Làm cách nào để xử lý tình cảm với người mới sau ly hôn?

Làm cách nào để xử lý tình cảm với người mới sau ly hôn? Sự ly hôn luôn là một kết thúc buồn cho các cặp đôi từng hứa hẹn sống cùng nhau suốt đời. Sau khi trải qua một cuộc hôn nhân tan vỡ, sau ly hôn, nhiều người đối mặt với nhiều khó khăn khi bắt đầu lại từ đầu. Hồi phục sau ly hôn không bao giờ dễ dàng. Bất kỳ ai đã trải qua điều này đều cảm thấy tuyệt vọng và lạc lối trong vài tháng đầu, thậm chí vài năm, khi cố gắng đặt lại cuộc sống của họ trở lại quỹ đạo. Nhưng cuộc sống tiếp tục, và bạn không thể để sự ly hôn ảnh hưởng đến tất cả những điều tốt đẹp bạn vẫn có thể làm với cuộc sống của mình. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn về cách xử lý mối quan hệ tiếp theo sau ly hôn.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

1. Những điều đáng sợ mà bạn phải đối diện sau ly hôn

1.1 MẤT TIN TƯỞNG

Dù bạn cố gắng tỏ ra vui vẻ hoặc tự tin trong trang phục, bạn không thể ngăn mình cảm thấy bất an vì ánh mắt nhìn xéo, lời nói nheo và ngón tay chỉ trỏ của người khác khi họ thấy bạn xuất hiện. Thường thì, tôi chiến thắng, tôi đã ly hôn, bỏ vợ, bỏ chồng, theo đuổi một cô gái, theo đuổi một chàng trai… Dần dần, bạn trở nên thụ động, sợ giao tiếp, đặc biệt trong mối quan hệ với người thân, hàng xóm, người quen, và gia đình. Cảm giác của xấu hổ và tội lỗi về tình huống hiện tại. Ở bất cứ nơi nào bạn đi, bạn không dám nói to hoặc cười to như trước đây.

1.2 CÔ ĐƠN KHI MỘT MÌNH

Bạn cố gắng tỏ ra bận rộn và hạnh phúc, chôn chân mình vào công việc để tránh đối mặt với thực tại. Nhưng khi đêm đến, mọi thứ trào ra và bạn ở một mình trong một phòng nhỏ, cảm giác cô đơn và thất vọng sẽ tràn về. Cảm giác đó thực sự kinh khủng, đặc biệt là khi bạn trải qua ác mộng, tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm tăng lên vì điều đó.

1.3 MẤT CÂN BẰNG

Bạn sẽ mất một khoảng thời gian dài để cân bằng lại cuộc sống của bạn. Từ mối quan hệ đến công việc hoặc con cái, tài chính… hoặc SỢ GIAO TIẾP VỚI BỐ MẸ VÀ NGƯỜI THÂN.
Cảm giác tội lỗi và trở thành gánh nặng cho bố mẹ khi họ thấy bạn mất ăn, mất ngủ, khóc và thậm chí mắng rủa thật khó khăn. Bầu không khí trong gia đình luôn nặng nề như lễ tang. Nhưng hãy cố gắng lắng nghe và xin lỗi bố mẹ, đừng cố tình cho rằng bạn không quan tâm hoặc rằng bạn ổn, điều này chỉ làm cho họ lo lắng hơn. Giai đoạn này yêu cầu có người thân ở bên cạnh, tình yêu không điều kiện từ bố mẹ sẽ giúp bạn vượt qua nhanh chóng.

1.4 SỢ HÔN NHÂN

Mất niềm tin vào gia đình, tình yêu giữa các cặp đôi và người khác giới làm cho bạn rất khó mở cửa trái tim cho người khác. Bạn có thể muốn có mối quan hệ ngắn hạn chỉ để giảm căng thẳng tinh thần, nhưng bạn không muốn một mối quan hệ lâu dài. Nếu bạn muốn tiến lên, bạn phải suy nghĩ kỹ lưỡng và đấu tranh nhiều. Nhưng thực sự khó khăn vì bạn sợ phải trở lại những sai lầm cũ.

xử lý tình cảm với người mới sau ly hôn
xử lý tình cảm với người mới sau ly hôn

1.5 CHỨNG KIẾN NGƯỜI KHÁC ĐI XA

Mặc dù “mỗi người đi một lối” không còn liên quan gì đến nhau, bạn vẫn không thể ngừng cảm thấy tan nát khi bạn thấy người kia gặp gỡ hoặc “đi chơi” với người khác. Cảm giác lúc này đôi khi cảm thấy như sự phản bội, không dễ chấp nhận.

1.6 MẤT BẠN BÈ

Nhiều cặp đôi có bạn bè họ thường gặp đối mặt với nguy cơ mất họ sau khi ly hôn. Mặc dù hầu hết bạn bè thường duy trì mối quan hệ hoàn hảo với cả hai phía, nhưng một số vẫn chọn “phía”. Ngoài ra, họ có xu hướng kết giao với những người trong tình huống tương tự, do đó họ ít giao tiếp với bạn bè cũ vì xấu hổ và tội lỗi.

1.7 KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH

Ly hôn không chỉ để lại nhiều hậu quả tâm lý hoặc xã hội mà còn có thể gây ra tổn thất tài chính nặng nề cho cả hai bên. Cuộc sống của bạn sau ly hôn sẽ đắt đỏ hơn nhiều vì bạn phải tiêu tiền mạnh để tái tạo lại những cảm xúc hạnh phúc như du lịch, mua sắm để ổn định cuộc sống… Chưa kể các khoản chi phí nếu bạn có trách nhiệm nuôi con. Ngoài ra, nhiều cuộc ly hôn kéo dài do không giải quyết được những bất đồng từ cả hai bên cũng đòi hỏi một khoản phí pháp lý lớn

1.8 PHỤ NỮ THƯỜNG LÀ NHỮNG NGƯỜI ĐỆ ĐƠN LY HÔN

Số lượng các vụ ly hôn do phu nhân đệ đơn lên tòa gấp đôi số vụ do chồng đệ đơn. Điều này có nghĩa khoảng 70% các trường hợp ly hôn tại Việt Nam đều do phu nhân đệ đơn, và những người chịu tổn thất nhiều nhất ở mọi mặt đều là phụ nữ. Đặc biệt nếu bạn tái hôn, bạn sẽ sợ chồng thứ hai hơn cả chồng đầu tiên. Nếu chồng thứ hai tệ hơn chồng đầu, bạn sẽ không dám ly hôn vì lo lắng về danh dự.

1.9 TỶ LỆ LY HÔN CAO KHI CÓ CON KHI KẾT HÔN

Các bậc cha mẹ mất việc là mắc nối đầu tiên dẫn đến một loạt bất hạnh mà con cái sẽ phải đối diện sau này. Đặc biệt, các cặp vợ chồng mà một người đến từ gia đình tan vỡ có nguy cơ ly hôn gấp đôi, và nếu cả hai cùng trong tình cảnh tương tự, nguy cơ tăng lên ba lần. Bởi vì trẻ em là bản sao của cha mẹ. Lời nói, hành động và cử chỉ của cha mẹ và con cái thường được sao chép một cách không thể ý thức, ngay cả khi họ không muốn có kết quả giống như cha mẹ của họ.

1.10 NẾU BẠN ĐỊNH RUSH LÊN KẾT HÔN SAU LY HÔN

Hãy nhớ cách bạn yêu người cũ của mình như thế nào? Bạn đã vượt qua bao nhiêu khó khăn để lấy họ? Nhưng rồi bạn vẫn ly hôn. Tại sao? Vì bạn đã trải qua giai đoạn không biết. Theo nghiên cứu, hai năm đầu tiên là thiên đàng của hạnh phúc, bắt đầu từ năm thứ ba, não không còn tiết ra hormone gây nghiện tình yêu. Nếu bạn định nhanh chóng kết hôn với người khác vì bạn nghĩ rằng đó là tình yêu đích thực, thì đó có lẽ không phải là quyết định đúng?

Những vấn đề trên sẽ lặp lại, sau đó bạn sẽ gặp xung đột và khủng hoảng với người mới một lần nữa. Không có gì chứng minh rằng bạn sẽ hài lòng với người mới, nhưng bạn chắc chắn sẽ đối mặt với 9 điều ở trên.

Ngoài các điều trên, còn có các vấn đề khác liên quan đến pháp lý, gia đình, công việc, v.v. sẽ cũng ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn sau này. Vì vậy, trước khi ly hôn, hãy suy nghĩ kỹ liệu có đáng làm không? Liệu việc ly hôn có thực sự làm cho chúng ta tốt hơn hay nó đi kèm với hối tiếc?

2. Nên bắt đầu cuộc sống mới sau ly hôn thế nào?

Người ta thường hiểu lầm rằng hôn nhân liên quan đến việc đưa tình yêu lên một tầm cao mới, vì vậy ly hôn trở thành việc đưa tình yêu vào vực sâu. Mọi người quên rằng hôn nhân là sự bắt đầu của cuộc sống mới, vì vậy ly hôn phải là sự kết thúc của cuộc sống cũ

2.1 Mất bao lâu để vượt qua một cuộc ly hôn?

Các nghiên cứu trước đây cho thấy người bình thường mất trung bình 18 tháng để ‘tiến lên’ sau một cuộc ly hôn. Một số phụ nữ thấy việc họ phục hồi sau ly hôn mất nhiều năm; trong khi người khác nhận thấy họ đã sẵn sàng cho cuộc ly hôn từ lâu đến nỗi chỉ trong vài tháng hoặc tuần họ cảm thấy tốt hơn trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, đừng quên công việc và bước tiến bạn vẫn phải thực hiện để đảm bảo độc lập mới của bạn. Tự làm việc và chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống đang bắt đầu có tiến bộ mới.

2.2 Bắt đầu cuộc sống mới sau ly hôn nên làm gì 

 Bắt đầu cuộc sống mới sau ly hôn là điều tốt, bạn nên:

Dũng cảm đủ để tự xem xét bản thân
Nhiều người, khi gặp khó khăn trong tình yêu và hôn nhân, thường chuyển mọi trách nhiệm cho người kia, tra tấn và trách nhiệm người kia cho tất cả những điều ‘xấu’ họ làm, nhưng hiếm khi tự xem xét lại bản thân để tìm nguyên nhân và phương pháp cải thiện thích hợp.

Bạn nên biết rằng tình yêu là sự hài lòng về nhu cầu tinh thần của cả hai người. Khi xảy ra vấn đề trong mối quan hệ của bạn, nguyên nhân chắc chắn đến từ cả hai phía. Những lý do và mức độ có thể khác nhau, nhưng nói chung, mỗi người đều chịu trách nhiệm.

Do đó, khi hạnh phúc của cặp đôi bạn bắt đầu xuất hiện dấu hiệu sụp đổ, hãy trước tiên tỉnh táo xem xét lại bản thân, tìm nguyên nhân và cố gắng hết mình để cải thiện tình hình. Nếu bạn đã ‘tự xem xét’ và có ý định tốt lành để bảo vệ gia đình nhỏ của bạn nhưng người kia vẫn không làm gì để chữa lành, hãy dũng cảm đối mặt và chấp nhận sự thật.
Việc duy trì hôn nhân này không thể kéo dài lâu và hoàn toàn hạnh phúc. Bạn đang chịu đựng, đau khổ và là một phụ nữ yếu đuối, bạn cũng phải học cách buông bỏ khi đó là sự lựa chọn cuối cùng và duy nhất.

Đừng oan trái hoặc trả thù, hãy để sự chia ly diễn ra nhẹ nhàng đối với cả hai bên, mỉm cười và chúc người kia hạnh phúc và cũng tin rằng bạn chắc chắn sẽ tìm thấy hạnh phúc thật sự thuộc về bạn.

Khi bạn biết cách tự xem xét, tìm ra vấn đề của mình và học từ chúng, cảm xúc tức thì và buồn rầu sẽ dần được giảm bớt. Mặc dù tình yêu là một điều rất tình cảm, khi đối mặt với kết quả không thể cùng nhau, bạn cần có lý trí để giải quyết vấn đề và cung cấp thêm sức mạnh cho bản thân

“Buông bỏ” những cảm xúc không hạnh phúc bằng các phương pháp phù hợp
Mặc dù nói rằng bạn nên mạnh mẽ chấp nhận sự thật, dù đó là một sự thật đau đớn, điều đó không có nghĩa bạn phải nén lại toàn bộ nỗi buồn. Bạn có quyền tìm nhiều cách để xả nỗi bất hạnh của mình, có thể là tâm sự với một người bạn tâm giao hoặc người thân hiểu và tin tưởng bạn nhất.

Khóc cũng là một cách để giảm áp lực. Nước mắt thực sự không có nghĩa bạn yếu đuối. Khóc “đúng cách” cũng rất tốt cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Chỉ khi bạn mãi mãi đắm chìm trong quá khứ đau khổ, bạn mới yếu đuối, mộng mơ và khó khăn để bắt đầu cuộc sống mới.

Ngoài ra, bạn có thể dành thời gian rảnh rỗi “sau ly hôn” vì bạn không còn phải lo lắng về nhiều việc trong gia đình như trước nên bạn có thể làm những điều bạn thích, đọc sách, du lịch, tập thể dục và chăm sóc bản thân. Hãy quan tâm đến vẻ đẹp của bạn, học các khóa học kỹ năng và bước ra xã hội rộng lớn để kết nối với bạn mới…

Bạn là người có thể giúp bản thân bạn lấy lại năng lượng tích cực sau một cuộc hôn nhân tan vỡ, vì vậy đừng nhanh chóng từ bỏ và mất niềm tin. Nếu tất cả những nỗ lực của bạn vẫn không hiệu quả, bạn có thể tìm sự trợ giúp từ một nhà tâm lý học.

Tương tác nhiều hơn với mọi người

Mọi người đều có nhu cầu ‘thuộc về’ và luôn hy vọng được đánh giá và yêu thương trong một nhóm, lớn hay nhỏ. Nghiên cứu cho thấy giao tiếp có lợi cho sức khỏe tinh thần của con người. Khi bạn chăm sóc và giúp đỡ người khác một cách chân thành, bạn sẽ nhận ra rằng điều bạn nhận lại nhiều hơn là những gì bạn đã đưa ra.

Do đó, khi cuộc sống có người thân bên cạnh bạn không còn nữa, bạn nên ra ngoài gặp nhiều người hơn. Mối quan hệ xã hội sẽ giúp bạn thoát khỏi một phần cảm giác cô đơn và trống rỗng, vắng vẻ và ít suy nghĩ tiêu cực hơn.

Chấp nhận một cách trung thực trách nhiệm của cuộc sống

Khi bạn đối diện với bản thân mình một cách khách quan và chân thành, mà không chỉ trích hoặc ganh tỵ người khác, bạn có thể dũng cảm chấp nhận thực tế của cuộc sống. Hãy trung thực, ngay cả với một vấn đề đau đớn như ly hôn, nó sẽ giúp bạn thấy rõ những điều bạn chưa biết trước đây.

Đứng từ góc nhìn khách quan có thể giúp bạn đối mặt với ly hôn một cách hợp lý và cảnh giác hơn, qua đó làm cho áp lực và cuộc sống khó khăn trở nên dễ chấp nhận hơn. Khi bạn nhìn mọi thứ bằng một tâm trí tích cực, hiền lành, bạn sẽ đủ mạnh mẽ để bắt đầu cuộc sống mới, tốt hơn.

Xây dựng lại niềm tin

Sự nghi ngờ về bản thân sau ly hôn sẽ khiến bạn mất tự tin. Vì vậy, ngay cả khi bạn bị tổn thương sau cuộc chia tay, bạn vẫn phải tự xem xét, học hỏi và trưởng thành hơn, không từ bỏ và tự đánh giá thấp bản thân.

Khi chồng vợ đã đi đường riêng, hãy học cách thích nghi và yêu vai trò mới của bạn. Hãy nhìn vào áp lực hiện tại đè nặng trái tim bạn như một cơ hội để bạn rèn luyện bản thân và đối mặt với nó độc lập. tất cả và để trái tim mình mạnh mẽ.

Có cuộc trò chuyện xây dựng về cảm xúc của bạn
Có hai cách để nói về cảm xúc và cuộc ly hôn của bạn.

Trước hết, bạn có thể than phiền về mọi thứ có vẻ sai trong cuộc sống của bạn (điều này có lẽ sẽ không đưa bạn rất xa).
Thứ hai, bạn có thể có cuộc trò chuyện xây dựng với những người xung quanh bạn.
Cuộc trò chuyện xây dựng có thể bao gồm cuộc thảo luận về việc liệu cảm xúc của bạn có hợp pháp không. Hoặc bạn đang làm gì để vượt qua chúng. Hoặc tại sao một số cảm xúc cụ thể vẫn tái diễn dù cuộc ly hôn đã kết thúc. Để lựa chọn tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của một tâm lý học nếu bạn cảm thấy mình thực sự không thể vượt qua nỗi đau này.

Bạn bè chất lượng
Sẽ tốt nếu tất cả bạn bè xung quanh bạn có thể lắng nghe một cách chú tâm và giúp bạn lấy được năng lượng tích cực.

Những người bạn cần trong thời gian như thế này là những người bạn có thể thấy được cả hai mặt của vấn đề. Đó là những người bạn biết cách giúp đỡ bạn. Họ không sợ nói với bạn những điều bạn cần phải nghe.

Cuối cùng, đó là những người bạn chất lượng. Họ biết rằng bất kể bạn có thích hay không, đó là lời khuyên tốt nhất cho bạn vào thời điểm này.

Hãy học cách trân trọng những người bạn trong cuộc sống của bạn vì thiếu họ, bạn có thể ra quyết định dựa trên những gì bạn cảm thấy đúng thay vì những gì thực sự đúng.

Tận dụng mạng xã hội để kết nối với bạn bè cũ
Nhiều người sẽ nói với bạn rằng mạng xã hội là xấu, rằng mạng xã hội tăng cường trạng thái trầm cảm và những cảm xúc tiêu cực khác.

Mặc dù điều này có thể đúng ở một số mức độ, có nhiều cách mà mạng xã hội có thể được sử dụng một cách tích cực.

Một trong những lợi ích tốt nhất không thể bàn cãi của mạng xã hội là khả năng kết nối với bạn bè, cả mới và cũ.

Cho dù bạn đã kết hôn trong bao lâu, luôn có bạn bè mà bạn chưa liên hệ trong nhiều năm. Dù là sự khác biệt trong lối sống, sở thích, tính cách, hay cuộc sống quá bận rộn, những người bạn cũ này luôn có trong danh sách bạn bè của bạn.

Tận dụng cơ hội để kết nối lại với cả những người cũ và làm quen bạn mới. Hãy nhớ cảnh giác để bạn không bị lợi dụng hoặc bị lừa dối trong khi bạn đang trong tình huống khó khăn.

Học cách trân trọng những bài học
Dù bạn coi cuộc hôn nhân của mình là thất bại hay không, sẽ có những quyết định mà bạn nhìn lại và ước mình đã làm khác đi.

Mặc dù hối hận là một kết quả tự nhiên của những suy nghĩ đó, đây cũng là thời điểm quan trọng để học những bài học.

Bạn đã làm sai ở đâu? Làm thế nào bạn có thể tiếp cận mọi thứ một cách khác biệt? Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã làm đúng mọi thứ, làm thế nào bạn có thể tự giới thiệu mình tốt hơn? Bạn có thể trở thành một người lắng nghe tốt hơn không?…

Hãy nghiêm túc thực hiện “bài tập” này và sử dụng thông tin để tưởng tượng lại người bạn muốn trở thành trong các mối quan hệ trong tương lai.

Tập thể dục
Ra ngoài, đi dạo hoặc leo núi, đến phòng tập thể dục, hoặc đơn giản chỉ ngồi trong phòng xông hơi. Bất kể bạn chọn làm gì, hãy làm ngay và đánh thức cơ thể của bạn.

Sự tự cải thiện đi kèm với việc biến tập thể dục thành một thói quen thường xuyên sẽ làm bạn ngạc nhiên bởi tính hiệu quả của nó.

3. Làm cách nào để xử lý tình cảm với người mới sau khi ly hôn?

Để hẹn hò, xử lý tình cảm với người mới sau ly hôn có một số bước quan trọng và lời khuyên mà bạn có thể tuân thủ:

3.1 Tự suy ngẫm về bản thân trước khi bắt đầu hẹn hò lại

Cuộc sống độc thân mang lại cho bạn tự do để bắt đầu gặp gỡ người mới. Điều đó có thể thú vị phải không? Nhưng hãy đảm bảo bạn dành đủ thời gian để hiểu rõ sự thay đổi trong cuộc sống trước khi bước vào một mối quan hệ mới.

Các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý cảm xúc cho rằng cuộc hôn nhân cũ một thời chứa đựng những kỳ vọng về cuộc sống cùng nhau và những kế hoạch bạn đã lên. Vì vậy, cần một thời gian để giải quyết những điều đó và xử lý tất cả cảm xúc của sự mất mát. Mất mát trong mối quan hệ đi kèm với quá trình tang thương giống như khi bạn đã mất một người thân yêu. Bạn phải để bản thân có thời gian để vượt qua những giai đoạn của tang thương đó.

3.2 Đánh giá lại mối quan hệ hôn nhân trong quá khứ của bạn

Không có thời điểm nào là đúng hay sai để bắt đầu hẹn hò sau ly hôn. Nhà tâm lý học Gower nói: “Bạn nên khích lệ bản thân xử lý tình cảm và cho phép mình học những bài học lớn sau ly hôn. Tôi thường khuyên các khách hàng viết ra những lợi và hại của mối quan hệ, những đặc điểm của người cũ của họ, những điều họ làm tốt và những điều họ cảm thấy có thể làm tốt hơn, để họ thực sự học từ những bài học đó. Quá trình xử lý đó giúp làm lành vết thương nhanh hơn nhiều.”

3.3 Khám phá tâm hồn của bạn

Có nhiều lý do khiến một cuộc hôn nhân kết thúc. Ly hôn ảnh hưởng mạnh đến tâm lý của bạn, ảnh hưởng đến lòng tự trọng và tự tin. Vì vậy, hãy khám phá và suy ngẫm về chính mình. Bạn muốn gì? Bạn cần gì? Và bạn là người như thế nào?

Hãy sử dụng thời gian sau cuộc chia tay để thưởng thức cuộc sống dưới hình thức người độc thân. Đi xem phim một mình hoặc tụ tập với bạn bè. Việc tìm kiếm và bước vào mối quan hệ mới nên được xem xét một cách cẩn thận.

3.4 Vượt qua quan điểm cá nhân

Bạn nghĩ rằng bạn đã biết người hoặc điều gì là phong cách của bạn, phải không? Đã đến lúc thay đổi quan điểm đó về bản thân.

Gower khuyên: “Hãy cơ hội cho những người bạn nghĩ không phải là người phù hợp cho bạn. Có thể có những người không muốn gặp bạn khi họ thấy bạn, nhưng hãy giữ điều đó trong giới hạn, với các kỳ vọng về đạo đức và tính cách của bạn, nhưng điều bạn thấy bên ngoài thường chỉ là phần trên của tảng băng.”

3.5 Tìm cơ hội cho chính bản thân

Ứng dụng hẹn hò có lẽ chưa từng là một phần trong cuộc sống độc thân của bạn trước khi kết hôn. Tuy nhiên, hãy thử tìm kiếm và sử dụng các ứng dụng phù hợp. Hoặc một lựa chọn khác, hãy thử hẹn hò với những người được giới thiệu bởi người thân và bạn bè của bạn, không ai biết, bạn có thể tìm thấy nửa kia hoàn hảo của mình. Hãy cho bản thân một cơ hội, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.