Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam như thế nào? Quy định về thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2022 cụ thể ra sao? Hãy cùng Luật Quốc Bảo tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Thời hạn của thẻ tạm trú là khoảng thời gian mà người nước ngoài có thể ở lại lãnh thổ Việt Nam. Trong khoảng thời gian đó, người nước ngoài có thể thực hiện các hoạt động cá nhân hoặc kinh doanh với mục đích cấp thẻ tạm trú và xuất nhập cảnh theo quy định.

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam
Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Chúng tôi Luật Quốc Bảo hướng dẫn một số quy định và thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài như sau:

Mục lục

Đối tượng được cấp thẻ tạm trú/Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Đối tượng được cấp thẻ tạm trú theo quy định hiện hành của Việt Nam bao gồm:

– Người nước ngoài là người lao động vào Việt Nam làm việc dài hạn có giấy phép lao động hoặc giấy phép hành nghề tại Việt Nam.

– Người nước ngoài là nhà đầu tư thành lập công ty, góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam hoặc nước ngoài tại Việt Nam;

– Người nước ngoài có vợ hoặc chồng, cha, mẹ, con đã được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam

– Người nước ngoài gốc Việt Nam hoặc thân nhân của họ là người Việt Nam (Bao gồm vợ hoặc chồng, cha mẹ, con cái, ông bà…)

– Người nước ngoài vào Việt Nam theo hình thức ngoại giao, báo chí theo quy định về ngoại giao và pháp luật báo chí…

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thời hạn của thẻ tạm trú là khoảng thời gian mà người nước ngoài có thể ở lại lãnh thổ Việt Nam. Điều kiện xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài như sau:

– Hộ chiếu của người nước ngoài phải có thời hạn sử dụng hợp lệ ít nhất bằng thời hạn của thẻ tạm trú được đề xuất

– Người nước ngoài phải nhập cảnh vào Việt Nam và hiện đang tạm trú tại Việt Nam

– Người nước ngoài phải đăng ký tạm trú tại công an xã, phường hoặc trực tuyến theo quy định.

– Người nước ngoài phải đủ điều kiện cấp thẻ tạm trú theo quy định

– Người nước ngoài phải có giấy tờ, tài liệu theo quy định của pháp luật để chứng minh đủ điều kiện cấp thẻ tạm trú.

Lưu ý về hộ chiếu của người nước ngoài xin cấp thẻ tạm trú: 

– Trường hợp hộ chiếu của người lao động không đủ thời gian sử dụng trong 2 năm thì được cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của hộ chiếu nhưng không dưới 1 năm.

– Công dân Trung Quốc có hộ chiếu gắn chíp điện tử (hộ chiếu E), thủ tục xin cấp thẻ tạm trú sẽ được chuyển đổi thành thị thực có giá trị tối đa 1 năm.

Thời hạn các loại thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo quy định

Theo quy định tại Điều 8 Luật 47/2014/QH2013 và Điều 8, 36, 38  Luật số 51/2019/QH14 về SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT NHẬP CẢNH, XUẤT CẢNH, QUÁ CẢNH, CƯ TRÚ CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM thì diện được cấp thẻ tạm trú Việt Nam

Thẻ tạm trú loại LĐ1, LĐ2 và PV1 có thời hạn 2 năm.

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

– LĐ1 – Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.”

– LĐ2 – Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động

– PV1 – Cấp cho phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú loại NN1, NN2, ĐT3, TT có thời hạn 3 năm.

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

– NN1 – Cấp cho người là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

– NN2 – Cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.

– ĐT3 – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.

– TT – Cấp cho người nươc ngoài có người thân có thẻ tạm trú Việt Nam hoặc người có nguồn gốc Việt Nam hoặc người được người thân là công dân Việt Nam bảo lãnh. 

Thẻ tạm trú loại NG3, LV1, LV2, LS, ĐT2 và DH có thời hạn 5 năm.

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

– ĐT2 – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.

– NG3 – Cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ.

– LV1 – Cấp cho người vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– LV2 – Cấp cho người vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

– LS – Cấp cho luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam. Có giấy phép hành nghề do Bộ tư Pháp Việt Nam cấp

– DH – Cấp cho người vào thực tập, học tập.

Thẻ tạm trú loại ĐT1 có thời 10 năm.

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

– ĐT1 – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.

Hồ sơ và thủ tục xin cấp thẻ tạm trú/gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài do công ty/ tổ chức bảo lãnh người nước ngoài.

Chúng tôi xin hướng dẫn thủ tục thẻ tạm trú cho người nước ngoài đang làm việc, đầu tư và diện thân nhân bảo lãnh xin cấp thẻ tạm trú

A1.  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy phép hoạt động/ Quyết định thành lập (Tùy từng loại hình sẽ có loại giấy tờ phù hợp)

A2. Mẫu tờ khai đăng ký mẫu dấu và chữ ký của pháp nhân – NA16.

A3. Tờ khai và đơn xin thẻ tạm trú theo Mẫu NA6, Na8 (Mỗi tờ khai 01 bản gốc)

A4. Bản gốc Hộ chiếu/Visa/Thẻ tạm trú 

A5. 02 Ảnh 2x3cm (01 ảnh dán vào tờ khai NA8, 01 ảnh kèm theo hồ sơ)

A6. 01 Tờ khai xác nhận tạm trú online hoặc xác nhận tạm trú do công an xã, phường cấp.

A7. Giấy giới thiệu của doanh nghiệp/Tổ chức cử nhân viên đi làm thủ tục cấp thẻ tạm trú.

A8. Chuẩn bị một trong các loại giấy tờ sau đây đối với từng loại thẻ tạm trú:

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Hồ sơ xin thẻ tạm trú làm việc cho người nước ngoài ở Việt Nam: 

01 bản sao y chứng thực Giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động đối với trường hợp xin cấp thẻ tạm trú diện lao động LĐ 1, LĐ 2

Hồ sơ xin thẻ tạm trú đầu tư cho người nước ngoài ở Việt Nam: 

01 bản sao y chứng thực Đăng ký kinh doanh/Giấy phép đầu tư và 01 bản sao y có chứng thực Giấy tờ chứng minh việc góp vốn vào công ty tại Việt Nam đối với trường hợp là nhà đầu tư xin các loại thẻ tạm trú ĐT 1, ĐT 2, ĐT3

Hồ sơ xin thẻ tạm trú thăm thân cho vợ, chồng, con của người nước ngoài: 

01 bản dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng các giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân như Giấy khai sinh đối cho con, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đối với vợ chồng, Giấy chứng nhận quan hệ gia đình, Hộ khẩu ….

Những lưu ý trong việc xin cấp thẻ thẻ tạm cho người nước ngoài trong các trường hợp gia hạn, cấp đổi, chuyển đổi mục đích

– Trường hợp làm thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài thì hồ sơ chỉ yêu cầu các loại giấy tờ từ A3 đến A8

– Trường hợp cấp lại thẻ tạm trú do mất, hư hỏng, do hộ chiếu được cấp mới thì hồ sơ yêu cầu các loại giấy tờ Từ A3 đến A8 và kèm theo Đơn trình bày về nguyên nhân mất, hư hỏng hoặc thay đổi hộ chiếu, số hộ chiếu;

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

– Trường hợp chuyển đổi từ visa du lịch sang thẻ tạm trú lao động, đầu tư, thăm thân thì hồ sơ yêu cầu các loại giấy tờ từ A1 đến A8 và kèm theo đơn giải trình, trình bày về việc chuyển đổi mục đích

– Trường hợp chuyển đổi thẻ tạm trú từ du lịch, làm việc sang đầu tư và từ đầu tư sang lao động thì hồ sơ yêu cầu từ A1 đến A8 kèm theo văn bản trình bày về việc chuyển đổi phù hợp.

– Trường hợp thẻ tạm trú chuyển đổi từ công ty này sang công ty khác thì hồ sơ yêu cầu các giấy tờ từ A1 đến A8 kèm theo văn bản nghỉ việc, chấm dứt làm việc ở công ty cũ đối với người lao động và giấy tờ rút vốn, thoái vốn ở công ty cũ …..

Hồ sơ xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo diện thăm thân do công dân Việt Nam bảo lãnh

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

B1. Tờ khai xin thẻ tạm trú theo Mẫu NA7, Na8 (Mỗi tờ khai 01 bản gốc)

B2. Bản gốc Hộ chiếu/Visa/Thẻ tạm trú cũ 

B3. 02 Ảnh 2x3cm (01 ảnh dán vào tờ khai NA8, 01 ảnh kèm theo hồ sơ)

B4.  01 Bản sao y có công chứng hoặc bản dịch thuật có công chứng các tài liệu chứng minh mối quan hệ thân nhân (Giấy khai sinh đối với con, trẻ em, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đối với vợ chồng, Giấy chứng nhận quan hệ gia đình, Hộ khẩu …. (Tùy vào mối quan hệ mà cần cung cấp tài liệu phù hợp).

Những lưu ý về việc gia hạn thẻ tạm trú, cấp đổi thẻ hoặc chuyển đổi mục đích thẻ tạm trú thăm thân.

– Trường hợp làm thủ tục gia hạn thẻ tạm trú thăm thân thì hồ sơ chỉ yêu cầu các loại giấy tờ từ B1 đến B4

– Trường hợp cấp lại thẻ tạm trú do mất, hư hỏng, do hộ chiếu được cấp mới thì hồ sơ yêu cầu các loại giấy tờ Từ B1 đến B4 và kèm theo Đơn trình bày về nguyên nhân mất, hư hỏng hoặc thay đổi hộ chiếu, số hộ chiếu;

– Trường hợp chuyển đổi từ visa du lịch, thẻ tạm trú lao động, đầu tư sang thăm thân thì hồ sơ yêu cầu các loại giấy tờ từ B1 đến A4 và kèm theo đơn giải trình, trình bày về việc chuyển đổi mục đích, giấy phép nghỉ việc ở công ty hoặc giấy tờ chứng minh rút vốn đầu tư.

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam
Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Lệ phí cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài năm 2021 -2022

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Nộp lê phí khi nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú. Lệ phí xin cấp thẻ tạm trú có thể được nộp bằng tiền Việt (VNĐ) hoặc Đô la Mỹ (USD). Không nhận các đồng tiền ngoại tệ khác hoặc thanh toán bằng thẻ, chuyển khoản, trực tuyến

Lệ phí xin cấp thẻ tạm trúMức thu
Lệ phí cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.
a)Thẻ tạm trú có thời hạn từ 01 năm đến không quá 02 năm145 USD
b)Thẻ tạm trú có thời hạn từ 02 năm đến không quá 05 năm và không quá 10 năm155 USD

Thủ tục nộp hồ sơ và nhận kết quả xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

– Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú lập thành 01 bộ  có nội dung và hình thức theo quy định.

– Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú trước ngày visa, thẻ tạm trú cũ hết thời hạn tạ Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh thành phố theo thẩm quyền.

– Kết quả thẻ tạm trú được trả trong 05 ngày làm việc theo quy định.

– Người nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú nhận kết quả trực tiếp tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Kết quả thẻ tạm trú hiện tại không trả theo đường chuyển phát nhanh hoặc bưu điện.

Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tại Hà Nội:

– Cục quản lý xuất nhập cảnh: Số 44 phố Trần Phú, phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội (Nộp được cho tất các các doanh nghiệp công ty, cá nhân từ Quảng Nam trở ra phía Bắc)

CÁC TỈNH THÀNH PHỐ NỘP THẺ TẠM TRÚ TẠI HÀ NỘI
Thành phố Hà Nội

Thành phố Hải Phòng
Thành phố Đà Nẵng
Tỉnh An Giang
Tỉnh Bắc Giang
Tỉnh Bắc Kạn
Tỉnh Bắc Ninh
Tỉnh Cao Bằng
Tỉnh Cà Mau

Tỉnh Hòa Bình
Tỉnh Hà Giang
Tỉnh Hà Nam
Tỉnh Hà Tĩnh
Tỉnh Hưng Yên
Tỉnh Hải Dương
Tỉnh Điện Biên

Tỉnh Lai Châu
Tỉnh Lào Cai
Tỉnh Lạng Sơn

Tỉnh Nam Định
Tỉnh Nghệ An
Tỉnh Ninh Bình
Tỉnh Phú Thọ
Tỉnh Phú Yên
Tỉnh Quảng Bình
Tỉnh Quảng Nam

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Tỉnh Quảng Ninh
Tỉnh Quảng Trị
Tỉnh Sơn La
Tỉnh Thanh Hóa
Tỉnh Thái Bình
Tỉnh Thái Nguyên
Tỉnh Thừa Thiên – Huế
Tỉnh Tuyên Quang
Tỉnh Vĩnh Phúc
Tỉnh Yên Bái

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tại TP HCM, Thủ Đức

– Cục quản lý xuất nhập cảnh văn phòng phía Nam: Số 333 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, TP HCM (Nộp được cho tất các các doanh nghiệp công ty, cá nhân tại các tỉnh phía Nam, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ)

NỘP THẺ TẠM TRÚ TẠI TP. HCM
Thành phố Hồ Chí Minh – Thủ Đức
Tỉnh An Giang
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Tỉnh Bạc Liêu
Tỉnh Bến Tre
Tỉnh Bình Dương
Tỉnh Bình Định
Tỉnh Bình Phước
Tỉnh Bình Thuận
Tỉnh Cà Mau
Thành phố Cần Thơ

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Tỉnh Gia Lai
Tỉnh Hậu Giang
Tỉnh Đắk Lắk
Tỉnh Đắk Nông

Tỉnh Đồng Nai
Tỉnh Đồng Tháp
Tỉnh Khánh Hòa

Tỉnh Kiên Giang
Tỉnh Kon Tum
Tỉnh Long An
Tỉnh Lâm Đồng
Tỉnh Ninh Thuận
Tỉnh Phú Yên
Tỉnh Quảng Ngãi

Tỉnh Sóc Trăng
Tỉnh Tiền Giang
Tỉnh Trà Vinh
Tỉnh Tây Ninh
Tỉnh Vĩnh Long

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tại các tỉnh thành phố khác.

– Nộp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp, công ty có trụ sở chính và cá nhân bảo lãnh thân nhân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Ví dụ: 

– Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hà Nội: Số 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội hoặc số 6 đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội xử lý các trường hợp tại Hà Nội

– Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hồ Chí Minh: Số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP HCM (Nhận hồ sơ cho các công ty có trụ sở tại thành phố hoặc cá nhân bảo lãnh người nước ngoài có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại thành phố).

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú theo uỷ quyền do chúng tôi cung cấp

Quy trình làm cung cấp dịch vụ làm thẻ tạm trú/ Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Bước 1: Liên hệ với chúng tôi qua online hoặc trực tiếp  để được hướng dẫn hồ sơ và chuẩn bị hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú với các thủ tục đơn giản nhất.

Bước 2: Gửi hộ chiếu và các hồ sơ kèm theo (nếu có) đến văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội hoặc TP HCM để chúng tôi tiến hành làm thủ tục.

Bước 3: Nhận thẻ tạm trú và thanh toán. Chúng tôi có thể chuyển hộ chiếu, thẻ tạm trú và các tài liệu liên quan đến tận tay khách hàng.

Lợi ích khi khách hàng lại lựa chọn dịch vụ xin cấp thẻ tạm trú của chúng tôi? 

Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

– Chúng tôi có trên 13 năm kinh nghiệm tư vấn và làm các dịch thẻ tạm trú, visa và giấy tờ cho người nước ngoài với trên 500.000 khách hàng đến từ hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ;

– Luật sư và đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi là những luật sư và chuyên gia pháp lý có thể giải đáp và tư vấn mọi trường hợp và cập nhật những quy định mới nhất của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Chúng tôi cung cấp cấp thẻ tạm trú Việt Nam và dịch vụ làm giấy tờ cho người nước ngoài trên toàn quốc cho tất cả các doanh nghiệp, cá nhân người nước ngoài.

– Về thanh toán chúng tôi xuất mọi loại hóa đơn chứng từ thuế hợp pháp cho khách hàng theo đúng nội dung khách hàng sử dụng dịch vụ để thuận tiện cho khách hàng làm thủ tục thanh quyết toán thuế với doanh nghiệp và với Cơ quan quản lý thuế.

Trên đây là thông tin về Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam. Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.