Công nghệ xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải là gì? Tìm hiểu về những loại công nghệ xử lý nước thải phổ biến hiện nay được sử dụng tại Việt Nam và một số thông tin liên quan đáng chú ý. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Luật Quốc Bảo. 

Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. 

Mục lục

Xử lý nước thải là gì? 

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ các chất ô nhiễm từ nước thải như nước thải hộ gia đình, thương mại và thể chế. Nó bao gồm các quá trình vật lý, hóa học và sinh học để loại bỏ các chất ô nhiễm và tạo ra nước thải được xử lý an toàn với môi trường.

Một sản phẩm của xử lý nước thải thường là chất thải hoặc bùn bán rắn, đòi hỏi phải xử lý thêm trước khi thải ra hoặc được áp dụng cho đất. (thường là phân bón cho nông nghiệp)

Đối với hầu hết các thành phố, hệ thống cống cũng sẽ đưa một tỷ lệ nước thải công nghiệp đến các nhà máy xử lý nước thải thường được xử lý sơ bộ tại các nhà máy để giảm tải lượng ô nhiễm.

Nếu hệ thống thoát nước là hệ thống thoát nước kết hợp, nó cũng sẽ mang dòng chảy đô thị (nước mưa) đến nhà máy xử lý nước thải.

Nguồn gốc nước thải

Nước thải được tạo ra bởi các cơ sở dân cư, thể chế, thương mại và công nghiệp. Nó bao gồm dòng chất thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp và bồn rửa và được xử lý qua hệ thống cống rãnh.

Trong nhiều lĩnh vực, nước thải cũng bao gồm chất thải lỏng từ công nghiệp và thương mại. Việc phân tách và thoát chất thải sinh hoạt thành nước xám và đen đang trở nên phổ biến hơn ở các nước phát triển, với nước xám được phép sử dụng để tưới cây hoặc tái sử dụng để dội nhà vệ sinh.

Nước thải có thể bao gồm nước mưa chảy tràn. Hệ thống thoát nước có khả năng xử lý nước mưa được gọi là hệ thống thoát nước kết hợp.

Nước mưa cũng là một trong những nguồn nước thải

Đô thị hóa vào giữa thế kỷ 20 hoặc các cộng đồng sau này thường xây dựng các hệ thống xử lý nước thải và thoát nước mưa riêng biệt, vì mưa làm hình thành các dòng chảy khác nhau, làm giảm hiệu suất của nhà máy xử lý nước thải. Khi nước mưa đi qua mái nhà và mặt đất, nó có thể hấp thụ các chất ô nhiễm khác nhau bao gồm đất và các hạt trầm tích, kim loại nặng, hợp chất hữu cơ, chất thải động vật và dầu mỡ.

Quy trình xử lý nước thải

Bước 1: Nước thải từ các nguồn của nhà máy được dẫn vào bể tiếp nhận, có thiết bị lọc bụi thô. Bùn thô được tách ra khỏi nước thải.

Bước 2: Sau khi chảy qua bể tiếp nhận, nước thải được tự chảy qua thiết bị tách dầu mỡ (đối với hệ thống có yêu cầu). Nước thải được bơm chìm nước thải đến thiết bị lọc tinh để tách các chất thải rắn có kích thước nhỏ trước khi chảy vào bể điều hòa. Phần bùn mịn cũng được tách ra.

Bước 3: Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải trước khi đưa vào các đơn vị sau. Máy thổi khí được cấp vào bể để khuấy động tránh hiện tượng yếm khí.

Bước 4: Quá trình xử lý nước thải tiếp theo là: Nước thải từ bể điều hòa được bơm sang bể tạo bông, đồng thời bổ sung PAC (chất trợ keo tụ) và Polymer (chất trợ keo tụ) để thực hiện quá trình tạo bông và tạo bông. : liên kết và kích thích sự liên kết của các chất keo trong nước thải để tạo ra các hạt lớn hơn từ các hạt nhỏ mà thiết bị lọc thô và tinh không thể xử lý được. Các hạt lớn hơn sau quá trình keo tụ và tạo bông trong nước thải sẽ được lắng và thải ra ngoài thành bùn.

Bước 5: Sau đó nước thải tự chảy qua hệ thống tuyển nổi, tại đây hỗn hợp khí và nước thải được trộn lẫn tạo thành các bọt mịn dưới áp suất khí quyển, các bọt khí tách ra khỏi nước và kéo theo các váng bọt. dầu nổi và một số cặn lơ lửng. Lượng dầu mỡ và cặn lơ lửng được thiết bị gạt nước tự động tách ra khỏi nước thải, được dẫn đến bể chứa bùn. Bể tuyển nổi kết hợp giữa tuyển nổi và keo tụ mang lại hiệu quả loại bỏ cao. Đồng thời, hiệu quả khử phốt pho của toàn hệ thống cũng được cải thiện nhờ công việc này.

Bước 6: Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể xử lý kỵ khí. Nước thải có nồng độ ô nhiễm cao sẽ tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí và tất cả các quá trình sinh hóa sẽ diễn ra trong lớp bùn này, bao gồm thủy phân, axit hóa, axetat hóa, tạo khí metan và các sản phẩm cuối cùng khác.

Bước 7: Nước thải sau khi ra khỏi bể bùn hoạt tính chảy tràn qua bể lắng. Tại đây xảy ra quá trình tách pha và giữ lại phần bùn (vi sinh vật). Sau khi lắng, bùn được bơm tuần hoàn sang bể kỵ khí và thiếu khí để duy trì nồng độ vi sinh trong bể. Phần bùn dư được bơm sang bể chứa bùn. Toàn bộ lượng bùn sau xử lý được lưu trữ (ép bùn) và đơn vị có chức năng thu gom và xử lý.

Hầu hết các quy trình xử lý nước thải thông thường đều sử dụng các bước trên, tùy theo đặc tính của nước thải mà người ta bỏ đi một hoặc nhiều phần. Đối với các quy trình đặc biệt khác không nằm trong quy trình trên thì thực hiện theo một hoặc nhiều hệ thống xử lý chính như: Gia công cơ khí; Xử lý hóa chất; Điều trị sinh học ; Xử lý bùn.

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải khu công nghiệp không chỉ là chất thải của các công ty sản xuất dầu khí hay khai thác mỏ và hóa chất, mà còn là chất thải của các ngành chế biến thực phẩm và đồ uống, sản xuất quần áo, giày dép, máy tính, đồ điện tử và cả xe cộ, phương tiện đi lại…

Để tuân thủ các luật hiện hành, bất kỳ chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ nào đối với nước được sử dụng trong sản xuất công nghiệp đều phải được quản lý.

Chất hữu cơ, kim loại và những thứ tương tự có trong nước thải phải được loại bỏ trước khi nước có thể được thải trở lại đất liền, vào các vùng nước hoặc tái sử dụng một cách an toàn trong các hoạt động của nhà máy.

Tình trạng nước thải công nghiệp trong môi trường hiện nay

Theo khảo sát, tại một số làng nghề luyện kim, sắt thép, đúc đồng, nhôm, chì, giấy, dệt, nhuộm, người ta phát hiện mỗi ngày có hàng ngàn mét khối nước thải không qua xử lý, xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm trầm trọng.

Tình trạng ô nhiễm cũng có thể thấy rõ rệt ở các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, nước thải sinh hoạt gần như không có hệ thống xử lý tập trung mà trực tiếp xả ra sông, hồ, mương.

Bên cạnh đó, nước thải khu công nghiệp ở các nhà máy sản xuất, bệnh viện và cơ sở y tế lớn chưa áp dụng hệ thống xử lý nước thải. Khiến lượng lớn chất thải rắn không được thu gom hết, làm vấn đề ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Các loại nước thải công nghiệp hiện nay

Có nhiều loại nước thải khu công công nghiệp dựa trên các ngành công nghiệp khác nhau và các chất gây ô nhiễm; mỗi lĩnh vực tạo ra sự kết hợp cụ thể của các chất ô nhiễm.

Các ngành công nghiệp gia công nước thải công nghiệp thường chứa các kim loại nặng và các hợp chất như crom, niken, kẽm, cadimi, chì, sắt và titan, trong số đó ngành công nghiệp mạ điện là một nhà phân phối ô nhiễm quan trọng.

Các cửa hàng xử lý ảnh thải ra bạc, các cửa hàng giặt hấp và sửa chữa ô tô tạo ra chất thải dung môi, và các nhà máy in thải ra mực và thuốc nhuộm.

Ngành công nghiệp giấy và bột giấy phụ thuộc rất nhiều vào các chất gốc clo, và kết quả là nước thải của nhà máy giấy và bột giấy có chứa chất hữu cơ clorua và dioxin, cũng như chất rắn lơ lửng và chất thải hữu cơ.

Công nghiệp hóa dầu thải ra nhiều phenol và dầu khoáng. Ngoài ra nước thải từ các nhà máy chế biến thực phẩm có hàm lượng chất rắn lơ lửng và chất hữu cơ cao. Giống như các đặc tính khác nhau của nước thải khu công nghiệp.

Thông thường, nước thải khu công nghiệp có thể được chia thành hai loại: nước thải công nghiệp vô cơ và hữu cơ.

Công nghệ xử lý nước thải
Công nghệ xử lý nước thải

Xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp vô cơ

Nước thải công nghiệp vô cơ được sản xuất chủ yếu trong ngành công nghiệp than và thép, trong ngành công nghiệp khoáng sản phi kim loại, và trong các doanh nghiệp thương mại và các ngành công nghiệp xử lý bề mặt kim loại (công trình luyện sắt và nhà máy mạ điện).

Nước thải này chứa một tỷ lệ lớn các chất lơ lửng, có thể được loại bỏ bằng cách lắng cặn, thường cùng với quá trình keo tụ hóa học thông qua việc bổ sung muối sắt hoặc nhôm, chất keo tụ và một số loại polyme hữu cơ.

Việc thanh lọc các khí thải ấm và đầy bụi từ lò cao, bộ chuyển đổi, lò nung cốc, nhà máy đốt rác và bùn, và các công trình nhôm dẫn đến nước thải có chứa các chất vô cơ và khoáng chất ở dạng hòa tan và không hòa tan.

Quá trình làm mát trước và sau đó làm sạch khí lò cao cần tới 20 m 3 nước cho mỗi tấn gang.

Trên đường đi vào bộ làm mát khí, nước sẽ hấp thụ các hạt quặng, sắt và than cốc mịn, không dễ lắng.

Các chất khí hòa tan trong đó, đặc biệt là khí cacbonic và các hợp chất của kim loại kiềm và kiềm thổ, nếu chúng tan trong nước hoặc nếu chúng bị hòa tan ra khỏi các chất rắn bởi các chất khí rửa ra cùng với chúng.

Trong quá trình tách than khỏi đá chết, phương tiện vận chuyển và tách thông thường là nước, sau đó chứa một lượng lớn than và các hạt đá và được gọi là nước rửa than.

Nước rửa than được tái chế sau khi loại bỏ than và đá thông qua quá trình tuyển nổi và lắng.

Nước thải khác từ các nhà máy cán có chứa dầu khoáng và yêu cầu lắp đặt thêm, chẳng hạn như ván tạo váng và thiết bị tách dầu, để giữ và loại bỏ dầu khoáng.

Các cặn dầu đã được nhũ tương hóa còn lại trong nước cũng cần đến quá trình keo tụ hóa học.

Trong nhiều trường hợp, nước thải sinh ra ngoài các chất rắn và dầu, còn chứa các chất hòa tan vô cùng nguy hại.

Chúng bao gồm nước thải rửa khí lò cao có chứa xyanua, chất thải từ ngành công nghiệp chế biến kim loại có chứa axit hoặc dung dịch kiềm (chủ yếu chứa kim loại màu và thường là xyanua hoặc cromat), nước thải từ các công trình eloxal và từ quá trình lọc khí thải của các công trình nhôm , trong cả hai trường hợp đều chứa florua.

Các nhà máy sản xuất khoáng phi kim loại và nhà máy chế biến kim loại có quy mô vừa và nhỏ có vị trí phù hợp để họ xả nước thải vào hệ thống nước thải đô thị và phải xử lý hoặc làm sạch nước thải trước khi xả theo quy định của địa phương.

Nước thải công nghiệp hữu cơ

Nước thải công nghiệp hữu cơ chứa dòng chất thải công nghiệp hữu cơ từ các ngành công nghiệp hóa chất và các công trình hóa chất quy mô lớn, chủ yếu sử dụng các chất hữu cơ cho các phản ứng hóa học.

Nước thải đầu ra chứa các chất hữu cơ có nguồn gốc và đặc tính khác nhau. Chúng chỉ có thể được loại bỏ bằng cách xử lý sơ bộ đặc biệt đối với nước thải, sau đó là xử lý sinh học. Hầu hết nước thải khu công nghiệp hữu cơ được sản xuất bởi các ngành công nghiệp và nhà máy sau:

– Các nhà máy sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, thuốc nhuộm hữu cơ, keo và chất kết dính, xà phòng, chất tẩy rửa tổng hợp, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ;

– Nhà máy thuộc da và nhà máy da;

– Các nhà máy dệt;

– Nhà máy sản xuất giấy và xenlulo;

– Các nhà máy của ngành lọc dầu;

– Nhà máy bia và các nhà máy lên men;

– Công nghiệp gia công kim loại.

Ví dụ, một số loại nước thải đặc biệt được sản xuất bởi các ngành công nghiệp nêu trên được giới thiệu ngắn gọn như sau.

Nước thải sản xuất từ ​​ngành công nghiệp dược phẩm

Chất lượng của các chất thải từ quá trình sản xuất dược phẩm rất khác nhau, do sự đa dạng của các nguyên liệu thô cơ bản, quy trình làm việc và các sản phẩm thải bỏ.

Đó là một đặc điểm của ngành dược phẩm là rất nhiều sản phẩm cũng như các sản phẩm trung gian được sản xuất tại cùng một nhà máy.

Do đó, các loại nước thải khác nhau với chất lượng khác nhau chảy từ các khu vực sản xuất khác nhau.

Đối với các ngành công nghiệp hóa chất lớn, người ta cũng thường sản xuất các sản phẩm dược phẩm cùng với các sản phẩm hóa chất khác.

Đôi khi chất thải bao gồm cặn chiết xuất của dung môi tự nhiên và tổng hợp, dung dịch dinh dưỡng đã qua sử dụng, các chất độc hại cụ thể, và nhiều chất hữu cơ khác.

Nước thải sản xuất của ngành dược phẩm có chất lượng xử lý nước thải rất xấu. Thông thường nồng độ COD vào khoảng 5000 – 15000 mg / L, nồng độ BOD 5 tương đối thấp và tỷ lệ BOD 5 / COD thấp hơn 30% có nghĩa là nước thải có khả năng phân hủy sinh học kém.

Nước thải như vậy có màu xấu và giá trị pH cao (hoặc thấp), và nó cần một phương pháp tiền xử lý mạnh, sau đó là quá trình xử lý sinh học với thời gian phản ứng lâu dài.

Nước thải sinh hoạt tại các khu công nghiệp

Nguồn nước thải sinh hoạt chủ yếu từ các hoạt động của công nhân viên làm việc trong khu công nghiệp. Đặc điểm của nước thải này đó là chứa nhiều chất hữu cơ, cặn bã, vi trùng, vi khuẩn,…

Nước thải sinh hoạt chứa hàm lượng các chất ô nhiễm cao, gây tác động xấu đến nguồn nước mặt và nước ngầm của khu vực xung quanh, chẳng hạn như:

– Hàm lượng chất hữu cơ lớn xả ra môi trường làm giảm lượng oxy trong nước, nguy hại đến các loài thủy sinh, đe dọa sức khỏe con người nếu sử dụng để nấu nướng, tắm rửa.

– Hàm lượng N, P trong nước thải cao có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa đất đai, tạo điều kiện cho tảo biển phát triển, ảnh hưởng đến mùa màng, chất lượng sống của người dân.

5 công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất hiện nay

Tùy theo tính chất của nước thải cũng như nhu cầu của chủ đầu tư sẽ được áp dụng công nghệ xử lý nước thải công nghiệp khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu một số công nghệ xử lý nước thải công nghiệp phổ biến hiện nay.

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp AO

Công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp AO còn được gọi là công nghệ sinh học yếm khí – thiếu khí – hiếu khí. Công nghệ này ứng dụng hoạt động sống của vi sinh vật trong nước thải để xử lý và chuyển hóa các chất ô nhiễm.

Đặc điểm của công nghệ AO

– Quá trình xử lý: Yếm khí (A) xử lý tải lượng BOD, COD, phốt pho cao; thiếu khí (A) xử lý nitơ và một lượng nhỏ BOD, COD; hiếu khí (O) xử lý phần BOD còn lại và chuyển hóa nitơ.

– Tùy vào tính chất nước thải mà có thể sử dụng 1, 2 hoặc cả 3 bước xử lý.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải AO

– Đây là công nghệ xử lý nước thải truyền thống, phổ biến, dễ vận hành và có thể tự động hóa.

– Xử lý hiệu quả BOD, COD, nitơ và phốt pho.

– Hạn chế bùn thải, xử lý được nước thải có tải lượng ô nhiễm hữu cơ cao.

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp AO

Nhược điểm của công nghệ AO

– Vì sử dụng các vi sinh vật sống cho việc xử lý nguồn nước thải nên rất nhạy cảm với nhiệt độ, pH, SS, kim loại nặng và các chất độc khác. Khiến cho việc xử lý chưa được triệt để hoàn toàn.

– Ngoài ra, diện tích xây dựng cơ sở hạ tầng để áp dụng công nghệ này cũng được đánh giá là khá lớn.

Áp dụng

Công nghệ xử lý AO thường được ứng dụng cho nguồn nước thải có chứa hàm lượng nitơ cao, BOD và COD ở mức trung bình. Sử dụng được cho các công trình có công suất từ nhỏ đến lớn.

Công nghệ xử lý nước thải hóa lý

Công nghệ xử lý nước thải hóa lý dựa vào các phản ứng hóa học và quá trình lý hóa diễn ra giữa chất ô nhiễm với hóa chất cho thêm vào. Các phản ứng diễn ra trong quá trình này bao gồm oxy hóa khử, tạo chất kết tủa và phân hủy chất độc hại. Các phương pháp hóa học là oxy hóa, trung hòa và keo tụ.

Đặc điểm của công nghệ xử lý nước thải hóa lý

Trong công nghệ hóa lý, nước thải sẽ lần lượt được đi qua các bể chứa để xử lý từng phần như bể keo tụ, bể lắng và bể tuyển nổi.

– Bể keo tụ, tạo bông: Nước thải lần lượt được cho phản ứng cùng hóa chất keo tụ và tạo bông với nồng độ, liều lượng thích hợp. Phản ứng này có tác dụng làm mất tính ổn định của các hạt keo trong nước thải, khiến chúng kết tụ lại và tạo thành bông cặn lớn.

– Bể lắng: Các bông cặn được tách ra khỏi nước thông qua bể lắng theo nguyên lý lắng trọng lực. Bùn lắng trong hố được bơm về hệ thống xử lý bùn, nước còn lại sẽ đi đến bể xử lý tiếp theo.

– Bể tuyển nổi: Nước thải được chuyển về bể này để tách và loại bỏ chất rắn hòa tan. Lúc này, các hạt bùn nặng sẽ lắng xuống đáy và chảy về bể chứa bùn.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hóa lý

– Áp dụng công nghệ này, một lượng lớn các chất rắn lơ lửng sẽ được loại bỏ cùng với nitơ, phốt pho, kim loại nặng và vi sinh vật.

– Đặc biệt, công nghệ hóa lý còn có thể xử lý các chất ô nhiễm dạng keo kích thước nhỏ có trong nước thải.

Nhược điểm

– Nhiều hóa chất và cặn bã được tách ra khỏi nước đồng nghĩa với lượng bùn lắng xuống cần được xử lý nhiều hơn. Đồng thời cũng tiêu tốn khá nhiều hóa chất.

Áp dụng công nghệ xử lý hóa lý vào các trường hợp

– Trước hoặc sau khi xử lý sinh học.

– Nước thải công nghiệp có chứa nhiều chất ô nhiễm vô cơ, chất trơ mà quá trình xử lý sinh học không làm được.

– Áp dụng được cho các hệ thống có công suất từ nhỏ đến lớn.

Công nghệ xử lý sinh học với giá thể di động MBBR

Đây là công nghệ sử dụng vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ bằng việc bổ sung giá thể di động.

Ưu điểm

Diện tích xây dựng và thời gian lưu nước ít hơn so với công nghệ xử lý AO truyền thống.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của công nghệ này đó là phát sinh nhiều chi phí giá thể và bảo trì thường xuyên.

Thường được ứng dụng cho các loại nước thải có chứa chất ô nhiễm hữu cơ có thể phân hủy sinh học.

Công nghệ xử lý sinh học màng MBR

Công nghệ xử lý sinh học màng MBR ứng dụng công nghệ vi sinh nước thải dựa trên việc kết hợp bể lắng bùn hoạt tính lơ lửng Aerotank và màng MBR.

Theo đó, trong bể Aerotank khí sẽ được cấp liên tục để giúp vi sinh vật duy trì sự sống, tăng trưởng và xử lý các chất hữu cơ. Bùn và các chất hữu cơ sản sinh trong quá trình này sẽ được giữ lại thông qua cơ chế màng sinh học.

Ưu điểm

– Ứng dụng vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ và bổ sung màng lọc vật lý.

– Chất lượng nước đầu ra được đánh giá tốt hơn hẳn so với các công nghệ khác, hầu như đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe nhờ vào hiệu suất khử chất rắn lơ lửng và vi sinh cấp độ cao.

– Nước sau khi xử lý có thể được tái sử dụng.

– Hệ thống được thiết kế dưới dạng module hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn.

– Thân màng được phủ một lớp polymer nên có thể hạn chế hư hỏng khi dùng chlorine tẩy rửa.

– Tiết kiệm chi phí xây dựng, điện năng, bùn dư tạo ra cũng rất ít.

– Quá trình bảo trì, bảo dưỡng thuận tiện, dễ dàng.

Nhược điểm

– Nếu sử dụng trong thời gian dài có thể bị tắc màng, trong khi chi phí để đầu tư và thay mới khá cao.

– Ứng dụng trong việc xử lý nước thải sinh hoạt, đô thị và công nghiệp ở một số nhóm ngành.

– Chất lượng nước có thể được cải thiện sau quá trình xử lý.

– Lắp đặt tại các công trình diện tích nhỏ gọn, công suất trung bình và có nhu cầu tái sử dụng nước thải.

Công nghệ xử lý sinh học theo mẻ SBR/ ASBR

Đây là công nghệ xử lý nước thải ứng dụng vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ, toàn bộ quá trình chỉ xảy ra trong 1 bể. Đồng thời, nước thải được xử lý theo mẻ.

Ưu điểm

– Công nghệ này được hoạt động dựa trên hệ thống vận hành tự động.

– Giảm thiểu các thiết bị phải sử dụng trong bể lắng và không cần tuần hoàn bùn.

Nhược điểm

– Công nghệ cần có bể hở nên không phù hợp với các công trình yêu cầu làm chìm toàn bộ.

– Yêu cầu mức tự động hóa cao nên khi có sự cố xảy ra sẽ gây khó khăn trong việc vận hành thủ công.

– Áp dụng trong các công trình xử lý nước thải sinh hoạt, đô thị và khu công nghiệp có quy mô lớn.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Bởi vì nước thải công nghiệp có nhiều chất gây ô nhiễm, các quy trình cần thiết để xử lý nước thải cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, các bước xử lý nước thải cơ bản thường giống nhau.

Bước 1: Sàng lọc nước thải

Mục đích chính của việc sàng lọc là loại bỏ các vật liệu rắn từ nước thải có thể gây hư hỏng cho các thiết bị xử lý khác, làm giảm hiệu suất của toàn hệ thống hoặc làm ô nhiễm đường nước.

Bước 2: Lọc sơ cấp để tách chất rắn hữu cơ

Có hai loại làm sạch nước thải: sơ cấp và thứ cấp.

– Làm sạch sơ cấp: Loại bỏ chất rắn khỏi nước thải trước khi xử lý sinh học.

– Lắng thứ cấp: Nhanh chóng đưa bùn hoạt tính trở lại bể sục khí sau quá trình xử lý sinh học.

Quá trình tách chất rắn được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy xử lý nước và nước thải, rất quan trọng trong việc chuẩn bị nước uống, nước xử lý công nghiệp và trong quá trình xử lý sơ bộ nhiều loại nước thải.

Khi nước thải chứa một lượng hydrocacbon đáng kể, việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm này trở thành một vấn đề.

Dầu thường có tỷ trọng thấp hơn nước; do đó, nếu nó không được tạo nhũ, nó có thể được nổi trong một giai đoạn loại bỏ riêng biệt hoặc trong một bình lưỡng dụng cho phép lắng các chất rắn.

Ví dụ, ngành công nghiệp lọc dầu sử dụng bể lắng hình chữ nhật với chất làm sạch bề mặt cho dầu và cào đáy cho chất rắn làm thiết bị tiêu chuẩn.

Thiết kế này, được chỉ định bởi Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, được chỉ định làm bộ phân tách API.

Trong trường hợp chênh lệch tỷ trọng không đủ để tách dầu và chất rắn thấm dầu, có thể sử dụng phương pháp tuyển nổi không khí để tăng cường loại bỏ dầu.

Trong phương pháp này, các bọt khí được gắn vào các hạt chất gây ô nhiễm, và do đó sự khác biệt về mật độ biểu kiến ​​giữa các hạt được tăng lên.

Tuyển nổi  khí hòa tan (DAF) là một phương pháp đưa không khí vào một dòng bên hoặc dòng tái chế ở áp suất cao để tạo ra một dòng siêu bão hòa. Khi dòng này được đưa vào dòng thải, áp suất sẽ giảm xuống so với khí quyển, và không khí được giải phóng dưới dạng các bong bóng nhỏ.

Những bong bóng này bám vào các chất gây ô nhiễm trong chất thải, làm giảm mật độ hiệu quả của chúng và hỗ trợ quá trình phân tách chúng.

Hậu quả của nước công nghiệp xả thải không được xử lý

Bước 3: Sục khí

Sục khí là một giai đoạn quan trọng trong quá trình bùn hoạt tính. Một số phương pháp sục khí được sử dụng:

– Sục khí tốc độ cao: Thực phẩm dư thừa được cung cấp, bằng cách tuần hoàn, cho quần thể sinh khối. Do đó, nước thải từ thiết kế này chứa mức nhu cầu oxy sinh hóa đáng kể, hoặc BOD (tức là, quá trình oxy hóa không được thực hiện để hoàn thành).

– Sục khí thông thường: Thiết kế bùn hoạt tính phổ biến nhất được sử dụng bởi các thành phố và ngành công nghiệp hoạt động trong giai đoạn nội sinh, nhằm tạo ra một lượng nước thải chấp nhận được về mức BOD và tổng chất rắn lơ lửng (TSS).

Sục khí thông thường đại diện cho cách tiếp cận “giữa đường” vì chi phí vốn và chi phí vận hành của nó cao hơn so với quy trình tốc độ cao, nhưng thấp hơn so với các nhà máy sục khí mở rộng.

– Sục khí mở rộng: Các nhà máy sục khí mở rộng hoạt động trong giai đoạn nội sinh nhưng sử dụng thời gian oxy hóa dài hơn để giảm mức BOD trong nước thải. Điều này đòi hỏi vốn và chi phí vận hành cao hơn (tức là các lưu vực lớn hơn và nhiều không khí hơn). Cùng với BOD thấp hơn, sục khí kéo dài tạo ra nước thải có hàm lượng chất rắn lơ lửng tương đối cao khi vượt quá phạm vi lắng tự nhiên tối ưu.

– Sục khí từng bước / sục khí giảm dần: Trong một lưu vực dòng chảy cắm, phần đầu của lưu vực tiếp nhận chất thải ở dạng cô đặc nhất của nó.

Do đó, sự trao đổi chất và nhu cầu oxy là lớn nhất tại thời điểm đó. Khi chất thải đi qua lưu vực, tốc độ hấp thụ oxy (tốc độ hô hấp) giảm, phản ánh giai đoạn oxy hóa tiến triển.

Bước 4: Lọc thứ cấp

Các hạt mịn lơ lửng trong nước bề mặt đẩy nhau vì hầu hết các bề mặt đều mang điện tích âm. Quá trình keo tụ và tạo bông được sử dụng ở đây.

Quá trình đông tụ có thể được thực hiện thông qua việc bổ sung các muối vô cơ của nhôm hoặc sắt. Các muối vô cơ này trung hòa điện tích trên các hạt gây đục nước thô, đồng thời thủy phân tạo thành các kết tủa không hòa tan, cuốn theo các hạt. Quá trình đông tụ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc bổ sung các polyme hữu cơ hòa tan trong nước với nhiều vị trí ion hóa để trung hòa điện tích hạt.

Trong hầu hết các quy trình, sau đó sẽ thực hiện bước keo tụ.

Quá trình keo tụ bắt đầu khi các hạt trung hòa hoặc bị cuốn vào nhau bắt đầu va chạm và hợp nhất để tạo thành các hạt lớn hơn.

Quá trình này có thể xảy ra tự nhiên hoặc có thể được tăng cường bằng cách bổ sung chất trợ keo tụ polyme. Keo tụ, sự kết tụ của các hạt không ổn định thành các hạt lớn, có thể được tăng cường bằng cách bổ sung các polyme hữu cơ có trọng lượng phân tử cao, hòa tan trong nước. Các polyme này làm tăng kích thước floc bằng cách liên kết vị trí tích điện và bằng cầu nối phân tử.

Bước 5: Khử trùng

Nước thải từ một cơ sở công nghiệp có thể mang theo một loạt các chất gây ô nhiễm khác nhau – bao gồm BOD, nhu cầu oxy hóa học hoặc COD (lượng oxy có thể được tiêu thụ bởi các phản ứng trong một dung dịch được đo), màu sắc, phenol, xyanua, chất thải vệ sinh và một loạt các hóa chất phức tạp.

Ozone, kết hợp với tia cực tím (UV) và / hoặc các quá trình vật lý, hóa học hoặc sinh học khác, có khả năng xử lý các chất thải công nghiệp phức tạp do tính chất oxy hóa mạnh của nó. Kết hợp với tia cực tím áp suất trung bình, ozone thể hiện sức mạnh của quá trình oxy hóa nâng cao để giảm TOC, cũng như phá hủy các chất hữu cơ. Các ngành công nghiệp tiềm năng có thể hưởng lợi từ ozone và UV bao gồm dược phẩm, dệt may, ô tô, xưởng đúc, v.v.

Clo và các dẫn xuất của clo là một trong những hóa chất linh hoạt nhất được sử dụng trong xử lý nước và nước thải công nghiệp. Các chất oxy hóa mạnh này được sử dụng để:

– khử trùng

– kiểm soát vi sinh vật

– loại bỏ amoniac

– kiểm soát mùi vị

– giảm màu

– phá hủy chất hữu cơ

– oxy hóa hydro sunfua

– oxy hóa sắt và mangan

Bước 6: Loại bỏ chất rắn

Việc xử lý chất rắn do các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp tạo ra phụ thuộc vào các quy định của chính phủ, vị trí địa lý và đặc tính bùn, cùng những điều khác. Các phương pháp xử lý cuối cùng bao gồm cải tạo, đốt rác, bón đất và chôn lấp.

Trình bày các công nghệ xử lý nước thải

MBBR – công nghệ xử lý nước thải

MBBR là viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor, là quy trình xử lý nhân tạo sử dụng nguyên liệu làm giá thể cho vi sinh vật bám vào để sinh trưởng và phát triển, là sự kết hợp giữa Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí.

Công nghệ MBBR là công nghệ mới nhất trong lĩnh vực xử lý nước thải vì tiết kiệm diện tích và hiệu quả xử lý cao.

Công nghệ này áp dụng cho hầu hết các loại nước thải có ô nhiễm hữu cơ. Đó là nước thải sinh hoạt, nước thải y tế, thủy sản, sản xuất và chế biến thực phẩm, nước thải công nghiệp, dệt nhuộm, v.v.

Bể MBBR có 2 loại là MBBR hiếu khí và MBBR thiếu khí (thiếu khí), đảm bảo xử lý nitơ trong nước thải.

công nghệ mbbr trong xử lý nước thải

AAO. công nghệ xử lý nước thải

AAO là viết tắt của Anerobic (kỵ khí) – Anoxic (thiếu khí) – Oxygen (hiếu khí). Công nghệ AAO là quy trình xử lý sinh học liên tục, kết hợp 3 hệ vi sinh: kỵ khí, kỵ khí và hiếu khí để xử lý nước thải. Dưới tác dụng của vi sinh vật phân hủy các chất ô nhiễm, nước thải sẽ được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Những ưu điểm nổi bật của loại công nghệ này là:

 • Chi phí vận hành thấp
 • Hệ thống xử lý có thể được di dời khi nhà máy muốn di dời
 • Khi lượng nước thải tăng lên, có thể tăng công suất bằng cách kết nối thêm nhiều mô-đun mô-đun không cần tháo ra để thay thế.
 • AAO được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống xử lý nước thải bệnh viện, khu dân cư, nước thải sinh hoạt, v.v.

Công nghệ xử lý nước thải hóa học và sinh học

Công nghệ này đã xuất hiện từ rất lâu nhưng mức độ phổ biến của nó vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Cơ chế của phương pháp hóa lý là đưa vào nước thải một chất phản ứng nào đó. Chất này phản ứng với các tạp chất trong nước thải. Hình thành là một chất rắn có thể được loại bỏ khỏi nước thông qua trầm tích, hoặc một dạng hòa tan không gây hại cho môi trường.

Các phương pháp xử lý hóa lý thường được sử dụng: đông tụ, hấp phụ, chiết, lắng, v.v.

MBR. công nghệ màng sinh học

MBR (Membrane Bio Reactor) là công nghệ xử lý mới kết hợp giữa công nghệ màng lọc với công nghệ xử lý nước thải sinh học hiếu khí.

Công nghệ MBR sử dụng các lõi lọc đặt chìm trong bể xử lý sinh học hiếu khí. Nước thải được xử lý bằng bùn sinh học và lượng bùn này sẽ được giữ lại bằng phương pháp lọc màng. Nhờ đó, nâng cao hiệu quả khử cặn lơ lửng trong nước sau xử lý. Lượng cặn lơ lửng bên trong bể sinh học sẽ tăng lên nhanh chóng. Đồng thời, khả năng phân hủy sinh học các chất ô nhiễm trong nước thải đầu vào cũng tăng lên. Ngoài ra, nước thải sau khi xử lý còn loại bỏ được cặn lơ lửng và có độ trong cao.

Không cần bể lắng và giảm kích thước nén bùn

Không cần khử trùng nhờ loại bỏ triệt để coliform

Việc xây dựng được sắp xếp hợp lý bằng cách chỉ sử dụng một bể phản ứng để loại bỏ N&P mà không cần bể lắng, bể lọc và khử trùng.

Trong điều kiện thay đổi đột ngột, hệ thống được ổn định bằng kỹ thuật không sục khí-không sục khí-không sục khí.

Khắc phục nhược điểm (nén bùn và tạo bọt) trong phương pháp bùn hoạt tính (sử dụng màng khử hiệu quả Nutrient và E.coli)

Dễ dàng kiểm soát và bảo trì bằng hệ thống tự động

SBR. công nghệ xử lý nước thải

Hệ thống SBR là hệ thống dùng để xử lý nước thải sinh hoạt có chứa nhiều chất hữu cơ và nitơ. Xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính bằng cách lấp đầy và xả. Hệ thống gồm 5 pha nối tiếp nhau. Đó là: Fill (Làm đầy), React (Pha phản ứng, thổi khí), Settle (lắng), Draw (rút nước), Idling (dừng).

SBR. xử lý nước thải công nghệ

Ưu điểm của công nghệ:

 Đặc điểm nổi bật của bể SBR là không cần tuần hoàn bùn hoạt tính. Cả hai quá trình phản ứng và lắng đều diễn ra trong cùng một bể. Không có sự thất thoát bùn hoạt tính trong giai đoạn phản ứng. Và không phải tuần hoàn bùn hoạt tính từ bể lắng để giữ nguyên nồng độ;

Cấu trúc đơn giản hơn và bền hơn;

Do hoạt động tự động nên dễ vận hành và ít tốn công sức của con người. Nhưng đây cũng là một nhược điểm lớn vì đòi hỏi người lao động phải có trình độ kỹ thuật cao;

Dễ dàng tích hợp nitrat hóa / khử nitrat cũng như loại bỏ phốt pho;

Các pha thay đổi luân phiên nhưng không làm mất khả năng khử BOD khoảng 90-92%;

Giảm chi phí xây dựng bể lắng, đường ống và máy bơm đi kèm;

Cài đặt đơn giản và có thể mở rộng dễ dàng.

Vai trò của nước vô cùng quan trọng đối với sự sống trên trái đất. Nước ngọt là nước được sử dụng trong hầu hết các hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên, lượng nước này không nhiều. Xử lý nước thải để đưa nước trở lại tái sử dụng là điều cần thiết.

Sơ đồ dây chuyền công nghệ xử lý nước thải

Tổng quan về xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bao gồm một số tổ máy hoạt động nối tiếp nhằm đạt được chất lượng nước sau xử lý đạt yêu cầu quy định. Theo mức độ xử lý và tập hợp loại công trình, các tổ máy vận hành nối tiếp trong hệ thống xử lý nước thải, có thể chia thành ba giai đoạn xử lý như sau: Xử lý sơ bộ hoặc tiền xử lý, xử lý bậc hai, xử lý bậc ba ( hoặc gia cố).

– Sơ bộ quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Các công trình chủ yếu dựa vào lực cơ học, vật lý như: Lưới chắn rác, lưới chắn, bể điều hòa, bể lắng, lọc, tuyển nổi.

– Quy trình xử lý nước thải công nghiệp bậc hai

Bao gồm các quá trình xử lý hóa học và sinh học. Quy trình xử lý nước thải bằng hóa chất là cơ sở sử dụng hóa chất trộn với nước thải để chuyển các hợp chất hoặc các chất hòa tan trong nước thải thành các chất trơ về mặt hóa học hoặc thành các hợp chất. kết tủa dễ dàng lắng và lọc để loại bỏ chúng khỏi nước thải.

Các quy trình xử lý sinh học được áp dụng để làm giảm các chất hữu cơ dạng keo và hòa tan trong nước thải bằng quá trình đồng hóa của vi sinh vật để chuyển các chất hữu cơ này thành khí hoặc thành vỏ tế bào dễ dàng đông tụ và lắng đọng và loại bỏ chúng khỏi nước thải. Xử lý sinh học cũng được áp dụng để khử nitơ và phốt pho.

– Hoạt động trong giai đoạn xử lý cấp ba

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sử dụng phương pháp xử lý bậc ba để giảm hơn nữa các hóa chất độc hại hoặc khó loại bỏ bằng các công trình xử lý sinh học thông thường. Giảm tiếp nitơ, phốt pho và các hợp chất vô cơ, hữu cơ còn lại sau quá trình xử lý thứ cấp để đạt tiêu chuẩn chất lượng nước được thải vào nguồn nước tiếp nhận hoặc tái sử dụng cho các mục đích khác.

Các công trình trong giai đoạn xử lý bậc 3 thường là: Lọc hấp thụ tầng than hoạt tính, lọc trao đổi ion và lọc màng thẩm thấu ngược, lọc qua màng bán thấm bằng phương pháp điện phân, v.v.

Nước thải công nghiệp sau khi xử lý bậc 3 thường được tái chế cho các quy trình sản xuất công nghiệp hoặc được sử dụng để tưới đường, tưới cây, cung cấp cho các ao hồ làm cảnh và giải trí.

– Bùn thải trong các quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Một sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp điển hình bao gồm:

Công nghệ xử lý nước thải
Công nghệ xử lý nước thải

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được lựa chọn dựa trên các quá trình hóa lý cơ bản, quá trình vật lý, quá trình oxy hóa nâng cao:

– Quá trình đông tụ

– Quá trình lắng trọng lực

– Quá trình oxy hóa nâng cao

– Quá trình lọc hấp phụ

Nước thải của từng quá trình sản xuất được hệ thống thu gom riêng đưa vào bể điều hòa của hệ thống xử lý nước thải.

Tại bể điều hòa, nguồn thải được sàng lọc để tách các chất rắn lớn ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm chìm nước thải, nước thải được khuấy trộn bằng máy khuấy để điều hòa nồng độ và tính chất của nước thải. .

Tùy theo công nghệ áp dụng trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp mà nước thải phải được điều chỉnh pH và nồng độ phù hợp.

Tại bể điều hòa có sự dao động của mực nước thải, là nơi tiếp nhận và điều hòa lưu lượng – giữ cho các quá trình diễn ra ổn định, không bị quá tải.

Nước thải sau khi qua bể điều hòa được bơm sang bể phản ứng để thực hiện phản ứng keo tụ, hóa chất (PAC) sẽ được cấp vào bể phản ứng để phản ứng keo tụ xảy ra.

Sau đó nước thải tiếp tục chảy qua bể tạo bông, có bổ sung chất trợ keo tụ (PAA) giúp tạo thành các bông bông lớn dễ lắng hơn.

Sau khi keo tụ, nước thải sẽ tiếp tục chảy vào bể lắng.

Tại bể lắng, khối lượng lớn các bông keo sinh ra từ bể tạo bông sẽ lắng xuống đáy bể, phần nước trong còn lại sẽ đi sang máng thu nước mặt.

Sau quá trình keo tụ và lắng cặn, hầu hết các cặn lơ lửng và huyền phù không hòa tan sẽ được loại bỏ. Bùn sinh ra trong quá trình xử lý được đưa đến bể chứa bùn.

Tại bể chứa bùn được đặt một máy bơm bùn chuyên dụng để bơm bùn vào máy ép bùn khung bản.

Nước và bùn sẽ được tách ra. Nước thừa sẽ quay trở lại bể điều hòa, bùn khô sẽ được thu gom và xử lý.

Lưu ý trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp:

Với mỗi đặc trưng nước thải công nghiệp khác nhau mà lựa chọn công nghệ trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp khác nhau, nếu nước thải chứa nhiều các hóa chất tẩy rửa bề mặt, các chất bùn có khả năng nổi sau khi keo tụ thì phải sử dụng phương án tuyển nổi thay cho bể lắng

Tùy thuộc vào từng ngành nghề sản xuất và tính chất của từng loại nước thải mà áp dụng các công đoạn xử lý bậc ba phía sau ví dụ:

Đối với ngành sơn:

Quy trình xử lý nước thải sơn phải trải qua quá trình oxy hóa tăng cường do thành phần của nước thải sơn có chứa các chất ô nhiễm chu kỳ hoặc chuỗi lớn khó phân hủy và phân hủy hoàn toàn các chất ô nhiễm trong nước thải.

Trong trường hợp muốn tiết kiệm chi phí đầu tư, khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải phòng sơn có thể tuần hoàn toàn bộ lượng nước thải để quay trở lại bụi sơn dập nên chỉ cần Keo tụ – Lắng – Lọc. Có thể đảm bảo nước đủ trong để tuần hoàn.

Đối với nước thải chăn nuôi:

Công đoạn xử lý bậc 3 trong xử lý nước thải chăn nuôi là đưa hệ thống qua công đoạn xử lý sinh học sau khi tách lớp bùn trong nước thải.

Do đặc thù của nước thải chăn nuôi heo, sau khi xử lý sơ bộ bằng bể Biogas chứa rất nhiều cặn lơ lửng và các chất ô nhiễm thường có nồng độ rất cao nên thường gây sốc tải ở các bể thiếu khí và hiếu khí phía sau. Vì vậy, khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo, chúng tôi thường bổ sung thêm bước xử lý lắng và phân hủy tiếp bằng UASB để giảm cặn và nồng độ chất ô nhiễm, sau đó mới đưa nước thải vào xử lý. điều trị sinh học.

Để ổn định tiêu chuẩn xả thải có thể bố trí thêm bãi lọc trồng cây xanh để xử lý tiếp.

Đối với nước thải có chứa các chất hạt mịn hoặc huyền phù

Ví dụ như xử lý nước thải sản xuất gạch men, nước thải nghiền thủy tinh… thì sau quá trình đông tụ, để xử lý triệt để người ta đưa nước thải qua lọc áp lực và hấp phụ bằng than hoạt tính. .

Tóm lại, công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được kết hợp một cách hợp lý và sáng tạo giữa các công đoạn và phương pháp khác nhau, để quá trình xử lý đạt hiệu quả cần phải khảo sát và phân tích thành phần nước thải kịp thời. cẩn thận để giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành sau này.

Các chất cặn còn lại trong quá trình xử lý nước thải cần được tập trung để xử lý bằng các biện pháp: giảm khối lượng, trọng lượng bằng máy ép bùn khung bản, sấy khô hoặc đốt trước khi vận chuyển đến công trường, bãi chôn lấp an toàn với môi trường.

Công nghệ xử lý nước thải ở Việt Nam

Hiện nay, trên thực tế, vấn đề xử lý nước thải ở Việt Nam cũng đã học hỏi và vận dụng một số công nghệ, phương pháp xử lý nước thải như:

 • Phương pháp hóa lý
 • Phương pháp vật lý
 • Phương pháp sinh học
 • CÔng nghệ MBR
 • Công nghệ AAO
 • Công nghệ SBR
 • Công nghệ MBBR
 • ….

Không những vận dụng mà các đơn vị, công ty chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải còn kết hợp chúng với nhau để tạo nên những quy trình xử lý nước thải phù hợp, tiết kiệm chi phí đầu tư và lưu lượng nguồn nước thải của từng lĩnh vực, ngành nghề; đồng thời đáp ứng tiêu chuẩn xả thải theo quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của Việt Nam hiện hành.

So sánh các công nghệ xử lỷ nước thải giữa công nghệ SBR và AO

 Xử lý nước thải bằng công nghệ SBR (Sequencing Batch Reactor) hoặc ASBR (Advanced SSBR): Xử lý từng mẻ liên tục theo chu kỳ.

Quy trình xử lý được tiến hành trong một bể phản ứng (gọi là bể SBR) và được điều khiển tự động hoàn toàn: nước thải từ hố thu được bơm nạp đầy bể SBR, kế đến các chất dinh dưỡng (N, P) được bơm định lượng vào các bể và quá trình ôxy hóa sinh học thiếu khí được tiến hành với sự tham gia của vi sinh vật thiếu khí.

Giai đoạn kế, máy thổi khí hoạt động và quá trình ôxy hóa sinh học thiếu khí xảy ra. Sau giai đoạn này, nước thải được để yên trong 1-2 giờ để lắng.

Phần nước thải trong đã xử lý, nằm ở bên trên, được bơm chuyên dụng bơm ra hệ thống cống xả. Phần bùn lắng ở bên dưới được giữ lại để làm mồi cho chu kỳ xử lý tiếp theo.

Nước thải mới lại tiếp tục được bơm vào bể SBR và chu kỳ xử lý mới lại bắt đầu. Đối với SBR cải tiến, có bổ sung ngăn thiếu khí trước khi vào bể SBR (có tuần hoàn bùn) để bổ sung quá trình khử Nitơ.

– Xử lý nước thải bằng công nghệ AO (MBBR), Xử lý kết hợp chất hữu cơ và nitơ bằng bùn hoạt tính dính bám trên giá thể vi sinh(Moving bed). Xử lý nước thải theo dòng liên tục.

Quá trình xử lý chất hữu cơ chủ yếu diễn ra tại Bể hiếu khí có giá thể vi sinh lưu động, đó là sự kết hợp bùn hoạt tính và màng sinh học trong môi trường hiếu khí.

Quá trình khử các hợp chất chứa Nitơ tại Bể Anoxic, bùn hoạt tính tuần hoàn được bổ sung và quá trình khử Nitơrat trong môi trường thiếu khí.

Tóm lại:

– Đối với các trạm xử lý quy mô vừa và nhỏ (≤1500 m3 / ngđ), yêu cầu về diện tích và mặt bằng không nhiều. AO- kết hợp với công nghệ MBBR là phù hợp nhất vì những ưu điểm sau:

Tiết kiệm diện tích. Có thể thay đổi, điều chỉnh cấu trúc bể theo diện tích bề mặt

Hiệu suất rất cao do mật độ vi sinh cao và diện tích tiếp xúc lớn.

Có hệ số quá tải lớn (khi lưu lượng nước thải cần xử lý lớn hơn lưu lượng thiết kế) thì Q max khoảng 1,3-1,45 x Q thiết kế

Tự động hóa, đồng bộ hóa, vận hành đơn giản và tiết kiệm.

Linh hoạt đối với nguồn nước biến động, chất lượng nước đầu vào không ổn định. (Nước thải sinh hoạt thông thường)

Có khả năng xử lý amoni, photphat. (Đặc điểm chính của nước thải sinh hoạt).

Chi phí xử lý thấp (Do không sử dụng hóa chất nên không cần dinh dưỡng khi BOD đầu vào thấp).

– Đối với các trạm xử lý quy mô vừa và lớn (> 1500 m3), hoặc nước thải đầu vào có nguồn gốc công nghiệp, có điều kiện mặt bằng và diện tích lớn. Ưu tiên sử dụng công nghệ xử lý nước cấp. SBR và ASBR xả khi hệ thống nước thải riêng biệt (nước mưa và nước thải được thu gom riêng).

Trường hợp các Khu đô thị có hệ thống thoát nước chung, cần đánh giá lại hiệu quả trước khi lựa chọn Phương án.

So sánh các phương pháp xử lý nước thải

Phương pháp cơ học

 • Qui định:

Nước thải công nghiệp cũng như nước thải sinh hoạt thường chứa các chất hòa tan và không hòa tan ở dạng hạt lơ lửng. Các tạp chất lơ lửng có thể ở thể rắn hoặc lỏng, khi gặp nước tạo thành huyền phù.

Để tách các hạt lơ lửng ra khỏi nước thải, người ta thường sử dụng các quá trình thủy cơ (gián đoạn hoặc liên tục): lọc qua màn hoặc lưới, lắng dưới tác dụng của trọng lực hoặc lực ly tâm, và lọc. . Việc lựa chọn phương pháp xử lý phụ thuộc vào kích thước hạt, tính chất lý hóa, nồng độ hạt lơ lửng, lưu lượng nước thải và mức độ làm sạch yêu cầu.

 • Mục đích công nghệ:

Để loại bỏ các chất bẩn ở dạng không hòa tan, huyền phù và một phần keo.

 • Hiệu quả điều trị:

Thông thường, người ta có thể khử hầu hết các chất có kích thước lớn, hơn 60% chất ô nhiễm không hòa tan và khoảng 20% ​​giá trị BOD, các chất hữu cơ không hòa tan có giá trị sinh học. Và khi kết hợp với các phương pháp khác, 75% chất ô nhiễm không hòa tan và 40 ÷ 50% BOD có thể được loại bỏ. Hoặc có thể loại bỏ trên 99% vi sinh vật (bể lọc chậm).

 • Vị trí trong dây chuyền công nghệ nước thải:

Thường đóng vai trò chính trong giai đoạn sơ chế. Thường ở đầu dây chuyền công nghệ.

Phương pháp hóa lý

 • Qui định:

Dựa trên sự thay đổi hóa học và vật lý. Được ứng dụng để chuyển các chất ô nhiễm sang dạng kết tủa hoặc từ dạng hòa tan này sang dạng hòa tan khác để tạo thành các sản phẩm thứ cấp không độc hại.

 • Mục đích công nghệ:

Loại bỏ các chất ô nhiễm chủ yếu là các chất không hòa tan ở trạng thái keo và các chất hòa tan.

 • Hiệu quả điều trị:

Hầu như tất cả các tạp chất dạng keo trong nước thải có thể được loại bỏ. Khi khử các chất ô nhiễm ở trạng thái hòa tan thì hiệu quả của nó rất cao, với các chất thứ cấp có thể độc và không độc tùy theo mục đích công nghệ và đối tượng xử lý.

 • Vị trí trong dây chuyền công nghệ nước thải:

Thường sau các quá trình cơ học, sơ cấp và sinh học. Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý là quy trình đặc trưng cho giai đoạn tiền xử lý cấp II (sau giai đoạn xử lý sơ bộ).

Tùy từng trường hợp có thể sử dụng các phương pháp hóa học để tăng hiệu quả của các quá trình khác.

Phương pháp sinh học

 • Qui định:

Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là quá trình phân hủy các chất ô nhiễm hữu cơ thành các chất vô cơ và khí đơn giản bởi các sinh vật sống dưới nước, chủ yếu là vi sinh vật. trong nước thải.

Các vi sinh vật này sử dụng các hợp chất hữu cơ cacbohydrat: glucid, cacbit khác; sử dụng các hợp chất chứa nitơ, protide, protein và một số khoáng chất làm chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển, tăng số lượng tế bào và làm sạch các chất hữu cơ hòa tan hoặc các hạt keo phân tán nhỏ.

 • Mục đích công nghệ:

Dùng để loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ hòa tan có giá trị sinh học (là khử BOD). Không xử lý sinh học đối với tạp chất vô cơ và kim loại (trừ một số trường hợp đặc biệt).

 • Hiệu quả điều trị:

Tùy theo mức độ xử lý có thể xử lý được 90 ÷ 95% giá trị BOD khi xử lý triệt để. Hoặc trên 40 ÷ 80% giá trị BOD khi không được xử lý triệt để.

Không áp dụng phương pháp xử lý nước thải sinh học đối với các ngành liên quan đến hóa chất.

 • Vị thế trong dây chuyền công nghệ:

Phần lớn thường nằm sau các quá trình xử lý hóa lý. Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là quy trình điển hình cho xử lý cấp II.

Những câu hỏi liên quan Công nghệ xử lý nước thải

Một doanh nghiệp xả thải trái phép và gây hậu quả nguy hại tới môi trường thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Các doanh nghiệp vi phạm thì có bị cưỡng chế đóng cửa không cho phép hoạt động nữa hay không?

Câu trả lời:

Trách nhiệm bảo vệ môi trường thuộc về mọi cá nhân, tổ chức và cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Tại Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường 2014 quy định nghiêm cấm các hành vi gây hại bao gồm cả chất thải rắn, lỏng, khí ra môi trường và ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt:

– Xử lý chất thải chưa qua xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; Chất độc, chất phóng xạ và các chất độc hại khác vào đất, nước và không khí.

– Đưa vào nguồn nước các hóa chất độc hại, chất thải, vi sinh vật chưa qua kiểm nghiệm và các tác nhân độc hại khác đối với con người và sinh vật.

– Thải khói, bụi, khí có chất độc hại, mùi hôi vào không khí; phát tán bức xạ, phóng xạ, chất ion hóa vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Do đó, việc xả thải trái phép, gây hậu quả nguy hại đến môi trường tùy theo mức độ, tính chất sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 155/2016 / NĐ-CP, hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường sẽ bị áp dụng 02 hình thức xử phạt hành chính là cảnh cáo và phạt tiền. Mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng đối với cá nhân và 2 tỷ đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm cũng sẽ bị tước quyền sử dụng có thời hạn đối với “Giấy phép xử lý chất thải nguy hại, Giấy phép phát thải khí thải công nghiệp…”.

Tại thời điểm này, các hoạt động của công ty có phát sinh chất thải cần xử lý sẽ bị tạm dừng cho đến khi kết thúc thời gian xử lý. Như vậy, việc tước giấy phép xử lý chất thải chỉ tạm dừng các hoạt động liên quan đến quy trình xả thải của doanh nghiệp. Các hoạt động khác vẫn được phép hoạt động bình thường.

Ví dụ: Một công ty có đăng ký kinh doanh và hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và xuất nhập khẩu sắt thép. Khi xả thải gây ô nhiễm và bị phạt tiền cũng như bị thu hồi Giấy phép xử lý chất thải nguy hại thì mọi hoạt động sản xuất gang thép của doanh nghiệp này phải dừng lại. Hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu gang thép sẽ tiếp tục.

Truy tố hình sự

Theo quy định tại khoản 5 Điều 235 BLHS hiện hành, nếu pháp nhân thương mại có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường thì tùy theo mức độ, tính chất của hành vi sẽ bị phạt tiền, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động. áp đặt. chỉ hoạt động mãi mãi.

– Phạt tiền: Từ 03 đến 20 tỷ đồng;

– Tạm đình chỉ: Từ 06 tháng – 03 năm;

– Đình chỉ vĩnh viễn: Khi việc xả rác gây thiệt hại hoặc có khả năng thực sự gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây sự cố môi trường hoặc ảnh hưởng xấu đến an ninh, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả.

Trên đây là thông tin về Công nghệ xử lý nước thải do các chuyên gia, tư vấn của công ty Luật Quốc Bảo biên soạn tư vấn. Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý hay bất kỳ thắc mắc có mong muốn được giải đáp nhanh chóng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.