Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Hiện nay, vấn đề phòng cháy chữa cháy đang được người dân đặc biệt quan tâm, những câu hỏi như: Thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy như thế nào? Giấy phép phòng cháy chữa cháy là bao nhiêu? Các loại giấy phép phòng cháy chữa cháy hiện nay là gì?
Các trường hợp phải có giấy phép phòng cháy chữa cháy? Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy? Thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy? Tôi có thể xin giấy phép chữa cháy ở đâu?
Mức phạt tiền đối với hành vi không có giấy phép phòng cháy chữa cháy là bao nhiêu? Tất cả sẽ có trong bài viết sau. Vui lòng đọc, nếu bạn còn thắc mắc hoặc có thắc mắc cần được giải đáp, hãy gọi đến hotline của chúng tôi để được tư vấn ngay.
lqbv
Giấy phép pccc

Khái niệm phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy chữa cháy là một tập hợp các giải pháp kỹ thuật. Liên quan đến việc loại trừ; giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ; Lửa; đồng thời có thể nhanh chóng dập tắt khi xảy ra hỏa hoạn; ngăn cháy lan và xử lý thiệt hại về người và tài sản.

Giấy phép phòng cháy chữa cháy là gì?

Giấy phép phòng cháy chữa cháy (tiếng anh: fire protection) là giấy tờ pháp lý chứng minh đối tượng được cấp đã đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật. Đây là giấy phép con phổ biến được quy định đối với giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy; là một trong những điều kiện bắt buộc khi chủ đầu tư, chủ phương tiện thực hiện thủ tục hành chính; liên quan đến hoạt động xin giấy phép xây dựng, xin giấy phép sản xuất, hoán cải một số phương tiện.

Đối tượng phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Theo quy định tại Phụ lục I nghị định 79/2014/NĐ-CP thì các ngành nghề, lĩnh vực, đối tượng và các trường hợp phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy bao gồm:

Dự án quy hoạch

Dự án quy hoạch xây dựng mới hoặc cải tạo đô thị, KDC, KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Dự án xây dựng mới hoặc cải tạo công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan đến PCCC của đô thị, KDC, KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao thuộc thẩm quyền phê duyệt của cấp huyện trở lên.

Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim

Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc có sức chứa từ 300 chỗ ngồi trở lên. Nhà thi đấu thể thao trong nhà có sức chứa từ 200 chỗ ngồi trở lên.

Sân vận động ngoài trời có sức chứa từ 5.000 chỗ ngồi trở lên. Vũ trường, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí đông người có khối tích từ 1.500m3 trở lên. Công trình công cộng khác có khối tích từ 1.000m3 trở lên.

Học viện, trường đại học

Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường dạy nghề, trường phổ thông và các loại trường khác có khối lớp học có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên.

Bệnh viện cấp huyện trở lên

Bệnh viện cấp huyện trở lên; nhà điều dưỡng và các cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh khác có quy mô từ 21 giường trở lên.

Cảng hàng không

Cảng hàng không. Cảng biển, cảng đường thủy nội địa từ cấp IV trở lên. Bến xe ô tô cấp huyện trở lên. Nhà ga đường sắt có tổng diện tích sàn từ 500m2 trở lên.

Nghiệp vụ về PCCC gồm những công tác gì? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Thủ tục huấn luyện nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy 

Bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà lưu trữ cấp tỉnh trở lên

Bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà lưu trữ cấp tỉnh trở lên. Nhà hội chợ, di tích lịch sử, công trình văn hóa khác cấp tỉnh hoặc thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Công trình kiên cố cấp huyện trở lên

Chợ kiên cố cấp huyện trở lên. Trung tâm thương mại, siêu thị có tổng diện tích gian hàng từ 300m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000m3 trở lên.

Công trình phát thanh, truyền hình, bưu chính viễn thông cấp huyện trở lên.

Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển quy mô khu vực và cấp tỉnh trở lên thuộc mọi lĩnh vực.

Nhà chung cư cao 05 tầng trở lên

Nhà chung cư cao 05 tầng trở lên; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước cấp xã trở lên

Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước cấp xã trở lên. Trụ sở làm việc của các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức khác cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên.

lqbv 1
Thiết bị pccc

Công trình thuộc cơ sở nghiên cứu khoa học

Công trình thuộc cơ sở nghiên cứu khoa học, công nghệ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên.

Công trình tàu điện ngầm

Công trình tàu điện ngầm. Hầm đường sắt có chiều dài từ 2.000m trở lên. Hầm đường bộ có chiều dài từ 100 m trở lên. Gara ô tô có sức chứa từ 05 chỗ trở lên. Công trình trong hang hầm có hoạt động sản xuất, bảo quản, sử dụng chất cháy, nổ và có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Công trình xuất nhập, chế biến, bảo quản, vận chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, vật liệu nổ công nghiệp.

Các ngành nghề kinh doanh, lĩnh vực khác phải có giấy phép giấy phép PCCC

  • Công trình sản xuất công nghiệp có hạng nguy hiểm cháy, nổ A, B, C, D, E thuộc dây chuyền công nghệ sản xuất chính có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
  • Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên. Cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên.
  • Nhà máy điện (hạt nhân, nhiệt điện, thủy điện, phong điện…) trạm biến áp có điện áp từ 110 KV trở lên.
  • Nhà máy đóng tàu, sửa chữa tàu. Nhà máy sửa chữa, bảo dưỡng máy bay.
  • Nhà kho hàng hóa, vật tư cháy được hoặc có bao bì cháy được có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
  • Công trình an ninh, quốc phòng có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc có yêu cầu bảo vệ đặc biệt.

Điều kiện xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy

Điều kiện 1: Hồ sơ yêu cầu

Đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy;

Giấy chứng nhận thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy (bản sao có công chứng chứng thực);

Văn bản nghiệm thi về việc phòng cháy, chữa cháy đối với những cơ sở mới cải tạo hay mới xây dựng, các phương tiện giao thông cơ giới cần phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy khi hoán cải hay đóng mới.;

Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới khác ( bản sao có công chứng chứng thực);

Điều kiện 2: Điều kiện xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện Phòng cháy, chữa cháy

Cần phải có quy định, nội quy, biển chỉ dẫn hoặc sơ hồ về việc phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn phù hợp.

Cần có quy định và phân công trách nhiệm PCCC cho các cá nhân trong cơ sở.

Hệ thống điện, chống sét; thiết bị sử dụng điện, sinh nhiệt, sinh lửa… phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về việc PCCC.

Có quy trình kỹ thuật đầy đủ, an toàn về PCCC sao cho phù hợp.

Cần có một lực lượng PCCC cơ sở, đã được huấn luyện.

Quy trình xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Bước 1: Soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép Phòng cháy chữa cháy

Cá nhân có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ theo các văn bản, giấy tờ nêu trên.
Chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng, đặt nền móng đầu tiên cho quá trình hoàn thiện quá trình xin cấp giấy chứng nhận PCCC một cách thuận tiện và thuận lợi nhất.
Cung cấp đầy đủ hồ sơ ngay từ đầu giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và thậm chí cả tiền bạc.
Luật Quốc Bảo có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để xin cấp Giấy phép phòng cháy chữa cháy.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp phép Phòng cháy chữa cháy

Do đó, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền nêu trên.
Trường hợp ủy quyền cho cá nhân, đơn vị khác thực hiện thì phải kèm theo văn bản ủy quyền.
Đối với một số dự án, công trình đặc biệt, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đến cấp có thẩm quyền để được chấp thuận bằng văn bản về địa điểm xây dựng trước khi tiến hành thiết kế công trình.
Nhà đầu tư, chủ xe cơ giới nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị phê duyệt đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Thay mặt khách hàng nộp, nhận, điều chỉnh thông tin hồ sơ trong tường hợp hồ sơ cần bổ sung, điều chỉnh (phụ thuộc vào loại hình cơ sở kinh doanh)

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ xin cấp giáy chứng nhận phòng cháy chữa cháy. Hoặc các cơ quan quản lý trực thuộc sau: Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh hoặc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh.

Sau đó, sẽ có hai trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Nếu hồ sơ hợp lệ, có đủ thành phần: Cục Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tiếp nhận hồ sơ và viết giấy biên nhận hồ sơ cho người đề nghị;
Trường hợp 2: Nếu hồ sơ không hợp lệ, thiếu thành phần: Cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại và viết hướng dẫn cho người nộp hồ sơ hoàn thiện việc bổ sung.
Thời gian để Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (trừ ngày Tết và ngày lễ).
Trường hợp nhận hồ sơ qua đường bưu điện, cán bộ tiếp nhận lập phiếu chuyển phát kèm theo chứng từ kèm theo chứng từ chuyển phát với nhân viên bưu điện.

Bước 4: Hướng dẫn khách hàng thực hiện, chuẩn bị cơ sở đáp ứng yêu cầu của đơn vị chức năng có thẩm quyền khi có thanh tra thực tế

Theo đó, nội dung  thanh tra thực tế kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy gồm:

Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở, khu dân cư, hộ gia đình, phương tiện giao thông cơ giới quy định tại các Điều 5, 6, 7 và Điều 8 Nghị định 136/2020/NĐ-CP;

Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng theo quy định của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp;

Điều kiện đảm bảo an toàn PCCC đối với các công trình xây dựng trong quá trình thi công: Giấy thẩm duyệt thiết kế PCCC hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế đối với các công trình thuộc Phụ lục 5 ban hành kèm theo Nghị định này; Chức trách, nhiệm vụ của những người tham gia thi công; việc sử dụng hệ thống điện thiết bị, nguồn lửa, nhiệt, lửa, nhiệt; trang bị phương tiện, thiết bị chữa cháy ban đầu phù hợp với tính chất, đặc điểm của công trình.

Việc thực hiện trách nhiệm phòng cháy và chữa cháy của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, chủ phương tiện giao thông cơ giới, chủ hộ gia đình, chủ rừng theo quy định;

Điều kiện đối với các cơ sở đang tiến hành kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại Điều 41 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Cơ quan có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy

Thủ trưởng cơ sở, chủ phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy, chủ hộ gia đình, chủ rừng có trách nhiệm tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy thường xuyên. chữa cháy trong phạm vi quản lý;
Người đứng đầu cơ sở thuộc danh sách quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy; định kỳ 6 tháng, gửi báo cáo kết quả thanh tra về cơ quan công an quản lý trực tiếp và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả thanh tra;
Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy mỗi năm một lần; Kiểm tra đột xuất khi phát hiện trường hợp quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 17 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP hoặc vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy có nguy cơ cháy, nổ hoặc phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự theo văn bản hướng dẫn của cấp có thẩm quyền đối với các cơ sở thuộc danh mục quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP,  khu dân cư thuộc phạm vi quản lý;
Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức kiểm tra đột xuất phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự theo văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền đối với đối tượng theo quy định của pháp luật. các quy định trong phạm vi quản lý của mình;

Cơ quan Công an có trách nhiệm kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy định kỳ 06 tháng một lần đối với các cơ sở thuộc danh mục quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Quý khách cần tư vấn hỗ trwoj hãy liên hệ với Luật quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.