Làm cách nào để giải quyết những xung đột cách hòa bình và xây dựng quan hệ hợp tác sau ly hôn?

Làm cách nào để giải quyết những xung đột cách hòa bình và xây dựng quan hệ hợp tác sau ly hôn? Đó là một hiện thực đáng buồn rằng càng xã hội hiện đại phát triển, càng nhiều cặp đôi có cuộc hôn nhân tan vỡ. Nhiều thống kê hiện tại cho thấy số lượng các vụ ly hôn đã gần như tăng gấp ba lần so với 50 năm trước. Được cho là khoảng 50% cuộc hôn nhân hiện đại kết thúc bằng ly hôn. Tỷ lệ kết hôn lại sau đó là khoảng 65% đối với phụ nữ và 70% đối với nam giới. Trong số những người kết hôn lại, khoảng 30% sẽ ly hôn lần nữa. Từ những thống kê này, các nhà tâm lý thấy có nhu cầu lớn về tâm lý trị liệu liên quan đến ly thôi, cho cả những người đã trải qua ly thôi, đang trong quá trình quyết định ly thôi, hoặc đang chịu ảnh hưởng từ quá trình ly thôi của một người thân trong gia đình. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình hình cặp đôi không còn lựa chọn nào khác ngoài “ly thôi” là gì? Và cách giải quyết xung đột một cách hòa bình và xây dựng mối quan hệ hợp tác sau ly thôi là gì?

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.

Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM

Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao

Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

Mục lục

1. Nguyên nhân gây xung đột dẫn đến ly hôn

1.1 Quan hệ bất chính

Không có gì là ngạc nhiên khi niềm tin đóng một vai trò quan trọng trong hôn nhân. Lên đến 55% người tham gia khảo sát cho biết việc ngoại tình là nguyên nhân dẫn đến cuộc chia tay của họ. Quan hệ bất chính có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng điều chung là quan hệ bất chính phá hủy hạnh phúc gia đình, dẫn đến ly hôn giữa cặp đôi, chưa kể rằng điều này còn vi phạm chế độ hôn nhân. Một vợ, một chồng – Một vi phạm của luật pháp.
Có sự khác biệt giữa nam và nữ trong việc ngoại tình và ly thôi. Việc ngoại tình của nam dẫn đến ly thôi ít hơn so với việc ngoại tình của nữ vì phụ nữ có thể dễ dàng bỏ qua việc ngoại tình của nam. Ngược lại, nam giới rất khó chấp nhận sự phản bội của phụ nữ. Khi phụ nữ ngoại tình, họ tưởng tượng và biết trước hậu quả của nó đối với bản thân và gia đình, nhưng họ vẫn quyết định làm vậy, vì vậy họ dễ dàng chấp nhận ly thôi hơn là ngoại tình.

giải quyết những xung đột cách hòa bình và xây dựng quan hệ hợp tác sau ly hôn
giải quyết những xung đột cách hòa bình và xây dựng quan hệ hợp tác sau ly hôn

1.2 Xem xét lỗi của nhau

Trong cuộc sống, ai cũng có thể mắc sai lầm đôi khi. Trong cuộc sống hôn nhân, điều này không thể tránh khỏi, nhưng thái độ mà chúng ta đối xử với nhau khi người bạn đời mắc lỗi quyết định xem liệu hôn nhân của chúng ta có hạnh phúc hay không.

Nếu bạn luôn sống trong việc khám phá và xem xét những sai lầm mà đối tác của bạn phạm phải để chỉ trích, thì hôn nhân của bạn chắc chắn sẽ rất nặng nề, buồn chán và không bao giờ hoàn thiện. Bạn luôn cảm thấy không hài lòng và bất mãn vì người kia không như bạn mong đợi. Các trạng thái tiêu cực của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến người kia, làm cho người kia dễ trở nên bực bội và tức giận về bạn cũng như về chính họ. Dần dần, mối quan hệ giữa chồng và vợ trở nên mục nát hơn và việc ly thôi là điều không thể tránh khỏi.

1.3 Thường xuyên cãi nhau

Các tranh cãi là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Tuy nhiên, cãi nhau là một điều rất xấu cho hôn nhân của bạn. Đa số người ly hôn nói rằng việc cãi nhau quá nhiều là nguyên nhân dẫn đến việc chia tay của họ. Việc cãi nhau liên tục mà không có sự thỏa thuận có thể gây nguy cơ lớn cho bất kỳ mối quan hệ nào.

Chuyên gia về vấn đề gia đình, Clinton Power, nói: “Một trong những nguyên nhân chính khiến các cuộc tranh cãi kéo dài là bạn không hiểu, không trọng thể hoặc không công nhận quan điểm của bạn đối tác. Khi bạn có thể hiểu và trọng thể sự khác biệt của bạn đối tác, bạn đã làm giảm cường độ cuộc cãi và đang tìm kiếm một giải pháp để thoả thuận.”

1.4 Xung đột, cãi vã, và bạo lực kéo dài

Các xung đột, cãi vã và bạo lực kéo dài suốt nhiều năm giữa chồng và vợ cũng là một nguyên nhân dẫn đến ly hôn. Trong những gia đình như vậy, ban đầu nạn nhân của bạo lực gia đình (thường là vợ) sẽ không nghĩ hoặc xem xét việc ly hôn đơn giản vì họ có nhiều nỗi sợ phải nghĩ: Sợ không có con, sợ không có đủ cha mẹ, sợ xã hội và hàng xóm không đồng tình, sợ không thể nuôi con, sợ không đủ tiền để trả nợ nếu ở một mình… Chỉ khi họ không thể chịu đựng nữa, nhận thức về sự tự do, quyền bình đẳng và hạnh phúc của họ thì họ sẽ ly thôi. Ly hôn được xem xét như một giải pháp để giải phóng họ và con cái.

1.5 Không phù hợp về “giường chiếu”

Trong thực tế, đây là một nguyên nhân rất phổ biến, nhưng ít khi được đề cập bởi mọi người. “Sex” (giường chiếu) được xem là một liên kết giữa chồng và vợ, làm cho cuộc sống hôn nhân thêm gắn kết và chia sẻ. Tuy nhiên, do tâm lý ít khi chia sẻ sở thích tình dục với đối tác của họ, đặc biệt là phụ nữ – những người vẫn bị ảnh hưởng bởi hệ thống giáo dục phong kiến ở Việt Nam trong thời gian dài. Vì vậy, họ rất rụt rè khi nói về “vấn đề đó”, hoặc sợ bị đánh giá là xấu – dễ dẫn đến cặp đôi cảm thấy không thoải mái về nhau và dần dần cảm thấy không thoải mái về mối quan hệ của họ. Khi họ không đạt được sự thoải mái trong “sex”, họ sẽ có xu hướng ngoại tình. Từ đó, thậm chí nếu không phù hợp trong “sex” hoặc việc ngoại tình, nó có thể dễ dàng dẫn đến một kết quả mà không ai mong muốn: Ly hôn.
Hôn nhân cần một cuộc sống tình dục khỏe mạnh như người ta cần thức ăn và nước uống. Vì vậy, đừng để hôn nhân của bạn đói đến chết trong cuộc sống hôn nhân của bạn.

1.6 Ít tranh luận hơn

Ở lần đầu nhìn, có vẻ như điều này có vẻ mâu thuẫn, nhưng mọi người phải phân biệt giữa các tranh luận pháp lý và những cuộc cãi vã như đã nói ở trên. Tranh luận một cách lành mạnh có thể giúp hôn nhân của bạn giải quyết nhiều vấn đề hơn. Tranh luận là một cách để giao tiếp, giải quyết vấn đề và thể hiện ý kiến của bạn đối với đối tác, để hai người có thể hiểu nhau tốt hơn và thông cảm với nhau hơn. Tuy nhiên, khi tranh luận, cả hai phải tôn trọng lẫn nhau và giữ bình tĩnh, tránh xa tâm trạng tiêu cực và ác cảm có thể dễ dàng dẫn đến cuộc cãi nhau. Sau một cuộc tranh luận, cả hai sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi giải quyết tất cả vấn đề và hiểu nhau tốt hơn. Đặc biệt, cuộc tranh luận nên kết thúc ngay sau khi đề xuất một giải pháp cụ thể, không nên để kéo dài từ ngày này sang ngày khác vì điều này có thể dễ dàng dẫn đến xung đột và cuộc cãi nhau không cần thiết.

1.7 Xung đột về tiền bạc

Cuộc sống vật chất khó khăn, thiếu tiền bạc, vay mượn ở khắp mọi nơi… là nguyên nhân dẫn đến sụp đổ của nhiều gia đình, đến mức có thể làm cho tình yêu đẹp đẽ và mạnh mẽ không thể chống lại. Trong thời gian yêu, những người đang yêu thấy cuộc sống rất tươi đẹp, nhưng khi đến cuộc sống hôn nhân, mọi thứ hoàn toàn khác biệt. Lo lắng về thực phẩm, quần áo và tiền bạc, lo lắng trong cuộc sống có thể dễ dàng khiến con người trở nên thất vọng và tức giận, đôi khi chỉ vì những vấn đề rất nhỏ như canh hơi mặn, con cái để đồ chơi lộn xộn, chồng/vợ tôi để cho con cái chúng ta muộn… dẫn đến xung đột và cãi nhau với nhau, nhưng không ai còn nghĩ về việc quan tâm đến nhau nữa.
Thường, nguyên nhân chính của những cuộc cãi vã trong gia đình không nhất thiết phải là thu nhập thấp mà là cách tiêu tiền. Rất nhiều gia đình, mặc dù thu nhập không cao, vẫn có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc vì họ biết cách tiêu tiền một cách khoa học và tiết kiệm tiền họ kiếm được, vì vậy họ không phải vay mượn hoặc lo lắng về tài chính có hạn của họ. Trong khi đó, rất nhiều gia đình có thu nhập rất cao từ cả hai chồng và vợ nhưng vẫn cảm thấy thiếu tiền bạc, phải vay mượn ở khắp nơi vì việc tiêu tiền không hợp lý, dẫn đến xung đột. Vì vậy, trước khi ký đơn ly dị và đưa nhau ra tòa, hãy xem xét cân bằng lại các khoản chi phí gia đình, tìm cách giải quyết nợ còn tồn đọng hoặc hãy tìm hiểu với các chuyên gia xã hội và tài chính để được hướng dẫn về quản lý ngân sách gia đình.

1.8 Ghen tức quá mức

Trong cuộc sống hôn nhân, ghen tức là một phần không thể thiếu, nhưng nếu ghen tức được chế biến đúng cách, nó sẽ mang lại kết quả tốt, nhưng nếu ghen tức quá mức, nó sẽ khiến cuộc sống hôn nhân trở nên mệt mỏi. Trong cuộc sống hôn nhân, việc tin tưởng lẫn nhau rất quan trọng. Nếu bạn không tin tưởng đối tác của mình, khả năng bị ghen tức quá mức sẽ rất cao. Do đó, bạn cần phải tìm cách khắc phục vấn đề này ngay lập tức hoặc nói chuyện với đối tác về các vấn đề không tin tưởng để cùng thảo luận về giải pháp hợp lý nhất.

1.9 Kỳ vọng không thực tế

Chồng và vợ sống cùng nhau, nhưng nếu một người luôn đặt ra những yêu cầu quá cao và không thích hợp, điều đó sẽ khiến người kia trở nên buồn phiền và mệt mỏi. Theo thời gian, họ muốn thoát ra khỏi cuộc hôn nhân đó để tìm người hiểu họ tốt hơn.

Vì vậy, hãy xác định tiêu chuẩn và kỳ vọng dựa trên những đặc điểm riêng biệt của chồng mình. Cuối cùng, chúng ta đã yêu và chọn cưới người đó vì họ là chính họ, vậy tại sao bạn lại phải biến họ thành người bạn muốn họ trở thành.

2.  Cách giải quyết những xung đột cách hòa bình và xây dựng quan hệ hợp tác sau ly hôn

Giải quyết xung đột trong hôn nhân để chồng và vợ hiểu nhau tốt hơn không đơn giản như việc nói rằng bạn yêu ai đó.
Trong hôn nhân, có vô số xung đột nảy sinh mà cặp vợ chồng không thể kiểm soát.
Xử lý xung đột trong hôn nhân đòi hỏi sự hợp tác từ cả hai phía để hôn nhân mạnh mẽ và không tạo áp lực lên bất kỳ ai.
Theo đó, các nhà tâm lý đã chỉ ra một số cách giải quyết xung đột giữa chồng và vợ một cách đơn giản nhất, mang lại hiệu quả và tránh được các xung đột không mong muốn.

giải quyết những xung đột cách hòa bình và xây dựng quan hệ hợp tác sau ly hôn
giải quyết những xung đột cách hòa bình và xây dựng quan hệ hợp tác sau ly hôn

2.1 Giải quyết hoàn toàn

Xung đột giữa chồng và vợ cũng bắt nguồn từ việc không giải quyết nguyên nhân gốc, khiến mọi thứ tích tụ và bùng phát đúng thời điểm. Đôi khi kiên nhẫn trong thời gian dài sẽ làm cho cặp đôi mệt mỏi, thất vọng và gây ra sự bất an trong trái tim họ vì họ không thể giải quyết hoặc tìm thấy điểm chung.

Vì vậy, để giải quyết xung đột giữa chồng và vợ, cặp đôi nên giải quyết triệt hạ vấn đề. Đôi khi, xung đột giữa chồng và vợ có thể bắt nguồn từ những vấn đề đơn giản, tầm thường đến các vấn đề lớn hơn nếu cả hai không tìm ra giải pháp sớm. Có cùng ý thức sẽ là “chìa khoá vàng” giúp cặp đôi không còn bế tắc và có thể đồng hành với nhau trong cuộc sống.

2.2 giải quyết những xung đột cách hòa bình bằng cách thể hiện quan điểm của mình

Ngoài việc giải quyết triệt hạ vấn đề, cặp đôi cũng nên thể hiện một cách rõ ràng quan điểm của họ. Điều này sẽ giúp cả hai bạn hiểu nhau tốt hơn và dễ dàng giải quyết những vấn đề kéo dài.

Các nhà tâm lý khuyên rằng cặp vợ chồng cần thường xuyên bàn luận và tránh việc giữ lại tất cả suy nghĩ bên trong, điều này sẽ gây ra “làm tràn nước mắt” và các từ ngữ và hành vi không kiểm soát sẽ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Trong trường hợp cả hai bạn không đủ bình tĩnh để trò chuyện, tạm thời tránh xa nhau cho đến khi người kia ổn định tinh thần, cũng như có thời gian để suy nghĩ mọi thứ một cách kỹ lưỡng.

2.3 Tìm lời khuyên từ bạn bè

Lời khuyên từ bạn bè thân thiết sẽ giúp cặp vợ chồng tìm ra các giải pháp tốt hơn cho cả hai. Bạn bè thường có cái nhìn và lời khuyên tích cực để cặp đôi có thể tham khảo và xem xét trước khi đưa ra quyết định về mối quan hệ của họ.

Những người bạn chung luôn muốn thấy cặp đôi hòa hợp, yên bình và nắm tay nhau qua mọi khó khăn. Bạn bè cũng được coi là yếu tố quan trọng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào để hỗ trợ hoặc đơn giản là lắng nghe người cô đơn tâm sự, giúp cặp vợ chồng giảm căng thẳng, lo âu và có quan điểm chính xác hơn về mọi thứ.

2.4 Đối diện để cùng giải quyết

Nhiều người tin rằng im lặng sẽ làm cho những cuộc tranh cãi ít ác liệt hơn. Nhưng im lặng không phải là cách để giải quyết xung đột giữa vợ chồng, nó chỉ đặt xung đột giữa vợ chồng vào tình thế bế tắc không thể thoát ra, dẫn đến những hành động và quyết định không khôn ngoan.

Trong bất kỳ trường hợp xung đột nào, tuyệt đối không nên im lặng, mà hãy ngồi lại cùng nhau, trò chuyện và tìm ra giải pháp liệu cả hai vẫn muốn tiếp tục cùng nhau hay không. Trong một xung đột hôn nhân, đừng lo lắng quá nhiều về ai đúng và ai sai khi bạn còn tức giận. Hãy động viên lẫn nhau và thừa nhận sai lầm của mình về những lời làm tổn thương lẫn nhau.

Thừa nhận sai lầm của bản thân không làm mất cái tôi của bạn, nó sẽ là lời động viên để người kia cũng tìm ra điểm yếu của họ để cả hai bạn có thể thực hiện chúng một cách nghiêm túc, chấp nhận sự thay đổi thay vì im lặng và cứng đầu chỉ trích nhau.

2.5 Đánh giá xung đột, tìm cách giải quyết

Đối với các xung đột nảy sinh trong mối quan hệ hôn nhân, bạn nên tìm cách giải quyết chúng thay vì tránh né. Vì nếu không giải quyết triệt hạ, nó sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến mối quan hệ giữa vợ chồng và con cái trong tương lai. Vì vậy, khi đối mặt với một xung đột, đầu tiên cần nhận biết tầm quan trọng của xung đột đó, nguyên nhân gây ra xung đột và cách giải quyết xung đột hôn nhân?

Với những xung đột nhỏ, vợ chồng có thể trò chuyện nhẹ nhàng với nhau để cả hai phía thấu hiểu lẫn nhau hơn. Còn đối với những xung đột lớn, khi tình hình trở nên căng thẳng, vợ chồng có thể trỏ điểm ra những lỗi lầm của lẫn nhau dựa trên sự hòa hợp và thống nhất để hiểu lẫn nhau tốt hơn như một gia đình, thay vì trỏ điểm ra lỗi lầm để chỉ trích lẫn nhau.

Đồng thời, bạn nên thể hiện quan điểm một cách trực tiếp và quyết đoán trong việc muốn những điều tương tự không lặp lại và cuộc sống gia đình ngày càng tốt đẹp hơn. Đôi khi vợ chồng chỉ không hài lòng với cách cư xử, thái độ và hành vi của người kia, ví dụ như chồng về nhà muộn sau buổi nhậu, vợ đi trễ khi đón con vì làm tóc, vợ nấu súp mặn hoặc gạo khô…Lúc đó, để tránh chiến tranh lời nói, cả hai vợ chồng nên kiềm chế sự thất vọng và đưa ra phản hồi nhẹ nhàng cho nhau. Ngay cả khi bạn cảm thấy không thoải mái trong lòng, bạn cũng không nên pha trộn nó dựa trên những vấn đề nhỏ bé, gây ra một “cuộc chiến” là điều không cần thiết.

2.6 Đừng bàn đến những câu chuyện cũ

Trong những lúc tức giận, có khả năng một trong hai người sẽ nhớ lại những lỗi lầm trước đó của người kia và bàn tới để làm xao lạc tâm lý của đối phương. Khi cãi nhau, hành động tự nhiên của con người là tìm mọi cách để bảo vệ bản thân và quan điểm của họ.

Tuy nhiên, cặp vợ chồng không nên nêu lên những câu chuyện cũ để đe doạ tâm lý người yêu, điều này có thể chỉ khiến câu chuyện trở nên căng thẳng hơn và dẫn đến một bước cụt không thể giải quyết. Chỉ dừng lại việc phân tích điều gì đúng và sai trong vấn đề hiện tại, nhìn một cách nghiêm túc vào tương lai để thay đổi cùng nhau, đừng bám vào những điều từ quá khứ, chúng sẽ không giúp gì trong việc giải quyết xung đột giữa vợ chồng.

2.7 Bình tĩnh lại và đặt mình vào vị trí của đối phương

Khi bạn tức giận, hãy thử đặt mình vào vị trí của đối thủ khi nhận xét từ người khác để xem bạn có cảm thấy thoải mái không? Khi con người bắt đầu yêu nhau, họ thường dành cho nhau những lời nói ngọt ngào và hành động, nhưng khi xảy ra xung đột, họ dễ dàng nói những lời cay đắng với nhau?

Bất kể tình huống nào, cả hai vẫn cần giữ lời nói tôn trọng đối với nhau, không nói những lời trống rỗng hoặc lời cay đắng với đối phương. Đó là một cách để giảm đi cảm xúc tiêu cực khi cãi nhau. Giải quyết xung đột trong hôn nhân là điều đòi hỏi cả vợ lẫn chồng thực sự khéo léo và sẵn sàng hòa giải.

2.8 Tạo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình

Nhiều người tin rằng con người không thể duy trì mối quan hệ nếu không nói chuyện. Bất kể bạn yêu thương nhau bao nhiêu, nếu bạn không thể nói chuyện với nhau, mối quan hệ sẽ mau chói.

Vì vậy, để giải quyết xung đột nảy sinh giữa các thành viên trong gia đình, cần thường xuyên chia sẻ, tâm sự và tạo môi trường hạnh phúc cho nhau. Nói chuyện nhiều sẽ giúp bạn hiểu nhau tốt hơn và tìm ra giải pháp chung. Ngược lại, nếu chúng ta không thể nói chuyện, mọi người đều nói cùng hướng, mọi người đều bám vào ý tưởng thắng thua, thì vấn đề sẽ trở nên ngày càng bế tắc.

Việc tổ chức thường xuyên các buổi ăn uống ấm cúng để củng cố mối kết nối giữa các thành viên trong gia đình là cách mà nhiều cặp vợ chồng lựa chọn để hòa giải xung đột gia đình. Một bữa ăn gia đình ấm áp là lúc mọi người lắng nghe và hiểu được cảm xúc và suy nghĩ của cả hai bên để cùng chia sẻ.

2.9 Lắng nghe suy nghĩ của nhau

Con người chỉ cần 3 năm để học cách nói, nhưng cần cả đời để học cách lắng nghe. Tuy nhiên, đối với người bạn yêu và người đi cùng bạn trong hành trình cuộc đời, lắng nghe cảm xúc của họ sẽ không khó khăn.

Khi xảy ra xung đột, chúng ta thường tập trung vào việc trình bày quan điểm và suy nghĩ của chính mình, quên rằng người kia cũng có quan điểm và ý kiến của riêng họ. Do đó, việc lắng nghe nhau sẽ giúp cả hai bên hiểu rõ hơn về suy nghĩ của nhau, biết cách đứng trong vị trí của đối phương để đánh giá và đưa ra những giải pháp hợp lý. Ngoài ra, việc lắng nghe cũng tạo sự tôn trọng và niềm tin đối với đối tác của bạn, điều cần thiết trong cuộc sống hôn nhân. Vì vậy, hãy lắng nghe nhau nhiều hơn.

3. Làm thế nào để xây dựng một mối quan hệ hợp tác với người cũ sau khi ly hôn?

Câu chuyện về những cặp đôi ly dị vẫn duy trì tình bạn, dẫn con cái đến công viên cùng nhau, thức cả đêm để chăm sóc con khi chúng ốm… ngày càng trở thành điều “cần phải xảy ra” đối với các cặp đôi sau khi ly hôn. Vậy làm thế nào để xây dựng một mối quan hệ tốt với người cũ sau khi ly hôn? Hãy tham khảo các thông tin sau đây để rút ra kinh nghiệm cho riêng bạn.

3.1. Thành thật với chính bản thân

Trước khi quyết định trở thành bạn với người cũ, hãy tự hỏi những câu hỏi sau:

Bạn còn yêu người cũ và cố gắng để quay lại với họ?
Bạn còn tức giận hoặc buồn bã với họ?
Bạn đang cố gắng có được điều gì từ mối quan hệ bạn bè với họ?
Bạn thực sự tin rằng bạn có thể duy trì một mối quan hệ gần gũi, không lãng mạn với họ?
Bạn sẽ ổn khi họ bắt đầu hẹn hò với người khác?
Việc thành thật với chính bản thân về cảm xúc của mình rất quan trọng. Nếu không, việc cố gắng trở thành bạn với họ có thể mang lại cho bạn nhiều đau khổ hơn.

3.2. Tránh việc hồi tưởng về mối quan hệ của bạn

“Cho dù có khó khăn đến đâu, hãy cố gắng không hồi tưởng về mối quan hệ của bạn với người cũ,” Silva nói.

Bằng cách làm như vậy, bạn chỉ nhớ lại những khoảnh khắc trong mối quan hệ mà bạn muốn nhớ, bỏ qua những phần khác. “Điều này làm cho bạn lý tưởng hóa người cũ của bạn và tạo ra một cảm giác sai lầm về cách họ phù hợp trong cuộc sống của bạn,” chuyên gia nói.

3.3. Xây dựng quan hệ hợp tác sau ly hôn bằng cách đặt ra giới hạn

Việc đặt ra và duy trì giới hạn với người cũ rất quan trọng. Mối quan hệ bạn bè không nên giống với mối quan hệ lãng mạn bạn từng có với họ. Bằng cách đặt ra giới hạn, bạn có thể đảm bảo rằng chúng không bị vượt quá.

Điều này đôi khi khá khó khăn, vì chúng ta thường dễ dàng nắm giữ những gì chúng ta có và biết. Khi chúng ta trong một mối quan hệ, chúng ta phát triển một mối liên kết sinh lý với đối tác của mình, làm cho chúng ta muốn duy trì mối liên kết đó. Mối liên kết này không thực sự liên quan đến việc mến người cũ của bạn, mà là về mong muốn được kết nối và yêu thương.

Duy trì một mối quan hệ giả dạng dưới vỏ bọc của tình bạn sẽ làm trì hoãn sự hạnh phúc của bạn. Bởi vì thay vì tìm kiếm một mối quan hệ ý nghĩa với người nào đó phù hợp hơn, bạn duy trì mối quan hệ thuận tiện với người cũ của bạn. Vì vậy, việc quyết định này rất quan trọng và bạn cần phải tự thiết lập giới hạn rõ ràng trong mối quan hệ bạn bè với người cũ của bạn, theo Silva.

3.4. Chấp nhận rằng mọi thứ đã thay đổi

Làm bạn với ai đó không giống với hẹn hò. Mặc dù có thể lạ lẫm ban đầu, bạn sẽ từ từ quen với điều đó. Bạn phải liên tục chấp nhận rằng mọi thứ đã thay đổi.

3.5. Thay đổi “quan điểm” về người cũ của bạn

Nghĩ về những tổn thương trong quá khứ khiến việc hòa hợp với người cũ của bạn trở nên khó khăn. Vì vậy, điều chỉnh một chút bằng cách nghĩ về họ như một đồng nghiệp hoặc thậm chí như một người hàng xóm để cảm thấy thoải mái hơn. Cùng một lúc, cả hai bạn nên gặp nhau khi cần đưa ra quyết định quan trọng. Hãy nghĩ về con cái của bạn khi trò chuyện, vì điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tâm trạng và không đưa ra quyết định sai lầm.

3.6. Kiểm soát cảm xúc của bạn

Việc lành lành những vết thương từ cuộc ly dị cần thời gian. Trước hết, bạn có thể thử bằng cách nói những lời tử tế, tránh gửi tin nhắn hoặc email khi bạn không vui. Đặc biệt, bạn không nên thể hiện sự phản đối trước mặt người yêu cũ của bạn trước mặt con cái. Từ từ, tất cả mọi thứ sẽ qua, đánh giá những gì người cũ của bạn đã làm cho bạn trong việc chăm sóc con cái. Với điều đó, mối quan hệ của bạn sẽ tốt hơn và việc chăm sóc con cái cũng sẽ hiệu quả hơn.

3.7. Trở thành bạn với người yêu mới của người cũ

Điều này rất khó, đối với nhiều người có thể thậm chí là không thể. Tuy nhiên, trong thực tế, đây sẽ là người có khả năng ảnh hưởng đến người cũ của bạn và có thể thậm chí sẽ chăm sóc con cái của bạn trong tương lai. Vì vậy, hãy sử dụng tính chất trung thực và minh bạch để mở đường cho một mối quan hệ thân thiện, lành mạnh. Chỉ khi đó con cái của bạn mới có thể sống trong mối quan hệ lành mạnh và trong không khí tràn đầy tình yêu.

3.8. Luôn lạc quan và hy vọng

Một khi bạn vượt qua nỗi đau của cuộc chia tay, mối quan hệ của bạn với người cũ sẽ được cải thiện. Cả hai bạn có thể thậm chí ủng hộ tích cực lẫn nhau khi giải quyết một vấn đề khó khăn cùng nhau và đạt được kết quả lớn hơn so với khi bạn còn sống hôn nhân. Hãy cùng nhau chăm sóc con cái sau ly hôn, hãy nhìn mọi thứ một cách lạc quan, tất cả điều tốt đẹp sẽ đến với bạn, đối tác của bạn và con cái của bạn.

3.9. Xem xét lợi ích của con cái

Ở phương Tây, hầu hết các cặp đôi sau ly hôn vẫn coi nhau là bạn và sẵn sàng hợp tác với nhau để nuôi dưỡng và chăm sóc con cái của họ một cách tốt nhất. Nhưng với người Việt, điều này khác biệt, hầu hết các cặp đôi sau ly hôn không muốn gặp nhau nữa, thậm chí coi nhau là kẻ thù. Nhiều phụ huynh còn cố gắng ngăn cản người yêu cũ của họ không thể gặp và chăm sóc con cái, có ý định cắt đứt mọi liên lạc giữa người yêu cũ và con cái của họ.

Nhưng có một sự thật mà bạn không thể phủ nhận, đó là dù người yêu cũ của bạn không còn là chồng/vợ, họ vẫn sẽ mãi là bố mẹ của con cái bạn. Sau khi ly dị, bạn có thể nhanh chóng tái hôn và có chồng/vợ mới, nhưng không phải là con cái, họ chỉ có một bố và mẹ sinh thái, không kể người thừa kế, vì cho dù thế nào đi chăng nữa, không có gì có thể thay thế hoàn toàn vị trí của bố mẹ sinh thái trong tâm trí của một đứa trẻ.

Dù bạn có ghét bỏ điều đó, bạn không nên nói xấu về bố/mẹ của con cái trước mặt con cái bạn. Nói những điều xấu về người yêu cũ không làm bạn trở nên tốt đẹp hơn trong mắt con cái bạn. Điều này có thể làm cho con cái bạn cảm thấy bối rối và buồn phiền, không biết nên tin vào ai.

Hãy cố gắng duy trì liên lạc với người yêu cũ để chăm sóc, chăm sóc và giáo dục con cái cùng nhau. Đừng ngăn cản người kia thăm con cái, tuân theo quy tắc của tòa án. Bạn cũng không cần cố gắng chứng minh rằng bạn có thể thực hiện cả hai vai trò cha mẹ tốt. Cố gắng chứng minh rằng bạn hoàn hảo có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Đừng cố gắng thuyết phục con cái rằng bạn yêu thương họ nhiều hơn người kia. Trẻ em rất nhạy bén và thông minh đủ để hiểu rõ ai thật sự yêu thương và quan tâm đến họ.

Sau khi cha mẹ ly dị, trẻ em thường trải qua tổn thương tâm lý và cảm thấy cô đơn. Hãy cố gắng dành thời gian nhiều hơn cho con cái bạn. Giải thích cho con cái về ý nghĩa của ly dị và rằng bất kể sau khi ly dị, mẹ và bố vẫn yêu thương họ giống như trước kia. Nếu trẻ em gặp khó khăn trong cuộc sống mới như gặp khó khăn trong việc hòa nhập với bạn bè ở trường mới, bị bạo lực tại trường, bị quấy rối trực tuyến… khuyến khích họ thốt lên để có thể can thiệp kịp thời và giúp đỡ.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.