Điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam 2023

Điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam? Khi muốn làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài cần tuân thủ các điều kiện được quy định bởi pháp luật và chính sách di trú của quốc gia này. Việc đáp ứng những yêu cầu này là một phần quan trọng để đảm bảo việc làm của người nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện một cách hợp pháp và có lợi cho cả bên lao động và nhà tuyển dụng. Mời Quý bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn những quy định của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhé.

Luật Quốc Bảo chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý tận tâm, bảo đảm, uy tín. Quý khách muốn làm giấy phép lao động,làm thẻ tạm trú cho người nước ngoàihay muốn tư vấn hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo số Hotline/Zalo: 0763387788 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí.

Điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam?

Đầu tiên, người nước ngoài cần có một công việc hoặc hợp đồng lao động tại một tổ chức, doanh nghiệp, hay cá nhân đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Hợp đồng lao động này cần tuân thủ các quy định về thời hạn, mức lương, chế độ làm việc, và các điều khoản khác theo quy định của pháp luật lao động.

Thứ hai, người nước ngoài cần có thị thực hoặc giấy phép làm việc để nhập cảnh và làm việc tại Việt Nam. Thị thực hoặc giấy phép làm việc này được cấp bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền, và người nước ngoài cần tuân thủ quy trình và yêu cầu xin cấp thị thực hoặc giấy phép này.

Ngoài ra, người nước ngoài cần đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, an ninh, và an toàn. Điều này có thể bao gồm việc kiểm tra y tế, đảm bảo không có tiền án tiền sự hay liên quan đến hoạt động khủng bố, và tuân thủ các quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

Điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có thể thay đổi theo từng loại công việc và theo quy định của pháp luật. Việc tuân thủ đúng và đầy đủ các điều kiện này là một yếu tố quan trọng để đảm bảo quyền lợi của người nước ngoài và sự hợp pháp của việc làm tại Việt Nam.

Điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Theo Điều 151 Bộ luật Lao động 2019, điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định như sau:

– Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là người có quốc tịch nước ngoài và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

+ Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

+ Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;

+ Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp quy định tại Điều 154 Bộ luật Lao động 2019.

– Thời hạn của hợp đồng lao động đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không được vượt quá thời hạn của Giấy phép lao động. Khi sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

– Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo pháp luật lao động Việt Nam và được pháp luật Việt Nam bảo vệ, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.

Điều kiện tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Điều kiện tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam căn cứ theo Điều 152 Bộ luật Lao động 2019, cụ thể:

– Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

– Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trước khi tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Nhà thầu trước khi tuyển và sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải kê khai cụ thể các vị trí công việc, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm làm việc, thời gian làm việc cần sử dụng lao động nước ngoài để thực hiện gói thầu và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các trường hợp người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép

Theo Điều 154 Bộ luật Lao động 2019, các trường hợp người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động bao gồm:

– Là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ.

– Là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ.

– Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

– Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

– Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

– Là luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật Luật sư.

– Trường hợp theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

– Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

– Trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

Điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định 152/2020/NĐ-CP, Nghị định 145/2020/NĐ-CP Trước khi đề nghị cấp giấy phép lao động, doanh nghiệp thuê lao động cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động
  • Giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
  • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc đang bị nước ngoài truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần có Phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp. Tuy nhiên, các văn bản này được ban hành trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày ban hành đến ngày nộp hồ sơ.
  • Giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.
  • 02 ảnh màu, cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế theo quy định của pháp luật.

Khi nộp HỒ SƠ đề nghị cấp giấy phép lao động, doanh nghiệp phải kèm theo một bản gốc hoặc một bản sao có chứng thực để đối chiếu, đối với giấy chứng nhận sức khỏe, văn bản về lý lịch tư pháp và văn bản chứng minh phù hợp với công việc tại Việt Nam.

Nếu các giấy tờ trên của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh, được dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Dịch vụ pháp lý làm giấy phép lao động – Luật Quốc Bảo

Dịch vụ pháp lý làm giấy phép lao động của Luật Quốc Bảo là một giải pháp toàn diện và đáng tin cậy cho việc đáp ứng các quy định pháp luật và thủ tục liên quan đến lao động nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho cả người lao động và nhà tuyển dụng trong việc làm giấy phép lao động theo quy định của Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn tương ứng.

Đội ngũ chuyên gia và luật sư của chúng tôi có hiểu biết sâu sắc về quy định pháp luật và quy trình làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ hướng dẫn và hỗ trợ bạn từ giai đoạn chuẩn bị hồ sơ, xử lý các thủ tục đăng ký và nộp hồ sơ, đến việc giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình làm việc. Chúng tôi cam kết đem đến sự thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả cho quá trình xử lý giấy phép lao động của bạn.

Dịch vụ pháp lý làm giấy phép lao động của chúng tôi không chỉ giúp bạn tuân thủ các quy định pháp luật mà còn giúp tối ưu hóa quá trình làm việc của người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi hiểu rằng mỗi trường hợp là độc đáo và có yêu cầu riêng, do đó chúng tôi sẽ tư vấn và tùy chỉnh dịch vụ theo nhu cầu và mục tiêu của bạn.

Hãy để Luật Quốc Bảo trở thành đối tác đáng tin cậy của bạn trong việc đảm bảo quyền lợi và sự thành công trong việc làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.