Dâm Ô Là Gì? Những Điều Cần Biết

Dâm Ô Là Gì? Những Điều Cần Biết. Gần đây, tội ác hiếp dâm, xâm hại tình dục, và các hành vi tương tự tại nước ta đang tăng lên từng ngày, có nhiều nguyên nhân để giải thích sự gia tăng này, bao gồm sự phát triển của xã hội, sự giới thiệu của văn hóa phương Tây, cùng với tốc độ phát triển Internet không ngừng, dẫn đến việc thanh thiếu niên tiếp xúc với nhiều phim ảnh, báo chí, và Internet hơn trước đây.

1. Dâm ô là gì ?

Luật Trẻ em năm 2016 quy định: Trẻ em là người dưới 16 tuổi và các hành vi xâm hại tình dục trẻ em như dâm ô, cưỡng bức,…là một trong những điều cấm.
Trong đó, dâm ô trẻ em là hành vi xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, danh dự và nhân phẩm của người khác. Đồng thời, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em.

Thuật ngữ “dâm ô” được sử dụng để miêu tả tình trạng của người bị ám ảnh hoặc bị quấy rối tình dục một cách cực độ. Đây là tình trạng rất nghiêm trọng và có thể gây ra tác động lớn đến sức khỏe tâm lý của người bị ảnh hưởng.

“Dâm ô” thường được sử dụng để miêu tả tình trạng của các nạn nhân bị quấy rối tình dục hoặc lạm dụng tình dục. Nó có thể gây ra các triệu chứng như lo lắng, sợ hãi, mất ngủ, giảm năng suất làm việc, cảm giác tự ti, mất tự tin và thậm chí gây ra các vấn đề sức khỏe tâm lý nghiêm trọng hơn như trầm cảm, rối loạn lo âu và suy nhược tinh thần.

Xâm hại tình dục là hành vi bạo lực tình dục không được đồng ý của người bị tấn công. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và gây hại đến sức khỏe tâm lý và thể chất của nạn nhân.

Xâm hại tình dục có thể bao gồm nhiều hành vi khác nhau như vuốt ve, sờ mó, hôn, đụng tới vùng kín, bóp ngực, cưỡng đoạt tình dục và các hành vi tương tự. Nó có thể xảy ra trong nhiều tình huống khác nhau, bao gồm trong quan hệ tình dục, ở nơi công cộng hoặc trong mối quan hệ quen thuộc.

Xâm hại tình dục gây ra nhiều hệ lụy cho nạn nhân, bao gồm sự đau khổ, tê liệt, sợ hãi, mất tự tin, cảm thấy xấu hổ và thậm chí gây ra các vấn đề sức khỏe tâm lý nghiêm trọng hơn như chứng rối loạn stress sau kẻ xâm hại (PTSD), trầm cảm, lo âu và tự tử. Do đó, xâm hại tình dục là một vấn đề nghiêm trọng cần phải được xử lý một cách nghiêm túc.

dam o
Dâm ô là gì ?

2. Quy định về tội dâm ô trẻ em theo Bộ luật Hình sự 2015

Căn cứ Điều 146 BLHS 2015 quy định
“Điều 146. Tội dâm ô người dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Phạm tội có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Đối với 02 người trở lên;
d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
e) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:
a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Làm nạn nhân tự sát.”
Cụ thể, tại khoản 3 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn về hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi như sau:
Hành vi dâm ô quy định tại khoản 1 Điều 146 là hành vi của người cùng giới hoặc khác giới tiếp xúc thân thể trực tiếp hoặc gián tiếp qua quần áo trên bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm hoặc các bộ phận khác của cơ thể. trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không có ý định quan hệ tình dục.
Trong số đó, các hành vi dâm ô bao gồm:
– Sử dụng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm khi tiếp xúc (ví dụ: chạm, cọ xát, cọ xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, các bộ phận khác của người dưới 16 tuổi;
– Sử dụng các bộ phận cơ thể khác (ví dụ như tay, chân, miệng, lưỡi…) để tiếp xúc (ví dụ như vuốt ve, sờ, bóp, véo, hôn, liếm…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;
– Sử dụng dụng cụ tình dục tiếp xúc (ví dụ: chạm, cọ xát, cọ xát…) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;
– Lôi kéo, ép buộc người chưa đủ 16 tuổi sử dụng các bộ phận khác trên cơ thể để tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, chạm, bóp, véo, hôn, liếm…) với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội. tội phạm hoặc của người khác;
– Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm mục đích quan hệ tình dục (ví dụ: hôn lên miệng, cổ, tai, gáy… của người dưới 16 tuổi).
Như vậy, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người từ đủ 18 tuổi trở lên có hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi khi thực hiện một trong các hành vi dâm ô trẻ em nêu trên có thể bị phạt tù đến 12 năm. .
Đồng thời, theo khoản 4 Điều 146 BLHS, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Lưu ý: Không xử lý hình sự theo quy định tại Điều 146 nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
– Người trực tiếp chăm sóc, giáo dục người dưới 10 tuổi, người ốm đau, người tàn tật, có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm nhưng không có tính chất tình dục (ví dụ: cha, mẹ tắm, vệ sinh cho trẻ dưới 10 tuổi; giáo viên mầm non tắm rửa vệ sinh cho trẻ mầm non…);
– Người khám bệnh, chữa bệnh, khám bệnh; người sơ cứu, sơ cứu cho nạn nhân có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm và các bộ phận khác của người dưới 16 tuổi nhưng không có tính chất tình dục (ví dụ: bác sĩ khám và điều trị cho người bệnh) cho người bệnh; sơ cứu, sơ cứu nạn nhân tai nạn, người đuối nước…).

3. Cấu thành tội phạm của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

3.1 Đối tượng của tội dâm ô đối với người chưa đủ 16 tuổi

Tội dâm ô đối với người chưa đủ 16 tuổi đã xâm phạm quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, danh dự và diễn biến bình thường của nạn nhân.

3.2. Đối tượng của tội dâm ô đối với người chưa đủ 16 tuổi

Đối tượng dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là chủ thể phổ biến, có thể là nam hoặc nữ, nhưng chủ yếu là nam và là người từ đủ 18 tuổi trở lên, phải chịu trách nhiệm hình sự.

3.3 Mặt khách quan của tội dâm ô đối với người chưa đủ 16 tuổi

Mặt khách quan của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi được thể hiện qua các dấu hiệu sau: Đó là hành vi tình dục nhưng không phải là hành vi giao hợp. Những hành vi như vậy có đặc điểm thỏa mãn hoặc khiêu khích, kích thích nhu cầu tình dục; Hành vi này được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau như: Có hành vi khiêu khích tình dục đối với trẻ em như sờ, bóp hoặc sử dụng bộ phận nhạy cảm tình dục cọ xát vào cơ thể hoặc bộ phận sinh dục của trẻ em; hành vi ép trẻ sờ, bóp, chà xát… trên các bộ phận kích thích tình dục hoặc bộ phận sinh dục của người phạm tội hoặc người khác.

Hành vi của người thực hiện hành vi dâm ô đối với người chưa đủ 16 tuổi phải không có hoặc không có mục đích quan hệ tình dục. Nếu bạn có ý định giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân nhưng không giao hợp hoặc không thể thực hiện được hành vi đó thì đó không phải là hành vi dâm ô, mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị trừng phạt. truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người chưa đủ 16 tuổi, tội hiếp dâm người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hoặc giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi. Trẻ em bị phơi nhiễm dâm ô có thể đồng ý, tự nguyện hoặc bị ép buộc, thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội.

Hành vi tự nguyện của nạn nhân không phải là căn cứ để loại trừ trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội vì tuổi tác, nhận thức của nạn nhân còn rất non nớt, chưa được coi là đủ trưởng thành để đủ trưởng thành để nhận ra tội phạm. bản thân họ đang bị lạm dụng. Do đó, việc xử lý hành vi dâm ô không tính đến yếu tố tự nguyện của nạn nhân mà quan trọng nhất là tuổi của nạn nhân. Đối tượng thực hiện hành vi dâm ô trong tội danh này là trẻ em. Trẻ em có thể bị ảnh hưởng về thể chất bởi hành vi dâm ô, nhưng chúng cũng có thể chứng kiến hành vi dâm ô. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là tội phạm có tính hình thức, nghĩa là không căn cứ vào hậu quả, tác hại của nạn nhân từ hành vi dâm ô mà chỉ căn cứ vào hành vi vi phạm của người thật.

Tội phạm để xác định trách nhiệm hình sự. Trường hợp một người có ý định dâm ô nhưng chưa thể hiện ý định dâm ô cụ thể nào thì không cấu thành tội dâm ô đối với người chưa đủ 16 tuổi.

dam o 1
Phân Biệt Dâm Ô

3.4 Mặt chủ quan của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Người có hành vi dâm ô đối với người chưa đủ 16 tuổi phạm tội cố ý phạm tội.
Tùy theo mức độ nguy hiểm và hậu quả của hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo 01 trong 04 khung hình phạt tương ứng với 01 trong 04 khoản Điều 246 BLHS, cụ thể:

3.5 Hình phạt cho hành vi dâm ô

– Khung 1: Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều 246 Bộ luật Hình sự:

“có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác”.

– Khung 2: Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm nếu người phạm tội thực hiện đủ các hành vi quy định tại khoản 1 và thuộc một trong các trường hợp sau đây: Phạm tội có tổ chức; Phạm tội hai lần trở lên; từ 02 người trở lên; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa trị; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân với tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%; Tái phạm nguy hiểm. – Khung 3: Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm nếu thực hiện hành vi quy định tại khoản 1 và thuộc 01 trong các trường hợp sau: Gây rối loạn tâm thần, hành vi của nạn nhân có tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên; Khiến nạn nhân tự tử.

4. Phân biệt hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm và dâm ô

Hiếp dâmCưỡng dâmDâm ôGiao cấu
Khái niệmDùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, diễn ra giữa những người khác giớiDùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, diễn ra giữa những người khác giớiDùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.Một người chủ động dùng bộ phận sinh dục của mình tiếp xúc với các bộ phận khác trên cơ thể của đối phương, bất kể là đồng giới hay khác giới
Quan hệ giữa các chủ thểGiữa những người khác giới. (nam với nữ, nữ với nam)Giữa những người đồng giới, khác giới.
Hành vi của đối tượng vi phạm– Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực khi nạn nhân không thể chống cự được. (dùng chân, tay hoặc các dụng cụ khác để khống chế nạn nhân).

– Giao cấu trái với ý muốn nạn nhân.

– Dùng thủ đoạn ép buộc nạn nhân miễn cưỡng giao cấu (không phải là vũ lực, ví dụ như lợi dụng hoàn cảnh đang nợ tiền của nạn nhân, ép buộc nạn nhân giao cấu để trừ nợ)– Dùng thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục.

– Không có ý định giao cấu.

(Ví dụ như lợi dụng việc nhờ đưa đón bé gái, anh T có hành vi ôm hôn, sờ chỗ kín của bé gái đó)

– Dùng bộ phận sinh dục để tiếp xúc với các bộ phận khác trên cơ thể của nạn nhân (thông thường là bộ phận sinh dục của đối phương)
Mức xử phạt– Phạt tù từ 02 năm đến chung thân, tử hình, tùy theo mức độ vi phạm.

– Phạm tội với người chưa thành niên từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi bị phạt tù từ 5 – 10 năm.

– Phạm tội với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị phạt tù từ 7 năm đến chung thân, hay tử hình tùy theo mức độ vi phạm.

– Pham tội với trẻ em chưa đủ 13 tuổi bị phạt tù từ 12 năm đến chung thân, tử hình.

– Phạt tù từ 06 tháng đến 18 năm tùy theo mức độ vi phạm.

– Phạm tội với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị phạt tù từ 02 – 07 năm.

– Phạm tội với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị phạt tù từ 05 năm đến chung thân tùy mức độ vi phạm.

 

– Phạm tội với trẻ em bị phạt tù từ 06 tháng – 12 năm tùy theo mức độ vi phạm.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.