Lý do ly hôn của các cặp vợ chồng

Cuộc sống gia đình có rất nhiều mâu thuẫn nội bộ, việc đưa ra lý do ly hôn một cách hợp pháp và hợp lý là một trong những yêu cầu cơ bản của các bên để tiến hành thủ tục ly hôn tại tòa án. Vì vậy, lý do ly hôn nên được viết như thế nào? Công ty Luật Quốc Bảo sẽ trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề này qua bài viết sau:

 • Ly hôn là gì?
 • Thuận tình ly hôn có cần lý do không?
 • Lý do để Tòa chấp nhận cho đơn phương ly hôn
 • Nguyên nhân ly hôn của các cặp vợ chồng
 • Làm sao để giữ gìn cuộc hôn nhân vợ chồng?

Ly hôn là gì?

Theo Điều 3, Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc ly hôn được quy định như sau:

 • Điều 3 Giải thích điều 14 Ly hôn là hành vi mà quan hệ vợ chồng chấm dứt theo bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp lý mà Tòa án đã xử lý.
 • Do đó, khi bản án hoặc quyết định của tòa án có hiệu lực pháp lý, thì mối quan hệ hôn nhân kết thúc.

Ly hôn gây hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ cá nhân và tài sản của vợ chồng; mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái, thành viên gia đình; và có thể có tác động tâm lý đến vợ hoặc chồng và con cái. Tuy nhiên, về mặt tích cực, ly hôn có thể giúp chấm dứt xung đột giữa các cặp vợ chồng, chấm dứt các mối quan hệ ràng buộc giữa hai bên, tự do tìm kiếm hạnh phúc mới và tạo ra một cuộc sống riêng tư độc lập và ổn định hơn.

Có hai loại ly hôn, ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn. Do đó, ly hôn thuận tình là việc vợ chồng cùng nộp đơn ly hôn, thỏa thuận về tất cả các vấn đề như quan hệ hôn nhân, phân chia tài sản, nuôi dạy con cái, nợ chung, v.v., chỉ có ly hôn thì tòa án công nhận thỏa thuận. Trong trường hợp ly hôn đơn phương, một bên (vợ hoặc chồng) nộp đơn ly hôn, bên kia không đồng ý ly hôn hoặc không ký vào đơn ly hôn, trong trường hợp đó tòa án phải thụ lý vụ án để xem xét và giải quyết ly hôn.

Lý do ly hôn của các cặp vợ chồng

Thuận tình ly hôn có cần lý do không?

Theo điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

 • Điều 55 Trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn, trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, được coi là vợ chồng và con của cả hai bên thực sự tự nguyện ly hôn và đạt được thỏa thuận về phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, và giáo dục, tòa án phải công nhận sự thuận tình ly hôn; trong trường hợp không thể thỏa thuận hoặc thỏa thuận nhưng lợi ích hợp pháp của vợ chồng và con không được đảm bảo, Tòa án sẽ hòa giải.

Do đó, trong trường hợp ly hôn không có tranh chấp, tòa án sẽ không xem xét nguyên nhân ly hôn, nhưng chỉ trên cơ sở tự nguyện ly hôn của cả hai bên. và xem xét các thỏa thuận về tài sản chung, hỗ trợ nuôi con, v.v.

Trường hợp các đương sự thỏa thuận về việc phân chia tài sản; chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng thì Tòa án công nhận ly hôn không tranh chấp. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không được chấp thuận; tuy nhiên, nếu lợi ích hợp pháp của vợ và con không được đảm bảo, Tòa án sẽ hòa giải ly hôn.

Lý do để Tòa chấp nhận cho đơn phương ly hôn

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

 • Điều 56. Theo yêu cầu ly hôn của một bên. Khi một trong hai vợ chồng yêu cầu ly hôn nhưng tòa án không hòa giải được, nếu có lý do để tin rằng người chồng hoặc người vợ có hành vi bạo lực, tòa án sẽ cho phép ly hôn. Vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, khiến hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không thể đạt được cũng đươc chấp thuận.

Do đó, tòa án chấp nhận ly hôn đơn phương; sau đó lý do ly hôn phải là nguyên nhân nghiêm trọng của hôn nhân, cuộc sống chung không thể kéo dài; mục đích kết hôn không đạt được …

Mối quan hệ hôn nhân giữa các cặp vợ chồng là nghiêm trọng vì những lý do

 • Vợ, chồng không yêu thương, thiếu tôn trọng, không quan tâm, không giúp đỡ lẫn nhau; để vợ, chồng sống cuộc sống mà họ muốn; được người thân, hàng xóm, cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần nhưng không có gì thay đổi.
 • Người chồng hoặc người vợ luôn thực hiện hành vi bạo lực gia đình, ngược đãi hoặc ngược đãi người khác. Nếu thường xuyên đánh đập, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, danh dự của người khác, được người thân hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần;
 • Vợ chồng không chung thủy, có quan hệ ngoại tình dẫn đến xung đột, không thể tiếp tục kết hôn; ngay cả khi bị vợ hoặc chồng, người thân hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, tư vấn nhưng không thay đổi…

Nguyên nhân ly hôn của các cặp vợ chồng

Ngoại tình

Trong thực tế, ngoại tình vẫn xảy ra giữa các cặp vợ chồng mỗi ngày. Mặc dù họ tin rằng ngoại tình có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực. Hậu quả rõ ràng nhất của ngoại tình mà chúng ta có thể thấy là phá hủy gia đình và là nguyên nhân trực tiếp của nhiều cặp vợ chồng ly hôn. Bởi vì, tình yêu thương và lòng trung thành với nhau là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi xây dựng tổ ấm gia đình. Vì vậy, một khi bị lừa dối, mọi người hiếm khi tha thứ cho những sai lầm đó.

Không giống như các lý do ly hôn khác, ngoại tình, ngay cả khi được tha thứ và bỏ qua, những người chấp nhận nó không thể quên nó mãi mãi. Họ có thể tiếp tục sống với những người phản bội họ, nhưng trong trái tim của họ, luôn luôn có một số đổ lỗi và tra tấn. Bởi vì không có sự chắc chắn nhất định, sau khi được tha thứ, họ sẽ không tiếp tục ngoại tình.

Hầu hết đàn ông ngoại tình không muốn rời bỏ gia đình để theo người yêu của họ. Ngược lại, những người phụ nữ cảm xúc từng ngoại tình gần như sẵn sàng đối mặt với những hậu quả có thể phải chịu đựng khi bị phát hiện. Hầu hết phụ nữ ngoại tình có thể dễ dàng ly hôn.

Bạo lực gia đình

Trong quá khứ, người ta tin rằng xung đột và bạo lực gia đình là một điều đáng xấu hổ và luôn cố gắng che giấu ngay cả khi phải chịu đựng rất nhiều. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, không phải ai cũng chọn im lặng, nhưng sẵn sàng đứng lên phản đối và giải thoát bản thân. Thông thường, bạo lực gia đình xảy ra thường xuyên vì người chồng luôn coi anh ta là một người đàn ông và có một vị trí trong gia đình,…… Nhưng áp bức vợ con của những người dễ bị tổn thương và là lý do ly hôn.

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp người chồng là nạn nhân của bạo lực, vì anh ta luôn phải chịu đựng sự sỉ nhục và đổ lỗi của vợ. Do đó, bạo lực gia đình có thể xảy ra dưới hai hình thức, bạo lực thể chất hoặc cảm xúc. Nếu điều này xảy ra quá thường xuyên và không thể chịu đựng được nữa, ly hôn là giải pháp tốt nhất để giúp nạn nhân có cơ hội tìm thấy hạnh phúc mới.

Vợ chồng không tôn trọng lẫn nhau

Một trong những yếu tố góp phần xây dựng mối quan hệ lâu dài là tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, điều này là không thể cho mọi cặp vợ chồng. Biểu hiện cụ thể của sự thiếu tôn trọng của vợ chồng là sử dụng những lời lẽ xúc phạm danh dự của nhau và thiếu tôn trọng hoặc thậm chí xúc phạm gia đình và bạn bè của nhau. Sự xúc phạm có thể trực tiếp hoặc gián tiếp, bằng cách đăng lên mạng xã hội bằng lời nói của người khác hoặc trên các trang mạng xã hội.

Vì vậy, đó là một trong những lý do tại sao hôn nhân được đẩy vào một tình huống không thể đảo ngược. Bởi vì nếu một trong hai bên liên tục bị tấn công bởi sự từ chối, hạ thấp và hạ thấp, cuộc hôn nhân sẽ không thể tiếp tục. Thật khó để sống với một người luôn coi thường bạn và không tôn trọng bạn. Lòng tự trọng của con người rất cao, ly hôn khi không tôn trọng không phải là hiếm.

Thiếu sự chia sẻ trong gia đình

Chia sẻ lẫn nhau trong cuộc sống gia đình thực sự cần thiết vì nó là một yếu tố cân bằng, đặc biệt là cuộc sống hôn nhân của vợ chồng và cuộc sống chung của cả hai bên. Chia sẻ có thể đơn giản đến mức nói chuyện với nhau về công việc hàng ngày hoặc giúp đỡ lẫn nhau làm việc nhà sau giờ làm việc.

Tuy nhiên, trong thực tế ngày nay, khi mối quan tâm tiếp tục phát sinh, chẳng hạn như:

 • Làm việc quá nhiều, không có thời gian để chăm sóc gia đình;
 • Việc nhà và tiền bạc làm căng thẳng;
 • Giáo dục con cái … Làm cho mối quan hệ giữa các cặp vợ chồng dần dần trở nên xa lánh và mơ hồ.

Đó là sự thiếu tâm lý và ăn ý trong gia đình, dẫn đến hôn nhân dần dần rơi vào bế tắc, mệt mỏi, khi không thể chịu đựng được nữa, sẽ trở thành nguyên nhân của sự tan vỡ của đối tác hôn nhân.

Kết hôn khi còn quá trẻ

Không phải ngẫu nhiên mà pháp luật Việt Nam và các nước khác quy định về độ tuổi đăng ký kết hôn. Do đó, mục đích của việc xác định độ tuổi đăng ký kết hôn là để đảm bảo rằng nam giới và phụ nữ được khỏe mạnh đầy đủ trước khi kết hôn và hiểu được tâm sinh lý học và tất cả các vấn đề liên quan đến cuộc sống hôn nhân.

Bởi vì những người trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm thường không thể có những ý tưởng trưởng thành để quyết định xem người kia có phù hợp với phần còn lại của cuộc đời họ hay không. Thông thường khi yêu, mọi người có xu hướng nghĩ rằng mọi thứ xung quanh họ là hoàn hảo, cho đến khi kết hôn, nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, bị sốc vì cuộc sống hôn nhân của họ không phải là những gì họ nghĩ. Kết quả là, họ nhanh chóng nhận ra rằng hôn nhân không phải là một nhiệm vụ dễ dàng và đưa ra quyết định ly hôn.

Không tin tưởng nhau, ghen tuông quá đà

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến nhiều cặp vợ chồng ly hôn. Trong tình yêu và hôn nhân, ghen tuông được so sánh với gia vị. Nếu gia vị vừa phải, nó sẽ làm cho cuộc sống hôn nhân của bạn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, ghen tuông quá mức giống như một chất độc đầu độc hôn nhân.

Một ham muốn sở hữu mạnh mẽ có thể dẫn đến một bên có xu hướng kiểm soát quá mức đối tác của họ. Họ không tin tưởng, nhưng luôn luôn nghi ngờ mối quan hệ và hành vi của nhau. Vào thời điểm đó, đó là sự nghi ngờ của họ, để làm cho đối tác của họ bị tổn thương, mệt mỏi, muốn ly dị.

Áp lực trong đời sống vợ chồng

Trong cuộc sống cá nhân nói chung, luôn luôn có rất nhiều căng thẳng. Đặc biệt là khi kết hôn, áp lực này tăng gấp nhiều lần, bởi vì mối quan hệ hôn nhân không chỉ là mối quan hệ của hai người, mà còn liên quan đến rất nhiều người, rất nhiều vấn đề. Kể từ đó, mối quan tâm và lo lắng của hai vợ chồng ngày càng nhiều, và trách nhiệm trên vai ngày càng trở nên nặng nề. Những điều này càng tăng thêm được mâu thuẫn dẫn đến lý do ly hôn của các cặp vợ chồng

Một số căng thẳng điển hình mà mọi người thường nói về khi kết hôn là mối quan tâm về “tiền ăn”. Trong quá khứ, điều này chỉ được xử lý cho chúng tôi, và sau khi kết hôn, chúng tôi đã được phân công để chăm sóc trẻ em, gia đình và người thân. Tệ hơn nữa, khi các cặp vợ chồng không chia sẻ, không giúp đỡ lẫn nhau trong việc tìm kiếm một giải pháp phù hợp, nó rất dễ dàng để tạo ra sự bất hòa và xung đột giữa hai bên, do đó trở thành lý do ly hôn.

Ngoài ra, áp lực từ các thành viên trong gia đình cũng là một vấn đề. Xung đột giữa mẹ chồng và con dâu trong suy nghĩ và lối sống là một ví dụ điển hình. Không còn là vấn đề kỳ lạ nữa. Đến lúc đó, nếu người vợ không thành thạo, người chồng không thể hòa giải mối quan hệ này, mâu thuẫn sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, một khi căng thẳng trở nên quá lớn để chịu đựng được, lý luận trở nên không thể tránh khỏi.

Vấn đề chăn gối không hòa hợp

Trong thực tế, đây là một lý do rất phổ biến, nhưng hiếm khi được đề cập bởi vì nó là một điều tinh tế. Vì vậy, ngay cả giữa các cặp vợ chồng, vấn đề này hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, hiếm khi chia sẻ sở thích tình dục với đối tác của bạn có thể là nguyên nhân của ly hôn. Bởi vì, khi chúng ta không chia sẻ, chúng ta không thể biết suy nghĩ và mong muốn của nhau, vì vậy các cặp vợ chồng sẽ cảm thấy không thoải mái với nhau và dần dần cảm thấy không thoải mái với mối quan hệ này. họ.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không chỉ đòi hỏi sự hài hòa tinh thần, mà còn là sự hài hòa về thể chất. Hôn nhân có nguy cơ tan vỡ khi một hoặc cả hai bên không thể đáp ứng nhu cầu tự nhiên.

Lý do ly hôn của các cặp vợ chồng

Làm sao để giữ gìn cuộc hôn nhân vợ chồng?

Luôn dành thời gian cho gia đình

Dù lớn hay nhỏ, dù làm gì, ở đâu, nhiều người luôn cố gắng ưu tiên thời gian về nhà, vợ chồng cũng vậy. Nhưng dưới áp lực của cuộc sống bận rộn, yếu tố này đôi khi được đơn giản hóa thành một bữa ăn chung, cho dù đó là bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối của một cặp vợ chồng, hoặc những điều nhỏ nhất mà các cặp vợ chồng dành cho nhau. Điều này rất quan trọng, bởi vì thời gian chăm sóc và dành cho gia đình, nói cách khác, là cuộc sống chung của vợ chồng, là phương thuốc hiệu quả nhất để duy trì hạnh phúc gia đình.

Trò chuyện, chia sẻ và giải quyết xung đột một cách khéo léo

Không ai có thể hiểu nhau khi cả hai không dành thời gian để chia sẻ và hiểu nhau. Bởi vì trong cuộc sống gia đình, đôi khi những cãi vã và bất đồng giữa các cặp vợ chồng là không thể tránh khỏi. Do đó, nói chuyện và chia sẻ với nhau là phương pháp điều trị tốt nhất để giải quyết xung đột và hiểu nhau tốt hơn.

Các cặp vợ chồng thường xuyên thổ lộ trái tim của họ với nhau, cũng là một cách để các cặp vợ chồng tìm cách khéo léo để giải quyết mâu thuẫn và hòa giải suy nghĩ của cả hai bên. Qua đó góp phần làm cho cuộc sống hôn nhân của vợ chồng ngày càng bền chặt và bền bỉ.

Thường xuyên hâm nóng tình cảm

Sau khi kết hôn, chúng tôi thường bận rộn với nhiều mối quan tâm khác nhau và quên đi nhiều điều quan trọng, làm cho cuộc sống của chúng tôi và tình yêu của chúng tôi trở nên lạnh lùng. Đặc biệt là thiếu nhen nhóm cảm xúc thường xuyên là một yếu tố mà nhiều cặp vợ chồng bỏ qua, làm cho cuộc sống hôn nhân trở nên tẻ nhạt.

Đừng chủ quan, bởi vì sự thờ ơ và thiếu quan tâm đến việc nhen nhóm tình cảm vợ chồng cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng chia tay. Vì vậy, để mối quan hệ này có thể kéo dài, đừng ngần ngại thể hiện tình yêu của bạn đối với nhau bằng cách cung cấp cho nhau đôi mắt yêu thương, hẹn hò với nhau, đi du lịch lãng mạn … Nó cũng làm tăng cảm xúc và gắn kết. Cặp vợ chồng làm cho cuộc sống hôn nhân thú vị hơn.

Để tâm đến vấn đề chăn gối

Hôn nhân không chỉ là cảm xúc tình cảm mà hai bên dành cho nhau, mà còn cần sự hài hòa về thể chất. Bởi vì, trên thực tế, sự thật đã chứng minh rằng nhiều cặp vợ chồng, mặc dù tình cảm rất hài hòa, nhưng, vấn đề tình dục không phải là mối quan tâm của cả hai bên.

Điều này dẫn đến tình cảm vợ chồng trở nên lạnh lẽo, cả hai vợ chồng đều muốn người khác gặp nhau nhiều hơn và trở thành lý do để chia tay. Vì vậy, ngay cả sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng nên duy trì liên lạc thể chất thường xuyên, chia sẻ mong muốn của họ và giúp đối tác của họ được đáp ứng. Đây cũng là một cách để làm cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn về các vấn đề pháp lý của việc ly hôn hoặc các vấn đề tranh chấp khác… Hãy nhanh chóng gọi cho Luật Quốc Bảo với hottline: 0763.387.788 để được hướng dẫn chi tiết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.