Xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như thế nào? Xin cấp phép có dễ dàng có được không? Hay bạn muốn kinh doanh vận tải bằng xe tô tô nhưng không biết cách nào để xin giấy phép, cũng như chưa hiểu rõ về quy định, thủ tục, trình tự thực hiện xin cấp giấy phép. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Luật Quốc Bảo nhé.

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

Cơ sở pháp lý

 1. Luật Giao thông đường bộ 2008
 2. Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô
 3. Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành
 4. Thông tư 60/2015/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành
 5. Thông tư liên tịch 19/2015/TTLT-BGTVT-BVHTTDL hướng dẫn về vận tải hành khách du lịch bằng xe ô tô và cấp biển hiệu cho xe ô tô vận tải hành khách du lịch do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành

Quy định pháp luật về kinh doanh vận tải bằng ô tô và xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Theo quy định của pháp luật, vận tải hành khách thương mại bằng xe ô tô là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và cần có giấy phép kinh doanh (giấy phép con).

Để kinh doanh vận tải, doanh nghiệp phải xin giấy phép con tại Sở Giao thông vận tải sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Công ty Luật Quốc Bảo tóm tắt cho khách hàng các quy định liên quan đến trình tự, thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như sau:

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô

Điều kiện chung

Phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê xe bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã thì phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng. điều hành xe thuộc sở hữu của một thành viên của hợp tác xã;

Xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Trước ngày 1/7/2021, ô tô sử dụng để kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ ngồi (kể cả người lái xe) trở lên phải có camera để đảm bảo ghi lại, lưu trữ hình ảnh trên xe (kể cả người lái xe). phương tiện và cửa ra vào) trong quá trình xe tham gia giao thông, xe được sử dụng để vận chuyển hàng hóa bằng container hoặc xe máy kéo phải được lắp camera để đảm bảo việc ghi lại và lưu trữ hình ảnh của người lái xe, phương tiện trong quá trình xe đang lưu thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cảnh sát, thanh tra giao thông và các cơ quan cấp phép, đảm bảo giám sát công khai và minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe như sau:

 • Tối thiểu 24 giờ đối với phương tiện hoạt động trên hành trình có cự ly tối đa 500 km;
 • Tối thiểu kéo dài 72 giờ đối với các phương tiện hoạt động trên hành trình trên 500 km.

Xem thêm: Thành lập công ty

Xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô
Xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Điều kiện đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách

Ô tô kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định phải có sức chứa từ 9 chỗ ngồi trở lên (kể cả người lái xe) và có thời hạn sử dụng như sau: Không quá 15 năm (kể từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến có khoảng cách trên 300 km, không quá 20 năm (kể từ năm sản xuất),  đối với phương tiện hoạt động trên tuyến có cự ly từ 300 km trở xuống;

Ô tô sử dụng để kinh doanh vận tải bằng xe buýt có tuổi thọ không quá 20 năm (kể từ năm sản xuất);

Taxi phải có sức chứa dưới 09 chỗ (kể cả người lái xe) và có thời hạn sử dụng không quá 12 năm (kể từ năm sản xuất); Không sử dụng xe được điều chỉnh từ xe có sức chứa từ 09 chỗ ngồi trở lên là xe ô tô dưới 09 chỗ ngồi (kể cả người lái xe) hoặc xe có kích thước hoặc thiết kế tương tự như xe từ 09 chỗ ngồi trở lên để vận chuyển hành khách bằng xe taxi;

Xe ô tô kinh doanh vận tải du lịch có tuổi thọ không quá 15 năm (kể từ năm sản xuất). Ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có thời hạn sử dụng như sau: Không quá 15 năm (kể từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 300 km, không quá 20 năm (kể từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly từ 300 km trở xuống.

Riêng ô tô kinh doanh vận tải du lịch và ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có sức chứa dưới 09 chỗ ngồi (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử có thời hạn sử dụng không quá 12 năm (kể từ năm sản xuất).

Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã

 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép (theo mẫu);
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao công chứng văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải;
 • Bản sao hoặc bản chính Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử)

Đối với hộ kinh doanh

 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép (theo mẫu);
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trình tự thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

Bước 1: Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép (01 bộ) được gửi đến Sở Giao thông vận tải;

05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp cần phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ, cơ quan cấp phép thông báo cho đơn vị trong vòng 03 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Trường hợp có thay đổi về điều kiện kinh doanh liên quan đến nội dung trong Giấy phép, đơn vị kinh doanh phải nộp hồ sơ về sự thay đổi đó để được cấp lại Giấy phép.

Bước 2: Sau khi có giấy phép đơn vị xin phù hiệu cho các xe kinh doanh

Xin phù hiệu xe hợp đồng

Xin phù hiệu xe hợp đồng là một thủ tục cần thiết để đảm bảo an toàn cũng như thực hiện đúng quy định pháp luật Tuy nhiên thủ tục xin phù hiệu xe hợp đồng khá phức tạp.

Điều kiện xin phù hiệu xe hợp đồng
 • Phải có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng.
 • Xe hợp đồng cần lắp thiết bị giám sát hành trình .
 • Xe hợp đồng cần đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật.

Một số câu hỏi liên quan về xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô tại đâu?

Khi xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô, bạn liên hệ nộp hồ sơ tại Sở Giao thông vận tải nơi doanh nghiệp, hộ kinh doanh đặt trụ sở chính.

Phù hiệu xe là gì ?

Phù hiệu xe là miếng dán được dán ở vị trí dễ quan sát. Trên kính chắn gió phía bên phải người lái xe kinh doanh vận tải  nhằm thể hiện cách thức và mục đích sử dụng của xe và dấu hiệu để các cơ quan lực lượng chức năng kiểm tra giám sát hoạt động vận tải.

Mức phạt khi xe hợp đồng không có phù hiệu như thế nào?

Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe chở khách không có hoặc không gắn phù hiệu biển hiệu theo quy định hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu biển hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, xe hợp đồng bắt buộc phải được gắn  phù hiệu xe hợp đồng nếu không gắn phù hiệu sẽ bị phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

(Theo quy định tại điểm e khoản 6 điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Xin cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô

Nhiều đơn vị kinh doanh vận tải đã được cấp phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, nhưng trong quá trình hoạt động, giấy phép kinh doanh bị mất hoặc bị hư hỏng hoặc giấy phép đã hết hạn.

Những thủ tục nào nên được thực hiện trong những trường hợp này? Khi nào thì cần nộp đơn xin cấp lại một doanh nghiệp vận tải bằng xe hơi?

Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định điều kiện, thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải.

Xem thêm: Thành lập công ty

Đồng thời, nghị định này cũng quy định các trường hợp phải xin cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải.

Đơn vị kinh doanh vận tải cần xin cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải trong các trường hợp sau:

– Trường hợp do thay đổi nội dung của Giấy phép kinh doanh

– Trường hợp Giấy phép kinh doanh hết hạn

– Giấy phép kinh doanh bị mất hoặc bị hư hỏng

– Thay đổi giấy phép kinh doanh vận tải khi có sự thay đổi nội dung của giấy phép kinh doanh

Hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh trong trường hợp này bao gồm các tài liệu sau:

a) Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh vận tải trong đó nêu rõ lý do xin cấp lại;

b) Giấy phép kinh doanh đã được cấp trước đó;

c) Tài liệu chứng minh sự thay đổi của những nội dung ghi trong Giấy phép kinh doanh (tên và địa chỉ đơn vị kinh doanh; Người đại diện hợp pháp; Các hình thức kinh doanh). Việc thay đổi liên quan đến nội dung nào thì bổ sung tài liệu về nội dung đó.

Xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô
Xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Xin lại giấy phép kinh doanh do hết hạn

Đơn vị kinh doanh vận tải cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu sau:

a) Giấy đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải quy định;

b) Giấy phép kinh doanh vận tải đã được cấp trước đó;

c) Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Xin lại giấy phép kinh doanh do bị mất hoặc hư hỏng thì hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải quy định;

b) Giấy phép kinh doanh bị hư hỏng (đối với trường hợp Giấy phép bị hư hỏng)

c) Văn bản có xác nhận của Công an xã, phường nơi đơn vị kinh doanh vận tải trình báo mất Giấy phép kinh doanh.

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính:

Sở giao thông vận tải cấp tỉnh nơi đơn vị kinh doanh vận tải đặt trụ sở chính

Thời gian giải quyết thủ tục hành chính:

5-7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Riêng đối với trường hợp xin cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải do bị mất thì trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh kiểm tra, xác minh, cấp lại Giấy phép kinh doanh. Trường hợp không cấp lại thì cơ quan cấp Giấy phép phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là thông tin chi tiết về Xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Hãy đến với Luật Quốc Bảo, Quý bạn sẽ an tâm thực hiện, dưới chi phí phù hợp và giá cả phải chăng. Trao đổi và liên hệ với Luật Quốc Bảo chúng tôi thông qua hotline/zalo: 0763387788, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết và nhanh chóng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.