20 Cách để chăm sóc tâm lý và tinh thần sau khi ly hôn?

20 Cách để chăm sóc tâm lý và tinh thần sau khi ly hôn? Tình yêu và hôn nhân – đó luôn là điều mà nhiều người ao ước, không ai trong một mối quan hệ muốn nó thất bại nhưng có những cuộc hôn nhân không diễn ra một cách trôi chảy và dẫn đến kết thúc không mong muốn, đó chính là ly dị. Mặc dù chúng ta đều biết rằng luôn có khả năng đó, không có gì có thể chuẩn bị cho bạn trước đau đớn mà ly dị có thể gây ra cho bạn và gia đình của bạn. Đối mặt với đau đớn sau ly dị là một quá trình khó khăn, nhưng nó có thể được vượt qua và phục hồi nếu chúng ta biết cách. Vượt qua đau đớn này, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn nhiều. Phục hồi sau ly dị chưa bao giờ dễ dàng. Bất kỳ ai đã trải qua nó đều đã cảm thấy tuyệt vọng và lạc hậu trong vài tháng đầu, thậm chí là nhiều năm, trong quá trình cố gắng đưa cuộc sống của họ trở lại quỹ đạo. Nhưng cuộc sống vẫn diễn ra bình thường, và bạn không thể để ly dị ảnh hưởng đến tất cả những điều tốt mà bạn vẫn có thể làm với cuộc sống của mình. 

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

Mục lục

1. Hiểu về tổn thương tâm lý sau ly dị

Khi kết hôn, mọi người đều muốn xây dựng một gia đình hạnh phúc và yên bình. Tuy nhiên, cuộc sống không diễn ra theo ý muốn của bất kỳ ai. Xung đột, tranh cãi và sự khác biệt trong quan điểm về cuộc sống đã khiến nhiều cặp đôi quyết định ly dị.

Trước đây, ly dị được coi là sự kết thúc cho cả hai. Tuy nhiên, quan điểm về cuộc sống ngày nay đã thay đổi rất nhiều, mọi người không còn quá nghiêm khắc và hoài nghi khi cặp đôi quyết định chia tay. Tuy nhiên, ly dị không dễ dàng và ngay cả với sự chuẩn bị tâm lý cẩn thận, cả hai vẫn phải đối mặt với tổn thương tâm lý.

Tổn thương tâm lý sau ly dị đề cập đến các rối loạn tâm lý xuất hiện ở cặp đôi sau ly dị. Mức độ tổn thương sẽ phụ thuộc vào tính chất của cuộc ly dị, cảm xúc, tính cách và nhiều yếu tố khác. Đặc biệt, ly dị bắt buộc sẽ để lại tổn thương sâu hơn so với ly dị được thỏa thuận từ cả hai phía.

Tuy nhiên, việc phục hồi tâm lý sau ly dị không dễ dàng. Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể, tổn thương tâm lý có thể kéo dài trong vài tháng hoặc nhiều năm. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ thường phải đối mặt với tổn thương sâu hơn do tính cảm đa cảm và bi quan của họ.

chăm sóc tâm lý và tinh thần sau khi ly hôn
chăm sóc tâm lý và tinh thần sau khi ly hôn

2. Nhận biết tổn thương tâm lý sau ly dị

Tổn thương tâm lý có nhiều biểu hiện đa dạng, điều này phụ thuộc lớn vào tính chất của sự kiện và tính cách của mỗi người. Tuy nhiên, đặc điểm chung của tất cả những người bị tổn thương tâm lý sau ly dị là sự không ổn định tinh thần, khó kiểm soát cảm xúc và luôn cảm thấy trống rỗng.

Dấu hiệu của tổn thương tâm lý sau ly dị:

2.1 Cảm giác trống rỗng và tan vỡ

Cảm giác tan vỡ và trống rỗng là một phản ứng phổ biến trong các cặp đôi sau ly dị. Dù bạn là người đề xuất ly dị hoặc là người thụ động, cảm giác này vẫn sẽ xảy ra. Theo các chuyên gia, kết thúc mối quan hệ với người bạn từng yêu sẽ tạo ra một cảm giác trống rỗng. Bạn có thể biết rằng ly dị đôi khi là lựa chọn tốt nhất cho cả hai, nhưng khi phải đối mặt với nó, rất khó để duy trì sự bình tĩnh hoàn toàn. Cảm giác tan vỡ sẽ xuất hiện sau ly dị và kéo dài một thời gian.

Cảm giác trống rỗng sẽ trở nên sâu sắc hơn khi cuộc sống thiếu sự hiện diện của người kia. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng được bù đắp khi mỗi người cân bằng cuộc sống của họ.

2.2 Mất cảm xúc trong thời gian dài

Ngoài cảm giác tan vỡ và trống rỗng, nhiều người trở nên tê liệt và mất cảm xúc trong thời gian dài. Phản ứng này đến từ tuyệt vọng khi cuộc hôn nhân mà họ xây dựng có kết thúc bi thảm. Kỳ vọng quá nhiều vào hôn nhân cũng là nguyên nhân gây mất cảm xúc sau ly dị.

Mất cảm xúc đột ngột đôi khi là phản ứng của cơ thể trước nỗi đau áp đảo. Sau khi trải qua cảm xúc này, một số người sẽ đối mặt với sự đau khổ cực độ và kéo dài. Tuy nhiên, cũng có người nhanh chóng phục hồi tâm lý sau một thời gian ngắn.

2.3 Khó thích nghi với cuộc sống mới

Trong cuộc hôn nhân, cả hai sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn và đối mặt với nhau. Tuy nhiên, sau ly dị, bạn sẽ phải đối mặt với mọi thứ một mình. Dù bạn mạnh mẽ đến đâu, trong tình huống này, tâm lý của bạn tất yếu sẽ nhạy cảm.

Hơn nữa, sự vắng bóng đột ngột của đối tác sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái và khó thích nghi. Trong trường hợp có con cái, việc thích nghi sau ly dị sẽ trở nên khó khăn hơn. Phụ nữ thích nghi nhanh hơn so với nam giới. Sau ly dị, hầu hết nam giới mất rất nhiều thời gian để ổn định cuộc sống của họ – đặc biệt là khi phải đảm nhận trách nhiệm nuôi dạy con cái.

2.4 Đau đớn về mối quan hệ cũ

Sau ly dị, một trong hai người vẫn sẽ nghĩ về mối quan hệ cũ. Tình huống này phổ biến hơn ở những người thụ động trong ly dị và thường bị bỏ rơi. Thấy người kia thay đổi quyết định làm cho người còn lại cảm thấy khốn khổ. Kết thúc một cuộc hôn nhân do bị phản bội hoặc bị bỏ rơi sẽ khiến bạn nghĩ về thời gian trước khi cả hai hạnh phúc.

Ngoài ra, các cặp đôi sau ly dị vẫn không thể tránh khỏi việc nhớ về mối quan hệ cũ. Khi bạn đã trải qua những ngày hạnh phúc, thật khó để không nghĩ đến chúng. Trên thực tế, nhiều người luôn so sánh đối tác mới với người cũ. Đây là tâm lý phổ biến của nhiều người sau ly dị. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn loại bỏ hình ảnh của người cũ trước khi làm quen và bắt đầu một mối quan hệ mới.

2.5 Không ổn định tinh thần và bi quan

Không ổn định tinh thần và bi quan là những dấu hiệu phổ biến của tổn thương tâm lý sau ly dị. Tâm lý của cả phụ nữ lẫn nam giới sau ly dị cũng sẽ trải qua một giai đoạn không ổn định và bi quan.
Dù họ chia tay một cách hòa bình, cả hai vẫn không thể tránh khỏi tổn thương tâm lý. Tâm lý của các cặp đôi sau ly dị thường khá phức tạp. Ban đầu có sự buồn bã, đau khổ, trống rỗng và tan vỡ, kết hợp với cảm giác bất an, dễ cáu gắt và tức giận.

Bất kỳ sự kiện nào diễn ra trong giai đoạn này cũng sẽ làm bạn tức giận và luôn cảm thấy không hài lòng với cuộc sống hiện tại. Trên thực tế, việc người nào đó từng rất quan trọng rời bỏ cuộc sống rất khó chấp nhận – mặc dù đó là mong muốn của cả hai. Do đó, không ổn định tinh thần và bi quan là phản ứng phổ biến sau ly dị.

Nhiều người không trải qua bất kỳ sự buồn bã hoặc đau khổ nào ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, sau một thời gian sống một mình, họ rõ ràng cảm thấy đau khổ, mất mát và tuyệt vọng sau ly dị. Nhiều người thừa nhận tinh thần họ bị quằn quại đến mức kiệt sức sau ly dị. Cảm giác tan vỡ trở nên sâu và sâu hơn, làm cho sự đau khổ xuất hiện một cách rõ rệt và ăn mòn tâm trí.

2.6 Ám ảnh về những ký ức tốt đẹp

Trước cuộc sống cô đơn, bạn sẽ nhớ về những ký ức tươi đẹp mà cả hai đã trải qua. Ban đầu, những ký ức này xuất hiện một cách tự động và có thể kiểm soát. Tuy nhiên, lâu dài, những ký ức có thể xuất hiện một cách vô thức trong suy tư và giấc mơ. Những hình ảnh này là một lời nhắc liên tục về sự chia tay dẫn đến sự đau khổ sâu và kiên trì.
Nhiều người bị ám ảnh bởi những ký ức đẹp với người cũ khi họ liên tục thất bại trong tình yêu. Hiện thực cuộc sống khiến họ nhận ra họ đã mất đi người thật sự yêu thương và quan tâm họ. Trong trường hợp này, sự ám ảnh sẽ trở nên kiên trì hơn. Đây cũng là lý do tại sao nhiều cặp đôi quyết định tái hợp sau một thời gian ly dị.

2.7 Hình thành sự sợ hãi về tình yêu

Tổn thương tâm lý sau ly dị có thể khiến một số người phát triển sự sợ hãi về tình yêu và hôn nhân. Những người này thường có kỳ vọng quá cao khi bước vào cuộc sống hôn nhân.
Họ thường chọn hy sinh và đánh đổi nhiều thứ để xây dựng một gia đình hạnh phúc với người mà họ yêu. Tuy nhiên, đổi lại cho những sự hy sinh im lặng là những người đồng cảm, vấn đề tài chính, xung đột và sự khác biệt trong quan điểm về cuộc sống.

Hôn nhân đột ngột tan vỡ, dẫn đến sự sợ hãi về tình yêu và hôn nhân. Rất nhiều người đã trải qua những cuộc hôn nhân hạnh phúc và kéo dài nhưng bất ngờ phát hiện ra rằng người bạn đời đã ngoại tình trong một thời gian dài sẽ đau khổ hơn. Bởi vì ly dị không chỉ khiến họ mất người mà họ yêu thương mà còn mất đi niềm tin. Mất niềm tin khiến họ không dám bắt đầu một mối quan hệ mới, từ đó đóng cửa trái tim và chọn sống một mình.

3. 20 cách để chăm sóc tâm lý và tinh thần sau khi ly hôn?

3.1. Tạo các cuộc trò chuyện mang tính xây dựng về cảm xúc của bạn

Có hai cách để thảo luận về cảm xúc và ly hôn.
Trước hết, bạn có thể than phiền về tất cả những điều có vẻ không ổn trong cuộc sống của bạn (điều này có lẽ sẽ không giúp bạn nhiều).
Thứ hai, bạn có thể tham gia các cuộc trò chuyện mang tính xây dựng với những người xung quanh bạn.
Một cuộc trò chuyện mang tính xây dựng có thể bao gồm các cuộc thảo luận về tính hợp pháp của cảm xúc của bạn. Hoặc bạn đang làm gì để vượt qua chúng. Hoặc tại sao một số cảm xúc cụ thể vẫn tái diễn dù ly hôn đã kết thúc. Để lựa chọn tốt nhất, nếu bạn cảm thấy bạn thực sự không thể vượt qua nỗi đau này, bạn nên thăm một nhà tâm lý học.

3.2. Chăm sóc tâm lý và tinh thần sau khi ly hôn với những người bạn chất lượng

Sẽ tốt nếu tất cả bạn bè xung quanh bạn có thể lắng nghe một cách chú ý và giúp bạn nâng cao sức mạnh tích cực.

Những người bạn bạn cần trong thời gian như vậy là những người bạn có thể nhìn nhận cả hai mặt của vấn đề. Đó là những người bạn biết cách giúp đỡ bạn. Họ không sợ nói cho bạn điều bạn cần phải nghe.

Cuối cùng, đây là những người bạn chất lượng. Họ biết rằng bất kể bạn có thích hay không, đó là lời khuyên tốt nhất cho bạn trong thời điểm này.

Hãy học cách trân trọng những người bạn trong cuộc sống của bạn, bởi nếu thiếu họ, bạn có thể sẽ đưa ra quyết định dựa trên cái bạn cảm thấy đúng thay vì cái thực sự đúng.

3.3. Tận dụng mạng xã hội để kết nối với bạn cũ

Nhiều người sẽ nói với bạn rằng mạng xã hội là điều tồi tệ, rằng mạng xã hội làm tăng trầm cảm và các cảm xúc tiêu cực khác.

Mặc dù điều này có thể đúng ở một mức độ nào đó, nhưng có nhiều cách mà mạng xã hội có thể được sử dụng một cách tích cực.

Một trong những lợi ích không thể tranh cãi của mạng xã hội là khả năng kết nối với bạn bè, cả mới và cũ.

Dù bạn đã kết hôn trong bao lâu, luôn có những người bạn bạn không liên hệ trong nhiều năm. Dù có sự khác biệt trong lối sống, sở thích, tính cách, hoặc cuộc sống quá bận rộn, những người bạn cũ này luôn nằm trong danh sách bạn bè của bạn.

Tận dụng cơ hội để kết nối lại với cả những người quen và tạo thêm bạn mới. Hãy nhớ luôn cảnh giác để bạn không bị lừa dối hoặc gạt trong thời gian khó khăn này.

3.4 Đánh giá những điều đã sai trong hôn nhân của bạn

Việc đánh giá những điều tốt và xấu từ hôn nhân của bạn là một bước tích cực trong hướng đi đúng đắn. Đánh giá này bao gồm suy nghĩ về những điều mà mỗi người trong cuộc hôn nhân có thể làm tốt hơn.
Nó có cả hai mặt, tích cực và tiêu cực. Xác định những điều bạn đã làm tốt trong hôn nhân trước đây. Và đừng quên xác định những điều mà bạn và người kia không thể “đồng ý” với nhau suốt quãng đường của bạn.

Cuối cùng, đánh giá cách hai khía cạnh này – cả tốt và xấu – đã đóng vai trò trong cuộc ly dị của bạn. Bạn có thể sử dụng đánh giá này để học hỏi và chuẩn bị cho mối quan hệ trong tương lai.

3.5  Tặng cho bản thân thời gian để than khóc

Nếu bạn không dành thời gian để cảm nhận nỗi buồn và chấp nhận nó, bạn có thể thấy mình sống với những suy nghĩ và cảm xúc bị kìm hãm.

3.6 Đừng vội vàng vào bất cứ điều gì.

Dù bạn đang trải qua cảm giác tức giận, buồn bã hay hối tiếc – bạn cần để trái tim mình làm sạch. Điều này sẽ cho phép bạn làm những gì bạn cần phải làm với một trái tim mở cửa và tâm trí rõ ràng.

3.7 Học cách trân trọng những bài học

Dù bạn gọi hôn nhân của mình là thất bại hay không, sẽ có những quyết định mà bạn nhìn lại và ước mình đã thực hiện khác đi.

Mặc dù hối tiếc là một hậu quả tự nhiên của những suy nghĩ đó, đây cũng là thời điểm quan trọng để học một số bài học.

Bạn đã mắc sai ở đâu? Làm cách nào bạn có thể tiếp cận các vấn đề khác đi? Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã làm mọi thứ đúng, làm thế nào bạn có thể tự giới thiệu mình tốt hơn? Bạn có thể trở thành người lắng nghe tốt hơn không?…

Hãy nghiêm túc xem xét và sử dụng thông tin để tưởng tượng lại bạn muốn trở thành người như thế nào trong mối quan hệ trong tương lai.

3.8. Vận động và tập thể dục

Ra ngoài, đi dạo hoặc leo núi, đến phòng tập thể dục hoặc chỉ cần ngồi trong phòng xông hơi. Bất kể bạn chọn làm gì, hãy làm ngay và đánh thức cơ thể của bạn. Sự cải thiện bản thân đi kèm khi biến việc tập thể dục trở thành một thói quen thường xuyên sẽ khiến bạn ngạc nhiên bởi sự hiệu quả của nó.

3.9 Tự tha thứ cho bản thân

Bạn không thể sống cuộc đời mình với những hối tiếc. Bạn không thể sống một cuộc sống đầy đủ bằng cách liên tục nuôi dưỡng tâm trí bằng việc tự trách bản thân bằng lời nói tự ti tiêu cực.

Dù bạn xem xét mình là người có lỗi trong cuộc ly hôn hay không, bạn cần phải tự tha thứ cho mọi điều đã xảy ra. Hãy tha thứ cho bản thân về những điều bạn đã làm hoặc tha thứ cho bản thân về cách bạn đã sống trong thời gian dài như bạn đã làm. Hãy tha thứ cho cách bạn hoặc người bạn đời của bạn có thể đã khiến con cái của bạn cảm thấy như thế nào.

3.10  Chuyển nhà nếu có thể

Hầu hết các cặp vợ chồng dành phần lớn thời gian của thỏa thuận ly hôn để chiến đấu với nhau về ngôi nhà gia đình. Theo cách nói khác, cả hai người có một mối quan hệ tâm lý với ngôi nhà này.

Tuy nhiên, ngôi nhà này có thể gợi lên nhiều kỷ niệm về cuộc hôn nhân của bạn, cả những điều tốt và xấu. Những ký ức này sẽ ở lại với bạn miễn là bạn ở trong ngôi nhà đó. Vì vậy, việc chuyển nhà có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.

3.11 Tạo ra thói quen mới cho bản thân

Bạn đã nghe câu nói “bạn là tổng hợp của những thói quen của bạn” chưa?

Những gì bạn thường làm hàng ngày xác định người bạn trở thành. Nếu bạn đang cố thay đổi cuộc đời mình, bạn phải làm điều gì đó khác biệt. Hãy tạo ra những thói quen mới, tích cực hơn để trở thành một người mới.

3.12 Khuyến khích con cái hỏi bạn câu hỏi

Nếu con cái bạn hỏi bạn các câu hỏi như “tại sao” về cuộc ly dị của bạn, hãy trả lời họ. Họ xứng đáng biết điều gì đang xảy ra.

Điều này không có nghĩa bạn đang thao túng con cái của bạn hoặc bạn đang sử dụng con cái của mình như một cách để trút giận về đối tác của bạn. Điều này đơn giản là bạn tôn trọng con cái của mình.

3.13  Hãy kiên nhẫn

Bạn cần hiểu rằng bất kỳ quá trình phục hồi nào cũng mất thời gian. Phục hồi tinh thần không phải là điều bạn có thể ép buộc. Nó bắt đầu hình thành theo thời gian khi bạn tự đánh giá, chấp nhận và học từ những thất bại trong cuộc hôn nhân của bạn.

Kiên nhẫn là khả năng tin tưởng quá trình và thực hiện những bước nhỏ trong một hướng tích cực tích lũy theo thời gian, tương tự như khái niệm phát triển những thói quen tốt.

3.14  Đọc để huấn luyện tâm trí

Bộ não của bạn là một cơ bắp giống như tất cả các cơ bắp khác trong cơ thể, mặc dù nó mạnh mẽ hơn nhiều. Bộ não cũng cần được tập thể dục và kích thích để hoạt động ở mức độ tối ưu.

Hãy đọc về các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống bạn muốn cải thiện, chẳng hạn như trách nhiệm công việc của bạn. Hoặc hãy đọc về các chủ đề bạn luôn quan tâm nhưng không bao giờ có thời gian để theo đuổi. Hãy làm điều đó thường xuyên, mỗi ngày nếu bạn có thể. Biến nó thành một thói quen và tác động của bộ não bạn sẽ nở rộ kết quả.

3.15 Tìm một công việc

Nhiều phụ nữ phụ thuộc vào chồng, dẫn đến việc mất tính tự lập kinh tế. Vì vậy, sau khi ly hôn, đây là cơ hội của bạn để tìm một công việc để có thể tự mình nuôi bản thân và con cái. Công việc không bao giờ được thiết kế để dễ dàng, nhưng cách bạn phát triển qua quá trình sẽ giúp bạn thu được những phần thưởng lớn nhất.

Cuối cùng – việc bận rộn có nghĩa ít thời gian cho sự suy ngẫm, ít thời gian cho tự thương xót, ít thời gian cho sự ác cảm. Điều này tốt cho bạn để bạn có thể trở lại cuộc sống bình thường mới của mình.

3.16  Ưu tiên chăm sóc bản thân

Ưu tiên chăm sóc bản thân như thay đổi kiểu tóc, chăm sóc da và duy trì vệ sinh cá nhân đúng cách là cách đơn giản giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và cải thiện lòng tự trọng của bạn. Những thói quen lành mạnh dẫn đến hình ảnh bản thân tích cực và một lối sống hạnh phúc hơn.

3.17  Đi ngủ sớm và thức dậy sớm

Thức dậy sớm mang đến cho bạn cơ hội quý báu để chuẩn bị tinh thần và tâm trí trước khi rơi vào hỗn loạn của cuộc sống. Điều này cho phép bạn có thời gian để thư giãn, ngồi uống một tách cà phê trong giường, đọc một cuốn sách nhẹ, lập danh sách công việc cần làm, hoặc bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy sảng khoái khi bắt đầu ngày mới.

3.18 Viết nhật ký

Viết là một cách để thể hiện suy nghĩ. Thay vì nhìn ra ngoài cửa sổ và nằm suy tư, hãy thử viết những suy nghĩ đó ra giấy. Dù bạn đang tóm tắt ngày của mình bằng viết lách hoặc chỉ đơn giản là viết xuống những suy nghĩ ngẫu nhiên khi chúng đến với bạn, thói quen viết lại những suy nghĩ của bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng xử lý và ánh xạ cảm xúc của bạn.

Việc viết những suy nghĩ này ra giấy sẽ giúp bạn đối phó với các cảm xúc đang diễn ra. Nó giúp bạn tiêu hoá những gì bạn đang cảm thấy hoặc đang nảy sinh tại thời điểm đó. Hãy nghĩ về điều gì sẽ làm ngày hôm nay trở thành một ngày tuyệt vời và viết lại điều đó. Cuối ngày, hãy nghĩ về cách nó diễn ra. Ghi lại một số điều suôn sẻ, hoặc nghĩ về điều gì bạn có thể làm khác để làm cho ngày của bạn tốt hơn.

3.19 Tạo một mùi thơm mới cho không gian của bạn

Những tế bào giúp bạn ngửi mùi kết nối với hệ thống lim-bích của bạn (phần cổ họng của não) – quyết định trí nhớ, cảm xúc và hành vi tổng quát.

Dưới đây là một số mùi thơm phổ biến và lợi ích mà chúng có thể mang lại:

Mùi của hoa oải hương có thể giúp bạn thư giãn.
Mùi của cây thông có thể giảm căng thẳng và lo âu.
Mùi cam quýt có thể giúp bạn tỉnh táo hoặc cung cấp năng lượng giữa buổi trưa.
Mùi của cây nhài có thể giúp giảm nỗi buồn.
Ly hôn không phải là sự kết thúc mọi thứ. Đôi khi nó giải phóng bạn, điều quan trọng là bạn đón nhận nó như thế nào. Cuộc sống không quá khắc nghiệt, nó sẵn sàng mở lòng chào đón bạn khi bạn thực sự cố gắng.

Đừng tự trách mình và lạc hậu trong quá khứ hoặc thụ động tồn tại trong ganh tị đối với người này hay người kia. Hãy suy nghĩ mở cửa hơn, chăm sóc bản thân tốt hơn bởi bạn còn cả cuộc đời phía trước và có thể có con cái đang hy vọng vào bạn.

3.20 Sắp xếp mọi thứ theo cách của bạn

Cuộc sống hàng ngày có thể gây áp lực, vì vậy hãy lo lắng ít hơn về bản thân và dành thời gian để sắp xếp đồ đạc của bạn. Tạo ra một không gian sống gọn gàng. Bắt đầu bằng việc loại bỏ bất cứ thứ gì bạn không yêu thích hoặc không cần.

Như vậy, bạn sẽ giảm căng thẳng, tạo ra một không gian sống thân thiện hơn và cảm thấy kiểm soát cuộc sống của bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.