Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là gì? Tìm hiểu thông tin này qua bài viết sau đây của Luật Quốc Bảo.

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại các gốc tự do. Điều này giúp cân bằng môi trường tế bào, giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, bao gồm tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Mục lục

Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là các hợp chất có khả năng gây ra nhiều bệnh ở người như tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư nếu nồng độ quá cao trong cơ thể.

Cơ thể có thể tự tạo ra chất chống oxy hóa để kiểm soát các gốc tự do. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có thể thu được thông qua các loại thực phẩm như trái cây, rau và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác. Một số vitamin như vitamin E và vitamin C có đặc tính chống oxy hóa tốt. Ngoài ra, chất chống oxy hóa cũng được sử dụng trong bảo quản thực phẩm.

Chất chống oxy hóa là gì
Chất chống oxy hóa là gì

Các gốc tự do hoạt động như thế nào? Chất chống oxy hóa là gì? 

Các gốc tự do liên tục được hình thành trong cơ thể. Nếu không trung hòa chất chống oxy hóa, chúng nhanh chóng tạo ra các phản ứng có hại trong cơ thể, cuối cùng dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, các gốc tự do cũng thực hiện nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe con người. Ví dụ, các gốc tự do giúp các tế bào miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Do đó, cơ thể luôn cần duy trì sự cân bằng nhất định giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa.

Khi các gốc tự do đông hơn chất chống oxy hóa, nó có thể dẫn đến stress oxy hóa. Stress oxy hóa kéo dài có thể làm hỏng DNA và các phân tử quan trọng khác trong cơ thể, thậm chí dẫn đến chết tế bào.

Tổn thương DNA làm tăng nguy cơ ung thư, và một số nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa.

Sự mất cân bằng oxy hóa thường được kích hoạt bởi một số yếu tố lối sống, căng thẳng và môi trường bao gồm:

 • Ô nhiễm không khí
 • Khói thuốc lá
 • Uống rượu
 • Độc
 • Lượng đường trong máu cao
 • Ăn nhiều thực phẩm có chứa axit béo không bão hòa đa
 • Bức xạ, bao gồm tắm nắng quá mức
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc virus
 • Hấp thụ quá nhiều sắt, magiê, đồng hoặc kẽm
 • Quá nhiều hoặc quá ít oxy trong cơ thể
 • Tập thể dục cường độ cao và kéo dài, gây tổn thương mô
 • Ăn quá nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và E
 • Thiếu chất chống oxy hóa
 • Stress oxy hóa kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

Chất chống oxy hóa là gì trong thực phẩm

Chất chống oxy hóa rất cần thiết cho sự sống còn của tất cả các sinh vật sống. Cơ thể tự tạo ra các chất chống oxy hóa như glutathione (chất chống oxy hóa tế bào). Thực vật, động vật, cũng như tất cả các dạng sinh vật sống khác, có khả năng tự bảo vệ mình chống lại các gốc tự do và tác hại của quá trình oxy hóa. Do đó, tất cả chúng đều chứa chất chống oxy hóa.

Uống đầy đủ chất chống oxy hóa là rất quan trọng. Trong số đó, vitamin C và vitamin E là một trong những chất chống oxy hóa thiết yếu nhất. Ngoài ra, cơ thể cũng cần một số chất chống oxy hóa ít thiết yếu khác. Ăn nhiều loại trái cây và rau quả là lành mạnh một phần vì đặc tính chống oxy hóa của chúng. Quả mọng, trà xanh, cà phê và sô cô la đen được biết đến như là nguồn chất chống oxy hóa tốt mà bạn có thể xem xét thêm vào chế độ ăn uống của mình.

>>> Xem thêm: Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP

Theo một số nghiên cứu, cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống phương Tây, nhưng điều này một phần là do người bình thường không ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Thịt và các sản phẩm từ cá cũng chứa chất chống oxy hóa, nhưng ở mức độ thấp hơn trái cây và rau quả.

Chất chống oxy hóa có thể làm tăng thời hạn sử dụng của cả thực phẩm tự nhiên và chế biến. Do đó, chúng thường được sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Ví dụ, vitamin C thường được thêm vào thực phẩm chế biến như một chất bảo quản.

Các loại chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống

Chất chống oxy hóa được phân thành hai loại là chất chống oxy hóa hòa tan trong nước và chất chống oxy hóa tan trong chất béo. Theo đó, các chất chống oxy hóa hòa tan trong nước thực hiện các hoạt động cả bên trong và bên ngoài tế bào, trong khi các chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo hoạt động chủ yếu trong màng tế bào.

Các chất chống oxy hóa quan trọng bao gồm:

Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống.

Vitamin E: Vitamin E là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ màng tế bào chống lại tổn thương oxy hóa.

Flavonoid: Flavonoid là một nhóm các chất chống oxy hóa thực vật có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Nhiều chất được coi là chất chống oxy hóa cũng có các chức năng quan trọng khác. Ngoài ra, có nhiều chất chống oxy hóa cũng thực hiện các chức năng quan trọng khác như curcuminoids trong nghệ và oleocanthal trong dầu ô liu nguyên chất, ngoài việc là chất chống oxy hóa, còn có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

Bạn có nên bổ sung chất chống oxy hóa? Chất chống oxy hóa là gì? Có vai trò quan trọng như nào? 

Bổ sung chế độ ăn uống của chất chống oxy hóa là cần thiết, nhưng nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Trên thực tế, tiêu thụ quá nhiều chất chống oxy hóa có thể gây ra phản ứng độc hại và thậm chí có thể thúc đẩy hơn là ngăn ngừa thiệt hại oxy hóa – một hiện tượng được gọi là “nghịch lý chống oxy hóa”.

Một số nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra rằng liều cao chất chống oxy hóa làm tăng nguy cơ tử vong. Vì lý do này, hầu hết các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên tránh bổ sung chất chống oxy hóa liều cao. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm làm giảm thiệt hại oxy hóa ở mức độ lớn hơn so với chất bổ sung. Do đó, bạn nên chọn bổ sung chất chống oxy hóa thông qua thực phẩm thay vì bổ sung.

Xem thêm: Tự công bố sản phẩm

Tốt nhất là tuân theo chế độ ăn giàu rau và trái cây, cùng với các thói quen lành mạnh khác. Tuy nhiên, nếu bạn thiếu một số chất dinh dưỡng hoặc không thể tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể bổ sung liều thấp như vitamin tổng hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chất chống oxy hóa là gì
Chất chống oxy hóa là gì

Giới thiệu các loại chất chống oxy hóa dùng trong thực phẩm

Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào chống lại gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tật. Chất chống oxy hóa thực phẩm từ thực vật – như vitamin C, E và carotenoid, là tốt nhất. Rau quả và ngũ cốc nguyên hạt cũng nhiều xơ, ít béo và cholesterol, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.

 1. Các loại chất chống oxy hóa dùng trong thực phẩm

Chất chống oxy hóa không phải là tên của một chất, mà là mô tả hoạt động một loạt các chất. Có đến hàng trăm, hàng nghìn loại chất chống oxy hóa. Mỗi loại có vai trò riêng và có thể tương tác với nhau để giúp cơ thể hoạt động hiệu quả.

Ví dụ về chất chống oxy hóa từ bên ngoài cơ thể bao gồm:

Vitamin A

Vitamin C

Vitamin E

Beta-carotene

Lycopene

Lutein

Selen

Mangan

Zeaxanthin

Flavonoid, flavone, catechin, polyphenol và phytoestrogen cũng là những loại chất chống oxy hoá có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Mỗi chất chống oxy hóa đảm nhiệm một chức năng khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Chính vì vậy mà chế độ ăn uống đa dạng rất quan trọng.

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong thực phẩm nào?

Các nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là trái cây và rau quả. Thực phẩm có màu sắc rực rỡ thường chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Thực phẩm đặc biệt giàu chất chống oxy hóa thường được gọi là “siêu thực phẩm”.

Để có được một số chất chống oxy hóa cụ thể, hãy cố gắng thêm những điều sau đây vào chế độ ăn uống của bạn:

Vitamin A: Các sản phẩm từ sữa, trứng và gan

Vitamin C: Hầu hết các loại trái cây và rau quả, đặc biệt là quả mọng, cam và ớt chuông

Vitamin E: Các loại hạt, hạt hướng dương và các loại dầu thực vật khác, và rau lá xanh

Beta-carotene: Trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ, chẳng hạn như cà rốt, đậu Hà Lan, rau bina và xoài

Xem thêm: Dịch vụ làm giấy VSATTP

Lycopene: Trái cây và rau quả màu hồng và đỏ, bao gồm cà chua và dưa hấu

Lutein: Rau xanh, lá, ngô, đu đủ và cam

Selenium: Gạo, ngô, lúa mì và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, cũng như các loại hạt, trứng, phô mai và các loại đậu

Các loại thực phẩm khác cũng là nguồn chất chống oxy hóa tốt và phong phú bao gồm: Cà tím; Các loại đậu như đậu đen hoặc đậu thận; Trà xanh và trà đen; Nho đỏ; Sô cô la đen; Lựu; Blueberry; Quả táo; Broccoli; Rau bina; Đậu lăng

Xem thêm: Dịch vụ làm giấy VSATTP

Ngoài ra, trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt giàu chất chống oxy hóa cũng thường có nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa và cholesterol, và một nguồn vitamin và khoáng chất tốt. Vì vậy, hãy đa dạng hóa thực đơn hàng ngày của bạn với:

Quả mọng: Quả việt quất, quả mâm xôi, quả mâm xôi, dâu tây và quả nam việt quất là những nguồn trái cây hàng đầu có nhiều chất chống oxy hóa.

Thực phẩm đầy màu sắc: Khoai lang, cà rốt, ớt đỏ và xanh lá cây, cải xoăn, rau bina và bông cải xanh đều chứa chất chống oxy hóa carotene. Cố gắng chọn cây màu đỏ, cam, vàng đậm và xanh đậm mỗi ngày.

Các loại hạt: Quả và hồ đào chứa hàm lượng chất chống oxy hóa hàng đầu, và hạt hướng dương cũng vậy.

Đồ uống: Tăng cường sức khỏe của bạn với nước ép lựu hoặc một ly rượu vang đỏ. Ngay cả thưởng thức cà phê và trà hoặc một ngụm sô cô la đen cũng là một chất chống oxy hóa.

Hãy nhớ rằng, khi nói đến việc bổ sung chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn, không có một nhóm thực phẩm hoặc thực phẩm nào là trọng tâm duy nhất. Thay vào đó, hãy chắc chắn kết hợp nhiều loại trái cây, rau, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn hàng ngày của bạn.

Tác dụng của việc nấu ăn đối với chất chống oxy hóa thực phẩm

Phương pháp nấu ăn của các loại thực phẩm cụ thể có thể làm tăng hoặc giảm mức độ chất chống oxy hóa được sử dụng trong thực phẩm.

Ví dụ Chất chống oxy hóa là gì và tác dụng của việc nấu ăn như sau:

Lycopene là chất chống oxy hóa mang lại cho cà chua màu đỏ đậm. Khi cà chua được xử lý nhiệt, lycopene trở nên dễ tiêu thụ hơn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng súp lơ, đậu Hà Lan và bí xanh mất nhiều hoạt động chống oxy hóa trong quá trình nấu ăn.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp tăng lượng chất chống oxy hóa thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn:

Luôn luôn có một loại trái cây hoặc rau quả với mỗi bữa ăn, bao gồm các bữa ăn và đồ ăn nhẹ.

Uống một tách trà xanh hoặc matcha mỗi ngày.

Thêm màu sắc trên phần ăn. Nếu thực phẩm của bạn chủ yếu là màu nâu hoặc màu be, thì mức độ chống oxy hóa có thể thấp. Bao gồm các loại thực phẩm có màu sắc phong phú, chẳng hạn như cải xoăn, củ cải đường và quả mọng.

Sử dụng nghệ, thì là, marjoram, gừng, đinh hương và quế để tăng hương vị và hàm lượng chất chống oxy hóa của thực phẩm.

Ăn nhẹ các loại hạt, đặc biệt là hạt hướng dương và trái cây sấy khô, nhưng chọn những loại không có thêm đường hoặc muối.

Bên cạnh đó, hãy thử các công thức nấu ăn lành mạnh và ngon miệng sau đây được đề xuất bởi các chuyên gia dinh dưỡng:

Sinh tố anh đào hạnh nhân

Cà rốt xào cay với gừng

Củ cải nướng và salad quinoa đỏ với giấm

Nước ép cà rốt

Súp đậu xanh, cải xoăn và hạt điều

Salad Thái cay

Trộn nước ép táo, chanh, gừng và rau bina.

Không có khuyến nghị cho lượng chất chống oxy hóa hàng ngày, nhưng chọn nhiều trái cây và rau quả tươi chắc chắn có lợi.

Nguy cơ tăng cường chất chống oxy hóa dưới dạng bổ sung

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cảnh báo rằng liều cao bổ sung chất chống oxy hóa có thể gây hại, vì vậy bạn cần thận trọng. Ví dụ:

Lượng beta-carotene cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc.

Liều cao vitamin E đã được tìm thấy để làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Sử dụng một số chất bổ sung chống oxy hóa có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển khối u.

Bổ sung chất chống oxy hóa cũng có thể tương tác với một số loại thuốc.

Xem thêm: Dịch vụ làm giấy VSATTP

Nhìn chung, nghiên cứu đã không chứng minh rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa hoặc thông qua thực phẩm có thể chống lại bệnh tật.

Các gốc tự do có liên quan đến một loạt các bệnh, bao gồm bệnh tim, ung thư và mất thị lực, nhưng điều này không có nghĩa là tăng lượng chất chống oxy hóa sẽ hoàn toàn tránh được những bệnh này.

Hơn nữa, chất chống oxy hóa từ các nguồn nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào.

Nói tóm lại, hãy tìm kiếm các nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên thông qua chế độ ăn uống lành mạnh. Tiêu thụ trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh mãn tính, nơi chất chống oxy hóa có thể đóng một vai trò.

Ngoài ra, bất cứ ai xem xét việc bổ sung chất chống oxy hóa nên tham khảo ý kiến bác sĩ của họ trước.

Câu hỏi thường gặp:

Hỏi: Cho tôi hỏi các cách bổ sung chất chống oxy hóa từ thực phẩm

Trả lời: Bổ sung bằng cách sử dụng các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều chất chống oxy hóa

Việc hấp thụ chất chống oxy hóa qua thực phẩm tươi là một phương pháp an toàn hơn so với việc sử dụng sản phẩm bổ sung. Tất cả các loại thực phẩm đều chứa các chất chống oxy hóa khác nhau với số lượng khác nhau, do đó, việc đa dạng hóa chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Trong khi các sản phẩm từ động vật, như trứng và các sản phẩm từ sữa, có chứa nhiều chất chống oxy hóa, một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao như:

Rau: Bông cải xanh, ớt chuông, rau bina.

Trái cây: Cam, táo, dâu.

Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, quinoa, gạo nâu.

Đậu: Thận, pinto, đậu đỏ.

Các loại hạt: Quả óc chó, quả hồ đào, hạnh nhân.

Đồ uống: Cà phê, trà.

Giải đáp thắc mắc về Chất chống oxy hóa là gì và những vấn đề liên quan

Hỏi: Cho tôi hỏi tác hại khi sử dụng quá liều chất chống oxy hóa

Đối với Vitamin A

Việc sử dụng vitamin A ở liều cao khi mang thai có thể gây nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ

Những bất lợi lên sức khỏe từ việc sử dụng quá nhiều sản phẩm bổ sung chất chống oxy hóa vượt xa những lợi ích của chúng.

Thứ nhất, Giảm hiệu suất tập thể thao

Cơ thể con người tạo ra các gốc tự do như một sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa năng lượng trong khi tập thể thao. Khi tập luyện với mức độ càng cao và trong thời gian dài, cơ thể càng tạo ra nhiều gốc tự do.

Các gốc tự do có thể góp phần gây ra mệt mỏi và tổn thương cơ bắp, nên nhiều người cho rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa có thể làm giảm tác dụng có hại của gốc tự do này, do đó cải thiện hiệu suất tập thể dục và phục hồi cơ bắp.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa – cụ thể là vitamin C và E – có thể can thiệp vào quá tình cơ thể thích nghi với cường độ tập thể dục và thậm chí loại bỏ một số lợi ích sức khỏe liên quan đến tập thể dục

Thứ hai, Tăng nguy cơ ung thư

Stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể được cho là một nguyên nhân gây ra sự phát triển của bệnh ung thư.

Kể từ khi chất chống oxy hóa được cho là có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do, việc bổ sung chất chống oxy hóa đã được suy đoán có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển hoặc tử vong do ung thư.

Tuy nhiên, một số phân tích tổng hợp đã chỉ ra rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa không làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư cũng như giảm nguy cơ tử vong do. Trên thực tế, việc sử dụng sản phẩm bổ sung chất chống oxy hóa không đúng cách thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Xem thêm: Tự công bố sản phẩm 

Ngoài ra, một số phân tích tổng hợp đã phát hiện ra rằng bổ sung beta-carotene, tiền chất của vitamin A, làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang và ung thư phổi ở những người có thói quen hút thuốc.

Đối với Selen, chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn ngừa ung thư ở những người có hàm lượng khoáng chất thấp hoặc ở những người có nguy cơ mắc ung thư cao. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu y học hơn trước khi có thể khuyến nghị sử dụng selen cho mục đích này.

Thứ ba, Gây dị tật bẩm sinh

Vitamin A là chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, nhưng khi sử dụng ở liều cao, việc bổ sung vitamin A có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Do đó, phụ nữ mang thai thường không nên bổ sung vitamin A liều cao.

Những chất bổ sung này chỉ được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai ở những khu vực thiếu vitamin A, như ở Châu Phi và Đông Nam Á.

Beta-carotene, tiền chất của vitamin A, không được chứng minh là dẫn đến dị tật bẩm sinh. Nhưng vì việc bổ sung loại chất này có liên quan đến ung thư, phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng beta-carotene.

Nếu bạn vẫn còn có những vướng mắc, chưa rõ ràng một số thông tin về thực phẩm và an toàn thực phẩm hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

> Xem thêm:

Dịch vụ làm giấy VSATTP

Tự công bố sản phẩm 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.