Làm thế nào để chia sẻ trách nhiệm và quyết định liên quan đến con cái sau khi ly hôn?

Làm thế nào để chia sẻ trách nhiệm và quyết định liên quan đến con cái sau khi ly hôn? Chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con với người cũ thường là phần khó khăn nhất trong việc ly hôn. Từ các thỏa thuận quản lý chung con, phong cách giao tiếp, sắp xếp thời gian thăm con và nhiều vấn đề khác, có thể phát sinh xung đột. Vì vậy, iLaw sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra một sự thống nhất để cả hai có thể thực hiện nhiệm vụ nuôi dạy con tốt nhất sau khi ly dị, giảm thiểu thiệt hại cho trẻ em. Tình huống này thường xảy ra trong các gia đình nơi cha mẹ đã ly dị nhưng vẫn phải hợp tác để nuôi con sau khi ly hôn. Từ những cảm xúc xen kẽ đến sự xáo trộn kế hoạch sống, họ đối diện với một loạt thách thức.
Sau khi ly hôn, việc ai sẽ được giám hộ trẻ và cách thực hiện trách nhiệm cung cấp quyền nuôi dưỡng con của người không trực tiếp chăm sóc trẻ thường là một vấn đề khó thống nhất khi giải quyết tranh chấp ly hôn. Công ty Luật Quốc Bảo tóm tắt các quy định liên quan đến quyền giám hộ trẻ sau ly dị như sau:

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

Mục lục

1. Cách chăm sóc, quan tâm, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly dị được quy định bởi luật như thế nào?

Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định việc chăm sóc, quan tâm, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly dị như sau:

“1. Sau khi ly dị, bố mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, quan tâm, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em chưa thành niên hoặc trẻ em thành niên đã mất năng lực hành vi dân sự hoặc không thể làm việc và không có tài sản để tự nuôi theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật liên quan khác.
2. Chồng và vợ thỏa thuận về ai sẽ trực tiếp nuôi con, và mọi nghĩa vụ và quyền của mỗi bên đối với con sau khi ly dị; Trong trường hợp không thể thỏa thuận, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên để trực tiếp nuôi dựa trên lợi ích của con về mọi mặt; Nếu con bạn đủ 7 tuổi trở lên, ý muốn của con phải được xem xét.

3. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ để trực tiếp nuôi dưỡng, trừ khi mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, quan tâm, nuôi dưỡng và giáo dục con hoặc bố mẹ có các thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con hoặc lợi ích của họ.

chia sẻ trách nhiệm và quyết định liên quan đến con cái sau khi ly hôn
chia sẻ trách nhiệm và quyết định liên quan đến con cái sau khi ly hôn

2. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ với con cái sau ly hôn 

2.1 Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ không nuôi con trực tiếp sau ly hôn (Điều 82)

Cha mẹ không nuôi trực tiếp đứa trẻ có nghĩa vụ tôn trọng quyền của đứa trẻ được sống cùng người nuôi trực tiếp.
Cha mẹ không nuôi trực tiếp đứa trẻ có nghĩa vụ hỗ trợ đứa trẻ.
Sau khi ly hôn, người không nuôi trực tiếp đứa trẻ có quyền và nghĩa vụ thăm và chăm sóc đứa trẻ mà không ai được cản trở.
Lưu ý: Nếu một cha mẹ không nuôi trực tiếp đứa trẻ lạm dụng quyền thăm để cản trở hoặc tác động tiêu cực đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục đứa trẻ, người nuôi trực tiếp đứa trẻ có quyền yêu cầu Tòa án. Giới hạn quyền thăm cho đứa trẻ của người đó.

2.2 Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ nuôi trực tiếp đứa trẻ đối với những người không nuôi trực tiếp đứa trẻ sau khi ly hôn (Điều 83)

Cha mẹ nuôi trực tiếp đứa trẻ có quyền yêu cầu người không nuôi trực tiếp đứa trẻ thực hiện các nghĩa vụ quy định tại Điều 82 của Luật này; Yêu cầu người không nuôi trực tiếp đứa trẻ và các thành viên trong gia đình tôn trọng quyền của họ trong việc nuôi dưỡng đứa trẻ.
Cha mẹ nuôi trực tiếp đứa trẻ và các thành viên trong gia đình khác không được ngăn cản những người không nuôi trực tiếp đứa trẻ khỏi việc thăm, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái.

Thay đổi người nuôi trực tiếp đứa trẻ sau khi ly hôn (Điều 84)

Trong trường hợp có yêu cầu từ cha, mẹ hoặc cá nhân hoặc tổ chức quy định tại Điều 5 của Điều này, Tòa án có thể quyết định thay đổi người nuôi trực tiếp đứa trẻ.
Việc thay đổi người nuôi trực tiếp đứa trẻ sẽ được giải quyết khi có một trong những lý do sau đây:
a) Cha mẹ đồng tình về việc thay đổi người nuôi trực tiếp đứa trẻ theo lợi ích của đứa trẻ;
b) Người nuôi trực tiếp đứa trẻ không còn đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục đứa trẻ.
Việc thay đổi người nuôi trực tiếp đứa trẻ phải xem xét ý muốn của đứa trẻ từ 7 tuổi trở lên.
Trong trường hợp được coi là cả hai cha mẹ không đủ điều kiện để nuôi trực tiếp đứa trẻ, Tòa án sẽ quyết định giao đứa trẻ cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
Trong trường hợp có căn cứ như quy định tại điểm b, khoản 2 của Điều này, dựa trên lợi ích của đứa trẻ, những cá nhân, cơ quan và tổ chức sau đây có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi trực tiếp đứa trẻ:
a) Họ hàng;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội Liên hiệp Phụ nữ.

3. Khi nào mẹ có thể giành quyền nuôi con?

3.1 Trường hợp 1: Trẻ dưới 36 tháng tuổi

Một người mẹ muốn nuôi con phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

Phải chứng minh rằng bạn có tất cả các điều kiện vật chất như:
Thu nhập thực tế

Công việc ổn định

Có chỗ ở ổn định (chỗ ở hợp pháp)… và những vấn đề khác.

Do đó, người mẹ phải có điều kiện tài chính tốt hơn so với người chồng, và mức thu nhập và nơi ở của người mẹ phải đủ để đảm bảo việc nuôi dưỡng, học tập và giải trí cho đứa trẻ.

Điều kiện tinh thần:
Điều kiện tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục trẻ em, tình cảm dành cho trẻ từ trước đến nay, điều kiện cho trẻ chơi và giải trí, đạo đức của bố mẹ…

Chứng minh rằng người kia trong thời gian họ sống chung không quan tâm đến đứa trẻ và có bạo lực với đứa trẻ

Để nuôi trẻ trực tiếp, người vợ/người chồng phải là người yêu thương và có nhiều tình cảm đối với đứa trẻ. Do đó, nếu bạn có thể chứng minh rằng trong thời gian bạn sống chung, đối tác của bạn thường xuyên phạm bạo lực với đứa trẻ, không quan tâm hoặc lo lắng cho đứa trẻ, và không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của một người cha, người mẹ… thì bạn sẽ có lợi thế khi Tòa án quyết định về quyền nuôi con.

Do đó, để giành quyền nuôi con, người mẹ phải chứng minh được điều kiện ở mọi khía cạnh mà người mẹ đã chiến thắng cho đứa trẻ.

chia sẻ trách nhiệm và quyết định liên quan đến con cái sau khi ly hôn
chia sẻ trách nhiệm và quyết định liên quan đến con cái sau khi ly hôn

3.2 Trong trường hợp bạn không đồng ý với quyết định của tòa án

Trong trường hợp bạn không đồng ý với quyết định của tòa án, bạn sẽ có quyền kháng cáo sau 15 ngày hoặc có thể chứng minh rằng (người chồng) không đủ điều kiện vật chất, đạo đức, lối sống, tinh thần… đối với việc nuôi dưỡng con. Khi liên quan đến đứa trẻ, bạn sẽ gửi đơn kháng cáo đến tòa án để tòa án giải quyết.

Khi xem xét ai sẽ có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục tiêu tìm ra người có thể đáp ứng tốt nhất các yêu cầu phát triển của đứa trẻ. Nói chung, Tòa án sẽ dựa trên 3 yếu tố sau đây:
Điều kiện vật chất bao gồm: Thức ăn, chỗ ở, điều kiện sống, điều kiện học tập… những yếu tố này dựa trên thu nhập, tài sản và chỗ ở của bố mẹ;

Yếu tố tinh thần bao gồm: Thời gian dành để chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con cái, tình cảm dành cho đứa trẻ đến nay, điều kiện để trẻ chơi và giải trí, đạo đức, trình độ học vấn… của bố mẹ.

Ý muốn của đứa trẻ: Ai họ muốn sống cùng (áp dụng chỉ đối với trẻ từ 7 tuổi trở lên).

Nếu bạn thực sự yêu quý đứa trẻ và có khả năng chứng minh trước tòa án rằng bạn có thể mang lại cuộc sống tốt hơn cho đứa trẻ, hoàn toàn có thể bạn giành quyền nuôi con.

Trong trường hợp trẻ dưới 36 tháng tuổi: Người mẹ phải chứng minh rằng người mẹ có đủ nhận thức và khả năng kiểm soát hành vi, sau đó người mẹ sẽ tự động có quyền nuôi con.

4. Khi một người cha có thể giành quyền nuôi con?

4.1 Trong một số trường hợp, người cha sẽ có quyền chăm sóc và nuôi dạy trẻ em dưới 36 tháng tuổi.

Cụ thể, trong các trường hợp sau đây, tòa án sẽ quyết định rằng người cha là người chăm sóc trực tiếp trẻ em dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn:

Cha và mẹ đều đồng ý rằng cha là người chăm sóc trẻ em và thỏa thuận này phù hợp với lợi ích của trẻ. Mối quan hệ hôn nhân và gia đình cũng là một mối quan hệ pháp lý dân sự, vì vậy khi giải quyết ly hôn, Tòa án tôn trọng thỏa thuận của các bên. Do đó, nếu chồng và vợ đã thỏa thuận rõ ràng rằng sau khi ly hôn, cha sẽ chăm sóc trẻ dưới 36 tháng tuổi và thỏa thuận này phù hợp với lợi ích của trẻ, Tòa án sẽ công nhận điều này.

Mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dạy trẻ dưới 36 tháng tuổi. Một người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dạy và giáo dục con cái có nghĩa là mẹ không đáp ứng một hoặc cả hai trong các điều kiện sau:

Điều kiện vật chất bao gồm: Thu nhập, tài sản và chỗ ở của mẹ không đáp ứng nhu cầu tối thiểu của trẻ cho thức ăn, chỗ ở, điều kiện sống, điều kiện học tập, v.v.

Điều kiện tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ và giáo dục con cái, tình cảm dành cho con cái đến nay, điều kiện để con cái chơi và giải trí, đạo đức, trình độ học vấn… của mẹ.

Do đó, trong trường hợp trẻ dưới 36 tháng tuổi, nếu mẹ không đủ điều kiện nuôi dạy trẻ, người cha có thể yêu cầu tòa án chăm sóc trẻ. Trong trường hợp này, người cha không chỉ phải chứng minh rằng mẹ không đủ điều kiện nuôi dạy trẻ, mà còn phải chứng minh khả năng của mình để nuôi dạy trẻ.

4.2 Trong trường hợp con cái của bạn trên 36 tháng tuổi:

Theo quy định của Điều 2, Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, “Hai bên đồng ý về việc ai sẽ trực tiếp nuôi dạy con cái và quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly dị liên quan đến con cái; Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, Tòa án sẽ quyết định giao con cái cho một bên để trực tiếp nuôi dựa trên lợi ích của con cái ở mọi khía cạnh; Nếu con cái của bạn đã tròn 7 tuổi hoặc cao hơn, ý muốn của con cái phải được xem xét.” Sẽ có hai trường hợp như sau:

Nếu cặp vợ chồng có thể đạt được thỏa thuận về việc ai sẽ trực tiếp nuôi dạy con cái, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly dị, tòa án sẽ công nhận thỏa thuận của các bên và ghi lại trong quyết định hoặc phán quyết ly dị.

Nếu chồng và vợ không thể đạt được thỏa thuận, tòa án sẽ ủy quyền cho một bên để trực tiếp chăm sóc tất cả các khía cạnh của đứa trẻ. Trong trường hợp một bên yêu cầu quyền nuôi con, bên đó phải chứng minh rằng bên đó đảm bảo tất cả các khía cạnh của quyền của đứa trẻ.

5. Làm thế nào để xử lý việc ngăn cản quyền thăm và chăm sóc con?

Nếu bạn bị ngăn cản quyền thăm và chăm sóc con, bạn có thể xem xét hai giải pháp sau:

5.1  Xử lý và ngăn cản quyền thăm và chăm sóc con sau ly hôn bằng biện pháp hành chính:

Bất kỳ người nào thực hiện các hành vi cản trở quyền thăm và chăm sóc con của người không phải là người trực tiếp nuôi dạy con hoặc không cho phép họ thăm con sau ly hôn có thể bị xử lý theo thủ tục hành chính, cụ thể là việc cảnh cáo hoặc phạt theo quy định trong Điều 56 của Nghị định 144/2021/ND-CP. Theo quy định, những người thực hiện hành vi ngăn cản quyền thăm và chăm sóc giữa ông bà và cháu cháu; giữa cha mẹ và con cái sẽ bị phạt từ 5.000.000 VND đến 10.000.000 VND.
Để đảm bảo quyền và lợi ích của họ, người bị ngăn cản quyền thăm có thể tố cáo hành vi cản trở quyền thăm con cho cơ quan công an hoặc Ủy ban nhân dân để cơ quan có thẩm quyền xử phạt hoặc tìm xác nhận từ Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan công an. báo cáo rằng người nuôi con trực tiếp đã ngăn cản quyền thăm con để yêu cầu cơ quan thi hành chăm sóc con theo quyết định hoặc án phán của Tòa án.

5.2  Yêu cầu cơ quan thi hành án can thiệp để thi hành quyền thăm và nuôi dạy con sau ly hôn:

Nếu cặp đôi ly hôn theo thỏa thuận chung, Tòa án sẽ ban hành Quyết định công nhận ly hôn theo thỏa thuận chung. Nếu cặp đôi ly hôn một phía, Tòa án ban hành án. Quyết định hoặc án phán của Tòa án quy định
về quyền nuôi con trực tiếp và nghĩa vụ cung ứng đối với con cái.
Vợ chồng có nghĩa vụ thực hiện quyết định hoặc án phán của Tòa án. Nếu một bên không tuân thủ tự nguyện, bên kia có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án can thiệp để thi hành quyết định hoặc án phán của Tòa án.
Để thực hiện điều này, bạn cần nộp đơn yêu cầu thi hành án cho cơ quan thi hành án có thẩm quyền: Chi nhánh Thi hành án Quận, có trụ sở tại cùng khu vực với Tòa án đã ban án phán và quyết định về cung ứng con cái, để yêu cầu thi hành án. Lưu ý: Nếu người vi phạm (đóng vai trò bị đơn) đang ở nước ngoài, thẩm quyền giải quyết thuộc về Sở Tư pháp tỉnh.
Hồ sơ yêu cầu thi hành án về việc thi hành quyền thăm và nuôi dạy con sau ly hôn bao gồm các tài liệu sau:
Đơn xin thi hành án dân sự theo Mẫu số D04-THADS, theo Thông tư số 01/2016/TT-BTP, năm 2016.
Án áp dụng cho việc ly hôn và quyết định về nuôi dạy con.
Tài liệu và bằng chứng chứng minh việc không cho phép trẻ thăm sau ly hôn.

5.3 Khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi bị ngăn cản thăm nuôi con

Nếu một bên ngăn cản quyền thăm con của bạn sau khi ly hôn, họ đã vi phạm quyền của trẻ em, đó là một cơ sở để yêu cầu thay đổi người nuôi con trực tiếp sau ly hôn. Thay đổi người trực tiếp nuôi con không phải lúc nào cũng dễ dàng và thường đòi hỏi một cuộc đánh giá kỹ thuật tỉ mỉ. Dưới đây là một số điểm quan trọng cần xem xét khi yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

Lý do hợp lệ: Để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con, phụ huynh phải có lý do hợp lệ. Điều này có thể bao gồm sự thay đổi trong tình hình kinh tế hoặc sức khỏe của người nuôi dạy con, hoặc bằng chứng mới về sự lạm dụng hoặc bất kỳ hành vi không phù hợp nào khác đối với trẻ em.

Lợi ích tốt nhất cho trẻ em: Tòa án sẽ xem xét bất kỳ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con dựa trên lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Điều này có nghĩa rằng các yếu tố như sự ổn định, sức khỏe và môi trường sống của trẻ sẽ được xem xét cẩn thận.

Ý kiến của trẻ em: Tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng tâm lý của trẻ, ý kiến của chúng có thể được xem xét khi xem xét yêu cầu thay đổi người chăm sóc.

Thực hiện: Quan trọng để hiểu rằng việc thực hiện án phán của tòa án về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con không dễ dàng vì sẽ có nhiều rào cản. Cũng khó khăn cho cơ quan thi hành án áp dụng nhiều biện pháp cưỡng chế khi liên quan đến trẻ em.

6. Cách nuôi dạy và chăm sóc con cái cùng nhau

Dù bạn có ghét đối tác cũ đến mức nào, bạn không nên nói xấu về cha hoặc mẹ của con trước mặt con. Nói xấu về người bạn cũ không làm bạn trở nên tốt hơn trong mắt con. Điều này thậm chí có thể khiến con bạn cảm thấy bối rối và hoang mang, không biết nên tin tưởng ai. Hãy cố gắng duy trì liên lạc với người cũ để cùng nhau nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục con cái. Đừng ngăn cản người cũ khỏi gặp con cái, hãy tuân theo quy định của tòa án.

Bạn nên đồng ý với người chồng/cô vợ cũ của mình về cách nuôi dạy con cái và thống nhất về quy tắc và kỷ luật. Tuy nhiên, tất cả sự giao tiếp với người cũ cần ở mức vừa phải để không ảnh hưởng đến cuộc sống mới của người cũ. Bạn cũng không cần phải cố gắng chứng minh rằng bạn có thể làm cả hai vai trò làm cha mẹ tốt. Cố gắng chứng minh bạn hoàn hảo có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Đừng cố gắng thuyết phục con rằng bạn yêu thương họ nhiều hơn người cũ của bạn. Trẻ em rất nhạy bén và thông minh đủ để hiểu ai thực sự yêu thương và quan tâm đến họ.

6.1 Hãy xem chất lượng quan trọng hơn số lượng

Mối quan hệ gần gũi với con cái không chỉ dựa trên số giờ bạn dành cho họ. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn không nên quá rõ ràng khi chia thời gian 50/50 giữa bố và mẹ. Thay vào đó, cả hai nên ngồi lại cùng nhau và tìm lịch trình hợp lý cho tất cả mọi người để bạn có thể duy trì mối quan hệ gần gũi nhất với con cái.

6.2 Luôn xem xét điều chỉnh khi cần thiết

Việc thiết lập một lịch trình cụ thể và ổn định rất quan trọng. Tuy nhiên, để họ hoạt động hiệu quả, bạn không chỉ xây dựng chúng một lần, bạn cần điều chỉnh chúng thường xuyên theo nhu cầu. Do đó, bạn và người cũ của bạn nên sẵn sàng đàm phán lại những chi tiết không còn phù hợp hoặc định kỳ theo lịch học hàng năm của con cái.

6.3 Đối phó với sự cô đơn

Nhớ con cái có thể làm bạn cảm thấy buồn và đau khổ. Lúc này, bạn nên tự quyết tâm ra ngoài gặp bạn bè, tập thể dục, nghỉ ngơi và thực hiện các hoạt động làm bạn cảm thấy thoải mái. Tuyệt đối không nên cố gắng quấy rối hoặc rút ngắn thời gian của con cái với người cũ. Điều này có thể trở thành nguồn gốc xung đột cho cả hai bạn và cũng ảnh hưởng đến việc chăm sóc con sau ly hôn.

6.4 Thay đổi “quan điểm” về người cũ

Suy tư về những tổn thương trong quá khứ khiến việc hòa thuận với người cũ trở nên không thể. Do đó, điều chỉnh một chút bằng cách nghĩ về người đó như một đồng nghiệp hoặc thậm chí như một người hàng xóm để cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời, cả hai bạn nên gặp nhau khi cần phải đưa ra quyết định quan trọng. Hãy suy nghĩ về con cái khi trò chuyện vì điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tâm trạng và không đưa ra quyết định sai lầm.

6.5 Kiểm soát cảm xúc của bạn

Việc làm lành những vết thương sau ly hôn cần thời gian. Trước hết, bạn có thể thử bằng cách nói những lời tử tế, tránh gửi tin nhắn hoặc email khi bạn không vui. Đặc biệt, bạn không nên đối xử xấu với người cũ trước mặt con cái. Từ từ, mọi thứ sẽ qua đi, hãy trân trọng những gì người cũ đã làm với bạn để chăm sóc con cái. Với điều đó, mối quan hệ của bạn sẽ trở nên tốt hơn và việc chăm sóc con sẽ hiệu quả hơn.

6.6 Hãy làm bạn với người mới của người cũ

Điều này rất khó khăn, thậm chí với nhiều người thì điều này có thể là không thể. Tuy nhiên, trong thực tế, đó sẽ là người có khả năng ảnh hưởng đến người cũ của bạn và thậm chí có thể chăm sóc con cái của bạn trong tương lai. Do đó, hãy sử dụng sự mở cửa và minh bạch để mở đường cho một mối quan hệ gần gũi và tốt lành. Chỉ khi đó con cái của bạn mới có thể sống trong mối quan hệ lành mạnh và không khí đầy tình yêu.

6.7 Luôn luôn lạc quan và hy vọng

Sau khi bạn vượt qua nỗi đau của sự chia tay, mối quan hệ với người cũ sẽ cải thiện. Cả hai bạn có thể thậm chí hỗ trợ lẫn nhau một cách tích cực khi giải quyết một vấn đề khó khăn cùng nhau và đạt được hiệu suất cao hơn so với khi bạn còn là vợ chồng. Hãy cùng nhau làm việc để chăm sóc con cái sau ly hôn, hãy nhìn vào mọi thứ một cách lạc quan nhất, tất cả những điều tốt lành sẽ đến với bạn, đối tác của bạn và con cái của bạn.

Sau khi cha mẹ ly dị, trẻ thường phải trải qua sự tổn thương tâm lý và cảm thấy cô đơn. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho con cái của bạn. Giải thích cho con về cuộc ly dị và rằng dù có sự chia tay, ba và mẹ vẫn yêu thương họ như trước. Nếu trẻ gặp khó khăn trong cuộc sống mới như gặp khó khăn trong việc hòa nhập với bạn bè tại trường mới, trải qua bạo lực học đường, bị bắt nạt trực tuyến… hãy khuyến khích con cái bạn nói ra để bạn có thể can thiệp và giúp đỡ kịp thời.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.