12 Biện pháp để kiểm soát cảm xúc của con cái trong quá trình ly hôn?

12 Biện pháp để kiểm soát cảm xúc của con cái trong quá trình ly hôn? Kết thúc một mối quan hệ dễ dàng, nhưng xóa đi những vết thương tận sâu trong tâm trí trẻ con lại không dễ dàng. Các chuyên gia trên SheKnows thừa nhận rằng ly dị có thể gây chấn thương cho ngay cả những người mạnh mẽ nhất. Người lớn có thể chuẩn bị rất nhiều thứ với lý do họ cần ly dị, luật sư, giấy tờ, kiện tụng.

Việc khó khăn đối với trẻ em là họ không thể tránh khỏi cảm giác bối rối và lúng túng khi người lớn liên tục tranh cãi và mâu thuẫn. Câu hỏi ở đây là liệu có cách nào ly dị mà không ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ em, giúp họ chuẩn bị cho cuộc hành trình mới. Dưới đây là một số cách mà cha mẹ có thể xử lý cảm xúc của trẻ con trong quá trình ly dị để giúp giảm thiểu tác động lâu dài đối với tâm lý của trẻ.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về những gì bạn đang tìm kiếm, hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo tại Việt Nam để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, đầu tư, xin thẻ tạm trú và thị thực, nhập cư và giấy phép lao động tại Việt Nam.
Liên hệ hotline/zalo: 0763387788.
Địa chỉ: 528 Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP.HCM
Trang Facebook: https://www.facebook.com/luatquocbao
Gmail: luatquocbao.vn@gmail.com

1. 12 Biện pháp để kiểm soát cảm xúc của con cái trong quá trình ly hôn?

Dưới đây sẽ là 12 biện pháp để kiểm soát cảm xúc của con cái trong quá trình ly hôn các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

1.1 Nói chuyện với con cái về cuộc ly dị

Trẻ em nên hiểu rằng việc cha mẹ chia tay là quyết định riêng của cha mẹ và nó không ảnh hưởng đến tình yêu của cha mẹ dành cho con. Chúng ta nên nói rõ với trẻ về việc chia tay, đặc biệt là trẻ từ 6 tuổi trở lên, vì ở độ tuổi này trẻ có thể bắt đầu ghi nhớ thời gian cha mẹ sống cùng nhau và hiểu về việc chia tay. Điều này nên được thảo luận ít nhất 2 tuần trước khi chia tay và cả hai cha mẹ nên ngồi xuống và trò chuyện với con.

1.2 Công khai khi bạn đã sẵn sàng tinh thần

Trước khi quyết định ly dị, bạn sẽ cần một quá trình xem xét và suy nghĩ. Tuy nhiên, hãy dành thời gian cho bản thân để xem xét những gì bạn nên và không nên làm sau khi điều này xảy ra. Hãy xem xét trước tất cả các tình huống bạn sẽ phải đối mặt và chuẩn bị mọi thứ, bao gồm cách nói với con cái.

Ưu tiên chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn và vết thương tâm lý mà bạn và con cái có thể trải qua trong thời gian khó khăn này. Không nên thay đổi tình trạng hôn nhân trên tài khoản mạng xã hội của bạn cho đến khi có quyết định cuối cùng của tòa án để tránh những ý kiến mâu thuẫn có thể làm ồn ào và phức tạp mọi thứ.

1.3 Không nói xấu người kia trước mặt con cái

Điều này là một quy tắc quan trọng trong văn hóa ly dị cho các cặp đôi sau khi chia tay. Khi bạn không còn thể chữa lành và sống cùng 1hau, việc ai đúng ai sai không còn quan trọng nữa, hãy đối xử với nhau với ít nhất sự lịch sự.

Nhiều người thường có xu hướng đổ lỗi cho người kia trước mặt con cái, như “cha mày rất xấu, cha mày uống rượu và ngoại tình, cha mày không xứng làm bố”, hoặc “má mày là người phụ nữ xấu xí và đối với tao đó là điều tàn độc nhất mà tao từng gặp”… Những lời này sẽ ăn sâu vào tâm trí của con cái, khiến họ cảm thấy không thể tin tưởng người họ từng yêu thương nhiều như vậy.

1.4 Kiểm soát cảm xúc của con cái trong quá trình ly hôn bằng cách trò chuyện nhiều

Trẻ em có thể lo lắng rằng họ sẽ làm tổn thương tình cảm của cha mẹ nếu họ thể hiện suy nghĩ của mình. Do đó, người lớn nên duy trì sự giao tiếp mở cửa và tạo một không gian an toàn cho trẻ em mà không bị đánh giá.

Cha mẹ cần lắng nghe trẻ em một cách thông cảm. Người lớn xem xét cảm xúc của trẻ giúp trẻ cảm thấy an tâm và tự tin.

1.5 Nhờ sự hỗ trợ

Cha mẹ không cần phải tự mình giải quyết mọi thứ. Khi cảm xúc trở nên quá mạnh, tư vấn gia đình có thể giúp cả người lớn và trẻ em.

Do đó, cha mẹ có thể xem xét việc mời một tư vấn viên có chuyên môn đến để hỗ trợ họ và trẻ em tinh thần. Tư vấn có thể cung cấp không gian trung lập để xử lý cảm xúc, đồng thời cung cấp phương pháp điều trị phù hợp.

1.6 Giảm các hạn chế

Ngay cả những đứa trẻ đã chứng kiến ​​hành vi tồi tệ nhất của cha mẹ mà họ cũng có thể muốn người lớn tiếp tục sống hạnh phúc cùng nhau. Trong quá trình cha mẹ ly dị, trẻ em có thể trải qua sự xung đột về lòng trung thành và bị áp lực khi bị mắc kẹt giữa những mâu thuẫn của người lớn. Điều này gây ra sự hỗn loạn bên trong.

1.7 Đặt ra giới hạn

Ngay cả khi đang trải qua một cuộc chia tay thu hút sự chú ý của công chúng, người nổi tiếng như Reese Witherspoon và Shakira vẫn mong muốn con cái của họ có không gian và thời gian riêng tư khỏi mắt công chúng để họ có thời gian học cách thích nghi với sự thay đổi.

Do đó, cha mẹ cần phải trò chuyện để mọi người xung quanh hiểu về vấn đề và có phương pháp giao tiếp phù hợp khi nhắc đến ly dị trước mặt trẻ em.

1.8 Hạn chế thay đổi và mâu thuẫn

Đây là lúc quan trọng để duy trì mọi thứ càng ổn định càng tốt. Cung cấp môi trường ổn định và hỗ trợ là quan trọng để giới hạn tác động tiêu cực của hành vi của cha mẹ trong quá trình ly dị lên tâm lý của trẻ.

1.9 Tiếp tục ở bên con như một người cha/mẹ

Học viện Nhi khoa và Thanh thiếu niên Hoa Kỳ cho biết rằng trẻ em của cha mẹ ly dị có cuộc sống tốt hơn khi cha mẹ tiếp tục tham gia vào việc nuôi dạy trẻ của họ. Ngay cả khi bạn đã ly dị, hãy đảm bảo bạn tổ chức tất cả các sự kiện gia đình quan trọng cùng với con bạn, đặc biệt là ngày sinh nhật của họ.

Hãy tiếp tục nuôi dạy con bạn như một người cha/mẹ để họ có một tuổi thơ khỏe mạnh. Và hãy nói với họ rằng quyết định của bạn sẽ không 1nh hưởng đến cuộc sống hoặc hoạt động hàng ngày của họ.

1.10 Giữ thói quen tốt cho con cái

Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em ở độ tuổi nhỏ. Đừng để cuộc ly dị làm gián đoạn thói quen của con bạn. Tiếp tục cho con ăn, tắm rửa và ngủ vào cùng một thời gian như trước. Ôm bé và dành thời gian chất lượng với họ. Những điều này sẽ mang lại một cảm giác bình thường vào cuộc sống của trẻ.

1.11 Tránh tranh cãi về quyền nuôi con kéo dài

Tranh cãi về quyền nuôi con là cuộc tranh luận pháp lý không vui giữa các cặp vợ chồng ly dị về việc nuôi dạy con cái của họ. Cuộc tranh luận này được giải quyết tại tòa và có thể kéo dài thời gian dài nếu không đạt được sự thỏa thuận chung.

Trẻ em có thể cảm thấy căng thẳng nếu tòa áp đặt áp lực lên họ, bằng cách yêu cầu họ lựa chọn sống với một trong hai cha mẹ. Để ngăn đau khổ cho con cái bạn, hãy giữ họ ra khỏi bất kỳ quy trình hợp pháp nào. Thay vào đó, hãy chọn nuôi dạy con cái cùng nhau như người cha/mẹ, mặc dù đã ly dị.

1.12 Không ngăn cản trẻ em gặp lại cha mẹ

Nếu bạn giành quyền nuôi con, đừng hạn chế hoặc ngăn trẻ em gặp lại cha mẹ của họ. Hãy nhớ rằng người cựu vợ/cựu chồng của bạn vẫn là người cha/mẹ sinh họ và có quyền tương tự như bạn. Khi trẻ em ở cùng cả hai cha mẹ, họ có một tuổi thơ bình thường, ngay cả khi cha mẹ không sống chung dưới một mái nhà.

kiểm soát cảm xúc của con cái trong quá trình ly hôn
kiểm soát cảm xúc của con cái trong quá trình ly hôn

2. Khi bạn ly dị, con cái sẽ ở cùng ai?

Theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3, Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

Chồng và vợ đồng ý về việc ai sẽ nuôi con trực tiếp và quyền hợp pháp của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn; Trường hợp không đạt thỏa thuận, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên nuôi con trực tiếp dựa trên lợi ích của con ở mọi khía cạnh; Nếu con bạn 7 tuổi trở lên, lời ước nguyện của con bạn phải được xem xét.

Trẻ em dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi trực tiếp, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để nuôi dạy, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ hoặc bố mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của chính con.

Theo quy định này, khi ly hôn, trẻ em sẽ ở cùng cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cặp vợ chồng.

Trong trường hợp không thể đạt thỏa thuận, Tòa án sẽ dựa trên lợi ích của trẻ ở mọi khía cạnh để quyết định ai sẽ giữ quyền nuôi dạy con.

Nếu trẻ 7 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét lời ước nguyện của trẻ để quyết định giao con cho người nuôi.

Vì ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu có ý thức riêng muốn ở với cha hoặc mẹ khi cha mẹ họ không còn sống chung.

Trong trường hợp trẻ dưới 36 tháng tuổi, ưu tiên được giao cho người mẹ nếu mẹ có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

Luật quy định rằng điều này là phù hợp vì vào thời điểm này, trẻ còn quá nhỏ và nếu mẹ chăm sóc, sẽ tốt cho sự phát triển của trẻ.

3. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái trong quá trình ly dị

Dựa trên quy định tại Điều 82 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

Cha mẹ không nuôi con trực tiếp có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con cái về việc sống cùng người nuôi con trực tiếp.

Cha mẹ không nuôi con trực tiếp có nghĩa vụ hỗ trợ con cái.

Sau khi ly hôn, người không nuôi con trực tiếp có quyền và nghĩa vụ thăm và chăm sóc con cái mà không có ai gây trở ngại.

Nếu cha mẹ không nuôi con trực tiếp lạm dụng quyền thăm con để trở ngại hoặc ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái, người nuôi con trực tiếp có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con của người đó.

Từ những quy định này, có thể thấy rằng sau khi ly dị, trẻ em vẫn nhận được sự quan tâm và chăm sóc từ cha mẹ của họ.

Tuy nhiên, cần thừa nhận rằng sự quan tâm và chăm sóc này sẽ không đầy đủ như trước.

Bởi có thể ngay sau một cuộc ly dị, một trong hai vợ chồng sẽ tìm kiếm một ngôi nhà mới, một hạnh phúc mới cho riêng họ.

Lúc này, sẽ có vô số lý do gây sự lãnh đạm và thiếu sự quan tâm đối với con cái, bởi nếu họ vẫn đủ yêu thương, kiên nhẫn và hy sinh, họ đã không lựa chọn để con cái họ thiếu bảo vệ từ cha hoặc mẹ.

4. Tác động của ly hôn đối với trẻ em

4.1 Tác động của ly hôn đối với trẻ em trong ngắn hạn

Bận tâm
Hậu quả của sự ly dị của cha mẹ làm cho trẻ em cảm thấy căng thẳng, lo lắng và bận tâm. Trẻ con nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này vì họ phụ thuộc nhiều vào cả hai cha mẹ. Trẻ lo lắng sẽ gặp khó khăn trong việc tập trung vào việc học và có thể mất hứng thú trong những hoạt động họ yêu thích.

Căng thẳng liên tục
Theo Học viện Tâm lý và Tâm thần Thiếu niên & Trẻ em Mỹ, nhiều trẻ thấy bản thân là nguyên nhân dẫn đến ly dị của cha mẹ và cảm thấy có trách nhiệm phải sửa chữa mối quan hệ. Điều này có thể gây ra áp lực lớn và căng thẳng đối với tâm trí của trẻ, dẫn đến một loạt hậu quả như tâm lý tiêu cực và ác mộng thường xuyên.

Buồn thảm
Nỗi buồn cực độ tấn công tâm hồn và tâm trí của trẻ. Không có điều gì làm cho họ vui trong cuộc sống và điều đáng lo ngại nhất, họ có thể rơi vào tình trạng trầm cảm. Điều này là biểu hiện kéo dài của nỗi buồn này.

Thất vọng và đau khổ
Trẻ em sau khi cha mẹ ly dị có thể cảm thấy không hy vọng vì họ không được chăm sóc tinh thần một cách toàn diện từ cả hai cha mẹ. Tình hình này còn trở nên tồi tệ hơn nếu trẻ được chăm sóc bởi một trong hai cha mẹ và không được ở bên cùng cha hoặc mẹ còn lại.

Biến đổi tâm trạng và dễ tức giận
Trẻ con nhỏ có thể trải qua biến đổi tâm trạng đột ngột và trở nên dễ tức giận ngay cả khi tương tác với những người quen thuộc. Một số trẻ có thể trở nên im lặng, họ ngừng nói chuyện với mọi người và rút lui vào thế giới của họ. Họ trở nên im lặng và chỉ muốn được bỏ yên.

Tác động ngắn hạn của ly dị có thể cản trở sự phát triển tâm lý của trẻ, điều này có thể dẫn đến hậu quả dài hạn.

4.2 Tác động của ly dị đối với trẻ em trong dài hạn

Mọi thứ có thể trở nên khó khăn cho một đứa trẻ khi họ chứng kiến cha mẹ cãi nhau và chia tay. Tâm hồn của họ vẫn yếu đuối và họ có thể dễ bị ảnh hưởng bởi những sự kiện xảy ra xung quanh họ. Dưới đây là các tác động của ly dị đối với trẻ em trong dài hạn:

Vấn đề về hành vi và xã hội
Trẻ em có nguy cơ gia tăng phát triển hành vi bạo lực và chống xã hội khi cha mẹ họ ly dị. Họ dễ bị mất bình tĩnh đột ngột và không ngần ngại tấn công người khác. Trong dài hạn, điều này có thể dẫn đến hình thành tư duy tội phạm, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên.

Các nghiên cứu cho thấy hầu hết trẻ em của cha mẹ đã ly dị có mức độ khác nhau về tính cách quấy rối và ngoan cố. Sự cực đoan của tình huống này khiến trẻ em trở thành người không hợp trong một nhóm xã hội.

Vấn đề về mối quan hệ
Khi trẻ con lớn lên và chứng kiến cuộc hôn nhân thất bại của cha mẹ, họ phát triển nghi ngờ về tình yêu và cam kết trong mối quan hệ. Họ có vấn đề về lòng tin và gặp khó khăn trong việc giải quyết xung đột trong mối quan hệ. Những đứa trẻ như vậy, khi trở thành người trưởng thành, sẽ bắt đầu mọi mối quan hệ với tư duy tiêu cực.

Dễ lạm dụng ma túy
5a túy và rượu trở thành cách cho tuổi vị thành niên giải tỏa sự thất vọng và lo lắng của họ. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sử dụng chất gây nghiện cao hơn ở tuổi vị thành niên khi cha mẹ ly dị. Tất nhiên, ngoài ra, sự chăm sóc của một cha mẹ đơn thân vẫn quyết định trong xu hướng của tuổi vị thành niên sử dụng các chất gây nghiện.

Tuy nhiên, khả năng một vị thành niên bị cám dỗ bởi chất kích thích rất cao. Việc lạm dụng chất kích thích trong dài hạn có tác động tiêu cực đối với sức khỏe của trẻ em.

Trầm cảm
Cảm giác buồn bã do cha mẹ ly dị có thể khiến trẻ em rơi vào tình trạng trầm cảm. Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe tâm thần và trẻ em chứng kiến sự ly dị có tỷ lệ cao hơn về trầm cảm và rút lui xã hội. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sự ly dị có thể là một trong những yếu tố đóng góp vào các trường hợp rối loạn kép ở trẻ em.

Mức độ học vấn thấp và địa vị xã hội kém

Các tác động tiêu cực lên tâm lý của trẻ em sau khi cha mẹ ly dị làm giảm sự quan tâm của họ đối với giáo dục. Trẻ con chứng kiến sự ly dị của cha mẹ thể hiện mức giảm sút đáng kể trong hiệu suất học tập.

Điều này gây rào cản lớn đối với khả năng học tập của trẻ tại trường. Tiến bộ chậm trong giáo dục cản trở khả năng sự nghiệp của họ khi trưởng thành, làm cho việc đạt đến địa vị xã hội cao trở nên khó khăn

5. Các yếu tố quyết định phản ứng của trẻ em đối với sự ly dị của cha mẹ

Dưới đây là một số yếu tố có vai trò quan trọng trong việc làm thế nào trẻ em bị ảnh hưởng khi cha mẹ ly dị:

Giới tính

Ly dị ảnh hưởng đến cả nam và nữ, nhưng trong một số trường hợp; Việc trẻ con là nam hay nữ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn giới tính còn lại. Ví dụ, sự trầm cảm do ly dị thường cao hơn ở nam so với nữ.

Mặt khác, phát triển vấn đề hành vi nghiêm trọng thường xảy ra ở phái nữ. Nói chung, có mức độ tương tự về phản ứng tâm lý giữa trẻ con nam và nữ.

Tuổi tác

Tuổi của trẻ em đóng một vai trò quan trọng trong cách họ phản ứng với việc cha mẹ họ chia tay:

Đối với trẻ con nhỏ

Nếu một trẻ em còn quá nhỏ để hiểu về sự ly dị của cha mẹ, thì đối với một đứa trẻ mới sinh, tác động của sự ly dị này dần dần trở nên rõ rệt.
Dường như ở độ tuổi này, tác động của sự ly dị không nghiêm trọng, nhưng trong thực tế, nó không dễ dàng cho trẻ con. Trẻ con nhỏ cảm thấy cha mẹ họ không còn là một phần trong cuộc sống của họ, nhưng họ không hiểu tại sao. Tại thời điểm này, họ có thể đòi muốn thấy mẹ/cha và sẽ nổi cơn tức giận vì điều đó.
Trẻ con nhỏ có thể cảm thấy lo lắng, hay bám vào và khóc khi họ nhớ cha hoặc mẹ hoặc trở nên lúng túng khi cha hoặc mẹ không còn ở bên họ.

Đối với trẻ cấp tiểu học

Ở độ tuổi này, trẻ con có thể hiểu rằng có điều gì đó không ổn trong mối quan hệ của cha mẹ. Họ có thể nhận biết rằng cha mẹ họ đã chia tay trong mối quan hệ, nhưng có thể không xác định mục đích của cuộc ly dị.
Trẻ con tiểu học dễ bị lo lắng và căng thẳng khi họ nhận ra họ sẽ không còn sống cùng cả hai cha mẹ nữa.
Có thể thể hiện biểu hiện kém ăn, không thích chơi với bạn bè và sẽ yêu cầu cha mẹ quay lại với nhau.

Trẻ em từ 10 đến 13 tuổi

Lúc này, trẻ em có thể giải thích cuộc ly dị của cha mẹ, nhưng sẽ phản đối hoặc không chấp nhận hiện thực đó. Họ có thể trốn khỏi nhà để bí mật gặp cha hoặc mẹ.
Kết quả học tập kém và mất hứng thú trong việc học. Họ cũng sẽ trở nên dễ cáu gắt với những vấn đề nhỏ.
Họ có thể coi bản thân mình là nguyên nhân của cuộc ly dị và sẽ cố gắng sửa chữa mối hôn nhân của cha mẹ.

Tuổi vị thành niên

Tuổi vị thành niên hiểu về sự ly dị và hiểu rõ lý do sau nó. Vì vậy, họ cảm thấy thất vọng khi thấy cha mẹ họ bắt đầu đi trên con đường riêng biệt.
Tuổi vị thành niên có hiệu suất kém, rút lui khỏi vòng bạn bè hiện tại, và có thể cắt đứt ngay cả người thân vì tức giận và thất vọng.
Có thể thể hiện dấu hiệu đầu tiên của xu hướng lạm dụng chất kích thích như rượu và ma túy. Ngoài ra, nếu họ đang ở trong mối quan hệ tình cảm, họ có xu hướng căng thẳng và hung hăng đối với đối tác của họ.

Hỗ trợ tinh thần và khuyến khích

Nếu trẻ em có một hệ thống hỗ trợ tinh thần ổn định, họ sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực của cuộc ly dị của cha mẹ. Hỗ trợ tinh thần có thể bao gồm các anh chị em và ông bà nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em trong khi cha mẹ sinh họ xử lý cuộc ly dị.

Trong một số trường hợp, nếu một cha mẹ đơn thân có thể xử lý tình huống một cách điều thảo và hợp lý, điều này có thể đảm bảo rằng trẻ em không chịu bất kỳ tác động tiêu cực nào từ cuộc ly dị.

Rõ ràng, trẻ con không thể tránh khỏi việc gánh chịu đau khổ, nhưng cha mẹ và người thân có thể cố gắng hết mình để giảm bớt nó

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.