Kinh doanh thực phẩm là gì? Ngành kinh doanh thực phẩm là gì? Kinh doanh thực phẩm cần giấy tờ gì? Quy định điều kiện kinh doanh thực phẩm như thế nào? Hãy cùng Luật Quốc Bảo tìm hiểu thông tin này qua bài viết sau đây nhé. Mời Qúy khách cùng tham khảo.
Nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý về an toàn vệ sinh thực phẩm khi kinh doanh, sản xuất thực phẩm ra thị trường, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.
Mục lục
- 1 Kinh doanh thực phẩm là gì?
- 2 Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là gì?
- 2.1 Điều kiện kinh doanh thực phẩm thuộc Bộ Y tế
- 2.1.1 Khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:
- 2.1.2 Xem thêm: Cách xin Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP mới nhất
- 2.1.3 Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sau không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
- 2.2 Điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương
- 2.3 Điều kiện kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- 2.1 Điều kiện kinh doanh thực phẩm thuộc Bộ Y tế
- 3 Kinh doanh thực phẩm cần giấy tờ gì?
- 4 Điều kiện để cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm
- 5 Mẫu giấy phép kinh doanh thực phẩm
- 6 Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh thực phẩm mới nhất năm 2022
- 7 Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc?
- 8 Giá dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trọn gói
- 9 Ngành kinh doanh thực phẩm
- 10 Đặc điểm kinh doanh thực phẩm
- 11 Quy định điều kiện kinh doanh thực phẩm
- 12 Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- 13 Muốn khởi nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch cần lưu ý những gì?
- 14 Các bước chuẩn bị cho một doanh nghiệp thực phẩm sạch
- 14.1 Khảo sát và tìm đúng thị trường ngách
- 14.2 Bố trí vốn kinh doanh thực phẩm sạch
- 14.3 Định hướng phát triển
- 14.4 Tìm nguồn hàng sạch chất lượng
- 14.5 Lựa chọn, thiết kế địa điểm kinh doanh, mua sắm trang thiết bị
- 14.6 Chuẩn bị các bước liên quan đến thủ tục pháp lý
- 14.7 Thuê và đào tạo nhân viên
- 14.8 Lập kế hoạch marketing
- 14.9 Vận hành cửa hàng thực phẩm sạch
- 15 Kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm sạch
- 16 Những câu hỏi thường gặp:
- 16.1 Hỏi: Chi phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?
- 16.2 Hỏi: Khi làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có cần xuống cơ sở khảo sát không?
- 16.3 Hỏi: Bao lâu sẽ có giấy phép?
- 16.4 Hỏi: Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh thực phẩm
- 16.5 Hỏi: Hình phạt nếu kinh doanh thực phẩm mà không có giấy phép
- 17 Dịch vụ tư vấn pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm của Công ty Luật Quốc Bảo:
Kinh doanh thực phẩm là gì?
Kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm. Căn cứ pháp lý: Điều 2 Luật an toàn thực phẩm 2010
Tuy nhiên, đây là ngành nghề kinh doanh liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng nên các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện an toàn để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là gì?
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là cơ sở chuyên lĩnh vực hoạt động sản xuất và hoạt động kinh doanh thực phẩm bao gồm các loại thực phẩm thông thường trên thị trường thuộc quản lý của 03 Bộ hiện hành là Bộ Công thương, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Điều kiện kinh doanh thực phẩm thuộc Bộ Y tế
Theo Thông tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bao gồm thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước uống đóng chai và bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Theo quy định hiện hành, Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động.
Khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:
a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;
b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ: ngoài quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 1 Điều 20, khoản 1 Điều 21 Luật An toàn thực phẩm, cần đáp ứng thêm các điều kiện sau:
a) Phải thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chất lượng để kiểm soát quá trình sản xuất và lưu thông phân phối nhằm bảo đảm mọi sản phẩm do cơ sở sản xuất đạt chất lượng theo tiêu chuẩn đã công bố và an toàn đối với người sử dụng cho đến hết hạn sử dụng;
b) Đủ nhân viên có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí công việc được giao và được huấn luyện đào tạo kiến thức cơ bản về GMP, về an toàn thực phẩm và kiến thức chuyên môn liên quan. Trưởng bộ phận sản xuất và trưởng bộ phận kiểm soát chất lượng phải là nhân sự chính thức, làm việc toàn thời gian cho cơ sở và độc lập với nhau. Người phụ trách chuyên môn của cơ sở phải có trình độ từ đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành Y, Dược, Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm, Công nghệ thực phẩm và phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc tại lĩnh vực chuyên ngành có liên quan;
c) Hệ thống nhà xưởng, thiết bị và tiện ích phụ trợ được thiết kế, xây dựng, lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng, theo nguyên tắc một chiều, dễ làm vệ sinh, ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn, tránh tích tụ bụi bẩn, ô nhiễm và các yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến sản phẩm và thực hiện duy trì hoạt động vệ sinh hàng ngày;
Xem thêm: Cách xin Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP mới nhất
d) Thực hiện và lưu đầy đủ hồ sơ, tài liệu về sản xuất, kiểm soát chất lượng, lưu thông phân phối để truy xuất được lịch sử mọi lô sản phẩm và hồ sơ ghi chép toàn bộ các hoạt động khác đã được thực hiện tại cơ sở;
đ) Mọi thao tác sản xuất phải thực hiện theo quy trình, hướng dẫn. Áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất để phòng, tránh nguy cơ nhầm lẫn, ô nhiễm, nhiễm chéo. Ghi chép kết quả ngay khi thực hiện thao tác hoặc ngay sau khi hoàn thành công đoạn sản xuất vào hồ sơ;
e) Có bộ phận kiểm soát chất lượng để bảo đảm sản phẩm được sản xuất theo các điều kiện, quy trình phù hợp và đáp ứng tiêu chuẩn đã thiết lập; các phép thử cần thiết đã được thực hiện; nguyên vật liệu không được duyệt xuất để sử dụng, sản phẩm không được duyệt xuất bán khi chưa được đánh giá đạt chất lượng theo yêu cầu; sản phẩm phải được theo dõi độ ổn định;
g) Trong trường hợp kiểm nghiệm hoặc sản xuất theo hợp đồng thì bên nhận hợp đồng phải có đủ nhà xưởng, trang thiết bị và nhân sự đáp ứng yêu cầu bên giao và tuân thủ quy định của cơ quan quản lý có thẩm quyền về điều kiện kiểm nghiệm hoặc sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe;
h) Có quy trình quy định giải quyết khiếu nại, thu hồi sản phẩm, hoạt động tự kiểm tra; thực hiện theo quy trình và ghi chép, lưu giữ đầy đủ hồ sơ đối với các hoạt động này.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sau không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 02/02/2018 và thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, đồng thời bãi bỏ Chương II Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014.
Điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương
Căn cứ pháp lý: Nghị định 08/2018/NĐ-CP; Nghị định 77/2016/NĐ-CP
1. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Mục 2, 3, 4, 5, 6 và 7 Chương VI của Nghị định này.
Xem thêm: Cách xin Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP
2. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm;
b) Đối tượng được quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g, h và i khoản 1 Điều 12 của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm:
Thực hiện việc gửi bản cam kết đến cơ quan có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
c) Đối tượng được quy định tại điểm k khoản 1 Điều 12 của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm:
Thực hiện việc gửi bản sao Giấy chứng nhận (có xác nhận của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm) theo quy định tại điểm k khoản 1 Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đến cơ quan có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Điều kiện kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Căn cứ pháp lý: Luật An toàn thực phẩm
Điều 19. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
a) Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
b) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
c) Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
d) Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
đ) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
e) Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
2. Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định cụ thể về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
Xem thêm: Dịch vụ làm giấy VSATTP
Điều 23. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống
1. Cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
a) Bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;
b) Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi; phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, chất phát dục, chất bảo quản thực phẩm và các chất khác có liên quan đến an toàn thực phẩm;
c) Tuân thủ quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật; về kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm trồng trọt;
d) Thực hiện việc xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
đ) Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất khử độc khi sử dụng phải bảo đảm an toàn cho con người và môi trường;
e) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm tươi sống.
2. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống.
Xem thêm: Tự công bố sản phẩm
Điều 25. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm
Bảo đảm các điều kiện quy định tại Điều 19 của Luật này.
Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại.
Kinh doanh thực phẩm cần giấy tờ gì?
Những thực phẩm nào kinh doanh phải có giấy phép
Giấy phép kinh doanh thực phẩm được xem là giấy tờ pháp lý bắt buộc trong một số trường hợp nếu cơ sở muốn thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm, là tấm vé thông hành để cơ sở bắt đầu việc kinh doanh của mình.
Tuy cơ sở kinh doanh thực phẩm thường bị yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh thực phẩm thì mới được phép kinh doanh, thực tế cho thấy rằng có những trường hợp, pháp luật cho phép cơ sở kinh doanh thực phẩm có thể tiến hành luôn hoạt động kinh doanh mà không cần phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm. Vậy, cụ thể là những thực phẩm nào kinh doanh phải có giấy phép?
Hiện nay, việc cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm là một yêu cầu cần thiết, giúp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý được chất lượng của các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.
Vì lẽ đó, việc liệt kê thực phẩm nào kinh doanh phải có giấy phép là việc không hề đơn giản. Vì vậy, thay vào đó, pháp luật quy định những trường hợp không cần phải xin cấp phép.
Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bao gồm những cơ sở kinh doanh sau đây:
Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
Sơ chế nhỏ lẻ;
Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
Nhà hàng trong khách sạn;
Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
Kinh doanh thức ăn đường phố;
Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Từ quy định trên suy ra rằng, các cơ sở kinh doanh thực phẩm nào thuộc danh mục nói trên thì sẽ không cần phải có giấy phép kinh doanh thực phẩm.
Ngược lại, các cơ sở kinh doanh thực phẩm không thuộc các trường hợp nêu trên thì cần phải làm hồ sơ gửi về cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm.
Các chủ cơ sở kinh doanh cần linh động trong việc tìm hiểu xem cơ sở mình thuộc trường hợp nào để từ đó lựa chọn phương thức hành xử cho phù hợp.
Điều kiện để cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm
Kinh doanh thực phẩm cần giấy tờ gì, giấy phép kinh doanh chế biến thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm
Cơ sở sản xuất, kinh doanh
Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
Nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
Có đủ trang thiết bị phù hợp phục vụ chế biến, xử lý, đóng gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; trang thiết bị và dung cụ khử trùng, sát trùng, chống côn trùng và động vật gây hại;
Có hệ thống xử lý chất thải;
Lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Bảo quản
Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng;
Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.
Vận chuyển
Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;
Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển;
Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo.
Mẫu giấy phép kinh doanh thực phẩm
Khi đạt được hết tất cả các điều kiện mà pháp luật quy định, đồng thời nộp hồ sơ xin cấp phép kinh doanh thực phẩm thì doanh nghiệp sẽ nhận được giấy phép kinh doanh thực phẩm.
Mẫu giấy phép kinh doanh thực phẩm có thể xem tại Phụ lục đính kèm Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm, cụ thể là Mẫu số 14.
TÊN CƠ QUAN CHỦ QUẢN TÊN CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
Số: …………. |
GIẤY CHỨNG NHẬN
CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM
TÊN CƠ SỞ
ĐỊA CHỈ
ĐẠT YÊU CẦU THỰC HÀNH SẢN XUẤT TỐT (GMP)
THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE
ĐỐI VỚI CÁC DẠNG SẢN PHẨM SAU:
…………………………………………………………………………………….
GIẤY CHỨNG NHẬN NÀY CÓ GIÁ TRỊ 3 NĂM KỂ TỪ NGÀY KÝ
……, ngày… tháng… năm… Đại diện cơ quan cấp (Ký tên, đóng dấu) |
Đồng thời bạn cũng có thể tham khảo thêm những mẫu giấy quan trọng khác để phục vụ cho việc làm hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm.
Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh thực phẩm mới nhất năm 2022
Đối với doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm
Tùy theo các loại hình công ty, sẽ có các thành phần tài liệu hồ sơ khác nhau, nhưng về cơ bản những tài liệu dưới đây cần có:
Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
Điều lệ của công ty;
Danh sách cổ đông/ thành viên sáng lập/ người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp;
Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau:
Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân;
Quyết định thành lập; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.
Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ (nếu có)
Chứng minh nhân dân của người đại diện nộp hồ sơ (nếu có)
Đối với hộ kinh doanh thực phẩm
Đơn xin đăng ký kinh doanh (Theo mẫu quy định tại thông tư Số: 02/2019/TT-BKHĐT)
Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh (theo mẫu quy định tại thông tư Số: 02/2019/TT-BKHĐT) đối với ngành nghề có điều kiện.
Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (nơi đặt địa điểm kinh doanh) hoặc hợp đồng thuê mướn mặt bằng (Có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan công chứng nhà nước).
Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc?
Việc xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một thủ tục bắt buộc và tăng giá trị thương hiệu cho sản phẩm bạn cung cấp ra thị trường.
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Đây là loại giấy tờ quan trọng và cần thiết trong suốt quá trình kinh doanh. Chủ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ:
- Mẫu giấy đề nghị cấp phép an toàn thực phẩm
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành thực phẩm bản sao
- Bản vẽ sơ đồ địa điểm kinh doanh
- Quy trình sản xuất bảo quán tại đơn vị kinh doanh
- Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ kinh doanh và các nhân viên làm việc chế biến tại cơ sở
- Giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ nguồn nước sử dụng
- Bản cam kết thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
Giá dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trọn gói
Luật Quốc Bảo cung cấp dịch vụ trọn gói xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là từ 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng.
Lưu ý:
Giá trên đã bao gồm: Lệ phí thẩm định hồ sơ, lệ phí thẩm định địa bàn, chi phí tập huấn kiến thức, chi phí tiếp đoàn thẩm định. Chưa bao gồm thuế VAT và chi phí khám sức khỏe.
Ngành kinh doanh thực phẩm
Công ty/doanh nghiệp muốn kinh doanh thực phẩm phải đăng ký những mã ngành như sau:
Tên ngành nghề | Mã ngành nghề |
Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt | 1010 |
Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản | 1020 |
Chế biến và bảo quản rau quả | 1030 |
Sản xuất dầu, mỡ động, thực vật | 1040 |
Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa | 1050 |
Xay xát và sản xuất bột thô | 1061 |
Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột | 1062 |
Sản xuất các loại bánh từ bột | 1071 |
Sản xuất đường | 1072 |
Sản xuất ca cao, sôcôla và mứt kẹo | 1073 |
Sản xuất mì ống, mì sợi và sản phẩm tương tự | 1074 |
Sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn | 1075 |
Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu | 1079 |
Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản | 1080 |
Đại lý, môi giới, đấu giá | 4610 |
Bán buôn gạo | 4631 |
Bán buôn thực phẩm | 4632 |
Bán buôn đồ uống | 4633 |
Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp | 4711 |
Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp loại khác | 4719 |
Bán lẻ lương thực trong các cửa hàng chuyên doanh | 4721 |
Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh | 4722 |
Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh | 4723 |
Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ | 4781 |
Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động | 5610 |
Kiểm tra và phân tích kỹ thuật Chi tiết: Kiểm tra trong lĩnh vực vệ sinh thực phẩm, bao gồm kiểm tra thú y và điều khiển quan hệ với sản xuất thực phẩm | 7120 |
Dịch vụ đóng gói | 8292 |
Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, công ty lưu ý cần đáp ứng các điều kiện do pháp luật quy định thì mới có thể tiến hành kinh doanh các ngành nghề đó.
Ví dụ đối với ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm thủy sản công ty cần được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Điều kiện để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:
Điều kiện cơ sở sản xuất, kinh doanh:
Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được các cơ quan có chức năng quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và cấp xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.
Giấy chứng nhận sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm đã được cơ sở y tế cấp huyện trở lên xác nhận.
Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Đặc điểm kinh doanh thực phẩm
Kinh doanh thực phẩm là một trong số hàng nghìn hình thức kinh doanh, là lĩnh vực kinh doanh hàng tiêu dùng, nó có đặc điểm chung giống như trên nhưng có những đặc điểm riêng đó là:
– Người tiêu dùng ít hiểu biết về hàng hoá có hệ thống: trên thị trường có tới hàng chục ngàn mặt hàng, dù người ta đã tận dụng được nhiều phương pháp giới thiệu hàng hoá, về doanh nghiệp nhưng người tiêu dùng vẫn chưa hiểu rõ hết được về địa chỉ sản xuất, chất lượng, đặc tính, công dụng và cách thức sử dụng của tất cả các loại hàng hoá.
– Sức mua trên thị trường biến đổi lớn, theo thời gian, theo địa phương…người tiêu dùng có thể cân nhắc rất kỹ khi cần mua sắm nhất là vào thời điểm có rất nhiều hàng tiêu dùng có khả năng thay thế lẫn nhau.
Xem thêm: Tự công bố sản phẩm
– Sự khác biệt về người tiêu dùng rất lớn: giữa tầng lớp dân cư, địa vị, các tập đoàn khác nhau về nghề nghiệp, dân tộc, giới tính, trình độ văn hóa, độ tuổi, tập quán sinh hoạt nên sự hiểu biết và tiêu dùng của họ về các loại sản phẩm về thực phẩm khác biệt nhau.
– Nhiều người mua vì hàng thực phẩm gắn với cuộc sống hàng ngày của nhân dân, các thành viên trong xã hôi đều có nhu cầu tiêu dùng nhưng mỗi lần mua không nhiều, lặt vặt và phân tán vì nhu cầu đời sống rất đa dạng.
Quy định điều kiện kinh doanh thực phẩm
Điều kiện chung áp dụng cho tất cả các hình thức kinh doanh thực phẩm:
Cơ sở sản xuất, kinh doanh | Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác; Nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Có đủ trang thiết bị phù hợp phục vụ chế biến, xử lý, đóng gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; trang thiết bị và dung cụ khử trùng, sát trùng, chống côn trùng và động vật gây hại; Có hệ thống xử lý chất thải; Lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. |
Bảo quản | Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng; Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm. |
Vận chuyển | Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch; Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển; Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo. |
Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Ngoài những quy định chung như trên thì mỗi hình thức kinh doanh còn phải tuân thủ một số điều kiện riêng biệt.
Ví dụ như cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống (như trồng rau củ quả hoặc chăn nuôi gia súc, gia cầm…) phải đảm bảo các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước sử dụng trong trồng trọt và chăn nuôi, giống cây trồng, vật nuôi và các loại thuốc sử dụng trong chăn nuôi hoặc bảo vệ thực vật, xử lý chất thải…
Hoặc đối với hình thức kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê…) thì phải tuân thủ các quy định về bếp ăn, nguồn nước dùng để chế biến thực phẩm, thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh và quy trình thu dọn xử lý rác thải.
Muốn khởi nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch cần lưu ý những gì?
Thực phẩm sạch chắc chắn sẽ là xu hướng kinh doanh tại Việt Nam trong những năm gần đây, bởi thông tin về thực phẩm không đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm được cập nhật liên tục trên các trang mạng xã hội, phương tiện truyền thông.
Khi nhận thức của người dân tăng lên, nhu cầu về thực phẩm sạch sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai. Đó sẽ là cơ hội cho những người có ý định điều hành một cửa hàng thực phẩm sạch.
Tuy nhiên, không phải cửa hàng thực phẩm sạch nào ra đời đều được duy trì thành công. Vì vậy, những gì bạn nên chú ý nếu bạn muốn bắt đầu một doanh nghiệp thực phẩm sạch?
Trong bài viết sau đây, Luật Quốc Bảo sẽ chia sẻ những lưu ý cũng như các bước chi tiết trong kinh doanh thực phẩm sạch.
Có nên kinh doanh thực phẩm sạch?
Nhu cầu về thực phẩm sạch đang tăng lên từng ngày, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Các gia đình có thu nhập tốt thậm chí còn quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này.
Chính vì nhu cầu này mà nhiều cửa hàng thực phẩm sạch đã mọc lên. Đây là một ngành đáng để quan tâm, lựa chọn kinh doanh, đầu tư công sức và tiền bạc.
Ngoài ra, việc mở một cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch cũng nhận được những cơ hội sau:
– Thị trường mở cho nhà đầu tư
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khiến nhiều người tiêu dùng trong nước rất quan tâm. Đây cũng là lý do tại sao họ ngày càng trở nên khó khăn hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình của họ. Đặc biệt là nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật và phương pháp sản xuất thông qua tất cả các loại bao bì, nhãn mác đầy đủ. Các bà nội trợ ngày nay sẽ không ngần ngại chi một số tiền lớn hơn cho thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
– Điều kiện tự nhiên thuận lợi
Đây là một yếu tố không thể thiếu đối với nông nghiệp Việt Nam. Việt Nam là một quốc gia có diện tích đất canh tác lớn và khí hậu thích hợp cho canh tác. Do đó, các công ty khởi nghiệp theo mô hình trang trại dễ dàng tìm nguồn thực phẩm sạch hơn.
Bên cạnh những cơ hội, việc mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch cũng có những thách thức như người tiêu dùng không còn đặt nhiều niềm tin vào thị trường thực phẩm hiện nay và cạnh tranh về giá cả.
Các bước chuẩn bị cho một doanh nghiệp thực phẩm sạch
Để thành công, phải có một chiến lược kinh doanh có phương pháp, dưới đây là các bước chi tiết để chuẩn bị một doanh nghiệp và mở một cửa hàng thực phẩm sạch.
Khảo sát và tìm đúng thị trường ngách
Bước đầu tiên bạn cần làm khi kinh doanh thực phẩm sạch là khảo sát thị trường trong khu vực bạn dự định thuê một cửa hàng để xem thị trường có tiềm năng hay không.
Bao gồm thói quen mua thực phẩm của mọi người, thu nhập và mức sống của người dân trong khu vực xung quanh, có cửa hàng thực phẩm sạch nào trong khu vực không, và họ hoạt động như thế nào?
Xem thêm: Dịch vụ làm giấy VSATTP
Ngoài ra, cư dân xung quanh khu vực có nhu cầu chính về thực phẩm hoặc rau quả và chi tiêu thực phẩm hàng ngày là bao nhiêu.
Nếu có thể, bạn nên thực hiện một cuộc khảo sát để hiểu nhu cầu về thực phẩm sạch trong khu vực đó. Khảo sát thị trường tương đối quan trọng vì nó giúp bạn lựa chọn đúng nguồn hàng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Đồng thời, lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp, nơi người dân có thể chi trả cho nhu cầu mua thực phẩm sạch và có thói quen sử dụng thực phẩm sạch thường xuyên.
Bố trí vốn kinh doanh thực phẩm sạch
Khi bắt đầu kinh doanh thực phẩm sạch, bạn có thể chọn một số vốn kinh doanh khác nhau tùy thuộc vào định hướng và quy mô của cửa hàng, có thể dao động từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng.
Do đó, bước tiếp theo trong kế hoạch kinh doanh thực phẩm sạch là phân bổ vốn kinh doanh hợp lý.
Ví dụ:
Với khoản đầu tư ban đầu khoảng 150 triệu đồng, bạn cần bố trí vốn cho các chi phí cần thiết trong hoạt động kinh doanh.
Trong đó, chi phí nhập hàng chiếm phần lớn khoảng 40 triệu đồng, chi phí trang trí cửa hàng khoảng 10 đến 15 triệu đồng, chi phí điện, nước và thuê nhân viên cho tháng đầu tiên khoảng 20 triệu đồng, chi phí mua thiết bị khoảng 35 triệu đồng, chi phí thuê cửa hàng khoảng 12 triệu đồng/tháng.
Trên thực tế, nhiều cửa hàng được mở với số vốn khoảng 100 triệu đồng, nhưng nhờ phương thức hoạt động tốt, doanh thu tăng lên từng ngày, bên cạnh đó, cũng có những cửa hàng đầu tư vốn lên đến cả tỷ đồng, nhưng sau vài ngày, tháng đóng cửa. Tính bền vững trên thị trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng điều quan trọng là quyết tâm của bạn, làm việc với trái tim và niềm đam mê.
Định hướng phát triển
Nhiều người mở cửa hàng thực phẩm sạch thất bại, 90% là do định hướng sai, họ đánh nhầm nhóm khách hàng, sai nhóm đối tượng.
Vậy định hướng nào là đúng, bạn cần trả lời 3 câu hỏi: Ai hoặc nhóm người nào có nhu cầu về thực phẩm sạch? Khu vực bạn dự định mở cửa hàng có bao nhiêu đối tượng như vậy? Có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này?
Với 3 câu hỏi nhưng với hàng trăm câu trả lời, bạn cần tìm ra giải pháp tối ưu nhất, điều này phụ thuộc vào sự nhạy bén trong kinh doanh của mỗi người.
Tìm nguồn hàng sạch chất lượng
Một yếu tố quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp thực phẩm sạch của bạn là tìm ra một nguồn chất lượng ổn định, nguồn gốc cụ thể và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Đây là một bước không thể thiếu trong việc lên kế hoạch kinh doanh thực phẩm sạch cho các cửa hàng ngày nay.
Thực phẩm phải phong phú, đa dạng và tươi ngon khi đến tay khách hàng cùng với cam kết về chất lượng và an toàn, không có dư lượng thuốc trừ sâu hoặc hóa chất.
Ví dụ:
Tại Hà Nội, các chủ cửa hàng có thể tìm nguồn rau, củ, quả, thịt, trứng tại các cơ sở hoặc nông dân ở các tỉnh Hòa Bình, Sóc Sơn, Vĩnh Phúc, Ninh Thuận táo, Nho Bà. Tất cả hải sản được lấy từ ngư dân đánh bắt ở ngư trường nổi tiếng, cà chua, cà rốt nhập khẩu từ Đà Lạt, tỏi Lý Sơn, mắm tôm đặc sản miền Trung, v.v. Đây đều là những khu vực trồng rau và trái cây hoặc cung cấp thực phẩm được đánh giá cao về chất lượng của nó.
Ưu tiên những nơi gần cửa hàng giúp giữ thực phẩm tươi và tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển. Trước khi nhập khẩu hàng hóa, chủ cơ sở cần tìm hiểu cách bảo quản từng loại thực phẩm, hiểu rõ quy trình sản xuất, năng lực nhà cung cấp và ký hợp đồng cam kết hợp tác chặt chẽ giữa hai bên để gắn trách nhiệm của hai bên.
Các cửa hàng thực phẩm sạch nên tập trung vào các dòng sản phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ, sản phẩm tự nhiên, đặc sản vùng miền hoặc theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap. Nên mua nông sản tại các địa chỉ đã được Cục Quản lý chất lượng cấp phép.
Lựa chọn, thiết kế địa điểm kinh doanh, mua sắm trang thiết bị
Chọn một địa điểm kinh doanh thực phẩm sạch thực sự quan trọng đối với sự thành công hay thất bại của một cửa hàng thực phẩm sạch.
Các cửa hàng thực phẩm sạch nên được đặt tại các khu vực đông dân cư với thu nhập tốt; gần trường học, chợ hoặc nhân viên văn phòng đông đúc.
Đối với các khu đô thị xa chợ và siêu thị, bạn nên mở cửa hàng ở tầng 1 của khu chung cư để thuận tiện cho người dân.
Ngoài ra, đừng lo lắng khi đặt một cửa hàng bên cạnh một đối thủ nổi tiếng vì nhiều mô hình thực phẩm sạch và mở cửa sẽ giúp mọi người có ý thức hơn trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn cho gia đình mình.
Diện tích cửa hàng ban đầu nên khoảng 35-50m2. Mặt tiền cần phải có ít nhất 4 mét để thuận tiện cho người mua sắm trong bãi đậu xe. Vỉa hè phía trước nên được che bóng để tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp đi vào cửa hàng, điều này có thể dễ dàng làm hỏng thực phẩm được bán bên trong.
Xem thêm: Dịch vụ làm giấy VSATTP
Hiện nay, phí thuê dao động từ 6-12 triệu đồng/tháng đối với khu vực ngoại thành và 15-35 triệu đồng/tháng đối với khu vực trung tâm. Việc lựa chọn địa điểm hoàn toàn phụ thuộc vào tiềm lực tài chính của mỗi người. Đối với những người mới bắt đầu, mức an toàn để thuê địa điểm kinh doanh là 10-15 triệu đồng.
Tiếp theo, sau khi thuê cửa hàng, bạn cần trang trí cửa hàng để thu hút khách hàng và phù hợp để trưng bày các sản phẩm thực phẩm sạch. Gam màu thích hợp cho một doanh nghiệp thực phẩm sạch là màu sắc tươi sáng như trắng hoặc xanh để tạo cảm giác thân thiện.
Nếu có giấy chứng nhận của Bộ Y tế về thực phẩm sạch và an toàn, nên treo ở những khu vực giúp khách hàng dễ dàng quan sát khi vào cửa hàng của bạn.
Xem thêm: Cách xin Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP
Ngoài ra, một điều quan trọng trong kế hoạch kinh doanh thực phẩm sạch là bạn phải mua thiết bị cho cửa hàng kinh doanh, bao gồm tủ đông, tủ lạnh, máy tính, giỏ nhựa vuông, kệ siêu sắt. thành phố.
Đồng thời, có một số mặt hàng cần thiết khác để mua sắm như máy tính, quầy thu ngân, máy POS, máy ảnh, điện thoại bàn, túi gói thực phẩm, v.v.
Chuẩn bị các bước liên quan đến thủ tục pháp lý
Đăng ký kinh doanh là bước đơn giản nhất có thể giúp xây dựng uy tín cho một cửa hàng rau sạch, thể hiện thái độ nghiêm túc của người kinh doanh, từ đó mang lại doanh thu tốt hơn cho hoạt động kinh doanh.
Để đăng ký kinh doanh, chúng tôi sẽ làm các thủ tục và cung cấp các tài liệu theo yêu cầu của chính phủ.
Có hai hình thức đăng ký kinh doanh để chúng tôi tham khảo như sau: Đăng ký thành lập hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
Trên thực tế, nhiều người bán thực phẩm sạch theo kiểu tự phát không đăng ký kinh doanh, nhưng hình thức này chỉ là tạm thời đối với cá nhân, không phù hợp với sự phát triển lâu dài và sẽ bị cơ quan chức năng cấm và tạm dừng hoạt động nếu phát hiện.
Ngoài ra, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã quy định các cửa hàng rau sạch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm theo yêu cầu của cơ quan chức năng, nếu không sẽ bị phạt.
Thuê và đào tạo nhân viên
Con người luôn là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công hay thất bại của ngành kinh doanh thực phẩm sạch.
Nhiều cửa hàng mất điểm trước mặt khách hàng vì nhân viên không am hiểu về hàng hóa để tư vấn cho khách hàng hoặc thái độ phục vụ.
Do đó, không thể thiếu việc tìm kiếm nhân viên có kiến thức trong lĩnh vực thực phẩm sạch và đào tạo về cách tư vấn và ứng xử.
Xem thêm: Cách xin Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP
Trong những ngày đầu, chủ cửa hàng nên là người trực tiếp làm việc tại đây và chỉ cần tuyển thêm 2-3 nhân viên chính bao gồm nhân viên thu ngân kiêm kế toán, bán hàng kiêm chuẩn bị thức ăn, người vận chuyển kiêm người nhặt.
Ban đầu, với một số lượng nhỏ khách hàng, cửa hàng cần tận dụng thời gian để đào tạo nhân viên, giúp họ trở nên linh hoạt.
Sau một vài tháng, sau khi hiểu được công việc, chủ cửa hàng có thể đào tạo lại người khác để làm điều đó cho anh ta, tiếp quản vị trí tổng giám đốc.
Lập kế hoạch marketing
Bước tiếp theo trong kế hoạch kinh doanh thực phẩm sạch là Tiếp thị cho cửa hàng. Bạn có thể áp dụng các phương pháp khác nhau như tạo trang web bán hàng, SEO và chạy quảng cáo Google, xây dựng Fanpage Facebook hoặc bán hàng trên Facebook Groups.
Trang web giúp giới thiệu cửa hàng, đăng thông tin sản phẩm và bán hàng trực tuyến. Đây là một cách đơn giản và thuận tiện để tiếp cận khách hàng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo Fanpage Facebook để tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả vì số lượng người dùng trên Facebook rất lớn.
Nhiều bà nội trợ, nhân viên văn phòng bận rộn thường mua hàng trực tuyến qua Facebook hoặc trang web bán hàng. Bên cạnh đó, bạn có thể chạy thêm quảng cáo hoặc rao vặt bán hàng, giới thiệu các cửa hàng theo nhóm.
Vận hành cửa hàng thực phẩm sạch
Bạn cần phải xây dựng một thương hiệu và phát triển nó để một số lượng lớn khách hàng biết đến nó. Đặt tên cho cửa hàng của bạn và xây dựng thương hiệu cửa hàng thực phẩm sạch của bạn là vô cùng quan trọng.
Những cái tên đơn giản hay độc đáo là những cái tên cửa hàng thực phẩm sạch gây ấn tượng và để lại dấu ấn trong lòng khách hàng.
Ngoài ra, bạn không nên bỏ qua việc chăm sóc khách hàng bằng cách nhiệt tình tư vấn cho khách hàng, giao hàng nhanh chóng, đúng số lượng và chất lượng.
Ngoài ra, nhiều cửa hàng thực phẩm sạch thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi hoặc đưa khách hàng thân thiết đến tham quan vườn rau sạch, nơi cửa hàng thường xuyên nhập hàng.
Điều này không chỉ làm tăng sự tham gia và giúp khách hàng tin tưởng vào cửa hàng của bạn nhiều hơn.
Kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm sạch
Đáp ứng các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm
Cơn ác mộng của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay được gọi là thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn.
Do đó, để thu hút khách hàng và cạnh tranh với các đối thủ trong ngành, cần tạo uy tín bằng cách tìm kiếm nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Để phân phối đến người tiêu dùng thực phẩm tươi sống, chất lượng và an toàn, từ nông nghiệp, chế biến đến vận chuyển, cửa hàng cần có sự hợp tác toàn diện và lâu dài với nhiều đơn vị, hợp tác xã chuyên cung cấp thực phẩm sạch và quá trình vận chuyển và bảo quản cần phải được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn.
Đa dạng nguồn thực phẩm sạch
Thực phẩm tươi ngon nhất, chất lượng tốt nhất là những gì cửa hàng cần cam kết để mang lại giá trị cao nhất cho khách hàng. Ngoài việc cung cấp thực phẩm trong nước đáp ứng các tiêu chí đầu vào nghiêm ngặt như rau hữu cơ, trái cây, thịt hoặc nông sản, cá và tôm được nuôi bằng phương pháp tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản.
Đa dạng hóa nguồn thực phẩm bằng cách nhập khẩu các loại thực phẩm nhập khẩu như thịt lợn tươi và chất lượng, thịt bò và gia cầm từ nhiều quốc gia hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Úc, Pháp, Đan Mạch, Đức, Argentina, Tây Ban Nha, Ba Lan.
Xây dựng lòng tin của khách hàng
Khách hàng luôn là yếu tố quyết định sự thành công của cửa hàng. Một cửa hàng thực phẩm sạch thành công luôn đi kèm với một cơ sở khách hàng ổn định và thường xuyên. Để khách hàng tin tưởng, quay lại mua hàng, và quan trọng hơn là giới thiệu và nói tốt về cửa hàng của bạn, bạn cần hiểu khách hàng cần gì và họ muốn gì.
Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng bằng cách lưu thông tin như tên, địa chỉ, nhu cầu, nghề nghiệp, sở thích, v.v. để tạo điều kiện chăm sóc và hiểu biết khách hàng. Khi bạn biết khách hàng thích gì, họ thường mua loại mặt hàng nào, bạn sẽ dễ dàng tư vấn và giới thiệu sản phẩm mới cho họ.
Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng
Kinh doanh thực phẩm sạch đòi hỏi sản phẩm phải giữ được độ tươi ngon, nhưng để làm được điều này, rau và trái cây cần phải được nhập khẩu/xuất khẩu trong ngày.
Khi có quá nhiều thứ để quản lý tại cửa hàng như nhân viên, doanh thu, chi phí hàng ngày và hàng tháng, cộng với nhu cầu quản lý thêm giá đầu vào, giá bán, thông tin hoặc số lượng, giá trị sản phẩm trong cửa hàng. Quản lý kho dường như quá khó khăn.
Với những khó khăn như vậy, việc tìm ra một giải pháp toàn diện để hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề quản lý kinh doanh là điều cần thiết và cần được quan tâm hàng đầu.
Việc sử dụng phần mềm quản lý nông nghiệp và thực phẩm là giải pháp bạn đang tìm kiếm. Công nghệ phần mềm giúp bán hàng nhanh chóng, quản lý chính xác hàng tồn kho, dễ dàng kiểm soát mọi hoạt động của nhân viên ngay cả khi bạn không có mặt tại cửa hàng hoặc báo cáo doanh thu, báo cáo tình trạng hoạt động. Hành động cửa hàng trực quan và chi tiết.
Những câu hỏi thường gặp:
Hỏi: Chi phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?
Luật Quốc Bảo cung cấp dịch vụ xin giấy phếp an toàn thực phẩm là 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng (phụ thuộc vào diện tích, độ sạch sẽ, ngành nghề kinh doanh,…); Luật Quốc Bảo luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo ra giấy chứng nhận cho khách hàng; cam kết hoàn tiền nếu không ra giấy. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.
Hỏi: Khi làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có cần xuống cơ sở khảo sát không?
Để đảm bảo việc được cấp phép, thì khảo sát cơ sở là điều bắt buộc Luật Quốc Bảo phải thực hiện. Luật Quốc Bảo sẽ xuống tận cơ sở lấy hồ sơ; tư vấn; khảo sát và ký hợp đồng để thuận tiện cho quý khách.
Hỏi: Bao lâu sẽ có giấy phép?
Tổng thời gian hoàn thành công việc từ lúc nhận hồ sơ khách hàng cung cấp khoảng 25 -35 ngày (có thể nhanh hơn tùy tình hình thực tế tại đơn vị và yếu tố khách quan khác).
Hỏi: Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh thực phẩm
Khách hàng cần chuẩn bị những tài liệu như sau: Bản sao Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) hoặc Hộ Chiếu passport của các thành viên sáng lập.
Đối với một số ngành nghề có điều kiện, Chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách chuẩn bị thêm giấy tờ khi trao đổi trực tiếp.
Hỏi: Hình phạt nếu kinh doanh thực phẩm mà không có giấy phép
Khi kinh doanh thực phẩm mà không có giấy phép, chủ doanh nghiệp sẽ bị phạt tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vi phạm.
Chính phủ ban hành Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Cụ thể, đối với hành vi vi phạm quy định về Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt như sau:
– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp cơ sở không phải cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Cơ sở đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
– Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP). thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
Biện pháp khắc phục:
Buộc thu hồi thực phẩm; Buộc thay đổi sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.
Việc vi phạm các quy định về Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm không chỉ khiến cơ sở bị xử phạt hành chính mà còn làm giảm uy tín của cơ sở trong mắt cơ quan nhà nước có thẩm quyền và cả khách hàng.
Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở và doanh nghiệp.
Do đó, thiết nghĩ rằng các doanh nghiệp nên tuân thủ các quy định về giấy phép kinh doanh để tránh những rắc rối không đáng có.
Ngoài việc vi phạm các quy định liên quan đến giấy phép kinh doanh thực phẩm, vẫn còn nhiều loại vi phạm khác liên quan đến các vấn đề khác, bạn có thể tham khảo Nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm để tránh những vi phạm không đáng có.
Dịch vụ tư vấn pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm của Công ty Luật Quốc Bảo:
- Tư vấn các quy định pháp luật thành lập doanh nghiệp/thành lập công ty;
- Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến đầu tư, doanh nghiệp, thuế, lao động;
- Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh thực phẩm;
- Tư vấn trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và các loại giấy phép liên quan;
- Thực hiện soạn thảo và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền khi được khách hàng ủy quyền.
Trên đây là những thông tin pháp lý hữu ích về kinh doanh thực phẩm hiện nay. Nếu Quý khách còn những thắc mắc thì liên hệ Luật Quốc Bảo chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhé.
Nếu bạn vẫn còn có những vướng mắc, chưa rõ ràng một số thông tin về kinh doanh thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm và giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.
> Xem thêm: