Lý do để giải quyết ly hôn

Lý do để giải quyết ly hôn. Lý do ly hôn là căn cứ quan trọng để Tòa án thụ lý và giải quyết vụ án ly hôn. Có những lý do bên ngoài để ly hôn như bạo lực gia đình, ngoại tình, nhưng cũng có những cặp vợ chồng xin ly hôn chỉ vì những mâu thuẫn tiềm ẩn trong gia đình. Vậy, làm thế nào để trình bày lý do chính đáng để Tòa án chấp nhận giải quyết ly hôn?

Luật sư tư vấn về ly hôn

Việc trình bày lý do ly hôn một cách hợp pháp và hợp lý căn cứ vào mâu thuẫn nội bộ của cuộc hôn nhân là một trong những yêu cầu cơ bản của các bên khi tiến hành tố tụng ly hôn tại Tòa án. Vì vậy, những căn cứ và lý do để người phối ngẫu nộp đơn xin ly hôn đơn phương là gì? Tòa án chấp nhận lý do ly hôn đơn phương như thế nào?
Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề liên quan đến vấn đề này, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về luật hôn nhân và gia đình hoặc ý kiến của một luật sư có trình độ. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo để được giải đáp và hướng dẫn cụ thể.
Để được hỗ trợ và tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến luật hôn nhân và gia đình, quý khách vui lòng gửi câu hỏi hoặc gọi cho chúng tôi Hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các tình huống mà Luật Quốc Bảo tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức pháp luật.

ly hon
10 lý do ly hôn phổ biến nhất của các cặp vợ chồng

Tòa án chấp nhận lý do để giải quyết ly hôn?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi về lý do để tòa án thụ lý khi giải quyết ly hôn, cụ thể như sau: Gần đây tôi đã đệ đơn ly hôn vì tôi có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, nhưng tòa án không cho ly hôn và từ chối đơn ly hôn của tôi, buộc tôi phải sống với một người vợ mà tôi không muốn. Vì vậy, luật sư khuyên tôi nên ly hôn. Nếu tôi sống như thế này, tôi không thể chịu đựng được. Hãy tham khảo ý kiến luật sư, cảm ơn bạn.
Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và yêu cầu tư vấn, nội dung bạn nhờ luật sư tư vấn như sau:
Bởi vì bạn không nói rõ lý do bạn muốn ly hôn là gì, chúng tôi không thể kết luận liệu lý do có chính đáng hay không.

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên
“Đầu tiên. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn nhưng hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án cho ly hôn nếu có căn cứ cho rằng vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc xâm phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng. Vợ chồng khiến cuộc hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm túc, sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án cho ly hôn.
3. Trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Toà án cho ly hôn nếu có căn cứ cho rằng vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng. đến cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của người kia”.

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 không quy định cụ thể những gì được coi là “tình huống nghiêm trọng” để Tòa án quyết định ly hôn. Trong trường hợp của bạn, Tòa án sẽ xem xét kỹ lưỡng, căn cứ vào các quy định của pháp luật, hoàn cảnh thực tế, xem xét lý do ly hôn, đánh giá tất cả các khía cạnh để quyết định có chấp nhận yêu cầu ly hôn hay không. nụ hôn của bạn hay không.
Ngoài ra, trong trường hợp này, bạn cần chú ý, nếu hiện tại chỉ có bản án sơ thẩm thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có bản án, quyết định sơ thẩm bạn có quyền kháng cáo để Tòa án xem xét lại. giải quyết bằng thủ tục phúc thẩm.

Giải quyết tranh chấp nuôi con và chia tài sản thế nào?

Câu hỏi: Luật sư hỏi tôi về việc giải quyết tranh chấp tài sản và nuôi con khi ly hôn, cụ thể: Vợ chồng tôi kết hôn ở mức 200x và có với nhau 2 người con. Đứa con đầu lòng 6 tuổi và đứa con thứ hai 33 tháng tuổi. Vợ chồng tôi đã sống ly thân được 3 năm 4 tháng, đến nay tôi đã nhận được thư chấp nhận của tòa án về quyền nuôi con và phân chia tài sản. Ngôi nhà tôi hiện đang sống được xây dựng trên mảnh đất mà bố mẹ chồng tôi chuyển cho hai vợ chồng.
Chồng tôi ngoại tình khi hai vợ chồng bắt đầu xây nhà vào năm 201x và rời khỏi nhà với một cô gái khác, vào đầu năm 201x, anh ấy quay lại và cầu xin sự tha thứ Tôi cũng không coi là gì vì lợi ích của đứa trẻ, nhưng sau hơn 1 tháng anh ấy, tôi lại bỏ trốn khi đó cũng là lúc tôi đang mang thai đứa con thứ hai và sống với một cô gái khác đều có con của riêng họ. Vậy tôi có quyền nuôi 2 con và sống trong ngôi nhà mà tôi đang sinh sống không, xin nói thêm rằng tôi có thu nhập trên 8 triệu đồng/tháng. Tôi mong muốn được nghe từ bạn càng sớm càng tốt, cảm ơn bạn rất nhiều!
Giải đáp thắc mắc: Cảm ơn quý khách đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Minh Gia, vấn đề bạn yêu cầu chúng tôi tư vấn như sau:
Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã nộp đơn yêu cầu ly hôn lên Tòa án có thẩm quyền. Tòa án chấp nhận và sẽ xử lý việc cấp dưỡng nuôi con và chia tài sản của cặp vợ chồng.
Thứ nhất: khi nuôi con sau khi ly hôn, Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:
“Điều 81. Việc chăm sóc, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và pháp luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thoả thuận được thì Tòa án quyết định giao trẻ em cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng trên cơ sở quyền lợi của trẻ em về mọi mặt; nếu trẻ từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của trẻ.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với quyền lợi của con. lợi ích của tôi.”
Đứa con thứ hai của vợ / chồng bạn là 32 tháng tuổi và sẽ được bạn trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Con đầu lòng của vợ chồng chưa được 7 tuổi nên không căn cứ vào mong muốn của con mà căn cứ vào điều kiện của vợ chồng theo nguyên tắc có lợi nhất cho sự phát triển của con. Theo đó, các vấn đề có thể xem xét như: khía cạnh vật chất (công việc, tiền lương, tiền lương,…), khía cạnh tinh thần (đạo đức, tình cảm, thời gian chăm sóc, chăm sóc con cái,…).
Để đủ điều kiện cho một quyết định về quyền nuôi con, bạn phải chứng minh rằng các điều kiện cấp dưỡng nuôi con của bạn tốt hơn cho con bạn so với chồng bạn.
Thứ hai: về phân chia tài sản là ngôi nhà
Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất bạn xây nhà là của bố mẹ bạn đến tên của cặp vợ chồng, vì vậy mảnh đất này thuộc về cả vợ chồng. Sau khi ly hôn, giá trị của mảnh đất sẽ được chia làm hai. Về ngôi nhà trên đất, nếu được xây dựng bằng tài sản chung của vợ chồng thì giá trị căn nhà cũng sẽ được chia làm đôi. Nếu bạn có thể chứng minh rằng bạn đã xây dựng một ngôi nhà bằng tài sản riêng của mình (được tặng riêng, tài sản chung trong hôn nhân, …) thì ngôi nhà sẽ thuộc sở hữu của bạn. được xác định là tài sản chung của vợ chồng.
Nếu bạn muốn sống trong ngôi nhà bạn đang ở, khi ly hôn, bạn phải trả cho chồng một nửa giá trị quyền sử dụng đất và một phần giá trị tài sản được xác định là của chồng bạn trong việc xây dựng nhà ở (nếu chồng bạn đóng góp).

Có được công nhận tài sản chung của vợ chồng khi không có đăng ký kết hôn?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc liên quan đến đất đai, xin tư vấn cho tôi, nhà tôi có đất 1001m2 vì tên mẹ tôi có trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trước đây, ông tôi sống, mẹ tôi là con dâu út của gia đình ông tôi. Mẹ tôi kết hôn với bố tôi mà không đăng ký kết hôn, sau này bố tôi làm việc xa nhà nên kết hôn với người khác. Mẹ tôi ở với các con và chăm sóc ông nội. Ông tôi mất năm 1989 đến 1997, sau đó chính phủ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mẹ tôi kể từ đó. (Mảnh đất này trước đây khi ông tôi còn sống, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Vì vậy, luật sư đã hỏi tôi nếu cha tôi muốn trả lại mảnh đất đó, liệu có thể, và có cách nào để ngăn chặn điều đó xảy ra không. Cảm ơn bạn.
Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã tham khảo một số trường hợp tương tự sau:
Trong trường hợp này, cần xác định cha mẹ không có đăng ký kết hôn nhưng cha mẹ chung sống với nhau trước năm 1987 thì có căn cứ xác định việc kết hôn thực sự. Theo đó, nếu vậy, cha mẹ vẫn được xác định là vợ chồng. Tuy nhiên, khi ông nội qua đời, nếu để lại di chúc cho mẹ thì mẹ sẽ được cấp giấy chứng nhận hợp pháp, nếu không, đây là tài sản thừa kế mà ông để lại nên không có căn cứ để cấp giấy chứng nhận và người cha có quyền quay lại đòi phần thừa kế tương ứng mà ông nội để lại. Do đó, gia đình cần tìm hiểu căn cứ để làm giấy chứng nhận của người mẹ là gì để xác định xem căn cứ làm giấy chứng nhận của người mẹ có hợp pháp hay không.

10 lý do để giải quyết ly hôn phổ biến nhất của các cặp vợ chồng

1. Không thể giao tiếp

Rất nhiều vụ ly hôn bắt đầu với những lý do như thờ ơ hoặc ngoại tình. Tuy nhiên, tất cả những vấn đề này cũng xuất phát từ khó khăn trong việc tìm kiếm tiếng nói chung? Nếu một người không thể làm cho người kia hiểu họ, kết quả sẽ là những cuộc tranh cãi không bao giờ kết thúc và sự phẫn nộ ngày càng tăng.

2. Không còn tình cảm

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Trị liệu Tình dục và Hôn nhân, gần một nửa số người đã ly hôn cho biết thiếu tình cảm và sự thân mật là lý do khiến họ chia tay. Đó không chỉ là sự phản bội, đôi khi chỉ cần cảm giác ngày càng xa cách và đánh mất tình cảm lãng mạn cũng đủ để chấm dứt cuộc hôn nhân.

3. Thiếu sự thân mật

Sự hời hợt trong phòng ngủ cũng là một yếu tố lớn dẫn đến chia tay. Thiếu cảm xúc, sự gần gũi về thể xác và những cái ôm dài khiến hai bạn mất đi sự kết nối với nhau và dần trở nên xa cách.

4. Không tìm thấy sự chia sẻ

Bạn đã bao giờ cảm thấy như thể bạn đang ở một mình? Mặc dù bạn đang ở cùng một mái nhà, bạn không thể nói chuyện, không thể chia sẻ hoặc không còn muốn kể cho đối tác của mình những câu chuyện về công việc, cuộc sống và kế hoạch như bạn đã từng. Bạn không còn tìm thấy bất cứ điểm chung nào giữa hai bạn và cảm giác cô đơn bắt đầu đến, dần dần phá vỡ cuộc hôn nhân của bạn.

5. Bạo hành

Lạm dụng tinh thần hoặc thể chất là một trong những nguyên nhân chính gây ra ly hôn trong nhiều gia đình. Không giống như các nguyên nhân khác, đây không phải là vấn đề trong mối quan hệ giữa hai bạn, mà là với nửa kia của bạn. Tách khỏi kẻ lạm dụng bạn là cách tốt nhất để giữ an toàn cho bạn.

6. Chưa sẵn sàng khi bước vào hôn nhân

Terri Orbuch, Tiến sĩ, tác giả của cuốn sách “Finding Love Again: 6 Simple Steps to a Happy Relationship”, và là giáo sư tại Đại học Oakland, cho biết: hãy đoán xem cặp đôi nào có thể đi đường dài bên nhau và cặp đôi nào sẽ sớm chia tay”. Nếu bạn kết hôn quá sớm, hoặc kết hôn khi bạn không hiểu rõ về bản thân, don don biết điều gì quan trọng với bạn, thì bạn có thể tìm thấy đối tác phù hợp.

7. Lừa dối

Nếu không có sự tin tưởng, không còn gì trong cuộc hôn nhân. Ngoại tình là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đã trải qua một thời gian dài bất ổn và sự thân mật vốn có giữa hai người đã dừng lại trong một thời gian dài. Trong nhiều gia đình, người phối ngẫu sẽ ngay lập tức rút khỏi cuộc hôn nhân nếu họ phát hiện ra rằng người kia đang lừa dối họ.

8. Thiếu sự hỗ trợ về tinh thần

Không tìm thấy tiếng nói chung trong giao tiếp thường khiến hai người cảm thấy tuyệt vọng, họ chỉ trích và tức giận nhiều hơn vì họ cảm thấy họ không được tôn trọng và không quan tâm đến đối tác. Một khi sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đã cạn kiệt, thật khó để ở bên nhau.

9. Mệt mỏi kéo dài

Nhiều người đã kết hôn trong một thời gian dài khó có thể thoát khỏi hôn nhân. Từ năm này sang năm khác, họ đã cố gắng mọi cách để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình nhưng không thành công. Họ cố gắng làm mới mối quan hệ, nhưng nửa còn lại dường như bất động. Họ sẽ thấy rằng mọi nỗ lực chỉ đến từ một phía. Từ đó, mọi bất đồng nhỏ đều gây ra cảm giác khinh miệt và oán giận, cho đến một ngày họ thức dậy và quyết định đã đến lúc họ phải sống một cuộc sống khác.

10. Tài chính

Tiền luôn là một trong những vấn đề căng thẳng nhất trong hôn nhân. Bất đồng tài chính khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Một số người nghĩ rằng chồng hoặc vợ của họ chi tiêu quá nhiều, một số người thất vọng vì đối tác của họ không kiếm được như mong đợi, những người khác có nợ nần hoặc không thể thỏa hiệp về cách tiêu tiền của họ. đó là hợp lý. Theo thời gian, sự căng thẳng trở nên quá tải, dẫn đến một cuộc hôn nhân tan vỡ.

Các bạn cần tư vấn hỗ trợ về ly hôn, thủ tục ly hôn hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ nhé.
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.