ý và cách chúng khiến bạn cảm thấy thế nào? Tự đặt cho mình những câu hỏi như “Những sự kiện nào tôi thích hoặc không thích? Hãy liệt kê cụ thể sở thích và không sở thích của bạn.” Trả lời chúng, sau đó đọc các câu trả lời của bạn. Từ những ghi chú của bạn, bạn sẽ bắt đầu thấy hình ảnh về mức độ hài lòng với công việc hiện tại của mình.
Đồng thời, bạn nên tự phân tích về kiến thức, kỹ năng, giá trị và sở thích của mình liên quan đến công việc bạn yêu thích, điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức khi thay đổi nghề nghiệp.
Hãy xem xét những lần bạn đã thành công và nghĩ về những gì bạn đang làm hiện tại – có thể là công việc, làm tình nguyện, thực tập hoặc điều gì đó khác… Xác định kiến thức và kỹ năng nào đã đóng góp vào sự thành công của bạn và cách chúng có thể áp dụng vào các vị trí và nghề nghiệp khác mà bạn quan tâm.
Hãy tạo một phân tích SWOT cho bản thân.

4.2 Quyết định liệu bạn thực sự muốn thay đổi ngành nghề hay không?

Trong khi bạn đang thực hiện phân tích SWOT về bản thân, bạn cũng nên xác định cách bạn muốn thay đổi con đường nghề nghiệp.

Đối với một số người, việc thay đổi nghề nghiệp có thể có nghĩa là bắt đầu lại từ đầu trong một ngành công nghiệp tương tự hoặc liên quan hoặc hoàn toàn mới, trong khi người khác có thể tìm kiếm một nghề nghiệp mới trong cùng một ngành. Thay đổi cả nghề nghiệp và ngành công nghiệp cùng một lúc thật sự có rủi ro. Vì vậy, bạn có thể thay đổi từng bước, từ một công việc khác trong cùng ngành hoặc một ngành tương tự, sau một thời gian thay đổi ngành nếu bạn muốn. Nếu công việc bạn muốn thực sự không tồn tại trong ngành công nghiệp hiện tại của bạn, bạn vẫn nên phân tích để tận dụng kiến thức và kỹ năng mà bạn có.
Ví dụ: Phương Anh là trưởng nhóm lễ tân tại một khách sạn, đang học quản lý khách sạn, nhưng do tính chất làm việc ca, không thuận tiện cho kế hoạch kết hôn và có con cái, vì vậy cô muốn thay đổi nghề nghiệp. Trong quá trình phân tích, cô phát hiện rằng cô vẫn yêu môi trường và ngành công nghiệp khách sạn và đã có kinh nghiệm trong việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên phòng ban, vì vậy cô quyết định chuyển sang vị trí “Tuyển dụng – Đào tạo” vẫn trong ngành khách sạn.

4.3 Tư duy về sự nghiệp

Bạn nên nghiên cứu về các nghề nghiệp tiềm năng và lập danh sách tất cả các công việc tiềm năng để nghiên cứu. Bước ban đầu này sẽ giúp bạn hẹp lại tập trung về nghề nghiệp của mình. Để hiểu rõ hơn về các lựa chọn sự nghiệp của bạn, phân tích chi tiết yêu cầu công việc và ngành nghề có thể phù hợp với kiến thức, kỹ năng, ưu điểm cạnh tranh và giá trị mà bạn đã phân tích ở bước 1. SWOT.

Sau đó, so sánh và hoàn thiện danh sách các nghề nghiệp tiềm năng mà bạn đã lựa chọn.

4.4 Nghiên cứu các công việc phù hợp tiềm năng

Sau khi hẹp lại một số công việc tiềm năng, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu sâu hơn. Một cách để tìm hiểu thêm về lĩnh vực bạn quan tâm là nói chuyện với những người trong mạng lưới của bạn đang làm công việc mà bạn muốn chuyển đổi. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự hướng dẫn trong việc tư vấn nghề nghiệp, nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về tính cách của bạn và cách nó phù hợp với sự nghiệp mà bạn dự định.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dự báo công việc từ các trang web tuyển dụng uy tín và các đơn vị nghiên cứu để khám phá các lĩnh vực công việc có nhiều cơ hội việc làm và mức lương thực tế để thêm vào yếu tố lựa chọn của bạn.

4.5 Lập kế hoạch hành động

Lập kế hoạch hành động có nghĩa là xác định một mục tiêu cụ thể và các bước mốc để đạt được nó. Tới lúc này, bạn đã thực hiện tất cả nghiên cứu và có thể hẹp lại sự thay đổi sự nghiệp của bạn thành một sự nghiệp cụ thể hoặc sự nghiệp. Đó là thời điểm để xem xét những gì cần thiết để đạt được mục tiêu đó.

Hãy xem xét việc đào tạo, chứng chỉ, phát triển kỹ năng, tham gia sự kiện giao lưu mạng và tận dụng cơ hội thực tế trong một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể. Ghi lại các bước bạn định thực hiện và quy trình hoàn thành.

Kế hoạch hành động bao gồm các bước sau đây:

Đặt mục tiêu thông minh (hình vẽ)

Tạo danh sách các hoạt động.

Đặt một lịch trình cụ thể

Cung cấp tài nguyên và nguồn lực

Theo dõi tiến trình.

4.6 Cập nhật thương hiệu cá nhân của bạn

Trước khi bắt đầu nộp đơn xin việc làm mới, bạn nên xây dựng thương hiệu cá nhân của mình hoặc thay đổi danh tính thương hiệu cá nhân của mình. Thông thường, bất kỳ ứng viên nào đang tìm kiếm việc làm đều sử dụng: hồ sơ, thư xin việc và hồ sơ truyền thông xã hội để tạo ra một thương hiệu cá nhân cho nhà tuyển dụng. Điều này trở nên quan trọng hơn trong quá trình thay đổi nghề nghiệp vì kinh nghiệm hiện tại của bạn có thể không phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp mà bạn mong muốn.

Hãy xem xét việc kết nối giá trị hiện tại của bạn với yêu cầu công việc để làm cho bạn trở thành ứng viên mạnh, và sử dụng điều đó để tạo ra một tuyên bố cá nhân mạnh mẽ về tại sao bạn phù hợp trong hồ sơ, thư xin việc và bất kỳ trang truyền thông xã hội nào. Đừng quên cập nhật thông tin, trang web cá nhân, trang mạng xã hội chuyên nghiệp và thông tin liên hệ để phản ánh thương hiệu mới của bạn.

4.7 Sử dụng mạng lưới và mối quan hệ của bạn

Liên hệ với những người đang làm việc trong ngành của bạn, trò chuyện với những chuyên gia bạn có thể tin tưởng để nhận lời khuyên tốt và giúp bạn nhận biết cơ hội. Nếu sếp hiện tại của bạn là người quan tâm luôn ủng hộ phát triển nguồn nhân lực, hãy chia sẻ, hỏi ý kiến và thậm chí yêu cầu giới thiệu bản thân và tiềm năng của bạn đối với cơ hội nghề nghiệp mới và tạo mối quan hệ mới với sếp hoặc trên mạng xã hội chuyên nghiệp như Linkedin, các nhóm, các hiệp hội chuyên nghiệp…
Hãy tìm kiếm cơ hội làm việc trong một nghề nghiệp mới, như: làm freelancer, hợp tác, làm tình nguyện hoặc thực tập… Điều này sẽ giúp bạn xác định xem ngành hoặc lĩnh vực có phù hợp hay không và mang lại cho bạn kinh nghiệm để làm cho bạn tự tin và nổi bật.

4.8 Xem xét tài nguyên giáo dục và phát triển kỹ năng mới

Nếu bạn đang xem xét chuyển sang một lĩnh vực yêu cầu bằng cấp hoặc chứng chỉ, có thể bạn cần học thêm sau bằng cấp hiện tại hoặc kinh nghiệm làm việc. Các khóa học đại học, các lớp học đào tạo liên tục hoặc nguồn tài liệu trực tuyến miễn phí có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp mới tiềm năng của bạn.
Bạn cũng có thể tham gia các nhóm nghề nghiệp và tìm kiếm một người hướng dẫn cho bản thân.
Nếu bạn đang làm việc, hãy tìm kiếm cơ hội trong công việc hiện tại của bạn để có được kỹ năng cần thiết để thay đổi nghề nghiệp.
Ví dụ, một nhân viên bán hàng muốn chuyển sang lĩnh vực phân tích dữ liệu có thể yêu cầu tham gia vào việc phân tích và đánh giá dữ liệu kinh doanh, học thêm về các công cụ phân tích dữ liệu để có được kinh nghiệm ban đầu liên quan đến dữ liệu và kỹ năng. Tận dụng các cơ hội như thế này có ích, nhưng chỉ nếu bạn nhớ áp dụng kiến thức và kỹ năng mới được học vào hồ sơ và thư xin việc của bạn.

4.9 Giữ động viên bằng cách theo dõi tiến trình của bạn

Để duy trì động viên cho kế hoạch thay đổi sự nghiệp của bạn, hãy xem xét việc sử dụng một sổ nhật ký để ghi lại các cột mốc quan trọng khi bạn tiến đến một sự thay đổi sự nghiệp hoàn toàn.
Đôi khi, việc thay đổi nghề nghiệp có thể mất thời gian. Bằng cách theo dõi tiến trình của bạn, bạn sẽ công nhận tất cả những chiến thắng nhỏ trên con đường – điều đó có thể giữ cho bạn luôn động viên và cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi bạn thực hiện sự thay đổi thành công.

5. Tinh thần vững chắc để xây dựng sự nghiệp hoặc đổi hướng sự nghiệp sau ly hôn

Đừng bỏ bê bản thân bạn sau ly hôn dù bất cứ điều gì xảy ra. Bạn cần phải có sức khỏe tinh thần để ổn định lại công việc, chăm sóc con cái. Dưới đây là một số cách để bạn cải thiện sức khỏe thật tốt. 

xây dựng sự nghiệp hoặc đổi hướng sự nghiệp sau ly hôn
xây dựng sự nghiệp hoặc đổi hướng sự nghiệp sau ly hôn

5.1 Nghe nhạc

Nếu bạn cảm thấy quá hoảng loạn hoặc bối rối vì tình huống căng thẳng, hãy thử nghỉ ngơi và nghe nhạc thư giãn. Nhạc êm dịu có tác động tích cực đối với não bộ và cơ thể, giúp giảm huyết áp và giảm cortisol, một hormone liên quan đến căng thẳng.

Nếu nhạc cổ điển không phải sở thích của bạn, hãy thử nghe âm thanh của biển hoặc thiên nhiên. Chúng có tác động thư giãn đáng kể tương tự như nhạc.

5.2 Thổ lộ

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy nghỉ ngơi khỏi hoạt động của bạn và thử gọi điện thoại cho một người bạn thân và chia sẻ về những vấn đề đang làm phiền bạn. Duy trì một mối quan hệ tốt với bạn bè và người thân là quan trọng đối với bất kỳ lối sống lành mạnh nào.

Mối quan hệ gần gũi đặc biệt quan trọng khi bạn gặp khó khăn trong cuộc sống. Một giọng nói an ủi, ngay cả chỉ trong một phút, có thể làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn nhiều.

5.3 Tự nói chuyện với chính mình

Đôi khi, một cuộc gọi tới một người bạn thân không thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng. Trong trường hợp này, tự thong thả nói chuyện với chính mình có thể là lựa chọn tốt nhất.

Tự nói chuyện với chính mình là để hiểu mình. Hãy đặt câu hỏi cho bản thân tại sao bạn đang căng thẳng, bạn cần phải làm gì vào lúc này, và quan trọng nhất, hãy nói với bản thân rằng mọi thứ sẽ ổn.

5.4 Chế độ ăn hợp lý

Mức độ căng thẳng và chế độ ăn uống hợp lý luôn gắn liền với nhau. Khi chúng ta căng thẳng, chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều thức ăn có đường và béo.

Thức ăn có thể làm bạn thư giãn hơn một chút, tuy nhiên, điều này không có lợi cho sức khỏe thể chất của bạn. Hãy cố gắng tránh thức ăn có đường và lên kế hoạch thực đơn của bạn trước. Hãy ăn trái cây, rau cải và cá giàu axit béo omega-3 vì chúng đã được chứng minh giảm các triệu chứng căng thẳng. Một bánh sandwich cá ngừ là một lựa chọn hợp lý.

5.5 Mỉm cười

Tiếng cười giải phóng endorphin, giúp cải thiện tâm trạng và giảm mức độ của các hormone căng thẳng cortisol và adrenaline. Tiếng cười làm cho hệ thần kinh của bạn tự mình cảm thấy hạnh phúc.

Gợi ý của các chuyên gia là xem một số tác phẩm hài hước mà bạn yêu thích, cho dù đó là sách, phim ảnh, kịch…

5.6 Uống trà

Lượng caffeine lớn có tiềm năng tăng huyết áp trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho gan, thận và sức khỏe dạ dày của bạn.

Thay vì cà phê hoặc đồ uống cồn năng lượng, hãy thử trà xanh. Lượng caffeine trong trà ít hơn gần một nửa so với cà phê và chứa các chất chống oxi hóa lành mạnh, cùng với theanine, một amino acid có tác dụng thư giãn trên hệ thần kinh.

5.7 Huấn luyện tinh thần

Hầu hết các gợi ý giảm căng thẳng đã có tác động tức thì, nhưng cũng có rất nhiều thay đổi lối sống có thể hiệu quả hơn trong dài hạn. Giữ vững niềm tin và buông bỏ cảm xúc tiêu cực là một phương pháp huấn luyện tinh thần giúp giảm bớt suy nghĩ về chiến thắng và thất bại, làm dịu tâm hồn.

Từ yoga và tài chi đến thiền và Pilates, những phương pháp này kết hợp cùng với bài tập về thể chất và tinh thần có thể ngăn chặn căng thẳng trở nên tồi tệ hơn và gây tổn hại cho cuộc sống của bạn. Hãy thử tham gia một số khóa học hoặc tự học thông qua kiến thức trực tuyến và video.

5.8 Vận động

Việc vận động không nhất thiết phải là việc nâng tạ tại phòng tập thể dục hoặc huấn luyện cho cuộc marathon. Một cuộc đi dạo ngắn quanh văn phòng hoặc đơn giản là đứng lên và duỗi cơ trong giờ nghỉ tại nơi làm việc có thể giúp bạn thư giãn ngay lập tức trong mọi tình huống căng thẳng.

Việc vận động giúp tuần hoàn máu và giải phóng endorphin tốt hơn, có thể cải thiện tâm trạng của bạn gần như ngay lập tức.

5.9 Ngủ

Mọi người đều biết căng thẳng có thể khiến bạn mất ngủ. Thật không may, thiếu ngủ cũng là một nguyên nhân phổ biến gây căng thẳng. Vòng tròn ác độc này khiến não bộ và cơ thể hoạt động không hiệu quả và tình trạng sẽ càng trở nên tồi tệ theo thời gian.

Vì vậy, hãy đảm bảo có 7 đến 8 giờ ngủ như đề xuất của bác sĩ. Tắt TV sớm hơn, giảm ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại, và dành thời gian thư giãn trước khi đi ngủ.

5.10 Tập hít thở

Trong suốt nhiều thế kỷ, các nhà sư Phật giáo đã nhận ra rằng hơi thở cố ý đặc biệt hiệu quả trong lúc thiền. Bạn có thể bắt đầu với một bài tập đơn giản kéo dài 3 – 5 phút, hít thở sâu và thở ra chậm rãi, cảm nhận từ từ phổi dần mở rộng hoàn toàn trong ngực.

Trong khi thở ngắn gây ra căng thẳng, thở sâu cung cấp oxy cho máu, giúp tập trung cơ thể và làm sạch tâm trí.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.